• คนขายปุ๋ย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anakekpm@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-26
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 73105
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
มุมมองเกษตร จาก"คนจบเกษตร"
ยังมีอีกมุม....ที่มองวงการเกษตร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm
วันอาทิตย์ ที่ 11 ธันวาคม 2554
Posted by คนขายปุ๋ย , ผู้อ่าน : 7760 , 13:04:32 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

 จัดสวนประชด “ยิ่งลักษณ์”  จากทรายที่ระลึกที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย  ที่ “ยิ่งลักษณ์” มอบให้ไว้เป็นอนุสรณ์   ตั้งแต่ก่อนน้ำท่วมยันถึงเวลานี้น้ำลด  คงปฏิเสธไม่ได้ว่า  เกือบทุกบ้านจะมีทรายไว้ในครอบครอง  มากน้อยตามแต่ขนาดของบ้าน  และการจัดหาซื้อมาไว้สำหรับกั้นน้ำ  ไม่ให้ท่วม  หรือให้ท่วมแต่น้อยหน่อย    พอหลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมผ่านไป  หลายคนคงไม่รู้ว่าจะเอาทรายไปไว้ไหน  จะทิ้งก็เ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 ธันวาคม 2554
Posted by คนขายปุ๋ย , ผู้อ่าน : 2715 , 15:59:42 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

 “แ ฝ ก” พืชที่พระเจ้าอยู่หัว รับสั่งให้ช่วยกันปลูก พระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “ให้ใช้หญ้าแฝกในการพัฒนา ปรับปรุงบำรุงดิน ฟื้นฟูดินให้มีความอุดมสมบูรณ์ และแก้ปัญหาดินเสื่อมโทรมดำเนินการขยายพันธุ์ ทำให้มีกล้าหญ้าแฝกเพียงพอด้วย ที่สำคัญต้องไม่ลืมหน้าที่ของหญ้าแฝก ในการอนุรักษ์ดินและน้ำ และเพื่อการรักษาดิน ให้ทุกหน่วยงานและหน่วยงานราชการที่มีศักยภาพในการขยายพันธุ์ ให้ความร่วมมือกั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 สิงหาคม 2554
Posted by คนขายปุ๋ย , ผู้อ่าน : 1856 , 08:48:39 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เสียงครวญจากชาวนา กับปัญหาน้ำท่วม ที่รอ นายกฯ หญิงยิ่งลักษณ์ นารีขี่ม้าขาว มาช่วย?? กับข้อกังขาในการแก้ปัญหา ระหว่าง มาร์ค กับ ปู !!!   ชาวนา ต่างใจจดใจจ่อ วิตกกังวล กับปริมาณน้ำที่มาก และมาเร็ว ผิดปกติของปีนี้ ยิ่งดูข่าวยิ่งเศร้าหนักอกหนักใจ กลัดกลุ้มใจ ว่าข้าวในนาปีนี้จะทันได้เก็บเกี่ยวก่อนที่น้ำจะมาเอาไปกินหรือไม่ ?   ในวันคืนใดที่ฝนตกหนัก  ประดุจฟ้ารั่ว  ฟ้าร้องดัง มันช่างแสบแก้วหูบ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 สิงหาคม 2554
Posted by คนขายปุ๋ย , ผู้อ่าน : 1603 , 10:59:05 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

 ตามติดเรื่องหมูๆ ปัญหาที่ไม่หมู กับการแก้แบบมักง่าย พาณิชย์คิดว่าหมู คิดอะไรไม่ออกก็คุมราคา ท่องตำรามาตรการกฎหมาย แก้ปัญหา หรือซ้ำเติมสถานการณ์???   ชวนคุยเรื่องหมูๆ ที่กระทรวงพาณิชย์ พยายามหาทางแก้ไขอยู่ในปัจจุบัน ด้วยเหตุกังวลว่าราคาหมูจะแพงเกินไป โดยกำหนดมาตรการการดูแลราคาหมู  สาเหตุที่ราคาหมูแพง   1.เกิดโรคระบาด ทำให้ปริมาณหมูลดลง 26%  2.ปัญหาน้ำท่วม  3.ปัญหาราคาอาหารหมูปรับตัว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 สิงหาคม 2554
Posted by คนขายปุ๋ย , ผู้อ่าน : 1174 , 07:36:14 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 หมูแพง เพราะเกิดโรคระบาด อุทกภัย ใครว่าเรื่องสนุก?  เรื่องฮิตติดอันดับความสนใจของผู้คนในประเทศในขณะนี้ก็คงหนีไม่พ้น เรื่องหมูๆ ที่การแก้ปัญหาไม่ได้หมูสมชื่อ ราคาหมูเนื้อจำหน่ายหน้าแผง สูงถึง กิโลกรัมละ 150-180 บาท  จนเป็นที่ตื่นเต้นตกอกตกใจยังไปถึงสื่อมวลชน   กระทรวงพาณิชย์ ส่งผ่านไปถึงผู้บริโภคประชาชนคนธรรมดาอย่างเราท่าน จนเป็นผลให้กระทรวงพาณิชย์มีการประกาศมาตรการควบคุมโดยห้ามให้มีการส่งออกหมูไ....

อ่านต่อ


/3