*/
  • ครูป๊อด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krupoat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-12
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 91566
  • จำนวนผู้โหวต : 25
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
<< เมษายน 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน 2552
Posted by ครูป๊อด , ผู้อ่าน : 3713 , 19:49:27 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ล่องใต้แลเมืองลิกอร์

สัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่รู้จักกันแพร่หลายก็คือ พระบรมธาตุเจดีย์
ถือเป็นปูชนียสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นมิ่งขวัญชาวเมืองนครศรีธรรมราชตลอดจนพุทธศานิกชน ทั้งหลาย

 

เนื่องจากเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า
พระบรมธาตุเจดีย์อยู่ในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่มาก จากตำนาน
เมืองนครศรีธรรมราชและหลักฐานทางโบราณคดี

ทำให้สันนิษฐานว่า พระเจ้าศรีธรรมโศกราชทรงสร้างในเวลาที่ใกล้เคียงกับการสร้างเมืองนครศรีธรรมราช

วัดนี้ตั้งอยู่ในเขตกำแพงเมืองโราณตำบลในเมือง อำเภอเมือง มีถนนราชดำเนินตัดผ่านหน้าวัดลักษณะของพระบรมธาตุเจดีย์ เป็นทรงโอคว่ำหรือระฆังคว่ำ ปากของระฆังติกับพื้นกำแพงแก้ว ที่มุมกำแพงแก้วทั้ง 4 มุม มีพระบรมธาตุเจดีย์จำลองไว้ องค์เจดีย์มีความสูงวัดจากพื้นดิน ถึงยอดได้ 53.075 เมตร (บางตำราก็ว่า 77 เมตร) เส้นผ่านศูนย์กลางที่ฐานยาว 22.78 เมตร ฐานของเจดีย์เป็นรูปสีเหลี่ยมจัตุรัส มีหัวช้างยื่นออกมาจากฐานรวมทั้งหมด 22 หัว ยอดพระเจดีย์หุ้มด้วยทองคำหนักประมาณ 600 กิโลกรัม

ส่วนที่หุ้มทองนี้ยังมีทองรูปพรรณนานาชนิด เช่น แหวน กำไล ต่างหู ผูกแขวนไว้ด้วยเส้นลวดเป็นจำนวนมาก บนยอดสุดมีหม้อทองคำ 1 ใบ โตขนาดเท่าฟองไข่ไก่วางไว้ ในหม้อมีปิ่นทองคำทำเป็นคันธงห้อยด้วยใบโพทอง มีดอกไม้ไหวทำด้วยกระดุมเพชร 4 ทิศ 4 ดอก ปักไว้ในหม้อ ใต้หม้อทองมีกำไลหยกวงหนึ่งรองรับอยู่ ปล้องไฉลคือ ปล้องที่ยอดพระเจดีย์มีจำนวนทั้งสิ้น 52 ปล้อง

หน้ากระดานปล้องไฉนมี "พระเวียน" คือ พระมหาสาวก 8 องค์ ประนมมือยืนเวียนเป็นทักษิณาวัตร ได้แก่ พระโกณฑัญญะ พระมหากัสสปะ พระสารีบุตร พระอุบาลี พระอานนท์ พระควัมปติ พระโมคคลานะ และพระราหุล

การสมโภชพระบรมธาตุประจำปีที่จัดเป็นงานใหญ่มีอยู่ 3 ระยะ คือ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชาและวันสารทเดือนสิบเป็นงานที่มีพุทธศาสนิกชน มารวมกันเป็นจำนวนมากทั้งชาวบ้านนครศรีธรรมราช และจากจังหวัดอื่น ๆ

นอกจากนี้ ยังมีประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุเจดีย์ แห่งนี้โดยเฉพาะอีกหลายอย่าง เช่น ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประเพณีตักบาตรธูปเทียน

ศาลาโดหก

ศาลาโดหก หรือศาลาประดู่หก อยู่ริมถนนราชดำเนิน เดิมเป็นศาลานอก กำแพงเมืองตรงประตูชัยเหนือ อันเป็นที่พักของคนเดินทาง ซึ่งเข้าเมืองไม่ทัน เพราะประตู เมืองปิดเสียก่อน ศาลาแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างต้นประดู่ (ต้นโด) หกต้น ชาวนครเรียกว่า “หลา โดหก” ศาลาหลังที่มีอยู่ทุกวันนี้สร้างขึ้นใหม่เป็นศาลาทรงไทยอยู่ริมถนนราชดำเนิน ส่วนต้น ประดู่ทั้งหกต้นได้ตายไปหมดแล้ว ทางเทศบาลจึงปลูกขึ้นใหม่เพื่อเป็นที่ระลึกถึงประดู่ทั้งหก ต้น

สนามหน้าเมือง

 ตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นสนามรบในอดีต ต่อมา กลายเป็นสถานที่ใช้ประกอบพิธีกรรมและกิจกรรมทั้งของรัฐและราษฎร เช่น เคยใช้เป็นที่สร้างพลับพลารับเสด็จพระเจ้าแผ่นดินรัชกาลต่าง ๆ เป็นที่ประกอบพิธีสงกรานต์ ฝึกทหาร และยุวชนทหาร และจัดงานประเพณีที่สำคัญของชาวนครรวมทั้งงานรื่นเริงอื่น ๆ

บริเวณที่อยู่ใกล้หอพระสูงมีอาคารสถาปัตยกรรมท้องถิ่นที่สร้างแล้วเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2469 ชื่ออาคารศรีธรรมราชสโมสร ปัจจุบันคือ สำนักงาน ททท. ภาคใต้ เขต 2 สมาคมสถาปนิกสยามได้มอบรางวัลดีเด่นด้านอนุรักษ์สถาปัตยกรรม ประจำปี 2537 และทางด้านหลังสำนักงาน   ททท. คือ ถนนท่าช้าง ได้ชื่อว่าเป็นถนนหัตถกรรม เพราะมีอาคารร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมนานาชนิด อันเป็นเอกลักษณ์ เก่าแก่ของเมืองนครศรีธรรมราชมาช้านาน

ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช

สร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานหลักเมือง ตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการสร้างสิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับภาคเอกชนก่อสร้างศาลขึ้นบนที่ดินราชพัสดุ

บริเวณทิศเหนือของสนามหน้าเมือง เนื้อที่ 2 ไร่ ประกอบด้วยอาคาร 5 หลัง หลังกลางเป็นที่ประดิษฐานของศาลหลักเมือง ออกแบบให้มีลักษณะ คล้ายศิลปะศรีวิชัย เรียกว่าทรงเหมราชลีลา วางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2532 ส่วนอาคารเล็กทั้งสี่หลัง ถือเป็นบริวารสี่ทิศ เรียกว่าศาลจตุโลกเทพ ประกอบด้วยพระเสื้อเมือง ศาลพระทรงเมือง ศาลพระพรหมเมือง และศาลพรบันดาลเมือง วางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2535 ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ใน พ.ศ. 2542

เรือนจำเก่าเมืองคอนซึ่งมีอายุ ๑๐๔ ปี 

จัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยงประวัติศาสตร์ 

พร้อมจัดสร้างและปรับปรุงภูมิทัศน์แหล่งโบราณสถาน

ปรับปรุงซ่อมแซมเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ของจังหวัด

โดยจะจัดให้เป็นที่จำหน่ายสินค้าที่ระลึกและสินค้าชุมชน พร้อมเป็นสถานที่สำหรับการละเล่นพื้นบ้านเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชม

ปรับปรุงภูมิทัศน์แหล่งโบราณสถานเพื่อการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมด้วย

สำหรับเรือนจำเก่านี้จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีอายุก่อสร้างจนถึงปัจจุบัน ๑๐๔ ปี

มีการรื้อถอนอาคารบางส่วนโดยเหลือไว้เพียงเรือนนอนชายซึ่งเป็นอาคาร ๒ ชั้น ซึ่งประกอบด้วยห้องขังมืดที่คุมขังนักโทษหนัก เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม นอกจากนั้นจะมีการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นที่รองรับผลิตภัณฑ์ของชุมชนและสิ่งของที่ระลึก

นกกรงหัวจุก

ภาพทั้งหมดถ่ายด้วยกล้อง  แคนนอน ดี40อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
meeboo วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meeboo
สังคม วัฒนธรรม การเมือง และ "น ค ร ศ รี ธ ร ร ม ร า ช"

คิดถึง นคร บ้านเกิดมากมายครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาใจ วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


ล่องใต้ ตามมาเที่ยวค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน