• drdan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kriengsak@kriengsak.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 552
  • จำนวนผู้ชม : 608293
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1866 คน
เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์
ขอคิดอย่างสร้างสรรค์ กับ ความรู้ ความคิด ไมตรีจิต ความดี ของ ศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ เกี่ยวกับ สังคม เศรษฐกิจ การเมือง การศึกษา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
วันเสาร์ ที่ 11 สิงหาคม 2550
Posted by drdan , ผู้อ่าน : 1210 , 21:45:29 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               ในเรื่องของสิทธิเสรีภาพของประชาชนโดยภาพรวมจากร่างรัฐธรรมนูญฉบับ 2550 นี้ นับว่าดีขึ้นกว่าเดิม คือ มีการส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองทางตรง (direct democracy) ในการสรรหาตัวแทนของตน แต่หากให้เกิดขึ้นจริง ผมคิดว่าประชาชนต้องมีส่วนกำกับบุคคลที่ได้เข้าไปทำหน้าที่บริหารบ้านเมืองอย่างเข้มข้น เพื่อเป็นช่องทางส่งเสียงสะท้อนทางคุณธรรมจากประชาชนได้อีกทางหนึ่ง

               ส่วนในเรื่องของการยื่นเสนอร่างกฎหมายด้วยรายชื่อประชาชน 10,000 คน และการยื่นเสนอถอดถอนบุคคลตามมาตรา 270ที่ทุจริตต่อหน้าที่ให้ออกจากตำแหน่งได้ โดยประชาชน 20,000 คนร้องขอต่อประธานวุฒิสภา สอดคล้องกับควมตั้งใจของผม แต่ผมขอเสนอเพิ่มเติมว่า ควรตัดเงื่อนไขคุณสมบัติเรื่องการเสียสิทธิทางการเมืองออกไป เพราะเห็นว่าสิทธิในการถอดถอนผู้แทนเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน จึงไม่ควรจำกัดด้วยเงื่อนไขใด ๆ

               สำหรับการให้สิทธิประชาชน 50,000 รายชื่อเสนอแก้รัฐธรรมนูญ เป็นสิทธิของประชาชนสามารถทำได้ แต่เราต้องตระหนักว่ารัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดที่ใช้ในการปกครองประเทศ ทุกภาคส่วนต้องร่วมกันพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อประโยชน์ของคนทั้งประเทศ ไม่สามารถถูกกดดันจากคนเพียง 50,000 คนได้

              นอกจากนี้ ผมเห็นด้วยกับการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเรียงเบอร์ ทั้งนี้เพราะได้เคยทำวิจัยวิเคราะห์ผลดี – ผลเสียที่จะเกิดแก่ประชาชนในประเด็นที่มาของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) โดยวิเคราะห์จากมุมมองแนวคิดรัฐศาสตร์ผสานแนวคิดเศรษฐศาสตร์ ประกอบกับโมเดลทางคณิตศาสตร์ ซึ่งมีข้อถกเถียงว่าการเลือกตั้ง ส.ส.ควรเป็นแบบแบ่งเขตเรียงเบอร์ หรือ เขตเดียวเบอร์เดียว สะท้อนความเท่าเทียมและการเป็นตัวแทนประชาชนทั้งประเทศได้มากกว่ากัน กล่าวโดยสรุปคือ การเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเรียงเบอร์ และเลือกผู้แทนได้ 3 คนเท่ากันทุกเขต เป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากกว่า บทบัญญัติการเลือก ส.ส.ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จึงเหมาะสมแล้ว

            สุดท้ายผมจึงอยากเชิญชวนเพื่อน ๆ ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ร่วมลงประชามติต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ในวันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม เพื่อแสดงการมีส่วนร่วมทางตรงของเราอันจะส่งผลต่อทิศทางการเมืองไทยต่อไปครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
xpresso วันที่ : 31/08/2007 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!


อืมๆๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
drdan วันที่ : 21/08/2007 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
Prof.Kriengsak Chareonwongsak

ขอบคุณทุกความเห็นครับ หลายท่านคงดีใจที่ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ เพื่อหวังว่าจะได้เห็นการเลือกตั้งเกิดขึ้นในไม่ช้านี้ เอาใจช่วยกันให้บ้านเมืองผ่านวิกฤติคร้งนี้ไปให้ได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
tanatach วันที่ : 15/08/2007 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

...การคิดอย่างสร้างสรรค์.........การคิดเชิงวิพากษ์......การคิดเชิงมโนทัศน์...........หลายๆคิดจนมาสู่การคิดเชิงกลยุทธ์.......ชัดเจน.......พกติดตัวตลอด.......ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
กันเอง วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guneng


มาคารวะอาจารย์ เพื่ออ่านงานที่สร้างสรรค์ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tanatach วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

.........เปิดเผยมั่นคง........19 สค.......เชิญชวนไปร่วมลงประชามติ...รับ..รัฐธรรมนูญครับ.............รับ.......รับครับ........ธนธัช

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เป้สนาม วันที่ : 12/08/2007 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yakusaevil

ผมเห็นด้วยกับพี่เรือรบนะครับ ที่ทำออกมาค่อนข้างที่จะสร้างภาพจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 12/08/2007 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

การเข้าชื่อถอดถอนนั้นทำได้ไม่อยากหรอกครับ อย่าว่าแต่ 20000 หรือ 50000 ก็สามารถรวบรวมรายชื่อได้ แต่ที่ทำไม่ได้คือ การถอดถอน นี่แหละครับ หาได้ล้านชื่อ สภาก็ไม่เห็นชอบซะอย่างจะทำไม เพราะฉะนั้นประเด็นนี้จึงเป็นประเด็นที่เขียนไว้โก้ ๆ ให้เห็นว่าประชาชนมีสิทธิเท่านั้นเอง แต่ในทางปฏิบัติไม่เกิดผลอะไรครับ

หากรับร่างเพราะต้องการเข้าไปแก้ร่าง ผมไม่เห็นด้วยเลยครับ รัฐธรรมนูญที่เละทุกวันนี้เพราะคนกลุ่มใดเขียนก็เพื่อประโยชน์ของเขา เลยว่ากันละเอียดยิบ ล็อกสเปกเข้าตัว คนกลุ่มอื่นพอได้อำนาจเลยเอาบ้าง ไม่งั้นตัวเองก็จะเสียประโยชน์ตามสเปกที่เขาล็อกไว้

ไป ๆ มา ๆ ยิ่งแก้ ยิ่งล็อกสเปกครับ ทางที่ดีอย่าแก้ให้มาก เอาฉบับ 40 ที่ดีที่สุดแล้วมาใช้ก็หมดเรื่อง เรื่องยิบย่อยไปว่าในกฏหมายลูกดีกว่าครับ
ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นิธินันท์ วันที่ : 12/08/2007 เวลา : 01.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nithinand


อืมม...แปลว่าจะปลดล็อกได้ต้องรับรัฐธรรมนูญหรือคะ

ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอแบบรวบรัดของอาจารย์ค่ะ

โดยส่วนตัว ยังยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ 50 ค่ะ ด้วยเหตุผลหลายประการมาก ซึ่งฝ่ายไม่รับพูดไปมากแล้ว และยังยืนยันไม่รับ แต่เชื่อว่าคนส่วนมากรับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ใบไม้สีฟ้า วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/politicsseed
ชีวิตฉัน คือ ''การเมือง''

เห็นด้วยค่ะอาจารย์...

หนูเลือกตั้งได้ทุกอย่างเป็นครั้งแรกในปีนี้เลยค่ะ แล้วก็ได้ลงประชามติเป็นครั้งแรกในชีวิตด้วยยังไงก็ไปแน่นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนว่างงาน วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Cantona

ครับผม


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

“คิดต่างกับ Dr.Dan Can Do" 30.03.2552

จุดประกายความคิด พร้อมเปิดโลกทัศน์ ในมุมมองที่แตกต่าง แต่ทำได้ ในรายการวิทยุ “คิดต่างกับ Dr.Dan Can Do" ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 06.00 – 06.45 น.ทาง FM 102 Working Station คลื่นคนทำงาน ดำเนินรายการโด

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]