• drdan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kriengsak@kriengsak.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 552
  • จำนวนผู้ชม : 652649
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1866 คน
เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์
ขอคิดอย่างสร้างสรรค์ กับ ความรู้ ความคิด ไมตรีจิต ความดี ของ ศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ เกี่ยวกับ สังคม เศรษฐกิจ การเมือง การศึกษา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม 2558
Posted by drdan , ผู้อ่าน : 1653 , 11:49:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน วรรณสุข , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

...อย่าก้าวสู่ตำแหน่ง ‘ผู้นำ’ เพียงเพราะทำงานมานาน

ดร.วินซ์ โมรินาโร (Vince Molinaro) ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาภาวะผู้นำ กล่าวถึงผู้นำที่เลวร้าย 10แบบที่ลูกน้องอยากจะร้องตะโกนออกมา ได้แก่

1. ผู้นำไร้ความสามารถ (Incompetent leaders) ผู้นำที่ดึงดันจะนำ คิดว่าตัวเอง ‘ยิ่งใหญ่’ เก่งกล้าเหนือกว่าใคร ด้วยการตัดสินใจที่โง่เขลา และจบลงด้วยการทิ้งร่องรอยความหายนะไว้ให้กับองค์กร

2. ผู้นำอ่อนแอ (Wimpy leaders) ผู้นำที่ไร้ซึ่งความกล้าหาญในการเล่นบทบาทผู้นำ มักเลือกวิธีหรือทำอะไรที่ง่ายที่สุด หลีกเลี่ยงงานยาก มักโลเล ไม่กล้าตัดสินใจ ไร้จุดยืนหรือหลักการในการนำ

3. ผู้นำเกียจคร้าน (Lazy leaders) ผู้นำที่คิดว่างานของตนคือ การใช้คนอื่นให้ทำทุกอย่าง ไม่ต้องทำงานหนักด้วยตนเอง ผู้นำประเภทนี้จะมีสองมาตรฐาน ในการตัดสินตัวเองกับคนอื่น ๆ ดังคำกล่าวที่ว่า “ทำในสิ่งที่ฉันพูด แต่อย่าทำในสิ่งที่ฉันทำ (“don’t do as I do, do as I say”.)

4. ผู้นำหน่อมแน้ม (Infantile leaders) ผู้นำที่ทำตัวเหมือนเด็ก ๆ ขาดวุฒิภาวะทางอารมณ์ เมื่อไม่ได้อะไรดั่งใจก็ร้องเอะอะโวยวาย ระเบิดอารมณ์ออกมาเหมือนเด็กเล็ก ๆ

5. ผู้นำเห็นแก่ตัว (Selfish leaders) ผู้นำที่นำเพื่อตนเองเป็นหลัก คำนึงแต่สิทธิและผลประโยชน์ของตนเอง ไม่สนใจองค์กร ลูกค้า หรือพนักงานที่ตนกำลังนำ คิดแต่เพียง”ฉัน ฉัน และฉัน” เท่านั้น:

6. ผู้นำหวั่นไหว (Insecure leaders) ผู้นำที่ขาดความเชื่อมั่นในการตัดสินใจ ไม่มั่นใจว่าตนเองอยู่ในสถานะเช่นไร ทำอะไรได้บ้าง รวมทั้งไม่กล้าไว้วางใจคนอื่นด้วย มักจะจ้างคนที่ด้อยกว่า เพื่อให้ตนควบคุมได้

7. ผู้นำอีโก้จัด (egomaniac leaders) เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง เห็นแก่ตัวอย่างร้ายกาจ ผู้นำประเภทนี้คิดว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล ทุกอย่างหมุนอยู่รอบ ๆ ตนเอง ทำตัวอยู่เหนือผู้อื่น ทุกคนต้องฟังและรับใช้ตน

8. ผู้นำโหดร้าย (Abusive leaders) ผู้นำที่ชอบใช้อำนาจบาตรใหญ่ หยาบคาย ก้าวร้าว ไม่เคารพให้เกียรติ ดูถูกดูแคลนคนอื่น ไม่ยอมรับความผิด ใช้อารมณ์รุนแรงหรือถึงขั้นลงไม้ลงมือเมื่อเวลาโกรธ

9. ผู้นำฟังแต่ข่าวดี (Good news leaders) ผู้นำประเภทนี้ชอบที่จะฟังแต่เรื่องดี ๆ หลงไปกับภาพมายา แทนที่จะเผชิญหน้ากับความจริง ใครที่มาพูดเรื่องไม่ดี มาแจ้งข่าวร้าย จะถูกตำหนิติเตียน ไม่ชอบหน้า ดังนั้น เพื่อเอาตัวรอด ทุกคนจึงมักพูดในสิ่งที่ผู้นำต้องการได้ยิน มากกว่าพูดความจริงที่เลวร้าย

10. ผู้นำกลัวคนชัง (Please like me leaders) ผู้นำประเภทนี้ทำทุกอย่างเพื่อให้คนอื่นชื่นชอบยอมรับตน ไม่ว่าจะเป็นการพยายามทำตัวเป็นเพื่อนที่ดี เห็นด้วยกับทุกคน ในทุกเรื่อง หลีกเลี่ยงความขัดแย้งและการเผชิญหน้าทุกรูปแบบ

ผู้นำที่กล่าวมาข้างต้น เป็นลักษณะของผู้นำที่ไม่ดีในสายตาของคนภายใต้ และทำให้ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมลดลง
ปัญหาคือ ผู้นำแบบนี้มีอยู่ทั่วไปแทบทุกองค์กร ....สาเหตุสำคัญประการหนึ่ง อยู่ที่การคัดเลือกคนที่จะขึ้นมาดำรงตำแหน่งหัวหน้างาน หรือตำแหน่งบังคับบัญชา ซึ่งมักพิจารณาที่ประสบการณ์ ความสามารถ ความเชี่ยวชาญในการทำงานนั้น มากกว่าที่จะคัดเลือกที่ ‘ภาวะผู้นำ’ เป็นเหตุให้คนที่ไม่เหมาะสม เมื่อมีอำนาจมากขึ้น แทนที่จะใช้เพื่ออย่างสร้างสรรค์ กลับใช้สร้างปัญหา
คำแนะนำสำคัญสำหรับคนทำงานทุกคน คือ เราจำเป็นต้องพัฒนา ‘ภาวะผู้นำ’ (leadership) หรือ สภาพของความเป็นผู้นำในตัวเรา ตั้งแต่ยังไม่ได้อยู่ในตำแหน่งหรือบทบาทที่ต้องนำอย่างเป็นทางการ

ต้องมีครบ 3 องค์ประกอบ ‘ดี เก่ง กล้า’ ในหนังสือข้อคิดเพื่อผู้นำ ผมได้ให้ข้อคิดไว้ว่า “ผู้นำไม่ได้เป็นบุคคลที่ตั้งขึ้นมาเพื่อคอยออกคำสั่งหรือชี้นิ้วเพียงอย่างเดียว แต่ถูกตั้งมาเพื่อนำทิศทาง คอยแนะนำฝึกคนให้เป็นคนที่มีคุณภาพ” ลักษณะผู้นำที่ดี จึงต้องมีทั้งความ

ดี ความเก่ง ความกล้า เป็นพลังในการขับเคลื่อนการนำสู่เป้าหมายที่วางไว้ร่วมกัน
ความดี - มีคุณลักษณะผู้นำที่เหมาะสม เช่น มีความซื่อตรงเที่ยงธรรม เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมก่อนส่วนตัว นำอย่างมีอุดมการณ์ วิสัยทัศน์ ยึดมั่นในหลักการ จรรยาวิชาชีพ มีเหตุมีผล ไม่ยึดอีโก้ของตัวเองเป็นใหญ่ ไม่ใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง ไม่มัวเมาในอำนาจ

ความเก่ง - มีความเป็นมืออาชีพ ทำงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์เพื่อส่วนรวมเสมอ มีความสามารถในการแก้ปัญหา ความคิดริเริ่ม มีทักษะในการนำทีม สร้างทีม และขับเคลื่อนทีมให้บรรลุเป้าหมาย

ความกล้า – มีความมุ่งมั่นสู่เป้าหมาย กล้าตัดสินใจ ไม่หวั่นไหว หวั่นเกรงต่อปัญหาที่เกิดขึ้น มีสายตาจับต้องไปสู่เป้าหมาย สามารถนำได้ทั้งในภาวะปกติ ในภาวะวิกฤต และในภาวะแห่งการเปลี่ยนแปลง

ชีวิตการทำงานของคนส่วนใหญ่ เหมือนการเดินขึ้นบันได จากขั้นแรกสู่ขั้นต่อ ๆ ไปที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ จากพนักงานธรรมดา เป็นพนักงานระดับอาวุโส และก้าวขึ้นเป็นหัวหน้างาน ผู้บริหาร ตามประสบการณ์ ความรู้ความสามารถ และโอกาสของแต่ละคน
เราทุกคนสมควรได้รับการพัฒนาภาวะผู้นำในตัวเขา ตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมให้สามารถก้าวขึ้นเป็น “ผู้นำ” ได้อย่างประสบความสำเร็จ เมื่อวันนั้นมาถึง..

 

ที่มา: งานวันนี้
ปีที่ 17 ฉบับที่ 729 วันที่ 17-24 มีนาคม 2558
 
ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์
นักวิชาการอาวุโส มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
 
แหล่งที่มาของภาพ : http://www.stepbystep.com/wp-content/uploads/2013/05/Difference-Between-Transactional-and-Transformational-Leadership2.jpgอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
drdan วันที่ : 19/03/2015 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kriengsak
Prof.Kriengsak Chareonwongsak

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 17/03/2015 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอก้อปไปให้พ่อหมีกับพี่หมีใหญ่อ่าน

จะได้สำรวจตัวเองว่าเข้าข่ายผู้นำแบบใน 10 ข้อนี้มัีย

หากมีต้องแกัไขอย่างเร่งด่วน

ขอบคุณอาจารย์แดนสำหรับคำแนะนำดีๆท้ายบทความ

".... เราจำเป็นต้องพัฒนา ‘ภาวะผู้นำ’ (leadership) หรือ สภาพของความเป็นผู้นำในตัวเรา ตั้งแต่ยังไม่ได้อยู่ในตำแหน่งหรือบทบาทที่ต้องนำอย่างเป็นทางการ...."
เป็นสิ่งที่คนทำงานต้องนำไปพัฒนาตนเอง

สำหรับเจ้าหมีน้อย เวลากลับมาจากการสอบทุกครั้ง แม่หมีจะดอบตัวเขามากอด แล้วถามว่า "ทำข้อสอบได้มั๊ยลูก"
เขามีคำตอบแบบนี้ค่ะ "ได้สอบ" และบางครั้งก้ "สอบได้" คำตอบหลังทำให้เรายิ้มได้ แต่ถ้าตอบอย่างแรกก็ต้องให้กำลังใจต่อไป สำหรับเด้กออทิสติกเท่านี้ก้มาไกลเกินฝันแล้วค่ะ
แต่เขาก้มีเรื่องให้เราปลื้มเสมอ งานแต่งงานหลานชาย หมีน้อยเขาเป้นคนทำpresentation เอง ทุกคนในงานได้ดูก็ชื่นชม แม่หมีเองก็หน้าบาน

บทความของอาจารย์ที่นำมาเขียนเป้นเรื่องราวดีๆและสามารถนำไปใช้ได้ อ่านแต่บางครั้งไม่ทิ้งร่องรอยแต่บางครั้งก้ทิ้งร่องรอย
อาจารย์เป้นคนหนึ่งที่แม่หมีชื่นชมในความคิดและสิ่งที่อาจารย์ทำให้แก่สังคม


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

“คิดต่างกับ Dr.Dan Can Do" 30.03.2552

จุดประกายความคิด พร้อมเปิดโลกทัศน์ ในมุมมองที่แตกต่าง แต่ทำได้ ในรายการวิทยุ “คิดต่างกับ Dr.Dan Can Do" ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 06.00 – 06.45 น.ทาง FM 102 Working Station คลื่นคนทำงาน ดำเนินรายการโด

View All
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]