• คนขายปุ๋ย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anakekpm@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-26
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 73112
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
มุมมองเกษตร จาก"คนจบเกษตร"
ยังมีอีกมุม....ที่มองวงการเกษตร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm
วันพฤหัสบดี ที่ 5 เมษายน 2555
Posted by คนขายปุ๋ย , ผู้อ่าน : 5219 , 10:23:00 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน พันธุ์สังหยด , เหล่าซือสุวรรณา และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

"จำนำข้าว" จำนนจนด้วยหลักฐาน หรือจนด้วยปัญญา?


การจำนำข้าว คือ "การที่เกษตรกรนำข้าวที่เก็บเกี่ยวเสร็จจากการปลูกในที่นาของตนเอง หรือนาเช่า ไปจำนำที่โรงสี เสร็จแล้วภายในระยะเวลาที่กำหนด (สี่เดือน) ให้นำเงินมาไถ่ถอน หากราคาในท้องตลาดสูงกว่าที่จำนำไว้ แต่หากในระยะเวลาสี่เดือนตั้งแต่จำนำไม่มาไถ่ถอนถือว่าข้าวที่จำนำตกเป็นของรัฐบาล โดยมีโรงสีที่เข้าร่วมโครงการทำหน้าที่เป็นตัวแทนรัฐบาลในการจำนำ และรับจ้างแปรรูปเป็นข้าวสารส่งให้รัฐบาล ส่วนการชำระเงินให้เกษตรกรไปรับเงินจากรัฐบาลเอง โดยผ่านทางธนาคารเพื่อการเกษตร และสหกรณ์การเกษตร"


สำหรับผมแล้วไม่อยากจะเรียกว่า "จำนำ" อยากจะใช้คำว่า "ขายข้่าวให้รัฐบาล" มากกว่า เท่าที่รู้จักชาวนามายังไม่เคยเห็นมีใครไปไถ่ถอนสักราย แต่ก็เอาเถอะครับ จำนำ ก็จำนำ


คงจะไม่มีใครปฏิเสธ หรือไม่มีใครกล้ารับประกัน ว่า "การจำนำข้าวทุกเมล็ดของรัฐบาล" ภายใต้การนำของนายกฯ หญิงคนแรกของไทย ไม่มี "การทุจริตคอรัปชั่น" ทำด้วยความซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา มีการทำด้วยความโปรงใสทุกขั้นตอน และเป็นไปตามเจตนารมณ์ที่จะช่วยเพิ่มราคาข้าว ให้ชาวนาไทยมีคุณภาพชีวิต อยู่ดีกินดี ด้วยเงินภาษีของคนไทยทุกๆ คน ประหนึ่งเป็นการลงขันของคนในชาติกันเอาไปช่วยอุดหนุนช่วยเหลือชาวนา


อาจจะด้วยเหตุแห่งการทุจริต จากโครงการจำนำข้าวมีได้ยินหนาหู จนรัฐบาลได้สั่งการให้ "ดีเอสไอ" เข้ามาช่วยตรวจสอบ "กลโกง" ที่พวกเราได้ยินกันชินคือ "การสวมสิทธิ์" พูดกันง่ายๆ ก็คือ ตามหลักการแล้วการจำนำข้าว คนที่มีสิทธิ์ที่จะจำนำข้าวกับรัฐบาลมีเพียงชาวนาเท่านั้น แต่ก็จะมีพ่อค้าหัวใส ซื้อทั้่งข้าว ซื้อทั้งสิทธิ์ ซึ่งมักจะเกิดกับพ่อค้าคนกลางที่ไม่ใช่โรงสี เพื่อเป็นช่องทางในการทำมาหากิน ชาวนาบางคนก็ขายสิทธิ์เพียงอย่างเดี่ยว เกวียนละ 500 – 1000 บาท


เรื่องการสวมสิทธิ์ดูเหมือนว่า รัฐบาล และ ดีเอสไอ ตีโพยตีพาย ทำเป็นเรื่องใหญ่เรื่องโต หรือที่ตีโพยตีพาย เพียงเพราะแก้เขิน แก้อาย ว่ามีการทุตจริต และรัฐบาลก็กำลังดำเนินการแก้ไขอยู่นะค้าาา...ไม่ใช่นิ่งดูดาย แต่เชื่อสิ คงจะจับมือใครดมยาก เหตุเพราะการสวมสิทธิ์สมัยนี้เขาทำกันขั้นเทพแล้วครับพี่น้อง พ่อค้าเขาซื้อทั้งข้าว ซื้อทั้งสิทธิ์ แถมให้ชาวนาไปรับเงินเอง รับเงินเสร็จค่อยเอาเงินมาแบ่งกันตามส่วนของใครของมัน เห็นไหมพ่อค้าไทยเขาพัฒนาแล้ว (หลายคนทั้งนักวิชาการ นักข่าว นักการเมืองด้วยกัน พ่อค้าประชาชน ต่างออกมาเตือนตั้งแต่ยังไม่เริ่มโครงการแล้วว่า จะมีการทุจริตคอรัปชั่น แต่อีชั้นก็จะทำ ใครจะทำไม?)


หลายคนคงตั้งคำถามว่า "แล้วชาวนาโง่ทำอย่างนั้นทำไม?” สิทธิ์เป็นของตัวเองแท้ๆ ไปให้คนอื่นทำไม สาเหตุนะหรือ

"การจำนำข้าว" หากคุณไม่มีคอนเนคชั่นที่ดีกับโรงสี คุณฝันไปเถอะว่าเขาจะรับจำนำข้าวคุณ ยิ่งในภาวะปริมาณข้าวออกมามากๆ อย่างเช่นในปัจจุบันนี้ (เก็บเกี่ยวพร้อมกัน) ท่านโรงสีทั้งหลายก็ไม่ต่างอะไรกับเทพเจ้าดีๆ นี่เอง "พอใจอยากซื้อก็ซื้อ ไม่พอใจก็ไม่ซื้อ ข้าวมีให้ซื้อเยอะ" เรื่องนี้จริงแล้วเราจะไปโทษโรงสีเขาก็ไม่ถูก ก็ปริมาณข้าวมันเยอะจนรับไม่ไหวจริงๆ เหตุเพราะรัฐบาลเขาจำกัดการจำนำให้อยู่ในพื้นที่ ทำให้ชาวนาไม่สามารถไปจำนำนอกเขตได้ ก็ต้องแห่มาโรงสีในพื้นที่ๆ มีจำกัดไม่เพียงพอกับปริมาณข้าว ในขณะที่โรงสีเขตที่ยังไม่เก็บเกี่ยวนั่งตบยุงเหงาอยู่ จะรับจำนำก็ไม่ได้ ชาวนาในเขตยังไม่เก็บเกี่ยว แต่ก็อีกไม่นานพอชาวนาในเขตพื้นที่ตัวเองเก็บเกี่ยวก็จะได้เป็นเทพเจ้าเช่นกัน


ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องขำๆ แต่ขำไม่ออก เพราะเงินลงขันโดยผ่านภาษีของพวกเราชาวไทยทุกคน แต่รัฐบาลกลับเอาไปอุ้มชูให้โรงสีเป็นเทพเจ้า แทนที่จะเอาไปอุ้มชูชาวนา ตามวัตถุประสงค์ที่คิดกันไว้


อีกกลเม็ดเด็ดโกงหนึ่ง ที่พบกันที่เทพเจ้าโรงสีใช้อยู่ คือ การใช้ความชื้น และสิ่งเจือปน ในการกดราคาข้าวของชาวนา ยิ่งภาวะปริมาณข้าวมาก และการจำกัดเขตการจำนำของรัฐบาล ทำให้โรงสีเล่นตัว กดราคาข้าวชาวนา โดยอ้างเกณฑ์ในเรื่องความชื้น และสิ่งเจือปนในการกดราคา พอถึงเวลาชาวนาก็ก้มหน้าก้มตาจำนำ งานนี้โรงสีแฮปปี้สุดๆ "ไม่ต้องเอาเงินมาลงทุนซื้อข้าว รัฐบาลออกตังค์ให้ แถมสีเสร็จได้ค่าสีเป็นกอบเป็นกำ" นี่ยังไม่รวมเรื่องการคดโกงกิโลชั่งของโรงสีบางโรง


หลายคนอาจสงสัยถ้าโรงสีทำอย่างนั้นแล้วได้อะไร?

หากโรงสีกดราคาด้วยวิธีสิ่งเจือปน และความชื้น (ไม่ตรงตามความเป็นจริง) ได้มากเท่าไหร่โรงสีก็จะเหลือข้าวสารเอาไว้สวมสิทธิ์ หรือขายเป็นกำไรได้มากเท่านั้น ยิ่งภาวะข้าวล้นกำลังการผลิต ก็ย่ิงกดราคาได้ง่าย บางโรงสีบอกชาวนาตรงๆ ว่า ขอเพิ่มความชื้นอีก 5 จุด 10 จุด จะขายไหม ชาวนาก็ต้องก้มหน้าก้มตาขาย เพราะขายเงินสดไม่จำนำ เหลือเพียงเกวียนละ 8000 บาทเท่านั้นเอง

ไหนละ? ที่รัฐบาลบอกจำนำแล้ว ราคาข้าวจะเพิ่มขึ้น เราจะส่งออกได้มาก และได้แพง

เคยเห็นไหมละครับ เคยได้ยินกันบ้างไหม ว่า ท่านดีเอสไอ ม้าใช้รัฐบาล คิดจะตั้งโปรเจคตรวจโกงโรงสีกันบ้างไหมครับ ความชื้นที่โรงสีให้ชาวนาเป็นของจริงหรือกลโกง ท่านเคยเอะใจกันไหม จำนำ 15000 ทำไมเหลือ 11000 อีก 4000 หายไปกับความชื้น และสิ่งเจือปน เป็นไปได้เชียวหรือ?อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 22/04/2012 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 19/04/2012 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ชาวนาจน พ่อค้าคนกลางรวยเสมอต้นเสมอปลายครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 16/04/2012 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคนขายปุ๋ย ขอบคุณที่ไปอ่านเรื่องระยองค่ะ เรื่องของคุณดูมีประโยชน์กว่าเยอะเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 12/04/2012 เวลา : 07.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อรุณสวัสดิ์ค่ะ คุณคนขายปุ๋ยขา แวะมาสวัสดีปีใหม่ไทยคะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 09/04/2012 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

ผลประโยชน์ที่เกษตรกรได้รับ....ครับ ..เขาคิดกันแค่นั้นเอง...ใครจะได้จะเสียฉันไม่สน สนแต่ส่วนที่ตัวเองได้รับ ไม่มองภาพรวม ไม่มองให้ไกลออกไปว่าสุดท้าย คนที่ได้ประโยชน์มากกว่าตัวเองคือใคร..การรวมตัวกันเพื่อสร้างความเข้มแข็ง เพื่อต่อรองกับนายทุน คนไทยไม่นิยมทำกัน มันเลยเป็นจุดอ่อนที่ยากจะแก้ไข...เวรกรรม

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 08/04/2012 เวลา : 03.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 07/04/2012 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

มาตามนัด ตามที่ได้คุยกับชาวนาแค่ 1 คนก่อนนะครับ ส่วนคนอื่นๆ เมื่อวานไม่ได้เจอเพราะรับคุณลุงลำพอง แล้วต้องไปอ่างทองเลย

ลุงลำพอง ชอบนโยบายการจำนำข้าวของรัฐบาล (ลุงก็ไม่ใช่พวกแดง เนื่องจากถามว่าจะเลือกใครเป็นนายก อบจ. ลุงฯ บอกว่าจะเลือกเบอร์ 1 นายชาญ เพราะทำผลงานไว้เยอะ..)

การขายข้าวของลุงฯ จะไปขายถึงโรงสีที่อ.ลาดหลุมแก้ว (ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ทำไม? ไม่ขายที่อ.คลองหลวง) แต่ปัญหาหนึ่งที่ชาวนามักถูกกดราคาก็คือ เรื่องความชื้นของข้าว ที่โรงสีมักบอกว่าความชื้นมาก ทำให้ราคาถูกกดลดลง แต่ลุงฯ ก็ยังพอใจที่ได้ราคาตามที่โรงสีให้มา (อาจจะไว้ใจจากการทำการค้าขายข้าวกันมานานก็ได้) เรื่องเงินที่ได้รับจากโรงสีก็ได้ถูกต้องตามที่ตกลงค้าขายกัน

สรุป ลุงลำพองชอบนโยบายจำนำข้าวของรัฐฯ เพราะได้เงินมากขึ้นกว่าการประกันราคาของประชาธิปัตย์ครับ

ผมคงต้องคุยกับชาวนาคนอื่นๆ ไปเรื่อย ๆ ความคืบหน้าค่อยมารายงานใน entry นี้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Maira วันที่ : 07/04/2012 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะพี่คนขายปุ๋ย..

โรงสี เป็นพ่อค้า
รัฐบาลก็มาจากพ่อค้า ..
เขาจะเห็นแก่ชาวนาได้ไงละคะ ..
พวกเดียวกันต้องมาก่อน ..สูตรมันเป็นเช่นนั้นเอง

อ้านแล้วก็ได้แต่เศร้าใจแทนชาวนา

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
driftworm วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ขอให้ได้ชื่อว่า รักษาคำพูด ไว้ก่อน
ใครฉิบหายเท่าไหร่ ข้าไม่เกี่ยว

ก็รู้ทั้งรู้มาแต่แรกว่าเป็นไปได้ยาก
.

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 41 น.นิรนาม คนเสียภาษีไม่จ่ายภาษี ติดคุก แต่จ่ายแล้วพวกก็ไปรวมหัวกันโกง

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
น.นิรนาม วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/santhapong

การจำนำข้าวกับวิถีทำมาหากินรูปแบบเดิมๆที่ทักกี้ใช้..มาจจนปู..ก็ไม่ได้ดีวิเศษ..แต่ก็ดันเอามาใช้อีก..การประกันหากไม่มีระบบการดูแลที่ชัดเจนกำกับแบบถึงลูกถึงคนก็เจ๋ง ตามแผนที่รัฐบาลนี้วางหมากไว้..ไม่ใช่ผิดไปจากแผนหากินร่วมกันของนักการเมืองกับพ่อค้าส่งออก โรงสี..กรรมของประชาชนผู้เสียภาษี...ไอ้พวกนี้มันเอาไปกินกันหมด..

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 31 นานาทัศนะ แบบประโยชน์ร่วมกัน กลายเป็นวัฒนะธรรม "โกงก็ช่างขอให้ฉันได้บ้าง"

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 30 fahsaisai แต่ผมรู้ แต่ผมว่าเขาตั้งชื่อเรื่องผิดต้องเป็น "ชาวนาบ้านผมบอกว่าถ้ารัฐบาลนี้อยู่อีกสองปี โรงสีปลดหนี้แน่"

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 29 hayyana ขอบคุณครับ มีมากกว่านี้แต่นึกอธิบายเป็นตัวหนังสือได้ยาก เอาไว้นึกออกจะเขียนยังไงจะเล่าสู่กันฟังในโอกาสต่อไป

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ ความคิดเห็นที่ 28 พี่โบเดีย อย่าไปคาดหวังเขาจะออกจากกะลาเลยครับ ขนาดรู้เรื่องของผมแค่หางอึ่งยังกล้าวิจารณ์ เขาไกลเกินกู่แล้ว ผมชอบคำหนึ่งที่ลุงแคนแกบอก "พวกนี้ฟังไอ้ตู่มากเกินจนเพี้ยน"

เรื่องข้าวเป็นมหากาพย์ที่ยาว เพราะเป็นคนจำนวนมาก เป็นฐานคะแนนของนักการเมือง กลายเป็นพืชเศรษฐกิจการเมืองไปแล้ว

ปล. อย่ารีบกลับ ถือว่าเข้าหาธรรมชาติ เผื่อเอาไว้วันข้างหน้าไทยไม่มีเงินซื้อไฟฟ้า อาจจะต้องอยู่ในภาวะเดียวกัน เพราะนกแก้วถลุงเงินหมดคลัง..555

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 27 ลูกหินฮะ๛ ชาวนาก็ได้นะครับ แต่เพียงเล็กน้อย แต่เจ้าของเงินทั้งหลายที่ผู้จัดการเงินบอกจะไปจ่ายให้ชาวนานั่นแหละ คือผู้น่าสงสารของจริง..

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 26 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ลองคุยดูนะครับ เรื่องนี้ แต่ถ้ายังไม่พอใจบอกผม เดี๋ยวผมจัดเต็มให้ จะเอาชาวนาเยอะขนาดไหนบอก ผมมีสต๊อกเพียบ...

คำถามที่ฝากถามชาวนา จำนำข้าวหาที่ขายยากไหม? ขั้นตอนลำบากหรือเปล่า? 15000 ชาวนาได้เท่าไหร่ แล้วที่เหลือหายไปไหน? คุณคิดว่าความชื้นที่โรงสีตีให้ตรงตามจริงไหม? โรงสีโกงได้ไหม วิธีใด? ขายแล้วนานแค่ไหนถึงได้เงิน? ฯลฯ เอาแค่นี้ก่อนพี่

ปล.เรื่องตุ๊บตับแค่หอมปากหอมคอพอ พวกรู้เรื่องคนอื่นแค่หางอึงยังอุตส่าห์จะวิจารย์ แค่ขำๆ 555

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 25 GetThaiWater ครับ... ผมคงไม่ต้องบรรยายต่อ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 24 รินรู้ดี แต่ยุคนี้พวกเราทุกคนควรจะภูมิใจนะครับ พวกเราได้ช่วยชาวนาบ้าง และช่วยโรงสีเยอะให้ร่ำให้รวยยิ่งๆ ขึ้นเลยนะจะบอกให้ 555

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 23 นามา การตัดวงจรอุบาทว์โดยให้รัฐบาลซื้อตรง จะเป็นแค่การเปลี่ยนมือวงจรอุบาทว์เท่านั้นเอง จริงแล้วการใช้วิธีประกันรายได้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้วครับในความคิดผม ฐานะที่คลุกคลีอยู่กับเกษตรกร

แต่ปัญหาของประชากรประเทศนี้จำนวนมากๆ เห็นแก่ตัว อยากจะได้มากๆ ทำน้อยๆ ไม่ได้มองเหตุมองผล เอาตัวเองได้อย่างเดียว ทำให้ประชานิยมกลายเป็นใหญ่ในแผ่นดิน จนทำให้เกิดช่องทำมาหากินของนักการเมือง และพ่อค้า บางคน

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
นานาทัศนะ วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaidung

สวัสดีครับคุณคนขายปุ๋ย
กลลวงสร้างประโยชน์ทับซ้อนทั้งได้ใจ

แต่สร้างความเสียหายระยะยาวต่อประเทศ ข้าวขายไม่ออก สร้างภาระหนี้ให้ประเทศ สุดท้านวนกระทบถึงทุกผู้คน

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
fahsaisai วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fahsaisai
ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติไทย

บล๊อกเกอร์ไหนไม่รู้ อุตสาห์เขียนเรื่อง "ชาวนาบ้านผมบอกว่าถ้ารัฐบาลนี้อยู่อีกสองปี ชาวนาปลดหนี้แน่" ตั้งสองสามตอน ผมเข้าไปอ่านดูเห็นมีภาพประกอบเป็นรูปถ่ายในโรงสีที่มีการรับจำนำข้าว พอมาอ่านเอนทรี่นี้ถึงเข้าใจว่า บล๊อกเกอร์ท่านนั้นมีอาชีพอะไร

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
hayyana วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 02.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ลึกซื้งครับ ขอบคุณที่ทำให้กระจ่าง

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

เฮียพี่ปุ๋ยไม่รู้จะมีใครบ้างคน ที่พี่ชอบไปตุ๊บๆแบะๆจะออกจากกะลา
หรือยัง ฮิๆฮิๆ
ข้าวพม่าทานไม่อร่อย เวียดนามก็ไม่อร่อย ไทยเรามีจุดแข็งที่สายพันธุ์ข้าว
ที่หุงแล้วอร่อยสุดยอดจริง เสียดายที่การบริหารจัดการเราแย่อีกทั้งรัฐบาล
เราสมองกรวง....
ที่พม่าร้อนสุดๆ และเริ่มชินกับไฟฟ้าดับ ขนาดเดินๆห้างอยู่จะขอแ อร์เย็นๆซะ
หน่อย คุณพี่รัฐก็ดับไฟซะงั้น. วันนี้ได้เข้าพบหลวงปู่ชื่อดังแห่งกรุงย่างกุ้งด้วย
ไว้กลับไปจะไปเล่าให้ฟังค่ะใครมาย่างกุ้ง ต้องมากราบท่านให้ได้อดใจอีกซัก
เดือนได้อ่านเรื่องมันส์ๆจากพม่าแน่นอนค่ะ

พี่ปุ๋ย สู้ สู้ๆๆ ฮ่าๆฮ่าๆ


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

สงสาร ชาวนา ผู้สร้าง..แต่เหมือนกับ ทาส ทำไปก็เข้ากระเป๋านายทุน
เวรกรรมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ช่วงก่อนผมพบชาวนาคลองสี่หลายครั้ง ไม่ได้คุยเรื่องดีเลย เอาล่ะ ! พรุ่งนี้ผมจะไปอ.ไชโยจ.อ่างทอง นำข้าวเปลือกไปทำกล้านาโยน และจะนั่งรถไปด้วยกันทั้งไปและกลับ คงได้มีโอกาสคุยกับชาวนาจริงๆ ว่าเขามีความคิดเห็นอย่างไรกับการจำนำข้าว แล้วจะมาmentอีกครั้งนะครับ ..

ปล.ผมชอบไปอ่านmentที่คุณขายปุ๋ยและbgท่านอื่นๆ ไปตุ๊บตั๊บกันในอีกบ้านหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้เหมือนกัน เป็นกำลังใจให้กันตลอดครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
GetThaiWater วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

เลว เลว แปลว่า ชั่ว ไม่ดีมากที่สุด ทั้งโลกนี้และโลกไหน ๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee"ชาวนาคือผู้ทำนาปลูกข้าว เลี้ยงเรามาจนเป็นหนุ่มสาว ยันจนเราเฒ่าแก่ชรา แต่เหตุไฉน ชาวนาไทยอับจนเรื่อยมา เผชิญดิน น้ำ ลม ฟ้า เผชิญปัญหาชะตากรรม..."

แต่ไม่มียุคไหนของรัฐบาลที่ช่วยชาวนาไทยได้จริงเลยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
นามา วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

โกงทุกรูปแบบเจรงๆ ซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรงดีกว่าค่ะ ตัดวงจรอุบาทว์

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 19 กำหนัน ครับสบายดีครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 18 นายยั้งคิด ผมเคยคิดเล่นๆ ว่า ทางผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาน่าจะหาคำจำกัดความคำว่า "จำนำข้าว" เสียใหม่น่าจะดีครับ.

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 17 tengpong เป็นอย่างที่พี่ tengpong ว่านั่นแหละครับคือความจริง สำหรับชาวนาแล้วพวกเขาคิดอย่างเดียวว่า "ใครเป็นรัฐบาลแล้วราคาข้่าวพวกเขาแพง"

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
กำหนัน วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ราคาน้ำมันพืชกำลังขยับ สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ความแตกต่างระหว่างภาษาไทย 2 คำ คือ 'จำนำข้าว' กับ 'ประกันราคาข้าว' แสดงถึงการพูดเลี่ยงบาลีกับการพูดตามตรง ซึ่งก็เป็นดังที่จขบ.ว่า คือ ไม่เคยมีชาวนาไถ่ถอนข้าวที่จำนำกับรัฐบาลสักรายเดียว จึงน่าจะเป็นการขายด้วยราคาแพงกว่าขายกันตามปกติ แต่การประกันราคาข้าวเป็นการสื่อความหมายตรงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
tengpong วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ยังไม่มีรัฐบาลชุดไหนที่มันจะซื้อข้าวตรงจากชาวนา แล้วเอาไปขายต่างประเทศ หรือในประเทศเอง ในราคาที่ชาวนาได้กำไร

มันกำหนดราคาแต่เฉพาะชาวนา
แต่สุดท้ายทุกรัฐบาลมันแพ้พวกโรงสี ที่ไม่ได้ทำห่านอะไรเลย แต่รวยเอารวยเอา

ถ้ารัฐบาลซื้อข้าวชาวนาเอง เอาข้าวไปขายตปท.เอง ชาวนาก็ได้ตังครบ
รัฐบาลก็ได้หน้า แต่ทำไม่(เสือก)ไม่ทำ
มีแต่พวกทำนาบนหลังคนทั้งนั้น...เวร

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 12 แม่มดเดือนMarch ถูกทุกตัวอักษรเลยครับ...

"ภาษีเราทุกคน แต่เลือกจ่ายคนรวยบางกลุ่ม"

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ผมก็เข้าใจอย่างนั้นเช่นกันครับ "จิ้งจกตุ๊กแกก่ิงก่า อาย"

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 8 เขียดขาคำ จะสัมภาษณ์ชาวนาบอกผมได้นะครับ เอาแบบไม่ไกลรอบๆ กรุงเทพฯ ผมจัดให้ได้ โทร. หรือหลังไมด์ มาบอกล่วงหน้า เดี๋ยวจัดให้ มีทุกสีเสื้อ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 7 เบญจามิน ปัญหาเรื่องที่ขายข้าว เรื่องรับเงิน ก็ไม่ธรรมดา แต่ว่าชาวนายังขาด "ผู้นำ"

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คนรับกรรมไม่ใช่เพียงชาวนาหรอกค่ะ เป็นคนไทยทั้งหมดนั่นแหละ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 6 Maira มีชาวหลายคนที่ผมพูดคุยด้วย ไม่รู้สึกว่าตัวเองเป็นเหยื่อ ยังรู้สึกว่าตัวเองขายข้าวได้แพง ไม่รู้สึกว่าตัวเองขายข้าวลำบากยากเย็นแสนเข็ญ ไม่รู้สึกว่ากว่าจะได้เงินช้าจนเลือดตาแทบกระเด็น ยินดีกับเศษเงินที่เขามอบให้ประหนึ่ง "ถึงจะมีการโกง แต่ตัวเองได้บ้างพอใจ" ตรงตามคอนเซปคนไทยยุคปัจจุบัน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 5 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ทีเศร้าที่สุดของที่สุดคือ เอาเงินลงขันของพวกเราไปแจกคนรวย ชาวนาได้แค่เศษเงิน...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ดีเอสไอ ปรับตัวเร็วมากทีเดียวครัีบ
เรื่องนี้่ ถ้าไม่จี้ คงไำม่ทำแน่ ๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เขียดขาคำ วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kiadkakam

ชาวนาก็ต้องก้มหน้ารับชะตากรรมต่อไป

ถ้ามีเวลา น่าจะสุ่มสำรวจ(สัมภาษณ์) ชาวนาซักหน่อย
ให้ได้มากที่สุด

โดยเทียบกับ การประกันราคา ของรัฐบาลก่อน

อยากรู้ว่า เขามีท่าที อย่างไรบ้าง พวกเขาเริ่มมีความคิด
ความอ่านขึ้นมาบ้างหรือยัง

หากมีข้อมูลมากพอ เราน่าจะพอประเมินอะไรบางอย่างได้


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เบญจามิน วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

ครับทั่น อีกข่าวเมื่อวานเห็นช่อง 3 หอมแดงเน่า, โอ้!!! รัฐบาลนี้มันช่างเน่าได้เน่าดีจริงจริ้ง...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Maira วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

ในที่สุด ชาวนาก็คือ "เหยื่อ" วันยังค่ำค่ะ
นโยบายที่ไม่ได้คิดจะช่วยเหลือพวกเขาอย่างจริงจัง
แต่ใช้มันเพื่อประโยชน์ตนเอง ... และไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ชาวนาจะหูตาสว่างเสียที ..

สวัสดียามเที่ยงค่ะพี่คนขายปุ๋ย..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

น่าเศร้าใจตรงที่มันก้อจะต้องเป็นเช่นนี้ไปตลอดนี่น่ะสิคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 2 Payont ชัดเจนที่สุดเลยครับ เหมือนประหนึ่งตอบคำถามจากโจทย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

@ความคิดเห็นที่ 1 ชบาตานี วงจรที่ "เหมือนไม่ตั้งใจ" แต่ ดูเหมือน "จงใจ"

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Payont วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ผู้เสียภาษี เสียเงินรอบแรกให้โรงสีตอนซื้อข้าวเปลือก เสียเงินรอบสองตอนซื้อข้าวสารแพงกว่าที่ควรจะเป็น

ทั้งขึ้นทั้งล่อง

รัฐบาลโง่เอาเงินภาษีชาวบ้านไปแจกโรงสี

รัฐบาลฉลาดร่วมกับโรงสีโกงเงินภาษีชาวบ้าน

มันน่าเจ็บใจไหมล่ะพี่น้อง

มันน่าจ่ายภาษีไหมพี่น้อง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สุดท้าย ชาวนาก็ยัง จน ตามวงจรอุบาทว์อยู่ดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน