เตือนภัย!!! เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล จู่โจม ชาวนา
หลังจากที่ชาวนาไทยเจอศึกหนักน้ำท่วมข้าวเสียหายจนแทบสิ้นเนื้อประดาตัว และการขาดรายได้จากการทำนาเป็นเวลาหลายเดือนกว่าน้ำจะลดสู่ภาวะปกติจนสามารถเพาะปลูกข้าวได้ ซึ่งก็หมายความถึงชาวนาตกงานหลายเดือน ชาวนาไทยก็ได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ เพาะปลูกข้าวหลังน้ำลด โดยเฉพาะชาวนาโซนตะวันออก (ฉะเชิงเทรา นครนายก สมุทรปราการ ปราจีนบุรี ปทุมธานี
กรุงเทพฯ )
มีโอกาสได้ทำนาก่อนใครเพื่อน เมื่อเทียบเคียงกับโซนตะวันตก และกลาง ซึ่งปัจจุบันอายุข้าวอยู่ระยะตั้งท้องถึงออกรวง (ประมาณ 60 -80 วัน) ปีนี้คงเป็นอีกปีหนึ่งที่ชาวนา ต้องเจอศึกหนักคู่ปรับเก่าเจ้าเพลี้ยกระโดด (brown planthopper) ที่เป็นคู่ปรับตลอดการของชาวนาไทย ซึ่งนำผลให้ชาวนาหลายราย ขาดทุนจากการเข้าทำลายต้นข้าวในแปลงนาของเพลี้ยกระโดดมาแล้ว ทั้งในอดีต และปัจจุบัน สำหรับปีนี้ก็เช่นเดียวกัน เพลี้ยกระโดดระบาดรุนแรงมาก ยังผลให้เกษตรกรเขตโซนตะวันออกเสียหายทั้งแปลงแล้วหลายราย (ไม่ได้เก็บเกี่ยวผลผลิต เพลี้ยกินแห้งตายหมด) ส่งผลให้ชาวนาหลายรายไม่มีข้าวไปจำนำรัฐบาล และเสียหายบางส่วนจำนวนมาก ยังผลให้ผลผลิตลดต่ำลงสืบเนื่องจากการเข้าทำลายเกิดความเสียหายของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล โดยจากประสบการณ์ที่ผ่านมา เพลี้ยกระโดดหากระบาดรุนแรงในพื้นที่ใดแล้ว ก็มักจะระบาดกระจายไปทั่วประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่ทำนาหว่านน้ำตม ซึ่งคาดว่าในอีกไม่ช้าก็จะลุกลามระบาดไปยังพื้นที่ภาคกลางซึ่งเป็นพื้นที่แหล่งเพาะปลูกใหญ่ของไทย จากการพบเห็นในปีนี้ การระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล จะระบาดรุนแรงมากในแปลงข้าวที่ปลูกพันธุ์ปทุมธานี 1 , เบอร์ 17 ,พันธุ์ข้าวเบา และ กข.31 ตามลำดับ และรุนแรงยิ่งขึ้นไปอีกในกรณีเกษตรกรหว่านข้าวหนาแน่น (มากกว่า 2 ถังต่อไร่) วงจรชีวิตเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล (Nilaparvata lugens (Stal)) ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนต ลักษณะการทำลาย เพลี้ยกระโดดมักจะเข้าทำลายโดยการดูดกินน้ำเลี้ยงจากท่อน้ำท่ออาหารของข้าว ทำให้ข้าวที่ถูกทำลายแห้ง และแห้งตายเป็นหลุม อาการไหม้ (hopperburn) และหากเกิดการระบาดรุนแรงสูงสุดอาจทำให้เกิด อาการไหม้ (hopperburn) เสียหายทั้งแปลงจนไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้
การป้องกันกำจัด. จากประสบการณ์ หากเกิดการระบาดรุนแรง ดั่งเช่นในขณะนี้ จำเป็นจะต้องใช้สารกำจัดเพลี้ยกระโดดโดยตรงในการฉีดพ่น เพื่อให้รักษาผลผลิตของชาวนาเอาไว้ได้ ซึ่งสารเคมีที่ใช้ได้ผลดีที่สุดในขณะนี้มีเพียง สารไพมีโทรซีน (Pymetrozine) งดใช้สารเคมีประเภทไพรีทรอยด์โดยเด็ดขาด และหลังจากฉีดพ่นสารเคมี 3 วัน ให้ไขน้ำออกจากแปลงนาให้หมด บอกเล่าเตือนกันเอาไว้สำหรับ พี่น้องเกษตรกร บุตรหลานที่มีพ่อแม่พี่น้อง เป็นเกษตรกรทำนา ที่ข้าวยังอยู่ระยะเล็กอยู่อย่าชะล่าใจว่าจะไม่มีอะไรมารบกวน ให้หมั่นตรวจตราแปลงนาของท่าน เพราะปีนี้เพลี้ยกระโดน มาแน่ |
ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation
ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้ - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น สามารถทำได้ - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION
กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร 3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น 4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน 5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
|
||
![]() ![]() |
<< | กุมภาพันธ์ 2012 | >> | ||||
อา | จ | อ | พ | พฤ | ศ | ส |
1 | 2 | 3 | 4 | |||
5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 |
12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 |
19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 |
26 | 27 | 28 | 29 |