• drdan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kriengsak@kriengsak.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 552
  • จำนวนผู้ชม : 608241
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1866 คน
เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์
ขอคิดอย่างสร้างสรรค์ กับ ความรู้ ความคิด ไมตรีจิต ความดี ของ ศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ เกี่ยวกับ สังคม เศรษฐกิจ การเมือง การศึกษา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
วันอังคาร ที่ 7 สิงหาคม 2550
Posted by drdan , ผู้อ่าน : 1189 , 16:06:35 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


           จากการที่สมาคมสังคมศาสตร์แห่งประเทศไทยร่วมกับสถาบันอนาคตศึกษาเพื่อการพัฒนา ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับประเด็นเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับรอลงประชามติ หมวดสิทธิและเสรีภาพของชนชาวไทย: กรณีศึกษา จ.ขอนแก่น ผลการสำรวจเมื่อสอบถามเกี่ยวกับการได้อ่านร่างรัฐธรรมนูญ พบข้อมูลที่น่าสนใจคือ ตัวอย่างร้อยละ 57.8 ยังไม่เคยอ่านร่างรัฐธรรมนูญเลย

            ส่วนในเรื่องการติดตามข่าวการร่างรัฐธรรมนูญ ในระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา พบว่า ตัวอย่างร้อยละ 56.4 ติดตามข่าวบ้างเป็นครั้งคราวไม่สม่ำเสมอ  
          นอกจากนี้ จากการสำรวจความเชื่อมั่นว่าร่างรัฐธรรมนูญจะสามารถให้การคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชนได้ หรือไม่ พบว่า กลุ่มตัวอย่างถึงร้อยละ 48.6 ไม่แสดงความคิดเห็น ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่แสดงความเชื่อมั่นมีร้อยละ 34.2 และอีกร้อยละ 17.2 ไม่เชื่อมั่นในร่างรัฐธรรมนูญว่าสามารถให้การคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชนได้
ร้อยละ 17.3 ติดตามข่าวทุกวัน   อีกร้อยละ 15.5 ไม่ได้ติดตามข่าวเลย   

          อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ประชาชนเห็นด้วยมากที่สุด 3 อันดับแรก ในหมวดสิทธิและเสรีภาพของชนชาวไทยที่ประชาชน ได้แก่ อันดับหนึ่ง มาตรา 26 ในประเด็นที่ระบุว่ารัฐต้องคิดถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และสิทธิเสรีภาพของประชาชน มีผู้แสดงความเห็นด้วยถึงร้อยละ 93.4 

          อันดับสอง
มีสองมาตรา ได้แก่ มาตรา 53 ในประเด็นที่ระบุว่าคนอายุเกิน 60 ปี และไม่มีรายได้พอดำรงชีพ มีสิทธิรับสวัสดิการและการช่วยเหลือจากรัฐอย่างสมศักดิ์ศรี มีผู้เห็นด้วยมีร้อยละ 93.2  

          ส่วนอันดับสาม
มาตรา 51 ในประเด็นที่ระบุว่าประชาชนจะได้รับบริการสาธารณะสุขของรัฐอย่างเสมอภาค ทั่วถึง มีมาตรฐาน และผู้ยากไร้มีสิทธิได้รับการรักษาพยาบาลจากโรงพยาบาลรัฐโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย มีผู้เห็นด้วยมีร้อยละ 92.6 

          “ผลการสำรวจเรียงประเด็นตามมาตราในหมวดสิทธิและเสรีภาพนี้ พบว่าส่วนใหญ่ประชาชนจะเห็นด้วยในทุกมาตรา จากผลสำรวจมาตราไม่เห็นด้วยมากที่สุด ได้แก่ มาตรา 29 ในประเด็นที่ระบุว่ารัฐจำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชนได้เท่าที่จำเป็น    มีผู้แสดงความไม่เห็นด้วยร้อยละ 16.2 แต่ยังมีผู้เห็นด้วยถึงร้อยละ 69.4 ซึ่งมากกว่าครึ่งมาก แสดงให้เห็นชัดเจนว่าประชาชนค่อนข้างพึงพอใจในสิทธิเสรีภาพที่บัญญัติในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้” ดร.เกรียงศักดิ์ กล่าว

          โครงการสำรวจความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับประเด็นเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับรอลงประชามติ หมวดสิทธิและเสรีภาพของชนชาวไทย การสำรวจใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน  (Multi-Stage Sampling) โดยการสุ่มอำเภอตัวอย่าง 6 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง  อำเภอพล อำเภอมัญจาคีรี อำเภอกระนวน  อำเภออุบลรัตน์ และกิ่งอำเภอซำสูง โดยกำหนดจำนวนตัวอย่าง 500 ราย ระหว่างวันที่ 25-27กรกฎาคม 2550 ที่ผ่านมา

* ที่มาของภาพ - http://learners.in.th/file/jamess/Book+3.jpgอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
drdan วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
Prof.Kriengsak Chareonwongsak

ขอบคุณครับ อีกไม่กี่วันก็ถึงวันลงประชามติแล้ว ช่วยกันออกไปใช้สิทธิลงมตินะครับ อย่าไปคนเดียว ชวนเพื่อน ๆ และญาติมิตรไปร่วมลงคะแนนกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เป็นไปได้ วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 11.29 น.

ค่านิยมอื่นมาแรงแต่การอ่านหนังสือ กี่ยุคก็ยังเป็นเหมือนเดิม ช่วยกันอ่านหน่อยนะคะเพื่อประโยชน์ของตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นารถ_บูรพา วันที่ : 07/08/2007 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinhinzai
 ต้องมุ่งหน้าหา ดวงตะวัน ....ไม่งั้นก็ "แพ้"  แม้แต่เงาตัวเอง

ส่งสัยอาจารย์คงต้องทำหัวข้อทำนองนี้ 76 หัวข้อกระมังครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

“คิดต่างกับ Dr.Dan Can Do" 30.03.2552

จุดประกายความคิด พร้อมเปิดโลกทัศน์ ในมุมมองที่แตกต่าง แต่ทำได้ ในรายการวิทยุ “คิดต่างกับ Dr.Dan Can Do" ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 06.00 – 06.45 น.ทาง FM 102 Working Station คลื่นคนทำงาน ดำเนินรายการโด

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]