• ครูเอก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : akyarat@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-04
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 62535
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
นอกห้องเรียน
ชีวิต การศึกษา และวัฒนธรรม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kruak
วันเสาร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2551
Posted by ครูเอก , ผู้อ่าน : 1564 , 05:05:56 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                 

               ในอดีตกาลคำว่า ‘สุวรรณภูมิ’ หมายถึงดินแดนหลายประเทศรวมกันในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งประกอบด้วย ไทย  พม่า  ลาว เขมร เวียดนาม มาเลเซีย และบางส่วนของอินโดนีเซีย   คนต่างชาติชาวชมพูทวีป เช่น กษัตริย์  นักการเมือง  และขุนนางตกอับซึ่งเนรเทศตัวเองเดินทางมาหลบเร้นเลียแผลที่นี่    ไม่เว้นแม้กระทั่งนักบวช  สาวกของศาสนาต่าง ๆ ก็จะมาเผยแพร่ลัทธินิกายกันให้คึกคักไปหมด   ดังหลักฐานทางโบราณสถาน  โบราณวัตถุที่ปรากฎอยู่ทั่วไป ในสมัยนี้  ขนบธรรมเนียม  ประเพณีวิถีชีวิตของผู้คนในแถบถิ่นดังกล่าวข้างต้นจึงคล้ายคลึงกัน เพราะความเชื่อที่สืบสานมาจากกลุ่มบุคคลในสายอารยธรรมเดียวกัน 

                    ความไม่ปรองดองของผู้คนภายในหรือนอกขอบเขตก็ตาม  ล้วนมีวิวัฒนาการมาจากอดีตกาล  ประวัติศาสตร์สุวรรณภูมิได้จารึกร่องรอยไว้  ซึ่งอนุชนรุ่นหลังยังเล่าขานกันอยู่ตามท้องถิ่นต่าง ๆ ถึงแม้ถ้อยคำจะเป็นดั่งเสียงกระซิบอันเงียบงำอยู่ในสายลม แต่ทว่า พลังแห่งความเงียบมันช่างรุนแรงและน่าพรั่นพรึงยิ่งนัก 

                    แล้วจะเรียกสิ่งนั้นว่ากระไร!  ถ้าไม่ใช่คำสาปของผีบรรพบุรุษผู้ก่อตั้งบ้านเมืองในยุคแรก ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า ‘ขุนบรมผีเจ้าโคตร’

                    ขุนบรมผู้นำชุมชนในยุคแรกได้ตั้งเมือง ‘นาบ่อน้อย’ ขึ้นระหว่างใจกลางของดินแดนสุวรรณภูมิ   ก่อนสถาปนาเสาหลักปักลงฝังดิน ขุนบรมได้ประกอบพิธีกรรมบวงสรวงฟ้า  ดินและสายน้ำ  ตั้งจิตอธิษฐานร่วมกันเป็นเครือญาติที่เหนียวแน่น  จากนั้น การบริหารกิจการบ้านเมืองจึงดำเนินไปด้วยดี  อีกทั้งฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล  ผลผลิตอุดมสมบูรณ์   เมื่อประชาชนมีสุขภาพกายแข็งแรง  สุขภาพจิตดีประชากรก็ก่อเกิดและทวีขึ้นตามลำดับดังคำกล่าวว่า

                    ‘มากดั่งทราย  หลายดั่งน้ำ’

                    ประชากรทุกคนคือทรัพยากรที่มีค่ากว่าสิ่งใด   เพราะเป็นทรัพย์สินมีชีวิต มีจิตใจและมีศักยภาพในตัวเองอย่างไม่สิ้นสุด  ซึ่งจะร่วมมือกันสร้างสรรค์สิ่งดีงามให้กับบ้านเมืองเพื่อส่งทอดไปถึงลูกหลาน เหลนในอนาคต   ทุกคนในเมืองนาบ่อน้อยต่างขยันขันแข็ง  และอดทน

                    ‘ฝูงไพร่ก็ไถนา  ฝูงข้าก็ฟันไร่’

                    ขุนบรมมีลูกชาย    คนซึ่งเกิดจากภรรยา  ๒ คน  คือ

                    ๑. ขุนลอ

                    . ยี่ผาลาน

                    . สามจูสง

                    . ไสผง

                    . งัวอิน

                    . ลกลม 

                    . เจ็ดเจิง 

                    เมื่อลูกชายเติบโต  ขุนบรมก็แบ่งปันสมบัติให้อย่างยุติธรรม  เริ่มด้วยมอบรางวัลอันมีความหมาย เอางาช้างด้านขวามาตัดออกเป็น ๔ ท่อน  แบ่งให้ลูกชายคนที่  ,,๓ และ ๗ ซึ่งเกิดจากภรรยาคนที่หนึ่ง  เอางาช้างด้านซ้ายมาตัดออกเป็น ๓ ท่อน  แจกลูกชายคนที่ ๔,๕ และ ๖ ซึ่งเกิดจากภรรยาคนที่สอง  จากนั้นก็แบ่งปันทรัพย์สมบัติอันมีค่าที่มีอยู่มากมายมหาศาลคือ ‘ทองคำ’  ให้เท่ากัน      

                    ในการบริหารกิจการบ้านเมืองนั้น ขุนบรมได้ยึดนโยบายพึ่งตนเองมาโดยตลอด

                    ปรัชญาและวิสัยทัศน์ที่ขุนบรมมอบให้ลูกชายทั้งหมดคือ ความสมัครสมานสามัคคี  ห้ามพี่น้องเบียดเบียนกัน   ห้ามแย่งชิงทรัพย์สมบัติตลอดทั้งให้เคารพกันและกัน 

                    ข้อห้ามดังกล่าวคือกฎอันศักดิ์สิทธิ์ซึ่งประกาศก้องต่อแผ่นฟ้า สายน้ำและผืนดิน  

                    “ถ้าผู้ใดเอารี้พลไปตกแดน 

                    เอาหอกดาบเขนแพนไปตกทุ่ง  

                    รบเอาบ้านเอาเมืองกัน 

                    ให้ผู้นั้นพินาศฉิบหาย 

                    ทำอันใดอย่าได้เป็น 

                     เข็นอันใดอย่าให้ได้ !

                    เที่ยวทางให้ฟ้าผ่า!  

                    เที่ยวป่าให้เสือกิน!.”  

                    เมื่อขุนบรมสิ้นชีวิต  ลูกชายทั้งหมดก็ปฏิบัติตามคำสั่งของบิดาอย่างเคร่งครัดกล่าวคือ น้องคนเล็กคือเจ็ดเจิงอยู่ครองเมืองบ้านบ่อน้อย ส่วนพี่ชายทั้ง  ๖ ได้แยกย้ายกันไปสร้างเมืองตามดินแดนต่าง  ๆ ทั่วสุวรรณภูมิ ดังนี้

                    ขุนลอ ไปสร้างอาณาจักรล้านช้าง

                     ยี่ผาลาน ไปสร้างอาณาจักรสิบสองพันนา

                    สามจูสง ไปสร้างอาณาจักร  หัวพันทั้งห้า  หก

                    ไสผง  ไปสร้างอาณาจักรล้านนา

                    ลกลม ไปสร้างอาณาจักรพันพัน ลังกาสุกะ

                    งัวอิน ไปสร้างอาณาจักร อโยธยา

                    อาณาจักรเหล่านั้นมีความสัมพันธ์ด้วยดีในฐานะบ้านพี่เมืองน้อง เกี่ยวดองสัมพันธ์ทางเครือญาติที่มีความเป็นปึกแผ่น แน่นหนาทั้งด้านเศรษฐกิจและการทหาร   ครั้นเวลาผ่านไปผู้สืบเชื้อสายก็เริ่มหย่อนยานในข้อปฏิบัติ   กระทั่งฝ่าฝืนกฎอันศักดิ์สิทธิ์ !

                    แม่ทัพเชื้อสายสามจูสงผู้ไปสร้างหัวพันทั้งห้าหกได้ยกกองทัพข้ามเขตมาตีเมืองหลวงพระบางเชื้อสายลูกผู้พี่ครองอยู่   เจ้าเชียงลอโอรสองค์ใหญ่ออกต่อสู้   สิ้นพระชนม์ในที่รบ  พระไชยจักรพรรดิ์ขึ้นทำการรบแทน แต่สุดท้ายต้องหลบหนีออกจากเมืองไปหลบภัยที่เมืองเชียงคาน   คราวนี้ก็เป็นหน้าที่ของโอรสองค์ต่อมาคือเจ้าแท่งคำรับอาสาออกป้องกันเมืองอย่างสุดความสามารถ 

                    แล้วสิ่งไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น !

                    ในขณะนั้นเกิดลมพายุพัดกระหน่ำ ฝนตกฟ้าคะนองหนัก  แล้วเกิดแสงประกายเจิดจ้าขึ้นกลางอากาศ ลูกไฟมากมายร่วงกราว แตกกระจายกลางกองทัพเชื้อสายสามจูสง แม่ทัพพร้อมทหารถูกเซ่นสังเวย  เหตุการณ์อัปยศคราวนั้นถูกจารึกให้เป็นฉากแรกแห่งความขัดแย้งระหว่างสายเลือดขุนบรม ซึ่งจบลงด้วยอาญาฟ้า-ดิน  ซากศพกองเกลื่อนกลาดทั่วสมรภูมิ  ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งอยู่นานนับเดือน เพราะแร้งกาไม่สามารถแทะทึ้งให้หมดสิ้นภายในเร็ววัน  อีกทั้งยังส่งผลกระทบหลายอย่างต่อผู้คน เช่น มลภาวะ ความเครียด และโรคระบาด

                    สภาพการณ์ปกครองเริ่มหวั่นไหว  คลอนแคลน เนื่องจากตำแหน่งปกครองหลายตำแหน่งว่างลงพร้อมกันในทันทีทันใด  บุคคลผู้อ่อนด้อยประสบการณ์และอายุ  ขาดการสั่งสมความดีที่จะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสำคัญ  ในที่สุดก็เกิดความหวาดระแวงกันและกัน  จึงเอาแต่จับดาบเข้าประหัตประหารกันอย่างคลุ้มคลั่งราวกับชาตินี้อยู่ร่วมโลกกันไม่ได้

                      นับแต่บัดนั้น ร่องรอยจากหน้าพงศาวดาร ประวัติศาสตร์ที่สร้างแล้วและอยู่ระหว่างการก่อสร้างก็ตามล้วนขีดเขียนด้วยรอยเลือดและไฟอาฆาตที่เผาผลาญเมืองและผู้คนผ่านยุคผ่านสมัยมาหลายร้อยปี ดินแดนสุวรรณภูมิได้เปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่าง  แต่ทว่าสิ่งที่ซ่อนเร้นอยู่เหนียวแน่นคือกฎอันศักดิ์สิทธิ์ของขุนบรมซึ่งนับวันผลุดโผล่ขึ้นมากล่าวโทษและลงทัณฑ์ขั้นรุนแรง

                        มันคือคำสาปผีเจ้าโคตร !

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันหยุดสุดสัปดาห์ค่ะ ..

ขอบคุณ สำหรับบทความ .. มีความสุขมากๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

เป็นตำนานที่สนุกดีครับ พึ่งเคยได้ยินมาก่อน

+1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 05.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สุวรรณภูมิ คำสาบแห่งเชื้อสาย
อรุณสวัสดิ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kokuril วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 05.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokuril

แล้วถ้าไม่ใช่เชื้อสายของขุนบรมล่ะครับ คำสาปจะมีผลหรือเปล่าครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน