*/
  • ครูป๊อด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : krupoat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-12
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 91566
  • จำนวนผู้โหวต : 25
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2552
Posted by ครูป๊อด , ผู้อ่าน : 7634 , 14:57:30 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ตลาดน้ำคลองแห"  เป็นแนวคิดของนายอภิชาติ  สังขาชาติ  ที่ได้ล่องเรือชมทัศนียภาพของสองฝั่งคลอง  ในสมัยที่ยังไม่ได้รับตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองคลองแห  พบเห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านแบบดั้งเดิม  เช่น  การยกหาม  ชาวบ้านพายเรือเก็บผักบุ้ง  ตัดผักกระเฉด  ซึ่งเป็นเรื่องที่ยังคงมีอยู่ในลำคลองแหในปัจจุบัน 

ครั้นเมื่อได้มีโอกาสเข้ารับตำแหน่งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองคลองแห  นายอภิชาติ  สังขาชาติ  ได้ทุ่มเทความมุ่งมั่นและตั้งใจในการดำเนินการตามนโยบายนี้  ได้จัดศึกษาดูงาน  นำเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง  รวมทั้งพ่อค้า-แม่ค้าไปยังตลาดน้ำยามเย็น  หรือตลาดน้ำอัมพวา  จังหวัดสมุทรสงคราม  เพื่อศึกษาแนวทางการดำเนินงาน  รูปแบบการบริหารจัดการและอื่นๆ  รวมทั้งได้ประสานความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ  ทั้งในพื้นที่และจากส่วนกลางทั้งภาครัฐและเอกชน  เช่น   กรมโยธาธิการและผังเมือง  กรมชลประทาน  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  เป็นต้น  เพื่อผลักดันโครงการตลาดน้ำคลองแหให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ 


โดยในยุคเริ่มต้นของตลาดน้ำนั้น  ได้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเป็นไปไม่ได้ของโครงการนี้  เนื่องจากสภาพลำคลองนั้นแทบจะไม่เอื้อต่อการดำเนินการใดๆ  ทั้งตื้นเขินด้วยขยะและโคลนตม  อีกทั้งน้ำที่เน่าเสีย  แต่นั่นกลับเป็นเหมือนแรงผลักดันที่ทำให้นายอภิชาติ  สังขาชาติ  เร่งดำเนินโครงการ 

โดยมีวัตถุประสงค์ให้ประชาชนหันกลับมาอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม  อนุรักษ์แม่น้ำลำคลองที่สามารถเป็นแหล่งสร้างงาน   สร้างอาชีพให้ท้องถิ่นได้  และอีกความตั้งใจหนึ่งก็คือ  ตลาดน้ำคลองแหจะเป็นศูนย์รวมของการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านให้คงอยู่สืบต่อไป     

 

เดิมที  "ตลาดน้ำคลองแห"  ทดลองเปิดจำหน่ายสินค้าทางน้ำเป็นการเฉพาะกิจ  ในช่วงประเพณีวันสงกรานต์และงานศิลปวัฒนธรรมย้อนตำนานคลองแห  ซึ่งเป็นไปด้วยดี  จึงมีเสียงเรียกร้องจากบรรดาพ่อค้า-แม่ค้าให้เปิดดำเนินการอย่างจริงจัง  นั่นจึงเป็นจุดสำคัญของการเปิดดำเนินการเรื่อยมา

ในทุกเย็นวันศุกร์-วันอาทิตย์   ซึ่งถือเป็นการดำเนินการ  "ตลาดน้ำคลองแห"  ในระยะที่  1  โดยมีเรือจำหน่ายสินค้าเริ่มต้นจำนวน  40  ลำ  ซึ่งเริ่มเปิดดำเนินการตั้งแต่วันที่  22  สิงหาคม  พ.ศ.2551  เป็นต้นมา   ปัจจุบันตลาดน้ำคลองแหอยู่ในช่วงเปิดดำเนินการในระยะที่  2  โดยเทศบาลเมืองคลองแหได้จัดระเบียบร้านค้าบนบกขึ้นใหม่  เน้นรูปแบบเป็นตลาดโบราณ  จัดแบ่งพื้นที่ค้าขายให้มีความเป็นระเบียบสวยงาม  แบ่งเป็นซุ้มจำหน่ายสินค้าประเภทต่างๆ  โดยซุ้มเหล่านี้มีการใช้ชื่อเรียกขานด้วยภาษาไทยท้องถิ่นดั้งเดิม  บอกเล่าถึงประวัติเมืองในครั้งอดีตกาล  เช่น  ลังกาสุกะ  ตามพรลิงค์  ฆ้องแห่  มะหาดใหญ่  เป็นต้น 


การก่อสร้างซุ้มก็ใช้วัสดุธรรมชาติรูปแบบง่ายๆ  แต่ดูสวยงาม  และปัจจุบันเรือจำหน่ายสินค้าของตลาดน้ำคลองแหได้เพิ่มมากขึ้นเป็น  89  ลำ  และร้านค้าของตลาดโบราณมีจำนวนมากถึง  232  ร้าน  สินค้าส่วนใหญ่จะเน้นอยู่ที่อาหารคาวหวาน  ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านแท้ๆ  เช่น  เถ้าคั่ว  ขนมจีน  ข้าวยำปักษ์ใต้  ก๋วยจั๊บพลก  ขนมมด  ขนมด้วง  ขนมโค  ต้มย่างและขนมไทยนานาชนิด  ซึ่งเป็นขนมภาคใต้ดั้งเดิมก็สามารถหารับประทานได้ที่ตลาดน้ำคลองแหแห่งนี้ 
    

ส่วนของรูปแบบการดำเนินงานในอนาคต  จะเป็นรูปแบบของคณะกรรมการตลาดน้ำ  มีชมรมผู้ประกอบการ  ภาคประชาชน  และหน่วยงานของรัฐ  ร่วมเป็นภาคีบริหารงาน  เน้นให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของตลาดน้ำคลองแห  เพื่อสร้างจิตสำนึกในการดูแลรักษาร่วมกัน  และพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของประเทศต่อไป
    

ทุกวันนี้นอกจากนักท่องเที่ยวในจังหวัดแล้ว  นักท่องเที่ยวจากจังหวัดใกล้เคียง  เช่น  พัทลุง  ปัตตานี  สตูล  ฯลฯ  รวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ  ก็จะหาโอกาสแวะมาซื้อหาของกินอร่อยๆ  ที่นี่  เหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะระยะทางไม่ไกลมากนัก  และถนนหนทางก็สะดวก  มีแผ่นป้ายบอกทางเข้าตลาดอย่างเด่นชัด   ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้จะพัฒนาเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ  และปรับภูมิทัศน์โดยรอบให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ  เป็นแหล่งเรียนรู้และให้ผู้สูงอายุได้ออกกำลังกาย  พบปะสังสรรค์กันด้วย  ที่มา ไทยโพสต์

ตลาดน้ำคลองแห อยู่ในเขตเทศบาลเมืองคลองแห อำเภอหาดใหญ่ ความยาวของตลาดประมาณ 200 เมตร ตั้งอยู่ริมฝั่งคลองตรงข้ามกับวัดคลองแห เป็นตลาดน้ำเชิงวัฒนธรรมแห่งแรกและแห่งเดียวของภาคใต้ ผสมผสานระหว่างตลาดที่จำหน่ายสินค้าในเรือ และตลาดโบราณจำหน่ายสินค้าบนบก จุดสำคัญคือการฟื้นฟูคลองแห ซึ่งเป็นลำคลองสายเล็กๆ เชื่อมระหว่างคลองเตยกับคลองอู่ตะเภา ที่ตื้นเขินไปชั่วระยะเวลาหนึ่ง ให้กลับมาเป็นคลองสะอาด กว้างขวาง เพียงพอรองรับเรือจำนวนมาก 


            ด้วยเวลาเพียงไม่ถึง 1 ปี ตลาดน้ำคลองแห นับว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก มีสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้นในชุมชน เช่น รูปแบบของตลาดน้ำ การแต่งกายของพ่อค้าแม่ค้าที่ร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรม ด้วยการแต่งกายด้วยชุดไทยพื้นบ้าน การอนุรักษ์ธรรมชาติด้วยการใช้วัสดุจากธรรมชาติบรรจุสินค้า เช่น ใช้กระบอกไม้ไผ่บรรจุน้ำ ใช้กระทงใบตอง และกะลามะพร้าวเป็นภาชนะใส่อาหาร

            เรือจำหน่ายสินค้า จนถึงขณะนี้มีทั้งสิ้น 89 ลำ ร้านค้าของตลาดโบราณอีก 232 ร้าน ส่วนใหญ่จำหน่ายอาหารคาวหวาน และอาหารพื้นบ้าน เช่น เถ้าคั่ว ข้าวยำปักษ์ใต้ ขนมจีน ฯลฯ ส่วนขนมก็เช่น ขนมมด ขนมด้วง ขนมโค ขนมไทยแทบทุกชนิด และขนมพื้นบ้านภาคใต้ ทุกอย่างสามารถหาทานได้ที่ตลาดน้ำแห่งนี้ ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีสินค้าพื้นบ้าน จากภูมิปัญญาท้องถิ่นอีกมากมาย ให้เลือกซื้อหา หลายอย่างมีเฉพาะที่นี่เท่านั้น สำหรับเวลาเปิดให้บริการคือ วันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ถึง 22.00 น.

  ตลาดน้ำคลองแหในวันนี้ นอกจากจะมีนักท่องเที่ยวในจังหวัดแล้ว ยังมีผู้คนจากจังหวัดใกล้เคียง เช่น พัทลุง ปัตตานี สตูล ฯลฯ รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ มาเที่ยวชม-ซื้อสินค้ากันเนืองแน่นทุกวันที่เปิดขายอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
kirinee วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 19.57 น.


ครูป๊อดอยู่มุมไหนน้อ...เอ้!!!สงสัยแฮะ...
ขนมจากอร่อยนะ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
1ctone วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaichana

ถ้าผมไปหาดใหญ่ ไม่พลาดแน่ครับ รูปสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เพิ่งไปมาครับ...
ภาพสวยกว่าผมเยอะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ต้นอ้อหวาน วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupim
คำนึง....ร่องรอยกาลเวลา..

คนอีสาน..ตามมาเที่ยวปักษ์ใต้บ้านเราค่ะ..
เป็นตาไปเที่ยวแท้ๆๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นักข่าวบ้านนอก วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/opel

หวัดดีพี่ชาย...สบายดีนะ
หนีไปใต้ตั้งแต่เมื่อไหร่อ่ะ

น้องงานยุ่งมากเลย

คิดถึงเด้อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน