• สิงหาคุณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sing_2547@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-24
  • จำนวนเรื่อง : 423
  • จำนวนผู้ชม : 405804
  • ส่ง msg :
  • โหวต 190 คน
เรียนรู้กับครูสิงหา
ครูสิงหาณุกูล สื่อสารเพื่อการศึกษา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/krusingha
วันศุกร์ ที่ 3 กันยายน 2564
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 829 , 17:14:01 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม้ปีนี้จะมีเรื่องที่ชาวโลกกำลังต้องรับมือที่น่าพรั่นพรึง อย่างเรื่องไวรัสโควิด-19 แต่ในเดือนสิงหาคมก็ยังมี ดอกมะลิบานสะพรั่งในใจคนทั้งชาติ เนื่องในวันแม่แห่งชาติ "สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง" ขอน้อมถวายอาเศียรวาท "พระมารดาแห่งไหมไทย" ขออนุญาตคุณครูสำราญ นุชถาวร นำบทประพันธ์ร้อยกรอง กลอนสุภาพ ให้ผู้อ่านได้เรียนรู้ฝึกหัดอ่านเขียน ในช่วงสถานการณ์โควิด นะครับ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 สิงหาคม 2564
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 713 , 18:27:17 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาเศียรวาทราชสดุดี เฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๔ ขออนุญาตท่านอาจารย์สำราญ นุชถาวร นำบทประพันธ์ อาศิรวาท เนื่องในวันเฉลิพระชนมพรรษาฯ เพื่อให้ผู้เรียนได้ฝึกหัดอ่านเขียนเรียนรู้ พร้อมทั้งแสดงความจงรักภักดีต่อสถานบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และขออนุญาตกองบรรณาธิการนำบทประพันธ์ร้อยกรองประเภทต่างๆ ให้ผู้อ่านได้ศ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 กรกฎาคม 2564
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1829 , 10:52:05 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงสถานการณ์โควิด ๑๙ หลังตรุษสงกรานต์ นั่งอ่านนสพ. เดลินิวส์ ฉบับวันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๖๔ พบบทกวี คุณเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ ขออนุญาต นำมาให้ผู้เรียนเรียนรู้ลักษณะคำประพันธ์ นะครับ  หนังสือพิมพ์ จึงเป็นสื่อการศึกษาที่ดีอีกประการหนึ่ง หากผู้เรียนได้ศึกษาการเลือกใช้คำ สำนวนโวหาร จะพบว่ามีความสละสลวยชวนอ่านมากๆ แม้กระทั่งการตั้งชื่อ สรงวรรคซีน....ที่ให้ข้อคิด..สะกิดใจผู้อ่าน ต่างจาก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2564
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 341 , 11:02:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ที่มา . กีฬา.เพชรภูมิ.  ๑๖ มิถุนายน ๒๕๖๔ : หน้า ๑๒ กีฬาวิ่งมาราธอน..มักมีประชาชนทั่วประเทศ รวมทั้งชาวต่างชาติสนใจสมัคร... แต่เมื่ออ่านข่าว" ยกเลิกงานเดินวิ่งโรงพยาบาลพระจอมเกล้าฯ มินิ-ฮาล์ฟ มาราธอน" ทำให้พี่น้องประชาชนต่างจังหวัดที่รอคอยวันเวลาที่จะได้มาพักผ่อนเมืองเพชร ชมทะเล ชมภูเขา ชมวัดวัง ต้องล้มเลิกหรือหยุดความคิดนั้นไว้ก่อน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น และเศรษฐกิจก็คงจะดีขึ้นตามมาในภา....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 300 , 10:19:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมได้อ่านคอลัมน์ "กลอนที่รัก รรคที่ชอบ" โดยคุณนงลักษณ์  ทองล้วน ชมรมนักกลอนเมืองเพชร จากหนังสือพิมพ์เพชรภูมิ ฉบับวันที่ 16 มิถุนายน 2564 ขออนุญาตนำมาให้ผู้อ่านได้เรียนรู้ ช่วงสถานการณ์โควิด -19 ครับ ที่มา นงลักษณ์ ทองล้วน. กลอนที่รักวรรคที่ชอบ.เพชรภูมิ. 16 มิถุนายน 2564 : หน้า 14 การอ่านออกเสียงร้อยกรอง  ออกเสียงได้ 2 อย่าง คือออกเสียงอย่างภาษาพูด และออกเสียงเป็นทำนองเสนาะ 1. อ่านออกเสียง....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 306 , 09:36:23 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมได้่อ่านบทความจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ฉบับบวันที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๖๔ พบว่าบทความ"เทศกาลวัคซีน"น่าสนใจติดตาม เนื่องจากเวลานี้มีผู้ติดเชื้อกระแสรายวัน เพิ่มขึ้นจากหลักพันรายนต่อวันใกล้จะแตะที่หลักหมื่น และสถานศึกษาต่างๆที่มีกำหนดเปิดเรียนจัดการเรียนการสอนตามปกติ (On Site) ในวันที่ ๑ กรกฏาคม ๒๕๖๔ ขยับเลือนมาเปิดในจันทร์ที่ ๑๒ กรกฏาคม  ๒๕๖๔ และคาดเดาว่าน่าจะมีแนวโน้มจะเลื่อนเปิดเรียนอีก...เป็นวันที่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน 2564
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 547 , 16:56:13 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ปกติวันสุนทรภู่ สถานศึกษาต่างๆหรือสถาบันต่างจัดงานเกี่ยวกับกวีเอกของโลก อีกทั้งจัดการประกวดแข่งขันทำให้นักเรียน ได้แสดงศักยภาพความสามารถในการสื่อสาร การพูด การอ่าน การเขียนเรียงความ เป็นต้น ปีนี้สถานศึกษาพบกับสถานการณ์โควิด ยังไม่เปิดเทอม ผมมีโอกาสดีได้อ่านกลอนเกี่ยวกับท่านสุนทรภู่จากหนังสือพิมพ์เพชรภูมิ คอลัมน์ วรรณศิลป์  ฉบับวันที่ 16 มิถุนายน 2564 ขออนุญาตนำบทกลอนที่อ.สำราญ  นุชถาวร กวีชาวเพช....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน 2564
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1651 , 16:08:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"หนังสือเปรียบเสมือนคลังที่รวบรวมเรื่องราวความรู้ ความคิด วิทยาการทุกด้านทุกอย่าง ซึ่งมนุษย์ได้เรียนรู้ได้คิดอ่าน และพากเพียรพยายามบันทึกรักษาไว้ด้วยลายลักษณ์อักษร หนังสือแพร่ไปที่ใด ความรู้ความคิดก็แพร่ไปถึงที่นั่น  หนังสือเป็นสิ่งที่มีค่าและมีประโยชน์ประมาณค่ามิได้ในแง่ที่เป็นบ่อเกิดแห่งความรู้ของมนุษย์...หนังสือเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับพัฒนาทั้งทางกาย ทั้งอาชีพ ทั้งการค้นคว้า และในที่สุดความพอใจ..."....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 มิถุนายน 2564
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 597 , 17:05:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โวหาร น. ชั้นเชิงหรือสำนวนแต่งหนังสือหรือพูด เช่น มีโวหารดี, ถ้อยคำที่เล่นเป็นสำบัดสำนวน เช่น อย่ามาตีโวหาร เขาชอบเล่นโวหาร. (ป.). สำนวน น. ถ้อยคำที่เรียบเรียง, โวหาร, บางทีก็ใช้ว่าสำนวนโวหาร เช่น สารคดีเรื่องนี้สำนวนโวหารดี ความเรียงเรื่องนี้สำนวนโวหารลุ่มๆดอนๆ;คดี เช่น ปิดสำนวน; ถ้อยคำหรือข้อความที่กล่าวสืบต่อกันมาช้านานแล้ว มีความหมายไม่ตรงตามตัวหรือมีความหมายอื่นแฝงอยู่ เช่น สอนจระเข้ให้ว่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 มิถุนายน 2564
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 362 , 13:17:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การอ่านเพื่อจับใจความสำคัญ หมายถึง การอ่านเพื่อค้นหาสาระสำคัญของเรื่อง ซึ่งผู้เขียนต้องการสื่อ โดยในย่อหน้าหนึ่งๆจะมีใจความสำคัญเพียงใจความเดียว นอกนั้นเป็นพลความหรือส่วนประกอบ ความสำคัญของการอ่านจับใจความสำคัญ 1. เป็นพื้นฐานของการอ่าน 2.เป็นการับทราบข้อมูลในระยะเวลาสั้น 3. เป็นการนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน หลักการอ่านเพื่อจับใจความสำคัญ มีดังนี้ 1. อ่านทำความเข้าใจเนื้อหาตั้งแต่ต้นจนจบ เพ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 มีนาคม 2564
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 990 , 14:53:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่มา.รชฏ  เจริญฉ่ำ. มุมกฏหมาย."วัคซีนมาแล้ว".เพชรภูมิ. 1กุมภาพันธ์ 2564 : หน้า 13 อ่านหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นพบบทความ วัคซีนมาแล้ว จากคอมลัมน์ มุมกฏหมาย  ขอขอบคุณ คุณ รชฏ เจริญฉ่ำ ขออนุญาต นำบทความเป็นบทเรียนเรื่องการเขียนบทความให้นักเรียนได้ศึกษา ผ่านออนไลน์ ช่วงสถานการณ์ โควิด19 ครับ นักเรียนครับ ช่วงนี้มาเรียนที่โรงเรียนได้แล้วนะครับ... บทความ...กับการเรียนออนไลน์ ช่วงสถานการร์โควิด19 บทค....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 922 , 14:39:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  การอ่านออกเสียงร้อยกรอง  ออกเสียงได้ 2 อย่าง คือออกเสียงอย่างภาษาพูด และออกเสียงเป็นทำนองเสนาะ 1. อ่านออกเสียงเหมือนอย่างภาษาพูด เช่นเดียวกับการอ่านร้อยแก้ว โดยคำนึงถึงวรรค และจังหวะคำภายในวรรค ของคำประพันธ์แต่ละชนิด 2.อ่านออกเสียงร้อยกรองอย่างทำนองเสนาะ มีหลักเกณฑ์ดังนี้ 1)ใช้ทำนองตามชนิดของคำประพันธ์  2) ออกเสียงตามแผนผังบังคับของคำประพันธ์แต่ละชนิด บางครั้งต้องรวบคำหลายพยางค์ให้สัั้นลงให้....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1673 , 13:29:41 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ที่มา.นงลักษณ์  ทองล้วน. กลอนที่รัก วรรคที่ชอบ .เพชรภูมิ. 1มีนาคม 2564 :หน้า 14  เมื่อปลายปี 2563  แม้จะเป็นช่วงประกาศเฝ้าระวังการแพร้เชื้อไวรัส โควิด 2019 แต่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ท1 ได้ทำหนังสือขออนุญาต นำนักเรียนจัดทัศนศึกษาชมพระบรมมหาราชวัง และวัดพระศรัรัตนศาสดาราม(วัดพระแก้ว) ทางด้านเจ้าหน้าที่ได้คัดกรองครูและนักเรียนอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งจัดวิทยากรบรรยาย ให้นักเรียนได้จดบันทึกเรื่อ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 305 , 12:32:54 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ผมมีโอกาส ขับรถขึ้นไปในบริเวณอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตรงลาน จุดชมวิวและจุดจอดเฮลิคอปเตอร์พะเนินทุ่ง 3 ครั้ง 3 หน เมื่อปี2533 -2534-2535   แต่ยังไม่ได้เดินไปชมน้ำตกทอทิพย์  และช่วงนี้ยังไม่ได้ขับรถไปชมความงามของธรรมชาาติอีก ขับไปถึงแค่เพียงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี หรือพาครอบครัวไปเดินชมวิวทิวทัศน์บนสันเขื่อนแก่งกระจาน เท่านั้น หรือไม่ก็นั่งรับประทานอาหารริมเขื่อนแก่งกระ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม 2564
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 463 , 08:59:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การจัดการเรียนการสอนออนไลน์ช่วงสถานการณ์โควิด-19 การจับใจความ จากสารวันครู   เกณฑ์การให้คะแนน ๑๐ คะแนน   ของผู้ตรวจ ๑. เนื้อหา ( คะแนนเต็ม ๗ คะแนน)    เกณฑ์ที่ ๑.๑ คําสําคัญ/ประเด็น     รายละเอียดเกณฑ์                 สรุปใจความสําคัญได้ครบทุกประเด็น  (คะแนน ๔ คะแนน) ถ้าผู้ตรวจพบประเด็น จะใส่เครื่องหมาย /  /  /  / ก็จะได้ ๔ คะแนน เกณฑ์ที่๑.๒  ความเชื่อมโยง   สังเกตคำว่าเติบโต      คะแนน ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม 2564
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 595 , 08:57:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การจับใจความ...จากสารนายกรัฐมนตรี เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ๒๕๖๔ คำอธิบายศัพท์ สาร ๑, สาร- ๑(สาน, สาระ-) น. แก่น, เนื้อแท้, มักใช้เข้าคู่กับคำ แก่น เป็น แก่นสาร สาร ๑, สาร- ๑  ข้อความ, ถ้อยคำ, เรื่องราว, เช่น กล่าวสาร สื่อสาร, หนังสือ                 เช่น นิตยสาร วารสาร, จดหมาย เช่น เขียนสาร สารของนายกรัฐมนตรีถึงเยาวชน. สาร ๒สาน) น. สิ่งที่มีองค์ประกอบเป็นอย่างเดียวกัน มีสมบัติเฉพาะของตนเอง และไม่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 มกราคม 2564
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 341 , 17:07:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 การเรียนออนไลน์ เรื่อง พาทีสร้างสรรค์  การเขียนบทสนทนา ของพิธีการในการประกวดแข่งขัน พิธีกร  ..สวัสดีครับ/ค่ะ ผู้เข้าร่วมแข่งขันทีมสร้างและทีมสรรค์               ลำดับแรก ผม/ดิฉัน....................................แนะนำกรรมการทั้ง ๓ คนนะครับ/คะ กรรมการคนที่ ๑ .......................................................................................................... กรรมการคนที่ ๒....................

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 344 , 16:34:02 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเรียนออนไลน์ ช่วงสถานการณ์โควิด-19 การเขียนบทความ บทความ หมายถึงงานเขียนที่เผยแพร่ในสื่อสิ่งพิมพ์หรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์  ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่ข่าวสาร ผลการวิจัย เผยแพร่ความรู้ การวิเคราะห์ทางการศึกษา การวิพากษ์วิจารณ์ เป็นต้น โดยปกติบทความหนึ่งบทความจะพูดถึงเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นประเด็นหลักเพียงเรื่องเดียว ส่วนประกอบของบทความ   หัวเรื่อง หัวเรื่องหรือพาดหัว (headline) เป็นข้อความท....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 915 , 15:57:20 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความ...การเรียนออนไลน์ ช่วงสถานการร์โควิด19 บทความ หมายถึงงานเขียนที่เผยแพร่ในสื่อสิ่งพิมพ์หรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์  ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่ข่าวสาร ผลการวิจัย เผยแพร่ความรู้ การวิเคราะห์ทางการศึกษา การวิพากษ์วิจารณ์ เป็นต้น โดยปกติบทความหนึ่งบทความจะพูดถึงเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นประเด็นหลักเพียงเรื่องเดียว ส่วนประกอบของบทความ   หัวเรื่อง หัวเรื่องหรือพาดหัว (headline) เป็นข้อความที่อยู่บน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม 2563
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 818 , 13:33:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระทรวงศึกษาธิการประกาศปิดสถานศึกษา เนื่องจากโรคระบาด โคโรนา2019 มีโอกาสนั่งอ่านบทความ “เพชรภูมิพระเครื่อง” เหรียญหลวงพ่อเผือก วัดขลุบ รุ่นแรก พุทธคุณ เด่นด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี วัดขลุบสุทธาราม หมู่ 1 ตำบลตำหรุ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี โบสถ์วัดขลุบ ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างในสมัยใด สันนิษฐานว่าอายุประมาณ 200 กว่าปี หรือต้นสมัยรัตนโกสินทร์(รัชกาลที่ 3) พุทธศักราช 2401  เนื่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 มีนาคม 2563
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1167 , 14:32:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ขอบคุณภาพ จาก th.Wikipidia.org       ขอขอบคุณภาพจาก Paifarlovebook.inwshop.com เมื่อ100  กว่าปีที่ผ่านมายังไม่พบโรคระบาดไวรัส โคโรนา แม้ว่า อ่านบทความ สารคดีประวัติของราชาเรื่องสั้น  ท่านจะเดินทางจากเพชรบุรี ไปราชบุรี ไปกรุงเทพฯ ขึ้นเหนือไปเพชรบูรณ์ ลงใต้ถึงยะลา.... แต่ช่วงนี้ กระทรวงศึกษาธิการ ประกาศ ปิดสถานศึกษา ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม -31 มีนาคม 2563 รวม 14วัน ทำให้มีโอกาส...อ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 พฤษภาคม 2562
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1110 , 12:09:06 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เกณฑ์ประเมินการนำเสนอ ด้วยการพูด 50คะแนน รายการประเมินที่ 1 น้ำเสียงและลีลา 1.1 เสียงดังฟังชัด ใช้ท่าทางประกอบการนำเสนอ            ได้ 15คะแนน 1.2 เสียงดังฟังชัด แสดงท่าทางเล็กน้อย                        ได้ 10 คะแนน 1.3 เสียงดังพอประมาณ ไม่แสดงท่าทาง                        ได้ 8 คะแนน รายการประเมินที่2.บุคลิกและความตั้งใจ 2.1บุคลิกท่าทางสุภาพ แสดงความตั้งใจในการนำเสนอ      ได้ 10คะแนน 2.2ความ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 642 , 11:52:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักแสดงหญิงชายนับสิบชีวิตส;มใส่เสื้อผ้าอาภรณ์คล้ายคลึงกับประติมากรรมปูนปั้นเศียรเทวดา บุคคลชั้นสูงที่ค้นพบจากโบราณสถานโคกเศรษฐี เยื้องย่างปรากฏรูปโฉมท่ามกลางแสงไฟ ที่สาดส่องเผยให้เห็นความงามภายใต้ใบหน้าที่เงียบขรึม ก้อนดินเผาที่เรียงตัวอยู่ด้านหลังคือโบราณสถานสมัยทราวดี อายุกว่า 1,000 ปี  แม้จะชำรุดไม่สมบูรณ์ก็ตาม แต่ก็แสดงถึงความยิ่งใหญ่ของโบราณสถาน ที่ตั้งอยู่เบื้อหน้าเทือกเขาใหญ่ที่มีชื่อว่....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 532 , 10:02:06 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้อ่านหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น "เพชรภูมิ" ฉบับวันที่ 16 พฤษภาคม 2562  เป็นวันเปิดภาคเรียนวันแรกตามกฏกระทรวงกำหนด พบเห็นคอลัมน์ วรรณศิลป์ ของท่านอาจารย์สำราญ นุชถาวร เขียน วิสาขบูชารำลึก...  ขออนุญาตินำมาฝากผู้อ่านดังนี้ครับ   วิสาขบูชารำลึก   วันที่สิบแปด                           พฤษภา                  วิสาขะ เป็นวันพระ                             เดือนหก                 สิบห้าค่ำ เพ็ญกระจ่าง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน 2562
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 602 , 12:06:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

.... ช่วงสงกรานต์ได้เดินทางไปวัดกำแพงแลง อำเภอเมืองจังหวัดเพชรบุรี ได้รดน้ำพระภิกษุ-สามเณร ได้ทำการบังสุกุลอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับญาติที่ล่วงลับแล้ว กลับมาถึงบ้านได้ฟังดู ข่าว...ช่วงสงกรานต์ อ้างถึงสำนักข่าว...ได้เปิดเผยถึงมาตรการ “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ” วันที่ 13 เมษายน 2562 มีรถจักรยานยนต์ กระทำความผิด 32,772 ครั้ง โดยเจ้าหน้าที่ได้ยึดรถจักรยานยนต์ไว้ จำนวน 973 คัน และส่งผู้ก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 กันยายน 2561
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 933 , 14:07:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

16 สิงหาคม 2561 สพม.เชต10 จัดกิจกรรมรายงานความสำเร็จโครงการโรงเรียนคุณธรรม สพฐ. และกิจกรรมที่เป็นแบบอย่างน้อมนำศาสตร์พระราชา เพื่อพัฒนาคุณลักษระอันพึงประสงค์และค่านิยมของชาติ โดย มีกิจกรรมรายงานนำเสนอโรงเรียนคุณธรรม 3ดาว รุ่นสอง อาทิ ร.ร.คงคาฯ  ร.ร.หัวหิน และมีการมอบรางวัลโรงเรียนคุณธรรม 3 ดาว รุ่นหนึ่ง (เชิงประจักษ์) สำหรับโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี ได้รับเกียติบัตรโรงเรียนคุ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 705 , 14:02:39 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2561 นักศึกษาวิชาทหาร มณทลทหารบกที่ 15 มีการมอบทุนการศึกษา ให้นักศึกษาจังหวัดเพชรบุรี 5 สถานศึกษา 5 คน มอบรางวัลนักศึกษาดีเด่น มอบรางวัลผู้กำกับดีเด่น มอบรางวัลสถานศึกษาดีเด่น อีกทั้งประดับเลขชั้นปีที่ 1 ถึง 5 16 สิงหาคม 2561 วิทยาลัยอาชีวพนิชยการเพชรบุรี รับเป็นเจ้าภาพ เดินทางมาถึงมีห้องประชุมรับรอง และมอบพระผง 5กล่องเป็นพระที่กองทัพบก จัดสร้างเป็นขวัญและก....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 712 , 10:24:13 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัปดาห์สอบกลางภาค นักเรียนจิตอาสาขอนุญาตผู้ปกครอง ศึกษาดูงานบริษัท ชัยรัชการ จำกัด  เพชรบุรี ตำบลไร่ส้ม อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี จัดจำหน่ายรถยนต์บรรทุกยี่ห้อ Hino ผู้จัดการใจดี  คือ คุณสุวิทย์  เพชรราภิรัชต์ รองผู้จัดการใจดี คุณรัช   เพชราภิรัชต์ ศิษย์เก่า นักเรียนอิงลิช โปรแกรมของโรงเรียน เบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี รุ่นที่ หก ให้การต้อนรับและบรรยายการเลือกเรียนสายวิชาที่นักเรียนจะตัด....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 กันยายน 2561
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 800 , 17:46:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชนะ ๑ [ชะ-]  ก. ทำให้อีกฝ่ายหนึ่งพ่ายแพ้. ชนะ ๒[ชะ-] น. กลองชนิดหนึ่ง รูปเหมือนกลองแขกใช้ตีด้วยไม้ ใช้เฉพาะในงานหลวง ภาค,ภาค- [พาก,พากคะ-] น. ส่วน เช่นภาคทฤษฎี  ภาคปฏิบัติ มารยาท [-ระยาด] น. มรรยาท, กิริยาวาจาที่ถือว่าสุภาพเรียบร้อยถูกกาลเทศะ.(ส.มรยาท; ป. มริยาท). เรียน ๑  ก. เข้ารับความรู้จากผู้สอน,รับการฝึกฝนอบรมเพื่อให้เิกดความเข้าใจหรือความชำนาญ, เช่นเรียนหนังสือ  เรียนรู้ ก. เข้าใจความหมา....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 745 , 16:43:39 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เชิญชวนครูในชุมนุมฝรั่งเศสที่มีความสามารถร้องเล่นเต้นรำ ทำอาหาร ฝึกฝนนักเรียนชุมนุมฝรั่งเศส จนคล่องพร้อมเตรียมเอกสาร ขนมนมเนยแบบฝรั่งเศส เดินทางไปเรียนรู้ นอกห้อง มอบทานน้ำใจแด่น้องๆ โรงเรียนประถมศึกษา สพป.เขต 2 ครูฝรั่งเศสแนะนำโปรแกรมการเรียนฝรั่งเศส พี่แนะนำตัวด้วยภาษาฝรั่งเศส.... ต่อด้วย...   น้องๆแนะนำตัวเองเป็นภาษา ฝรั่งเศส "บอง ชู  เชอมาแปล ........ชื่อตัวเอง" น้องๆสนุกสนาน ได้ร้อง....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 874 , 13:48:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  นำ้ในเขื่อนแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน เมื่อเดือน กรกฎาคม 2561  ช่วงนั้นนำ้ในเขื่อนฯมีไม่ถึงร้อยเปอร์เซ็น   ในวันที่ 12 สิงหาคม 2561 ปีนี้มรสุม นำพายุ นำฝนมาตกกระหน่ำทางตะนาวศรีเทือกเขาแนวตะวันตกติดขอบชายแดนพม่า ทำให้น้ำป่าไหลเข้าเขื่อนดิน "แก่งกระจาน" อำเภอแก่งกระจาน เพชรบุรี เป็นเหตุให้นำ้ล้นสปิลเวย์ ท้ายเขื่อน แก่งกระจาน ส่งผลให้พัดพาสิ่งของของรีสอร์ท ที่ตั้งอยู่ใกล้กับทางนำ้หลาก แม่น้ำ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 สิงหาคม 2561
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1481 , 22:57:26 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...เห็นอะไรที่จะทำเพื่อบ้านเมืองได้ก็ต้องทำ.... พระบรมราโชบายด้านการศึกษา เรื่องการเป็นพลเมืองดี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มิถุนายน 2560 ..........................................   ภาพความสำเร็จที่สำคัญที่สุดคือ ผลที่เกิดขึ้นกับตัวนักเรียนโดยตรง  ทำให้นักเรียนมีความรับผิดชอบ มีระเบียบวินัยที่ดี รู้จักรับผิดชอบหน้าที่ในโรงเรียน พฤติกรรมจิตอาสาช่วยให้นักเรียนรู้จั....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 955 , 22:17:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...การทำงานทุกอย่าง ย่อมต้องมีปัญหาข้อขัดข้อง เกิดขึ้นบ้าง เป็นเรื่องปรกติธรรมดา แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว จะต้องรีบปฏิบัติแก้ไข ไม่ปล่อยทิ้งไว้ให้เกิดความเสียหายแก่งานได้ ผู้บฏิบัติบริหารงานจึงต้อง เอาใจใส่ติดตามผลการปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิดจักได้ทราบถึงปัญาสาเหตุที่เกิดขึ้น และปฏิบัติแก้ไขได้ถูกต้องทันท่วงที... พระราโชวาทสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จก....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 853 , 21:58:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...สังคมดำรงอยู่ได้ด้วยการกระทำประโยชน์ เกื้อกูลกัน และทุกคนที่อยู่ร่วมกันย่อมเป็นทั้งผู้รับและผู้ให้ประโยชน์ บัณฑิตในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของสังคมและเป็นบุคคลที่สังคมยอมรับ ในความรู้ความสามารถ จึงควรประพฤติปฏิบัติตนให้เป็นประโยชน์แก่สังคมทุกเมื่อ... พระราโชวาทสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากสถาบันราชภัฏ ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร 11มีนาคม 2550....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน 2561
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 948 , 19:50:24 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็น ต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ"  พระบรมราโชวาทเนื่องในวันรับพระราชทานปริญญาบัตรแก่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา 8 กรกฎาคม 2530 โครงการคุณธรรม พลเมืองดีพี่สอนน้อง วัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมบ่งชี้เชิงบวก "ซื่อสัตย์ กตัญญุ รู้หน้าที่  มีน้ำใจ"   ผลที่ได้รับ นักเรียนประถมศึกษได้ร....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 922 , 19:16:17 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  "การปิดทองหลังพระ คนโดยมากไม่ค่อยชอบ เพราะนึกว่าไม่มีใครเห็น แต่ถ้าทุกคนปิดทองแต่ข้างหน้า เพราะเป็นพระที่งามบริบูรณ์ไม่ได้" พระบรมราโชวาทเนื่องในวันรับพระราชทานปริญาญาบัตรแก่นิสิตจุฬฯ กรกฎาคม 2506   คุณธรรมที่เกิดนักเรียน ความเสียสละ หมายถึง การรู้จักแบ่งปัน เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม   รู้จักช่วยเหลือผู้อื่น โดยอาจต้องเสียสละ แรงงาน เวลา และกำลังสติปัญญา   ในการช่วยเหลือผู้อื่นและสังคม เสี....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 พฤษภาคม 2561
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 2045 , 21:08:01 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำสั่ง  จงสรุปใจความสำคัญของบทอ่านต่อไปนี้  เขียนด้วยตัวบรรจงครึ่งบรรทัด โดยใช้ภาษาไทยมาตรฐาน (ภาษาไทยกลาง) ความยาว 3 บรรทัด           ความขยันไม่ได้เป็นเรื่องเกี่ยวกับกรรมพันธุ์แต่เป็นพฤติกรรมที่ได้มาจากการเรียนรู้และการฝึกฝน                                การปลูกฝัง ในเรื่องนี้ควรเริ่มต้นตั้งแต่เด็กๆ โดยมีแนวปฏิบัติ  เช่น  รู้จักแบ่งเวลาให้เหมาะสม   มีการจัดเวลาสำหรับทบทวนบทเรียน ขณะเดียวกันควร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 พฤษภาคม 2561
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 883 , 21:06:23 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โครงงานคุณธรรม  “ศาสตร์พระราชา ต้นกล้ายุวประชาธิปไตย “ วัถุประสงค์ 1. เพื่อพัฒนานักเรียนได้เรียนรู้บทบาทหน้าที่ตามหลักวิถีประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 2. เพื่อปลูกฝัง ความตระหนักถึงความเป็นไทย มีคุณธรรมจริยธรรม เคารพกฏ กติกา ดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง 3.เพื่อขับเคลื่อนสภานักเรียน ส่งเสริมค่านิยมไทย 12 ประการ โดยขยายผลไปสู่ผู้ปกครอง 4.เพื่อพัฒนาสภานักเรียนเป็น....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 771 , 21:03:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  โครงงานคุณธรรม  “ศาสตร์พระราชา ต้นกล้ายุวประชาธิปไตย “ วัถุประสงค์ 1. เพื่อพัฒนานักเรียนได้เรียนรู้บทบาทหน้าที่ตามหลักวิถีประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 2. เพื่อปลูกฝัง ความตระหนักถึงความเป็นไทย มีคุณธรรมจริยธรรม เคารพกฏ กติกา ดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง 3.เพื่อขับเคลื่อนสภานักเรียน ส่งเสริมค่านิยมไทย 12 ประการ โดยขยายผลไปสู่ผู้ปกครอง 4.เพื่อพัฒนาสภานักเรียนเป็....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 710 , 21:00:56 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โครงงานคุณธรรม  “ศาสตร์พระราชา ต้นกล้ายุวประชาธิปไตย “ วัถุประสงค์ 1. เพื่อพัฒนานักเรียนได้เรียนรู้บทบาทหน้าที่ตามหลักวิถีประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 2. เพื่อปลูกฝัง ความตระหนักถึงความเป็นไทย มีคุณธรรมจริยธรรม เคารพกฏ กติกา ดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง 3.เพื่อขับเคลื่อนสภานักเรียน ส่งเสริมค่านิยมไทย 12 ประการ  4.เพื่อพัฒนาสภานักเรียนเป็นผู้นำ ร่วมคิด ร่วมลงมือ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 727 , 20:55:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โครงงานคุณธรรม  “ศาสตร์พระราชา ต้นกล้ายุวประชาธิปไตย “ วัถุประสงค์ 1. เพื่อพัฒนานักเรียนได้เรียนรู้บทบาทหน้าที่ตามหลักวิถีประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 2. เพื่อสร้างความตระหนักถึงความเป็นไทย มีคุณธรรมจริยธรรม เคารพกฏ กติกา ดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง 3.เพื่อขับเคลื่อนสภานักเรียน ส่งเสริมค่านิยมไทย 12 ประการ โดยขยายผลไปสู่ผู้ปกครอง 4.เพื่อพัฒนาสภานักเรียนเป็นผู้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1052 , 19:01:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  กระต่าย  ๑ น. ชื่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กในวงศ์ Leporidae ขนปุย หูยาว ที่พบอาศัยตามป่าทั่วไปในประเทศไทยมีชนิดเดียว คือกระต่ายป่า ซึ่งมีขนสีน้ำตาล ใต้หางสีขาว อาศัยในโพรงดิน . กระต่ายตื่นตูม   (สำ) น. ใช้เปรียบกับคนที่แสดงอาการตื่นตกใจง่ายโดยไม่ทันได้สำรวจให้ถ่องแท้ก่อน กระต่ายสามขา  (สำ)  ว. ยืนกรานไม่ยอมรับ, กระต่ายขาเดียวก็ว่า . กระต่ายหมายจันทร์ (สำ)  น. ผู้ชายหมายปองผู้หญิงที่มีฐานะ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1207 , 20:46:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เงา    น.  ส่วนที่มืดเพราะมีวัตถุบังแสงทำให้แลเห็นเป็นรูปของวัตถุนั้น; รูปที่ปรากฏในของใสหรือเป็นมัน เช่นน้ำหรือกระจก ; (แสง)  อาณาเขตหลังวัตถุที่แสงเคลื่อนที่ไปกระทบวัตถุนั้นแล้วแสงเคลื่อนที่ ไปไม่ถึงทั้งหมดหรือไปถึงได้บ้าง .         ว. เป็นมัน เช่นขึ้นเงา. เงาตามตัว  (สำ)  น. ผู้ที่ไปไหนไปด้วยกันแทบไม่คลาดกันเลย ; สิ่งที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงไปตามกัน เช่น น้ำมันขึ้นราคา สินค้าอื่นๆ ก็ขึ้นราคาเ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1640 , 14:09:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ่ายภาพร่วมกับเพื่อนพ้องน้องพี่คณะศึกษาดูงานสพม.๑๐ และผู้อำนวยการผู้กำกับพิเศษ ร.ร.บางมูลนากภูมิวิทยาคม  น้อง  น. ผู้ร่วมบิดาหรือมารดาเดียวกันและเกิดทีหลัง. , ลูกของอาหรือของน้า, เรียกคนที่มีอายุคราวน้อง  เช่นน้องเขียว   ; ออกทีหลัง , มาทีหลัง, เช่น หมากทะลายน้อง มะพร้าวทะลายน้อง คู่กับทะลายพี่ ; ลักษณะนามใช้นับอายุไม้จำพวกไม้ไผ่ เช่น ไม้น้องเดียว คือไม้ที่มีอายุ ๒ ปี ไม้สองน้อง คือไม้ที่มีอายุ ๓....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1283 , 21:19:57 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  เทพ ๑, เทพ- [ เทบ, เทบพะ-] น. เทวดา. (ป., ส.เทว). เทพเจ้า น. เทวดาผู้เป็นใหญ่. เทพชุมนุม  [เทบ-] น. ชื่อกลบทชนิดหนึ่ง (จารึกวัดโพธิ์); ชื่อภาพเขียนรูปเทวดานั่งประนมมือเรียงกันเป็นแถว  ตั้งแต่5 ตนขึ้นไป ตามฝาผนังในพระอุโบสถหรือหอพระจะมีหน้าเดียวหรือ สี่หน้าอย่างหน้าพรหมก็ได้ เทพนิยาย น. เรื่องราวหรือตำนานเกี่ยวกับเทวาดา. เทพบดี [เทบบอดี] น.เจ้าแห่งเทวาดา ,พระอินทร์.(ส.) เทพดา [เทบพะ-] น....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1045 , 20:59:05 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ยศ  [ยด] น. ความยกย่องนับถือเกียรติของตน, เกียรติคุณ, ฐานันดรที่พระมหากษัตริย์โปรดเกล้าฯ                    พระราชทานแก่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง มีสูงต่ำตามลำดับกันไป;                     เครื่องหมายพิเศษที่พระมหากษัตริย์โปรดเกล้าให้สร้างขึ้นเพื่อพระราชทานแก่ผู้มีฐานนัดร                    มีสูงมีต่ำตามลำดับกันไป, เครื่องกำหนดหมายฐานะหรือชั้นของบุคคล.                ว. ที่แสดงฐานะหรือชั้น เช่นพัดยศ. ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤศจิกายน 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1304 , 07:45:26 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จริย- [จะริยะ-]  น. ความประพฤติ, กิริยาที่ควรประพฤติ, ใช้ในคำสมาส เช่น จริยศึกษา. (ป.) จริยธรรม  น.  ธรรมที่เป็นข้อประพฤติปฏิบัติ,ศีลธรรม,กฏศีลธรรม. จริยววัตร,จริยาวัตร น.หน้าที่ที่พึงประพฤติปฏิบัติ; ความประพฤติ ท่วงทีวาจา และกิริยามารยาท. จริยศาสตร์ น. ปรัชญาสาขาหนึ่งว่าด้วยการแสวงหาความดีสูงสุดของชีวิตมนุษย์                     แสวงหาเกณฑ์ในการตัดสินความประพฤติของมนุษย์อย่างไหนถูกไม่ถูก     ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 742 , 06:44:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดินไปรอบๆโรงเรียนบางมูลนากฯ พบอาคารชั้นเดียว เป็นที่ตั้งของชมรมผู้ปกครองจิตอาสา คุณธรรมของผู้ปกครองสูงส่งเพราะผู้ปกครองจัดสรรกันเดินทางมาโรงเรียนกันเป็นกลุ่มย่อยๆมาทุกวัน เพื่อ... ดำเนินการระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ช่วยแบ่งเบาภาระคุณครูได้ด้วยการเดิน ช่วยสำรวจในบริเวณห้องน้ำ ตามซอกมุมตึกต่างๆ หลังจากนั้น ก็มานั่งประชุมปรึกษาหารือกันพร้อมบันทึกการประชุมถึงแนวทางการปรับปรุงแก้ไขปัญหา มอบกับฝ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1258 , 06:27:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      คุณธรรม [คุนนะ-] น. สภาพคุณงามความดี. โครงการ น. แผนหรือเค้าโครงตามที่กะกำหนดไว้. ต้นแบบ น. แบบดั้งเดิมแบบที่มีมาแต่แรก, แบบที่ทำขึ้นไว้แต่แรก,สิ่งที่สร้างเป็นแบบฉบับ ใช้เป็นต้นเค้าสำหรับสร้างสิ่งอื่นให้มีลักษณะเดียวกันหรือคล้ายกัน. ที่มา : พจนานุกรม ฉบับราชบัณพิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒. กรุงเทพฯ. นานมีบุคส์พับลิเคชั่นส์. ๒๕๔๖  ปลายเดือนสิงหาคม ผมมีโอกาสเดินทางไปศึกษาดูงาน ที่โรงเรียนคุณธร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 พฤศจิกายน 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 2947 , 06:58:36 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

. จงเขียนสรุปใจความสำคัญของบทอ่านต่อไปนี้ เขียนด้วยตัวบรรจงครึ่งบรรทัดความยาวไม่เกิน 3 บรรทัด            หมู่บ้านหัวปาย/ตั้งอยู่ในหุบเขา/ ในอำเภอปาย /จังหวัดแม่ฮ่องสอน/ หมู่บ้านนี้/ทุรกันดาร/ ไม่มีสาธารณูปโภคใดๆ/ไม่มีทั้งไฟฟ้า/ และน้ำประปา/ แหล่งกำเนิดไฟฟ้าแหล่งเดียว/ของชาวบ้าน/ที่นี่คือ/ แผงพลังงานแสงอาทิตย์/ซึ่งจะเก็บไฟฟ้า/ไว้ใช้เฉพาะกลางคืน/ส่วนน้ำนั้น/หาได้จากแม่น้ำ/ในหมู่บ้าน / หมู่บ้านนี....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 2867 , 06:47:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เมื่อปีการศึกษา ๒๕๕๙ มีโอกาสไปทบทวน การเขียนการจับใจความให้รร.วัดดอนกอก ผลสัมฤทธิ์เป็นที่พอใจของชุมชน ขอแนะนำ.. เกณฑ์การตรวจกระดาษคําตอบ  ที่สทศ.กำหนด   เรื่อง การเขียนสรุปใจความสําคัญ (๑๐ คะแนน) ๑. เนื้อหา (๘ คะแนน) เกณฑ์ที่ ๑.๑คําสําคัญ/ประเด็น               รายละเอียดเกณฑ์                 สรุปใจความสําคัญได้ครบทุกประเด็น  (๖ คะแนน) เกณฑ์ที่๑.๒ รู้กลวิธีสรุปความ                   รายล....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1166 , 20:02:57 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รถไฟ. น.   รถที่พ่วงกันเป็นขบวนยาว ขับเคลื่อนดดยมีหัวรถจักรลากให้แล่นไปตามรางเหล็ก. รถไฟฟ้า   (กฏ) น. รถที่ขับเคลื่อนกันเป็นขบวนยาวโดยขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าแล่นไปตามราง หลังจากร่วมพิธีไหว้ครู นักศึกษาวิชาทหาร ของหน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มทบ.๑๕ แล้ว มีโอกาสเดินทางเข้าสู่เวทีรับฟังความคิดเห็น....... ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เพราะ ได้รับหนังสือ สนข. ซึ่งก่อนหน้านั้น เคยเดินทางไปรับฟังความคิดเห็น ท....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 943 , 19:53:18 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานรางวัลเสาเสมาธรรมจักร พระครูวัชรธรรม  เจ้าอาวาสวัดทองนพคุณ  อำเภอเมืองจังหวัดเพชรบุรี ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา เมื่อวันที่ ๖ พฤษภาคม ๒๕๖๐ ณ สนามกีฬารัชมังคลากีฬาสถาน   สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน งานพระราชทานเพลิงศพ นางสายหยุด  ทับสี วันที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๖๐ ดังนีั้น ร.ด. จิตอาสา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤศจิกายน 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 934 , 22:13:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  แฝก , แผกหอม   น.  ชื่อไม่ล้มลุกชนิด  Vetiveria  Zizanioides  (L .) Nash  ในวงศ์ Graminee                              ใบใข้มุงหลังคา  รากใช้ทำยาได้.     นักศึกษาวิชาทหาร ชั้นปีที่3 จำนวน 75 คน  วิ่งลงจากรถบัส ของค่ายรามราชนิเวศน์ เดินทางถึงวัดประดิษฐ์   นศท.เหล่านี้สมัครใจ ไปช่วยชุมชน บ้านหม้อ ปลูกหญ้าแฝกริมแม่น้ำเพชรบุรี  ช่วงอำเภอเมืองเพชรบุรี มีประชาชนมาร่วมงานพร้อมทั้งทำพิธีเปิด ฝน....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 968 , 06:30:29 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กล่อง [กฺล่อง] น. ภาชนะใส่สิ่งของรูปกลมหรือเหลี่ยมมีฝาปิด,                          สิ่งที่ทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมผื่นผ้าขนาดเล็ก มีลิ้นชักเข้าออกได้ สำหรับบรรจุไม้ขีดไฟ เรียกว่ากล่องไม้ขีดไฟ, กลักไม้ขีดไฟ ก็เรียก. กล่องเสียง  น.อวัยวะสำคัญในการเปล่งเสียงพูด ตั้งอยู่บริเวณส่วนบน ของหลอดลม. กลอน ๑ [กฺลอน] น.  ไม้ขัดประตูหน้าต่าง, ดาล,เครื่องสลักประตูหน้าต่าง;                             ไม้ที่พาดบน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 พฤศจิกายน 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1398 , 20:28:56 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  กว่าจะมาหยอดในแบบพิมพ์  พวกเราก็รู้ว่า ต้องเคี่ยว ต้องต้มในกะทะใบบัว ต้มครั้งละ สามกะทะ นานเป็นชั่วโมง พวกเรายืนรับไออุ่นจากเตาเคี่ยวตาล  เจ้าของเตาตาลบอกว่าระวังเพราะร้อนเป็น ร้อยองศา บน ปากกะทะมีตะบวยเอาไว้สำหรับตักฟอง บนผิวหน้าออกทิ้ง แล้ววก็ใช้ตะบวย ตักดูความเข้มข้น ว่าพอสมควรที่จะนำไป เข้าเครื่องกวนด้วยเครื่องที่มีมอเตอร์ หลังจากความเข้มข้นเหนียว หนึบได้ที่ ก็ใช้ตะบวยตักมาใส่อี....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 พฤศจิกายน 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1188 , 22:02:15 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำนวน น.ถ้อยคำที่เรียบเรียง,โวหาร, บางทีก็ใช้ว่าสำนวนโวหาร เช่นสารคดีเรื่องนี้ สำนวนโวหารดี  ความเรียงเรื่องนี้โวหารลุ่มๆดอนๆ ; คดี  เช่น ปิดสำนวน; ถ้อยคำหรือข้อความที่สืบต่อกันมาช้านานแล้ว มีความหมายไม่ตรงตามตัวหรือมีความหมายอื่นแฝงอยู่ เช่น สอนจรเข้ให้ว่ายน้ำ   รำไม่ดีโทษปี่โทษกลอง. ;ถ้อยคำที่แสดงออกมาเป็นพิเศษ เฉพาะภาษาหนึ่งๆ เช่นสำนวนฝรั่ง สำนวนบาลี,ชั้นเชิงท่วงทำนองในการแต่งหนังสือ หรือพู....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1129 , 11:21:24 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพหรือ PLC คือ การรวมตัว รวมใจ รวมพลัง ร่วมมือกันของครู ผู้บริหาร และนักการศึกษา ในโรงเรียน เพื่อพัฒนาการเรียนรู้ของผู้เรียนเป็นสำคัญ ดังที่ Sergiovanni (1994) ได้กล่าวว่า PLC เป็นสถานที่สำหรับ “ปฏิสัมพันธ์” ลด “ความโดดเดี่ยว” ของมวลสมาชิกวิชาชีพครูของโรงเรียน     ในการทำงาน เพื่อปรับปรุงผลการเรียนของนักเรียน หรืองานวิชาการ โรงเรียน ซึ่ง Hord (....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1260 , 05:57:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   นิทาน  น.  เรื่องที่เล่ากันมา  เช่น นิทานชาดก  นิทานอีสป  (ป.).) .....มีโอกาสพาพี่พี่มัธยมศึกษาปีที่ ๑ ที่ลงทะเบียนเรียนวิชาวาทศิลป์  พีพี่ตอบตกลงจะไปช่วยน้องน้องอ่านหนังสือนิทานคุณธรรม คัดเลือกให้พี่พี่อ่านให้น้องน้องฟังก่อนหนึ่งรอบโดยพี่พี่ยืนอ่านประสานเสียงกันหน้าห้องเรียน หลังจากนั้นพี่ก็นำน้องไปอ่านตัวต่อตัวบันทึกเรื่องราวที่น้องควรปรับปรุงแก้ไข ก่อนกลับให้พี่พูดแสดงความคิดเห็นข้อต้นพ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 31 ตุลาคม 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 920 , 20:27:13 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรก ทรงพระราชนิพนธ์เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ.2498 ครั้งดำรงพระราชอิสริยยศเป็น สมเด็จพระอนุชาธิราชได้ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯ  ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ  (ขณะดำรงพระยศเป็นหม่อมเจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ จักรพันธ์) นิพนธ์คำร้องภาษาไทย แต่เนื่องจากมีพระราชประสงค์ที่จะทรงแก้ไขทำนอง และคอร์ดบางตอน จึงยังไม่โปรดเกล้าฯ พระราชทานให้นำออกมาบรรเลงในเวลานั้น  ต่อมา ได้พ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 ตุลาคม 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 920 , 20:56:15 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้วยรำลึกในพระปรีชาสามารถและพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อม สัททุลวิกกีฬิตฉันท์ ๑๙ ๑ นับเนื่องนานระยะกาลวษานต์นวอสีต์ สมเด็จพระจักกรี                                 กำเนิด ๒.ปรากฏไกรอภิไธย"พระภูมิพล" เทิด เปี่ยมศาสตร์ประเสริฐเลิศ                        อุฬาร ๓.ทรงเปี่ยมศิลป์สุประพิณระบิลพระปฏิภาณ ปัญหาประชาชาญ                                 ชำนัญ ๔ ทั้งใกล้ไกล ณ ไผทไศลชลอรัญ ใดเดือดเ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1297 , 16:45:25 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์ น้อมศิระกราน กราบแทบพระยุคลบาท ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ ขอขอบคุณ ภาพจาก หนังสือเดลินิวส์ ฉบับวันที่ 5 ตุลาคม 2560 ..... ในบรรดากวีเมืองเพชรที่มีชื่อเสียงอีกท่านคือ ครูสำราญ นุชถาวร เจ้าของคอลลัมน์ วรรณศิลป์ หนังสือพิมพ์เพชรภูมิ ฉบับวันที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๖๐ หน้า ๑๒ ขออนุญาตนำบทกลอน " นวมหาราชาลัย" อนิจจาเดือนตุลานี้น่าเศร้า         เรื่อ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1070 , 16:23:04 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำนึก ในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ตราบนิจนิรันดร์ ... ที่บ้านรับหนังสือพิมพ์ท้องถิ้นเป็นประจำ ทางร้านมาส่งถึงหน้าบ้าน ได้สนใจอ่าน ด้วย คอลัมส์นิสต์ คือ ครูบุญมี  พิบูลย์สมบัติ ขออนุญาตนำบทอาศิรวาทถวายเบื้องพระบาท ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย   น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายบังคม    สมเด็จพระมหาบรม นวมินทรราชเจ้าจักรี ทรงเปี่ยมศาสตร์เปรื่องศิลป์เป็นศรี      หนึ่งในธรณี บ่มีผู้เทียบเทียมทัน ดนต....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 2080 , 15:40:22 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...............     ...... โคลงสี่สุภาพ มีการแบ่งวรรคคำประพันธ์สำหรับออกเสียงดังนี้  วรรคแรก 5 คำแบ่งเป็น 2 จังหวะ จังหวะละ 2 คำ และ3 คำ วรรคหลัง 2 คำ แบ่งเป็น 1 จังหวะ วรรคหลัง 4 คำแบ่งเป็น 2 จังหวะ  จังหวะละ 2 คำ ตัวอย่าง การแบ่งวรรค โคลงโลกนิติ (โลก.กะ .นิด) ความรู้ / ดูยิ่งล้ำ/        สินทรัพย์/ คิดค่า/ควรเมืองนับ /   ยิ่งไซร้/ เพราะเหตุ/จักอยู่กับ/  กายอาต-/ มานา/ โจรจัก/เบียนบ่....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1140 , 14:40:15 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  โคลงสี่สุภาพ มีการแบ่งวรรคคำประพันธ์สำหรับออกเสียงดังนี้  วรรคแรก 5 คำแบ่งเป็น 2 จังหวะ จังหวะละ 2 คำ และ3 คำ วรรคหลัง 2 คำ แบ่งเป็น 1 จังหวะ วรรคหลัง 4 คำแบ่งเป็น 2 จังหวะ  จังหวะละ 2 คำ ตัวอย่าฃ การแบ่งวรรค โคลงโลกนิติ (โลก.กะ .นิด) ความรู้ / ดูยิ่งล้ำ/        สินทรัพย์/ คิดค่า/ควรเมืองนับ /   ยิ่งไซร้/ เพราะเหตุ/จักอยู่กับ/  กายอาต-/ มานา/ โจรจัก/เบียนบ่ได้/     เร่งรู้  / เรียนเอา/ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 ตุลาคม 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 727 , 14:37:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันศุกร์ที่21กรกฎาคม 2560 นักเรียนโรงเรียนเบญจมเทพุอทิศจังหวัดเพชรบุรี จำนวนนับพัน รอรับเสด็จทูลกระหม่อมหญิงฯ สำหรับใน ภาคเช้า มีกิจกรรมเป็น4 ฐาน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปที่ 1 ได้รับสิทธิ์ แบ่งเป็น ฐานการฝึกเป็นพิธีกร โดยดาราช่องเจ็ดสี ฐานการเต้น โดย วิทยากรฝึกเต้นของค่ายยักษ์ใหญ่ ฐานการร้องเพลง โดยวิทยากร เดอะสตาร์ ฐานฝึกหัดการแสดงละคร โดยวิทยากร ช่องเจ็ดสี  ส่วนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีท....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 816 , 14:05:13 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี (พระนามเดิม สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี; ประสูติ: 5 เมษายน 2494) เป็นพระราชธิดาพระองค์ใหญ่ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และเป็นพระเชษฐภคินีพระองค์เดียว ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร หลังจากทรงสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี ณ สถาบ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 984 , 12:57:22 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    นักเรียนแลกเปลี่ยนเยอรมัน  กล่าวความรู้สึกที่ได้เดินทางมาศึกษาร.ร.บ.ม. คุณครูอัญชลี  ดวงทรัพย์ หัวหน้าโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมฯ กล่าวต้อนรับนักเรียนที่เดินทางกลับสถานศึกษา และต้อนรับนักเรียนแลกเปลี่ยนภาษาเยอรมัน 1 คน ที่เดินทางมาเข้าเรียนในสถานศึกษาแห่งนี้ในภาคเรียนนี้   นักเรียนแลกเปลี่ยนภาษาจีน กล่าวความรู้สึกที่ได้เดินทางไปศึกษาประเทศจีน 1 ปี นักเรียนแลกเปลี่....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 756 , 12:29:37 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เก่ง..ดี...มีจิตอาสา "เสียงโทรศัพท์โทรมาหาขณะขับรถไปรับลูกที่โรงเรียนประถม ครูคะเพื่อนๆห้อง 6/12 จะสมัครไปค่ายฯเพิ่มได้ไหมคะ" "ได้เลยแต่รับใบอนุญาตผ้ปกครองให้ผู้ปกครองยินยอมด้วยนะ" "เพราะไปวันที่ 15- 18มิถุนายน 2560 ที่สุพรรณบุรี เดี๋ยวพ่อแม่ผู้ปกครองจะเป็นห่วง เนื่องจากไปครั้งนี้" "พ่อแม่ถามว่าใครเป็นผู้จัด" "สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดเพชรบุรี ดำเนินการค่ายฯนี้" "สพม.....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 958 , 11:41:29 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    14 กันยายน กำหนดให้นักเรียนจำนวน 3000 กว่าคน แสดงกตัญญุตา แด่ครูผู้เกษียณ นักศึกษาวิชาทหาร เป็นหมู่ธง กรมท่า -ขาว เพื่อให้ครูที่จะเกษียณเดินมาสู่เวที.. มีประธานนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 นายอนุพงษ์  สินเขียว กล่าวเป็นภาษาถิ่นเพชรบุรี เหน่อ.ๆ..ๆ.เล็กน้อย เนื่องจากเขาเป็นผู้ร้องลำตัด หรือร้องลิเกแม้กระทั่งเพลงฉ่อย อีกทั้งเชิดหนังตะลุง..ของกลุ่มรากไทยที่ไปโด่งดัง ใน ...งานหุ่นโลก แ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1323 , 11:22:57 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560  พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นประธานมอบโล่รางวัล และประกาศเกียรติคุณ ในโครงการพระเกี้ยวเพชร ครั้งที่ 5 ณ ห้องประชุมนิศามณีวงศ์-ปิติพัฒนะโฆษิต โดยแยกเป็น โล่รางวัลสูงสุดวิชาคณิตศาสตร์ โล่รางวัลสูงสุดวิชาวิทยาศาสตร์ โล่รางวัลสูงสุดวิชาภาษาอังกฤษ และเกียรติบัตร 1-10 รางวัล เนื่องจากการจัดทดสอบพระเกี้ยวเพชร จัดให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่4-6 ของนั....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 801 , 10:37:39 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       หม่อมหลวงปริยดา  ดิสกุล เลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้เกียรติเป็นประธานศูนย์ (BOOT CAMP) ระดับภูมิภาค ณ โรงเรียนเบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี และเปิดการอบรม พัฒนครูแกนนำด้านการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ รุ่นที่ 8 รุ่นที่ 8 วันที่ 26 มิถุนายน 2560 - 10 กรกฎาคม 2560 ครูแกนนำจากครูผู้สอนภาษาอังกฤษ จำนวน 75 คน สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 10 โดยมีวิทยา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 ตุลาคม 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 905 , 16:55:40 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตั้งแต่ปี 2558  ความเป็นผู้นำก็ปรากฏ... . ครูฝึกวิชาทหาร....หน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มทบ.15 ได้พบได้เห็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 หรือนักศึกษาวิชาทหาร อนุพงษ์  สินเขียว จึงมอบหมายให้ ทำหน้าที่ผู้นำในการสวดมนต์ อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นในปี 2560 นี้ นายอนุพงษ์  สินเขียว  นักศึกษาวิชาทหาร ชั้นปีที่ 3 หัวหน้ากองพันนักศึกษาวิชาทหาร ใช้เวลาว่างเป็นประโยชน์ เลือกทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ ปฏิบัติหน้า....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 882 , 16:37:25 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ในพิธีการเปิดการฝึกและประดับเลขชั้นปี ประดับเครื่องหมายร.ด.จิตอาสา และไหว้ครูนักศึกษาวิชาทหาร  ประจำปี 2560 หน่วยฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณพลทหารบกที่ 15 ณ หอประชุมอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ในพิธีหลังจากที่นายอนุพงษ์  สินเขียน หัวหน้ากองพันนักศึกษาวิชาทหาร ได้รับเกียรติให้เป็นผู้นำกล่าวนำคำไหว้ครูประจำปีการศึกษา 2560 หลังจากนั้น ผู้บังคับการมณฑลทหารบกที่ 15 มอบทุนการศึกษาให้นักศ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 744 , 16:15:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครูแสนรัก บัวทอง ครูผู้สอนภาษาไทย และเป็นที่ปรึกษากลุ่มรากไทย กลุ่มรากไทยก็ประกอบด้วยนักเรียนตั้งแต่ชั้น ม.1-6 มีทั้งนักเรียนที่ทำหน้าที่ตีกลอง แกะตัวหนังตะลุง ร้องเพลงฉ่อย หรือร้องลำตัด..... แต่... การทำหน้าที่เชิดหนังตะลุง เป็นหน้าที่หลักของ ....นายอนุพงษ์  สินเขียว เธอทำหน้าที่เชิดหนังตะลุงมาตั้งแต่อยู่ ม.2 ขณะเดียวกันก็รับหน้าที่เป็นรองประธานนักเรียนระดับชั้น ม.2 ปี2559เธออยู่ชั้นมัธยม....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 756 , 15:53:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายอนุพงษ์  สินเขียว หัวหน้ากองพัน นักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 3 โรงเรียนเบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี รับสมัครเพื่อนศท.ปี3 เพื่อทำความสะอาดลานพระบรมรูป รัชกาลที่ 4 ณ อุทยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตำบลคอลกระแชง อำเถอเมืองจังหวัดเพชรบุรี หลังจากกล่าวเปิดแล้วผู้ว่าฯและข้าราชการนำต้นดาวเรืองจัดตกแต่งหน้าอุทยานฯ นางฉัตรพร  ราษฏรดุษฎี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี กล่าวเปิดงาน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 ตุลาคม 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 730 , 15:55:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                               เนื่องจรัฐบาลไทยกำหนดให้วันที่ 18 สิงหาคม เป็นวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ เนื่องจากวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” ได้เสด็จพระราชดำเนินชลมารคและสถลมารค ทอดพระเนตรสุริยุปราคาเต็มดวงที่ทรงคำนวณพยากรณ์ไว้ล่วงหน้า 2 ปี  ว่าจะเกิดในวันอังคาร ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 10 ปีมะโรง สัมฤทธิศก จุลศักราช 1230  โดย....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 748 , 15:35:19 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความหมายของการอ่าน                            การอ่าน คือ การรับรู้ข้อความในการเขียนของตนเอง หรือของผู้อื่น รวมถึงการการรับรู้ความหมายจากเครื่องหมาย และสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น สัญลักษณ์จราจร เครื่องหมายที่แสดงบนแผนที่ เป็นต้น       การรับรู้ข้อความ เข้าใจเรื่องราว หรือได้รับรสความบันเทิงใจตรงตามจุดประสงค์ของผู้เขียนเป็นการอ่านที่ดี ....และได้ประโยชน์อย่างแท้จริง ความสำคัญของการอ่าน          ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 675 , 15:21:23 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  8 กันยายน 2560 โรงเรียนท่าอุแทวิทยา  อ.กาญจนดิษฐ์  จังหวัดสุราษฏรธานีเดินทางมาศึกษาดูงาน แกนนำ STOP TEEN MOM สภานักเรียนเชิญสมาชิกร่วมปรึกษาหารือ นำแกนนำ จากกลุ่มสาระการเรียนรู้ต่างๆ อาทิ  แกนนำสภานักเรียน แกนนำยุวประชาธิปไตย แกนนำชมรมเก่งดีมีจิตอาสา แกนนำดนตรีสากล แกนนำอาหารไทย แกนนำนักเรียนเอเอฟเอสภาคพื้นยุโรป แกนนำนักเรียนแลกเปลี่ยนภาคพื้นอเมริกา แกนนำนักเรียนแลกเปลี่ยนภาคพื้นเอเชี....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 762 , 14:57:20 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  (ผู้นาสวด) ปาเจราจริยาโหนติ คุณุตตรานุสาสกา สวดทานองสรภัญญะ สวดพร้อมกัน ข้าขอประณตน้อมสักการ บูรพาคณาจารย์ ผู้กอรปประโยชน์ศึกษา ทั้งท่านผู้ประสาทวิชา อบรมจริยา แก่ข้าในกาลปัจจุบัน ข้าขอเคารพอภิวันท์ ระลึกคุณอนันต์ ด้วยใจนิยมบูชา ขอเดชกตเวทิตา อีกวิริยะพา ปัญญาให้เกิดแตกฉาน ศึกษาสาเร็จทุกประการ อายุยืนนาน อยู่ในศีลธรรมอันดี ให้ได้เป็นเกียรติเป็นศรี ประโยชน์ทวี แก่ชาติและประเทศไทยเทอญ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 812 , 14:24:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ดอกไม้จันทน์ ดอกไม้ใจ ถวายพ่อของแผ่นดิน   ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดกิจกรรม”โครงการจิตอาสาประดิษบ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน” เพื่อทูลเกล้าฯถวายในพระราชพืธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ด้วยทรงพระราชอนุสรณ์คำนึงถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และทรงเข้าพระทัยถึงความรู้สึกของประชาชนชาวไทย....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 718 , 14:03:32 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การศึกษาพัฒนาคน คนพัฒนาชาติ การที่โรงเรียนเบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี ได้ตกปากรับคำเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอล ระดับประถมศึกษาทั้งประเภทชายและประเภทหญิง ถือเป็นการปฏิรูปการศึกษาให้สอดคล้องกับการกีฬาแห่งประเทศไทย และสอดคล้องกับกีฬาวอลเลย์บอลระดับชาติ หรือระดับโลกอีกด้วย มีนักเรียนที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรมแข่งขันแบบนี้ทุกๆปี อาทิโรงเรียนโป่งสลอด  อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี สังกัด ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 ตุลาคม 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 628 , 20:02:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        ภาคเช้า  คณะครูผู้บริหาร ตัวแทนนักเรียนวางพานพุ่มทองพานพุ่มเงินถวายราสักการะ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ่้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ ภาคกลางวัน โรงเรียนจัดทำหนังสือเชิญคุณแม่ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 นักเรียนนัดหมายผุัปกครองร่วมงานลูกรักแม่ วงดุริยางค์ของโรงเรียนร่วมกิจกรรมบรรเลงเพลงเพื่อแม่ ................................ เพลงรักเพื่อแม่ เพลงแด่แม่ผู้ยิ่งใหญ่ ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 684 , 19:39:55 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเดินทางร่วมกิจกรรมชุมนุมยุวกาชาด ณ ค่ายลูกเสือวชิราวุธ จังหวัดเชลบุรีเป็นเรื่องที่ตื่นเต้นเสมอๆ ชุมนุมยุวกาชาดจากร.ร.บ.ม.ร่วมกิจกรรมระดับภาคฯ แต่ละคนจัดเก็บเตรียมข้าวของลงกระเป๋า เลือกสรรแต่สิ่งที่จำเป็น เนื่องจากต้องนอนพักในเต้นท์ จึงต่างจากการพักในห้องแอร์ อากาศเย็นฉ่ำ ต่างกันอย่างสิ้นเชิง อาหารการกินก็ต้องทำเอง ด้วยฝีมือตัวเองล้วนๆ ก็ต่างจากอาหารเช้าที่โรงแรมที่เตรียมพร้อมทั้งภาชนะ ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 688 , 19:21:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กิจกรรมทำดีเพื่อพ่อ ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ของโรงเรียน ออกแบบขบวนรณรงค์ต่อต้นยาเสพติด นักเรียนแต่ละคนฒีศักยภาพต่างกัน บางคนวาด บางคนระบายสี บางคนปั้นแต่งขบวนตามที่ตกลง ที่จะสะท้อนว่าเราจัเป็นคนเก่ง คนดี  และจะอยู่อย่างมีความสุข ไม่ก่อเรื่องร้อยให้สังคมที่อยู่อาศัย ทุกคนทำหน้าที่...ที่ดีที่สุดของตัวเอง สังคมรอบข้างก็น่าอยู่ .. เป็นสังคมที่ปลอดภัยและห่างไกลจากยาเสพติด ...   ประเภทข....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 765 , 19:06:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

100ปี เบญจมเทพอุทิศกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย มีลำตัด เพื่อนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมไทย มีหนังตะลุงให้นักเรียนผู้สนใจได้ชมกัน ครูแสนรัก บัวทอง  ผู้ฝึกหัดให้กับ นายอนุพงษ์  สินเขียว และนายกุมภารักษ์ น้อยคำ นักเรียนที่สนใจอีกมากมาย   ลำตัด เป็นการแสดงที่มาจากการแสดงลิเกบันตนของมลายู  ลำตัดจะมีลักษณะตัด และเฉือนกันด้วยเพลง (ลำ) การว่าลำตัด จึงเป็นการว่าเพลงรับฝีปากของฝ่ายชาย และฝ่ายหญิงโดยตรง  มี....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 652 , 18:51:19 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

100 ปีการดูแลสุขภาพอนามัย ประจำเดือน (อังกฤษ: Menstruation) หรือมักนิยมเรียกกันว่า เมนส์  หรือ ระดู และ รอบเดือน เป็นเลือดที่เกิดจากการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก  มีฮอร์โมนสองชนิดคือ Estrogen และ Progesteroneควบคุมการสร้าง และหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งระดับฮอร์โมนทั้งสองจะมีความสัมพันธ์กับ การตกไข่จากรังไข่ โดยแต่ละรอบเดือนจะมีช่วงเวลาประมาณ 26-30 วัน  ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ทำให้ประจำเดื....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 721 , 18:39:22 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประชุมผู้ปกครองภาคเรียนที่ 1/2560 ผู้ปกครองรุ่นร้อยปี วันที่่ 17-18 มิถุนายน 2560 การประชุมผู้ปกครอง ภาคเรียนที่ 1/2560 ครั้งนี้ โรงเรียนได้เชิญศิษย์เก่าที่ประสบความสำเร็จในการเรียน ในต่างแดนมาพูดคุยด้วย ก่อนหน้านั้น วันที่ 6 มิถุนายน 2560 นางสาวฐิติรัตน์  เตชะพันธุ์ อดีตนักเรียนโครงการพิเศษ ภาคภาษาอังกฤษ (EP )   ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ ณ โรงเรียนเตรียมทหาร New Mexico Military Institute (....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 873 , 18:26:36 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักเรียนเบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี รุ่น 100ปี ลงทะเบียนเพื่อนำเสนอแนวคิด วิธีลดขยะ..   ปริมาณขยะในโรงเรียน ขยะในโรงเรียนที่เก็บขนจากอาคารหรือขยะที่นักเรียนสร้างขึ้น และทิ้งไม่เป็นที่ ถ้าหากขยะในโรงเรียนมีประมาณ 500 กิโลกรัม/อาทิตย์   จะมีปริมาณสะสมเพิ่มขึ้นทุกๆวัน ปริมาณขยะบางส่วนที่หลงเหลือจากการเก็บ  จากตัวเลขข้างต้นจะเห็นได้ว่าโรงเรียน กำลังเผชิญกับปัญหาขยะล้นโรงเรียน  มีปริมาณนักเรี....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 648 , 18:07:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลูกๆชั้นม.หนึ่งรับการดูแลสุขภาพ ภายใต้โครงการ ฟันสะอาด เหงือกแข็งแรง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1รุ่นที่100 ดูแลสุขภาพฟันสะอาด เหงือกแข็งแรง โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและครูประจำชั้นร่วมด้วยช่วยกัน เพื่อให้นักเรียน เก่ง ดี มีความสุข สุขภาพดีก็จะส่งผลต่อผลการเรียนที่ดีในอนาคต ซึ่งการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ มีความเชื่อมโยงถักทอทุกระดับ ระดับชั้นเรียน ผู้เรียนรายวิชา( ปพ.5) ถูกต้องสมบูรณ์ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 ตุลาคม 2560
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 847 , 22:23:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชมรม.ร.ด.จิตอาสา ดำเนินการโดยกองกำลังรักษาดินแดน เป็นเรื่องที่น่าชื่นชม ทำให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1-3 ของโรงเรียนจำนวน 282 คน  ติดแผ่นป้ายร.ด.จิตอาสาครบทุกคนและมีจิตใจที่จะประพฤติปฏิบัติดีทำดี  ทุกเรื่องราวที่มีขั้นตอนมีวินัยมีระเบียบ  นักศึกษาวิชาทหารหน่วยฝึกร.ร.เบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี ร่วมโครงการ ศธ.ปลูกป่าร่วมใจทำดีเพื่อพ่อ    ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 796 , 22:10:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักเรียนอิงลิช โปรแกรม(EP)แสดงความยินดีกับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่สามารถสอบเข้าศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ในโรงเรียนแห่งใหม่เช่น ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา สาขาภาษาเยอรมัน  ร.ร.ต้นสังกัดเดิมในโปรแกรมวิทยาศาตร์ รร.ต้นสังกัดเดิมในโปรแกรมภาษาฝรั่งเศส ร.ร.ต้นสังกัดในโปรแกรมภาษาจีน หรือโปรแกรมภาษาอังกฤษเช่นเดียวกับม.3 คนเก่งสอบเรียนต่อร.ร.เตรียมอุดมศึกษาที่กทม.สาขาเยอรมัน   นักเรียนลง....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1030 , 13:20:15 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายอนุพงษ์  สินเขียว ประธานนักเรียนร่วมกิจกรรมสักการะ กรมหลวงเพชรบุรี ฯ   ตัวแทนนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ร่วมกิจกรรม สักการะ กรมหลวงเพชรบุรี ฯ       นายเทียนชัย  ปิติพัฒนะโฆษิต นายกสมาคมผู้ปกครองโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี   นายสนอง   ประกอบชาติ อดีตครูโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี ตัวแทนกลุ่มสายใยครูเก่าโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศจังหวัดเพชรบุรี ..... พระรา....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 833 , 13:05:29 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม่น้ำเพชรบุรี ต้นน้ำจากเทือกเขาสูงชันทางด้านตะวันตกของจังหวัดเพชรบุรี  ไหลผ่านอำเภอแก่งกระจาน อำเภอท่ายางอำเภอบ้านลาด อำเภอเมือง ลงสู่อ่าวไทย ที่อำเภอบ้านแหลม มีความยาว 210 กิโลเมตร เป็นแม่น้ำที่มีความสำคัญของจังหวัด ซึ่งเมื่อมาถึงอำเภอบ้านแหลม แม่น้ำจะแยกออกเป็นสองสาย สายหนึ่งออกสู่อ่าวไทยที่ตำบลบ้านแหลม อีกสายไหลไปทางทิศเหนืออกสู่อ่าวไทยที่ตำบลบางตะบูน เรียกว่า แม่น้ำบางตะบูน เพชรบุรี....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 747 , 12:58:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในยุคไทยแลนด์ 4.0 การปฏิรูปการศึกษาไทยน่าจะมีการเรียนการสอนมากว่าสองภาษา และ บ.ม. ก็เปิดการเรียนการสอนโปรแกรม ภาษาญี่ปุ่น เพื่อเป็นทางเลือกของนักเรียนที่สนใจภาษาที่หลากหลายมากขึ้น นักเรียนจัดกิจกรรมบนเวทีเอง นักเรียนโปรแกรมต่างๆให้ความสนใจ รวมทั้งฝ่ายบริหารร่วมชมกิจกรรมด้วย   ไมโครโฟน  ออกเสียง  Maiku พิธีกร  ออกเสียง  Hosuto สวัสดีตอนเช้า ออกเสียง  Ohayō  โอฮาโย สวัสดีตอนเที่ยง ออ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 742 , 12:47:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกประกอบด้วยธาตุ ดิน น้ำ ลม ไฟ หากเราควบคุมให้ธาตุ ทั้งสี่ อย่างพอดีพอเหมาะจะเกิดคุณอนนัต์ หากไร้การควบคุมก็เกิดโทษมหันต์เช่นกัน การควบคุมธาตุทั้งสี่น่าจะต้องใช้คุณธรรมเรื่องวินัยเป็นลำดับต้นๆ ดังนั้ก่อนอบรมต้องจัดแถวเข้าลงทะเบียนก่อนนั่นเอง คุณธรรม18 ข้อนักเรียนได้จัดทำตามอัตลักษณ์คุณธรรมของโรงเรียนที่ว่า .ซื่อสัตย์  กตัญญู.. รู้หน้าที่(ความรับผิดชอบ) มีน้ำใจ (มีจิตอาสา) อยู่อย่างพอ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 848 , 12:35:25 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดร.จันทนา และคุณสุรพงษ์   นนทิกร นิเทศอาสา ของมูลนิธิยุวสถิรคุณ เดินทางมาถึงโรงเรียนแต่เข้าตรู่ สังเกตตั้งแต่นักเรียนเดินเข้าโรงเรียน สังเกตนักเรียนเข้าแถวเคารพธงชาติ สังเกตการยกย่องเชิดชูเกียรติผลงานักเรียนที่ได้สร้างชื่อเสียงในรอบสัปดาห์ คุณธรรม18 ข้อนักเรียนได้จัดทำตามอัตลักษณ์คุณธรรมของโรงเรียนที่ว่า .ซื่อสัตย์  กตัญญู.. รู้หน้าที่(ความรับผิดชอบ) มีน้ำใจ (มีจิตอาสา) อยู่อย่างพอเพียง ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 716 , 12:18:00 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขั้นตอน 1.ประชุมชี้แจงคณะครู นักเรียน เรื่องวันเวลาในการจะจัดห่อลเทียน เพื่อนักเรียนเตรียมตัวเตรียมศรัทธา 2.นิมนต์พระคุณเจ้า 9 รูปเพื่อเจริญพระพุทธมนต์ 3.จัดเตรียมวัสดุอุกรณ์ เทียนแผ่น เตา ถ่านสำหรับหลอมเทียน 4.พิธีการ  พิธีกร นัดหมายประธาน นิมนต์พระสงห์บนอาสนสงฆ์  นักศึกษาวิชาทหารช่วยเหลือเกื้อกูลนำไทยธรรมสำหรับผู้บริหารและคณะครู ถวายพระฯ ........................... การหล่อหลอม การหลอมรวม ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 749 , 12:03:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2559  มีที่เรียนในระดับอุดมศึกษาแล้วจะหวนกลับมาดูแลน้อง นับว่าเป็นการแสดงความกตัญญูตอบแทนคุณสถานศึกษา ที่หลายคนเรียนมาใช้เวลา 1-6 ปีบ้าง บางคนใช้เวลา1-3ปีบ้าง การที่มีศิษย์เก่าประสานกับทางวิชาการ เป็นการมาด้วยหัวใจ เป็นการมาเต็มร้อย     ค่านิยม12 ประการเรื่องใฝรู้ใฝ่เรียน กระมัง 1.ความช์่อสัตย์ หมายถึง ความประพฤติตรงและจริงใจ ไมคิดทรยศ ไม่ค....

อ่านต่อ


/5
<< กันยายน 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]