• drdan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kriengsak@kriengsak.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 552
  • จำนวนผู้ชม : 564062
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1866 คน
เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์
ขอคิดอย่างสร้างสรรค์ กับ ความรู้ ความคิด ไมตรีจิต ความดี ของ ศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ เกี่ยวกับ สังคม เศรษฐกิจ การเมือง การศึกษา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
วันศุกร์ ที่ 14 มีนาคม 2551
Posted by drdan , ผู้อ่าน : 1771 , 16:51:00 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


 
            การที่เศรษฐกิจอเมริกายังซบเซาและขาดดุลการชำระเงินอย่างหนัก ค่าเงินบาทจึงยังคงแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่ามีเสถียรภาพขึ้นในช่วงปลายปีที่แล้ว แต่กลับแข็งค่าขึ้นอีกในช่วงเดือนที่ผ่านมา
 
            ผมเคยเขียนบทความไว้ว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ควรยึดกรอบการบริหารค่าเงินแบบ Rules ซึ่งเป็นการสร้างพันธะ (commitment) แก่ผู้ดำเนินนโยบายเพื่อบรรลุเป้าหมายอย่างใดอย่างหนึ่ง แทนการบริหารแบบ Discretion ซึ่งให้อิสระผู้ดำเนินนโยบายกำหนดนโยบายตามดุลยพินิจของตน
 
            แม้อันที่จริง ธปท. ได้ยึดแนวคิดนี้มาใช้ในการควบคุมเสถียรภาพเศรษฐกิจภายใต้กรอบนโยบายที่เรียกว่า Inflation Targeting จนทำให้ควบคุมอัตราเงินเฟ้อได้อย่างประสบความสำเร็จมาประมาณเกือบ 8 ปีมาแล้ว แต่ยังมิได้นำแนวคิดนี้มาใช้ในการดูแลอัตราแลกเปลี่ยน
 
            มาบัดนี้ ผมยังคงยืนยันแนวคิดเดิมว่า ธปท. ควรใช้กรอบการบริหารแบบ Rules ในการบริหารอัตราแลกเปลี่ยน โดยผมขอเสนอว่า ธปท. ควรสร้างพันธะในการกำหนดกรอบการเคลื่อนไหวของอัตราแลกเปลี่ยน (Currency band) มิให้เปลี่ยนแปลงขึ้นหรือลงเกินไปว่ากรอบนี้
 
            ที่ผ่านมา ธปท.พยายามรักษาเสถียรภาพของค่าเงินโดยการแทรกแซงอุปสงค์-อุปทานในตลาดเงิน และการควบคุมเงินทุนไหลเข้า-ออก แต่มิได้มีพันธะอย่างชัดเจนว่า จะควบคุมการเคลื่อนไหวของค่าเงินมิให้เกินเท่าไรในช่วงเวลาหนึ่ง ๆ
 
            ทั้งนี้ความสำเร็จในการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจมหภาค โดยเฉพานโยบายการเงินนั้น มิได้อยู่ที่เนื้อหาสาระของตัวนโยบายเท่านั้น แต่อยู่ที่การทำให้ภาคเอกชนตัดสินใจตามสัญญาณ (signal) ที่รัฐบาลส่งให้ผ่านมาตรการต่าง ๆ และความเชื่อมั่นของภาคเอกชนที่จะทำตามสัญญาณที่ภาครัฐส่งให้ด้วย ซึ่งจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อภาครัฐใช้กรอบการบริหารเศรษฐกิจมหภาคแบบ Rules
 
            นั่นหมายความว่า แม้รัฐบาลจะใช้มาตรการแบบเดียวกัน แต่หากใช้มาตรการนั้นภายใต้กรอบการบริหารแบบ Discretion จะประสบความสำเร็จน้อยกว่าภายใต้กรอบการบริหารแบบ Rules
 
 
            ตัวอย่าง มาตรการกันสำรองร้อยละ 30 นั้น เป็นเครื่องมือที่เป็นกลางในตัวเอง แต่การที่ ธปท. ประกาศใช้เครื่องมือนี้อย่างฉับพลัน ซึ่งเป็นการบริหารแบบ Discretion แทนที่จะกำหนดไว้ก่อนว่า ธปท.ตั้งใจจะรักษาการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินมิให้หลุดจากกรอบใดกรอบหนึ่ง ซึ่งเป็นการบริหารแบบ Rules ภาคเอกชนและภาคต่างประเทศจึงไม่เชื่อว่า ค่าเงินบาทจะอ่อนลงในอนาคต ทำให้มาตรการแทรกแซงค่าเงินของ ธปท. ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ในทางกลับกัน การเปลี่ยนแปลงนโยบายทันที กลับส่งผลลบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนมาก หรือทำให้เกิดความตื่นตระหนกในช่วงเวลาหนึ่ง
 
            Currency band เป็นระบบอัตราแลกเปลี่ยนที่ปล่อยให้อัตราแลกเปลี่ยนเคลื่อนไหวได้ภายในกรอบ (Band) ที่กำหนด หากค่าเงินหลุดออกนอกกรอบนี้แล้ว อัตราแลกเปลี่ยนจะกลายเป็นอัตราคงที่ที่ขอบเขตของ Band โดยอัตโนมัติ การที่ ธปท. มีพันธะที่จะต้องรักษาอัตราแลกเปลี่ยนให้อยู่ใน Currency band ที่ประกาศไว้นั้น จึงนับได้ว่าเป็นกรอบการบริหารอัตราแลกเปลี่ยนแบบ Rules

            ข้อดีของ Currency band คือ เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพในการรักษาเสถียรภาพของอัตราแลกเปลี่ยน ตามทฤษฎีเศรษฐศาสตร์การเงินระหว่างประเทศและผลเชิงประจักษ์นั้นยืนยันว่า ระบบ Currency band จะทำให้ภาคเอกชนคาดการณ์ว่าอัตราแลกเปลี่ยนจะคงอยู่ภายในช่วง band ที่รัฐกำหนด ความเชื่อดังกล่าวของภาคเอกชนจะส่งผลต่อพฤติกรรมในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ทำให้อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ในช่วง band ที่รัฐบาลกำหนดจริง ๆ แม้รัฐบาลมิได้เข้าไปแทรกแซง
 
            ระบบ Currency band เป็นระบบที่อยู่ตรงกลางระหว่างระบบอัตราแลกเปลี่ยนคงที่และระบบลอยตัว จึงได้ข้อดีของระบบอัตราแลกเปลี่ยนคงที่คือเรื่องเสถียรภาพของค่าเงิน ในขณะเดียวกันก็ปล่อยให้ค่าเงินเปลี่ยนแปลงใน band ได้ เพื่อลดภาระของ ธปท. ในการแบกรับต้นทุนจากการแทรกแซงค่าเงิน
 
            การดำเนินนโยบายภายใต้ระบบ Currency band มีประเด็นที่ต้องพิจารณา ประเด็นแรก คือ ช่วงของ Band ที่ให้อัตราแลกเปลี่ยนเคลื่อนไหวได้ จำเป็นต้องกว้างระดับหนึ่ง เพื่อให้ ธปท. สามารถจัดการบริหารได้จริง เนื่องจากรัฐบาลยังมีเป้าหมายทางเศรษฐกิจอีกตัวหนึ่งที่ต้องดูแลคือดุลการชำระเงิน ซึ่งมีความสัมพันธ์โดยตรงกับอัตราแลกเปลี่ยน Band จึงต้องกว้างพอจะให้ดุลการชำระที่ขาดดุลหรือเกินดุลมากเกินไปปรับตัวสู่สมดุลได้ นอกจากนี้ ความกว้างของ band ต้องสอดคล้องกับฐานะทุนสำรองระหว่างประเทศด้วย หากช่วง band ยิ่งแคบเท่าไร จำนวนทุนสำรองที่จะใช้แทรกแซงเพื่อรักษาอัตราแลกเปลี่ยนให้คงที่จะต้องมากขึ้นเท่านั้น การกำหนด band ที่แคบเกินไปจะทำให้นักเก็งกำไรไม่เชื่อมั่นว่า ธปท. จะรักษาอัตราแลกเปลี่ยนได้จริง จึงเป็นช่องให้เข้ามาโจมตีค่าเงินเหมือนวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540
  
            ประเด็นที่สองที่ต้องพิจารณาคือ วิธีการที่ ธปท. จะรักษาอัตราแลกเปลี่ยนให้อยู่ใน band ได้ วิธีการเดิมที่ ธปท. ใช้คือการเข้าไปแทรกแซงอุปสงค์และอุปทานในตลาดเงินตราต่างประเทศ แม้มีจุดเสี่ยงดังที่ได้กล่าวไปแล้ว คือ อาจทำให้ ธปท. ขาดทุนจากการแทรกแซงค่าเงิน และอาจไม่สามารถรักษาอัตราแลกเปลี่ยนได้จริงหากทุนสำรองของประเทศมีน้อยกว่ากลุ่มทุนเก็งกำไรต่างชาติ
 
            หันมาพิจารณาอีกวิธีการหนึ่ง ซึ่ง ธปท. (เคย) ใช้เมื่อไม่นานมานี้ คือการควบคุมการไหลเข้า-ออกของเงินทุนต่างประเทศ (Capital control) แม้ที่ผ่านมานโยบายประเภทนี้ เช่นนโยบายกันสำรองร้อยละ 30 นั้นดูเหมือนไม่ประสบความสำเร็จนัก แต่หากใช้มาตรการนี้ภายใต้ระบบ Currency band ซึ่งถือว่าเป็นกรอบการบริหารนโยบายแบบ Rules นั้น นโยบาย Capital control น่าจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากผลด้านความเชื่อมั่นและการที่นักลงทุนสามารถคาดการณ์ได้ อย่างไรก็ตาม มาตรการ Capital control แม้ไม่สร้างภาระหนี้แก่ ธปท. แต่อาจมีผลกระทบต่อการลงทุนจากต่างประเทศ
 
            โดยสรุป ระบบ Currency band มีหลักการเบื้องหลังที่ดีและสมควรนำไปประยุกต์ใช้ เนื่องจากธรรมชาติของการดำเนินนโยบายแบบ Rules ทำให้ภาคเอกชนเกิดความเชื่อมั่น แต่การนำไปใช้จริงจำเป็นต้องมีการศึกษาอีกมาก ทั้งการศึกษาหาช่วงของ band ที่เหมาะสม และการศึกษาว่าวิธีการในการรักษาระดับอัตราแลกเปลี่ยนแบบใดที่มีประสิทธิภาพที่สุด และมีต้นทุนน้อยที่สุด
* ที่มาของภาพ - http://qwer.dek-d.com/contentimg/general/money%20man.jpg
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
drdan วันที่ : 24/03/2008 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
Prof.Kriengsak Chareonwongsak

ขอบคุณสำหรับความเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ที่อื่นใช้ดอกเบี้ยและปริมาณเงิน เป็นตัวแก้ปัญหา แม้มะกัน ใหญ่โตขนาดนี้ พิมพ์เงินได้ไม่อั้น...
แต่ของเรา ชอบแอบเล่น นึกว่าตัวเองเก่ง เงินสำรองเยอะ ทั้งที่รู้ว่า วันๆเขาเทรดกันในตลาดโลกมากกว่าทุนสำรองเราสิบเท่า โจมตีแป๊ปเดียว เราก็หมดแล้ว
คราวนี้ก็อ้างว่า ไม่เหมือนคราวก่อน เพราะใช้เงินบาท ซึ่งเรามีเยอะ เลยถามว่าพิมพ์เพิ่มได้ไม่จำกัดแบบมะกันหรือ? ทำไมไม่ใช้มาตรการเหมือนชาวโลกเขา คุณมีอะไรดีพิเศษรึ...
ส่วน Inflation Targetting ก็ต้องดูสาเหตุของเงินเฟ้อ ว่าเกิดจาก cost push หรือ demand pull ราคาน้ำมันที่ขึ้นมาสามสี่เท่านั้น ก็ต้องทำให้ราคาสินค้าขึ้นอย่างที่ดอกเบี้ยก็ช่วยไม่ได้ มีแต่รัดเข็มขัดและอยู่บ้านกินมาม่าเท่านั้น...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
drdan วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
Prof.Kriengsak Chareonwongsak

Inflation Targeting เป็นการบริหารแบบ rules ครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณครับ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รามเทพ วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SAMSEN51
รามเทวา ๓๒

เข้ามาทักทายครับ เชิญชวนไปชมบล็อกครับ รามเทพ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

Inflation Targeting เป็น rule หรือ discretionค่ะ อาจารย์ เห็นเขาใช้กันในการแก้ปห ศศ มหภาค

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

“คิดต่างกับ Dr.Dan Can Do" 30.03.2552

จุดประกายความคิด พร้อมเปิดโลกทัศน์ ในมุมมองที่แตกต่าง แต่ทำได้ ในรายการวิทยุ “คิดต่างกับ Dr.Dan Can Do" ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 06.00 – 06.45 น.ทาง FM 102 Working Station คลื่นคนทำงาน ดำเนินรายการโด

View All
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]