• drdan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kriengsak@kriengsak.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 552
  • จำนวนผู้ชม : 608290
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1866 คน
เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์
ขอคิดอย่างสร้างสรรค์ กับ ความรู้ ความคิด ไมตรีจิต ความดี ของ ศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ เกี่ยวกับ สังคม เศรษฐกิจ การเมือง การศึกษา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
วันพฤหัสบดี ที่ 9 สิงหาคม 2550
Posted by drdan , ผู้อ่าน : 1697 , 11:20:32 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               จตุคามรามเทพเป็นวัตถุมงคลที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เห็นได้จากปริมาณการผลิตจตุคามออกมามากกว่า 800 รุ่นในระยะเวลาอันสั้น งบประมาณโฆษณาที่แซงหน้าผลิตภัณฑ์ทุกประเภท ความเฟื่องฟูของแผงเช่าจตุคามและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น ธุรกิจตลับสเตนเลส หนังสือและวีซีดีจตุคาม เป็นต้น จนมีการประเมินว่า ทำให้มีเม็ดเงินสะพัดในระบบเศรษฐกิจถึง 4 หมื่นล้านบาท

               แท้ที่จริง จตุคามเกิดขึ้นมานานแล้วแต่ยังไม่ได้รับความนิยม แต่ประเด็นที่น่าสนใจคือ เหตุใดจึงมีความต้องการเช่าจตุคามเพิ่มขึ้นมากในระยะสั้น ๆ และทำให้ค่าเช่าของจตุคามพุ่งขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว และคำถามที่น่าสนใจยิ่งกว่า คือ แนวโน้มของกระแสจตุคามจะเป็นอย่างไร และเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น

               ลักษณะของตลาดจตุคามมีลักษณะคล้ายกับสินค้าแฟชั่น ซึ่งมีพฤติกรรมของตลาดสอดคล้องกับทฤษฎี “ผลกระทบของเครือข่าย” หรือ “Network Effect” ที่ระบุว่า คุณค่าหลักของสินค้าหรือบริการบางชนิดในตลาดไม่ได้อยู่ที่คุณสมบัติของสินค้าหรือบริการนั้น แต่ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ใช้สินค้าหรือบริการ ซึ่งยิ่งมีจำนวนมากคุณค่าจะยิ่งสูงขึ้น

               การเติบโตของตลาดจตุคามสามารถอธิบายได้ดังกราฟอุปสงค์-อุปทานข้างล่างนี้ ซึ่งแกนตั้งแสดงราคาของสินค้า และแกนนอนแสดงจำนวนสินค้าที่ซื้อขาย โดยมีจุดดุลยภาพของตลาดอยู่ 2 จุด คือ จุด E1 และ E2 ซึ่งเป็นจุดที่แบ่งการเติบโตของตลาดออกเป็น 3 ช่วง

               ช่วงที่ 1 เป็นช่วงที่มีผู้ใช้สินค้าไม่แพร่หลาย หรือมีปริมาณการซื้อสินค้าต่ำกว่าจุด E1 ซึ่งเป็นจุดที่ผู้ผลิตและผู้บริโภคยินดีจะซื้อและจะขายสินค้านั้น ณ ราคาและปริมาณที่เท่ากันพอดี แต่จุด E1 เป็นสภาวะที่ไม่มีเสถียรภาพ เพราะหากมีปัจจัยที่ทำให้ความต้องการจะใช้สินค้าต่ำกว่าระดับ E1 จะทำให้สินค้าหายไปจากตลาดในที่สุด แต่หากสามารถทำให้มีความต้องการเพิ่มขึ้นมากกว่าระดับ E1 จะทำให้ความต้องการใช้สินค้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนเข้าสู่ช่วงที่ 2

               ช่วงที่ 2 เป็นช่วงที่ความนิยมในสินค้านั้นเพิ่มขึ้น ทำให้ความต้องการใช้สินค้านั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ความต้องการสินค้าจึงมีมากกว่าสินค้าที่มีอยู่ในตลาด สินค้าจึงมีราคาสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งเมื่อมีการผลิตสินค้ามากขึ้น ราคาของจตุคามจะเริ่มลดลง และตลาดจะเข้าสู่ภาวะดุลยภาพใหม่ที่จุด E2

               ช่วงที่ 3 เป็นช่วงที่ตลาดอิ่มตัว เมื่อปริมาณการซื้อขายสินค้าเข้าสู่จุดดุลยภาพใหม่ หรือจุด E2 ซึ่งเป็นจุดที่ตลาดไม่ขยายตัวเพิ่มขึ้นและระดับราคาของสินค้าจะมีเสถียรภาพ เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ใช้สินค้าจะไม่ทำให้คุณค่าของสินค้าเพิ่มขึ้นอีกแล้ว ตลาดในช่วงนี้จะมีลักษณะเหมือนสินค้าทั่วไป กล่าวคือ หากมีการผลิตสินค้าเพิ่มขึ้นอีกจะทำให้สินค้ามีมากเกินความต้องการ ราคาสินค้าจะตกต่ำลง จนไม่มีผู้ผลิตผลิตสินค้าออกมาอีก จากนั้นราคาสินค้าจะค่อย ๆ ปรับตัวเข้าสู่จุดดุลยภาพ E2

            เช่นเดียวกับจตุคาม แม้ว่าในช่วงแรกยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่เมื่อท่านขุนพันธรักษ์ราชเดชเสียชีวิตลง ข้อมูลเกี่ยวกับอิทธิฤทธิ์ของจตุคามได้แพร่กระจายออกไป รวมทั้งมีการโฆษณาจตุคามอย่างเเพร่หลาย ทำให้ความต้องการสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่ปริมาณจตุคามยังมีอยู่อย่างจำกัด ส่งผลให้ค่าเช่าของจตุคามสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จากรุ่นแรกที่เปิดให้เช่าในปี 2530 ที่ 39 บาท พุ่งเป็นหลักล้านในปัจจุบัน ผู้ผลิตที่เห็นโอกาสสร้างรายได้ จึงได้ทำการผลิตจตุคามออกมาหลายรุ่น

               เมื่อพิจารณาด้วยทฤษฎี Network Effect ตลาดของจตุคาม ณ เวลานี้ น่าจะอยู่ในช่วงที่เลยจุดดุลยภาพจุดแรกมาแล้ว และกำลังเข้าสู่จุดดุลยภาพจุดที่สอง เนื่องจากปริมาณการผลิตจตุคามเพิ่มขึ้นมาก ทำให้แนวโน้มราคาจตุคามเริ่มคงที่ ไม่เพิ่มขึ้นหวือหวาเหมือนในช่วงก่อนหน้านี้  

               ดังนั้นแนวโน้มของตลาดจตุคามน่าจะยังคงเติบโตไปได้อีกช่วงหนึ่ง โดยจะมีผู้ผลิตจตุคามออกมาอีกอย่างต่อเนื่อง แต่ความต้องการจตุคามจะเริ่มชะลอตัวลง ทำให้ระดับราคาของจตุคามจะเริ่มลดลง และเมื่อเข้าถึงจุดดุลยภาพที่สองแล้ว จากนั้นความต้องการเช่าจตุคามใหม่ ๆ จะเริ่มหมดลง ณ จุดนี้หากยังมีผู้ผลิตจตุคามออกมาอีก จะทำให้ราคาตกต่ำลงอย่างรวดเร็ว เพราะจะมีผู้มาเช่าไปบูชาน้อยมาก

              แม้การแสวงหาจตุคามรามเทพเป็นไปตามความศรัทธา และความคาดหวังว่าจะได้รับความร่ำรวยจากการได้ครอบครองวัตถุมงคลนี้ แต่ประชาชนอีกส่วนหนึ่งที่แสวงหากำไรจากการเช่าและให้เช่าจตุคาม จำเป็นต้องเข้าใจถึงพฤติกรรมของตลาดวัตถุมงคลชนิดนี้ มิฉะนั้นจากที่คาดว่าจะมีความร่ำรวยจากธุรกิจนี้อาจจะกลายเป็นความทุกข์เพราะขาดทุนอย่างไม่ตั้งตัว
 
* นำมาจากหนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ ฉบับวันที่ 8-10 สิงหาคม 2550

* * ที่มาของภาพ http://thummada.com/php_upload2/love2.jpgอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
drdan วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
Prof.Kriengsak Chareonwongsak

มีความเป็นไปได้ครับ โดยเฉพาะในยามที่มีวิกฤติการร์ แรงกดดันที่ทำให้คนว้าหว่า ไร้ที่พึงครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
drdan วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
Prof.Kriengsak Chareonwongsak

มีความเป็นไปได้ครับ โดยเฉพาะในยามที่มีวิกฤติการร์ แรงกดดันที่ทำให้คนว้าหว่า ไร้ที่พึงครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
drdan วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
Prof.Kriengsak Chareonwongsak

มีความเป็นไปได้ครับ โดยเฉพาะในยามที่มีวิกฤติการร์ แรงกดดันที่ทำให้คนว้าเหว่า ไร้ที่พึงครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เมอร์ซีไซด์สีแดง วันที่ : 21/08/2007 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LIVRED


อยู่ที่กระแส ถ้าหาจุดขายใหม่ๆ ได้อีกครั้ง ก็มีสิทธิ์ รีเทิร์นเหมือนกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
drdan วันที่ : 21/08/2007 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
Prof.Kriengsak Chareonwongsak

เห็นด้วยกันครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ประมวล วันที่ : 12/08/2007 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pramaul

สำหรับผม ผมยึดหลักคำสอนครับ ไม่ยึดติดกับวัตถุครับ
เพราะวัตถุ เราสร้างมากับมือ ผู้สร้างก็ต้องยิ่งใหญ่กว่าวัตถุที่เราสร้างอยู่แล้ว......จริงไหมครับ
กระแสสังคม โดยเฉพาะสื่อที่มีมากมาย(ที่เรียกว่ากระแสสังคม) ผสมกับการสร้างเรื่องราวความเชื่อให้คนหลง ประจวบกับ หลักการ Demand & Supply (เส้นกราฟ) ที่มี Demand มากกว่า Supply ผลิตไม่ทัน ราคาจากเดิม ชิ้นละ 5 บาท สูงไปถึง แสนบาท (แต่ผมว่า ธุรกิจการทำกรอบดีกว่านะ และฝีมือคนไทยทำได้สวยทีเดียว ผมยินดีด้วยกับคนที่ทำธุกรกิจกรอบพระ ซึ่งเป็นงานศิลปะ)

สังคมไทย หากยังเป็นแบบนี้ต่อไป ในอนาคต คงเหมือนไม่มีแนวทางที่ชัดเจนแน่นอน สังวันคงขาดที่พึ่ง สังคมคงสั่นคลอน ไปเรื่อยๆ เหมือนสังคม การเมืองปัจจุบัน เพราะต่างคน ต่างมีพระของใคร พระของมัน.....หรือ ตัวใครตัวมันนั่นเอง......น่าสงสารลูกหลาน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
drdan วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
Prof.Kriengsak Chareonwongsak

ขอบคุณทุกความเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tanatach วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

.........กระผ๊มตีความหมาย..........ขบวนการคิด........ตามความเข้าใจของกระผ๊มเอง.........แต่ได้วิธีคิด แนวคิดจากหนังสือ........ผู้ชนะสิบคิดครับ.....ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tanatach วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

.......สนใจกับเขาด้วยเหมือนหรือครับอาจารย์........แต่อย่างใรเสีย......ผมว่ายังไปได้ดีอยู่นะครับ........ผมว่า ก.ก.ละ 2 บาทยังดีกว่าปลูกลำใยนะครับ........ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ขอแนะนำยูเนียนมอลล์ ลาดพร้าว สูนย์รวมของแผงจตุคามฯ "จอมราชันย์ดำแห่งทะเลใต้" มีกูไว้ไม่จน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เป็นไปได้ วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 14.52 น.

ค่านิยมมาแรงเสมอ มาเร็วก็ไปเร็ว ก่อนจะเลือกอะไรสักอย่างต้องมั่นใจว่าสิ่งที่ทำนั้นมีค่าควรแก่การลงทุน ลงแรงหรือเปล่า จะซื้ออะไรให้กับตัวเองก็ต้อง คิดถึงการได้มาแล้วรักษาให้ได้นานที่สุด
ขอบคุณบทความของ A ค่ะอ่านแล้วประเทืองปัญญาจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภีษมะ วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julydragon24

อุปสงค์นับวันจะลดลง แต่อุปทานเพิ่มขึ้นเรื่อย เลยเกิดอุปทานส่วนเกิน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อะตอม วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atom240
....คิดดี..คือ ดี

ผมก็มี
แต่อัญเชิญท่านไว้ที่บ้าน หวังรวบ้าง
แต่ก็นันล่ะ........คนรวยก่อนเรา คือคนจัดส้ราง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แต้วรักยม วันที่ : 09/08/2007 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sansanee
แต้วไร้ส้ม ณ บ้านกล้วย... 2527


ขอขอบคุณ ท่านอาจารย์ที่กรุณาชี้ให้เห็นวิวัฒนการของ ด้านการตลาด ของ จตุคาม - รามเทพ ในเชิงทฤษฎี
ส่งผลให้สามารถเข้าใจในกลไกการตลาดของ การให้เช่าจตุคาม - รามเทพ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

“คิดต่างกับ Dr.Dan Can Do" 30.03.2552

จุดประกายความคิด พร้อมเปิดโลกทัศน์ ในมุมมองที่แตกต่าง แต่ทำได้ ในรายการวิทยุ “คิดต่างกับ Dr.Dan Can Do" ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 06.00 – 06.45 น.ทาง FM 102 Working Station คลื่นคนทำงาน ดำเนินรายการโด

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]