*/
  • ครูไทยใจเกินร้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : saksan_rung@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-03
  • จำนวนเรื่อง : 401
  • จำนวนผู้ชม : 473767
  • จำนวนผู้โหวต : 347
  • ส่ง msg :
  • โหวต 347 คน
<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม 2558
Posted by ครูไทยใจเกินร้อย , ผู้อ่าน : 1057 , 21:10:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน เอกสิทธ์ , wullopp และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

กราบสวัสดี/สวัสดีท่านผุ้อ่านที่เคารพรักทุกท่านครับ

วันนี้ขออนุญาตนำเสนอบทความดีๆที่คุณครูผู้ปกครองและผู้เกี่ยวข้องทางการศึกษาไม่ควรพลาดที่จะอ่านครับ

เรื่อง เทคโนโลยีก้าวหน้า การศึกษาอย่าล้าหลัง โดย ดร.สุรพล ศรีศิลป์ ศึกษานิเทศก์ สพป.แม่ฮ่องสอนเขต 2 ครับ

เรียนเชิญทุกท่านรับชมภาพและเรื่องราวดีๆได้แล้ว ณ บัดนี้ครับ

ภาพประกอบ ห้องเรียนชั้น ป 3 โรงเรียนบ้านห้วยกุ้้ง สพป มส2

 

 

เทคโนโลยีก้าวหน้า การศึกษาอย่าล้าหลัง

 

ดร.สุรพล ศรีศิลป์ 

        ผมมีโอกาสได้อ่านบทความในหนังสือทักษะแห่งอนาคตใหม่ การศึกษาเพื่อศตวรรษที่ ๒๑ และเห็นด้วยอย่างยิ่งกับบทความของอลัน โนเวมเบอร์ ที่กล่าวถึงการนำเทคโนโลยีมาใช้พัฒนาการศึกษา มีหลายสิ่งที่ต้องสะท้อนถึงการจัดการศึกษาบ้านเราที่ต้องเร่งปรับการเรียนเปลี่ยนการสอน เพื่อสร้างโรงเรียนแห่งศตวรรษที่ ๒๑ และเตรียมนักเรียนให้มีความพร้อมสำหรับการก้าวสู่ประตูอาเซียน ก้าวสู่เวทีโลก แล้วเราจะต้องจัดการศึกษาหรือจัดกระบวนการเรียนการสอนอย่างไร เพื่อเตรียมนักเรียนให้เข้าสู่โลกยุคใหม่ ซึ่งคงไม่ใช่เพียงแค่การแจกคอมพิวเตอร์ หรือการแจกแท็บเล็ตให้กับนักเรียนทุกคนเท่านั้น ทั้งนี้เพราะที่ผ่านมายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงพื้นฐานในระดับแนวคิดของหลักสูตร ของการประเมินผล หรือบทบาทของครูและนักเรียน แต่เป็นเพียงแค่ลักษณะของ “การกราดยิงโดยไม่เล็ง แต่หวังผลว่าจะตรงเป้า” ซึ่งการกระทำเช่นนี้เหมือนกับเอาเทคโนโลยีไปตอกติดไว้กับระบบการสอนแบบดั้งเดิม แทนที่จะคิดถึงการเรียนการสอนแบบใหม่ นั่นคือ นักเรียนทุกคนในชั้นเรียนจะจดบันทึกด้วยดินสอหรือปากกาที่ราคามหาแพง เพราะเป็นเพียงกระบวนการที่นำเนื้อหาที่ครูสอนถ่ายโอนไปยังแท็บเล็ต โดยไม่ผ่านสมองของนักเรียน โดยไม่เห็นถึงแนวปฏิบัติการศึกษาแห่งศตวรรษที่ ๒๑ เลย และสิ่งที่น่าเศร้าใจมากคือ การนำเทคโนโลยีมาใช้ในการศึกษาลักษณะนี้ จะเป็นการลดคุณภาพงานของนักเรียนไปด้วย นักเรียนคัดลอกงานเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ นักเรียนจะมองหาแต่วิธีการที่ง่ายที่สุดในการทำการบ้านให้แล้วเสร็จ แต่ไม่มีการศึกษาเพื่อให้เกิดความรู้ ความเข้าใจ และเกิดแนวคิดต่างๆ ที่จะนำไปใช้ในการดำรงชีวิต

        ขณะนี้เรากำลังอยู่ในวงจรการเปลี่ยนแปลง มีนวัตกรรมเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆเผยโฉมออกมามากมาย เราจะเห็นการเรียนรู้ออนไลน์เพิ่มขึ้น มันอยู่ที่ว่าเราจะใช้มันให้คุ้มค่า และเกิดประสิทธิภาพในกระบวนการเรียนรู้หรือไม่ มากน้อยเพียงใด ซึ่งครูผู้สอนจะต้องออกแบบรูปแบบการเรียนการสอนขึ้นมาใหม่เพื่อให้นักเรียนใช้เทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้อย่างแท้จริง โดยแนวโน้มของนวัตกรรมในอนาคตจะมีลักษณะดังนี้

๑.   มีความรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูล

๒.  การสื่อสารข้ามโลกไม่มีการเสียค่าใช้จ่าย เช่น การใช้บริการผ่าน Line, Skype, Facebook   เป็นต้น

๓.         ตลาดงานจะเคลื่อนไปหาคนที่สามารถทำงานได้มีคุณภาพสูงสุด ในราคาต่ำสุด สามารถทำงานได้โดยไม่จำกัดสถานที่ เวลา และระยะทาง

และเพื่อให้สอดรับกับแนวโน้มดังกล่าว นักเรียนจะต้องเรียนรู้ทักษะเฉพาะดังต่อไปนี้

๑.           จะทำความเข้าใจ รู้เท่าทัน กับข้อมูลที่มีมากมายนั้นได้อย่างไร

๒.           จะทำงานร่วมกับคนทั่วโลกได้อย่างไร และ

๓.          จะเป็นผู้ใฝ่เรียนรู้ตลอดชีวิต รู้จักชี้นำตนเอง และรู้จักพึ่งพากันและกันได้อย่างไร

         ถ้าเราต้องการเตรียมนักเรียนของเราให้มีความพร้อม เราต้องเปลี่ยนชั้นเรียนให้เป็นศูนย์กลางของการสื่อสารที่จะเชื่อมนักเรียนไปยังที่ต่างๆทั่วโลก เราต้องหาแนวทางการพัฒนาวิชาชีพครูให้สามารถออกแบบกิจกรรมการเรียนการสอนที่เหมาะสมกับนวัตกรรมการศึกษาที่เปลี่ยนแปลงไป เราต้องกำหนดบทบาทของผู้สอน ผู้เรียน ผู้บริหาร ผู้สนับสนุนการสอน เสียใหม่ นักเรียนที่ถูกสอนให้พึ่งแต่การเรียนรู้ที่ครูป้อนให้อย่างเดียวนั้นไม่อาจพัฒนาทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิตและทักษะการแก้ปัญหาที่จำเป็นได้ ครูควรออกแบบ       การเรียนการสอนโดย “สอนให้น้อยลง เรียนรู้ให้มากขึ้น” การปฎิรูปการศึกษาจริงๆไม่ได้อยู่ที่คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และระบบอินเทอร์เน็ต เพราะเครื่องมือเหล่านี้จะถูกแทนที่ด้วยเครื่องมืออื่นในอนาคต แต่สิ่งที่ไม่หายไปไหนคือ การเข้าถึงข้อมูลและการสื่อสารระดับโลกที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ แต่ปัจจุบันจะมีนักเรียนกี่คนที่มีวินัยในการบริหารการเรียนรู้ด้วยตนเอง มีนักเรียนกี่คนที่เข้าใจวิธีการจัดตั้งทีมงานจากผู้คนทั่วโลกเพื่อแก้ปัญหาที่ซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ควรเป็นสิ่งที่ผลักดันให้ครูจะนำมาใช้ในการออกแบบการเรียนการสอน เช่น ให้นักเรียนใช้โปรแกรมประมวลผลความรู้อย่าง Wolframlpha (www.wolframalpha.com) ในการแก้ตรวจการบ้านคณิตศาสตร์ของตนเอง ทั้งสามารถสร้างกราฟและแก้สมการไปด้วย หรือครูอาจใช้ Google Doc เป็นเครื่องมือในการทำงานร่วมกันของนักเรียน โดยนักเรียนสามารถจดบันทึกการสอนที่ได้รับมอบหมายร่วมกัน ครูสามารถอัพโหลดบันทึกที่ร่วมกันทำไว้ให้นักเรียนทุกคนได้ดู เพื่อเป็นการตรวจสอบก่อนสิ้นสุดคาบเรียน ทำให้เกิดการตรวจสอบร่วมกันเพื่อความถูกต้องและสมบูรณ์ ซึ่งทักษะการทำงานร่วมกันนี้เป็นหนึ่งทักษะที่สำคัญที่สุดในศตวรรษที่ ๒๑ เราจำเป็นต้องเตรียมนักเรียนให้รู้วิธีจัดการกับงานของตนเองภายใต้บริบทการทำงานเป็นทีม และรู้วิธีจัดระเบียบการบริหารการสื่อสารระดับโลก ในโลกที่ทุกอย่างเชื่อมโยงถึงกันหมด

          เรากำลังเข้าสู่ยุคการสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้ที่นักเรียนเป็นเจ้าของการเรียนรู้ด้วยตนเองมากขึ้น และสร้างเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อเพื่อนร่วมชั้นหรือแม้แต่นักเรียนทั่วโลก ในขณะที่ความรู้ของครูยังเป็นสิ่งที่จำเป็น การถ่ายทอดความรู้จากครูสู่นักเรียนแบบเดิมได้วิวัฒนาการไปเป็นการเรียนรู้แบบนักเรียนทั้งชั้นทำงานเป็นทีม บทบาทของครูจะเปลี่ยนไปเป็นผู้อำนวยความสะดวก ช่วยเหลือ แนะนำ เป็นพี่เลี้ยง เพื่อช่วยให้นักเรียนสามารถเรียนรู้ที่จะดูแลตนเองและพึ่งพาซึ่งกันและกัน ถ้าเรายังคงนำเทคโนโลยีราคาแพงมาใช้ประกอบการเรียนการสอนแบบเดิม ที่พึ่งพาโครงสร้างของโรงเรียนจัดการกับการเรียนรู้ของตนแล้ว เรากำลังดำเนินกลยุทธ์ที่ผิดพลาด เราต้องออกแบบกระบวนการเรียนการสอนขึ้นใหม่ เพื่อช่วยให้นักเรียนเกิดความรับผิดชอบมากขึ้นในการบริหารการเรียนรู้ของตนเอง และได้ทำงานร่วมกับเพื่อนในชั้นเรียนและผู้คนทั่วโลก การออกแบบกระบวนการเรียนการสอนใหม่เป็นสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญ มากกกว่าการยัดเยียดเทคโนโลยีใหม่ให้กับนักเรียนภายใต้บริบทการสอนแบบเดิมๆ

 

บรรณานุกรม

 

บริษัทโอเพ่นเวิลด์ส พับลิชชิ่ง เฮาส์. (2556). ทักษะแห่งอนาคตใหม่ การศึกษาเพื่อศตวรรษที่ ๒๑. กรุงเทพฯ:

       ซีเอ็ดยูเคชั่น.

       น้อมรับทุกความคิดเห็นในการพัฒนาโรงเรียนบ้านห้วยกุ้งสพป มส 2ทุกด้านและทุกรูปแบบด้วยความยินดีและขอบพระคุณยิ่งครับ

 ขอขอบพระคุณพิเศษ ท่านผู้บริหารและเจ้าหน้าที่oknation.netทุกท่าน

        ขอขอบพระคุณ สมาชิกบล็อกเกอร์oknation.netทุกท่าน ที่ร่วมกันนำเสนอเรื่องราวดีๆสร้าง สรรค์เพื่อสังคมไทยและสังคมโลกบนผืนแผ่นดินแห่งความสุขและความดีงามภายใต้ ร่มพระบารมีในหลวงครับ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 29/08/2015 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

น้อมรับความคิดเห็นดวามยินดีและขอบพระคุณยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 12/08/2015 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ อาจารย์
และ เชื่อมั่น ใน
พลังขับเคลื่อน ของคุณครูไทย
เรียนมาด้วยความเคารพครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/08/2015 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ความสำคัญของการศึกษาที่ต้องคิดกันอย่างหนัก คือ การรับเอาสิ่งใหม่เข้ามา เช่น ระบบอินเตอร์เน็ตที่มีองค์ความรู้อย่างมหาศาลให้ค้นคว้า ขณะเดียวกันเราก็ต้องอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ เพื่อไม่ให้ลืมรากเหง้าความเป็นไทยไว้ พร้อมทั้งจะต้องอบรมบ่มเพาะให้เด็กเติบโตด้วยการเป็นผู้มีศิลธรรมจรรยาอีกด้วย

สำหรับการพละศึกษาและโภชนาการเพื่อให้เด็กพัฒนาร่างกายและสมอง ตลอดจนจิตใจที่ผ่องใส มีหลักการคิดที่ถูกต้อง ก็เป็นอีกด้านหนึ่งของความจำเป็นของการศึกษาด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ภาระของโรงเรียนจะหนักหนาขนาดไหนก็ตาม บุคลากรทางการศึกษาทุกคนก็ไม่มีสิทธิ์จะท้อถอยแม้แต่น้อยครับ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน