• ป้าแว่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 19005
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
ครูเจี๊ยบ
บล๊อกสำหรับคนรักประวัติศาสตร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/krujeab
วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2552
Posted by ป้าแว่น , ผู้อ่าน : 3637 , 13:17:59 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                     เคยรู้มั๊ยคะว่า คำว่า "เสด็จประพาสต้น" ที่เราได้ยินจนชินหูนั้น ที่จริงแล้วมีที่มาจากไหน อย่างไร เคยสงสัยบ้างหรือเปล่า?             คำว่า "เสด็จประพาสต้น" มีที่มาจากการเรียกชื่อ"เรือมาด" ที่ใช้เป็นราชพาหนะ เรือนั้นมี เจ้าหมื่นเสมอใจราช หรือเรียกกันโดยทั่วไปว่า ตาอ้น เป็นผู้คุมเครื่องครัวไปในเรือมาด ร.๕ ทรงมีพระราชดำรัสเรียกเรือลำนั้นว่า "เรือตาอ้น" เรียกเร็ว ๆ เสียงจึงเป็น "เรือต้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ป้าแว่น , ผู้อ่าน : 746 , 14:48:14 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                         พ.ศ. ๒๓๙๔ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว สิ้นพระชนม์ลง พระบรมวงศานุวงศ์และข้าราชการใหญ่น้อยได้กราบบังคมทูลเชิญเจ้าฟ้ามงกุฏฯ ซึ่งขณะนั้นทรงผนวชอยู่ขึ้นครองราชย์ เมื่อได้เสด็จเถลิงถวัลย์สิริราชสมบัติแล้ว ได้โปรดให้สมเด็จพระอนุชาธิราช เจ้าฟ้าจุฑามณี กามขุนอิศเรศรังสรรค์เป็นพระมหาอุปราช มีพระนามว่า พระบามสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีพิธีบรมราชาภิเษกเฉกเช่นพระมหากษัตริย....

อ่านต่อ

Posted by ป้าแว่น , ผู้อ่าน : 1885 , 10:49:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              หลายคนคงสงสัยหรืออยากรู้ว่า เริ่มแรกแผนที่มีหน้าตาเป็นอย่างไร แล้วประเทศไทยเริ่มปรากฏบนแผนที่โลกเมื่อใด Clay Tablet แผนที่ชิ้นแรกซึ่งเขียนบนดินเหนียว                นักวิชาการภาคภูมิศาสตร์ของไทย ผ่องศรี จั่นห้าว คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งทำการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับแผนที่ ในหัวข้อ "ความถูกต้องทางวิชาการของแผนที่ประเทศไทย กรณีศึกษาพื้นที่บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์" และ "ความถูกต....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ป้าแว่น , ผู้อ่าน : 1677 , 01:33:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ประเทศไทยนั้น ถูกเรียกชื่อว่า "สยามประเทศ" มาช้านาน ในพงศาวดารที่จีนกล่าวถึงประเทศไทย ก็เรียกว่า "เสียมหลอก๊ก"            การเปลี่ยนชื่อเรียกประเทศไทยนั้น ได้มีหลักฐานการเปลี่ยนชื่อกลับไปกลับมา 3 ครั้ง            ครั้งที่ 1 สมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม พ.ศ.2482  เปลี่ยนจาก "สยาม"  (Siam) มาเป็น "ไทยแลนด์" (Thailand)            ครั้งที่ 2 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง นายทวี บุญยเกตุ เป็นน....

อ่านต่อ


/1