*/
  • ครูป๊อด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krupoat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-12
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 91571
  • จำนวนผู้โหวต : 25
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 14 มกราคม 2551
Posted by ครูป๊อด , ผู้อ่าน : 2174 , 22:01:51 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในหนึ่งปีต้องเดินทางกลับบ้านปีละสองครั้งเพื่อเยี่ยมมารดาซึ่งเหลืออยู่เพียงคนเดียวและมีอายุมากกลับถึงบ้านคราใดสังเกตสายตาและรอยยิ้มของแม่ที่มองเราดูช่างมีความสดชื่นและมีความสุขในการกลับมาของลูกชายอันแสนจะเกเรในอดีต....ในทุกครั้งที่กลับบ้านจะลืมไม่ได้เลยก็คือกล้องคู่ใจตัวนี้เป็นตัวที่ 4  แล้ว..ผ่านไปที่ใดก็ตามอดไม่ได้ที่จะกดภาพเก็บไว้...จนอดไม่ได้เมื่อมี บล็อก ก็อยากจะนำมาอวดแม้ฝีมือยังด้อยก็ยินดีน้อมรับคำติชม  ...เพราะเป็นเพียงช่างภาพสมัครเล่นที่มีใจในการถ่ายภาพ...เช่นกันในปีนี้ได้มีโอกาสนั่งรถไฟจากบ้านไปบ้านพี่สาวที่หาดใหญ่ก็นานพอดูที่ไม่ได้นั่งรถไฟจากบ้านไปหาดใหญ่เนื่องจากส่วนมากจะเอารถส่วนตัวไปเพราะสะดวกกว่ามาก...เดินออกจากบ้านไปสถานีรถไฟเพียงแค่อึดใจเดียวก็ถึง...นั่งรอรถไฟอยู่ที่สถานีแปดโมงกว่ารถเข้าสถานี  ..ขึ้นรถฟังเสียงล้อกระทบราง...ชั่วอึดใจสายตาก็เห็นทุ่งกว้างใหญ่ข้างทางรถไฟ...มือก็หยิบกล้องเล็งออกไป...จึงได้ภาพออกมาอวด  ...ดังที่เห็น

นาข้าวสองข้างทาง

ดอยในภาษาเหนือภาษาใต้เรียกว่า  " ควน "

ผ่านสถานีแหลมโตนดมองเห็นร่ำไร  ....พัทลุง

มองผ่านต้นไม้เห็นแล้วครับสัญลักษณ์เมืองลุง  "เขาอกลุ"หรือ"เขาอกทะลุ

สูงเด่นเป็นสง่า  เขาละคือ   "เขาอกทะลุ"

มุมมองผ่านรถไฟ

สูงเด่นเป็นสง่าคู่เมืองลุง

ดูใกล้ๆน่าเกรงขาม

ดูอีกมุมของเขาอกทะลุ

สิ่งคู่บ้านคู่เมืองพัทลุง

ภาพสุดท้ายงานนี้ยอมรับถ่ายอยากชมัดเดินหามุมก็ไม่ได้เพราะรถไฟวิ่งตลอด....ขอบคุณที่ชมจนจบ .....

ภูเขาอกทะลุ เป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดพัทลุง สูงประมาณ 250 เมตร มีทางสำหรับปีนขึ้นยอดเขาเพื่อชมทิวทัศน์ของเมืองพัทลุงได้ ลักษณะพิเศษของภูเขาลูกนี้ คือ มีช่องที่มองลอดทะลุยอดภูเขาอยู่บริเวณเกือบตอนปลายของยอดเขาการเดินทางจากวัดคูหาสวรรค์มุ่งหน้าไปบนทางหลวงหมายเลข 4047 สู่สถานีรถไฟพัทลุงจะพบภูเขาอกทะลุ ตั้งตระหง่านอยู่ด้านตะวันออกของสถานีรถไฟ

เขาอกทะลุ : ตำนาน 
  ความเป็นมาในอดีต
 
            เขาปู่ เขาย่า เป็นนิทานประเภทอธิบายสถานที่ในท้องที่จังหวัดพัทลุง และเป็นนิทานที่รู้นานมาแล้วที่เมืองพัทลุง มีครอบครัวหนึ่ง สามีชื่อนายเมือง ๆ มีภรรยา 2 คน บุตร 2 คน ภรรยาหลวงชื่อว่านางสินลาลุดี นางสินลาลุดีมีบุตรชื่อว่านางยี่สุ่น ภรรยาน้อยชื่อว่านางบุปผา ๆ มีบุตรชื่อว่านายซังกั้ง ทั้ง 5 คนอยู่ด้วยกันด้วยความผาสุกมาเป็นเวลาช้านาน ครั้งหนึ่งนายเมืองได้เดินทางไปค้าช้างที่ต่างเมือง นางยี่สุ่นได้นำสำเภาไปค้าขายที่เมืองจีน นายซังกั้งซึ่งเป็นผู้ที่มีนิสัยเกียจคร้านพาลเกเร ก็ท่องเที่ยวไปอย่างไม่มีจุดหมาย ที่บ้านจึงเหลือแต่นางสินลาลุดีกับนางบุปผา ซึ่งทั้ง 2 คน ได้ช่วยเหลือเกื้อหนุนกันด้วยดีตลอดมา จนวันหนึ่งในขณะที่นางสินลาลุดีกำลังพอหูก (ทอผ้า) ส่วนนางบุปผาก็กำลังซ้อมสาร (ตำข้าว) ทั้งสองได้เกิดปากเสียงโต้แย้งกันขึ้นถึงกับวิวาททุบตีกัน นางสินลาลุดีมีความโกธรมากจับได้ฟืมทอผ้า ตีศีรษะนางบุปผาแตกเลือดไหล ฝ่ายนางบุปผาจับได้สากตำข้าวแทงเข้าตรงหน้าอกของนางสินลาลุดีจนทะลุ ทั้ง 2 คนถึงแก่ความตายกลายเป็นหิน คือ นางสินลาลุดีกลายเป็นเขาอกทะลุ นางบุปผากลายเป็นเขาหัวแตก ทางฝ่ายนายเมืองเมื่อเสร็จจากการค้าช้างก็เดินทางกลับเมืองพัทลุง ไม่ทันได้เข้าเมืองก็ทราบข่าวว่า ภรรยาทั้ง 2 วิวาททุบตีจนถึงแก่ความตาย ก็เกิดความเสียใจไม่ยอมเข้าเมือง จนตรอมใจตายจักกันแพร่หลายทั่วไปกลายเป็นหิน คือ เขาเมืองหรือเขาชัยบุรี ซึ่งมีลักษณะคล้ายช้างหมอบ ส่วนนางยี่สุ่นลูกสาวของนางสินลาลุดี กลับจากค้าขายจากเมืองจีน ไม่ทันเข้าเมืองก็ทราบว่า พ่อแม่ได้ถึงแก่ความตายแล้ว ก็เกิดความเสียใจตรอมใจตายกลายเป็นหิน คือ เขาชัยสน ซึ่งมีลักษณะคล้ายเรือสำเภา ฝ่ายนายซังกั้งลูกชายนางบุปผา เมื่อกลับมาบ้าน ทราบว่าทุกคนตายหมดแล้ว ก็เกิดความเสียใจจนตรอมใจตายกลายเป็นหิน คือเขาซังกั้งหรือเขากัง ซึ่งอยู่ในบริเวณโรงพยาบาลประจำจังหวัดพัทลุง

หากมีอะไรผิดพลาดขออภัยพี่น้องเมืองลุงด้วยนะครับ......อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ToeflThailand วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

แวะมาทักทายเพื่อนชาว Blog
หากมีเวลา…ลองแวะไปเยี่ยมและ comment
ใน Blog ของผมนะครับ 
================================
เรียนภาษาอังกฤษ, สอบ TOEFL , ศึกษาต่อต่างประเทศ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
nawa วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nasa
ดอกไม้ร่วงโรย ใบไม้ร่วงหล่น คนก็ร่วงลับ แต่ข้ายังยืนยง

แวะมาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
reallemons วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reallemons

ยังไม่เคยไปค่ะ เขาสวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คันทรี่แมน วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countryman
ชีวิตกับเพลงของคนบ้านนอก และอื่นๆ

เคยไปครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กิต วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

งามครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญาใจ วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


ภาพสวยงามค่ะ
ถ้าได้ไปเยี่ยมคุณแม่ ก็ฝากสวัสดีท่านด้วยนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปี๊นปี๊น วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peanpean
"ไม่ได้อะไรก็ไม่เป็นไร แค่มีคุณธรรมก็พอแล้ว" 

เขาอกทะลุบ้านผมเชิญไปเที่ยวกันนะครับ มีบันไดให้ขึ้นเรียบร้อย
*ผมก็ชอบถ่ายภาพข้างทางครับ แต่เวลานั่งรถถ่ายไม่ค่อยทันเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน