• ธมกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tungsakasome@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 227
  • จำนวนผู้ชม : 524162
  • ส่ง msg :
  • โหวต 187 คน
ทุ่งสักอาศรม และ ครูกานท์
ธมกร,ครูกานท์,ศิวกานท์ เป็นนามเรียกขานสมมุติขลัง ทุ่งสักอาศรมบ่มพลัง จริงจังจริงใจไมตรี :::: คือแขกของโลกอีกใบหนึ่ง โลกซึ่งมีวันคืนของพื้นที่ ไม่ทำโลกให้รกหรอกคนดี ชีวิตนี้ไม่นานก็ผ่านไป...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/krugarn
วันพฤหัสบดี ที่ 6 มีนาคม 2551
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 3962 , 23:21:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

 

   

ศูนย์เรียนรู้ทุ่งสักอาศรม

Ideal Nature Life Tungsak Asome

 

ศูนย์เรียนรู้ทุ่งสักอาศรม เป็นแหล่งเรียนรู้ชีวิต ธรรมชาติ ภูมิปัญญา การศึกษา วัฒนธรรม สังคม วรรณกรรม ปรัชญา และแนวคิดต่างๆ ผ่านกระบวนการฟัง พูด อ่าน เขียน คิด ผัสสะ ฝึก ปฏิบัติ เสวนา สัมมนา อบรม โดยเน้นการเรียนรู้แบบชีวิตเป็นศูนย์กลาง [Life Center] และพัฒนาความงอกงามจากภายใน ฯลฯ

โทร.081-9956016, 0817578854

email : tungsakasome@yahoo.com

 

                                                            

* * * * * 

รู้จัก ครูกานท์ : ศิวกานท์ ปทุมสูติ

          ศิวกานท์ ปทุมสูติ เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ ๒๔ สิงหาคม ๒๔๙๖ ที่บ้านวังหลุมพอง หมู่ ๒ ตำบลจรเข้สามพัน อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ใช้ชีวิตในวัยเด็กช่วยพ่อแม่ทำไร่ทำนาอยู่กับวิถีวัฒนธรรมชนบท เคยเป็นนักเชียร์รำวงและเล่นเพลงพื้นบ้าน ต่อมาเป็นช่างตัดผม เดินทางจากสุพรรณบุรีไปทำงานอยู่กาญจนบุรี ภูเก็ต และกรุงเทพมหานคร เริ่มสนใจหัดเขียนกาพย์กลอนและแต่งเพลงตั้งแต่ครั้งยังเป็นช่างตัดผม แต่มาศึกษาและฝึกฝนจริงจังราว พ.ศ. ๒๕๑๙ ชีวิตในช่วงต่อมาหลังจากได้มีโอกาสศึกษาต่อ ได้เคยทำงานเป็นบุรุษไปรษณีย์

อยู่ไปรษณีย์กลาง บางรัก  และเป็นเซลส์แมนอยู่อีกช่วงเวลาหนึ่ง หลังเรียนจบวิชาครูจากวิทยาลัยครูสวนสุนันทา ได้บรรจุเป็นครูครั้งแรกที่ราชบุรี ก่อนจะย้ายมาที่สุพรรณบุรีอีกสามโรงเรียน และโอนย้ายไปเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี ถึง พ.ศ. ๒๕๔๗ ได้ลาออกจากราชการขณะดำรงตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ ระดับ ๘ รวมช่วงชีวิตที่รับราชการครู ๒๗ ปี

            งานเขียนระยะเริ่มแรก ส่วนใหญ่เป็นงานกาพย์กลอนตีพิมพ์ในนิตยสารฟ้าเมืองไทย สตรีสาร วิทยาสาร ชัยพฤกษ์ มีผลงานเรื่องสั้นบ้างแต่ไม่ได้เขียนจริงจัง กระทั่งผลงานในช่วงต่อมาได้ตีพิมพ์ในนิตยสารต่าง ๆ มากขึ้น อาทิ สยามรัฐ-สัปดาหวิจารณ์ ขวัญเรือน สู่อนาคต ข่าวพิเศษ มติชนสุดสัปดาห์ เนชั่นสุดสัปดาห์ แพรวสุดสัปดาห์ กุลสตรี ฯลฯ นอกจากนั้นระหว่าง พ.ศ. ๒๕๓๑ - ๒๕๓๒ ได้เคยร่วมงานบรรณาธิการเฉพาะกิจกับสำนักพิมพ์ต้นอ้อ ช่วยดูแลต้นฉบับบทกวีและวรรณกรรมเยาวชน เคยเขียนคอลัมน์ประจำในนิตยสาร มาตุภูมิ วารสาร ผู้ไถ่ และนิตยสาร ทางอีศาน ระยะหนึ่ง

            ผลงานพิมพ์เล่ม นับถึงปัจจุบันประมาณ ๔๐ เล่ม ส่วนใหญ่เป็นงานกวีนิพนธ์ รองมาคืองานวิชาการด้านภาษาและวรรณกรรม รวมถึงนวนิยายอีกบางเล่ม มีผลงานได้รับรางวัลต่าง ๆ อาทิ รางวัลวรรณกรรมไทยบัวหลวง รางวัลงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ รางวัล Seven Book Awards และเคยมีผลงานกวีนิพนธ์เข้ารอบสุดท้ายรางวัลซีไรต์ ๖ เล่ม ผลงานเล่มสำคัญ ๆ มีดังนี้

            ประเภทกวีนิพนธ์ สมเด็จพระภัทรมหาราชคำฉันท์ (รางวัลชั้นที่ ๑ วรรณกรรมไทยบัวหลวง

พ.ศ. ๒๕๒๔) เพื่อนแก้วคำกาพย์ (รางวัลชั้นที่ ๑ วรรณกรรมไทยบัวหลวง พ.ศ. ๒๕๒๗ และได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนังสืออ่านนอกเวลาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย กระทรวงศึกษาธิการ) บทกวีร่วมสมัย (รางวัลชมเชยงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๒๘ และเข้ารอบสุดท้ายรางวัลซีไรต์ พ.ศ. ๒๕๒๙) ทุ่งดินดำ (รางวัลชมเชยวรรณกรรมไทยบัวหลวง พ.ศ. ๒๕๒๙ และได้รับการคัดเลือกเป็นหนังสืออ่านประกอบระดับมัธยมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ) สร้อยสันติภาพ (รางวัลชมเชยงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๓๒ เข้ารอบสุดท้ายรางวัลซีไรต์ พ.ศ. ๒๕๓๒ และรางวัลประเภทหนังสือดีในอดีต Seven Book Awards พ.ศ.๒๕๔๗) หนึ่งทรายมณี (รางวัลชมเชยวรรณกรรมไทยบัวหลวง พ.ศ. ๒๕๓๒) กำไรจากรอยเท้า (รางวัลดีเด่นงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๓๔) บันทึกแห่งดวงหทัย (รางวัลชมเชยงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๓๕ และรางวัลวรรณกรรมไทยบัวหลวง พ.ศ. ๒๕๓๕) หน้าต่างดอกไม้ (พ.ศ. ๒๕๓๖) นครคับแคบ (พ.ศ. ๒๕๓๗)

เสียงปลุกยามค่ำคืน (สร้างสรรค์ฉันทลักษณ์ใหม่ พ.ศ. ๒๕๔๑) ข้าวเม่ารางไฟ (สร้างสรรค์ฉันทลักษณ์ใหม่สืบต่อจาก เสียงปลุกยามค่ำคืน พ.ศ. ๒๕๔๔ รางวัลกวีนิพนธ์ Seven Book Awards พ.ศ. ๒๕๔๗) รักนั้นเป็นฉันนี้ (พ.ศ. ๒๕๔๖) ไม้ตะปูและหัวใจ (ในนามปากกา “จันทร วรลักษณ” พ.ศ. ๒๕๔๗) ครอบครัวดวงตะวัน เข้ารอบสุดท้ายรางวัลซีไรต์ พ.ศ. ๒๕๔๗) กว่าจะข้ามขุนเขา : ด้วยปลายมีดของเธอและฉัน (ในนามปากกา “ธมกร” เข้ารอบ ๑๕ เล่มรางวัลซีไรต์ พ.ศ. ๒๕๕๐) นัยตากวี (พ.ศ. ๒๕๕๕) ต่างต้องการความหมายของพื้นที่ กวีนิพนธ์ ๒ ภาษา ไทย – อังกฤษ (เข้ารอบสุดท้ายรางวัลซีไรต์ พ.ศ. ๒๕๕๖) เมฆาจาริก (ในนามปากกา “ธมกร” เข้ารอบสุดท้ายรางวัลซีไรต์ พ.ศ.๒๕๕๖) ทางจักรา (รางวัลดีเด่นงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ, รางวัลกวีนิพนธ์ Seven Book Awards และเข้ารอบสุดท้ายรางวัลซีไรต์ พ.ศ.๒๕๕๙)

            ประเภทร้อยแก้ว ลิขิตไฟ (นวนิยาย พ.ศ. ๒๕๓๑) สองเธอ (นวนิยายเยาวชน พ.ศ. ๒๕๓๒) ครั้งหลังยังจำ (สารคดีชีวิตวัยเยาว์ พ.ศ. ๒๕๓๘) ประเภทตำราวิชาการ กลวิธีสอนเด็กเรียนเขียนบทกวี (งานเขียนเชิงวิชาการ พ.ศ. ๒๕๓๓) ภาษาพาที กลุ่มสาระฯภาษาไทย ชั้น ป. ๒ ของกระทรวงศึกษาธิการ (แบบเรียน พ.ศ. ๒๕๔๗) ภาษาพาที กลุ่มสาระฯภาษาไทย ชั้น ป. ๕ ของกระทรวงศึกษาธิการ (แบบเรียน พ.ศ. ๒๕๔๗) การเขียนสร้างสรรค์ไม่ยากอะไรเลย (งานเขียนเชิงวิชาการ พ.ศ. ๒๕๔๘) เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้แก้ง่ายนิดเดียว (งานเขียนเชิงวิชาการ พ.ศ.๒๕๔๘) ก ไก่ น้อมไหว้ (แบบเรียน ก ไก่ สำนวนใหม่ พ.ศ. ๒๕๔๙) คู่มือการอ่านคิดวิเคราะห์ (งานเขียนเชิงวิชาการ พ.ศ. ๒๕๕๓)

            ประเภทเพลง เพลงชุด กราบแผ่นดิน ๑ - ๒ และชุดอื่น ๆ (ชินกร ไกรลาศ – ขับร้อง ประมาณ ๒๐ เพลง พ.ศ. ๒๕๔๕ - ๒๕๕๑) เพลง สหายสุรา และ รอยทาง (คฑาวุธ ทองไทย : มาลีฮวนน่า – ขับร้อง

พ.ศ. ๒๕๔๖) เพลง ปลูก (ไชยา มิตรชัย และคนอื่น ๆ – ขับร้อง พ.ศ. ๒๕๕๑) เพลงชุด เจ้าชายปี่ (ในดวงตา ปทุมสูติ และคนอื่น ๆ – ขับร้อง พ.ศ.๒๕๕๓)

            การเผยแพร่ผลงานสู่ภาษาที่สองและสาม นอกจากกวีนิพนธ์ ต่างต้องการความหมายของพื้นที่ ซึ่งจัดพิมพ์เป็นภาคภาษาไทยและอังกฤษแล้ว บทกวีอีกบางเรื่องยังได้รับการแปลเป็นภาษาอื่น ๆ เช่น เรื่อง “ใจตะปู” และ “น้ำค้างที่รัก” แปลเป็นภาษาอังกฤษและภาษาฮีบรู เรื่อง “คำยาย” แปลเป็นภาษาอังกฤษและ

ภาษาเวียดนาม

            รางวัลชีวิต รางวัลครูภาษาไทยดีเด่นของคุรุสภา พ.ศ. ๒๕๓๗ รางวัลนักกลอนตัวอย่างของสมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย พ.ศ.๒๕๓๗ รางวัลอาจารย์ผู้สอนดีเด่นรางวัลมูลนิธิศาสตราจารย์บุญถิ่น อัตถากร

พ.ศ. ๒๕๓๙ ประกาศเกียรติคุณศิลปินดีเด่นสาขาวรรณศิลป์จังหวัดกาญจนบุรี พ.ศ.๒๕๔๐ ปริญญาศิลปศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (ภาษาไทย) มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร พ.ศ. ๒๕๕๑ ประกาศเกียรติคุณปูชนียบุคคลด้านภาษาไทยจังหวัดสุพรรณบุรี พ.ศ.๒๕๕๒ ประกาศเกียรติคุณผู้ทำคุณประโยชน์ทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม พ.ศ. ๒๕๕๓

            ปัจจุบัน นอกจากจะเลือกใช้ชีวิตอิสระตามวิถีกวี นักคิด และนักเดินทางเพื่อการศึกษาทางเลือกแล้ว ยังได้ก่อตั้ง ทุ่งสักอาศรม เป็นแหล่งเรียนรู้เพื่อการ อ่านเขียนเรียนชีวิต และโครงการ โรงเรียนกวี เป็นวิทยาทานการศึกษาสืบเนื่องมา ตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๔๙ ถึงปัจจุบัน พ.ศ. ๒๕๕๘ ครบรอบ ๑๐ ปีแล้ว และยังมุ่งมั่น

ที่จะดำเนินโครงการนี้ต่อไป โดยใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัวที่แบ่งปันจากรายได้ของการจำหน่ายหนังสือที่ตนเขียนสะสมเป็น กองทุนทุ่งสักอาศรม ทั้งเพื่อการดำเนินโครงการโรงเรียนกวีและโครงการวิทยาทานการศึกษาอื่น ๆ ที่เป็นไปเพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีศานติดุลยธรรม ณ ทุ่งสักอาศรม ๓๕ หมู่ ๑๓ ตำบลจรเข้สามพัน

อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ๗๑๑๗๐ โทร. ๐๘-๑๙๙๕-๖๐๑๖

 

 

 

:::เพลงอาศรมร่มรัก:::

:::คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ:::

:::เรียบเรียงเสียงประสาน-ขับร้อง : ศักดิ์สิริ มีสมสืบ:::

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ก้อนหินสีน้ำเงิน วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/marinestone
สองมือ  สองเท้า  หนึ่งสมอง  หนึ่งหัวใจ  รวมร้อยเป็นหนึ่งก้อนหินสีน้ำเงิน

สวัสดีค่ะคุณครูกานท์ ^^

หนูดีใจมาก ๆ เลยค่ะที่มีโอกาสได้รู้จัก
คุณครู ตอนแรกไม่ทราบค่ะว่าคุณครูคือใคร
ทำงานด้านไหน แต่รู้จักศิษย์ของคุณครูค่ะ
น่าภูมิใจที่คุณครูมีศิษย์ดี ๆ สืบทอดเจตนารมย์นะค่ะ

ก้อนหินสีน้ำเงิน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 02/04/2008 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มะอึก วันที่ : 02/04/2008 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมเข้ามาศึกษาทำความเข้าใจและทำความรู้จักครับครู

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ธมกร วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krugarn

ขอบคุณกำลังใจและมิตรภาพ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 06/03/2008 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

:::สวัสดีครับอาจารย์ ได้เห็นภาพแล้วครับ แต่ภาพเล็กไปนะอาจารย์ หวังว่าคงสบายดีนะครับ:::

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ยโสธรโพนทัน วันที่ : 06/03/2008 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanya

สบายดีครับผม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 06/03/2008 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

..แวะมาดูความสำเร็จ ในการนำภาพขึ้นบล๊อค และมาชวนไปอ่านกวีไทไฮกุ "สะพาน" ที่บ้านtaimahayan

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลงรอยทาง

คำร้อง-ทำนอง : ศิวกานท์ ปทุมสูติ และ คฑาวุธ ทองไทย ::: ดนตรี-ขับร้อง : คฑาวุธ ทองไทย (มาลีฮวนน่า)

View All
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]