*/
  • ครูแดง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : arunruth.thaikul@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-02
  • จำนวนเรื่อง : 131
  • จำนวนผู้ชม : 297261
  • จำนวนผู้โหวต : 239
  • ส่ง msg :
  • โหวต 239 คน
<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 8 กันยายน 2554
Posted by ครูแดง , ผู้อ่าน : 14143 , 16:33:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ลูกแม่ลำดวน , เพียงลำพัง และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้


หลวงปู่ขาว พุทธรักขิโตหลวงปู่ขาว พุทธรักขิโต ท่านเป็นเจ้าอาวาส วัดป่าคูณคำ
อ.กุดบาก จ.สกลนคร
      ......................

คาถาบูชาหลวงปู่ขาว

โอม    นะโม    พุทธรักขิโต    จะมหาเถโร

อะหังปูเชมิ    สิทธิลาโภ    นิรันตะรัง

พุทธังเปิด    ธัมมังเปิด     สังฆังเปิด    เปิด   เปิด    เปิด

เปิดฟ้า    เปิดดิน    เปิดทำมาหากิน    เปิดสติปัญญา

เปิดโชค    เปิดลาภ    เปิดความร่ำรวย  

เปิดด้วย    นะโม    พุทธายะ    มะอะอุ    อุอะมะ    นะชาลิติ

(จุดธูป  ๗  ดอก  สวด ๓ - ๙ จบ) 

..........................
 
 ปฏิบัติธรรมตามแนวทางหลวงปู่ขาว
 
หลวงปู่ขาว :
พระพุทธศาสนานี้ถ้าเรียนถึงทำได้ แล้วลึกซึ้งที่สุด ดีเลิศไม่มีอะไรเทียบได้แม้แต่สิ่งเดียว

ลูกศิษย์ :
ฤทธิ์ การแสดงฤทธิ์ อิทธิปฏิหารย์ นี้ทำยากไหม ดูคนทั่วไปจะชอบกันนัก

หลวงปู่ขาว :  
มัน เป็นของเล่นเท่านั้น พระที่ท่านทำถึงแล้วง่ายมาก แต่ที่สุดก็เบื่อหน่ายที่จะแสดงที่จะทำ และไร้สาระที่สุด ไม่เหมือนคนทั่วไปที่เป็นบ้าตื่นอยากรู้ อยากเห็น เหมือนเด็กๆ พระที่ท่านแสดงได้บางองค์ ท่านเลือกที่จะไปอยู่ป่า ตายในป่า อยู่เงียบๆของท่าน บางทีก็แกล้งบ้า ทำตัวไม่น่านับถือ จนบางครั้งคนที่อยู่ใกล้ชิดไม่รู้ว่าท่านเป็นอะไร ภูมิจิตระดับใด แม้ท่านจะสะอาดบริสุทธิ์ขนาดไหน ก็ไม่มีบุคคลใดรู้ ตายก็ตายอย่างพระหลวงตาท้ายวัดองค์หนึ่งตายเท่านั้น
ท่านกล่าวต่อไปว่า ….
          ก็อย่างว่านี้แหละ พวกตาบอด พวกใกล้เกลือกินด่าง เสียดายแทนว่ะ พวกนี้เจอไม้งามเมื่อขวานบิ่น พวกเสียชาติเกิด ไม่รู้ของดี ของเน่า ช่างหัวมัน

ลูกศิษย์ : 
แล้วจะทำอย่างไรหลวงปู่

หลวงปู่ขาว :  
ไม่ ต้องทำอะไร ถือว่าวาสนามีแค่นั้น เพื่อนของเราองค์หนึ่งนั่งอาบน้ำกลางแม่น้ำ โยมอุปัฏฐากทำอาหารถวายท่าน ไม่มีมะนาว ท่านเดินเข้าข้างในกุฏิ ครู่เดียว หิ้วมะนาวออกมาเต้มถัง ถามว่า เอามาจากไหน กูไปเอามาจากตลาดกรุงเทพฯ โยมเขาก็หัวเราะ คิดว่าท่านพูดล้อเล่น สุดท้ายท่านก็ตายอย่างพระธรรมดาองค์หนึ่งเท่านั้น ท่านมีโยมอุปัฏฐากสองสามคนเท่านั้น ไม่เห็นท่านสนใจจะให้ใครนับถือหรือต้องการมีชื่อเสียงสาระอะไร มันเป็นของเน่าธรรมดาสำหรับท่าน แต่คนธรรมดามันบ้า

ลูกศิษย์ : 
แล้วหลวงปู้ทำได้ไหมนี่

หลวงปู่ขาว 
ไม่ รู้มีตาก็ดูเอา มีนักปฏิบัติธรรมบอกว่า นั่งสมาธิเห็นนางฟ้า พระอินทร์ พระพรหม กูนั่งแทบตายไม่เห็นบ้าอะไรเลย ไอ้พวกประมาท พวกนี้ไม่นานก็เป็นบ้า เป็นโรคประสาทกันหมด พระพุทธเจ้าท่านไม่ได้สอนเรื่องนี้ ท่านสอนให้ดูใจตัวเอง ให้ปฏิบัติศิล ปฏิบัติจิตภาวนา ให้จิตสงบ แล้วก็พิจารณาทุกข์ ธาตุ ๔  ขันธ์ ๕  ไม่เที่ยง ไม่มีตัวตนต่างหาก เพื่อละ เพื่อถอนกิเลส โลภ โกรธ หลง ที่อยู่ในจิตใจตนเอง เรื่องฤทธิ์ ญาณรู้ จะมีหรือไม่มี ไม่ใช่สาระสำคัญอะไร ท้ายสุดพระพุทธเจ้าก็ไม่ได้ทรงยกย่องให้ความสำคัญเกินสติปัญญาเลย คนที่จะมา
สนทนา ธรรมะกับพระ บางคนก็ปฏิบัติแบบผิดๆ บางคนก็หลงยึดบางอย่างจนยากจะแก้ไข บางครั้งดูไปก็น่าสงสาร เขาไม่รู้หลัก เขาไม่มีครูบาฯที่รู้จริงๆ และเป็นที่พึ่งได้ ไอ้เราก็รู้พองูๆปลาๆหลวงปู่ขาวกล่าวต่อไปว่า ….
            กรรมฐานปัจจุบันไม่เหมือนเก่า ทำง่ายแต่ช้านาน ไม่เหมือนกรรมฐานเก่าๆดั้งเดิม ครูบาฯรุ่นใหญ่ที่ท่านล่วงไปแล้วนั้น สิ่งแรกท่านเอาฐานก่อน คือฐานต้องมั่นคงจริงๆ (สมาธิ ) เน้นหนักองค์กรรมฐาน ปฏิบัติยาก ทำยาก แต่เมื่อทำได้แล้ว ง่าย ก้าวหน้าเร็ว กรรมฐานปัจจุบันชอบอะไรเร็วๆไวๆ ขึ้นต้นไม้ไม่ยอมขึ้นแต่โคนต้น ชอบอุตริกระโดดขึ้นยอดไม้เลย สุดท้ายก็เสียเวลา บางทีก็เป็นบ้า เป็นโรคประมาทฆ่าตัวตาย ก็มีมิจฉาทิฏฐิ ปฏิบัติไม่ตรง สุ่มๆเดาๆ อาจารย์พระกรรมฐานที่สอนไม่ได้รู้อะไรจริง เรียนหนังสือตำรา พอท่องๆได้ก็ตั้งตัวเป็นอาจารย์แล้ว นั่งสมาธิ จิตรวมเป็นอย่างไรก็ไม่รู้ แล้วนับประสาอะไร ญาณพิเศษรู้อะไรต่างๆ ยิ่งห่างไกลยังกะฟ้ากับดิน และที่ได้อภิญญา สมาบัติ โถ …. พระระดับนี้ ปัจจุบันจะมีกี่องค์ หาแทบไม่เจอ ยิ่งพระอริยะ พระอรหันต์ ท่านที่เป็นจริงๆ ท่านไม่ให้ใครรู้หรอก ไม่พูด ไม่ชอบแสดงตัว มันก็มีแต่ประเภทที่ไม่รู้ทั้งนั้น ชอบแสดง ชอบอวด รู้จริงมันอวดกันได้ที่ไหน มันเป็นกรรม ถ้าไม่ถึงวาระ ไม่ถึงกรรมต้องทำแล้ว แสดงออกมาไม่ได้เลย แต่ก็เอาเถอะ กรรมใคร กรรมมัน
 
ลูกศิษย์ :
แล้วกรรมฐานรุ่นเก่าทำอย่างไร

หลวงปู่ขาว 
 กรรมฐาน รุ่นเก่านั้น ต้องทำจิตให้เป็นหนึ่งให้ได้ทุกอริยาบถก่อน จากนั้นจึงเข้ากราบครูบาฯ ขอคำแนะนำอุบายวิธีปฏิบัติต่อไป ถ้าทำพื้นฐานไม่ได้แล้ว ท่านไม่สอนอะไรต่อเลย และห้ามถามเรื่องภาวนาอีก คือ ถ้าทำไม่ได้อย่าพูด อย่าถามและโกหกการภาวนากับครูบาฯไม่ได้ด้วย คือท่านรู้จริงๆ เพราะท่านดูจิตของลูกศิษย์ออกหมดว่า ปฏิบัติก้าวหน้าหรือเท่าเดิม ทำได้น้อยหรือมากนี่คือครูบาฯรุ่นเก่าที่ท่านเป็นพระปฏิบัติแท้ๆ เป็นครูจริงๆ รู้จริงและพิสูจน์ได้เสมอหากลูกศิษย์สงสัยในคุณธรรมของอาจารย์ มันจึงเป็นกรรมฐานแท้ๆ  ส่วนเรื่องญาณรู้พิเศษต่างๆเหล่านั้น หลวงปู่ขาวท่านมักจะพูดว่า มันเป็นเรื่องที่เหนือคำพูด การประมาณ การคาดเดาที่คนทั่วไปชอบทำกันจนเป็นนิสัยสำหรับวิทยาศาสตร์ วัตถุ วิวัฒนาการต่างๆของมนุษย์ จนเจริญก้าวหน้าอีกกี่พันกี่หมื่นปีก็ยังตามหลังพุทธศาสนาอยู่ดี วิทยาศาสตร์ชอบเอาเครื่องมือทดลอง พิสูจน์ตามทฤษฎีที่ตั้งขึ้นคือ เอานอกดูนอก เช่นใช้กล้องส่องดูเชื้อโรค แต่ทางพุทธศาสนานั้น เอาในดูนอกคือ ใช้สิ่งที่ไม่มีตัวตน ( จิต ) ดูสิ่งภายนอก มันจึงรู้ได้เกินรู้ได้มากอย่างไม่มีขีดจำกัด แต่วิทยาศาสตร์รู้มีขีดจำกัด ทฤษฎีต่างๆทั่วโลกและในอนาคตอีกไม่มีประมาณจะมากแค่ไหนก็ถูกทฤษฎีของพระ พุทธเจ้าครอบคลุมไว้หมด
      ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกมันตกอยู่ภายใต้กฏไตรลักษณ์ ( ไม่เที่ยง เป็นทุกข์ ไม่มีตัวตน ) คือเมื่อมีขึ้นแล้วก็เสื่อมได้ สลายไปไม่มีตัวตนในที่สุด ไม่มีอะไรอยู่ค้ำฟ้าได้หรอก สิ่งต่างๆมีอายุการใช้งานเหมือนกับอายุของสัตวืนี่แหละ สุดท้ายก็ไม่มีอะไรเหลือค้างโลก สร้างอีกก็เสื่อมสลายอีก จะว่าอะไรแม้แต่ผู้ประดิษฐ์คิดค้นเอง สุดท้ายมันก็ต้องตายเป็นเถ้าเหมือนกัน ส่วนแนวปฏิบัติกรรมฐานนั้น หลวงปู่ขาวจะชอบพูดว่า พุทโธตัวเดียวอย่างเดียว อย่าทิ้งองค์กรรมฐาน เพราจิตจะจกลงสู่ภวังค์ ( อารมณ์ต่างๆ ) เมื่อเราบริกรรมพุทโธจะเปรียบเหมือนกับเราทำให้อารมณ์ต่างๆเกิดขึ้นช้าลง หรือห่างออกจากเดิม ที่เกิดขึ้นเร็วจนบางครั้งตามแทบไม่ทัน ถึงแม้เราจะไม่สามารถทำจิตให้อยู่ในอารมณ์เดียวได้ ( เป็นหนึ่งอยู่คำบริกรรม ) และแม้ผู้นั้นจะเรียนรู้ธรรมะจากรู้อุบายภาวนามาก ศึกษาจากครูบาฯมามาก แต่ถ้าผู้นั้นไม่สามารถหาอุบายวิธีที่จะทำให้จิตของตนเองสงบจากอารมณ์ต่างๆ ได้แล้ว  ธรรมะที่รู้มาก็ไม่มีประโยชน์ ปัญญาที่แท้ จริงไม่มีวันรู้ได้ เพราะอารมณ์ต่างๆมันจะปรุงแต่งให้จิตฟุ้งซ่าน เลื่อนลอย ไม่มีวันหยุดสงบลงได้ เรียกว่า สติยังปัญญายังอ่อน อันมีสาเหตุเนื่องมาจาก

๑. วาสนา บารมี กระทำบำเพ็ญในอดีตยังน้อย ( พละหรืออินทรีย์ ๕ ยังอ่อน )
๒.ความเพียรพยายามในปัจจุบันไม่มีกำลัง คือไม่ค่อยทำหรือทำไม่ต่อเนื่อง
๓.ลังเลสงสัยในองค์กรรมฐาน ( คำภาวนา ) ที่ตนเองใช้
๔.ไม่เชื่อมั่นศรัทธา ไม่มมั่นคงในตัวครูบาฯที่ตนเองศึกษาอยู่
๕.ปฏิบัติผิดทางหรือปฏิบัติอยู่กับอาจารย์กรรมฐานที่ไม่รู้จริง ( ไม่มีภูมิรู้ )
๖.รู้ เกินครูบาฯอันเนื่องจากเรียนมามาก ศึกษาหลายอาจารย์จนสับสนแนวปฏิบัติและชอบอวดรู้ มีทิฐิมานะ การถือตนสูงไม่ยอมรับคำสอนของผู้อื่น
      นี่คืออุปสรรคเกี่ยวกับการปฏิบัติที่หลวงปู่ขาวสอนเสมอ ท่านว่า คนที่ว่าตนเองรู้ ตนเองฉลาดแล้ว คนนั้นคือ คนโง่ที่สุด คนที่มีนิสัยถ่อมตน ไม่ถือตัว ไม่อวดความรู้ที่ตนเองมี คนนั้นคือ นักปราชญ์ผู้รู้จริง และผู้นั้นจะมีความรู้จากบุคคลต่างๆ สิ่งต่างๆอีกมาก การภาวนานั้นให้เอาปัจจุบัน พากเพียรเอาปัจจุบันเป็นหลัก อีกทั้งต้องเชื่อในกรรมว่าทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เชื่อมั่นในพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ที่สำคัญต้องหาครูบาฯที่รู้จริงในแนวทางปฏิบัติ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องละเอียด เป็นเรื่องภายใน และยิ่งปฏิบัติชั้นสูงขึ้นแล้ว ยิ่งต้องได้ครูบาฯที่รู้จริงอย่างถ่องแท้ เพราะไม่อย่างนั้นอาจนำไปสู่การปฏิบัติที่ผิดและหลงยึดในสิ่งที่ไม่ควรยึด ครุบาฯที่ท่านมีภูมิจจิตที่แท้นั้น ท่านจะผ่านการปฏิบัติอุบายต่างๆมามาก และรู้ว่าสิ่งใดควรทำ สิ่งใดไม่ควรปล่อย สิ่งใดควรปฏิบัติและถูกไม่ถูก
       และพื้นฐานการปฏิบัตินั้นที่ขาดไม่ได้คือศิล ๕ ขั้นต่ำเป็นพื้นฐานของการปฏิบัติภาวนาที่สำคัญ และขาดไม่ได้ เมื่อมีโอกาสควรสร้างทาน สร้างบารมีอย่างสม่ำเสมอ จนทำให้ติดเป็นนิสัย ผู้ที่ปฏิบัติเพื่อต้องการพ้นทุกข์จากวัฏสงสารนั้นกำลังหรือบารมี ทานบารมี ศิลบารมี เป็นต้น ถ้าปราศจากสิ่งเหล่านี้ ความก้าวหน้าหรือการยกระดับจิตขึ้นเหนือกิเลสต่างๆคือ โลภ โกรธ หลง นั้นยาก
       ปกติคนเราชอบหลงตัวเองว่า ตนเองดี ตนเองเด่นกว่าคนอื่นตลอดเวลา จนสุดท้ายก็ไม่สามารถแก้ไขทิฏฐิมานะได้ และไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นหรือสิ่งที่ผู้อื่นชี้แนะบอกกล่าวด้วยความหวังดี แม้ผู้นั้นจะเป้นอาวุโสกว่าตนเอง มีความรู้และมีประสบการณ์มากกว่าตนเองก็ตาม จะไม่ฟังและไม่ให้ความเคารพ จนสุดท้ายตนเองก็เดินทางเข้าสู่ความหายนะในที่สุด
       ดังนั้นการบำเพ็ญบารมีหนักเบาต่างกัน ระยะเวลาไม่เท่ากัน รู้มาก รู้น้อย ไม่เท่ากัน แม้ญาณทิพย์ ญาณในฤทธิ์ต่างๆก็ยังไม่เหมือนกัน ไม่เท่ากัน รู้มาก รู้น้อย ไม่เท่ากัน แต่การตัดกิเลสให้จิตบริสุทธิจากความโลภ โกรธ หลง นั้นเป็นเหมือนกันทุกประการ
       การปฏิบัติขั้นพื้นฐานนั้น หลวงปู่ขาวท่านจะเน้นหนักที่สุดคือองค์บริกรรม หากลูกศิษย์ผู้ใดสนใจทางด้านการปฏิบัติภาวนาแล้ว ท่านจะเตือนสติเสมอๆ และเป็นคำพูดที่ได้ยินเสมอๆจากท่านคือ อย่าทิ้งองค์บริกรรมภาวนา อย่าให้จิตตกสู่อารมณ์ต่างๆ ต้องพยายามใช้ปัญญาแยกจิตออกจากกายให้ได้มากที่สุดเท่าที่สติปัญญาของตนจะ พึงมี จนถึงแยกกายกับจิตออกจากกันได้อย่างเด็ดขาดในที่สุด
        ขั้นบริกรรมภาวนานั้น ( สมถกรรมฐาน ) ต้องฝึกบริกรรมมีสติกำกับรู้ติดต่อกันให้ได้ทุกอริยาบท พูดคุย ทำงาน สวดมนต์ต่างๆ จิตจะต้องบริกรรมไว้ไม่ขาด หมายถึงจะต้องฝึกจนจิตภาวนาเองโดยธรรมชาติ โดยไม่ต้องบังคับ ( ไม่คำนึงถึงระยะเวลาการปฏิบัติว่าดี แต่ให้คำนึงถึงการฝึกปฏิบัติจิตภาวนาเท่านั้น ) ทำให้จิตว่างจากอารมณ์ไว้อย่างมั่นคง แม้แต่นอนก็ให้บริกรรมภาวนาองค์กรรมฐานเรื่อยๆจนกว่าจะหลับไปในที่สุด พยายามพากเพียรอย่างไม่ท้อถอย ทำทุกวันแม้แต่การปฏิบัติใหม่จะทำได้ในเวลาสั้นๆ แต่ให้ทำอย่างสม่ำเสมอ ไม่มีขอบเขตของระยะเวลา
       ส่วนการนั่งสมาธิกรรมฐานนั้นจะต้องพยายามบริกรรมองค์ภาวนากรรมฐาน จนกว่าจิตจะนิ่งเป็นหนึ่ง เพ่งไปเรื่อยๆจนกว่าจะเหนื่อยหรือจนกว่าจิตจะรวมลงเป็นหนึ่ง ( คำภาวนาจะหายไปเอง ) เป้นอัปปนาสมาธิที่สุดแห่งสมาธิและเมื่อชำนาญแล้ว ให้กราบเรียนขออุบายกรรมฐานจากครูบาฯต่อไป เนื่องจากนิสัยบารมีของแต่ละคนไม่เหมือนกัน
       นิมิต ตามแนวปฏิบัติของหลวงปู่นั้นท่านว่า ….
จะ เกิดขึ้นในขั้นบริกรรมภาวนาเท่านั้น แต่จะไม่เกิดในอัปปนาสมาธิ เนื่องจากขั้นนี้จิตไม่มีอารมณ์ นิมิตเกิดไม่ได้ เมือคิดภาวนาประสบนิมิตให้วางเฉยต่อนิมิตนั้นทุกประเภท แม้ว่านิมิตนั้นจะพิศดารแค่ไหนก็ตาม เมื่อวางเฉยแล้วนิมิตจะหายไปเอง และให้กำหนดจิตอยู่ในองค์บริกรรมภาวนาต่อไป จนกว่าจิตจะแน่วแน่ และรวมตัวลงเป็นอัปปนาสมาธิในที่สุด และจิตจะถอนขึ้นมาเองสู่อารมณ์ปกติทั่วไป นิมิตบางอย่างก็มีประโยชน์แต่ให้ถามครูบาฯเพื่อศึกาวิธีปฏิบัติต่อนิมิตนั้น โดยตรงเช่น นิมิตอสุภะ เป็นต้น นิมิตภาวนาบางคนก้มี บางคนก็ไม่มี แล้วแต่จริตนิสัยของแต่ละคน
       การพิจรณานั้น หลักใหญ่ถ้านักปฏิบัติไม่สามารถจะดำรงจิต ทำให้จิตสงบจากอารมณ์ต่างๆได้ แล้ก็ยากจะพิจารณาให้รู้จริงและเกิดปัญญาในเรื่องนั้นๆได้ เพราะจิตถูกปรุงแต่งจากอารมณ์ความนึกคิดต่างๆ ฟุ้งซ่าน เลื่อนลอยไม่มีที่สิ้นสุด นักปฏิบัติต้องเพ่งอยู่ในองค์บริกรรมภาวนา จนกว่าจะนิ่งมั่นคงเป็นหนึ่งดีแล้ว จึงยกเรื่องต่างๆขึ้นเพื่อพิจรณา อาทิ ธาตุ ๔ ขันธ์ ๕ ทุกข์ การเกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นต้น เพื่อหาเหตุและความจริงตามสภาวธรรมต่างๆ และคลายความยึดถือไปในที่สุด
 
..............................
 

   
.............................

 
ขอบพระคุณ Bg บุปผา สำหรับภาพประกอบนะคะ..

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ครูแดง วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 06.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

กราบ กราบ กราบ องค์หลวงปู่ขาว..
-วันนี้สวดมนต์เสร็จระลึกถึงหลวงปู่ เข้ากูเกิ้ล เปิดหาดูเรื่องราว กลับมาพบเรื่องที่ตนเองเคยเขียนไหว้
-นั่งยิ้ม ปลื้มใจคนเดียว...สาธุๆๆ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ครูแดง วันที่ : 01/12/2011 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-วันที่ 4 ธันวาคม ครูแดงและคณะญาติธรรมกลุ่มเล็กๆ จะนำ พระพุทธรูปบรรจุไห จำนวน 4 ไห ไปบรรจุใต้ฐานพระธาตุ

-พระที่นำไปบรรจุเป็นพระที่ญาติธรรมเราร่วมกันเทพระ ภายใต้การสวดครอบแก้ว(สถานที่เทพระ)และมวลสารของหลวงตาม้า จากถำ้เมืองนะ เชียงดาวค่ะ ท่านเมตตามากำหนดไว้ให้พวกเราได้ร่วมกันสร้างบารมี

-ขอเชิญทุกๆท่านร่วมอนุโมทนาบุญร่วมกันนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ครูแดง วันที่ : 01/12/2011 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-กราบขอบพระคุณทุกๆท่านที่แวะเวียนมาส่งกำลังใจค่ะ

-ยังวิ่งเข้าบ้านโน้น ออกบ้านนี้ เพื่อไปอ่านเรื่องดี ดี เสมอค่ะ

แต่เรื่องเขียนนั้น กลับ คิดไม่ออกว่าจะเขียนเรื่องอะไร

เขียนไม่ออกๆจริงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ย่าดา วันที่ : 26/11/2011 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

สาธุค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
มะอึก วันที่ : 23/11/2011 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ขอบพระคุณครับครูแดง...

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 20/11/2011 เวลา : 06.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

เคยไปกราบท่าน แต่ไม่ได้ไปนานแล้ว ขอนำคำสอนตามที่ครูถ่ายทอดมาปฏิบัติ ครูถ่ายทอดได้ดีมากๆ น้ำลดหรือยังคะ แถวบ้าน(จตุจักร แขวงจอมพล) ลดแล้วค่ะ ทำความสะอาด ๔ วัน ยังไม่ดีขึ้น กลิ่นหายห่วงเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
market วันที่ : 20/11/2011 เวลา : 01.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

สวัสดีค่ะ

เรื่องนี้โพสต์ตั้งแต่ต้นเดือนกันยา จำได้ว่าเข้ามาหาครั้งถึงสองครั้งแล้ว แต่ไม่ได้เขียนความเห็นค่ะ เพราะว่าไม่ค่อยถนัด ตั้งใจว่าจะรอเรื่องต่อไป แต่เข้ามาก็ยังคงอยู่ที่เรื่องเดิม ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีเพื่อที่คนห่างวัดจะได้อ่านหลายๆเที่ยวให้ซึมซาบมากยิ่งขึ้นค่ะ ฝากความห่วงใยไปยังร้านทั้งสองด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 15/11/2011 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

รายงานตัวครับ
ตะกี้ผ่านโอยั๊วะริเวอร์ ถนนด้านหน้าน้ำแห้งครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 12/11/2011 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ คุณครูแดง

น้องนํ้าไปเยือนด้วยป่ะคะ

หากไป ขอให้น้องนํ้าพ้นไปไวๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
sunsmile วันที่ : 29/10/2011 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีครับครูแดง
ที่ร้านโอยั๊วะน้ำคงท่วมไม่ถึงนะครับ ที่ปทุมฯน้ำก็เริ่มลดแล้วแต่ตามถนนตามซอยบางแห่งยังเคียงเอวอยู่เดินทางลำบากหน่อย

ลงเรื่องไปอุ้มผางแล้วพอดีน้ำท่วมไม่ต้องไปไหน
แวะมาขอบคุณครูแดงอีกครั้งสำหรับทุนการศึกษาที่ฝากคุณชัยไปให้เด็ก ๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
หวานหวาน วันที่ : 24/10/2011 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะคุณครูแดง

อยากมานั่งยิ้มไปทานอาหารไปที่ริมเจ้าพระยาจังค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ซันญ่า วันที่ : 20/10/2011 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

มา มอง และส่งยิ้ม ให้ครูแดง ...จิต ดี รับเอา อริยะทรัพย์ มา แบ่งปัน
กราบ กราบ กราบ หลวง ปู่ และ เดิน ตาม คำ ภาวนา ไป ด้วย จด จำ ให้ หน่วย กิจ สะสม บันทึก ที่จิต รับ คำ พระคาถา ให้ น้อม มาใส่ตัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 14/10/2011 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak


เข้ามาชมครับ
และขอบคุณในมิตรจิตมิตรใจครับ
http://www.facebook.com/media/set/?set=a.230222867034006.58453.100001388831428&type=1&l=954f70cd7b

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ครูแดง วันที่ : 14/10/2011 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-กราบนมัสการท่านพันธุ์สังหยด..
ครูแดงไม่ได้เข้ามาอ่าน...จึงตอบช้าค่ะ
-ช่วงนี้ช่วยป้าตุ้ยเทพระ...เลยไม่ค่อยว่างค่ะ
-อยู่กับใจเราดีที่สุดนะคะ..ใครจะไป..ใครจะมา..เรากำหนดรู้..สุขดีแท้

..........................................
-กราบนมัสการค่ะท่านลานเทวา..
ขอบพระคุณที่แวะมาทักทายค่ะ

.......................................
-สวัสดีค่ะคุณนุ....
ร่วมด้วยช่วยกันค่ะ...ไม่เป็นไรเลย..แต่ก็อดปลื้มใจกับคำดีๆที่มอบให้เราไม่ได้ค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ครูแดง วันที่ : 14/10/2011 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-กราบนมัสการท่านพันธุ์สังหยด..
ครูแดงไม่ได้เข้ามาอ่าน...จึงตอบช้าค่ะ
-ช่วงนี้ช่วยป้าตุ้ยเทพระ...เลยไม่ค่อยว่างค่ะ
-อยู่กับใจเราดีที่สุดนะคะ..ใครจะไป..ใครจะมา..เรากำหนดรู้..สุขดีแท้

..........................................
-กราบนมัสการค่ะท่านลานเทวา..
ขอบพระคุณที่แวะมาทักทายค่ะ

.......................................
-สวัสดีค่ะคุณนุ....
ร่วมด้วยช่วยกันค่ะ...ไม่เป็นไรเลย..แต่ก็อดปลื้มใจกับคำดีๆที่มอบให้เราไม่ได้ค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 11/10/2011 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

บุญกุศล ที่ชาวโอเคเนชั่น ได้รับการช่วยเหลื่อ
จากคุณครูแดง คุณปู่ ลูกชายคุณครู ยิ่งใหญ่มากครับ
ผมเองติดภารกิจ ตลอด แค่ประสานงานกันทางโทรศัพท์
ภาระกิจ สำเร็จได้ด้วยดี
กราบขอบพระคุณคุณครู ขออำนาจสิ่งศักดิ์ เทพยดา อีกทั้งอำนาจพระบารมีบุรพกษัตริย์ อำนาจครูบาอาจารย์ หลวงปู่ จงอภิบาลคุ้นครอง คุณครูแดงและ ขอให้ดำเนินธุรกิจราบรื่น
ภัยน้ำท่วมอย่าได้มาแผ้วพาลเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ลานเทวา วันที่ : 10/10/2011 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

แวะมากราบนมัสการ ครูบาอาจารย์


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 08/10/2011 เวลา : 10.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ส่วนใหญ่พระอาจารย์ดีครับแต่ลูกศิษย์แย่
สอนอะไรไม่ค่อยสนใจเรียนสนใจทำกันเลย
ปฏิบัติธรรมเหมือนอาบน้ำ เย็นชุ่มชื่นเป็นพัก ๆ
ไม่รู้เมื่อไหร่มันจะได้อยู่กับพระธรรมเสียที
ระยะหลังเลยช่างเหมือนกัน ปีนี้ออกพรรษาลาสิกขาไปสองอีกครับ คนรู้จักก็ลาทั้งที่บวชมาหลายพรรษา สลดใจ
ระยะหลัง เบื่อพูดเพื่อสอนครับ
เที่ยวสบาย ๆ ท่ามกลางผู้คนดีกว่า
ใครนับถือไม่นับถือก็ช่าง เราอยู่ได้สายอยู่แล้ว
อยู่กับพระพุทธเจ้าทำงานรับใช้พระองค์
ท่องจำพระธรรมวินัยรับรองไม่อดข้าวหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 08/10/2011 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

สาธุ สาธุ อนุโมทามิ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ครูแดง วันที่ : 30/09/2011 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-สวัสดีค่ะคุณนุ"คนช่างเล่า"

-กรรม..ของใคร คนนั้นก็รับ..

-กรรมของประเทศ..เราต้องช่วยกันรับ แม้ไม่เห็นด้วย..

-ทำดีกันวันต่อวันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 24/09/2011 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

สวัสดีครับครู
น้ำท่วม คิดถึงที่ครูพูดวันนั้น
เทียวนี้หนักมากครับ ทั่ว หลายจังหวัด
ผมคิดว่า ค่อยๆท่วมล้างคนชั่วไป
เอาง่ายๆรายการ คนเก่ง ทำข่าวคนอื่นเก่งจัง
แต่ข่าวตนเองที่ คุณประยูรเขียนไม่เห็นทำ
หลังไมค์ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 18/09/2011 เวลา : 06.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

มารับรสพระธรรมตอนเช้าครับครู
ผมแนะนำเส้นทางไปโอวยั๊วะ 2
ฝากช่วยอ่านดูว่าถูกหรือเปล่า
คอมเมนต์ ในบล็อกท่านประยูรก๊อปมาให้อ่านครับ
ภาพแต่ละภาพ สื่อความหมายดีจัง บรรยากาศภัตตาคารครูแดงสวยงามมาก
ฝีมือถ่ายภาพ ท่านพี่ระดับพระกาฬจริงๆ ธงไตรรงค์ ที่โบกสะบัดบนสะพานนั้น
สื่อความหมายได้ดีมากครับ ชาติไทยต้องคงอยู่ตลอดไป นี้มันแค่บททดสอบ
กราบขอบพระคุณมิตรภาพ ของชาวโอเคเนชั่น โอเคเนชั่นเป็นแหล่งรวม
บุคคลากร ดีๆมากมาย กราบขอบพระคุณ ครูแดง ที่ได้อิ่มท้องที่ภัตตาคาร
ทั้งที่วงศ์วาน และ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มายาวนาน ครอบครัวลูกหลานท่าน
เจริญยิ่งๆขึ้น เชิญนะครับ ไปโอวยั๊วะ 2 ง่าย นั่งรถยนต์ จากแยกรัชโยธินไป
แยกวงศ์สว่าง ขึ้นสะพานข้ามแยก เมื่อลงสะพาน มุ่งสู่สะพานพระราม ๗ ไปประมาณ
๓๐๐ เมตร ชิดซ้าย (อย่าตรงเด็ดขาดจะขึ้นสะพานข้ามไปฝั่งโน้น) ต้องเน้นว่า
ให้ชิดซ้ายไว้ เมื่อไปถึงทางแยก ให้อยู่เลนส์กลาง เพื่อเลี้ยวขวา แค่ ๕๐ เมตรเลี้ยว
เข้าโอวยั๊วะ ได้เลย ถ้าหลุดหระตูแรกไป ให้เข้าประตู ๒ ได้ครับ)
-ขอบพระคุณเพื่อนพ้องน้องพี่ ในวันนั้น และทุกๆท่านในโอเคเนชั่น
ผมได้เป็นวุฒิอาสา เรื่องมันยาวครับ เพราะเราเป็นคนเถรตรงนี้เอง จึงไปรู้จัก
ท่านผู้บริหารระดับสูง นักกฏหมายท่านนั้น
ผมกำลังเขียนโครงการเรื่อง ดิน น้ำ ป่า การอนุรักษฺ์ธรรมชาติ และป่าต้นน้ำ

ฐานคนรักษ์ป่า ศึกษาป่าต้นน้ำ 25 ลุ่มน้ำ ในประเทศไทย ผมอยากให้เพื่อน
พ้องน้องพี่ช่วยๆกันเขียน เรื่องดินน้ำป่า เพื่ออนุรักษ์ป่าต้นน้ำ เพราะผมจะได้ข้อมูล
ลุ่มน้ำแต่ละแม่น้ำในประเทศไทย นำเสนอ ผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อลงแส้รัฐบาล
ให้ตื่นตัวแก้ปัญหาน้ำท่วม อย่างยั่งยื่น
-วิกฤต อุทกภัย ปีนี้สาหัสจริงๆ บ้านผม(ผู้เขียน) ที่ลพบุรี น้ำขึ้นใต้ถุนบ้านสูง1.5 เมตรแล้ว
ข้อเสนอแนะ
-ทางราชการจะต้องหาทางแก้ไข ปัญหาอย่างมีรูปธรรม จับต้องได้
หยุดทำลายป่าต้นน้ำ ที่มาของหายนะ ผื่นป่าแหล่งซับน้ำ ตรงนี้ไปดูสะบ้าต้นสุดท้ายบ้านน้องเจ้าหญิงฯได้ครับ
ขุดแหล่งกักเก็บน้ำ ต้องสร้างแหล่งกักเก็บน้ำ
ขุดลอกคูคลอง หัวข้อนี้ ท่านพี่Bg. ภาณุมาศ_ทักษณา เรียกร้องจนเสียงแหบแห้งแล้ว
ที่ผมทราบจากเพื่อนๆว่าการบุกรุกพื้นที่ปลูกยางพารา ไปจากทางปักษ์ใต้ ขึ้นไปทำสวนยางทางเหนืออีสานกัน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
อาจารย์วิลาสินี วันที่ : 16/09/2011 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilasinee
ของดีอาชีวะชลบุรี...ห่อหมกทะเลรวมมิตร 24/8/2011

สวัสดีค่ะครูแดง

ไม่ได้แวะไปเยี่ยมครูแดงเลยแต่ก็ยังคิดถึงเสมอนะค่ะ

และขอบคุณค่ะที่แวะไปเยี่ยมชมบรรยากาศการจัดงานของชาวอาชีวศึกษา

เสียดายไม่ได้ไปทุกวันเลยมียรรยากาศให้ได้ชมกันแค่วันเดียวไว้มีอะไรดีๆจะนำมาให้ได้ชมกันอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ครูแดง วันที่ : 12/09/2011 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-สวัสดีค่ะ
-ไปกราบหลวงปู่ขาวมาค่ะ..

-ท่านก็ยังย้ำคำเดิมคือ พุทโธอยู่ในใจ..

-ช่วงนี้เกิดภัยพิบัติ..ขอให้พวกเราสวดบท "พาหุง"

-ท่านบอกว่าพระพุทธเจ้ายังชนะมาร....เพราะสวดบทนี้

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Chaoying วันที่ : 10/09/2011 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อนุโมทนาบุญด้วยนะคะ นานๆ ครูแดงจะโพสต์สักที ดีใจจัง
เจ้าหญิงยังห่างวัด แต่ใจไม่ห่างธรรมค่ะ
คิดถึงจัง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ครูแดง วันที่ : 09/09/2011 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-สวัสดีค่ะคุณ ตี๋

-อนุโมทนา ค่ะ...เดี๋ยวจะเอาบุญมาฝากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ครูแดง วันที่ : 09/09/2011 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-สวัสดีค่ะคุณทางแก้ว..

-เราเป็นศิษย์อาจารย์เดียวกัน แต่ยังไม่มีโอกาสได้ไปแสวงบุญด้วยกันเลยนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูแดง วันที่ : 09/09/2011 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-สวัสดีค่ะหนูส้ม...

-อนุโมทนาบุญสำหรับปัจจัยที่ฝากไปทำบุญในครั้งนี้นะคะ

-ขอเป็นกำลังใจให้กันและกันนะคะ...มุ่งปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 09/09/2011 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

สาธุ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 09/09/2011 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

การนั่งสมาธิมีประโยชน์จริง ๆ ครับ
แต่ผมเหมือนใกล้เกลือกินด่างครับครูแดง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 09/09/2011 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

กราบครูบาอาจารย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สตังค์ วันที่ : 09/09/2011 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stang
ถึงแม้ความจริงจะเป็นอักษรที่ไม่รื่นสายตาในบางครั้ง แต่มันดีกว่า เพราะมันคือ ความจริง

อนุโมทนาบุญในครั้งนี้ด้วยค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูแดง วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-กราบขออภัยเรื่องตัวหนังสือนะคะ แก้หลายรอบ เขาก็ยังวิ่งวน เลยปล่อยให้เป็นไป ตามที่เห็นค่ะ

-ขอบพระคุณ BG สำหรับภาพประกอบ อีกครั้ง และอีกครั้ง ....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูแดง วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-สวัสดีค่ะBGที่แวะเข้ามาเยี่ยมทุกๆท่าน

-วันที่ ๑๐-๑๑ ก.ย. ๒๕๕๔ ครูแดงและคณะจะเดินทางไปกราบนมัสการหลวงปู่ขาว พุทธรักขิโต เจ้าอาวาสวัดป่าคูณคำ อ.กุดบาก จ.สกลนคร โดยการเดินทางไปแสวงบุญกับคณะครูบาหน่อแก้วฟ้าฯเพื่อกราบนมัสการหลวงปู่ขาว...

-บางคนอยากทราบว่า"ทำไมต้องหลวงปู่ขาว"

-นั่นซิ ทำไม...แต่เราไปได้ไม่รู้เบื่อ ..ไปแล้วรู้สึกมีกำลังใจกลับมาปฏิบัติต่อ ...

-เลยนำธรรมง่ายๆของท่านมาให้อ่านกันค่ะ

-ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ...และอนุโมทนาบุญซึ่งกันและกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน