*/
  • โรบินฮู้ด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ch.kritchai@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 58347
  • จำนวนผู้โหวต : 9
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


สมาคมผู้ปกครองโรงเรียนของรัฐ รับบริจาคทรัพย์จากผู้ปกครอง คิดเป็นเงินเท่าไร เพื่อให้บุตรหลานเข้าศึกษา โดยวิธีพิเศษ
ไม่เกิน ๑๐,๐๐๐ บาท
2 คน
๑๐,๐๐๑ ถึง ๓๐,๐๐๐ บาท
12 คน
๓๐,๐๐๑ ถึง ๕๐,๐๐๐ บาท
3 คน
๕๐,๐๐๑ ถึง ๘๐,๐๐๐ บาท
3 คน
๘๐,๐๐๑ ถึง ๑๐๐,๐๐๐
0 คน
๑๐๐,๐๐๐ บาท ขึ้นไป
15 คน

  โหวต 35 คน
วันเสาร์ ที่ 27 มีนาคม 2553
Posted by โรบินฮู้ด , ผู้อ่าน : 1670 , 19:10:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จาก มังกรหยก ทุกทศวรรษ

มังกรหยก
นวนิยายของ "กิมย้ง"
อิงประวัติศาสตร์ของจี
แสดงถึงวัฒนธรรม
สังคมและการปกครองยุคก่อน
อุปนิสัยสันดานของตัวละครแต่ละค
ครบถ้วนเหมือนคนในประเทศไทยยุคนี้

               ภาพที่นำมาลงให้เพื่อนๆ ชมนี้ เป็นภาพของภาพยนต์เรื่อง "มังกรหยก" ในแต่ละเวอร์ชั่นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นนวนิยายที่ถูกนำมาทำเป็นภาพยนต์ทั้งจอเงินและจอแก้ว หลายครั้งหลายคราว ถือได้ว่าเป็นนวนิยายอมตะเรื่องหนึ่ง ทั้งเนื้อหาอิงประวัิติศาสตร์จีน น่าศึกษาเป็นอย่างยิ่ง                   
               "มังกรหยก" ได้รับความนิยมอ่านจากผู้ที่ชอบอ่านนวนิยายจีนและน่าจะเป็นนวนิยายที่มีผู้อ่านมากที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้ ผู้ประพันธ์คือ "กิมย้ง" ผู้แปลเป็นฉบับภาษาไทยคนแรกคือ จำลอง  พิศนาคะ ต่อมาทั้ง ว. ณ เมืองลุง และ น.นพรัตน์ ต่างก็นำมาแปลเป็นฉบับภาษาไทย
                "กิมย้ง" ได้ประพันธ์นวนิยายเรื่องนี้สอดแทรกเรื่องราวต่างๆ  ทั้งศาสนาวัฒนธรรม สังคม การปกครอง และ ภูมิประเทศ ทั้งชาติจีนและชาติมองโกลในสมัยนั้น "กิมย้ง" เรียงเรียงดำเนินเรื่องได้อย่างที่ผู้อ่านไม่ต้องพลิกหรือกลับไปอ่านในตอนต้นอีกว่าตัวละครที่เข้ามาในเหตุการณ์ขณะที่ผู้อ่านๆถึงคือใคร  มีการเอ่ยถึงอดีตให้สอดคล้องกับเรื่องราวเหตุการณ์ในขณะที่ผู้อ่านกำลังอ่านถึง เกิดมโนภาพขณะอ่านนวนิยายเรื่องนี้อย่างได้อารมณ์ ทราบถึงภูมิประเทศ อารมณ์ของตัวละครแต่ละคน และรู้สึกเหมือนกับอยู่ในเหตุการณ์จริงเลยทีเดียว เป็นการประพันธ์ที่ยอดเยี่ยม
                  นอกจากนี้ผู้อ่านจะได้รู้ถึงอุปนิสัยและสันดานของตัวละครแต่ละคนในเรื่อง ซึ่งแต่ละคนจะมีอุปนิสัยสันดานที่แตกต่างกันออกไปคนละอย่าง และในเรื่องราวนั้นตัวละครทุกคนจะเป็นตัวเอกของเรื่องราวในแต่ละเหตุการณ์ เพียงแต่ตัวละครที่เด่นเป็นตัวเอกจริงๆคือ   " ก๋วยเช็ง " และ " อึ้งย้ง "
                   ผู้อ่านจะทราบถึงการต่อสู้ของทุกสำนักที่ปรากฎในนิยายจีนต่างแทบทุกเรื่อง ทราบถึงภูมิประเทศวัฒนธรรมและการเป็นอยู่ร่วมกันเป็นสังคมของมองโกล อาทิเช่น การพักอาศัยอยู่เป็นกระโจม อาชีพหลักคือการเลี้ยงสัตว์ ส่วนจีนนั้น ก๋วยเช็งและอึ้งย้งได้ร่วมเดินทางไปด้วยกันเกือบทุกทิศ อาทิเช่น ในเหตุการณ์ที่ต้องรบพุ่งกับเมืองซินเกียง ทำให้ผู้อ่านทราบว่าเมืองซินเกียงนั้นภูมิประเทศมีภูเขาล้อมรอบ ประชากรนับถือศาสนาอิสลาม เป็นต้น
                   ในส่วนที่เกี่ยวกับการปกครองของจีนในขณะนั้น ประชาชนล้วนถูกกดขี่จากผู้ปกครองและผู้มีอำนาจซึ่งก็ล้วนแต่มีนิสัยเอารัดเอาเปรียบ โลภ โหดร้าย โกง โกหกหลอกลวง นิยมความรุนแรง
                    แต่ในเรื่องราวนั้น ตัวละครที่ใกล้ชิดกับก๋วยเช็งและยึ้งย้ง ล้วนแต่เป็น "เสรีชน" ช่วยเหลือดูแลประชาชน มีอุดมการณ์ รักความยุติธรรม ยึดถือถูกต้อง มีจริยธรรม ศีลธรรม
                    แต่ในเรื่องราวเหตุการณ์ต่างๆนั้นจะปรากฎถึงสัจจธรรม เสมือนคนที่อยู่ร่วมกันในสังคมเมืองไทยที่มีทั้งคนดีและคนเลว แต่การที่จะเป็นคนดีและทำดีนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ต้องมีอุดมการณ์ มีความอดทน ดังเช่น ก็วยเช็งถือเอี้ยะคังเป็นน้องจึงละเว้นความผิดให้หลายครั้ง อึ้งย้งซึ่งเป็นภริยาจำต้องอดทนต่อการให้อภัยของก๋วยเช็งตลอดทั้งเรื่องจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิตเอี้ยะคัง
                    เรื่องราวโดยรวมแล้วแบ่งเป็น "พวกดี" กับ "พวกชั่ว"    
                    " ก๋วยเช็ง " มีนิสัยรักความซื่อสัตย์ มีความกตัญญูรู้คุณ รักประชาชน กับ " อึ้งย้ง " ซึ่งมีนิสัยฉลาดปราชญ์เปรื่อง เข้าใจในอุดมการณ์ของก๋วยเช็ง และทั้งสองมีพันธมิตรที่เป็นเสรีชนทั่วยุทธจักร เรื่องราวจึงจบลงในลักษณะ "ความดีชนะความชั่ว"
                    " คนมีกรรม "  เคยอ่านนวนิยายเเรื่องนี้ประมาณ ๓ รอบ เนื่องจากได้ความรู้ มีคติ รู้จักคน " คนมีกรรม " อยากให้คนไทยเป็น " เสรีชน " แยกแยะความผิดความถูก ผิดชอบชั่วดี มิใช่หวังเพียงทรัพย์สินเงินทอง ดั่งเช่น ก๋วยเช็งที่มิใช่ทำเพื่อคนใดคนหนึ่งหรือทำเพื่อให้คนหนึ่งคนใดขึ้นเป็นกษัตริย์หรือประธานาธิบดีของจีน แต่ทำเพื่อประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชนทุกคน......
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สายสืบภาคประชาชน วันที่ : 29/03/2010 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anti-Corruption


ขอบคุณครับ...
ตอนรุ่นๆ ผมเช่ามังกรหยกมาอ่าน แบบว่ารวดเดียวเพราะติดชนิดวางไม่ลง จำได้ว่าไม่ถึงอาทิตย์หมดทั้งตั้ง (สูงเกือบเมตรมั้ง)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน