• ธมกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tungsakasome@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 95
  • จำนวนผู้ชม : 197966
  • ส่ง msg :
  • โหวต 19 คน
อ่าน คิด เขียน เรียนชีวิต
อ่านชีวิต คิดอย่างเชื่อมโยง เขียนชีวิตได้ ใช้ชีวิตเป็น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/krugarn2
วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม 2558
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 695 , 07:41:02 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

แ ม่ เ อ ย แ ม่ สี ------------------- ธ ร ร ม ช า ติ สาดทอสุนทรียะ กระตุ้นผัสสะหลากสีสัน กรวดทรายผืนทุ่งรุ้งตะวัน บุปผาชาติเฉิดฉันล้วนพึงชม เ พี ย ง ห ย่ อ ม ย่ า น ลานหญ้าลดาเถา ไม้มิ่งพริ้งเพราแผ่เงาร่ม ธารน้ำเล็กเล็กชวนรื่นรมย์ โลกก็สมสราญการเรียนรู้ ส ม อ ง ส ม า ธิ ผลิปัญญา หู ตา ยินยลดำรงอยู่ จมูก ลิ้น กาย ใจ ไขประตู รับสู่รู้สึกลึกล้ำ เ พี ย ง เ ธ อ ศรัทธาในสุนทรีย์ ปรุงแม่สีหัวใจให้คมขำ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม 2558
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 859 , 15:32:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ห ล า น ยิ้ ม ปู่ อิ่ ม เ อ ม ................................... อ อ ก แ บ บ โดยใจไร้เดียงสา ออกหน้าออกตา อ า ร ม ณ์ ใ ส ออกแรงแปลงเหงื่อเจ้าเนื้อละไม เป็นแบรนด์ใหม่นุ่มเนื้อ 'เสื้อสีน้ำ' ศิวกานท์ ปทุมสูติ : ๑๓.๓.๒๕๕๘ สนใจ "เสื้อสีน้ำ" ติดต่อที่ fb  Tonsee Shop นะคะ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1287 , 19:42:41 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ลั ก ห ลั บ ! ...เมื่อไอ้หนุ่มหื่นกามยังกำหนัด พยายามเยียดยัดความบัดสี อีสาวจรเข้ฯ รู้เล่ห์ดี จึงไม่ยอมเสียทีที่กลางทาง มันดอดมาที่แขวงฯ เขาวงพาทย์ หมาย 'ลักหลับ' มิตรญาติชาวทุ่งขวาง เขาชานหมาก,ทุ่งยายฟัก ใช่กินฟาง ดอนทองพูน,หนองกร่าง มีหัวใจ รางโพธิ์,รางนุ่น รักพี่น้อง วังหลุมพอง,หนองบัว มิหลับใหล เธอจึงตื่นพร้อมกัน...ขวางบันได "กลับไป,ไอ้อุตส่าหากรรม!" ๑๗.๒.๒๕๕๘ อี ก ค รั้ ง ห นึ่ ง ที่กลุ่มผู้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ตุลาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 827 , 11:19:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ก า ร ศึ ก ษ า ไ ม่ ใ ช่ เ รื่ อ ง ย า ก การศึกษามิใช่เรื่องยาก แต่ที่ยากและยุ่งเหยิงก็เพราะนักการศึกษาและผู้บริหารการศึกษาที่มิเข้าใจ การศึกษาอย่างลึกซึ้งจริงจังเป็นผู้กระทำให้การศึกษากลายเป็นเรื่องยากและ มากด้วยอุปสรรคปัญหา ซึ่งพวกเขานั่นแหละเป็นผู้เผลอวางกับดักและถักทอปุ่มปมแห่งปัญหาไม่สิ้นสุด อันที่จริง, หากคนเราได้เรียนรู้ความหมายต่างๆ อย่างจริงแท้ด้วยความสุข สนุกสนาน เบิกบาน ซาบซึ้งตรึงใจ ตื่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 ตุลาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 813 , 21:49:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

น่ า เ ป็ น ห่ ว ง “ครูตู้มาแล้ว” ครูผู้สอนคนหนึ่งเล่าว่า ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการระดมแจกเครื่องรับโทรทัศน์ให้โรงเรียน โดยมีนโยบายให้ครูนำพานักเรียนเรียนรู้สาระวิชาต่างๆ จากรายการโทรทัศน์เพื่อการศึกษาผ่านดาวเทียม ซึ่งแนวคิดและนโยบายแบบนี้มิใช่ของใหม่ กาลครั้งหนึ่งมินานไกลก็เคยทำกันมาแล้ว ภาพเงาแห่งความล้มเหลวยังมิจางหาย แม้ว่าการเรียนการสอนแบบนี้จะเป็นการช่วยแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่งตามหลักก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 670 , 15:04:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัฒนธรรมแห่งการรับฟังแบบใหม่ ท่านหัวหน้า คสช.อย่าขัดเคืองใจนะครับ และอย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าผมและผู้ปรารถนาดีต่อบ้านเมืองอีกมากนาม มิได้ให้ความร่วมมือในการปฏิรูปประเทศ เพียงเพราะว่ามิได้สมัคร สปช. และมิได้เข้ารับการคัดเลือกเป็นคณะทำงานชุดใดชุดหนึ่ง ทั้งนี้ โดยส่วนตัวของผมมีความประสงค์ที่จะสรรค์สร้าง "วัฒนธรรมแห่งการรับฟังแบบใหม่" ผมเชื่อว่าข้อเขียนแสดงทัศนะ แนวทาง และข้อมูลต่างๆ ต่อการพัฒนาสังค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 สิงหาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 734 , 17:41:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สารถึงแสงในอุโมงค์วงกต ที่จริงการอบรมศึกษาเพื่อพัฒนาบุคลากรครูเป็นเรื่องจำเป็น...แต่ในยุคสมัย ที่ครูและผู้บริหารต่างต้องเดินเข้าเดินออกห้องประชุมอบรมครั้งแล้วครั้ง เล่า อบแล้วอบอีกซ้ำซ้อนโครงการ กระทั่งไม่มีเวลาอยู่ติดโรงเรียนและก่อให้เกิดปัญหา ในการเรียนการสอนที่ตกต่ำอย่างไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อนในวงการศึกษาไทย บรรดาหน่วยงานที่จัดโครงการอบรมนั้นๆ ได้เคยลงลึกสู่การติดตามผลบ้างไหมว่า ครูหรือผู้บริ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 กรกฎาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 705 , 10:37:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

...ในรอยเท้าที่เปล่าไร้ใครหลายคน มีรอยทางน้ำค้างหล่นบนใบหญ้า รอยชีวิตจิตวิญญาณคุรุมรรคา ซ่อนอยู่ในดวงตาของความรัก ครูกานท์ : ทุ่งสักอาศรม, ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๕๗ หลังกลับจากการสัญจรนิเทศติดตามโคงการ "อ่านออกเขียนได้ฯ" ที่มีทั้งความเศร้าสะอื้นและความชื่นใจ (อย่างในเรื่องและภาพที่แบ่งปันมา) -----------------------------------------   คลิปการสอนที่ครูอนุบาล (ต้อง) ดูไว้ หลังจากที่ได้ทำโครงการ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 811 , 11:27:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

@ ช ว น กั น อ่ า น     ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 800 , 20:13:24 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

จดหมายเปิดผนึกถึง "คุณ" ไหนๆ คุณก็มาแล้ว... มาทำอะไรๆ ที่ได้ใจคนไทยผู้ถนัดแต่เตรียมดอกไม้มอบอัศวิน ซึ่งผมเองก็เห็นว่าหลายๆ เรื่องที่คุณทำ ก็น่าจะไปได้ดีอยู่...ตามวิธีของคุณ แต่แค่เรื่องการเมือง เศรษฐกิจ และกลไกอำนาจเฉพาะหน้า มันเป็นเพียงบททดสอบเบื้องต้นเท่านั้น เรื่องสำคัญแท้จริงที่รอพิสูจน์ฝีมือคุณอยู่ คือเรื่อง "สังคมและการศึกษา" ต่างหาก ซึ่งผมกำลังหมายถึง การพัฒนา "ความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์"....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1185 , 23:37:39 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไหนๆ ก็รื้อสร้าง เถิดหยุดผลิตซ้ำ พายเรือออกจากอ่าง สู่ศรีอาริยสมัย การอยู่ร่วมแบบ “ศานติเสรี” ************************* ...ศานติเสรีคือทางเลือกใหม่ของมนุษยชาติ มิใช่สมบูรณาญาสิทธิราช มิใช่จักรวรรดินิยม มิใช่สังคมนิยม มิใช่เผด็จการทหาร และมิใช่ประชาธิไตยอย่างที่เห็นและเป็นอยู่ แต่ศานติเสรีอาจใช้เป็นวิถีเฉพาะบุคคล เฉพาะครอบครัว เฉพาะกลุ่ม เฉพาะชุมชน เฉพาะองค์กร เฉพาะมณฑล เฉพาะภูมิภา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 มีนาคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1088 , 09:18:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ค่ายครูรักเขียน ปี ๒๕๕๗ เปิดรับสมัครแล้ว ...ค่ายครูรักเขียน ปี ๒๕๕๗ (ต่อยอดจากโครงการ ครูรากแก้วการอ่าน เป็นรุ่นที่ ๓ ของโครงการค่ายครูรักเขียน และเป็นรุ่นที่ ๙ ของโครงการต่อยอด) ระหว่าง ๑-๕ เมษายน ๒๕๕๗ เปิดรับสมัครครูและบุคลากรทางการศึกษาทุก สังกัด (รวมทั้งนักบวชที่เป็นครู) จำนวน ๒๐ คน ที่มีพื้นฐานความรักในการเขียน ร้อยกรองหรือร้อยแก้ว และมีประการณ์การอ่านวรรณกรรมร่วมสมัยมาแล้วอย่างน้อย ๑ เ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 มกราคม 2557
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 737 , 13:27:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผู้ ห ว่ า น   ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 ธันวาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 811 , 20:34:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

@ แ ล ไ ป ใ น อ น า ค ต...มิได้สำคัญว่าสถานการณ์บ้านเมืองจะจบลงอย่างไร เพราะถึงอย่างไรละครก็ต้องจบเป็นฉากๆ ตอนๆ เป็นแน่แท้ และก็ไม่สำคัญว่าการปฏิรูปหรือแม้จะปฏิวัติสังคมต่อจากนี้จะมีข้อกำหนดกฎเกณฑ์เช่นไรบ้าง เพราะอย่างไรเสียก็จะมีบทบัญญัต...ิใหม่ๆ มาให้ได้ลิ้มลองกันอีกครั้งคราหนึ่ง ไม่ว่าจะเลิศหรูสักปานใด เราก็จะมีตัวแทนในสภา และมีรัฐบาลที่มีวิสัยทัศน์แบบเดิมๆ มีนักการเมืองฉ้อฉลซ่อนเร้นแบบใหม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1406 , 19:46:40 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

@ การเดินทางสู่นิรันดร์ ******************* ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฎาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 988 , 14:13:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

...@ ระคนละคร @... อดีต ปัจจุบัน ... ร้อยปีไม่เปลี่ยนแปลง ...@ แท้แล้วการมีตำแหน่ง มีอำนาจ ที่ขาดระบบถ่วงดุลยธรรม อย่างขุนหลวง คุณพระ และเจ้าขุนมูลนายทั้งหลายในละครย้อนอดีต ล้วนแล้วแต่นำมาซึ่งความลุแก่อำนาจ ลุแก่โทสาอารมณ์ จนกระทั่งเกิดความ ถดถอยทางสติปัญญา ขาดวิจารณญาณ ถูกคนรอบข้างที่มีทั้งพวกบ่างช่างยุ พวกประจบสอพลอ พวกฉ้อฉลกลอุบาย ชักพาให้ตาบอด หูหนวก สั่งการกระทำตนไปบนบาทฐานของความเขลา ต....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 กรกฎาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 733 , 08:14:17 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณพร้อมไหมปีนี้ โ ร ง เ รี ย น ก วี รุ่ น ๘ โดย ศิวกานท์ ปทุมสูติ และศักดิ์สิริ มีสมสืบ ยังเหลือเวลาที่จะตัดสินใจภายใน ๓๐ กันยายน ๒๕๕๖ . สืบเนื่องจากทุ่งสักอาศรมได้ดำเนินกิจกรรมโครงการค่าย “โรงเรียนกวี” เป็นวิทยาทานการศึกษา มาเป็นระยะเวลา ๗ ปี ๗ รุ่นแล้วนั้น . ขณะนี้กำลังเปิดรับผู้สนใจเข้าร่วมโครงการค่าย “โรงเรียนกวี” รุ่นที่ ๘ ซึ่งจะจัดกิจกรรมระหว่างวันที่ ๑๒-๒๐ ตุลาคม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 มิถุนายน 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1145 , 09:22:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้ า ว ข อ ง ย า ย @ ยายไม่ได้เอาข้าวไปขายที่โรงสี เขาเอารถมาเข็นไปจากนา เขาให้เงินยายมาจำนวนหนึ่ง ตามความชื้น ยายไม่เข้าใจหรอกไอ้เปอซงเปอร์เซ็นต์อะไรน่ะ เขาบอกว่ายังมีเงินอีกจำนวนหนึ่งที่จะให้ภายหลัง แต่จะได้ไม่เต็มตามจำนวนที่รัฐบาลตั้งราคา เพราะถูกหักความชื้น... เรื่องตาชั่งเขาจะโกงหรือไม่โกง ยายก็ไม่รู้ ที่โทรทัศน์ออกข่าวว่าข้าวหายจากโกดังนั้นโกดังโน้น ยายก็เป็นห่วงข้าวของยายอยู่เหมือนกัน ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 848 , 11:51:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

@ การอ่านออกเสียงพร้อมๆ กันด้วยความมีจังหวะ ท่วงทำนอง ความรู้สึกรู้สา และภาวะอารมณ์อันกลมกลืนไปด้วยกัน แรกๆ อาจจะไม่ลงตัว แต่เมื่อทุกคนเริ่มมีสมาธิเป็นหนึ่งเดียวก็จะก่อให้เกิดพลังแห่งการอ่าน ไม่ต่างกับการบริกรรมบทสวด อ่านไปโดยยังมิต้องหยุดพูดคุย เรื่องความหมายหรือความนัยใดๆ ก่อน สักห้วงเวลาหนึ่งแล้วจึงค่อยชวนกันเสวนาเกี่ยวกับเรื่องที่อ่าน แลกเปลี่ยนความเข้าใจ ความรู้สึกนึกประหวัดต่างๆ ... นี่เป....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 21 มิถุนายน 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 811 , 12:20:48 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มันเปลี่ยนไปแล้ว @@@@@@@ เมื่อเธอถูกรัฐปลูกหว่าน ให้อันตรธานวิญญาณวิถี เคยทำกินเหลือขายสบายดี ก็ทำขายใช้หนี้ไม่พอกิน ............................ ทุ่งสักอาศรม 20/6/56 ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 มิถุนายน 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 784 , 13:47:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฤๅจะต้องผ่าตัดการบริหารการศึกษาครั้งใหญ่ ปัญหาของการศึกษาไทยวันนี้ ที่พบว่าตกต่ำทั้งภาควิชาการและพฤติกรรมชีวิต หลายคนมักโทษเด็ก โทษสังคม โทษพ่อแม่ ซึ่งแม้ว่าการเพ่งโทษดังกล่าวจะไม่ผิดตัว “จำเลยร่วม” ก็ตาม แต่ก็มิได้เพ่งถูกตัว “จำเลยที่แท้จริง” จำเลยที่แท้จริงของเรื่องนี้คือผู้บริหารและการบริหารการศึกษานั่นต่างหาก ซึ่งล้วนขาดทั้งคุณภาพของคนและมาตรฐานของการทำงาน ไม่ว่า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 846 , 07:17:20 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

คนบางคนมักพูดว่า "เป็นไปไม่ได้" ขณะบางคนยืนยันว่า "เป็นไปได้" ท่านจะเลือกใครในการทำงาน ... อย่าพูดว่าเป็นไปไม่ได้ หากยังมิได้ลงมือทำ... ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 เมษายน 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2246 , 09:50:35 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ส ง ก ร า น ต์ นี้ มีนิทานมาฝาก... จำได้ว่าครั้งเป็นเด็กผมชอบฟังนิทานมาก ทั้งแม่และยายของผมมักมีนิทานหรือไม่ก็เรื่องเล่าต่างๆ เล่าให้ผมและน้องๆ ฟัง นอกจากนั้นพี่ป้าน้าอาคนใดที่เล่านิทานเก่งๆ ผมและเพื่อนๆ ก็มักจะไปขลุกคลุกคลีกับท่าน เพื่อฟังนิทาน นิทานที่ฟังในครั้งกระโน้น ก็ฟังเอาสนุกกันอย่างเดียว ไม่ได้ครุ่นคิดอะไร แต่เมื่อเติบใหญ่ดำเนินวัยมาถึงวันนี้ ก็มักได้คิดอะไรๆ จากนิทานที่ย้อนคำนึงเสมอ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 858 , 07:35:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ประกาศ รายชื่อผู้เข้าร่วมโครงการ ค่ายครูรักเขียน ปี ๒๕๕๖ ...ตามที่ทุ่งสักอาศรมได้แจ้งข่าวการรับสมัครครูเข้าร่วมโครงการ ค่ายครูรักเขียน ปี ๒๕๕๖ (ต่อยอดจากโครงการ ครูรากแก้วการอ่าน) ระหว่าง ๒๐-๒๕ เมษายน๒๕๕๖ ไปแล้วนั้น ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้เข้าร่วมโครงการ ที่มีรายชื่อต่อไปนี้ ๑.สายัญ โพธิ์สุวรรณ์, แม่ฮ่องสอน ๒.ชลียา ทองมั่ง, นนทบุรี ๓.วาณี บัวจีบ, พระนครศรีอยุธยา ๔.ปิยนุช ย้งปรีชา, ราชบุร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 มีนาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 732 , 21:07:10 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

... *** ทุ่งอักษรา *** ... ...ที่เด็กเด็กเขียนเรื่องมิเป็นเรื่อง เพราะขาดเครื่องมือใดในการเขียน ขาดคำหรือขาดความจะพร่ำเพียร หรือขาดเทียนส่องทางสร้างศรัทธา ...ที่เด็กเด็กเขียนกลอนมิเป็นกลอน เพราะเขากร่อนเขากลวงเขามิกล้า ขาดรูปแบบหรือแบบบีบกลีบผกา หรือขาดแบบครูบาผู้แย้มบาน ...ที่ครูเก่งแต่เด็กกลับมิเข้าใกล้ ที่ครูรักแต่เด็กไร้ซึ่งแก่สาร ที่ครูให้เด็กไม่รับแสนร้าวราน ครูเคยอ่านลึกลงไปเหตุใดกัน ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 3489 , 17:43:10 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

... ก ไก่ น้อมไหว้ เก๋ไก๋ไหมนี่ ฉันไหว้แบบนี้ แบบใครกันหนอ ยายตาย่าปู่ คุณครูแม่พ่อ ทุกท่านแหละหนอ เป็นแบบฉันเอง ...แบบนี้ แบบนี้... ...แบบนี้ แบบนี้... ออกมาแล้วครับ ก ไก่ น้อมไหว้ ฉบับพิมพ์ครั้งที่ ๘ รูปโฉมใหม่สวยเก๋, ตัวอย่างบทร้อยกรองข้างต้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของบทอาขยาน ๑ ใน ๔๔ บท, ก ไก่ น้อมไหว้ เล่มนี้เป็นหนังสือเรียน ก ไก่ สำนวนใหม่ สอดรับกับหลักสูตรปฏิรูปการเรียนรู้ สำหรับเด็กปฐมวัยและเด....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 853 , 20:57:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

... *** บันทึกรับอรุณ *** ... ...เมื่อเธอคิดครูเขียนเรียนด้วยรัก เราสมัครฟักฟูมพื้นภูมิฝัน จิตเธอใสใจครูสุขร่วมผูกพัน เรามีกันและกันทุกบรรทัด ฟังสิเสียงถ้อยคำในคำนึง เรารู้สึกลึกซึ้งทุกสัมผัส อ่านใจครูสู่ใจเธอที่ร้อยรัด กระจ่างชัดอัศจรรย์บันทึกเช้า บันทึก : ศิวกานท์ ปทุมสูติ, พุธ๒๐กพ๕๖ [ในภาพ ครูก้อย กับ เด็กๆ โรงเรียนเพลินพัฒนา ในกิจกรรมบันทึกรับอรุณค่าย "อ่านคิดเขียนเรียนชีวิต" ทุ่งสักอาศรม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 607 , 10:00:40 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

... *** ในกระแสลม *** .... (๑) ...ลอยมากับลมเช้ารับแดดฉาย จากลำโพงส่งขยายกระจายสาร รณรงค์ความรักในหลักการ เรื่องการอ่านย้ำกล่าวหน้าเสาธง เสียงสารผ่านลำโพงแห่งโครงงาน รับรู้ถึงหมู่บ้านสมประสงค์ ได้ปฏิบัติชัดถ้อยเจตจำนง เป็นอันส่งนโยบายสมใจแล้ว (๒) ...ครูวางหนังสือพิมพ์ยิ้มระบาย บทจบของนิยายในจอแก้ว รู้ก่อนชมสมใจไม่ผิดแนว นางเอกแคล้วคลาดภัยน้ำใจพาล ...คล้ายเปลี่ยนวัฒนธรรมแห่งการฟัง พักละครโขนหนั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 895 , 22:27:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

... *** หลักสูตรทำลายโอกาส *** ... ...แต่ก่อนเก่าเหล่ากอแค่ ป.๔ ถ้าอ่านเขียนเรียนดีจึงเรียนต่อ หากหัวทื่อตื้อตันก็ขุดตอ ช่วยแม่พ่อทำไร่และไถนา แม้ต่อมาภาคบังคับถึง ป.๖ เพื่อเพิ่มปกเดือนปีประสีประสา ราว ๑๒ ขวบร่ำรู้ตำรา เลือกนำพาชีวิตไม่วกวน บนทางแพร่ง ๑๒ ขวบพอเข็นขืน ฝึกอาชีพหยัดยืนกลางแดดฝน หรือเรียนต่อก็อิสระตน ต่างถนนอนาคตกำหนดใจ ...แต่วันนี้ดีชั่วต้อง ม.๓ ต้องทนหามทนแบกเต็มบ่าไหล่ ต้องขัง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 5015 , 09:02:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

... " เหงื่อกู "... วันนี้ได้รับคำถามน่าสนใจจากลูกศิษย์คนหนึ่งซึ่งเป็นครูอยู่ที่ "ปัตตานี" ถามเกี่ยวกับคำประพันธ์ของ จิตร ภูมิศักดิ์ อันสืบเนื่องจากข้อสอบของนักเรียน เธอถามมาและผมก็ตอบไป ดังนี้ ปุจฉา : วันนี้หนูได้รับแบบเฉลยข้อสอบภาษาไทยมา แล้วมีอยู่ข้อหนึ่ง โจทย์เขาถามว่า ..."เปิบข้าวทุกคราวคำ จงสูจำเป็นอาจิณ เหงื่อกูที่สูกิน จึงก่อเกิดมาเป็นคน"... แล้วเขาถามว่า "เหงื่อกู" มีความหมายว่าอ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 มกราคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 781 , 02:18:06 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

......“คำ” ควร “ขวัญ”...... ...หรือว่าเราจะเข้าใจอะไรผิด จึงบ่อยครั้งต่างคิดประดิษฐ์ปั้น ทั้งคำสอนป้อนใส่ใจดวงนั้น บอกว่านี่ “คำขวัญ” วันของเธอ แท้ถ้อย “คำ” ล้ำค่าจึงควร “ขวัญ” ด้วยผูกพันความนัยซึ้งใจเสมอ เป็นสิริแยบยลดั่งต้นเฌอ ปรุงเปรอ...มโนคติผลิดอกไม้ เป็นมงคลดลจิตให้คิดนึก บันดาลความรู้สึกให้ฝึกใฝ่ เป็นภาษาที่ทำงานกับหัวใจ จึงคว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 ธันวาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 837 , 16:22:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

... - - - """ เพลงพร """ - - - ... ...ยิ้มกับรอยเท้าลูกในรุ่งอรุณ แดดอุ่นดีนักนะลูกพ่อ พู่กันกับปากกากล้าเคียงคลอ ทาทอแสงเงาของเจ้าเอง บุญรักษาอายุบวรสว่าง โพ้นทุ่งทางดอกฝันบานเบ่ง เมื่อพร้อมก้าวยาวไกลอย่าได้เกรง พ่อฝากเพลงพรชัยมาให้แล้ว   ศิวกานท์ ปทุมสูติ, ๒๙ธค๕๕ --------------------------------- เพลงชุดเจ้าชายปี, ทุ่งสักอาศรม, ในดวงตา ปทุมสูติ - ขับร้องนำ ต้นไม้วิเศษ,ในดวงตา ปทุมสูติ - เข....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 พฤศจิกายน 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1161 , 08:31:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

""""*** รางวัลลูกโลกสีเขียว ***"""" ...ยินดีกับดวงดาว สุกสกาว "ในดวงตา" คือเนตรดาริกา ของพ่อแม่ผู้แปรปัน เพื่อป่าอารยวิถี จะเขียวขจีด้วยสีสัน กลางใจอัศจรรย์ ของเด็กเด็กในแผ่นดิน "ต้นไม้วิเศษ" ปลูก ในใจลูกสองศิลปิน ก่อนโลกเป็นกรวดหิน โลกคงเห็นเส้นทางเธอ ------------------------- ***** ต้นไม้วิเศษ,ในดวงตา ปทุมสูติ - เขียนเรื่อง, ภูมิไฑ ปทุมสูติ - เขียนภาพ, รางวัลลูกโลกสีเขียว ปี ๒๕๕๕ ... ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 31 ตุลาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 776 , 23:34:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เ ก ม เ ก ม เ ก ม เ ก ม เ ก ม เ ก ม ...เล่นเถอะลูกเล่นเกมให้เต็มอิ่ม ชิมเถอะลูกลิ้มชิมชีวิตเกษม เสพเถอะลูกมหันตภัยในรสเกม ใจแม่เปรมรักแม่ปรุงบำรุงรส . ฆ่าเถอะลูกฆ่าแม่ด้วยมือลูก มือที่แม่แก้และผูกไว้ทั้งหมด ลูกพ่ายแพ้แม่พ่ายพับอัปยศ แม่ยอมตายใช้ชดกฎแห่งเกม . """""""""""""""""""""""""" ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 กันยายน 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 958 , 21:51:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"เลี้ยงรักด้วยรักเลี้ยง" เก็บได้ถ้อยคำเหล่านี้จากการเฝ้ามองชีวิต...ขออนุญาต แ บ่ ง ปั น ....

อ่านต่อ

Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 753 , 21:47:23 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กิจกรรมแบบนี้บอกมาเลย...โรงเรียนประเทศไทย "จัดให้" และ "จัดเต็ม" ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 กันยายน 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 684 , 09:46:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"""" หากคุณรักเขียน บ ท ก วี """"...หากคุณคือนักเดินทางโลกรู้สึกลึกกว้างยังสวยใสทั้งโลกภายนอกโลกภายในดื่นดวงดอกไม้ยังรอคอยโรงเรียนกวีอ่านชีวิตลิขิตตัวตนมณฑลถ้อยทุ่งสักไร่นาอาศรมน้อยหนึ่งในรอยทางเลือกแห่งรุ่งอรุณพราวเพชรน้ำค้างบนคันนาลมไหวใบหญ้าในแดดอุ่นอาจพบบางใครไม่เคยคุ้นปุยนุ่นและขนนกนิรนามเพื่อคุณและเขาจะก้าวกล้าผ่านพ้นพันธนาและขวากหนามเปล่าเปลืองอันใดใจงามคว้าย่ามหยิบสมุดพกปากกา...................

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 กันยายน 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 731 , 11:46:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ยามเช้า...เดินเล่นในสวนหินของความรู้สึกนึกถึงคำโบราณ "พกหินดีกว่าพกนุ่น"และ "ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม"ข้าพเจ้าพลันหยุดเดิน, นั่งลง...พลางเขียนบทกวี ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 สิงหาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 735 , 23:33:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"""" เหลือเพียงศิลังคาร """" ...หิมะลาหิมาลัยละลายแล้ว  เหลือเพียงแก้วศิลังคารถ่านถ้อย ตราบสิ้นตะวันจันทร์ลับลอย ยังสุสานหิ่งห้อยจักรวาล ศิวกานท์ ปทุมสูติ เสาร์๒๕สค๕๕ ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 สิงหาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 796 , 23:30:35 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

... ก ร า บ ด อ ก ไ ม้ ... ...น้อมปากกาความรักเคารพร้อย  มาลัยถ้อยศรัทธาประจงเขียน ภาพชีวิตวิจิตรแจรงดั่งแสงเทียน ลุงประสิทธิ์ โรหิตเสถียร...ผู้ส่องทาง คุรุมรรคถักทอคือรุ้งทอง เมตตาคือฝนต้องแผ่นดินกว้าง สง่างามคือความหมายไร้ฝ้าฟาง กราบลงกลางดอกไม้ในรอยเท้า ศิวกานท์ ปทุมสูติ จันทร์๑๓สค๕๕ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 สิงหาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 799 , 21:31:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

""" พ า แ ม่ เ ที่ ย ว """ ...พาแม่เที่ยวชมบึงฉวาก  แม่เคี้ยวหมากซ่อนยิ้มในดวงหน้า ใต้อุโมงค์โค้งกระจกโลกปูปลา โลกของแม่มิปรารถนาอื่นใด เพียงรู้สึกสัมผัสสุขในลูกรัก เพียงประจักษ์ว่าลูกแม่ยืนหยัดได้ แม้มิกราบตักแม่ด้วยดอกไม้ ลูกก็เชื่อว่าใจแม่เบิกบาน --------------------- แม่ทองมา / ศิวกานท์ ปทุมสูติ บึงฉวาก สุพรรณบุรี ศุกร์ ๓ สิงหาคม ๒๕๕๕ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 862 , 21:05:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"""" ด า บ ส อ ง มื อ """" ...จากแก้งคร้อชัยภูมิไปเชียงคาน ข้ามอีสานไปเหนือไม่เหน็ดหน่าย ปลุกศรัทธาแม่ฟ้าหลวงห่วงเชียงราย ถึงเชียงแสนแม่นหมายเชื่อมสายนที จากลำโขงโค้งรุ้งสู่ทุ่งราบ กวัดไกวดาบตะลุยรบขบขยี้ ความไม่รู้คืออรินทร์ถิ่นธานี สมรภูมิกาญจน์บุรีมิอ่อนล้า จากเมืองกาญจน์กลับสุพรรณมิทันว่าง ทัพน้อยจากเดิมบางมาขวางหน้า ร่วมสู้หมู่อมิตรอวิชชา ด้วยปัญญาวุธมั่นในฉันและเธอ ...ต้องอ่านออกเขียนได้และคิ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 มิถุนายน 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1415 , 21:45:04 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

""""" โ ล ก ส ลั บ สี """"" ...ปรองดอง 'อองซาน' กับ 'เต็งเส่ง'  เหลียวเล็งในเบื้องลึกน่าศึกษา สองขั้วมิยั่วแย้งแบ่งมรรคา เปลี่ยนการเผชิญหน้าพลิกฝ่ามือ ชะรอยฟากเทือกเขาตะนาวศรี อิรวดีฝันร้ายกลายดีหรือ ขณะลุ่มเจ้าพระยาฟ้าฮือฮือ จะอึงอื้อพายุปะทุไฟ โลกสลับกลับกันชั่ววันคืน หนึ่งตื่นหนึ่งหลับกลับเหนือใต้ ฤๅโลกทุกขณะบอกอะไร แต่ใครและใครไม่เรียนรู้ ศิวกานท์ ปทุมสูติ, เสาร์๒มิย๕๕ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 พฤษภาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 794 , 20:05:12 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

""" หัทยาธิปไตย """ ...เธอกำเนิดเกิดงามแต่ความรัก  ที่ฟูมฟักใจชนทุกเฉดสี อุทิศจิตวิญญาณลงหว่านพลี แทนเมล็ดสาลีวีรธรรม ไร่นาอำนาจรัฐสัมผัสร้อน รอหยาดฝนดับฟอนโลกเย็นฉ่ำ ค่อยหยั่งรากฝากรวงขึ้นเริงรำ ให้ฟ้าดินด่างดำจดจำไว้ ทุ่งสักอาศรม พุธ๓๐พค๕๕ ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2427 , 23:44:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

“”””ต้นไม้วิเศษ”””” ...เธอปลูกต้นฝัน  ฉันปลูกต้นฝน และเราสองคน ต่างร่วมดูแล ...ต้นเล็กต้นน้อย ทยอยผลิยอด เธอโอบฉันกอด เพียงพ่อเพียงแม่ ...ต้นไม้วิเศษ เผล็ดดอกออกผล จากฝันและฝน ของเราแท้แท้""" ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 พฤษภาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1027 , 15:07:17 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

""" จดหมายที่คุณอาจมิได้อ่าน """ ...เด็กเด็กคือบุรุษไปรษณีย์ ส่งจดหมายท่าทีที่เพาะบ่ม ส่งพัสดุดีร้ายให้สังคม จากต้นทางสร้างสมอุดมกันดาร วันนี้คุณได้รับพัสดุ หรือจดหมายคิขุไร้แก่นสาร จากครอบครัวถึงโรงเรียนเขียนวิญญาณ คุณเคยอ่านจดหมายบ้างหรือยัง อย่างเช่นฉบับนี้อีเอ็มเอส ผลการสอบโอเน็ตยังไกลฝั่ง ทุกวิชาเว้นพละล้วนเซซัง สะท้อนเรือผุพังและฝีพาย อ่านเถอะคุณผลลัพธ์ที่เป็นลบ อย่าเพียงจบที่คนส่งจดหมาย ทุ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 เมษายน 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 851 , 22:19:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"""" เด็กๆ เป็นเดิมพัน """" ฉันเตือนคุณแล้วนะที่รัก  มิเคยพักเคยฟังต่างความเชื่อ ว่าน้ำเชี่ยวเกลียวกลอกอย่าออกเรือ ก็ยังเฝือยังฝืนฝ่าคลื่นลม อ้างว่าเรือยุคใหม่ปลอดภัยแล้ว ต่างจากยุคเรือแจวที่มักล่ม ผู้โดยสารนาวาจะเริงรมย์ เมื่อได้ชมคลื่นน้ำจะสำราญ จึงฟากฝั่งอนาคตที่เธอคิด เดิมพันด้วยชีวิตผู้โดนสาร กว่าจะรู้เดียงสาแห่งท่าธาร ต้องเสียลูกสังเวยหลานอีกกี่คน ----------------ครูกานท์ ทุ่งสักอาศรม ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 เมษายน 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 965 , 21:13:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

..."นางสงกรานต์ ๒๕๕๕"...เอ๊ะใครนะใครในกระจก คลานนั่งหยกหยกจะเตาะแตะ โจงกระเบนคอกระเช้าเข้าทีแฮะ ชุดนี้แหละใส่อวดย่าทวดเอย................................................................ คำ โดย ปู่ (ศิวกานท์ ปทุมสูติ)ภาพ โดย พ่อ (ภูมิไฑ ปทุมสูติ)เครื่องแต่งกาย โดย แม่ (กษมา ลักษณ์ไกรศร)แสดงแบบ โดย ด.ญ.สีน้ำ (ภูษิตา ปทุมสูติ) ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 เมษายน 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2635 , 21:33:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาจเป็นพื้นที่ที่คุณหลงลืม ทอดทิ้ง หรือกำลังวิ่งหนี ซึ่งผมพบว่าคุณกำลังแสวงหา... ในนามพื้นที่แห่งศรัทธา ความงาม และความรัก พื้นที่แห่งเกียรติยศในการดำรงอยู่ พื้นที่แห่งโอกาส เวลา และความพอใจ พื้นที่แห่งพันธะสัญญาที่ต่างมีที่ยืนที่หยัด พื้นที่แห่งความสงบสันติ พื้นที่แห่งปัญญาและทางออกจากเวทนารมณ์ พื้นที่แห่งมโนคติและอุดมการณ์ พื้นที่แห่งความหวังสร้างสรรค์ พื้นที่แห่งความเคารพและเกื้อกูล พื้นที่แห่งค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 มีนาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 760 , 19:25:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

....."เท่านั้นเองไม่มีอะไร"..... ทัศนศึกษาแบบ "ทัวร์ชะโงก" ไม่เห็นโลกไม่เห็นลึกรอยศึกษา เขียนโครงการสวยหรูเปิดหูตา แต่ปิดประตูปัญญาสิ้นทุกบาน นี่คือวัฒนธรรมสยามประเทศ ศึกษาแค่เสี้ยวเศษบนทางผ่าน เด็กจึงคิดไม่เป็นพิกลพิการ จิตวิญญาณมืดมัวในทัวร์เทา ได้เวลาครูดื่มเด็กร้องเพลง โคลงเคลงกันเหงื่อโซกโยกเขย่า ทิ้งขยะบนชายหาดแห่งคืนเมา กลับโรงเรียนกลวงเปล่า...เท่านั้นเอง """ บันดาลใจจากบันทึกของ "ขวัญ แก้วเก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 มีนาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 17555 , 07:17:17 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คำตัดสินใหม่ของ “สมเด็จพระพันวษา” ศิวกานท์ ปทุมสูติ           ลำดับจับความ, ตอน : สมเด็จพระพันวษาชำระความเรื่องนางวันทอง (ขุนช้างขุนแผน. รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย. ฉบับหอสมุดแห่งชาติ. น.๘๖๐-๘๖๖) ความตอนนี้สืบเนื่องจากขุนช้างฟ้องร้องขอนางวันทองคืนจากขุนแผน สมเด็จพระพันวษาทรงไต่สวนทวนคดีที่เป็นเหตุยืดเยื้อกันมานานระหว่างขุนช้าง กับขุนแ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 มีนาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 964 , 07:25:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"""" สิ่งมหัศจรรย์ """" ...ปู่จะขึ้นเชียงใหม่ไปพบหลาน เจ้าเตรียมยิ้มหวานหวานไว้รอปู่ ใครไม่เคยมีหลานฤๅจะรู้ ประตูสู่สะพานรุ้งเป็นอย่างไร ...เมื่อมีลูกคนแรกโลกผลิบาน เมื่อมีหลานจักรวาลดอกไม้ไหว วิผัสสาอัศจรรย์แห่งดวงใจ ใครไม่เคยมีใครเสียดายจริง ......."ปู่กะย่า"........ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 มีนาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1215 , 08:07:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...""" ตำนานดอกไม้ """... ...บางครั้งเรื่องเล็กน้อยในรอย เรา เป็นเรื่องใหญ่ในเขาที่เฝ้าอ่าน เขาซึมซับลึกซึ้งถึงวิญญาณ ก่อนจะเป็นตำนานของดอกไม้ ...เราอาจหว่านเมล็ดพันธุ์เพียง หนึ่งครั้ง เขาอาจยังชีวิตชั่วอายุขัย ไม่ว่าเราและเขาจะเป็นใคร อาจเป็นความยิ่งใหญ่ในตำนาน ......ศิวกานท์ ปทุมสูติ..... .........ทุ่งสักอาศรม........ ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 มีนาคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 5716 , 21:10:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

""แนะนำ""" ก ไก่ น้อมไหว้ เป็นหนังสือเรียน ก ไก่ สำนวนใหม่ ที่สอดร้อยเนื้อหาวัฒนธรรมวิถี ความดีงาม ความรัก ความสุข ความใฝ่ฝัน ความคิดสร้างสรรค์ ผสมผสานสาระชีวิตในแง่มุมต่างๆ ผ่านกิจกรรมอ่าน ท่อง และร้องเล่น สำหรับเด็กก่อนวัยเรียน ถึง นักเ รียนชั้น ป.๑-๒-๓ สามารถใช้อ่านท่องร้องเล่นตามครู หรือตามพ่อแม่ ตลอดจนอ่านท่องร้องเล่นเองเมื่ออ่านออกเขียนได้แล้ว เนื้อหามีทั้งร้อยกรอง ก - ฮ รวม ๔๔ วร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 มกราคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 767 , 06:38:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.....""""" ตื่น """""........คนที่คุณมักพบหลบเร้นทุกข์บนเส้นทางหวังสุขเสาะแสวงพวกเขาพร้อมน้อมนำำเกราะกำแพงในตำแหน่งแห่งที่ที่ปลอดภัยทุกข์จากปมในตนที่ผูกตรมแต่แก้ปมในผู้อื่นสะอื้นไห้ขับเกวียนโควิชาขยะเปะปะไปแบกหาบคราบไคลแห่งตำราอยู่กับชีวิตที่แสนรักแต่มิเคยรู้จักจะศึกษาเผลอทำลายโอกาสพัฒนาซ้ำปลูกต้อในดวงตาและดวงใจปลดเป้ลงจากบ่าที่บ้าแบกกลับไปสู่วันแรกที่เกิดใหม่เปลื้องอาภรณ์รูปนามสิช้าไยเหมือนมิเคยรู้อ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 มกราคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 824 , 11:13:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ถ้ารักลูกรักหลานตัวเล็กเล็ก คุณต้องเช็ควิถีที่เป็นอยู่ คุณเป็นแบบที่ดีให้เขาดู คุณเป็นครูชีวิตแล้วหรือยัง  อย่างวันนี้วันเสาร์พวกเขาและคุณ ควรมักคุ้นงานเหงื่อเพื่อความหวัง เหนื่อยก็พักเล่านิทานให้เขาฟัง ลมพัดมาแต่ละครั้ง...ก็ชื่นใจ ------------------- ศิวกานท์ ปทุมสูติ ทุ่งสักอาศรม เสาร์๒๘มค๕๕ ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 มกราคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1332 , 10:33:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คำว่าคนไทยเป็นคน "เจ้าบทเจ้ากลอน" นั้นจริงแท้ทุกยุคทุกสมัย  ในหน้าเว็บต่างๆ และในชุมชนOKnationแห่งนี้ก็ปรากฏบทกลอนอยู่เกลื่อนตา การเรียนรู้และฝึกฝนไม่ใช่เรื่องยากอะไร ขอเพียงใจรักที่จะฝึกใฝ่เนืองๆ ก็จะพัฒนาได้เอง หากแต่บางคนที่ยังคิดว่าแต่งอย่างไรก็ยังมิใคร่ได้ดั่งใจตนนั้น อาจเป็นเพราะท่านยังหลงทางอยู่บางประการหรือเปล่า บางคนก็มักถามผมในช่องสนทนาส่วนตัวอยู่บ่อยๆ ผมไม่ค่อยจะมีเวลาสนทนาตอ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 มกราคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 969 , 13:19:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศิวกานท์ ปทุมสูติ ‎...""""อ่านใจ เขียนใจ""""...  ...การอ่านสำคัญกว่าการเขียน เมื่ออ่านลึกนึกเนียนแล้วเขียนไข ทะเลภูสะพานผาไกลกว่าไกล จะเชื่อมใจอัศจรรย์แห่งมรรคา โลกคือการเรียนรู้มิรู้จบ จิตคือคบโคมแก้วแพร้วคุณค่า เพียงใบไม้ไหวริกพลิกไปมา ฉันเห็นความปรารถนาแห่งสายลม อ่านอักษรซ่อนใสใจพิสุทธิ์ เธอเห็นความเป็นมนุษย์ที่เพาะบ่ม ทั้งในใครในเธอท่ามทุกข์ระทม ด้วยปัญญาแหลมคมจึงแยบคาย พรุ่งนี้แห่งเราเหย้า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 มกราคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1363 , 08:19:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ดอกอารมณ์แย้มเริงในเวิ้งอรุณ แดดละมุนในดวงตาเปิดหน้าต่าง เก็บงำแห่งความคิดที่ติดค้าง ค่อยเผยยิ้มก้าวย่างอีกครั้งครา -------------------------------ศิวกานท์ ปทุมสูติบางบทจากกวีนิพนธ์เรื่องใหม่ที่กำลังเขียน ("ภูผาหิมาลัย") นำมาฝากทักทายยามเช้า ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 มกราคม 2555
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 892 , 20:09:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ของขวัญวันเด็กสำหรับ "สีน้ำ""""""""""""""""""""""""""""""""วันเด็กปีนี้ของ "สีน้ำ"เป็นปีแรกแจกจำซึ่งความหมายมิต้องท่องคำขวัญอันเรี่ยรายแต่ลองทายสิหนู...คือใคร.เป็นลูกรักของแม่พ่อ...ภูมิใจแล้วเป็นหลานแก้วของปู่ย่า...ดีใจไหมเป็นหลานโปรดของตายาย...เป็นสายใยและอยากเป็นอะไรอีกว่ามา.พูดสิหนู "สีน้ำ" น้ำมีสีเอ๊...สีอะไรดีที่ล้ำค่าถ้าไม่อยากบอกใครด้วยวาจาก็ระบายในผืนฟ้าและผืนดิน.แม้มิได้ไปถ่ายรูปจูบเก้าอี้ขอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2554
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 841 , 21:38:19 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...ที่ริมทะเล ฉันพบความไม่รู้จักหยุดไม่รู้จักนิ่งของคลื่นและลม เฉพาะเบื้องหน้าระยะใกล้สายตาเท่านั้น หากแต่เมื่อทอดสายตาให้ไกลออกไปจนจรดเส้นที่หัตถ์ทิพย์แห่งมหานทีตีบรรทัดตัดขอบฟ้า ช่างน่าอัศจรรย์นัก...เส้นตรงนั้นกลับกลายเป็นเส้นนิ่งที่แสนงดงาม... ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 พฤศจิกายน 2554
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1359 , 14:42:15 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากได้เคยนำเสนอ “กระทรวงศึกษาพิการ (๑),(๒),(๓)” ไปแล้ว โอกาสนี้ “กระทรวงศึกษาพิการ (๔)” ขอแหวกวงล้อมน้ำท่วมกรุงมากระเพื่อมน้ำในกระแสสำนึกและนำพาของเสนาบดีทางการศึกษาต่อไปครับ...--------------------------กระทรวงศึกษาพิการ (๔) .            เมื่อวิถีแห่งเธอบำเรอร่ำหย่อมหญ้าชะตากรรมแห่งความหลับเสพอำนาจบาตรเขื่องมาเนืองนับรู้รับเพียงความหมายใต้กะลา            มูลนายในระบอบพ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 ตุลาคม 2554
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1044 , 13:52:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

. มองข้าม "สงครามน้ำ" ไปเบื้องหน้ามี "สงครามปัญญา" รอเราอยู่ดิน น้ำ ลม ไฟ...มิใช่ศัตรูแต่คือครูสอนเราให้เคารพ ................ ศิวกานท์ ปทุมสูติ, ทุ่งสักอาศรม, ๓๐ตค๕๔ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 ตุลาคม 2554
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1679 , 09:37:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรียน นายกรัฐมนตรี (ทั้งคนปัจจุบันและอนาคต) ...สถานการณ์น้ำหลากและน้ำท่วมนับวันจะเพิ่มทวีทุกข์เทวษแก่ประเทศไทย สาเหตุสำคัญหนึ่งก็เพราะเรานิยมสร้างเมืองริมแม่น้ำสายหลัก โดยเฉพาะ "เมืองหลวงและเมืองเศรษฐกิจ" เมืองซึ่งปิดกั้นทางน้ำธรรมชาติให้ไหลสู่ทะเลไม่สะดวก มิหนำซ้ำยังปกป้องเมืองด้วยการเบี่ยงเบนเส้นทางน้ำ ผลักดันให้ประชาชนนอกเขตคันต้องรับกรรมแทน รวมทั้งส่งผลกระทบให้เมืองบริวาร หมู่บ้าน ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 กันยายน 2554
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2808 , 19:35:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ไ ม่ ย า ก อ ะ ไ ร เ ล ย ... ... ‘แม่ ป้อ’ อ้อแอ้…แต่กำเนิด  ก่อเกิดชาติวิสัยใช้ภาษา  ฟังได้พูดได้แต่ไรมา  ไฉนเลยจะว่าสอนยากเย็น มาโรงเรียนแค่เสริมเพิ่มเขียนอ่าน  ให้ต่อยอดแตกฉานรู้เชิงเช่น แต่กลับอ่านไม่ได้เขียนไม่เป็น  มิหนำซ้ำลำเค็ญทั้งพูดฟัง นี่มันเกิดอะไรในวิถี  ทั้งทั้งที่คุณครูสู้สอนสั่ง เสียงของครูภาษาไทยเหมือนไร้พลัง  มิอาจปลูกฝังอย่างก่อนเคย ...ถึงคราจะต้อ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 กันยายน 2554
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1189 , 20:47:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กระทรวงศึกษาพิการ (๓) . เธอไม่รู้หรือว่าไม่กล้ารู้ ว่าครูจำนวนมาก...วิบากวิถี เหมือนเดินตามดาริกาข้ามราตรี ริบหรี่ความหวังพลังชีวิต . สุดปลายเจตนารมณ์อุดมคติ มิอาจไปถึงได้ดั่งใครลิขิต “มนุษย์ที่สมบูรณ์” เฝ้าครุ่นคิด พินิจ “มาตราหก” อ่อนอกใจ . ยิ่งผูกมัดปรัชญา... “มาตราเจ็ด- สร้างสำนึกผลึกเพชรวิเศษสมัย ตัวตนแห่งประชาธิปไตย ความเป็นไทยเท....

อ่านต่อ

Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1055 , 10:44:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระทรวงศึกษาพิการ (๒) .“ดีครับท่าน,เหมาะครับนาย,ได้ครับผม”เธอนิยมท่าทีนี้อย่างยิ่งเธอจึงมีแต่บริวารมิไหวติงสงบนิ่งวิญญาณพิการพิกล.เบื้องหน้า “ไฟไหม้ฟาง” ลวงพรางตาเบื้องหลังรกหญ้าคาและหญ้าขนเธอมิได้สดับทุกข์แห่งมณฑลเพราะเป็นคนเช่นนั้นมานานแล้ว.จึงใหญ่หลวงห้วงน้ำทะเลเน่าไร้ทางออกบอกเล่าสำเภาแก้วไม่รู้เลยคลื่นลมที่โถมแนวจะคลาดแคล้วไปได้อย่างไรกัน.เฝ้าแต่แฟ้มรายงานที่ปั้นแต่ง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 กันยายน 2554
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1181 , 18:24:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

กระทรวงศึกษาพิการ (๑).เธอต้องการผลไม้ที่ปลายกิ่งแต่ทอดทิ้งปุ๋ยดินเป็นกรดด่างสอบวัดแต่ความหมายที่ปลายทางว่ารสต่างรสดีตีราคา.เธอจึงวัดโอเน็ตคัดเกรดผลไม่เคยสอบวัดต้นโคนพฤกษาวัดเอ็นทีปรนัยปลายปัญญาไม่เคยวัดชีวาพนาพนม.เธอจึงผิวเผินกับมาตรฐานประเมินเมฆเอกสารว่าเหมาะสมชอบ "ผักชี" ได้ผักชีนิยมชมเพาะบ่มเมล็ดพันธุ์อันเปล่าเปลือง.แค่ "เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้"ยังดูแลแก้ไขไม่กระเตื้องอย่าหวัง "รักการอ่าน" เปล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 สิงหาคม 2554
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 743 , 13:12:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใครบางคนบ่นเหนื่อยเพราะงานหนักแต่เมื่อลองเติมรักในหนักหนาแย้มปีติผลิบานในมรรคาสุขในค่าของงานอัศจรรย์จริงมิเชื่อลองเงื้อจอบสอบแรงใจให้พื้นไร่พื้นนาแตกกล้ากิ่งได้เหงื่อเงาเพรางามยามพักพิงหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเมื่อลมรินทุ่งสักอาศรม๓๐/สค/๕๔ ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 สิงหาคม 2554
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 846 , 19:46:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราจะเขียนบทกวีบนคันนา ด้วยปากการอยเท้าอันเก่าแก่ และน้ำหมึก หยาดเหงื่อ เนื้อแท้ แม้โลกจะผันแปร...ช่างปะไร... ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 สิงหาคม 2554
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 934 , 16:15:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

..."หมอกฝนและมนต์ภู"....ฝนโปรยอยู่โปรยปรายณ ปลายเดือนกรกฎาภูเรือและไร่นาชุ่มด้วยน้ำฉ่ำชื่นดิน.ฟ้าทึมด้วยเมฆเทาและหมอกทายอดผาหินพระพายดั่งร่ายพิณมาพัดไม้ร่ายเริงฝน.ทอดใจจากชายคาพฤกษ์พนาผากมลร่วงรายแห่งสายชลจากต้นทางสู่รางธาร.โปรยปรายแห่งสายฝนเพื่อไพรสณฑ์อันไพศาลย้อมเย็นจิตวิญญาณให้หยุดเย็นเส้นทางเรือ.เดินลงจากไหล่ภูฝนสาดซู่จนเปียกเสื้อเก็บฝันไว้เหลือเฟือเพื่อแจกจ่ายในเมืองแล้ง.ศิวกานท์ ปทุมสูติอุทยานแ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 มกราคม 2554
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1213 , 14:19:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ขอยืนยันว่าที่บ้านเลี้ยงหมา ๔ ตัว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 ธันวาคม 2553
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 6300 , 10:01:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

บันทึกนี้สืบเนื่องจากคำขอของคุณประทุม วงศ์สุวรรณ ที่ขอคำแนะนำใน Facebook ของผมมาว่า..."ขอคำแนะนำ การแก้ปัญหาเด็กป.1 ขาดวินัย ขี้เกียจเรียนด้วยค่ะอาจารย์?".ตอบ-คุณประทุม....เด็กเกียจคร้านการเรียนมีสาเหตุมาจาก เด็กขาดพลังชีวิต - ที่ขาดพลังชีวิตก็เพราะว่าบุคคลใกล้ชีวิตของเขาสั่งสมความสบายและความน่าเบื่อให้เขามาจนเคยชิน เช่นในช่วงวัย ๑-๓ ขวบและ ๔-๗ ขวบต่อมาด้วย ผู้ใหญ่ไม่ได้หมั่นชักนำเด็กให้ทำโน่นทำนี่ด้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 กันยายน 2553
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1263 , 16:39:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ดื่มนมสัตว์แทนนมแม่ไม่ดีหรอกหมอบอกจะบกพร่องสมาธิสั้นสัญชาตญาณระแวงภัยถ่ายถึงกันมนุษย์สมองสองพันธุ์จะเพิ่มทวีศิวกานท์ ปทุมสูติทุ่งสักอาศรมด้านมืดของนมวัวนพ.เปี่ยมโชค ชลิดาพงศ์ [by FWD Mail,จากคุณ : Dr.slump,17 พ.ย. 47 01:41:27,อ้างถึงใน http://topicstock.pantip.com/wahkor/topicstock/X3127128/X3127128.html]>>>ปัจจุบันหลายประเทศ เช่น สหรัฐฯ มาเลเซีย สิงคโปร์>>>รณรงค์ให้คนเลิกดื่มนมอย่างจริงจัง  การวิ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 กันยายน 2553
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 928 , 06:43:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...........................................................................โอกาสศิวกานท์ ปทุมสูติ.ไม่มีใครช่วยใครให้ใฝ่ฝันหากเขาเองนั้นไม่ฝันใฝ่แม้มอบโอกาสทองของวันวัยเขาอาจใช้ชีวิตเพื่อนิทรา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 กันยายน 2553
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1080 , 15:54:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

● ในความหลากหลายของปรัชญารมณ์ระหว่างมรรคาชีวิต ข้าพเจ้าได้พบปะกับอาคันตุกะแห่งถ้อยคำและญาติมิตรทางจิตวิญญาณผู้เฝ้ามองกงล้อของกาลสมัย ลมหายใจของผู้คน ธรรมชาติ วัตถุธรรม และนามรูปต่างๆ...ผ่านความนิ่งสงบ กระทั่งโลกภายนอกได้ค่อยๆ เชื่อมโยงปฏิสัมพันธ์กับโลกภายในของข้าพเจ้าอย่างมีโยนิโสมนสิการ ข้าพเจ้าจึงพร้อมเป็นทางผ่านอีกทางหนึ่งของโลกใบเล็กๆ นั้น...ฉันทมรรคาในความเคลื่อนไหวอันคลี่คลายของบทกวี ไม่ว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 สิงหาคม 2553
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1490 , 10:42:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัมผัสเสียงตกกระทบ...ในเพลงพื้นบ้านศิวกานท์ ปทุมสูติ.เสน่ห์ของเพลงพื้นบ้านภาคกลางนั้นนอกจากจะมีอิสระในจำนวนคำยืดหยุ่นมากได้น้อยได้ตามจังหวะร้องด้น รวมทั้งสามารถใช้สัมผัสสระเสียงสั้นสัมผัสกับสระเสียงยาวในที่สัมผัสบังคับได้ด้วยแล้ว เพลงพื้นบ้านก็ยังมีลีลาในการเล่นสัมผัสอักษรในตำแหน่งเสียงตกกระทบของคำท้ายวรรคย่อยที่ลงเสียงอ่านทิ้งจังหวะ ผมเรียกสัมผัสชนิดนี้ว่า “สัมผัสเสียงตกกระทบ” ซึ่งจะใช้เรียกเฉพาะสัม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน 2553
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 909 , 17:48:32 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.ทางสู่สันติภาพ..“นักการเมืองมิอาจสร้างสันติภาพ”*เพราะจิตหยาบใจยุ่งเกินหยากไย่เพราะเกี่ยวข้องกับคนต้นเหตุไฟที่โยงใยประโยชน์ผลของตนเองสันติภาพต้องการการเสียสละรู้จักละมิใช่โลภอยู่เร้าเร่งรู้จักรักและให้เป็นบุญเพรงด้วยจิตเปล่งใจปลื้มเป็นบารมีสันติภาพต้องการวิญญาณสะอาดมิใช่เกมอำนาจและศักดิ์ศรีมิใช่แสนยานุภาพทาบธาตรีต้องการพี่และน้องส่องทางเดินสันติภาพต้องการซึ่งปัญญาประภัสสรากล้าตื่นจากตื้นเขินมิเพียงพร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 เมษายน 2553
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 71275 , 22:37:29 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อีกครั้งหนึ่งที่นำเรืองแก้ปัญหา "เด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้" กลับมาบอกกล่าวและเพิ่มเติมสาระสำคัญของแนวทาง หลักเกณฑ์ วิธีการ และกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการของผู้บริหารโรงเรียน การสอนของครู เครื่องมือที่ใช้ในการสอน และวิธีสอนแบบ "บันไดทักษะ ๔ ขั้น" เรื่องนี้ไม่เกินกำลังความรู้ความสามารถของครูและผู้บริหารโรงเรียนอย่างแน่นอน ถ้าหากจะทำตามแนวทาง หลักเกณฑ์ วิธีการ และกระบวนการต่อไปนี้ ๑.การท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 มกราคม 2553
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 3279 , 23:03:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ทำค่ายอย่างไรกันครูกานท์.จากประสบการณ์ของการทำค่ายอบรม เป็นวิทยากร และเป็นผู้จัดกระบวนการเรียนรู้ให้ทั้งครู นักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไปมาหลายปี นับร้อยๆ ค่าย ผมได้พบว่าเจ้าภาพผู้เป็นเจ้าของคน เจ้าของงาน และเจ้าของ (หรือผู้จัดสรร) เงินงบประมาณ มีลักษณะที่น่าสังเกตสำคัญ ๒ ประเภทดังต่อไปนี้.          ๑.เจ้าภาพที่ให้ความสำคัญกับการสร้างภาพมากกว่าสร้างผล...เจ้าภาพประเภทนี้มีมากที่สุด ดังนั้นประเภทนี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 มกราคม 2553
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1611 , 19:55:25 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  .  ที่เหลาดินสอสีฟ้า ครูกานท์ . ในบรรดา สคส. ที่ผมได้รับในปี ๒๕๕๓ นี้  ล้วนมีแง่มุมของความรู้สึกดีๆ ที่ยังคงรักษาความทรงจำเก่าๆ มิตรภาพที่แน่นหนัก แม้โลกของออนไลน์บนหน้าจอมือถือจะยั่วยุบริการสะดวกและรวดเร็วเพียงไร  แต่คนแห่งความทรงจำก็ไม่เลือกใช้มันในกรณีของความรู้สึกที่ลึกซึ้ง . มีอยู่ฉบับหนึ่งครับที่ผมประทับใจหยิบขึ้นมาอ่านอยู่หลายครั้ง มิใช่จะมีถ้อยคำ หรือภาพที่มหัศจรรย์อันใด  หากแต่เป็นถ้อยคำแล....

อ่านต่อ

Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1944 , 06:03:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เก็บมาฝากจากค่าย...ทุ่งสักอาศรมและครูกานท์ ๒๕๕๒ (๓)ในรอบปี ๒๕๕๒ ที่ผ่านมา ทุ่งสักอาศรมและครูกานท์ ได้จัดกิจกรรมค่ายเกี่ยวภาษา วัฒนธรรม ชีวิต และธรรมชาติหลายสิบค่าย ทั้งในสถานที่และนอกสถานที่ ขอรวบรวมบางภาพกิจกรรมมาให้ชมกันเป็นตอนๆ สัก ๓-๔ ตอน นะครับ เพราะมีภาพจำนวนมากและหลากหลายลีลาอารมณ์ สำหรับตอนที่ ๑ ใครเป็นใคร โรงเรียนใด มหาวิทยาลัยใด สพท.ใด จังหวัดใด และหน่วยงานใด เลือกดูกันเอาเองนะครับ...ถ้าไม่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 ธันวาคม 2552
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2173 , 11:30:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต้นกล้าวรรณกรรม-เฉลิมขวัญสตรีครูกานท์ ย้อนไปเมื่อ ๓-๔ ธันวาคม ๒๕๕๒  ที่ผ่านมา  ได้ไปจัดกิจกรรมเรียนรู้การอ่าน การคิด และการเขียนเชิงสร้างสรรค์ให้กับนักเรียน ม.๑-๖  ที่ โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี  จ.พิษณุโลก  เป็นโครงการหว่านเพาะ “ต้นกล้าวรรณกรรม” ที่มีครูอาจารย์หมวดวิชาภาษาไทยของโรงเรียนเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการดำเนินโครงการ  มีภาพกิจกรรมและผลงานของนักเรียนมาฝากกันอ่านในโพสนี้ครับ...........

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 ธันวาคม 2552
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1479 , 12:43:17 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ค่าย...ทุ่งสักอาศรมและครูกานท์ ๒๕๕๒ (๒)ในรอบปี ๒๕๕๒ ที่ผ่านมา ทุ่งสักอาศรมและครูกานท์ ได้จัดกิจกรรมค่ายเกี่ยวภาษา วัฒนธรรม ชีวิต และธรรมชาติหลายสิบค่าย ทั้งในสถานที่และนอกสถานที่ ขอรวบรวมบางภาพกิจกรรมมาให้ชมกันเป็นตอนๆ สัก ๓-๔ ตอน นะครับ เพราะมีภาพจำนวนมากและหลากหลายลีลาอารมณ์ สำหรับตอนที่ ๑ ใครเป็นใคร โรงเรียนใด มหาวิทยาลัยใด สพท.ใด จังหวัดใด และหน่วยงานใด เลือกดูกันเอาเองนะครับ...ถ้าไม่มีภาพของคุณ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม 2552
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1933 , 20:17:31 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ค่าย...ทุ่งสักอาศรมและครูกานท์ ๒๕๕๒ (๑)ในรอบปี ๒๕๕๒ ที่ผ่านมา ทุ่งสักอาศรมและครูกานท์ ได้จัดกิจกรรมค่ายเกี่ยวภาษา วัฒนธรรม ชีวิต และธรรมชาติหลายสิบค่าย ทั้งในสถานที่และนอกสถานที่ ขอรวบรวมบางภาพกิจกรรมมาให้ชมกันเป็นตอนๆ สัก ๓-๔ ตอน นะครับ เพราะมีภาพจำนวนมากและหลากหลายลีลาอารมณ์ สำหรับตอนที่ ๑ ใครเป็นใคร โรงเรียนใด มหาวิทยาลัยใด สพท.ใด จังหวัดใด และหน่วยงานใด เลือกดูกันเอาเองนะครับ...ถ้าไม่มีภาพของคุณ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 กันยายน 2552
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1000 , 13:20:59 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แดดใส ไอดิน กลิ่นทุ่ง.การเดินทางเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ทุกก้าวเป็นกำไรเสมอ ไม่ว่าจะสุขจะทุกข์ล้วนเป็นบทเรียนท้าทายให้ดวงใจเรียนรู้ และในทุกทอดเท้าก้าวไปในรอยทาง ไม่พึงแต่เพียงได้ผ่าน นักสะพายกล้องต้องไม่พลาดที่จะกดชัตเตอร์เก็บภาพสำคัญเอาไว้ ทุกๆ ภาพ คือภาพแรกและภาพสุดท้ายของชีวิต...เพราะแม้ว่าจะผ่านมาและผ่านไปอีกกี่ครั้งในกาลข้างหน้าเวลาเดิม ภาพนั้น...แสงเงาย่อมเปลี่ยนไปแล้ว สำหรับจิตรกรก็แน่นอนว่าเขา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน 2552
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 858 , 17:40:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปีติใบไม้ร่วง...อีกครั้ง...ปฏิทินบันทึกย้อนความคิดคำนึงและวาบรู้สึกคิดถึงใครบางคนผุดยิ้มเบิกบานแด่บางใครในอนาคต.......

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม 2552
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 772 , 10:52:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่นใจ... .● ย้อนกลับไปเปิดสมุดบันทึกพบว่าบางวันในเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๑ มีความสุขมากๆ และทุกครั้งที่ชีวิตได้มีกิจกรรมเช่นนั้นก็จะมีความสุขเป็นพิเศษเสมอ บันทึกดังกล่าวเขียนไว้เป็น “ลำนำ” หรือจะเรียกว่า “กลอนเปล่า” ก็ได้ นำมาฝากกันอ่านเพื่อแบ่งปันความสุขครับ......ชื่นใจ.● ข้าพเจ้าขุดดินแข็งกระด้างจอบกระดอนเหงื่อกระเด็นก้อนดินที่ถูกก่นกระจายเกลื่อนได้หลุมขนาดกลางๆภรรยาฉีกถุงกล้าหน่อกล้วยบรรจงปลู....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม 2552
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1358 , 07:41:59 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รู้ไหม...ว่าทำไมเก้าอี้แถวหน้าจึงว่างครูกานท์...เคยเห็นบ่อยใช่ไหมครับว่าเก้าอี้แถวหน้าในห้องประชุมมักจะว่าง ไม่ค่อยจะมีคนนั่ง พิธีกรหลายต่อหลายคนต้องพยายามขอร้องท่านั้นท่านี้ เพื่อจะให้เก้าอี้แถวหน้ามีคนนั่งเต็ม ให้ภาพพจน์ดูดี เมื่อถ่ายภาพออกมาจะได้สวย ซึ่งวิธีการร้องขอเช่นนั้นก็หาใช่ความสำคัญแท้จริงของการนั่งแถวหน้าไม่ พิธีการบางคนที่พอมีอำนาจแฝง หรือมีบารมีเป็นที่เกรงอกเกรงใจกันอยู่บ้างก็อาจใช้วิธี....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม 2552
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2845 , 10:27:44 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 .ไม้ร่ม  :  อาคันตุกะผู้มาเยือน ครูกานท์ ...บ่ายวันจันทร์ที่ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๒ ทุ่งสักอาศรมได้มีโอกาสต้อนรับอาคันตุกะสำคัญ คือ ท่าน “ไม้ร่ม” [วิโรจน์ น้อยบุตร] จากชุมพร ซึ่งเดินทางร่วมมากับคุณ “ฟ้า สาธุ” เจ้าของผลิตภัณฑ์ธัญญาหาร “ซองเดอร์” ณ สุพรรณบุรี.เราได้เสพเสวนากันอย่างออกรสออกชาติชีวิตล้ำลึก จากเรื่องงานเขียนบทกวี ถึงงานศิลปะ โลก และดวงดาว แล้วเราก็ได้แลกงานเขียนไว้เป็นที่ระลึกถึงกันคนละเล่ม ผมม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม 2552
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 2062 , 19:05:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ช่วยครูสอนเด็กๆ อ่านบทกวี[2] ฝนเม็ดน้อยครูกานท์   ได้เวลาอีกแล้วเด็กๆ ล้อมวงกันเข้ามาเร็วๆ เข้า วันนี้ครูกานท์มีเรื่องราวจากบทกวีมาชวนอ่านชวนคิดกันอีกแล้วจ้ะ คราวนี้เป็นเรื่องของเด็กผู้ชายคนหนึ่ง น้องชายของเราคนนี้อยู่ ป.๒ เธอเป็นศิลปินน้อยนักวาด วันหนึ่งคุณครูประจำชั้นสั่งให้เธอและเพื่อนๆ วาดภาพธรรมชาติ ศิลปินหนุ่มน้อยรู้สึกมีความสุขมากๆ ที่มีโอกาสได้ทำในสิ่งที่เธอชอบและถนัด ขณะนั้นนอกห้องเรียนมี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 31 ธันวาคม 2551
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1404 , 11:18:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"ชวนเด็กๆ อ่านบทกวี [1] เก้าอีมหัศจรรย์ครูกานท์ ล้อมวงกันเข้ามาเลยครับเด็กๆ วันนี้ครูกานท์มีบทกวีที่เล่าเรื่องราวน่ารักๆ ของเด็กสาวตัวน้อยๆ คนหนึ่งมาชวนกันอ่าน เรื่องมีอยู่ว่า น้องสาวตัวน้อยของเราคนนี้เธอเพิ่งจะมีอายุแค่สี่ห้าขวบเท่านั้นเอง ยังเรียนอยู่ชั้นอนุบาล ทุกเช้าวันหยุดเธอมักจะช่วยแม่รดน้ำต้นไม้และดอกไม้ วันนี้ก็เช่นกัน ขณะแม่หุงข้าวอยู่ในครัว สาวน้อยแสนขยันก็เล่นรดน้ำต้นไม้ในสวนหลังบ้าน เธ....

อ่านต่อ


/1
เจ้ากรรมนายเวร

คำร้อง-ทำนอง ศิวกานท์ ปทุมสูติ

View All
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]