*/
  • กระดานดำออนไลน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-16
  • จำนวนเรื่อง : 365
  • จำนวนผู้ชม : 501603
  • จำนวนผู้โหวต : 155
  • ส่ง msg :
  • โหวต 155 คน
ไปดูงานบวชนาคช้างที่หมู่บ้านช้าง จังหวัดสุรินทร์

วันที่ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๑ ช่วงวันขึ้น ๑๓-๑๕ ค่ำ เดือน ๖ ของทุกปี ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชา ชาวหมู่บ้าน ตากลางและหมู่บ้านใกล้เคียงที่มีบุตรชายอายุครบบวช ต่างพร้อมใจกันกันจัด งานบวชขึ้น โดยแต่ละบ้านที่จ

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 26 กันยายน 2551
Posted by กระดานดำออนไลน์ , ผู้อ่าน : 2041 , 07:35:13 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่ามกลางกระแสของการคัดค้านการยกสัมปทานอุทยานฯ ให้กับเอกชน ซึ่งเป็นเรื่องที่เราๆ ท่านๆ และคนรักธรรมชาติทั่วไป คงพอมองเห็นสติปัญญาของผู้มีอำนาจในบ้านเราว่าเป็นอย่างไร

เลยนึกย้อนหลังที่ครั้งที่ไป อุทยานแห่งชาติ "โยเซมิตี้" (Yosemite)

(บันทึกไว้เมื่อปี ๒๕๔๔)

ประมาณ ๘.๐๐ น. ตามเวลาท้องถิ่น คณะของเราก็ออกเดินทางจากเมือง Fresno เพื่อมุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติ Yosemite (บางคนก็ออกเสียงว่า "โยเซมิตี้" หรือ "โยเซไมท์" ผมขอใช้ภาษาต้นฉบับก็แล้วกัน)

ความที่เป็นคนชอบธรรมชาติเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แค่ได้ยินชื่อก็ขนลุก นี่ผมอยู่ห่างจากเขาไม่ถึง ๓ ช.ม.ระยะทางจาก Fresno ไปที่นั่นประมาณ ๙๒ ไมล์

ค้างไว้ในตอนที่แล้วที่เล่าถึงช่วงค่ำที่ผ่านมา ซึ่งพวกผมได้ไปตระเวณท่องราตรี (ที่เงียบเหงา) ใน Fresnoแต่ก็มีอีกกลุ่มหนึ่งที่ขอลงเล่นน้ำในสระน้ำ

... เรื่องมีอยู่ว่า

พวกคณะครูผู้หญิงที่ลงเล่นน้ำ คุณ เธอ และป้าๆ ทั้งหลาย (ฮา) ก็ใส่ชุดว่ายน้ำลงเล่น และเผอิญมีหนุ่มฝรั่งผมทองหน้าตาดี (เขาว่า) มาลงเล่นน้ำด้วย และมาในชุดกางเกงกีฬา ทำเอาสาวมาก สาวน้อยทั้งหลาย ตึง ตะลึง ตึ่ง ตึ้ง ตึ่ง ตึง กันเป็นแถว และต่างก็จ้องจนแน่ใจว่า หมอนั่นไม่ได้ใส่ กกน. มาด้วย และรุ่งเช้าทุกคนที่ลงเล่นน้ำก็มายืนยันกันว่า "หมอนั่นไม่ได้ใส่ กกน." จริงๆ ... ที่จริง จำกว่านี้ แต่ผมเขียนไม่ขำ (ฮา)

เป็นเรื่องราว เรื่องเล่าระหว่างการเดินทางละครับ กับระยะทาง ๙๒ ไมล์ แต่ต้องใช้เวลาเกือบ ๓ ช.ม. เนื่องจากเป็นทางขึ้นเขานั่นเอง คุณบ๊อบเองก็มาที่นี่หลายครั้ง เลยอารมณ์ดีเป็นพิเศษ แถมเป็นไกด์ในบางช่วงให้พวกเราด้วย

เคยท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติของไทยมาบ้าง อีกทั้งดูทีวี อ่านนิตยสารท่องเที่ยวพอสมควร เลยคิดว่าบ้านเรานี่แหละมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยสดงดงามไม่แพ้ที่ใดในโลก พอได้มาสัมผัสกลิ่นไอของธรรมชาติที่ห่างไกลจากบ้านเราค่อนโลก ต้องยอมรับละครับว่า สวยจริงๆ นี่ถ้าผมได้ไปแถวๆ ยุโรปคงช็อคกับความงามของธรรมชาติเป็นแน่แท้ เอ้า ถึงอย่างไร ผมก็ยังรักประเทศไทยอยู่วันยังค่ำนั่นแหละ อย่างไรก็ดี เมื่อมาถึงที่นี่แล้ว ก็อยากจะขอเล่าเรื่องของ Yosemite ให้ได้รับทราบกันพอสังเขปนะครับ

เมื่อปี ค.ศ. ๑๘๖๘ John Muir  นักนิยมธรรมชาติผู้โด่งดังของอเมริกา ได้เดินทางมาค้นพบหุบเขา Yosemite หลังจากเริ่มต้นเดินสำรวจธรรมชาติด้วยเท้าจากรัฐเคนตักกี้ในปี ค.ศ.๑๘๖๗  เขาใช้เวลาเดิน ๒ ปี จนกระทั่งพบสิ่งที่เขาได้บรรยายไว้ว่า "ไม่มีวิหารใดที่สร้างจากน้ำมือมนุษย์จะสวยงามเท่า Yosemite หินทุกก้อนล้วนฉาบด้วยชีวิต"


และด้วยความรักในธรรมชาติ เขาต้องการที่รักษาสิ่งเหล่านี้ไว้ให้อยู่ตราบนิรันดร์ จึงได้พยายามผลักดันให้เป็นอุทยานแห่งชาติ ซึ่งผลแห่งความพยายามนั้นบรรลุผลในปี ๑๘๙๐ ถือเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งที่สองของโลก ต่อจากอุทยานแห่งชาติ Yellowstone ในสหรัฐอเมริกาเช่นกัน

Yosemite เป็นอุทยานที่เป็นสุดยอดปรารถนาของนักนิยมธรรมชาติทั่วโลก ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวกว่า ๓ ล้านคนแวะมาดื่มด่ำความงดงามของธรรมชาติที่นี่

ในปี ค.ศ.๑๙๘๓ พระราชินีอลิซเบ็ธที่ ๒ แห่งอังกฤษ เสด็จมาเยือนแคลิฟอร์เนีย พระองค์มีพระราชประสงค์ว่าจะประทับในแหล่งที่ขึ้นชื่อของรัฐนี้ ซึ่ง Yesemite เป็นสถานที่ที่พระองค์ทรงเลือก

  ท่ามกลางธรรมชาติที่งดงาม เราไต่ระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเลไปเรื่อยๆ ถ้าจำไม่ผิดกว่า ๕,๐๐๐ ฟิต
ละครับ

ต้นไม้ของที่นี่ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ส่วนใหญ่จะเป็นไม้สน และต้นซีควอยเออ มีตั้งแต่ต้นเล็กๆ เท่าขากระทั่งหลายคนโอบ ต่างจากป่าของบ้านเราที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากกว่า นี่กระมังที่เป็นจุดขายทางธรรมชาติของเรา แต่นับวันสิ่งเหล่านี้เริ่มสูญหายไปทีละนิด สักวันคงไม่มีให้คนรุ่นหลังเห็น

กระทั่งมาถึงอุโมงค์ที่เห็นดังภาพนี่แหละ พอลอดอุโมงค์ไปเท่านั้น สวรรค์ที่ John Muir ได้ค้นพบเมื่อกว่า๑๐๐ ปีที่ผ่านมา และได้ผลักดันให้ทุกฝ่ายได้เห็นความสำคัญจนเป็นอุทยานแห่งชาติงดงามยากจะบรรยาย

นับเป็นบุญตาของผมจริงๆ แม้จะเคยอ่าน เคยดูภาพในนิตยสาร หรือในทีวีมาบ้าง แต่พอมาเห็นด้วยตัวเองสิ่งที่เคยอ่าน เคยผ่านตา นั้นเทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่ปรากฏอยู่เบื้องหน้าขณะนี้

 
๑๑ นาฬิกา ตามเวลาท้องถิ่น เรามาถึงจุดถ่ายภาพโดยมี El capitan เด่นสง่าเป็นฉากหลัง กลบความหล่อเหลา (ไม่เอาการ) ของผมจนหมด


ด้านหลังคือ หน้าผา El Capital สัญลักษณ์ของอุทยานฯ

คณะของเราแวะถ่ายภาพและดื่มด่ำกับความงามชั่วระยะหนึ่ง ก่อนจะมุ่งหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและชม Yosemite Waterfall ที่ว่ากันว่าสูงที่สุดในโลก

ทันทีที่ลงจากรถ ผมแบกอุปกรณ์ถ่ายภาพตรงดิ่งไปยังน้ำตกทันที ถึงแม้จะไม่อยู่ในช่วงหน้าแล้ง แต่ก็ยังมีสายน้ำให้เห็นพอให้เราได้ชื่นใจกันบ้าง ไม่รู้จะอธิบาย
หรือพรรณนาออกมาเป็นตัวหนังสืออย่างไรดี นี่ขนาดมีน้ำน้อยนะครับ หากเรามาในช่วงที่น้ำมาก คือเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน คงจะได้เห็นความอลังการของมัน แต่ตอนนั้นเราเพิ่งจะมาถึงสหรัฐและเริ่มสอน !!!

Yosemite Waterfall มี ๒ ชั้น ชั้นบนสูง ๑,๔๓๐ ฟุต หากรวมกับด้านล่างแล้วจะสูงถึง ๒,๔๒๕ ฟุต แค่ชั้นบนชั้นเดียวก็สูงกว่าน้ำตกไนแองการ่าแถบนิวยอร์ค-แคนาดา ถึง ๙ เท่า ...


ชื่นชมกับน้ำตกสมควรแก่เวลา ผมก็รีบปลีกวิเวกไปยังจุดหมายที่เล็งไว้เมื่อตอนรถแล่นเข้ามา ด้วยความที่ชอบถ่ายภาพโดยเฉพาะภาพธรรมชาติ แม้จะไม่ค่อยมีโอกาสบ่อยครั้งนัก แต่ถ้ามีโอกาสแล้วผมก็จะไม่ยอมปล่อยโอกาสทองให้ผ่านไป

อ้อ!!! ลืมบอกไปว่าอุทยานนี้มีเนื้อที่กว่า ๗ ตารางไมล์หรือ ๑๗ ตารางกิโลเมตร และผมมีเวลาอีกเพียง ๒ ชั่วโมงกว่าๆ ก็คงไปได้ในรัศมีไม่เกิน ๑ ตารางกิโลเมตร

จะว่าไปแล้วแค่รัศมี ๑ กิโลเมตรเนี่ย ก็คุ้มค่าแก่ชีวิตมนุษย์น้อยๆ อย่างผมแล้วละครับ ใครที่เคยไปภูกระดึงแล้วพอมาที่นี่ อาจจะมีความรู้สึกแรกว่าคล้ายๆ แต่พอซึมซับไปเรื่อยๆ ก็เริ่มรู้ว่า ที่นี่มันยิ่งใหญ่อลังการกว่าจนเทียบกันไม่ได้เลยละครับ


อ้อมกอดธรรมชาติ

 
ขอกอดแน่นๆ เลยครับ

ต้นไม้ใหญ่ขนาด ๒-๓ คนโอบไม่รอบ มีให้เห็นกันอยู่ทั่วไป ลำธารน้ำใสไหลเย็น สะอาดตากับสีสันของพฤกษ์ไพร ผิดแปลกแตกต่างกับบ้านเรา

ไม่ใช่ว่าชื่นชมหรือเห่อของนอกอะไรนะครับ แต่ถ้ายอมรับในโลกแห่งความเป็นจริงแล้ว ผมก็ว่าตามที่ผมเห็นนั่นแหละ ผมตระเวณถ่ายรูปในรัศมีดังที่ว่า และพยายามหามุมมองและพรรณไม้ที่แตกต่างจากบ้านเราก็อย่างที่บอกละครับว่าป่าไม้ที่นี่มีความหลากหลายสู้บ้านเราไม่ได้ แต่ความสวยสดงดงาม ต้องยกให้เขาเอาเป็นว่าดูรูปกันเลยดีกว่า เพราะผมไม่มีอะไรอธิบายไปมากกว่านี้แล้ว เพราะหลังจากถ่ายรูปเสร็จแล้วคณะของเราก็พักกินข้าวกลางวัน จากนั้นก็ตระเวณถ่ายรูปกันต่อจนเหนื่อย ...และแวะซื้อของที่ระลึก ก่อนจะเดินทางต่อไปยัง San francisco


๒ ภาพสุดท้ายนี้ ถ่ายบนรถก่อนเข้าอุทยานฯ ได้รับคำอธิบายว่า คนที่จะมาท่องเที่ยวที่อุทยานนี้และพักค้างอ้างแรม ต้องแจ้งล่วงหน้ามาก่อนเป็นปีครับ และจะมาได้ปีละ (ถ้าผมจำข้อมูลตอนนั้นไม่ผิด) ๓,๐๐๐ คน ส่วนใครจะมาแล้วกลับก็ไม่ต้องแจ้งเรื่องดังกล่าว ซึ่งทางวัดไทยลอสแองเจลิส ก็ได้พาเรามาชมและดื่มด่ำธรรมชาติตามเวลาอันสมควร แค่นี้ก็ทำให้พวกผมและคณะได้มีโอกาสสัมผัสความยิ่งใหญ่อีกแห่งหนึ่งของโลก เท่าที่ชีวิตผมเคยเห็นมา

ทำให้เห็นถึงระบบการจัดการอุทยานฯ ของประเทศที่เจริญแล้วว่าเขาทำกันยังไง

เวลาหน่วยงานราชการอ้างว่าไปดูงานต่างประเทศ ต้องเอามาใช้ด้วยครับ

อย่าไปดูแล้วไม่เห็น หรือได้ยินแต่ไม่ได้ฟัง ว่าคนที่เจริญแล้วเขาจัดการธรรมชาติของเขาอย่างไร เพื่อให้ลูกหลานของเขาได้ดื่มด่ำในอนาคต.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
tengpong วันที่ : 23/10/2010 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

สรุปว่าผมจะได้ไป โยเศเมคิ วันที่ 2 พ.ย.นี้
แต่ผมจะออกเดินทางจากกรุงเทพ วันที่ 24 นี้ครับครู

แล้วจะเอาภาพมาฝากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
siampatriot วันที่ : 05/10/2008 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

อยากไปมั่ง แต่คงต้องเก็บตังค์อีกนานนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
กระดานดำออนไลน์ วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kradandum
เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน :: ระหว่างเลวกับดีไม่มีกลาง

จะรอ update ข้อมูลนะครับคุณเต็งพ้ง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
tengpong วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

วันที่ 27 ต.ค. เต็งพ้งจะไปอเมริกาและ เมือง Fresno คือจุดหมายหนึ่งด้วยครับ
หากมีเวลาจะขอไปประชันโฉมกับ El capital แล้วจะ หาข้อมูลปัจจุบันมาเพิ่มเติมครับ

ขอบคุณครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
BlueHill วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอฝากข่าวด้วยครับผม

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีความเคลื่อนไหวจากกลุ่มอนุรักษ์ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ 2 เรื่องใหญ่ ๆ ครับ
1. สมาชิกกลุ่มเว็บไซต์กลุ่มรักษ์อุทยาน รวมไปถึงชาวโอเคเนชั่น เตรียมนัดประชุมกันในเร็ว ๆ นี้ เพื่อกำหนดทำงานที่เป็นรูปธรรมต่อไป อาจมีการจัดตั้งชมรมร่วมกันขึ้นมาเพื่อติดตามตรวจสอบป้องกันไม่ให้นักการเมืองเข้าไปทำมาหากินในอุทยาน
2. เตรียมยื่นรายชื่อผู้ที่คัดค้านแนวคิดเซ้งอุทยานฯให้แก่อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ส่วนวันเวลาจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่งครับ

ถือเป็นความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมครั้งแรกของกลุ่มคนรักษ์อุทยานตามเว็บไซต์ต่าง ๆ

ส่วนในโอเคเนชั่น ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือว่าจะตั้งชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติขึ้นมา โดยจะใช้บล็อกเป็นเครื่องมือในการกระตุ้นและปลูกฝังจิตสำนึกให้คนเห็นคุณค่าของธรรมชาติ และติตามมอนิเตอร์สิ่งแปลกปลอมในอุทยานแห่งชาติ-เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยอาศัยเครือข่ายความร่วมมือของบล็อกเกอร์โอเคเนชั่นที่มีอยู่ทั่วประเทศ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
star612 วันที่ : 27/09/2008 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/star612

ต้นไม้ใหญ่ดีจังเลย


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กู่ วันที่ : 27/09/2008 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

อยากไปนอนค้างในเต๊นท์

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
กระดานดำออนไลน์ วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kradandum
เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน :: ระหว่างเลวกับดีไม่มีกลาง

ทุกท่านไปได้ครับ ถ้าใจต้องการ...
ส่วนเสี่ยวไทบ้่าน ได้ข่าวว่าจะไปเมกาเร็วนี้แม่นบ่

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

หากบุญนำพา วาสนา...ปลาแดกมี
คือสิได้ไปคือครูกระดานดำน้อ....

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ฟิวเจอร์ วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cwichuda

งดงามมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
หมอโกมล วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kommeed
จุดหมายอยู่ไม่ไกล...เดินเรื่อยไป...เดี๋ยวก็ถึง

ไม่ว่าจะเป็นเอกชน หรือรัฐบาล
ถ้าเอา ป่าไม้ ก้อนหิน เป็นที่ตั้ง
เราคงมีสิ่งที่งดงาม ตราบเท่าลูกหลาน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

อ่านแล้วเศร้า
เมื่อนึกถึงบ้านเรา
ไม่ใช่สิ ต้องเป็น เมื่อนึกถึงคนเห็นแก่ตัวของบ้านเรา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
indexthai วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ยอด ๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ย่าดา วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เคยได้ยินกิตติศัพท์ความงามมานานแล้ว
เห็นแล้วอิจฉาคุณกระดานดำจริงๆ
เมื่อไหร่จะได้มีบุญไปยลกับเขาบ้างนะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กระดานดำออนไลน์ วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kradandum
เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน :: ระหว่างเลวกับดีไม่มีกลาง

คุณ feng_shui ขอรับ แม่นแล้ว เป็นแบบนี้่เอง
คุณ peem ครับ ผมใชู้่สูตรฝันให้ไำกลแล้วไปให้ถึง ถือว่าไกลสุดแล้วครับ
คุณสิงห์มือซ้าย... ธรรมชาิติอยู่ที่ไหนก็เหมือนกันครับ ถ้าเราช่วยกันดูแลรักษา
พี่มะอึก...คิดฮอดคือกันครับผม...เป็นไปได้ครับ ไม่กี่ชั่วโมงเองครับ งีบหนึ่งก็ถึงแล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มะอึก วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านแล้วอยากไปบ้าง แต่คงเป็นไปไม่ได้
นั่งอิจฉาท่านอาจารย์เล่นดีกว่า
.
คิดถึงท่านครับ
จาก...มะอึก.
.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เห็นแล้ว อยากเข้าป่าไปชมธรรมชาติจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภีม วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peem
....ไม่ต้องเก่งกว่าใครในวันนี้...แต่ต้องเก่งกว่าตัวเองในเมื่อวาน....

อยากไปบ้างจัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

Yesemite เป็นอย่าวนี้นี่เอง
.
.
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน