*/
  • ครูป๊อด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krupoat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-12
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 91189
  • จำนวนผู้โหวต : 25
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 18 มกราคม 2551
Posted by ครูป๊อด , ผู้อ่าน : 1193 , 11:41:03 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฝากถึงเพื่อพ้องน้องพี่ที่ท่องเที่ยวมาถึงเชียงรายและกำลังมีโครงการจะไปแม่สายทุกท่านหากมาถึงเชียงรายแล้วช่วยแวะดูแลเธอหน่อยเป็นกำลังใจให้เธอสักนิดเธอจะได้มีแรงก้าวสู่ต่อไป....เธอมีที่พักพิง...เธอไม่ต้องการสิ่งใดนอกจากแรงใจจากเพื่อนๆที่ไปเยี่ยมเพียงแค่นี้เธอก็พอใจแล้ว....แวะไปเยี่ยมเธอสักนิดนะ...เธออยู่ห่างเส้นทางเชียงรายแม่สายเมื่อเดินทางผ่านด้านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจอำเภอแม่จันตรงด่านกิ่วทัพยั้งไปเล็กน้อยก่อนถึงโรงพยาบาลแม่จันจะมีป้ายโตๆติดไว้ข้างซ้ายมือชื่อเธอบอกว่า......จุดชมวิวดอยนางนอน.....เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ  กิโลกว่า...ถนนไม่ใหญ่คดเคี้ยวเล็กน้อยไต่ระดับสูงขึ้นไปเรื่อยๆจนถึงจุดยอดของจุดชมวิว...เราจะพบกับหอคอยเพื่อชื่นชมทิวทัศน์ของอำเภอแม่จัน....และยังเป็นที่ตั้งของสถานีวิทยุชุมชนนามว่า....วิทยุชุมชนจุดชมวิวดอยนางนอน....แวะหน่อยนะครับอย่าให้เธอรอนาน....

ตำนานเรื่องแรก
เรื่องตำนานดอยนางนอนนี้ เล่ากันว่านานมาแล้ว ณ เมืองเชียงรุ้ง สิบสองปันนา มีเจ้าหญิงองค์หนึ่งมีพระรูปงดงามเป็นที่ยิ่ง ได้แอบรักกับชายเลี้ยงม้าในวัง จึงหนีตามกันมาถึงที่ราบใกล้แม่น้ำโขง เมื่อเดินทางไปถึงที่นั่น เจ้าหญิงก็ทรงครรภ์ได้หลายเดือนแล้ว จึงเสด็จต่อไปไม่ไหว บอกพระสวามีว่าจะประทับรออยู่ที่นั่น สวามีก็บอกว่าจะไปหาอาหารมาให้ อย่าไปไหนนะ ชายหนุ่มก็ไปแล้วไปลับไม่กลับมาเสียที มาได้ข่าวอีกที ปรากฏว่าถูกฆ่าโดยทหารของพระราชบิดาเจ้าหญิงที่สะกดรอยตามมานั่นเอง ด้วยความเสียใจนางจึงใช้ปิ่นปักผม แทงพระเศียรของพระองค์จนเลือดไหลออกมาเป็นสาย กลายเป็นแม่น้ำแม่สายในทุกวันนี้และพระวรกายของพระองค์ที่นอนเหยียดยาวจากทิศใต้จรดทิศเหนือ ก็กลายเป็นดอยนางนอนจนทุกวันนี้ โดยส่วนของพระอุทร(ท้อง)ก็เป็นดอยตุง

ทางไปอำเภอแม่จัน มีขุนเขาทอดตัวคล้ายผู้หญิงนอนเหยียดยาว เรียกว่า ดอยนางนอน เดิมชื่อ ดอยตายสะหรือดอยสามเส้า ซึ่งเกี่ยวกันกับตำนานลาวจก เทวบุตรอย่างแนบแน่น ดอยส่วนที่ศีรษะเรียกว่า ดอยจ้อง หรือดอยจิกจ้อง (เดิมเรียกดอยนี้ว่า ดอยท่าหรือดอยต้า) เป็นดอยของลูกชายปู่เจ้าลาวจกที่รอคอยพ่อ ดอยลูกถัดมาเรียกว่า ดอยย่าเฒ่า ซึ่งเป็นภรรยาของปู่เจ้าลาวจก ส่วนดอยอีกลูกหนึ่งคือ ดอยดินแดง หรือดอยปู่เจ้าลาวจก หรือเป็นที่รู้จักกันดีในนามของ ดอยตุง

เชื่อกันว่า ดอยทั้ง ๓ นี้เป็นที่อยู่อาศัยเดิมของลาวจักราช ผู้เป็นต้นวงศ์ของพญามังราย ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายมาสร้างเมืองหิรัญนครเงินยาง เหนือดอยดินแดงเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุดอยตุง อันถือเป็นปฐมธาตุแห่งแรกของภาคเหนือ

    ที่มาจาก   http://web.chiangrai.net/tourcr/Trip/DoiNangnon.htmlอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ทิพย์ธัญญา วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jonat
พ.ศ.2555 ครบรอบ 750 ปี เจียงฮายบ้านเฮา

อ่านเรื่องแล้วคิดถึงเพลง นางนอน นะครูป๊อด

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
กรมกุชะ วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

ดอยอะไรสูงที่สุดในโลก...เด็กๆเขาทายปัญหากัน
คำเฉลยก็ที่นี่แหละครับ...ดอยนางนอน
ก็ลองให้หล่อนลุกขึ้นยืนสิครับ...
ยินดีต้อนรับบล้อกเกอร์ชัทเตอร์มืออาชีพ
"ครูป้อด"

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูป๊อด วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupoat

ขอขอบคุณทุกท่านนะครับที่เข้ามาเยี่ยมชมนำเสนอภาพด้วยความจริงใจครับถ่ายเก็บไว้เมื่อมีโอกาสและช่องทางจึงขอนำเสนอและขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับกำลังใจจากเพื่อนๆพีๆและน้องๆทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ญาใจ วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


ถ้ามีเวลาอยากไปทุกที่ของเมืองไทยเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
misskiss วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/misskiss

สวัสดีค่ะ เมื่อปลายปีที่แล้วไปเที่ยวเชียงราย เชียงใหม่มานะคะ ไปดอยตุงมา
มีคนบอกว่าที่ที่คุณบอก เมื่อดูแล้ว เหมือนยางนอนจริงๆ
ไว้มีโอกาสจะไปเยี่ยมชมอีกครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Mr_Com วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrcom

มี Clip สาวสวยให้เร้าใจ
http://www.oknation.net/blog/bodin2

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกสาวเมืองเลย วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molly

สวัสดีคุณครูป๊อดค่ะ ไม่เหงาแน่ ๆ ล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นักข่าวบ้านนอก วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/opel

สวัสดี...ครูดอย
นางนอน...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน