• krisana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ooy24@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-13
  • จำนวนเรื่อง : 282
  • จำนวนผู้ชม : 585809
  • ส่ง msg :
  • โหวต 553 คน
อ๋อย กฤษณะ ไชยรัตน์
สาระ ข้อมูล ข่าวสาร ล้วงลึกชีวิตคนในข่าว แบบส่วนตั๊ว..ส่วนตัว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/krisana
วันอาทิตย์ ที่ 10 มิถุนายน 2550
Posted by krisana , ผู้อ่าน : 6573 , 08:45:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หญิงเหล็กมนุษย์ล้อ อีก 1 หญิงเก่ง ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย

---------------------------------------------------------------------------

เมื่อช่วงสายวันเสาร์ที่ผ่านมา (๙ มิย.) ผมได้มีโอกาสเดินทางไปต้อนรับมนุษย์ล้อหญิงเหล็ก ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ที่เคยเป็นข่าวโด่งดังช่วงปลายปีที่แล้ว เมื่อเธอลงสมัคร ส.ส.รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ในสังกัดพรรคเดโมแครต ซึ่งเธอแพ้ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันเจ้าถิ่นไปอย่างเฉียดฉิว

เธอคนนี้ มีชื่อว่า "พ.ต.หญิง ลัดดา แทมมี่ ดัคเวิร์ธ" เธอมีอาชีพเป็น "ทหาร" ประจำกองทัพอเมริกา โดยทำหน้าที่เป็นนักบินร่วม การขับเครื่องบินเฮลิปคอปเตอร์แบล็คฮอคลาดตระเวณทั่วน่านฟ้ากรุงแบกแดดเมื่อช่วง 3-5 ปีก่อน เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับเธอ เพราะนั่นคือ..หน้าที่งานประจำวัน 

เมื่อหลายปีก่อน ลัดดาคนนี้ ถูกกองทัพสหรัฐฯ ส่งตัวไปร่วมรบในสมรภูมืเดือด ประเทศอิรัก โดยเธอประจำการอยู่ในกรุงแบกแดด  อาหารประจำวันของเธอ ส่วนใหญ่เป็นอาหารไทย ที่คุณแม่ละไม  สมพรไพลิน คุณแม่ของเธอบรรจงจัดเตรียมใส่กระป๋อง และหีบห่อ ส่งไปให้เธอที่แบกแดดเสมอ ๆ

เย็นวันหนึ่งช่วงเดือน พย.2547 เฮลิปคอปเตอร์แบล็คฮอร์คที่เธอทำหน้าที่เป็นนักบินร่วม กำลังบินกลับจากการไปลาดตระเวณบนน่านฟ้ากรุงแบกแดด  จู่ๆ เฮลิปคอปเตอร์ ก็ถูกกองกำลังฝ่ายตรงข้าม ที่ต่อต้านกองทัพอเมริกันยิงถล่มด้วยจรวดประทับบ่า อย่างหูดับตับไหม้  ลูกจรวดวิ่งเข้าชนเฮลิปคอปเตอร์ฯ ด้านที่ลัดดากำลังนั่งขับเข้าอย่างจัง ส่งผลให้ขาทั้ง 2 ข้างของเธอขาด-หายวับไปกับตาในทันที

เพียงแต่วินาทีนั้น เธอยังไม่รู้ว่าขาทั้ง 2 ขาดหายไปแล้ว  เนื่องเพราะชา-หนึ่ง แล้วเพราะความเป็นห่วงชีวิตของลูกน้องทุกคนที่อยู่บนเครื่องบินลำเดียวกัน ซึ่งมีทั้งหมด 4 คน รวมตัวเธอด้วย

เธอ และเพื่อนนักบินกัดฟันตั้งสติ พยายามประคับประคองเอาเครื่องลงจอดได้สำเร็จ โดยมีเฮลิปคอปเตอร์แบล็คฮอร์คอีกลำที่บินประกบตามหลังมา และคอยยิงต่อสู้อารักขาให้ จนกระทั่ง ลัดดานำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัย  รอดชีวิตมาได้อย่างเหลือเชื่อ !

"วินาทีนั้น คิดแต่เพียงว่า ต้องทำหน้าที่ให้สำเร็จอย่างเดียว คือ จะต้องนำเครื่องลงจอดให้ได้ และขอให้ทุกคนในเครื่องปลอดภัย"  ลัดดากล่าว พร้อมทั้งหยิบสร้อยในคอออกมาโชว์ ซึ่งเป็นสร้อยสำหรับคล้องพระเครื่องที่คุณแม่ของเธอมอบให้ไว้ติดตัวก่อนออกไปรบในสมรภูมิอิรัก

"คุณแม่ให้เหรียญ ลป.แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง จ.เชียงใหม่ คล้องติดตัวเอาไว้ตลอดเวลา  ยังนึกว่า ถ้าไม่มีท่าน ลัดดาอาจไม่มีชีวิตรอดมาถึงวันนี้แล้วก็ได้  แต่คุณแม่ แรก ๆ ก็บ่นน้อยใจ และก็โมโหท่าน ว่า ทำไมไม่ช่วยลูกลัดดาเลย" เธอเล่าให้ฟัง พร้อมเสียงหัวเราะอารมณ์ดี 

ตัดกลับไปทีวินาทีสยองขวัญ บนน่านฟ้ากรุงแบกแดด หลังจากเฮลิปคอปเตอร์ฯทื่คุณลัดดาขับถูกยิง กระทั่งเธอตั้งสติกัดฟันฝ่าวิกฤตนำเครื่องลงจอดได้สำเร็จ  เท่านี้นแหละครับ ลัดดาก็เป็นลมฟุบ หมดสติไปในทันทีทันใด เนื่องจาก เธอสูญเสียเลือดเป็นจำนวนมาก จากขาที่ขาดจากร่างไปทั้ง 2 ข้างนั่นเองครับ

ลัดดามาฟื้น รู้สึกตัวอีกที ก็เมื่อ 11 วันผ่านไป  ถึงได้รู้ว่า..ขาทั้ง 2 ข้างของเธอขาดหายไปแล้ว แต่ก็คิดว่า ยังดีที่เอาชีวิตรอดมาได้ และได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ในวินาทีสยองนั้น โดยที่ทุกคนปลอดภัย ยกเว้นตัวเธอที่ต้องเสียขาไป 2 ข้าง และแขนข้างขวา ซึ่งเนื้อ และกระดูกแหลกเละเกือบทั้งแถบ   คณะแพทย์ในโรงพยาบาลที่ชิคาโก้ ผ่าตัดตกแต่งแผล ทั้งที่ขาทั้ง 2 ข้าง และแขนขวาของเธอ ซึ่งต้องตัดเนื้อจากตรงท้อง มาปะเอาไว้แทนเนื้อจริงที่หายไปจากแรงจรวดที่เธอโดนยิงถล่ม

เธอนอนพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลประมาณ 6 เดือน ก่อนจะกลับไปรักษาตัวต่อที่บ้าน แล้วก็ไปๆมาๆ ระหว่างบ้านกับ รพ. เป็นเวลาอีกหลายเดือนต่อมา กว่าร่างกายจะหรับสภาพได้ โดยเธอต้องใส่ขาเทียม เป็นเหล็ก ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ไฮเธคทั้ง2 ข้าง สลับกับการใช้รถเข็นวีแชล์ เป็น "มนุษย์ล้อ" บ้าง ในบางเวลา

กระทั่ง เมื่อช่วงเดือน พย.2549 หลังจากเธอโดนยิงถล่มทางอากาศที่รัก เป็นเวลาประมาณ 2 ปี เธอฟื้นตัวได้เร็วมาก และก็เธอยังตัดสินใจลงสมัคร ส.ส.ที่รัฐอินลินอยส์ เขต 6 ตามคำเชิญชวนของแกนนำพรรคเดโมแครต ซึ่ง 1 ในนั้น คือ "ฮิลลารี่ คลินตัน" อดีตสตรีหมายเลข 1 ของอเมริกา และว่าที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไปของ USA.

ลัดดาลงพื้นที่เดินสายหาเสียง พบปะพี่น้องประชาชนในรัฐอิลลินอยส์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนอเมริกัน มีคนเอเชียน้อยมาก แค่ไม่ถึง 5 % อีกทั้ง คู่แข่งของเธอ ซึ่งเป็นผู้สมัครจากพรรครีพับลิกัน เป็นเจ้าของพื้นที่เดิม และคนของรีพับลิกัน ก็เป็น สส.ผูกขาดมายาวนานกว่า 30 ปี ศึกนี้ จึงเป็นศึกใหญ่ที่โหดหินมากสำหรับลัดดา หนักหนาสาหัสไม่แพ้สมรภูมิเดือดในอิรักเลยล่ะครับ

แต่ลัดดาก็ไม่เคยย่อท้อ และไม่ยอมจำนนต่อโชคชะตา เธอเดินสายลงพื้นที่อย่างหนัก ด้วยขาเหล็กทั้ง 2 ข้าง สลับล้อรถเข็นวีลแชล์ ในบางโอกาส ซึ่งในทุกเมืองในสหรัฐฯ ส่วนใหญ่จะต้องมีการจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น ทางลาดขึ้นลงฟุตบาททางเท้า ที่จอดรถ ห้องน้ำคนพิการ เอาไว้รองรับอย่างทั่วถึงเพียงพอ เพราะเป็น กม.ที่ทุกคน ทุกหน่วยงานจะต้องปฏิบัติตาม   ตรงนี้  ผมว่าเมืองไทยจะต้องนำมาทำบ้างให้ได้ โดยเร็วที่สุด  เพื่อที่คนพิการในเมืองไทยจะได้มีสิทธิเสรีภาพ มีโอกาส มีบทบาททัดเทียมคนปกติทั่วไปเหมือนในนานาอารยประเทศซะทีนะครับ

เพราะ "สิ่งอำนวยความสะดวก" ไม่ว่าจะเป็นทางลาด  ลิฟท์ ห้องน้ำ ที่จอดรถ ฯลฯ นั้น  เป็นเหมือน "ปัจจัยที่ 5" ในการดำเนินชีวิตของคนพิการ นอกเหนือจาก อาหาร เครือ่งนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัย และยารักษาโรค  

จะเปรียบเป็นเหมือน "อากาศบริสุทธิ์" ที่มนุษย์ททุกคนใช้หายใจ เพื่อมีชีวิตอยุ่ต่อไปได้ ก็ได้ครับ  เพราะถ้าไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก  คนพิการ ก็ออกจากบ้านไปไหนไม่ได้ หรือถ้าออกไป ก็จะต้องตกเป็นภาระของคนอื่นอยู่ร่ำไป  ต้องมาคอยยก คอยแบก คอยหามอยู่ร่ำไป  นี่ไงครับ..ที่ผมพูดเสมอว่า..คนพิการ ไม่มี  ความพิการก็ไม่มีครับ จะมีก็แต่เพียงสภาพแวดล้อมที่ยังพิการ  และความคิดจิตใจของผู้มีอำนาจหน้าที่ (บางคน) ที่ยังพิการอยู่เท่านั้นล่ะครับ  ตรงนี้ล่ะครับ ที่เป็นสาเหตุ และเป็นที่มาของคำว่า "คนพิการ" และ "ความพิการ" ในสังคมไทยครับ

ตัดกลับไปที่การหาเสียงของคุณลัดดากันต่อครับ  ไม่ว่าจะมีปัญหาอุปสรรคถั่งโถมขนาดไหน ไม่ว่าเธอจะถูกพรรคคู่แข่งกล่าวหาโจมตีเพียงใดก็ตาม เช่น โจมตีว่าเธอเป็นคนไทย เป็นคนเอเชีย ไม่ใช่คนอเมริกันแท้ อย่าไปลงคะแนนเลือกเธอ อย่างนี้ก็มี เป็นต้น (บางที การเมืองการหาเสียงในอเมริกัน ก็มีน้ำเน่า มีสาดโคลนใส่กันเหมือนการเมืองบ้านเราเนอะ) 

แต่เธอก็เดินหน้าหาเสียงต่อไปไม่ย่อท้อ โดยชูประเด็นใหญ่เรื่องสิทธิโอกาสคนพิการ และสิทธิความเสมอภาคเท่าเทียมกันทั้งในสังคมการเมือง และด้านต่าง ๆ ในอเมริกา   นอกเหนือจากนโยบายด้านต่าง ๆ ที่เดโมแครตมีให้เป็นแนวทางหาเสียงอยู่แล้ว

ผลการนับคะแนนการเลือกต้งออกมา  ปรากฎว่า คุณลัดดาเกือบได้ครับ เธอแพ้ให้กับผู้สมัครเจ้าถิ่นอย่างรีพับลิกันไปอย่างเฉียดฉิว แค่ 2 พันคะแนน  จากคะแนนรวมที่เธอได้ทั้งหมดกว่า 1 แสนคะแนน  แม้ว่าจะแพ้ แต่ก็ถือเป็นการแจ้งเกิดในสนามการเมืองของหญิงเหล็กมนุษย์ล้อลูกครึ่งไทย-อเมริกันคนนี้ได้เป็นอย่างดีครับ

ผมถามคุณลัดดาว่า เลือกตั้งที่รัฐอิลลินอยส์สมัยหน้า อีกประมาณ 2 ปีจากนี้ไป เธอจะลงสมัครแข่งขันอีกหรือไม่ เธอตอบว่า ต้องขอปรึกษาสามีดูก่อน  อ้อ..ลืมบอกไป  สามีคุณลัดดา ก็เป็นทหารด้วยกันนะครับ และที่สำคัญ ตอนนี้ สามีของเธอ ซึ่งเป็นฝรั่งชาวอเมริกันจ๋า ก็ถูกส่งตัวไปร่วมรบในประเทศอิรักเช่นเดียวกับที่เธอเคยไปมาก่อน  ผมคิดในใจว่า ขอให้องค์พ่อจตุคามรามเทพช่วยคุ้มครองสามีของเธอด้วย...สาธุ 

เรื่องการลงสู่สนามการเมืองในหรัฐอเมริกานั้น ผมเชียร์คุณลัดดาสุดใจขาดดิ้นเลยครับ  ผมบอกคุณลัดดาว่า ขอให้ลงสมัคร ส.ส.อีกเถอะครับ  จะได้เป็นปากเป็นเสียงให้กับคนพิการ และมนุษย์ล้อ ไม่เฉพาะในอเมริกา แต่เพื่อคนพิการทั่วโลก รวมถึงเมืองไทยด้วยครับ  เพราะคุณลัดดาเป็นสัญลักษณ์ของนักสู้ผู้ไม่ยอมแพ้ และเป็นมนุษย์ล้อที่มีวิชาความรู้ความสามารถที่โดดเด่น ได้ดำรงสถานะตำแหน่งต่าง ๆ ก็ด้วยฝีมือจริง ๆ ครับ ไม่ใช่เพราะโชคช่วย

ปัจจุบัน  คุณลัดดา ทำหน้าที่เป็น ผอ.องค์การทหารผ่านศึกในรัฐอิลลินอยส์ รัฐที่มีขนาดเล็กกว่าเมืองไทยเพียงเล็กน้อย  เธอทำหน้าที่เป็นผู้บริหารจัดการสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ของทหารผ่านศึกกว่า 1.2 ล้านคนในอิลลินอยส์ โดยมีงบประมาณแต่ละปีไม่ต่ำกว่า 7 พันล้านบาท

ล่าสุด  คุณลัดดา เดินทางกลับมาเมืองไทย ถึงสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อกลางดึกวันศุกร์ที่ผ่านมา (๘ มิย.)  โดยคุณแม่ของเธอเดินทางมาถึงล่วงหน้าเมื่อสัปดาห์ก่อน  ซึ่งมี จนท.จากสถานฑูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย มาทำหน้าที่ดูแลต้อนรับเธออย่างเต็มที่

ในเย็นวันอังคารนี้ (๑๒ มิย.) ท่านฑูตราฟบอยส์ฯ (คนที่ไว้หนวดน่ารัก และพูดภาษาไทยเก่งๆนั่นล่ะครับ) จะจัดงานเลี้ยงต้อนรับคุณลัดดาอย่างเป็นทางการ ที่บ้านท่านฑูตฯ  ผมก็ได้รับเชิญไปร่วมงานด้วย และผมก็จะไม่พลาดงานนี้อย่างแน่นอนครับ

คุณลัดดา มีกำหนดการเดินทางไปบรรยายเรื่องสิทธิเสรีภาพ และงานที่เธอทำ ก็จะไปพูดให้กับบรรดานักศึกษา ปัญญาชนในหลายสถาบันการศึกษาฟัง ทั้งที่เชียงใหม่ และกรุงเทพฯ และอีกหลายๆแห่ง  

เธอจะอยู่เมืองไทยประมาณ 1 สัปดาห์  ก่อนจะบินกลับไปสหรัฐอเมริกา เพื่อทำงานในหน้าที่ของเธอต่อไป

หวังว่า ในอีก 2 ปีข้างหน้า เวทีการเมืองสหรัฐฯ จะมี ส.ส.หญิงมนุษย์ล้อ ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน คนนี้  เข้าไปทำหน้าที่เป็นปากเป็นเสียงเรียกร้องสิทธิความเสมอภาคให้กับคนพิการทั่วโลก ผ่านสภาคองเกรส  สภาของประเทศมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลกตอนนี้ครับ...

-----------------(จบข่าว)

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ซันญ่า วันที่ : 11/11/2012 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ขอแสดงความยินดี กับ วันนี้ ที่นั่งสส. ของท่าน แทมมี ดั๊คเวิร์ธ (Ladda Tammy Duckworth)

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Augustman วันที่ : 17/11/2008 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

• ขอชื่นชมในความแกร่งกล้าของเธอ ครับ

• หวังว่าเธอจะประสบความสำเร็จในสิ่งที่เธอหวัง ครับผม


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มนุษย์ล้อติดปีก วันที่ : 14/06/2007 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/0899259792

ขาปลอมข้างละ 3 ล้านบาท หลวงให้ค่ะ น่าอิจฉาเนอะhttp://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=dudaidudee&group=3

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
makkala วันที่ : 12/06/2007 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/makkala

ใจเธอแกร่งจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
หนอนสะท้อนแสง วันที่ : 12/06/2007 เวลา : 01.13 น.

ไปทำให้คนอื่นเขาสูญเสียแล้วก็อย่าลืมเรื่องกฏแห่งกรรมด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อโรมา วันที่ : 11/06/2007 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panorama

เก่งสุดตัว...สู้สุดใจ...สู้ ๆสู้ตาย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
naive วันที่ : 11/06/2007 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

สู้ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pook วันที่ : 11/06/2007 เวลา : 01.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook1711
 Never complain. Never explain.

กำลังใจสุดยอดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายข่าวอิสระ วันที่ : 10/06/2007 เวลา : 17.27 น.

อ่านเพลินเลย แกร่งจริงๆครับ ขอชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 10/06/2007 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

เชียร์แทมมี่ครับ ไม่ว่าเธอจะคิดว่าตนเองเป็นคนไทยหรือเป็นอเมริกัน
แต่เชียร์ที่ความเป็นนักสู้ของเธอครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลงกฤษณะล้วงลูก

เพลงกฤษณะล้วงลูก

View All
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]