• drdan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kriengsak@kriengsak.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 552
  • จำนวนผู้ชม : 608241
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1866 คน
เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์
ขอคิดอย่างสร้างสรรค์ กับ ความรู้ ความคิด ไมตรีจิต ความดี ของ ศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ เกี่ยวกับ สังคม เศรษฐกิจ การเมือง การศึกษา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
วันพุธ ที่ 1 สิงหาคม 2550
Posted by drdan , ผู้อ่าน : 641 , 17:17:46 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           วันศุกร์ที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา ผมได้เป็นผู้ดำเนินรายการในการสัมมนาทางวิชาการ ของสมาคมสังคมศาสตร์แห่งประเทศไทย ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวข้อร่างรัฐธรรมนูญที่ส่งเสริมเสรีภาพของประชาชน ซึ่งเกี่ยวกับสิทธิที่จะได้รับจากรัฐ และการคุ้มครองให้พ้นอำนาจของฝ่ายการเมืองที่อาจจะกีดกันเสรีภาพในการดำเนินชีวิตและการประกอบอาชีพของประชาชน คนไทย

            ในการสัมมนาครั้งนี้มีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญเรื่องสิทธิและเสรีภาพให้เกียรติมาร่วมเสวนาจำนวน 4 ท่าน ได้แก่ ดร.สนั่น อินทรประเสริฐ อาจารย์จอน อึ๊งภากรณ์ นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ และ ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล เพื่อร่วมประเมินสิทธิและเสรีภาพของประชาชนในร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 และถกเถียงหากลไกช่วยให้สิทธิและเสรีภาพเป็นจริงได้ในทางปฏิบัติ

            การสัมมนาครั้งนี้ ได้แตกประเด็นความคิดที่เป็นประโยชน์หลายเรื่อง ผมขอยกตัวอย่างเรื่องรัฐสวัสดิการที่มีข้อเสนอให้ประเทศไทยเป็นระบบรัฐสวัสดิการที่เข้มแข็ง สร้างความเท่าเทียมให้กับคนในสังคม ไม่ว่าจะยากจนหรือร่ำรวยให้ได้รับสิทธิและบริการจากรัฐอย่างครบถ้วน อาทิ การรักษาพยาบาลฟรี ระบบสาธารณูปโภคที่ดี รวมถึงการศึกษา เครื่องแบบ วัสดุอุปกรณ์การเรียนฟรีตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งรัฐจะได้รายได้มาจากการเก็บภาษีในอัตราก้าวหน้า กล่าวคือ ผู้มีรายได้สูงมากก็จะต้องจ่ายภาษีมากขึ้นเป็นเงาตามตัว 

            ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งมีความเห็นว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 นี้ได้ให้สิทธิที่เหมาะสมแล้ว คือ ผู้ยากไร้ ผู้พิการหรือทุพพลภาพ หรือผู้อยู่ในสภาวะยากลำบาก มีสิทธิได้รับการศึกษาฟรีไม่น้อยกว่าสิบสองปี ส่วนสิทธิในการได้รับบริการสาธารณสุขและสวัสดิการจากรัฐ คือ ผู้ยากไร้ ผู้ทุพพลภาพ บุคคลไร้ที่อยู่อาศัย และไม่มีรายได้เพียงพอแก่การยังชีพ มีสิทธิได้รับสวัสดิการ สิ่งอำนวยความสะดวกอันเป็นสาธารณะ และความช่วยเหลือที่เหมาะสมจากรัฐ

            อย่างไรก็ตาม ผมเคยเสนอทางออกที่เหมาะสมเกี่ยวกับการให้สวัสดิการของรัฐในปัจจุบัน ว่าต้องมีลักษณะผสมผสาน กล่าวคือ ระบบที่ดีนั้นจะต้องให้ประชาชนช่วยเหลือตัวเองให้มากที่สุด ไม่เอาเปรียบคนอื่น และต้องมีระบบช่วยคนที่เสียเปรียบในระบบด้วย เช่น เด็กที่เกิดมาพิการ โดยมีโครงสร้างการจัดเก็บและกระจายภาษีที่ครอบคลุมทุกกลุ่มอย่างมีประสิทธิภาพ มีการเก็บภาษีอัตราก้าวหน้าจากคนที่มีศักยภาพในการทำงานสูง แต่ต้องไม่มากจนทำลายแรงจูงใจในการทำงาน มีระบบช่วยคนป่วยให้ได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง และขณะเดียวกัน ต้องไม่ทำคนป่วยนั้นรู้สึกอยากแช่อยู่ในระบบ รวมถึงการทำให้ผลตอบแทนจากการไปทำงานสูงกว่าการอยู่ในระบบ เพื่อจูงใจให้คนกลับไปทำงาน 

            ข้อเสนอหลากหลายนี้ ผมคิดว่าหากได้รับการพิจารณาจากผู้มีอำนาจ ย่อมทำให้ประชาชนผู้ใช้รัฐธรรมนูญทุกคนได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่เท่าเทียมกัน

* ภาพจาก www.everykid.com/worldnews/crab/sichuan.html
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
drdan วันที่ : 07/08/2007 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
Prof.Kriengsak Chareonwongsak

ขอบคุณครับ ผมคิดว่าต้องเปลี่ยนค่านิยมไปด้วยควบคู่ไปกับการจัดระบบให้ครบทุกมิติครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 03/08/2007 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ภาษีก้าวหน้า เก็บเท่าไรก็ไม่พอที่จะเลี้ยงคนทั้งประเทศหรอกครับ
ต้องหัดให้คนไทยเลิกชอบ"ของฟรี" จ่ายเองได้เพื่อคุณภาพที่ดีกว่าบ้าง ไม่ใช่ร้องให้รัฐจัดให้ฟรีทุกอย่าง
คนพิการ คนด้อยโอกาส ฯลฯ ควรได้รับสิทธิ์พิเศษ อาจจะมาในรูป forgivable loan คือยกให้ถ้าออกมาทำงานที่เป็นประโยชน์แกสังคม เช่น เป็นครู หมอ ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
drdan วันที่ : 02/08/2007 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
Prof.Kriengsak Chareonwongsak

เห็นตรงกันครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 01/08/2007 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ภาษีอัตราก้วหน้าเป็นสิ่งที่เหมือนดาบสองคมนะคะอาจารย์ หากก้าวหน้าจัด ก็จะไม่จูงใจให้คนที่ทำงานหนัก มีรายได้มากๆๆๆๆ ไม่ค่อยอยากจะทำงานเท่าไหร่เพราะถูกเก็บภาษีหมด
แต่ก็น่าจะเอามาใช้อย่างที่อาจารย์เสนอค่ะ
ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

“คิดต่างกับ Dr.Dan Can Do" 30.03.2552

จุดประกายความคิด พร้อมเปิดโลกทัศน์ ในมุมมองที่แตกต่าง แต่ทำได้ ในรายการวิทยุ “คิดต่างกับ Dr.Dan Can Do" ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 06.00 – 06.45 น.ทาง FM 102 Working Station คลื่นคนทำงาน ดำเนินรายการโด

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]