• ครูยะ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 39387
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
การศึกษาหลุดกรอบ
การศึกษาหลุดกรอบ อีกทางเลือกหนึ่งของการศึกษาไทย ครูไทยหัวใจลูกทุ่ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kruya
วันเสาร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2550
Posted by ครูยะ , ผู้อ่าน : 2689 , 16:36:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ภูมิปัญญาของคนน้ำขาวที่เหลือไว้แต่ความทรงจำ”

เมื่อสี่สิบปีที่แล้ว ผู้เขียนโชคดีอยู่อย่างหนึ่ง ยังจำได้มิรู้ลืมและถือว่าเป็นภารกิจที่ทำให้ภูมิอกภูมิใจเป็นหนักหนาเมื่อหวนระลึกถึงความหลัง อันที่จริงสมัยนั่นไม่ได้มีความรู้สึกอะไรหรอก เพิ่งมาดัดจริตนึกได้เอาเมื่อตอนเหตุการณ์ผ่านไปแล้วถึงสี่สิบปี แต่ก็ถือว่ายังไม่สาย...

www.bayore.com เว๊บครูไทย หัวใจลูกทุ่ง

ทำไมต้องใช้เวลาถึงสี่สิบปีล่ะ... จึงนึกได้ความรู้สึกอาจช้าเกินไปกระมัง...

ตอนเด็กๆ ผู้เขียนได้รับมอบหมายจากผู้ใหญ่ให้ทำหน้าที่เป็นคนเดินส่งป้ายแกงเวร ทุก ๆ ช่วงบ่ายของวันจันทร์ ให้แก่เวรถัดไปเป็นประจำ...เมื่อเอ่ยถึงป้ายแกงเวรคนน้ำขาวที่อยู่ในวัยสามสิบปีปลาย ๆ หรือสี่สิบปีต้น ๆ คงจะนึกขึ้นได้....ว่าหมายถึงอะไร? ... ช่วงก่อนเข้าพรรษาของทุกปี คนน้ำขาวที่อยู่ในวัยหนุ่มคะนองเกือบทุกคน จะพากันเข้าวัดเพื่อบวชเรียนตามความเชื่อ ความศรัทธาและ ประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลาช้านานก่อนจะมีครอบครัวเป็นฝั่งเป็นฝา บ้างก็บวชกันตั้งสองสามพรรษา ถือว่ายิ่งบวชนานยิ่งสร้างสมบารมีให้แก่กล้าเข้าไปทุกที....ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อ ความศรัทธาของแต่ละบุคคล วัด... ทั้งวัดน้ำขาวนอก และวัดน้ำขาวใน จึงเต็มไปด้วยพระภิกษุและสามเณร... จากการที่มีทั้งพระภิกษุและสามเณรเข้ามาบวชเรียนกันมากดังกล่าว ในช่วงเข้าพรรษาจึงทำให้มีข้อจำกัดด้านอาหารที่จะนำมาถวายพระ... พระอาศัยการออกยืนบาตรอย่างเดียวคงฉันไม่พอ...

www.bayore.com

จากสาเหตุดังกล่าวจึงทำให้เกิดแนวคิด “มอบหมายความรับผิดชอบในการดูแลเรื่องอาหาร โดยเฉพาะแกงหนึ่งหม้อควงเขียวต่อหนึ่งครัว สำหรับเลี้ยงพระของแต่ละหมู่บ้านขึ้น ” โดยแบ่งให้รับผิดชอบกันเป็นวัน ๆ เช่นวันจันทร์หมู่บ้านใดรับผิดชอบ หมู่บ้านนั้นก็จำต้องมาแบ่งเวรย่อยกันอีกเป็นกลุ่ม ๆ ภายในหมู่บ้านของตนเอง อาจจะกลุ่มละ ๒ – ๓ ครอบครัวต่อครั้ง ก็แล้วแต่จะตกลงกัน พอวันจันทร์ถัดไปก็หมุนเวียนภาระกิจ ดังกล่าวกันไปเรื่อย ๆ จนในที่สุดก็จะกลับมาครบรอบใหม่อีกครั้งหนึ่ง... หมุนเวียนสลับกันไปตลอดไม่มีการหยุด หากหยุดหรือเกิดลืมวันใด วันนั้น “พระต้องอด”...ด้วยข้อกำหนด ข้อตกลงที่เกิดจากความยึดมั่น เชื่อมั่นในหลักการของพระพุทธศาสนาดังกล่าว ของคนน้ำขาวที่ “กลัวพระจิอด”นี้เอง...ป้ายแกงเวร จึงเกิดขึ้นเพื่อเป็นสารแทนจดหมาย เป็นสื่อแทนคำบอกกล่าว กันลืม!... จากครอบครัวหนี่ง สู่อีกครอบครัวหนึ่ง เป็นบ่วงคล้องเกี่ยวต่อเนื่องกันไปเป็นวงกลม... ในบ่วงดังกล่าวจะแฝง...ความศรัทธา ในพระพุทธศาสนา... สัจจะ ต่อข้อตกลงและความรับผิดชอบ...ความสามัคคี ในหมู่คณะไว้ด้วยอย่างแนบแน่น ...ทีนี้ก็เป็นคำตอบที่ว่า ทำไม?.. ผู้เขียนถึงอดภูมิอกภูมิใจในภารกิจดังกล่าวของตนเองมาจนถึงทุกวันนี้ไม่ได้ ...เพราะในเสี้ยวหนึ่งของชีวิต ถือว่าได้เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการ กลัวพระจิ “อด” ร่วมกับคนน้ำขาวแล้วเหมือนกัน...ถึงแม้ว่า เป็นแค่คนส่งป้ายแกงเวรก็เถอะ...

การศึกษาหลุดกรอบ อีกทางเลือกหนึ่ง ของการศึกษาไทย

ด้วยกุศโลบายที่แฝงไว้ด้วยความละเอียดอ่อน ลุ่มลึก มองเห็นทะลุถึงบาปและบุญที่เป็นรูปธรรมเพียงวันเดียวไม่ต้องรอถึงชาติหน้าตอนบ่าย ๆ “ใครลืมแกงเวร ทั้งๆ ที่ป้ายแขวนอยู่หน้าบ้าน บาปที่เชื่อว่ามีจริง ก็จะปรากฏให้เห็นในพริบตา คำติฉินนินทา ความเชื่อถือจากเพื่อนบ้านก็จะหมดไปในบัดดล ทุกคนจึงถือว่าป้ายแกงเวร คือ สัญลักษณ์ หรือใบบอกบุญที่ใครจะมาละเมิดหาได้ไม่ ” ป้ายแกงเวร จึงเป็นภูมิปัญญาที่คนน้ำขาวร่วมกันสร้างขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือสื่อสารทางใจ สู่กันและกัน...ป้ายแกงเวร คือ E- mail Address ของคนรุ่นก่อนที่คิดค้นขึ้น เพราะ กลัวพระจิ “อด” ซึ่งคนน้ำขาวรุ่นใหม่ไม่มีโอกาสได้สัมผัสอย่างแท้จริง... ปัจจุบัน ป้ายแกงเวร ถูกแขวนไว้อย่างโดดเดี่ยว ไม่มีใครรู้ที่มาและความหมายอันเป็นนัยสำคัญทางเทือกเถาว์เหล่ากอที่แท้จริงของคนน้ำขาว...โลกของการสื่อสารไร้พรมแดน โลกของการบริโภคทรัพยากรอย่างบ้าคลั่ง โลกของการเอารัดเอาเปรียบ โลกของเล่ห์เหลี่ยมกลโกง ที่เรียกว่า “ระบบไฮเทค” เทียบไม่ได้กับไม้กระดานแผ่นเดียว คือ “ป้ายแกงเวร” ของคนน้ำขาว ที่ถูกสร้างขึ้นเพียงเพื่อวัตถุประสงค์ซื่อ ๆ ตรงไปตรงมา กลัวพระจิ “อด”.... แต่กลับแฝงไว้ด้วยพลัง ของความศรัทธา สัจจะที่แท้จริงและความสามัคคีในหมู่คณะที่ยั่งยืน ที่โอบอุ้มชุมชนน้ำขาวให้เป็นชุมชนที่เข้มแข็งมาจนถึงปัจจุบัน.อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ดึกสงัด วันที่ : 20/05/2007 เวลา : 03.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaiox

ขอเรื่องแม่ไก่ฟักกัน..มันสะท้อนไหรหลายอย่าง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Freedomheart วันที่ : 20/05/2007 เวลา : 03.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Freedomheart


.มาอ่าน...มาดู...มาศึกษา...............................
...มาเป็นกำลังใจ........................................
...รู้ว่ากำลัง...Post สิ่งดีๆ...ให้เพื่อน..ชาว OKNation/Blog...

...Post เรื่องต่อๆไปนะ.................................
...นับถือ...ในความเสียสละ..............................

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pnokeox วันที่ : 19/05/2007 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pnokeox
แล้วแต่จะจัด..

แถวบ้านมีเหมือนกัน..กลัวพระท่านจะอด..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 19/05/2007 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War

ครูยะ ทำไมไม่มีใคร สืบสานต่อละคะ

ครูน่าจะเริ่มต้นนะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BesideMe วันที่ : 19/05/2007 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/BesideMe
     I will be back !!      

อ่อ ...

เวรทำอาหารถวายวัดเหรอคั๊บ

เพิ่งเคยทราบ

น่ารักเชียว ดูรักใคร่ปองดอง

หายากนัก ในสมัยนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน