• ธมกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tungsakasome@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 227
  • จำนวนผู้ชม : 569945
  • ส่ง msg :
  • โหวต 187 คน
ทุ่งสักอาศรม และ ครูกานท์
ธมกร,ครูกานท์,ศิวกานท์ เป็นนามเรียกขานสมมุติขลัง ทุ่งสักอาศรมบ่มพลัง จริงจังจริงใจไมตรี :::: คือแขกของโลกอีกใบหนึ่ง โลกซึ่งมีวันคืนของพื้นที่ ไม่ทำโลกให้รกหรอกคนดี ชีวิตนี้ไม่นานก็ผ่านไป...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/krugarn
วันพุธ ที่ 26 มีนาคม 2551
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2251 , 20:45:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

:จากบทกวี "เวฬุนารี" ของ ครูกานท์อยากรู้ไหมล่ะว่า "เธอ" คือใคร  ค ลิ ก ไ ป ดู เ ฉ ล ย ที่ ห น้ า นั้ น ไ ด้ แ ล้ วhttp://www.oknation.net/blog/krugarn/2008/03/20/entry-2....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 มีนาคม 2551
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2472 , 22:26:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

::...ฟังเสียงหัวใจของพวกเขาสิ...:::::::เพลงชาวนาสอนลูก::::::คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ::::::ดนตรี : สมปอง เปรมปรีดิ์::::::ขับร้อง : ชินกร ไกรลาศ::::  แท้จริงแล้วไม่มีชาวนากี่คนนักหรอกที่สอนลูกตามความหมายอย่างในเนื้อเพลง  เรามักได้ยินแต่ว่า  "เรียนให้เป็นเจ้าคนนายคนนะลูก"  ทำไมพวกเขาจึงมักสั่งสอนกึ่งอำนวยอวยพรลูกๆ หลานๆ กันเช่นนั้น  นั่นก็เพราะว่าความจนและความเจ็บในพวกเขามันพูดแทน  เขาจนเพราะการ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 มีนาคม 2551
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2095 , 19:26:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

:::ให้เด็กทำงาน...เด็กได้เหงื่อ...งอกงาม...รู้ค่าของเงิน...โดยไม่ต้องสอน!::: ชวนเด็กอ่าน-ท่อง-ร้องเล่น...แล้วชวนกันทำงาน "แบบเล่น" สิครับ :::เด็กๆ จะมีความสุข...งอกงาม (จากข้างใน)::::::หยุดฆ่าเด็กๆ ด้วยรักแบบไม่ลืมหูไม่ลืมตากันเสียทีเถิด:::....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 มีนาคม 2551
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2108 , 21:12:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

::จำเลยใดฤๅ...ฆาตกรใดเล่าฆ่าเจ้าดวงใจใคร..?   หรือคุณ..?:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::*********************************************:: ฤๅเราทั้งหลายตกเป็นเหยื่อของปู่เจ้าสมิงพราย!!!::: เพลงพระลอตามไก่ ::: คำร้อง - ศิวกานท์ ปทุมสูติ ::: ทำนอง - ศิวกานท์ ปทุมสูติ และ ชินกร ไกร ลาศ ::: ดนตรี - สมปอง เปรมปรีดิ์ ::: ขับร้อง - ชินกร ไกรลาศ ::::: ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มีนาคม 2551
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2888 , 18:05:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

***********************...ปริศนาธรรมในบทกวี...***เวฬุนารี [อนงค์วนาอุปการมาตุ]กว่าจะข้ามขุนเขา [ด้วยปลายมีดของเธอและฉัน], ธมกร [ศิวกานท์ ปทุมสูติ], พิมพ์ครั้งที่ ๒, ๒๕๕๑......................................................................................:         เปลื้องผ้าสิสาวน้อย       ขณะนี้มิมีใคร:ไยดีฤดีใส                   บริสุทธิเดียงสา:      แม้ธารละหานแห้ง      วนะแกร่งเพราะเธอกล้า:อาบแสง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 มีนาคม 2551
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 12794 , 22:59:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ประวัติ ศิวกานท์ ปทุมสูติ   ศิวกานท์ ปทุมสูติ  เกิดที่บ้านวังหลุมพอง ลุ่มน้ำจรเข้สามพัน อู่ทอง สุพรรณบุรีเมื่อ 24 สิงหาคม 2496 ชีวิตในวัยเด็กช่วยพ่อแม่ทำไร่ทำนา เคยร้องเพลงเชียร์รำวงและเล่นเพลงพื้นบ้าน ต่อมาเป็นช่างตัดผม ออกเดินทางจากสุพรรณบุรีไปทำงานอยู่กาญจนบุรี ภูเก็ต และ กทม. ชีวิตหลังมีโอกาสศึกษาต่อ ได้เคยทำงานเป็นบุรุษไปรษณีย์ ที่สำนักงานไปรษณีย์กลาง บางรัก กทม. และเป็นเซลส์แมนอยู่อีกช่วงเวลา....

อ่านต่อ

Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 3732 , 10:23:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

::    ::อาขยาน...สร้างสรรค์การเรียนรู้:  ใครคือ "นกแก้ว นกขุนทอง" กันแน่?:  ศิวกานท์ ปทุมสูติ::หากคุณคิดว่าการท่องอาขยานเป็นเรื่องล้าสมัย  คุณนั่นแหละล้าสมัยถ้าคุณคิดว่าการท่องอาขยานเป็นเรื่องของนกแก้วนกขุนทอง  คุณนั่นแหละนกแก้วนกขุนทองจำคำพูดของใครเขามา…ตื้นเขินนักถ้าคุณคิดว่าการท่องอาขยานเป็นเรื่องเสียเวลา  นั่นแสดงว่าคุณไม่เคยได้ให้เวลากับการท่องอาขยานเลยจึงไม่เคยได้รับรู้รสและอิ่มเอมกับรัก…และถ้า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 มีนาคม 2551
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2665 , 21:27:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การอ่านอย่างมีมิติศิวกานท์ ปทุมสูติ......................................................................::          ภาษามิได้มีเพียงความหมายของถ้อยคำเท่านั้น  เมื่อภาษาถูกส่งออกจากผู้ส่งสาร  มันจึงมิได้มีเพียงเรื่องราวที่เป็นความหมายของถ้อยคำ  แต่ในเรื่องราวและความหมายที่ส่งออกมานั้นจะประกอบไปด้วยความคิด  ความรู้สึก  อารมณ์  ทัศนคติ  เจตนา  ท่าทีของความคิดความรู้สึกหรือน้ำเสียง  ความหมายตรง  ความหมา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 มีนาคม 2551
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 3661 , 22:19:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      ...ไม่รู้ฉันทลักษณ์ก็เขียนกลอนได้.......................................................................................................................................................ศิวกานท์ ปทุมสูติ......     ผมขอสารภาพว่า  ผมเป็นครูภาษาไทยที่เคยหลงทางมาแล้ว  โดยเฉพาะในเรื่องของการสอนนักเรียนเขียนกาพย์กลอน   นั่นก็คือผมเคยสอนแบบเริ่มต้นด้วยการเปิดประตูสู่ความรู้จักรูปแบบฉันทลักษณ์  ชักโยงให้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 มีนาคม 2551
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2128 , 23:01:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม้ตะปูและหัวใจ เป็นกวีนิพนธ์สร้างสรรค์ของ ครูกานท์ ในนามปากกา "จันทร วรลักษณ" ที่เขียนแต่ละเรื่องด้วยกลอนบทเดียวจบ เป็นผลึกความคิด  ชีวิตชีวา  ผัสสะแห่งอารมณ์  และปรัชญามโนคติ... บางที:ขณะคุณคิดถึงใครคนหนึ่งด้วยรู้สึกลึกซึ้งประมาณมิได้ใครอีกคนที่คุณวางไว้ห่างใจอาจนอนน้ำตาไหลห่วงใยคุณจันทร วรลักษณพิมพ์ครั้งที่ ๒, ๒๕๕๐:::: เพลงพระลอตามไก่ ::: คำร้อง - ศิวกานท์ ปทุมสูติ ::: ทำนอง - ศิวกานท์ ปทุมสูติ แล....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 มีนาคม 2551
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1961 , 22:42:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม้ตะปูและหัวใจ เป็นกวีนิพนธ์สร้างสรรค์ของ ครูกานท์ ในนามปากกา "จันทร วรลักษณ" ที่เขียนแต่ละเรื่องด้วยกลอนบทเดียวจบ เป็นผลึกความคิด  ชีวิตชีวา  ผัสสะแห่งอารมณ์  และปรัชญามโนคติ......ถามดารา...::ถ้าโลกคือละครโรงใหญ่ผู้กำกับคือใครที่แอบซ่อนเราจะยอมเขากำหนดทุกบทตอนหรือจะต้อนผู้กำกับให้อับจนจันทร วรลักษณพิมพ์ครั้งที่ ๒, ๒๕๕๐:....

อ่านต่อ

Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2272 , 08:33:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม้ตะปูและหัวใจ เป็นกวีนิพนธ์สร้างสรรค์ของ ครูกานท์ ในนามปากกา "จันทร วรลักษณ" ที่เขียนแต่ละเรื่องด้วยกลอนบทเดียวจบ เป็นผลึกความคิด  ชีวิตชีวา  ผัสสะแห่งอารมณ์  และปรัชญามโนคติ......แด่...ดาว...::เมื่อกลางวันดาวดวงนั้นก็มีอยู่แต่ใครเล่าจะรู้ดาวมีแสงถ้าราตรีสีดำไม่สำแดงดาวเจ้าจะเจิดแจรงได้อย่างไรจันทร วรลักษณพิมพ์ครั้งที่ ๒, ๒๕๕๐:....

อ่านต่อ

Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1734 , 08:11:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม้ตะปูและหัวใจ เป็นกวีนิพนธ์สร้างสรรค์ของ ครูกานท์ ในนามปากกา "จันทร วรลักษณ" ที่เขียนแต่ละเรื่องด้วยกลอนบทเดียวจบ เป็นผลึกความคิด  ชีวิตชีวา  ผัสสะแห่งอารมณ์  และปรัชญามโนคติ......ในอุ้งหัตถ์อารมณ์...:::แม้เซ็กส์เป็นดอกไม้ในพวงอุบะก็ใช่จะร้อยเล่นไม่เห็นค่ามิเลือกเข็มเลือกด้ายให้โสภากลายเป็นหรีดน้ำตามานักแล้วจันทร วรลักษณพิมพ์ครั้งที่ ๒, ๒๕๕๐:....

อ่านต่อ

Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2092 , 07:33:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม้ตะปูและหัวใจ เป็นกวีนิพนธ์สร้างสรรค์ของ ครูกานท์ ในนามปากกา "จันทร วรลักษณ" ที่เขียนแต่ละเรื่องด้วยกลอนบทเดียวจบ เป็นผลึกความคิด  ชีวิตชีวา  ผัสสะแห่งอารมณ์  และปรัชญามโนคติ...    เหลวไหลทะเลาะกันทำไมก็ไม่รู้ทั้งที่อยู่กับรักไม่พรากได้เอาคำพิษแทนคำเพราะกร่อนเซาะใจช่างเหลวไหลพอกันฉันและเธอจันทร วรลักษณ::::::พิมพ์ครั้งที่ ๒, ๒๕๕๐:....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 มีนาคม 2551
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1808 , 07:36:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    เสียงปลุกยามค่ำคืน,ศิวกานท์ ปทุมสูติ,พิมพ์ครั้งที่ 2,2549ลานกระทายกาพย์สาวกระทายข้าว ๑๔  โกยข้าวใหม่              ใส่กระบุง         แล้วแบกจากยุ้ง             มายังร่มลาน      พี่เนื้อทอง                   น้องเนื้อทิพย์     ช่วยยื่นช่วยหยิบ            ยกตักทะนาน     ครกกระบาก                สากกระแบก      ค่อยตำค่อยแตก            ข้าวเปลือกข้าวสาร         สากหนึ่งตำ                 สากหนึ่งยก   ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 มีนาคม 2551
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 4305 , 23:21:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      ศูนย์เรียนรู้ทุ่งสักอาศรม Ideal Nature Life Tungsak Asome   ศูนย์เรียนรู้ทุ่งสักอาศรม เป็นแหล่งเรียนรู้ชีวิต ธรรมชาติ ภูมิปัญญา การศึกษา วัฒนธรรม สังคม วรรณกรรม ปรัชญา และแนวคิดต่างๆ ผ่านกระบวนการฟัง พูด อ่าน เขียน คิด ผัสสะ ฝึก ปฏิบัติ เสวนา สัมมนา อบรม โดยเน้นการเรียนรู้แบบชีวิตเป็นศูนย์กลาง [Life Center] และพัฒนาความงอกงามจากภายใน ฯลฯ โทร.081-9956016, 0817578854 email : tungsakasome....

อ่านต่อ

Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2097 , 22:56:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กว่าจะข้ามขุนเขา(ด้วยปลายมีดของเธอและฉัน), ธมกร(ศิวกานท์ ปทุมสูติ), 2549 เก้าอี้มหัศจรรย์  [โลกของเจ้าดวงดอกไม้]มือน้อยน้อยค่อยโน้มเด็ดดอกไม้      แต่โน้มรั้งอย่างไรก็ไม่ถึง      ทั้งเขย่ง กระโดด จะคว้าดึง      จนพักหนึ่งก็เหนื่อยลงนั่งคิด:         เธอทยอยขนอิฐมาหลายก้อน     มาซ้อนกันแล้วขึ้นยืนบนอิฐ     เอื้อมจนสุดเอื้อมแล้ว…เหลืออีกนิด     อิฐหมดหยุดพิจารณาท่อมท่อมเดินหาไม้ที่มีง่าม      ได้อันเหมา....

อ่านต่อ

Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2768 , 22:24:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            กว่าจะข้ามขุนเขา(ด้วยปลายมีดของเธอและฉัน), ธมกร(ศิวกานท์ ปทุมสูติ),2549 :::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::ฝนเม็ดน้อย [ในเลือดเนื้อเรา]"""""""""""""""""""""""""""""""     ภาพฝนอันพร่างพร้อย     ของเด็กน้อยน่าสนเท่ห์  ม้วนเม็ดจากทะเล            ขึ้นสู่ฟ้ามาสู่ดิน      โปรยปรายหลายหลากสี    มีปีกพาร่าเริงบิน  ทักทายสายลมริน            สวัสดีทุ่งสี....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 มีนาคม 2551
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2186 , 22:56:20 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

:ร่มเหย้า  เงาไม้  สายธาร.....................    ทุ่งสักอาศรม                                                                                                                    :::เพลงอาศรมร่มรัก::::::คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ::::::เรียบเรียงเสียงประสาน-ขับร้อง : ศักดิ์สิริ มีสมสืบ:::....

อ่านต่อ

Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1963 , 20:44:51 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

:::  หลากหลายกิจกรรมทุ่งสักอาศรม:::                                                                                           :::เพลงอาศรมร่มรัก::::::คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ::::::เรียบเรียงเสียงประสาน-ขับร้อง : ศักดิ์สิริ มีสมสืบ:::....

อ่านต่อ


/1
เพลงรอยทาง

คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ และ คฑาวุธ ทองไทย ::: ดนตรี-ขับร้อง : คฑาวุธ ทองไทย (มาลีฮวนน่า)

View All
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]