*/
  • ครูแดง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : arunruth.thaikul@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-02
  • จำนวนเรื่อง : 131
  • จำนวนผู้ชม : 297261
  • จำนวนผู้โหวต : 239
  • ส่ง msg :
  • โหวต 239 คน
<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 8 ตุลาคม 2557
Posted by ครูแดง , ผู้อ่าน : 1690 , 09:11:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน Chaoying , ลุงชาติ และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

 

ครูแดงสนใจธรรมะ สนใจปฏิบัติธรรม 

พอพบเรื่องนี้

อ่านแล้ว รู้สึกประทับใจ ได้แนวคิด ได้คำตอบให้ตนเอง จึงนำมาฝากกัน

( ขอบคุณแหล่งข้อมูลค่ะ)


     จิตวิญญาณในสังคมไทย


โพสโดย somsak เมื่อ 1 ตุลาคม 2552 00:00


ท่านดาไลลามะ เคยกล่าวไว้ว่า ปัญหาของมนุษย์ทุกวันนี้คือความพร่องจิตวิญญาณ และการแก้ไขปัญหาของมนุษยชาติคือการปฏิวัติทางจิตวิญญาณ (Spiritual Revolution


ปัจจุบันคำว่า Spirit, Spiritual, Spiritual Experience หรือ Spiritual Development ถูกใช้ในภาษาอังกฤษอย่างเป็นธรรมดา ถ้าจะพูดไปแล้วเรื่องเหล่านี้คือกลุ่มหนังสือที่ขายดีที่สุดในโลก คนที่สนใจเรื่องนี้นอกจากด้านสุขภาพมีมากมาย แม้แต่ด้านธุรกิจก็นำไปใช้ในการพัฒนาทำให้กิจการของเขาดีขึ้น ผู้คนดีขึ้น


ถ้าเราดูว่า Spiritual ที่ใช้ในภาษาอังกฤษจะเห็นการเปลี่ยนแปลง มีคำใหม่ๆ ในแง่มุมต่างๆ เกิดขึ้นและมีประโยชน์มาก แต่ในภาษาไทยเราเรียกว่าอะไร

คำว่า 'จิตวิญญาณ' ใช้ทั่วไปในสังคมไทยมาก่อน หมายถึงสิ่งอะไรก็ตามที่มีคุณค่าสูงทางจิตใจ 
เราจึงนำคำที่ใช้ในสังคมไทยมาใช้ เรียกว่าสุขภาวะทางจิตวิญญาณ ต่อมาได้มีการปรับเปลี่ยนมาใช้คำว่าสุขภาวะทางปัญญา

ทั้งนี้ คำว่า จิต หมายถึง ความรู้สึกนึกคิด ในทางพุทธคือเบญจขันธ์ ประกอบด้วย รูป เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ 
จิตมีลักษณะสมมุติ คือ มีความรู้สึกสุขทุกข์ได้ มีความจำได้ มีความคิดปรุงแต่งได้ มีการรับรู้ทางวิญญาณได้ 
ส่วนคำว่า วิญญาณ ในทางพุทธศาสนา หมายถึง การรู้เวลามีผัสสะโดยมีอายตนะทั้ง 6 เป็นเครื่องรับ ได้แก่ ตา หู จมูก ลิ้น กายและใจ  


คำว่า Spiritual หมายถึง มิติที่เหนือวัตถุ ในทางพุทธเรียก 'โลกุตตระ' หรือเหนือโลก สมัยกรุงรัตนโกสินทร์จงใจไม่ใช้คำนี้จนกระทั่งท่านอาจารย์พุทธทาสมาฟื้นกลับมาใช้ ซึ่งโลกในที่นี้ หมายถึง เนื้อหนังมังสาในร่างกาย ทั้งนี้ ท่านอาจารย์พุทธทาสฝากปณิธาณไว้ 3 ข้อคือ

ประการแรก ขอให้ศาสนิกของศาสนาต่างๆ เข้าถึงหัวใจของศาสนาของตน เพราะหัวใจของทุกศาสนาคือ Spiritual หรือโลกุตตระ ซึ่งไม่รู้จะมีศาสนาไปทำไมถ้าเป็นเรื่องพื้นๆ ในระนาบเดียวกัน แต่ตรงนี้เหนือขึ้นไป ทุกศาสนาจะมีเรื่องที่ไม่ใช่หัวใจแล้วจะไปทะเลาะกันที่ตรงนั้น

ประการที่สอง ท่านพุทธทาสขอให้มีความร่วมมือกันระหว่างศาสนา

ประการสุดท้ายคือขอให้มนุษย์ถอนตัวออกจากวัตถุนิยม ซึ่งก็คือมุ่งไปสู่ระนาบของจิตวิญญาณ หรือ Spiritual หรือโลกุตตระ นั่นเอง 


ท่านอาจารย์พุทธทาสใช้ตลอดชีวิตทำโลกุตตรโอสถให้เป็นยาสามัญประจำบ้านคือทำให้เป็นเรื่องชีวิตประจำวันเพราะคนไทยพุทธมักถือว่าโลกุตตระเป็นเรื่องห่างไกล แต่จะบอกว่าทางพุทธไม่ได้คิดอย่างนี้ก็คงไม่ได้เพียงแต่อาจใช้คำอื่น เช่น ความดีงาม กุศล จิตสูง ความเป็นมนุษย์ฯลฯ 


ทางพุทธศาสนา มีหลักที่เรียกว่า 'ไตรสิกขา' ได้แก่ ศีล สมาธิ ปัญญา ซึ่งคำว่า 'ปัญญา' ในทางพุทธมีความหมายพิเศษ เพราะพระพุทธเจ้าถือว่าความทุกข์ของมนุษย์เกิดจากอวิชชาหรือความไม่รู้ เพราะฉะนั้นปัญญาจะทำให้หมดทุกข์และเกิดสุขตามมา สุขภาวะจึงเกิดจากปัญญา และปัญญาในทางพุทธหมายถึงการลดความเห็นแก่ตัวลง ที่สุดแล้วเราจะถึง "อนัตตา" คือความไม่มีตัวตน ดังนั้น ปัญญาที่ใช้ในที่นี้ก็คือ 'สุขภาวะทางปัญญา' 


พุทธศาสนายังเน้นเรื่องความเมตตากรุณา (compasstion)  คือถ้ามีเมตตากรุณาก็ถือว่ามีปัญญา แต่ถ้าเห็นแก่ตัวก็ไม่ถือว่ามีปัญญาเพราะไม่ถือว่ามีคุณค่าทางจิตวิญญาณ 
การมีเมตตากรุณาถือว่าเริ่มต้นในทิศทางของจิตวิญญาณ ในพระไตรปิฎกก็บอกว่าถ้าเผื่อแผ่เมตตาไปทุกทิศทุกทางอย่างไม่มีที่สิ้นสุดก็สามารถบรรลุธรรมได้


ท่านอาจารย์พุทธทาสเองก็เคยกล่าวว่า ทุกคนเคยเจอนิพพานชิมลองมาแล้วทั้งสิ้น ยามใดเราไม่เห็นแก่ตัว เราจะมีความสุขลึกๆ นั่นคือนิพพาน แต่เป็นนิพานชั่วคราวหรือนิพพานชิมลอง ดังนั้นทำอย่างไรให้รู้ ให้เกิดบ่อยขึ้น ให้อยู่นานขึ้น นั่นเป็นภาคปฏิบัติ คือสุขภาวะทางจิตวิญญาณ 


ทั้งนี้ หากหันมาดูการแพทย์แผนปัจจุบันกับการแพทย์แผนโบราณหรือแผนไทยบ้าง เราจะเห็นชัดว่าการแพทย์แผนปัจจุบันคือการให้ยากับผ่าตัด หรือใช้อยู่ในระนาบของวัตถุ แต่การแพทย์แผนโบราณหรือแผนไทยจะใช้ร้อยแปด ทั้งความเชื่อ น้ำใจ เรื่องศักดิ์สิทธิ์ การช่วยเหลือกัน หรือความเป็นชุมชน เช่น ครั้งหนึ่งมีผู้ป่วยหนักใกล้เสียชีวิต หมอโกมาตร จึงเสถียรทรัพย์ ถามว่าอยากให้ทำอะไร ผู้ป่วยบอกว่าอยากดูรำผีฟ้า หมอจึงไปจัดมาให้ แกก็ลุกขึ้นมานั่งได้เพราะแกเชื่อรำผีฟ้าทำให้มีสุขภาพดี 
หรือในกรณีหมู่บ้านโรแซสโต้ เพลซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา มีหมอคนหนึ่งสังเกตว่าทำไมคนจากหมู่บ้านนี้ไม่ค่อยเป็นโรคหัวใจหรือมะเร็งเหมือนที่อื่นและมักมีอายุยืน ทั้งที่เมื่อลงไปดูพื้นที่ก็พบคนดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เหมือนที่อื่น แต่สิ่งที่แตกต่างคือที่หมู่บ้านนี้อบอุ่นมาก คนเป็นกันเองและดูแลกัน นี่เป็นบ่อเกิดของสุขภาพที่สำคัญ เป็นหัวใจของความเข้มแข็ง เป็นเรื่องของความเป็นชุมชน และเป็นสุขภาวะทางจิตวิญญาณ


การแพทย์แผนปัจจุบันติดอยู่ในการกักขังให้ใช้แต่ทางวัตถุ แต่ขณะนี้เรื่องสุขภาพได้ขยายออกไปอย่างกว้างขวางทั้งทางกาย จิต สังคม และปัญญา เกิดการปฏิรูประบบสุขภาพที่เคลื่อนไหวในสังคมไทย นั่นคือการปฏิรูปมโนทัศน์ 


การคิดว่าสุขภาพดีคือการไม่มีโรค นั่นคือการติดมโนทัศน์ เพราะจะมีแต่หมอเท่านั้นที่เข้าใจเรื่องโรคซึ่งไปจำกัดเรื่องสุขภาพเฉพาะเรื่องของหยูกยาหรือโรงพยาบาล จึงถูกกักขังไว้อยู่ในที่แคบ แต่เราได้เปิดทำนบแล้วว่า สุขภาพดีคือการไม่มีโรคนั้นไม่จริง การมีโรคก็สุขภาพดีได้ถ้ามีดุลยภาพ อย่างถ้าเป็นเบาหวานซึ่งก็ยังเป็นโรคอยู่ แต่ถ้าทำให้ได้ดุลยภาพก็สุขภาพดีได้ มะเร็งก็เช่นกัน


สุขภาพดีคือดุลยภาพทั้งทางกาย จิต สังคม และปัญญา ซึ่งอะไรก็ตามที่ทำให้มีดุลยภาพก็เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นไทเก้ก ศิลปะ ดนตรี การสวดมนต์ หรือโยคะ เราเรียกว่าโอสถประยุกต์ซึ่งไม่ใช่เรื่องหมอ หรือหยูกยา อีกต่อไป นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทย


เราจะเห็นเรื่องการแพทย์ทางเลือก โยคะ ไทเก้ก หรือการเจริญสติที่กำลังเกิดขึ้นเรื่อยๆ ที่มหาวิทยาลัยเมสซาชูเซตส์ เมื่อเปิดหลักสูตรการเจริญสติแบบพุทธก็มีคนมาสมัครถึง 87,000 คน เพราะเจริญสติแล้วทุกอย่างดีขึ้น สุขภาพดีขึ้น การเรียนรู้ดีขึ้น ความสัมพันธ์ก็ดีขึ้น ขณะนี้จึงกำลังแพร่หลายและโลกกำลังจะเปลี่ยน มนุษย์นั้นโหยหามิติทางจิตวิญญาณเพื่อทำให้เกิดความสมบูรณ์ในตัวเอง แต่เมื่อมนุษย์พัฒนาทางวัตถุเท่านั้นก็ขาดความสมบูรณ์ในตัวเอง เมื่อไปหาสิ่งที่มาเติมก็จะหา 3 อย่าง คือ ยาเสพติด ความฟุ่มเฟือย และความรุนแรง ซึ่งเป็นไปทั่วโลก


นักปราชญ์ฝรั่งบอกว่า Western Civilization ซึ่งเป็นวัตถุนิยม บริโภคนิยมไปต่อไม่ได้และทำให้เกิดวิกฤติ มีทางเดียวที่จะรอดได้ต้องปฏิวัติจิตสำนึก ท่านดาไลลามะเรียกว่า การปฏิวัติทางจิตวิญญาณ หรือแม้แต่ไอน์สไตน์ก็พูดไว้ว่ามนุษย์จะต้องเปลี่ยนวิธีคิดใหม่โดยสิ้นเชิงถ้ามนุษยชาติจะอยู่รอดได้ 
การพัฒนาจิตกับสุขภาพเป็นเรื่องที่กว้างใหญ่ไพศาลและเป็นการปฏิวัติ น่าดีใจที่กระแสปฏิวัติกำลังเกิดขึ้นแน่นอน ทั้งขยายใหญ่และแรงจูงใจสูงมาก แรงจูงใจนั่นคือความสุข เพราะถ้าทำอะไรแล้วสุขก็จะอยากทำสิ่งนั้นอีก


สุขภาวะทางจิตวิญาณหรือการพัฒนาจิตเป็นสิ่งที่นุ่มและประณีตมาก ลึกซึ้งและเป็นความสุขที่ราคาถูก เป็นความสุขแท้จริง เป็นความสงบ มีอิสระ เห็นความงามทั้งหมด เกิดความรักอันไพศาลต่อเพื่อนมนุษย์และธรรมชาติทั้งหลาย เพราะฉะนั้นนี่ก็คือการปฏิวัติแล้ว 

 

**หมายเหตุ  ปาฐกถาพิเศษ ในงานสานจิตรเสวนา มหกรรมความรู้การพัฒนาจิต 10 กันยายน พ.ศ.2552 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา จัดโดย มูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

ข้อมูลสื่อ

366-014
นิตยสารหมอชาวบ้าน 366
ตุลาคม 2552
อื่น ๆ
ศ.นพ.ประเวศ วะสี 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 WorryAboutYOU ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

ความคิดเห็นที่ 15 WorryAboutYOU

-กราบนมัสการเจ้าค่ะท่าน....

ดังที่ท่านกล่าวไว้...

ธรรมะที่ท่านพุทธทาสเขียน ...ช่วยให้โยม สว่างขึ้นมากค่ะ...

"ขอเพียงทุกคน ก้มลงมองดูตัวเอง...จัดการกับ โลภะ โทสะ โมหะ ของตัวเอง..ทำทุกข์มาก ให้ทุกข์ น้อยลงๆๆ"....สังคมก็จะดีไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 15 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
WorryAboutYOU วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vision

สาธุ ในบทความดีๆ ที่ทำให้เกิดกุศล ในความเป็นจริงนั้นควรที่จะพัฒนาในทุกๆด้านไปพร้อมๆกัน แต่พลังการขับเตลื่อนในจุดเริ่มต้นอยูาที่ตัวเรา อยู่ที่ทุกคน ศิลห้าไม่ได้เพิ่งมี ธรรมะไม่ใช่เพิ่งมี แต่เราไม่รู้จักใส่ใจต่างหาก เที่ยวว่าคนนั้นคนโน้นคนนี้ไม่มีธรรมะ ท่านพุทธทาสท่านเขียนคู่มือมนุษย์จากเรื่องธรรมดา ตัวกูของกู ก็จากเรื่องธรรมดา แต่ในเชิงลึกมันคือแก่นของธรรม ที่ต้องทำต้องสร้างต้องแก้ไขจากตัวเรานั่นเอง เจริญพร

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ครูแดง วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 07.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

ความคิดเห็นที่ 10 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว

-คนประทุมฯ มิตรที่ไม่เคยพบหน้า แต่เหมือนรู้จักกันมานาน ขอบคุณที่มาทักทายนะคะ


ความคิดเห็นที่ 11 ลุงชาติ

-ลุงชาติ ตากล้องใจกว้าง....มีลุงชาติมาร่วมงาน อย่ากลัวว่าจะไม่ถูกยิง(รูป) ลุงชาติรัวกล้อง ได้โดนใจมากๆ....ขอบคุณๆๆ

ความคิดเห็นที่ 13 ณัฐรดา , Kibangkok ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูแดง วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

ความคิดเห็นที่ 8 สมชัย

-คุณหมอสมชัย ชายไทยร่างกระทัดรัด ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตน โดดเด่นคือ การวิเคราะห์ธรรมะ ท่านจะต้องตีให้แตก..ละเอียด หากผู้อ่าน อ่านแบบละเลียด ละเมียด ละไม....จะร้อง อ๋อ เช่นนี้ นี่เอง...แต่ต้องกลับไปพิจารณาตนเองต่อจึงจะเกิดกุศล..นะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 Kibangkok

-ลุงกิ๊ น้องชายที่น่ารักของครูแดง....คนพูดจริง ทำจริง และจริงใจ
(ครูแดงขอโทษ ลบผิด ลุงกิ๊ให้ลบเม้นท์แรก แต่มือไปคลิ๊ก เม้นท์ ๒ ...คำที่ตก ก็ยังตกเหมือนเดิม ขอโทษๆๆ /เขียนใหม่นะคะคนดี)

ความคิดเห็นที่ 12 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-กลับมาดูความเห็น...อมยิ้ม..ตามจริต...แต่ก็รู้ตัวนะคะว่า ยิ้ม จากกุศลหรืออกุศล

-ชอบพระคุณกัลยาณมิตร โอเค ทุกท่านนะคะ...ที่ต้อนรับกันอบอุ่นเสมอมา....

ความคิดเห็นที่ 6 ณัฐรดา

-สาวหน้าหวาน ขานเพราะเสนาะจิต มิตรทางธรรม....


ความคิดเห็นที่ 7 แม่หมี

-แม่หมี คุณแม่ในดวงใจของครูแดง...หนึ่งคำอธิษฐาน "ขอให้แม่หมีน้องพี่สุขภาพแข็งแรง"

ความคิดเห็นที่ 11 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขอบคุณครับคุณครู

ความคิดเห็นที่ 10 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

วัตถุนิยม บริโภคนิยม ถ้ามีในสังคมมากๆ จะวุ่นวาย เพราะไม่รู้จักคำว่า"พอ"นะครับครูแดง ขอบคุณที่นำเรื่องดีๆ มาให้อ่านกัน

ความคิดเห็นที่ 9 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Kibangkok วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

ปัญหาของสังคม ไม่ใช่สังคมไม่รุ้ธรรมะหรือ ไม่รู้เรื่องวิธีดับทุกข์
แต่ปัญหาที่แท้จริง ปฏิบัติกันไม่ได้ และไม่สามารถบรรลุตามทฤษฏีได้ สังคมจึงล้มลุกคลุกคลาน และสุดท้ายก็หนีไปพึ่งสิ่งที่จับต้องได้ คือ วัตถุมงคลรูปเคารพกัน บูชาให้ดลบันดาลให้ดับทุกข์และพบกับความเจริญกัน

ประเทศไทยหากวัตถุที่วัตถุ เราเจริญไม่น้อยหน้าและนำหลายชาติในอาเซียน แต่ถ้าดูความเจริญของคน ผมเชื่อว่าเราก็ไม่ได้เจริญกว่ากันสักเท่าใด สังเกตุกันง่ายๆๆๆ การแสดงออกบนท้องถนน การขับรถ การไร้ระเบียบวินัย การแย่งของกัน เราเจริญไม่ได้ต่างจากชาติใดๆๆในโลกประเทศที่สามเลยครับ รวมทั้งตัวผมด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ขอบคุณครับพี่ กับเรื่องราวดีๆที่นำมาฝากกัน

ความคิดเห็นที่ 7 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านจบแล้วสำรวจตัวเอง....

ขอบคุณค่ะครูแดง

ความคิดเห็นที่ 6 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

อนุโมทนาและขอบคุณค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 5 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

ค่ะ บก.ชาลี เราเวียนว่ายหาความสุข บ่อยครั้งพบทุกข์ก่อนจึงจะได้เห็นสุข...ทั้งสุข ทั้งทุกข์ ล้วนไม่เที่ยง ไม่คงอยู่...

-ใจเรา คือของแท้ ...หยุดและวางที่ใจ ....จะพบความว่าง เบา สบาย
ทั้งในยามปกติ และยามภาวนา

ความคิดเห็นที่ 4 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สาธุ

ความคิดเห็นที่ 3 ณัฐรดา , ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

การพัฒนาจิตเป็นสิ่งที่นุ่มและประณีตมาก
ลึกซึ้งและเป็นความสุขที่ราคาถูก

ไม่ต้องไปหาซื้อที่ีไหนนะครับ อยู่ในตัวเราแท้ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายธาร วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

สาธุ...

ความคิดเห็นที่ 1 ณัฐรดา , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูแดง วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-นับวัน ครูแดงจะเห็น "อาการป่วยทางวิญญาณ"(ภาษษท่านพุทธทาส)มากขึ้นๆ....

-หากเราไม่เฝ้าสังเกตจิตใจตนเองสม่ำเสมอ...หมั่น อบรมสั่งสอน หมั่น ลด ละ เสมอๆ แต่ก็มีบ่อยครั้งที่เผลอเรอ...จนเราเองก็มีสิทธิป่วยทางวิญญาณไปด้วย....

-คุณแจ๊คสายธารนำเรื่องนี้มาให้อ่าน รู้สึกดี เลยนำมาฝากเพื่อนๆในโอเคค่ะ....

-ทุกวันนี้ ไปโน่นมานี่ อยากเขียนเรื่องลงโอเค แต่ เขียนไม่ได้สักที เหมือนคนขาดไฟ....
ทำไมมันยากขึ้นๆ ก็ไม่รู้ ได้แต่แอบมาอ่านของเพื่อนๆ
อายจัง....ได้แต่ อนุโมทนา สาธุไปเรื่อยๆค่ะ..ขอบคุณๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน