• สิงหาคุณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sing_2547@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-24
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 329704
  • ส่ง msg :
  • โหวต 189 คน
เรียนรู้กับครูสิงหา
ครูสิงหาณุกูล สื่อสารเพื่อการศึกษา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/krusingha
วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2558
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1473 , 20:07:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความหมายของภูมิปัญญาท้องถิ่น ( Local Wisdom            เอกวิทย์ ณ ถลาง (๒๕๔๐ : ๑๑-๑๒)ได้ให้ความหมายของคำว่าภูมิปัญญาว่าหมายถึงความรู้ ความคิด ความเชื่อ ความสามารถ ความชัดเจนที่กลุ่มชนได้จากประสบการณ์ที่สั่งสมไว้ในการปรับตัว และดำรงชีวิตในระบบนิเวศน์หรือสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางสังคม วัฒนธรรม ที่ได้พัฒนาการสืบสานกัน ภูมิปัญญาเป็นความรู้ ความคิด ความเชื่อ ความสามารถ ความชัดเจน ที่เป....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1679 , 18:37:22 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ข้าวหลาม” เป็นอาหารหวานที่ทุกคนรู้จักดี มีขายทั่วทุกมุมของประเทศ ทุกภาค ทุกจังหวัด สำหรับจังหวัดเพชรบุรี ตำบลบ้านกุ่ม อำเภอเมือง ฯ ถือเป็นแหล่งหนึ่งที่มีการทำข้าวหลาม เป็นสินค้าพื้นเมืองที่หากินได้ง่าย และเป็นที่ชื่นชอบสำหรับนักท่องเที่ยวที่ผ่านมาเที่ยว ในจังหวัดเพชรบุรี มีหลายร้านให้เลือกตามความชอบในรสชาติข้าวหลามบ้านกุ่ม มีมามากกว่า 50 ปีแล้ว และมีมาก่อนข้ามหลามที่อื่น ที่ผู้อื่นคิ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 895 , 10:38:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผังมโนทัศน์                                          การใช้ ส ศ ษ                                 การใช้สระ ใอ-  ไอ -อัย – ไอย- การใช้เครื่องหมายทัณฑฆาต และการเขียนตัวการันต์                           การใช้อำ-  อำม  -อัม- การใช้เครื่องหมายวรรณยุกต์                           หลักการเขียน                                การใช้บัน – บรร- การใช้เครื่องหมายวรรคตอน                ในภาษาไทย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2558
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 693 , 06:20:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผังมโนทัศน์การอ่าน                                                                                                       การอ่านตัว ฑ           การอ่านตัว ฤ             การอ่านอักษรควบกล้ำ การอ่านอักษรนำ อักษรตาม                                                     การอ่านคำที่มีเสียง ร   ล เป็นพยัญชนะต้น การอ่านคำที่ไม่มีรูปสระกำกับ           หลักการอ่านออกเสียง          การอ่านเครื่องหมายวรร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน 2558
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1302 , 13:00:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วรรณกรรมท้องถิ่น เรื่อง เมืองลับแล วัดบุญทวี ตั้งบนอยู่ที่บริเวณเชิงเขาหลวงด้านทิศใต้ เดิมชื่อวัดถ้ำแกลบ ตามชื่อของถ้ำซึ่งติดอยู่กับวัด อาณาเขตของวัดรวมทั้งเขาหลวงด้วยเป็นเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่อยู่ในเขตหมู่ 8 ตำบลธงชัย อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็นวัดบุญทวี เมื่อ ปี พ.ศ. 2478 เป็นวัดซึ่งเกิดขึ้นสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ประมาณ  ซึ่งวัดบุญทวีหรือชื่อในอดีต คือ วัดถ้ำแกลบ ภายในถ้ำมีการก....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 691 , 12:54:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วรรณกรรมท้องถิ่นอำเภอบ้านลาด ถ้าหากนึกถึงอำเภอบ้านลาดเราก็คงนึกถึงทุ่งหญ้าท้องนาสีเขียวขจีบรรยากาศสงบร่มเย็น มีฝูงวัวกินหญ้าตามท้องนา มีต้นตาล ซึ่งนับเป็นต้นไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของเพชรบุรีก็ว่าได้ และผลิตผลจากต้นตาลโดยเฉพาะน้ำตาลโตนดยังเป็นส่วนผสมที่สำคัญในการทำขนมหวานเมืองเพชร ที่มีชื่อเสียงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จนกล่าวได้ว่า  “ เมื่อนึกถึงเพชรบุรี ต้องนึกถึงน้ำตาล ” แต่ปัจจุบันต้....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1167 , 12:54:07 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

วรรณกรรมท้องถิ่นอำเภอเมืองเพชรบุรี อำเภอเมืองของเรามีชื่อเสียงด้านต่างๆมากมายสถานที่ที่มีความสำคัญและศักดิ์สิทธิ์มาตั้งแต่สมัยโบราณ ผู้คนต่างมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีต่อกันมีรอยยิ้มดีๆให้กัน อำเภอเมืองของเรามีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น เขาวังหรืออุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญของเพชรบุรีซึ่งถือได้ว่า เป็นสัญลักษณ์ของเมืองเพชรบุรี เพราะเมื่อเข้าสู่เมืองเพชรบุรีจะเห็นเ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1273 , 06:18:10 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ผังมโนทัศน์การพัฒนาทักษะการพูด                                           ลักษณะการพูดที่ดี                 ประเภทการพูด             ขั้นตอนในการเตรียมการพูด                                               จุดมุ่งหมายการพูด การใช้ภาษาการพูด                                                                     ความหมายและความสำคัญการพูด                                                         ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน 2558
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 753 , 11:05:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ขุนสะท้อนพ่อบ้าน             เมืองตาลโตนดเลิศล้ำ       ถิ่นวัฒนธรรม ภูมิปัญญา แหล่งการเกษตรล้ำค่า    ศูนย์การศึกษา     ศาสนา   ภาษาถิ่นประทับใจ   ตำบลไร่สะท้อนก่อนตั้งเป็นชุมชน มีสภาพเป็นป่าเขาลำเนาไพร ต่อมาได้มีผู้คนอพยพเข้ามาบุกเบิกถางฟันป่า เพื่อเพาะปลูกทำมาหากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง                 จนถึงรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) ได้ทรงประกาศเลิกทาส จึงได้รวมต....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 712 , 10:36:57 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อาชีพในท้องถิ่น อาชีพประมงของคนตำบลบ้านแหลมที่มีมาแต่ช้านาน ภูมิปัญญาที่มีในชุมชนอย่างหลากหลาย เช่น  การสร้างเครื่องมือ จับสัตว์น้ำ  ความรู้เรื่องลมประจำถิ่น  ลมมรสุม  รวมทั้งการใช้ประโยชน์จากป่าชายเลน เพราะเป็นอาชีพที่มีรายได้ดี บางบ้านถึงกับร่ำรวยมาก   ซึ่งเป็นอาชีพที่มั่นคง เรือประมงของคนบ้านแหลม มีหลากหลาย  มีเรืออวนลุน เรืออวนลาก เรืออวนลอย  เรือไดหมึก เรืออวนลอบ เรือโป๊ะ  เป็นต้น ซึ่งเรือ  ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 867 , 10:20:56 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อำเภอท่ายาง อาณาบริเวณอำเภอท่ายางในสมัยก่อน เมื่อปี พ.ศ.2435 ภูมิประเทศด้านตะวันตก  โดยทั่วไปเป็นป่าดงดิบและภูเขาสูงมีไม้ใหญ่ ๆ มากมาย เช่น ไม้ยาง ไม้มะค่า ไม้ตะเคียน ฯลฯ จนได้รับการเรียกขานว่า “ท่ายาง” สภาพท้องที่เป็นป่าใหญ่ มีไข้มาลาเรียชุกชุม  ราษฎรที่อาศัยอยู่เป็นชาวกระเหรี่ยง และกระหร่าง ปัจจุบันยังมีเหลือตั้งถิ่นฐาน อยู่ในพื้นที่อำเภอแก่งกระจานภูมิประเทศด้านตะวันออกจรดชายฝั่งท....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 912 , 10:13:44 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วรรณกรรมท้องถิ่นตำบลบางจาน         เล่ากันว่าสมัยก่อนนั้น เมืองเพชรยังคงเป็นท้องทะเลจนถึงเขาแด่น เขาวัง เขาหลวง เขาบันไดอิฐ สมัยนั้นยังคงมีสภาพความเป็นเกาะอยู่ ได้มีพ่อค้าชาวจีนได้แล่นเรือสำเภาจีนเพื่อเข้ามาติดต่อค้าขาย กับอาณาจักรบรรพบุรุษคนไทยในยุคนั้น แต่ทว่าเรือสำเภาที่แล่นมาไกลโพ้นทะเลมาถึงหาดเจ้าสำราญก็ได้ เกิดลมพายุขึ้นในท้องทะเลเรือกระทบกับหินโสโครกในท้องทะเลทำให้พื้นท้องเรือทะลุ กัปตันเ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 677 , 10:07:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วรรณกรรมท้องถิ่น  คอละออม                                ก่อนที่จะมาชื่อว่าคอละออมมีคนเล่าต่อกันมาตั้งแต่สมัยอดีตว่า มีลำธารน้ำเล็กๆอ้อมหมู่บ้าน จึงเรียกกันว่าคลองออม  วันเวลาผ่านไปมีน้ำกัดเซาะ จึงทำให้ลำธารเล็กๆกลายเป็นแม่น้ำขนาดใหญ่  ชาวบ้านนำไม้ไผ่ตัดท่อนไปปลูกริมน้ำทำให้มีต้นไผ่จำนวนมากจนมาถึงปัจจุบัน เรียกกันมาเรื่อยๆเพี้ยนกลายเป็นคอละออม แต่ในประวัติอำเภอสมัยก่อนเป็นยางละออง  เนื่องจากมีต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2558
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 800 , 15:09:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

วรรณกรรมท้องถิ่น ตอน ทองบางสะพาน (ทองเนื้อเก้า) นิราศถลาง กล่าวถึง ทองบางสะพาน   กระทั่งถึงบางสะพานสถานที่                   มีทองดีแต่บุราณนานหนักหนา บังเกิดกับกายสิทธิ์อิศรา                ไม่มีราคีแกมแอร่มเรือง เนื้อกษัตริย์ชัดแท้ไม่แปรธาตุ                       ธรรมชาติสุกใสวิไลเหลือง ชาติประหังหุงขาดบาทละเฟื้อง                  ถึงรุ่งเรืองก็ยังเยาเบาราคา บางตะพานผุดผ่องไม่ต้องหุง    ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 561 , 06:31:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มุขปาฐะ : มารยาทในการพูด หลักทั่วไปของการพูด                 การพูดเป็นศาสตร์และศิลป์ มีทั้งภาคทฤษฎีหรือหลักการ และภาคปฏิบัติหรือวิธีการปฏิบัติ   เพราะการศึกษาทฤษีอย่างเดียวไม่สามารถจะพูดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้องฝึกฝน ฝึกหัด    แก้ไขปรับปรุง และพัฒนาทักษะการพูด ซึ่งถือเป็นศิลปะแห่งการสื่อสารอย่างหนึ่ง                                                                    การที่จะพูดให้ประสบความสำเร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤศจิกายน 2558
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 599 , 09:29:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วรรณกรรมท้องถิ่น ตอน ท่องเที่ยวในตัวเมือง                 ดิฉันอาศัยอยู่ในอำเภอเมือง แถวบ้านของดิฉันมีสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองมากมาย เช่น วังบ้านปืน ซึ่งเป็นราชวังติดแม่น้ำเพชรที่รัชกาลที่5 ทรงสร้างเพื่อประทับพักผ่อนในจังหวัดเพชรบุรี พระนครคีรีเป็นพระราชวังและวัดที่ตั้งอยู่บนเขาใกล้กับโรงเรียนเบญจมฯเป็นพระราชวังที่รัชกาลที่4 ทรงสร้างเพื่อประทับ ในตัวเมืองมีวัดให้คนในเมืองหรือคนที่มาเที่ยวได้มาทำบุญไ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 707 , 09:28:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วรรณกรรมท้องถิ่น   ดิฉันอาศัยอยู่ที่ตำบลบางตะบูน อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ตำบลของดิฉันเมื่อก่อนเป็นตำบล ที่เงียบสงบ ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมาก แต่ตั้งแต่มีถนนตัดผ่าน ทำให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากขึ้น ตำบลของดิฉันมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะวิวทิวทัศน์ที่สะพานบางตะบูน เป็นสะพานข้ามปากแม่น้ำ หรือปากอ่าวบางตะบูน ในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกจะมีช่างภาพและนักท่องเที่ยวไปรอชม ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 803 , 09:22:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ต.ท่าแร้ง อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ต.ท่าแร้ง เดิมมีความเชื่อว่ามีคนอพยพมาอาศัยจำนวนมาก บริเวณนั้นอุดมสมบูรณ์ มีคลองสำคัญมากมาย ประชาชนทำการเกษตร และจับปลาขาย แต่เมื่อเกิดฤดูน้ำหลาก  น้ำไหลท่วมตำบล ทำให้ปลาในคลองตายกองเต็มพื้นถนน จนมีนกแร้งมากิน ทำให้เกิดเป็นชื่อตำบล ประเพณีสำคัญของตำบลท่าแร้ง อาทิเช่น วันฮารีรายอ ประเพณีการเข้าสุหนัต ประเพณีวันเมาลิด ข้อควรปฏิบัติของชาวมุสลิม อาทิเช่น ๑.       กำจัด....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 756 , 09:07:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ดิฉันอาศัยอยู่ในในเขตอำเภอเขาย้อย แต่บ้านของดิฉันอยู่ในตำบลบางเค็ม ที่หมู่บ้านของดิฉัน มีตำนานเล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับโบสถ์ไม้สักแห่งหนึ่ง ซึ่งโบสถ์ไม้สักแห่งนี้มีชื่อว่า โบสถ์ไม้สักวัดกุฏิ ลักษณะของโบสถ์จะเป็นไม้สักทั้งหลังและแกะสลักเป็นเรื่องทศชาติชาดก และ พระเวสสันดร ซึ่งคนแกะสลักก็เป็นเก่าคนแก่ที่ต่างมาช่วยกันแกะจนสำเร็จ ทุกวันนี้โบสถ์ไม้สักวัดกุฏิ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวต....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1103 , 08:55:02 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วรรณกรรมท้องถิ่น ถ้าจะให้พูดถึงของดีของจังหวัดเพชรบุรีก็คงไม่พ้นขนมหวานเมืองเพชร ดิฉันอาศัยอยู่ในเมือง ตั้งแต่เด็กจนโตสิ่งที่ดิฉันสังเกตเห็นมาตลอดก็คือต้นตาลโตนดที่มีลักษณะสูงใหญ่และมากมายตามท้องทุ่ง และขนมที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดเพชรบุรีคือขนมที่ทำจากตาลโตนดนั้นเอง มีกล่าวถึงในบทสวดสุบินของเก่า ที่ว่า                                           ขนมเพชรบุรี               ใหญ่สิ้นดีทั้งหวานมัน     ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 พฤศจิกายน 2558
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 722 , 13:47:05 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อสมัยข้าพเจ้ายังเป็นเด็ก    ผู้ใหญ่มักพูดว่า อย่านอนทับตะวัน เดี๋ยวผีจะลักซ่อน แล้วจะไม่ได้กลับบ้านอีก เวลาที่ตะวันใกล้จะตกดิน โบราณเชื่อว่าเป็นเวลาที่ผีตากผ้าอ้อม (เวลา ๑๗.00 น.- ๑๙.00 น.) แต่ความจริงแล้ว เรื่องผีตากผ้าอ้อมนั้นเป็นแค่กลอุบายที่คนโบราณ ใช้หลอกเพื่อไม่ให้เด็กขาดความรับผิดชอบ    เพราะคนไทยสมัยก่อนส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม พ่อแม่ต้องออกไปทำนาตั้งแต่เช้าตรู่ ลูกที่อยู่ที่บ้านมี....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 686 , 13:41:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัดบันไดอิฐ มีอุโบสถที่ทำสังฆกรรม อยู่ทางด้านทิศใต้ เป็นอุโบสถขนาดย่อม และมีวิหารอยู่ทางด้านทิศตะวันออก ของอุโบสถ (ทั้งโบสถ์และวิหารได้บูรณะซ่อมแซมใหม่) กึ่งกลางระหว่างอุโบสถกับวิหาร มีเจดีย์ขนาดกลาง ทรง 8 เหลี่ยม มีกำแพงแก้ว ทักษิณโดยรอบสูงประมาณ 9 วา ซึ่งมีเรื่องเล่าต่อ ๆ กันว่า ท่านเศรษฐีผู้หนึ่ง ตั้งบ้านเรือนอยู่ใกล้กับเชิงเขาด้านตะวันออก เป็นผู้มีศรัทธาสร้างพระอารามท่านมีภรรยาสองคน ภรรยาหลวง....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 559 , 13:38:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              ชุมชนห้วยท่าช้างตั้งอยู่ในอำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี ในชุมชนห้วยท่าช้างจะมีชาวไทยทรงดำหรือลาวโซ่งอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ในทุกๆปีจะมีการจัดพิธีไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งมีหลายวิธีแตกต่างกันไป เช่น พิธีเสนเรือน เป็นการไหว้ผีที่กะล้อห่องซึ่งแปลว่ามุมห้อง นิยมทำ ๒ – ๓ ปีต่อครั้งเพื่อจะได้มีสุข  “เอ็ดนาก็มีข้าวขาย เอ็ดไฮก็มีหมากไม้”  เดือนที่ไม่เสนเรือนคือเดือน ๙ เดือน ๑๐   เพราะผ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 652 , 13:09:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อำเภอ บ้านลาด ในอำเภอบ้านลาดถือว่าพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ทำการเกษตร ผู้คนส่วนใหญ่ล้วนประกอบอาชีพเกษตรกรเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจะใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่ายสบายๆไม่ติดหรูบรรยากาศจะร่มเย็นสดชื่นผู้คนมีมิตรไมตรีที่ดีต่อกันช่วยเหลือซึ่งกันและกันหากจะพูดถึงอำเภอบ้านลาดแล้วก็จะนึกถึงสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ต่างๆมากมายเช่นสำเนียงการพูดที่ฟังแล้วมีเสน่ห์น่าหลงไหลไปในตัวหรือจะเป็นด้านอาหารการกินขนมต่างๆการละเล่น....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 594 , 13:08:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                           “เฮือนลาว” แบบประติดประต่อ          เฮือนลาว เป็นสัญลักษณ์ในอันดับต้นๆ ที่ชาวบ้านเลือกสร้าง เพื่อแสดงหรือฉายให้เห็นเอกลัษณ์ทางวัฒนธรรม ในหนังสืออนุสรณ์พระราชทานเพลิงศพ พระครูอุปถัมภ์พัฒนวิธาน       (บุญเทียม ปภสฺสโร) กล่าวถึงกิจกรรมในด้านต่างๆ ที่ท่านพระครูได้ทำไว้กับวัดหนองปรงและชุมชน โดยมีการอ้างถึงการสร้างเรือนไทยทรงดำ หรือ &l....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 580 , 13:06:23 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วรรณกรรมท้องถิ่น   ตอน หาดปึกเตียน   “หาดปึกเตียน” ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลปึกเตียน อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ห่างจาก   หาดเจ้าสำราญไปทางทิศใต้ ประมาณ 7 กิโลเมตร หรือสามารถเดินทางตามถนนเพชรเกษมถึงอำเภอท่ายางแล้วเลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกคลองชลประทานสาย 2 ไปตามถนนเลียบคลองชลประทานประมาณ 15 กิโลเมตร บริเวณหาดปึกเตียนเป็นหาดทรายขาว สะอาด เหนือหาดมีลำคลองปึกเตียนไหลผ่าน    หมู่บ้านปึกเตียน เดิมตั้ง....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 577 , 13:05:00 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วรรณกรรมมุขปาฐะ สมัย อ่อนวงศ์    สมัย อ่อนวงศ์ (เกิด 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2476 - 12 เมษายน พ.ศ. 2539) นักร้อง นักดนตรี ผู้บุกเบิกการนำแคน มาใช้เป็นเครื่องดนตรีเพลงลูกทุ่ง จนได้รับฉายา ขุนพลแคนแดนสยาม  สมัย อ่อนวงศ์ เกิดที่บ้านทับคาง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี เป็นบุตรของนายจุม และนางทอง อ่อนวงศ์ บิดามารดาเสียชีวิตตั้งแต่เด็ก โดยตายายเป็นผู้เลี้ยงดู เริ่มเข้าสู่วงการจากความชอบดนตรีไทยและเพลงพื้นบ้าน....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 533 , 13:01:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วรรณกรรมท้องถื่น เรื่อง วัดข่อย    พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ ตั้งอยู่ที่ วัดข่อย  เป็นศาสนสถานที่มีการนำงานศิลปะชั้นสูงของช่างเมืองเพชร หรือเรียกว่า         ช่างสิบหมู่  มาเป็นส่วนร่วมสร้างอาคาร เพื่อเทิดทูนบูชาพระพุทธศาสนาให้เกิดความสวยงามตามความศรัทธาของพุทธศาสนิกชน   จนเรียกได้ว่า เป็น พุทธสถานศิลป์  หนึ่งเดียวในโลก แนวคิดในการก่อสร้างเริ่มจากปี 2548 โดยพระวัชรวิชญ์ สิริปัญโญในสมัยนั้นยังเป็น....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 588 , 13:01:24 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วรรณกรรม มุขปาฐะ เรื่อง อภินิหารหลวงพ่อจ้วน        หลวงพ่อจ้วน วัดพระพุทธบาทเขาลูกช้าง ชาวจังหวัด เพชรบุรี และใกล้เคียงต่างทราบกันดีว่า ท่านเป็น พระเกจิอาจารย์ ที่มีวัตรปฏิบัติที่งดงาม พุทธาคมเข้มขลัง เป็นนักพัฒนา สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้แก่ วัดพระพุทธบาทเขาลูกช้างเป็นอย่างมาก วัตถุมงคลของท่านล้วนสร้าง ปาฏิหาริย์ แคล้วคลาด เมตตา อยู่ยงคงกระพัน เป็นที่ประจักษ์สายตาแก่ผู้ที่นำไปกราบไหว้บูชา หลวงพ่อ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 700 , 12:52:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                   ( ถ่ายภาพโดยสุขุมาภรณ์  เกตุเเก้ว วันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2558)      ปราสาทหินวัดกำแพงแลง สร้างในสมัยกษัตริย์ขอมพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 พุทธศาสนามหายาน อยู่ในช่วงต้นพุทธศตวรรษที่ 18  ประมาณ พ.ศ. 1734 เท่าที่ปรากฏอยู่ในจารึก พระขรรค์ และเมืองนี้ (เมืองเพชรบุรี) ชื่อว่า ศรีชัยวัชรปุระ ใช้วัสดุหินศิลาแลงก่อสร้างปราสาทประกอบไปด้วยปราสาท 3หลัง ตามแนว เหนือ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 532 , 12:46:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วรรณกรรมท้องถิ่น ตอนวัดหนองหว้า   สมเด็จเจ้าแตงโม เดิมชื่อ ทอง เป็นชาวนาหนองหว้า กำพร้าพ่อแม่แต่เล็กอยู่กับพี่สาว พี่สาวใช้ให้ตำข้าวหาฟืนทุกวัน วันหนึ่งตำข้าวหก พี่สาวคว้าฟืนไล่ตีเลยวิ่งหนีเอาตัวรอด            (อายุประมาณ ๙ - ๑๐ ขวบ) แล้วเข้าเมืองเที่ยวระเหเร่ร่อนเข้าหมู่ไปตามฝูงเด็ก ๆ จนมีเพื่อนเล่นเพื่อนเที่ยวมาก เช่น เด็กบ้าน เด็กวัด เด็กทองนี้ได้เที่ยวอด ๆ อยาก ๆ                    อาศัยแต่น้ำ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 473 , 12:44:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วรรคกรรมท้องถิ่น ตอน โพพระ ตำบลโพพระ เป็นตำบลที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ตำบลหนึ่งของอำเภอเมืองเพชรบุรี ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของอำเภอเมืองเพชรบุรี สภาพโดยทั่วไปเป็นที่ลาดเอียงเล็กน้อย โดยลาดเอียงจากทิศตะวันตกไปทางทิศตะวันออก ลักษณะการตั้งบ้านเรื่อนโดยมากอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ๆ และมีพื้นที่นาล้อมรอบสำหรับความเป็นมานั้น ได้รับการบอกเล่าต่อๆกันมาว่า ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ได้มีพระธุดงค์องค์หนึ่งธุดงมาทา....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 751 , 12:43:23 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วรรณกรรมท้องถิ่น ตอน เขาวัง          เขาวัง เป็นโบราณสถานเก่าแก่คู่เมืองเพชรบุรี ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง 92 เมตร เดิมเรียกว่า เขาสมนหรือเขาคีรี พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงพอพระราชหฤทัย ที่จะสร้างพระราชวังสำหรับเสด็จแปรพระราชฐานขึ้นบนยอดเขาแห่งนี้ จึงโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาเพชรนิสัยศรีสวัสดิ์ ปลัดเมือง เพชรบุรีเป็นนายงานก่อสร้างจนสำเร็จเรียบร้อยเมื่อปี พ.ศ. 2403 ทรงพระราชทานนามว....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 727 , 12:39:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กระทาชายคนหนึ่งมักขึ้นตาลอยู่ในเวลาเช้า เขามักเห็นคนหาบของออกจากถ้ำแล้วทำกิริยา เที่ยวหยิบหาของที่ซ่อนไว้แล้วพากันหายไปแบบนี้ทุกวัน วันหนึ่งเขาสงสัยว่าซ่อนอะไรกันไว้จึงตามไปดู แต่พอไปดูก็ไม่เจออะไรนอกจากใบไม้เขาจึงหยิบใบไม้ติดมาใบหนึ่งแล้วกลับไปขึ้นต้นตาลต่อ พอตกเย็นก็คอยสังเกตพวกนั้นว่าจะมาทำอะไรกันอีกบ้าง แต่แล้วพวกเขาก็หายไปเหมือนเช่นทุกวันเหลือเพียงหญิงคนหนึ่งนั่งร้องไห้ กระทาชายจึงเข้าไปถาม....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 796 , 12:38:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วรรณกรรมลายลักษณ์อักษร ชาวไทยทรงดำ อำเภอเขาย้อย   คำว่า ‘’ ไทยทรงดำ ’’ เป็นชื่อเรียกชนชาติไทยกลุ่มหนึ่ง ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในดินแดน  ‘‘สิบสอง จุไท ’’ ดินแดนแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณรอยต่อระหว่างประเทศเวียดนาม  ประเทศลาว  และประเทศจีน  ในเอกสารทางประวัติศาสตร์และตำนานจากคำบอกเล่าเรียกกันหลายชื่อ อาทิ ลาวโซ่ง ไทดำ ไทยทรงดำ ไทยโซ่ง ลาวซ่วงดำและลาวทรงดำ ซึ่....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 641 , 12:28:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ศาลาการเปรียญ วัดใหญ่สุวรรณารามเป็นสถาปัตยกรรม-ศิลปกรรมยุคอยุธยาตอนปลาย สร้างด้วยไม้ผนังเป็นฝาปะกน เครื่องหลังคาเป็นโครงประดุชนิดมีจันทันต่อ มุงด้วยกระเบื้องกาบูแต่ด้วยการบูรณะที่ไม่ถูกต้องจึงมีการเทปูนตำ(ปูนโบราณ) ลงฉาบทั้งผืนหลังคา แต่ปูนตำเป็นปูนที่ใช้กะดาษฟางเป็นส่วนผสมจึงทำให้อมความชื้นและมีตะใคร่ขึ้นจับหลังคา ศาลาการเปรียญเดิมเป็นตำหนักที่ประทับของพระสรรเพชญ์ ที่ 8 หรือพระเจ้าเสือ รื้อมาถว....

อ่านต่อ


/1
<< พฤศจิกายน 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]