• สิงหาคุณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sing_2547@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-24
  • จำนวนเรื่อง : 404
  • จำนวนผู้ชม : 357230
  • ส่ง msg :
  • โหวต 189 คน
เรียนรู้กับครูสิงหา
ครูสิงหาณุกูล สื่อสารเพื่อการศึกษา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/krusingha
วันอังคาร ที่ 31 พฤษภาคม 2559
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1005 , 22:37:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จัตุรัส..หอมแดง หอมแดงจัดเป็นผักในครัวเรือนช่วยดับกลิ่นคาวได้ดี...   ผ่านที่พักมีร้านหอมแดง… ปลูกเอง...ขายเอง สอบถามราคาไม่แพงมาก ถัดมามีข้าวโพดข้าวเหนียว ต้มสุกร้อนๆหอมน่ากิน พร้อมมีเมล็ดพันธุ์สำหรับปลูกราคาย่อมเยา สำหรับหอมแดง สำนักงานสหกรณ์การเกษตร อำเภอจัตุรัส คงช่วยระบายสินค้าหอมแดง ได้ไม่มากก็น้อย โชคคดี เกษตรกร   ฝนเริ่มเทลงมาดับร้อนและลดภาวะความแห้งแล้ง เกษตรกรยิ้มแย้มแจ่มใ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 786 , 22:18:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แก้งคร้อ..กับสกายแลป  หันหลังให้ชุมแพ สักพักแวะเติมน้ำมัน ป้ายบอกว่าถอยห่างชุมแพมาแล้ว 52 กิโลเมตร บัดนี้ถอยออกห่างจากเมืองเลย 179  กิโลเมตร เกิดระยะทาง  มีระยะห่าง....มากขึ้นเรื่อยๆๆๆๆ พักหลบร้อนใต้ต้นหว้า ข้างๆสำนักงานเกษตรกรอำเภอแก้งคร้อ   ในบริเวณนี้มีโรงหนังขนาดเล็กตั้งอยู่ ใกล้กับสำนักงานนั่นเอง หน้าสหกรณ์ฯ มีถุงข้าวหอมมะลิวางจัดจำหน่ายเป็นกระสอบๆ ผ่านมากลางตลาดพบรถมอเตอร์ไซด์ติดตั้งมี....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 782 , 22:00:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ไปเมืองเลย หากไม่ไปภูกระดึงก็ไม่ถึงเมืองเลย.. ภูกระดึงเป็นอำเภอที่มีการท่องเที่ยวในช่วงหนาว แต่ผมมาต้นฝน.. หามองนักท่องเที่ยวจึงไม่มี ครอบครัวผมกระมังที่ผ่านมาภูกระดึง ไหนๆก็ไหนแวะไปชมที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูกระดึง พบเห็นลานจอดเฮลิคอปเตอร์...ทางซ้ายมือ ความชุ่มชื้นของป่า ในขณะที่ฝนลงเม็ดโปรยปรายพอชุ่ม ความหอมของดอกไม้ใบหญ้าสัมผัสได้  กลิ่นไอของป่า..สัมผัสจมูกได้ด้วยเช่นกัน ความสูงของยอดภู......

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤษภาคม 2559
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1119 , 15:23:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตอนอยู่มัธยมศึกษาตอนต้น ได้ดูหนัง เรืองชุม แพ พระเอกเป็นนายอำเภอชื่อเพิก  ชุมแพ ยังประทับใจไม่รู้ลืม ตั้งใจว่าเดินทางไปงานแต่งานที่อ.วังสะพุง จังหวัดเลย จะต้องแวะ ชุมแพ สักครั้ง เหยียบคันเร่ง.... แวะอำเภอภูกระดึง มุ่งหน้าสู่อำเภอภูผาม่าน ..เข้าปั้มน้ำมันเติมพลังคน และพลังรถไปในคราวเดียวกัน ผ่านอุทยานภูผาม่าน  ประทับใจชอบมากๆ ต้นไม้สองข้างทางเป็นป่าเบญจพรรณ ดูร่มรื่น รถเลี้ยวลัดเลาะถึง....แ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1019 , 14:58:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฟูจิเมืองไทย ..ไม่ไปไม่รู้ ภาพฝาผนังหอประชุม ที่ว่าการอำเภอหนองหิน แต่งแต้มด้วยภาพ.....ฟูจิเมืองไทย ตอนค่ำเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงฉลอง จึงออกจากรีสอร์ทเดินทางจากอ.วังสะพุง จ.เลย ข้ามแดนมาสักเล็กน้อยเข้ามางานเลี้ยงฉลอง มงคลสมรสที่อ.หนองหิน ตัวอำเภอบ่งบอกถึงลักษณะภูมิประเทศ ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่เป็นหินกรวดมนขนาดใหญ่ น้อย เต็มพื้นที่ว่าการอำเภอ...จะมีที่ว่างก็สนามฟุตบอลหน้าที่ว่าการ รอบๆหอประชุม มีก....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 825 , 13:36:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุนหมิงเมืองไทย   โชเฟอร์รถตู้แนะนำว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวคล้ายคุนหมิง เรียกว่า”คุนหมิงเมืองไทย”และ”ฟูจิเมืองไทย” จัดไปชวนลูกๆและญาติมิตรมุ่งหน้าทางทิศตะวันตก ของอ.หนองหิน … ประมาณ 19 กิโลเมตร ทิวทัศน์สวยงามมาก ก่อนถึงอุทยานพบว่า มีก้อนหิน โผล่ตัวอยู่ในไร่ในสวนของพี่น้อง เมื่อถึงอุทยานแห่งชาติหินผางาม พบความอังการ หลังจากนั่งรถไถนามีล้อพ่วงพาชมสวนหินและหน้าผาสู....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 854 , 13:02:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วังสะพุง  กับความเชื่อ มีโอกาสเดินทางไป อ.วังสะพุง .ตามท้องถนนในหมู่บ้าน ระหว่างทาง พบเห็นเสื้อยืดสีแดง..ใส่หมวกนิรภัย หรือหัวหุ่นทำด้วยลูกมะพร้าว.....   แสดงเป็นหุ่นตามรั้วบ้านหน้าบ้าน ที่สำคัญเป็นเสื้อยืดสีแดงเท่านั้น มีนัยยะอย่างไร จึงพูดคุยสอบถามพี่น้องชาวบ้าน.ในระแวกบ้านนั้น ชาวบ้านเล่าให้ฟังว่า เป็นการแก้เคล็ด ผีแม่หม้ายจะมาเอาชีวิต เนื่องจากในบางหมู่บ้านมีผู้คนเสียชีวิต แบบ ไม่ม....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 864 , 12:24:01 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเดินทางไม่มีที่สิ้นสุด .....18.00น. ยืนตรงเคารพธงชาติที่แก่งคุดคู้ ห่างออกไปทางทิศตะวันออก ของอ.เชียงคาน จังหวัดเลย 3 กม นี่เรามาสัมผัสแม่น้ำโขงยามอาทิตย์อัสดง... ขับรถลงไปในไหล่ทาง แม่น้ำโขง ที่เงียบสงบ ดูเวิ้งหว้างมองตรงไปข้างหน้าพบเห็นดินแดน สป.ลาว แต่ไร้ผู้คน....มีแต่ทิวป่าเขาเขียวชอุ่ม..ไกลๆๆ มีรถจอดอยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว หลายคัน มีผู้คนกำลังสนุกกับการเล่นน้ำโขง...ยามที่แห้งขอด เรือห....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 พฤษภาคม 2559
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 811 , 23:13:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        ชุ่มฉำ่ ที่ภูเรือ   การเดินทางจากสระบุรี ผ่านวิเชียรบุรี  แวะซื้อไก่ย่างวิเชียรบุรี เป็นร้านเพิงพักข้างทางหน้าร.พ.วิเชียรบุรี หลังจากนั้นมุ่งหน้าหล่มสัก หล่มเก่า...สายเลี่ยงเมือง เข้าอ.ด่านซ้าย  มีสัญลักษณ์ของผีตาโขนประดับประดาอยู่ เราไม่มุ่งตรงเข้าด้่านซ้าย...แต่... เลี้ยวซ้ายผ่านทางคดเคี้ยวไปมาหักศอก โค้งซ้ายขวา สองข้างทางมีไร่เลื่อนลอย บางพื้นที่กำลังถากถางปลุกพืชต้นฤดูฝน ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 967 , 22:36:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ปิดทองพระพุทธบาทก่อนเปิดเทอม ปลุกลูกๆอาบน้ำเตรียมตัวเดินทางไปจังหวัดเลย เพื่อ ไปร่วมงานมงคลสมรส...ของนายแพทย์. แวะพักกินข้าวเช้า...ที่ย่านวังน้อย ...ร้านใหญ่โตกว้างขวาง ที่จอดรถมีสัญลักษณ์ชัดเจน..ตรงนี้ที่จอดรถทัวร์ ตรงโน้นที่จอดรถตู้..ที่นั่นที่จอดรถซีดาน... ห้องสุขาสะอาด ...มีจำมากพอสำหรับลูกค้า สำหรับอาหารการกินเลือกได้ตามใจชอบ... บริโภคได้ตามความพอใจ... อาหารเช้าเรียบร้อย..รถตู้ 2 คัน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2559
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1146 , 13:28:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  โอ่...โอ...เออ...เออะ...เออะ...เออะ.. .เออะ...เอิ้ง...เอ้อ...เอย เป็นเนินดินใหญ่ จักใครมาถม อยากเชิญให่ไปชม ดอกนางาม.....เอย เมรุพรหมทัศตำนานเก่า เขาเล่าให่ฟังว่าท่านนั่นสร่าง ปรางประสาท เขตพิมายก็มีแต่ดิน จักได้ดินกะไหนมาทำ ซื่องังใช่ อาศัยงาน ขนมหวานใส่งา เขาขึ่นชื่อลือชา ว่าเมืองพิมายไทรงาม พิมายไทรงาม มุดน้ำอาศัยงม เหมือนขึ่นเนินเดินก้ม อาศัย...เงย คนเมืองพิมายเข่าใจประจัก ตำนานรั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2559
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1513 , 00:08:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ช่วงเดือนเมษายนมีงานบุญ มีงานบวชนาค เฉลิมฉลองบุญใหญ่ ถือการทำบุญ..ด้วยการบวชให้กับบรรพพบุรุษ อีกทั้งให้กับครู อุปปัชฌาย์อาจารย์... การบวชเดี่ยวก็มี บวชนาคหมู่ก็มี ตามอัธยาศัย วัดบ่อบุญ ตำบลไร่สะท้อน อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี ญาติพี่น้อง สาธุชนผู้ใจบุญ อีกทั้ง  ผู้นำหมู่บ้าน ผู้นำองค์กร การปกครองส่วนท้องถิ่น อาทิ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ถึงหมู่ที่ 8 ของตำบลไร่สะท้อน กำนัน ตำบลไร่สะท้อน น....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2559
Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1203 , 14:07:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

30เมษายน 2559 ร้อนมากๆๆ ลูกๆรบเร้าอยากลงสระ จัดไปเตรียมเสื้อผ้าอุปกรณ์ว่ายน้ำอของแต่ละคน ลงสระว่ายน้ำของโรงเรียนเอกชนใจกลางจังหวัดเพชรบุรี ว่างนั่งริมสระ สักพักลูกลงสระแล้วออกเดินสำรวจอาคารสถานที่ อาคาร 150 ปีของโรเรียนแห่งนี้มีมนต์ขลังดูมีเเสน่ห์ แม้วันคืนล่วงเลยมานาน มีอาคารหลังใหม่มาเทียบเคียง แต่ศักดิ์ศรีความเก่าแก่ในเบื้องต้นก็ดูเข้มขรึมกว่าอาคารรุ่นน้องๆ ต้นไม้เก่าแก่ ยืนต้นออกดอกบานสะ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 718 , 13:43:05 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  การเดินทางมาร.พ.รามาฯ ไม่ยากเย็นอะไร ขึ้นสะพานพระรามเก้าฯที่บางมด ลงสะพานพระรามเก้าฯ  เข้าท่งยกระดับช่องแจ้งวัฒนะ-อุรุพงษ์ ขับตรงลงเลี้ยวขวามุ่งหน้าร.พ.รามาฯง่ายนิดเดียว ถึงแล้วลูกๆลงตรงที่บันไดเลื่อน ก่อนขึ้นบันไดทางขวามือเป็นลานนำ้พุ ทิศใต้ของน้ำพุเป็นสำนักงานมูลนิธิรามาฯ ดังนั้นโซนทิศเหนือของน้ำพุมีนักดนรีสมัครเล่น สมัครร้องเพลงเบาๆคลอเสียงดนตรี อาทิไวโอลิน เปียโน เสียงประกาศทราบว่าเป็น....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 894 , 12:32:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  รางวัลตาราอวอร์ด 2558 รางวัลที่นักเรียนได้มาด้วยความภาคภูมิใจ การเดินทางไปยังดินแดนที่ที่ยังไม่เคยไป  ยังไม่เคยเห็น ยังไม่เคยรู้เรื่องราว เพียงแค่ได้สดับเท่านั้นเอง และรางวัลที่ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน... เป็นรางวัลรายการล่าสุด... ที่นางสาวชนกชนม์  สายน้ำผึ้ง  ประพฤติปฏิบัติชอบมาเป็นมาเวลา 5 ปี กว่า ตั้งแต่ 16 พฤษภาคม 2553-ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2559 อาทิ ได้รับรางวัลเยาวชนดีเด่น คุ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 704 , 12:01:39 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ผมไปนั่งกินเกาหลาที่ม.ศิลปากร กับนักเรียนเจ็ดแปดคน ต้องยอมรับว่ากระแสเอเชียมาแรง ไม่ว่าหนังเกาหลี เพลงเกาหลี วงดนตรีเกาหลี ดาราเกาหลีฯลฯ นัดหมายนักเรียน นัดหมายครูที่ทำหน้่าที่ฝึกซ้อม Cover Dance และตอบปัญหาความรู้เกี่ยวกับเอเชีย ดูการแข่งขันการเต้น บางโรงเรียนทุ่มทุน ตัดเย็บเสือผ้า หน้าผม ทันสมัย ฝึกฝนมาพร้อมๆแบบเป๊ะ การแข่งขันทีมเราก็เต้นได้ไม่ร้อนแรงนักทำได้ขนาดกลางๆ น่าจะลำดับทอบไ....

อ่านต่อ

Posted by สิงหาคุณ , ผู้อ่าน : 1102 , 11:05:10 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เสียชีพอย่าเสียสัตย์... คติพจน์ของลูกเสือทั่วไป.. วันที่ 3ถึง9 เมษายน 2559 มีโอกาสเข้ารับการอบรม ลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ ขั้นความรู้ขั้นสูงหรือ A.T.C  ณ ค่ายลูกเสือวิทยาลัยอาชีวศึกษาพณิชยการเพชรบุรี จัดโดย สมาคมสโมรสรลูกเสือรามราชนิเวศน์เพชรบุรี ลงทะเบียน รายงานตัวแบ่งหมู่ภายในหมู่แบ่งหน้าที่รับผิดชอบ 1.นายหมู่  2 พลาธิการ 3.หัวหน้าคนครัว 4.ผู้ช่วยคนครัว 5 คนหาน้ำ 6คนหาฟืน7.คนเบ็ดเตล็ด 8รองนายห....

อ่านต่อ


/1
<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]