*/
  • bon09
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ub_dam@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-15
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 501952
  • จำนวนผู้โหวต : 168
  • ส่ง msg :
  • โหวต 168 คน
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 3 เมษายน 2554
Posted by bon09 , ผู้อ่าน : 3312 , 14:20:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ส.บุญยืน , เตาะแตะ โหวตเรื่องนี้

วันนี้เรามีแผนการในช่วงเช้าไม่มากนักทำให้รู้สึกไม่ต้องรีบร้อนมาก ผู้เขียนตื่นนอนมาทานข้าวเช้าของโรงแรมราว 8 โมง ข้าวต้มกับปลาย่างรสเค็มปะแล่มทำให้เริ่มต้นตอนเช้าในญี่ปุ่นได้อย่างมีความสุข เพราะผู้เขียนค่อนข้างเบื่ออาหารเช้าสไตล์ฝรั่งตามโรงแรมทั่วไป แต่วันนี้ต้องไปกินหลายที่ เลยต้องเตรียมท้องด้วยโยเกิร์ตสักถ้วยสองถ้วย ราว 9 โมงกว่าเราก็เดินทางออกจากโรงแรมไปยังที่หมายแรกของเราในวันนี้... หนึ่งในสามสุดยอดสวนของญี่ปุ่นนามว่า สวนโคราคุเอน (Korakuen Garden)

ใช้เวลาแค่ครึ่งชั่วโมงเศษๆ เราก็มาถึงบริเวณด้านหน้าของสวน (ทางเข้าต้องเดินเข้าไปในซอยเล็กอีกนิดหน่อย) อาจเป็นเพราะยังค่อนข้างเช้าอยู่มั้งจึงดูเหมือนว่าไม่ค่อยมีผู้คนมามากเท่าที่ควร พอเราเดินเข้ามาถึงได้เข้าใจว่าทำไม ตอนนี้พึ่งเริ่มเข้าเดือนกุมภาพันธ์ อากาศยังคงเย็นอยู่เนื่องจากยังไม่ถึงฤดูใบไม้ผลิ ทำให้ต้นไม้ตามสวนยังไม่ผลิดอกออกใบมาให้ชื่นชม นอกจากต้นสนหรือบรรดาไม้ไม่ผลัดใบแล้ว นอกนั้นก็ยังคงมีแต่กิ่งก้าน พื้นดินหลายส่วนก็ปราศจากทั้งหญ้าและมอส ในช่วงฤดูหิมะคงจะดูสวยไปอีกแบบเพราะสีขาวของหิมะมาช่วยกลบความแล้งของผิวดิน แต่ในช่วงรอยต่อระหว่างฤดูหนาวกับฤดูใบไม้ผลิแบบนี้ ทำให้สวนดูขาดชีวิตชีวาไปถนัดตา


ป้ายบอกทางไปสวนที่ข้างถนนใหญ่


ประตูทางเข้าสวนดูเงียบเหงาจัง

แต่ถึงแม้สวนในตอนนี้จะค่อนข้างแห้งแล้ง แต่ก็พอมีเค้าให้เห็นถึงศิลปะการจัดสวนของญี่ปุ่นได้มากพอดู ทำให้ยิ่งน่าสนใจว่าสวนนี้จะสวยแค่ไหนเมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง แต่ตอนนี้ก็มีแค่ฝูงนกเป็ดน้ำว่ายไปมาอยู่ในสระน้ำของสวนเท่านั้น ส่วนสะพานไม้แดงที่มีชื่อนั้นก็ดูกร่อยไปพอควรเมื่อปราศจากสีเขียวขจีที่เคยอยุ่โดยรอบ เสียดายว่าบริเวณสะพานหินเก่าแก่นั้นได้ถูกปิดเพื่อทำการบูรณะในช่วงนี้พอดี เลยอดดูผลงานวิศวกรรมจากอดีต เนื่องจากสภาพของสวนในตอนนี้ ทำให้พี่ตุ๊กไกด์ของเราเสนอความคิดขึ้นมาว่า ถ้าเราไม่คิดจะเดินสวนนานก็ตรงไปทานข้าวกลางวันเลยดีไหม (ตอนนั้นเกือบ 11 โมงแล้ว) เพราะถ้าเรากินกลางวันเสร็จเร็ว เราก็มีเวลาไปเที่ยวตอนบ่ายได้นานขึ้น ซึ่งทุกคนก็ให้ความเห็นชอบกับข้อเสนอนี้ คณะของเราจึงได้เดินทางออกจากสวนไปยังร้านอาหารกลางวันกัน


มีการตั้งที่กันหิมะให้กับต้นสนเก่าด้วย


เกาะกลางสระน้ำ


อีกมุมสงบริมลำธารภายในสวน


สะพานไม้สีแดงสะดุดตา


บ้านญี่ปุ่นภายในสวน ไม่แ่น่ใจว่าข้างในเป็นอะไร


ยังพอมีดอกซากุระเหลือไห้ดูบ้าง

นั่งรถมาได้อีกเกือบชั่วโมงคณะเราก็มาถึงโรงแรมเซรูลีนเทาว์เวอร์โตคิว (Cerulean Tower Tokyu Hotel) อันเป็นที่ตั้งของร้านอาหารจีนเสฉวนของเชฟกระทะเหล็กอาหารจีน เชน เคนอิชิ ผู้มักปรากฏกายบนจอในชุดสีเหลือง คณะของเราได้ทำการจองห้องส่วนตัวสำหรับพวกเราโดยเฉพาะ ตามที่นั่งบนแต่ละโต๊ะก็จะมีชื่อของพวกเราอยู่ เพื่อให้พนักงานเสริฟ์สามารถรู้ได้ว่าคนไหนจะรับประทานเมนูอะไร (บางเมนูได้มีการให้แต่ละคนเลือกมาตั้งแต่อยู่ที่เมืองไทยแล้ว) นอกจากนั้นตรงหน้าของแต่ละคนก็มีของว่างในถ้วยน้ำจิ้มมาให้เราได้กินเล่นกันก่อน เป็นถั่วพีแคนเคลือบน้ำตาลและงา ไม่ได้กินมาตั้งแต่กลับจากอเมริกา กรอบและหวานปะแล่มดีจัง จากนั้นจานออเดิร์ฟก็ยกมาวาง ...พร้อมๆ กับเชฟเคนเข้ามากล่าวทักทายกับพวกเราและอธิบายรายละเอียดของจานที่พึ่งนำเข้ามา ซึ่งเชฟเคนก็พูดด้วยท่าทางกระฉับกระเฉงคล่องแคล่วไม่ต่างจากที่เคยเห็นในทีวีเลย จานแรกนี้ประกอบด้วยอาหาร 4 ชนิด อย่างแรกเป็นซุปแมงกระพรุนกรุบกรอบมาในถ้วยน้ำชา ส่วนที่คล้ายซอสสปาเกตตี้นี้เป็นเนื้อไก่บดผัดซอสราดบนเนื้อปู แล้วก็มีเนื้อขาปูชุปแป้งทอด ส่วนที่ดูแปลกตาที่สุดเห็นจะเป็นก้อนขยุกๆ ที่วางอยู่บนแผ่นเนื้อตุ๋น ซึ่งพี่ตุ๊กบอกว่าเห็ดชนิดหนึ่งนำมาผัดแห้ง ก็ให้รสสัมผัสกรุบกรอบคล้ายกับเส้นหมี่กรอบ แปลกดีเหมือนกัน


หน้าร้านอาหารเสฉวน


คนทางซ้ายมือก็คือเชฟเคน


ภายในห้องส่วนตัวของพวกเรา


แต่ละที่จะมีม้วนเมนูไว้ให้ด้วย


แม้แต่ตะเกียบหรือกระทั่งที่หุ้มตะเกียบก็มีชื่อร้านเขียนอยู่


ของกินเล่นวันนี้ (ให้มาน้อยไปหน่อย)


เชฟเคนกำลังสาธบายอาหารของวันนี้


จานแรกที่ดูแปลกตา

จากนั้นสักพักจานที่สองก็ตามเข้ามา เราจึงได้เห็นว่าเชฟเคนก็ออกมาช่วยเสริฟอาหารด้วย ท่าทางเขาเป็นพ่อครัวที่ชอบพูดคุยกับลูกค้า และตัวเขาก็เป็นคนมีอัธยาศัยดี จานนี้มาซะใหญ่แต่มีของอยู่ตรงกลางแค่กระตึ๋งเดียว เป็นหอยเชลล์ตัวใหญ่ผัดกับน้ำมัน Carotino (น้ำมันปาล์มสีแดง) ซึ่งพอผัดไปสักพักก็จะกลายเป็นซอสสีเหลือง ให้รสสัมผัสที่ค่อนข้างลื่นแต่ก็ไม่เลี่ยนเท่าที่คิด จานต่อไปค่อยดูเป็นอาหารจีนที่คุ้นตาหน่อย หูฉลามน้ำแดงมาพร้อมกับเห็ดและหน่อไม้อ่อน เติมสีเขียวด้วยผักกวางตุ้ง หูฉลามของที่นี่ถึงขนาดมีการปั้มชื่อไว้บนแผ่นหูฉลามด้วย (แต่อ่านไม่ออกว่าเขียนว่าอะไร) ถัดมาก็เป็นจานเนื้อที่เรารอคอย เป็นเนื้อหมูสามชั้นผัดมาในซอสเปรี้ยวหวาน และมีมันญี่ปุ่นเผาชิ้นเล็กๆ มาเป็นเครื่องเคียง แต่เชฟเคนทำรสชาติเปรี้ยวหวานได้สมดุลแบบไร้ที่ติ ทำให้กินได้ง่ายกว่ามาก มาถึงตรงนี้หลายคนเกิดรู้สึกกินไม่ค่อยลง บางคนกลัวว่าจะกินได้ไม่ครบคอร์ส เลยยกหมูของตัวเองมาให้เรากินตั้งหลายจาน ...ลาบปากจริงๆ มื้อนี้


แม้แต่พ่อครัวใหญ่ก็ออกมาบริการลูกค้าด้วยตัวเอง


หอยเชลล์ผัดน้ำมันปาล์ม


หูฉลามน้ำแดงรสแซบ


มีการเขียนชื่อไว้ด้วย


หมูสามชั้นผัดเปรี้ยวหวานสุดอร่อย

จานต่อมาเป็นของขึ้นชื่อของเชฟเคน ...กุ้งผัดซอสพริก! ซึ่งออกมาต่างกับที่คิดไว้ผิดหูผิดตา แทนที่จะผัดกุ้งทั้งตัว เขาใช้กุ้งมาทำเป็นลูกชิ้นกุ้งขนาดยักษ์แล้วค่อยราดด้วยซอสพริกสูตรของเขาเอง นอกจากนี้บนจานยังมีชิ้นหมั่นโถวที่นำไปอบให้กรอบนอกนุ่มในมาให้ด้วย ซึ่งสำหรับตัวผู้เขียนเองนั้น ใช้เป็นที่ดับความเผ็ดของซอสพริกได้เป็นอย่างดี จานต่อไปเป็นเมนูให้เลือกว่าจะเอาเส้นหมี่ผัดหรือจะเอามาโบโตฟุ (เต้าหู้ผัดซอสพริก) ตัวผู้เขียนนั้นเลือกที่จะเอาเส้นเพราะเกรงว่ามาโบโตฟุจะเผ็ดเกินไปสำหรับผู้เขียน แต่ที่ไหนได้ พอยกออกมาปรากฏว่าเส้นหมี่ผัดนี้เผ็ดยิ่งกว่ามาโบโตฟุเสียอีก จะเรียกว่าเป็นเส้นหมี่ผัดขี้เมาก็ไม่ปาน แต่ไม่ว่าจะอันไหนก็เผ็ดเกินกำลังของผู้เขียนทั้งนั้น เลยต้องยกจานเส้นหมี่นี้ให้คนอื่นไปแทน


กุ้งผัดซอสพริกกับหมั่นโถวอบกรอบ


เส้มหมี่ผัดขี้เมา


มาโบโตฟุที่มาพร้อมกับข้าวสวย

อาหารจานเผ็ดนี้เป็นการปิดท้ายรายการเมนูหลักของมื้อกลางวันนี้ ต่อไปก็เป็นรายการถ่ายรูปกับเชฟเคน ซึ่งการขอถ่ายเป็นรายบุคคลนั้นก็สร้างบรรยากาศสนุกสนานคลื้นเคลงได้พอสมควร จากนั้นก็เป็นของหวานตบท้าย ตอนแรกนึกว่าจะเป็นแปะก๊วยไม่ก็บัวลอยงาดำ แต่ที่ไหนได้... จัดเรียงมาราวกับเป็นของหวานในร้านอาหารฝรั่งก็ไม่ปาน มีเชอร์เบ็ตรสส้มมาบนใบไผ่ และเคียงมาด้วยชอคโกแลตลอยซ์ของญี่ปุ่น ส่วนที่อยู่ในแก้วไวน์ก็ไม่ใช่อะไรอื่น เป็นเต้าฮวยนมสดนี่เอง ระหว่างนั้นเชฟเคนก็มาเล่าประสบการณ์ของเขาที่เคยเดินทางไปทำอาหารถวายพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในไทย นอกจากนั้นเขาก็ยังบอกอีกว่าเขาชื่นชอบแกงเขียวหวานของไทยมาก ทั้งแปลก (ตา) และอร่อย ซึ่งทำให้เราแปลกใจกันไปตามๆ กัน ว่าเชฟอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่นมาชื่นชอบอาหารพื้นๆ ของบ้านเรา


ของหวานปิดท้ายที่ออกแนวฝรั่ง


เชฟเคนโชว์รูปตอนที่ไปทำอาหารที่เมืองไทย

และวันนี้คงต้องถือเป็นโชคดีของผู้เขียนจริงๆ ที่ของหวานมื้อนี้ดูไม่ค่อยจะเป็นจีนสักเท่าไหร่ เพราะตัวผู้เขียนไม่กินทั้งแปะก๊วยและบัวลองงาดำ หรือพวกที่มาพร้อมกับน้ำขิงต่างๆ ทำให้เป็นอีกมื้อหนึ่งที่ผู้เขียนสามารถกินได้เกือบตลอดทั้งคอร์ส และอิ่มหมีพีมันไปอีกหนึ่งมื้อ


มื้อนี้ทุกคนก็มีความสุขกันไปอีกหนึ่งมื้ออ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 23/04/2011 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

น่าสนุกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Cat@ วันที่ : 10/04/2011 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

อยากไป

มาแล้วค่ะ เพือนๆ ชาวโอเค
วันเวลาผ่านไป ปีนี้เข้าปีที่สี่ ที่อยู่โอเค
แปลกนะ สี่ปี ยังสวยอยู่เล้ยโอเคนะ อิๆๆ
เชิญจ๊ะ เรืองใหม่ มาคุยกัน
รายงานข่าว อ๊อด โอภาส ควงคู่ อภิรดี มาเบรเมนจ้า
by Cat@ ,

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
TaTee วันที่ : 07/04/2011 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

น่ากินจริงๆครับ โดยเฉพาะ "หมูสามชั้นผัดเปรี้ยวหวาน"

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 06/04/2011 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

มาช่วงเย็นพอดี
หิวครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 05/04/2011 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

น่าทานทั้งนั้นนนนนน......

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ราษีไศล วันที่ : 05/04/2011 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

อาหารเค้าดูแปลกตานะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 04/04/2011 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

เรียกอีกอย่างว่าทัวร์เพิ่มน่้ำหนัก.....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
bon09 วันที่ : 03/04/2011 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

เป็นทัวร์ ตามรอยเชฟกระทะเหล็ก ของทรุวิชั่นครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 03/04/2011 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

รูปดอกซากุระงามมาก แม้เพียง 2 ดอก
.
.
งานของทรู วิชั่นเหรอครับ
.
.
พิเศษสุดๆ แต่ละมื้อ
.
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน