• จันทร์เสี้ยวบางนรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ekkarat_m@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-14
  • จำนวนเรื่อง : 214
  • จำนวนผู้ชม : 285633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 172 คน
จันทร์เสี้ยวไทยแลนด์
อิสระแห่งความคิดและการแสวงหาเสรีภาพ บนวิถีแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kt
วันพฤหัสบดี ที่ 26 กรกฎาคม 2550
Posted by จันทร์เสี้ยวบางนรา , ผู้อ่าน : 4617 , 11:08:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย...รศ.ดร.อารง สุทธาศาสน์

               

               ในเรื่องของสุขภาพอนามัย อิสลามได้มีคำสั่งหรือคำสอนที่น่าสนใจหลายข้อดังตัวอย่างต่อไปนี้

การรักษาโรคแผนอิสลาม

                ต่อไปนี้เรามาถึงหัวข้อที่สำคัญคือการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ การรักษาโรคตามแผนอิสลามนั้นมีขอบข่ายครอบคลุมมากกว่าแผนปกติ ไม่ว่าจะเป็นแผนใหม่หรือแผนโบราณ  ถ้าจะกล่าวโดยรวมแล้ว การรักษาแผนอิสลามนั้นแบ่งออกเป็นสองภาพใหญ่ๆ คือ

                1.การักษาโดยใช้ทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะใช้ยาหรือไม่ใช่ยาก็ตาม และไม่ว่าจะเป็นแผนใหม่หรือแผนโบราณก็ตาม และ

                2. การรักษาโดยการสวดมนต์อ้อนวอน

                ต่อไปนี้จะกล่าวรายละเอียดในแต่ละวิธีการดังกล่าวดังต่อไปนี้

                การรักษาโดยทางธรรมชาติ

                การรักษาโดยใช้ยาและวิธีการทางธรรมชาติอิสลามได้กำหนดรายละเอียดมากมายและครบวงจร แต่ในสถานการณ์ที่จำกัดด้วยหน้ากระดาษเช่นนี้ เราได้แต่เพียงหยิบยกบางประเด็นเพื่อ

                1.การรักษาโรคทุกแผนเป็นที่ยอมรับในอิสลาม นอกจากจะมีข้อห้าม

                ก่อนอื่นเราควรต้องทราบว่าอิสลามยอมรับหยูกยาและวิธีการรักษาของทุกแผนที่มีอยู่ในโลกนี้ นอกจากมีส่วนผสมของสิ่งต้องห้ามในทางศาสนาอิสลามเท่านั้น เช่น สุรา หรือชิ้นส่วนจากหมู หรือของต้องห้ามอื่นๆ แต่ถ้าไม่มีทางเลือกอื่นใด ของต้องห้ามเหล่านั้นก็จะเป็นที่อนุมัติให้นำมาใช้ได้

                2. การกรอกเลือด

                มีวิธีการอันหนึ่ง ซึ่งศาสดาได้เน้นและได้ปฏิบัติกันอย่างต่อเนื่องในการบำบัดรักษาโรคหลายชนิดนั้น คือ การกรอกเลือด วิธีการกรอกเลือดที่ปฏิบัติกันในสมัยเดิม คือ การกรีดผิวหนัง ส่วนที่จะกรอกเลือดนั้นให้บาดแค่เพียงเล็กน้อย แล้วใช้ถ้วยแก้วโดยการไล่ลมจากภายในแก้วให้หมด แล้ววางปากแก้วครอบบริเวณที่บาดนั้น เลือดก็จะซึมไหลซิบๆ ออกมา พอได้เลือดพอสมควรแล้ว จึงหยุดและห้ามเลือดโดยวิธีปกติทั่วไป

                อนึ่งการเจาะเลือดดังที่ปฏิบัติกันในปัจจุบันนี้ก็อาจจะถือว่าเป็นการกรอกเลือดประเภทหนึ่ง และท่านศาสดาก็ได้แนะนำเพื่อการรักษาโรคเช่นเดียวกัน แต่ก็สู้วิธีกรอกเลือดไม่ได้

                เรื่องการกรอกเลือดก็ดี การเจาะเลือดก็ดี ได้มีฮาดิษมากมายหลายต้นที่กล่าวถึงทั้งในระดับหลักการ และในรายละเอียดของการปฏิบัติ ตัวอย่างเช่น

                1)ในระหว่างเดินทางขึ้นฟากฟ้า (ของท่านศาสดา) ท่านกล่าวว่าทุกกลุ่มของมะลาอีกะห์ที่ฉันผ่าน จะกล่าวว่า "โอ้มุฮัมหมัด จงสั่งประชาชาติของท่านให้กรอกเลือด" บางรายงานกล่าวต่อไปว่า "มิฉนั้นจะมีความดันโลหิตสูงไป.... (น.26)กัน"

                2) การกรอกเลือดและการเจาะเลือดเป็นการบำบัดรักษาที่ดีที่สุด

                3) ผู้ซึ่งกรอกเลือดในวันที่ 17, 19 หรือ 21 จะได้รับการบำบัดรักษาจากทุกโรค

                ในด้านการปฏิบัติของการกรอกเลือดและเจาะเลือดนั้นมีรายละเอียดมากมาย มีการระบุตั้งแต่บริเวณของร่างกายที่จะกรอกเลือดให้กรอกที่โรคต่างๆ มีการระบุถึงช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการปฏิบัติ ซึ่งทั้งหมดนี้น่าจะเป็นความเชี่ยวชาญเฉพาะทางประการหนึ่งของหมอหรือผู้ปฏิบัติในการกรอกเลือด

                3.สารหรือธรรมบางอย่าง ซึ่งมีสรรพคุณในการรักษาเป็นพิเศษ

                ธรรมชาติรอบตัวเป็นแหล่งของยา มนุษย์ทุกยุคทุกสมัยและทุกสภาพที่ต่างก็ใช้ธรรมชาติเหล่านี้เป็นแหล่งของยา และศาสนา อัลลอฮฺก็ได้แนะนำเป็นพิเศษถึงสรรพคุณของธรรมชาติบางชนิด เช่น

                ก.น้ำผึ้ง

                ความว่า : เรื่องของน้ำผึ้งมีระบุไว้ทั้งในอัลกุรอานและอัลฮาดิษ สิ่งที่มัน (ผึ้ง) ผลิตภายในร่างกายของมัน คือ เครื่องดื่มที่มีสีสรรค์ต่างๆ ซึ่งเป็นเครื่องบำบัดรักษาสำหรับมนุษย์ (16 :69)

                อัลลอฮฺก็ได้ระบุชัดเจนในเรื่องของน้ำผื้งเช่นกัน เช่น จงใช้ประโยชน์จากการรักษาสองประเภทคือ น้ำผึ้งและกุรอาน

                ข.เมล็ดดำ (งาดำประเภทหนึ่ง)

                เมล็ดดำสามารถรักษาทุกโรคนอกจากความตาย

                ค.ขี้เถ้าของใบปาล์มเผา

                มีครั้งหนึ่งท่านศาสดาได้รับบาดแผลเนื่องจากสงคราม ท่านหญิงอาอิชะห์ผู้เป็นภรรยาได้ใช้ใบปาล์มเผาไฟ แล้วเอาขี้เถ้ายัดในปากแผล เลือดก็หยุดไหลทันที

                ง.น้ำต้มไขมันของแกะ

                ท่านศาสดาได้กล่าวไว้ว่า "ในการรักษาโรค...... (น.27) นั้น สามารถทำได้โดยหลอมเหลวไขมันจากหางของแกะ แล้วแบ่งออกเป็นสามส่วน และดื่มแต่ละส่วนต่อวันในขณะที่ท้องว่าง

                จ.ใช้เซนนา รักษาโรคท้องผูก

                ท่านศาสดากล่าวว่า ให้ใช้ เซนนา ในการบำบัดรักษาท้องผูก เพราะว่า เซนนา และ ซานูต นั้น รักษาทุกโรคนอกจากความตาย

                ฉ.ผ้าไหมรักษาผื่นคันบนผิวหนัง

                ท่านศาสดายอมให้ผู้ชายบางคนสวมใส่ผ้าไหมเพื่อบำบัดรักษาผื่นคันบนผิวหนัง ในภาวะปกติผ้าไหมเป็นข้อห้ามสำหรับผู้ชาย แต่เนื่องจากชายคนหนึ่งต้องการใช้เพื่อบำบัดรักษาท่านศาสดาก็อนุมัติ

                ช.ผลอินทผาลัมแห้ง 7 เม็ด สามารถกำจัดยาพิษ

                เรื่องการกินลูกอินทผาลัม 7 เม็ด มีความน่าสนใจเป็นพิเศษ ท่านศาสดาได้กล่าวว่า ผู้ใดก็ตามที่กินลูกอินทผาลัมจากแผ่นดินระหว่างสองพื้นที่ แห่งมาดีนะห์ ในเวลาเช้า เขาจะปลอดภัยจากยาพิษจนกระทั่งเวลากลางคืน

                สิ่งที่น่าสนใจตรงนี้คือ ลูกอินทผาลัมนั้นสามารถป้องกันยาพิษได้ ถ้าเรามาคิดถึงว่าในปัจจุบันนี้อาหารที่เรารับประทานทุกวันมีสารพิษเจือปนต่างๆ นานา การรับประทานลูกอินทผาลัมวันละ 7 เม็ด อาจจะช่วยขับสารพิษ หรือป้องกันผลจากสารพิษดังกล่าวได้ แต่จะต้องเป็นอินทผาลัมจากนครมะดีนะห์เท่านั้น  (หรือเปล่าก็ไม่ทราบ)

                แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้น คือ ตัวเลข 7 เม็ด ทำไมต้อง 7 เม็ด แทนที่จะเป็นตัวเลขอื่น ตัวเลข 7 ดูเหมือนจะมีความหมายเป็นพิเศษในอิสลาม เพราะว่าได้รับการเกี่ยวโยงกับเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย

                1.ซูเราะห์ฟาติฮะห์มี 7 โองการ

                2. หนึ่งอาทิตย์มี 7 วัน

                3.  อัลลอฮฺสร้างสวรรค์ 7 ชั้น พื้นดิน 7 ชั้น

                4. มนุษย์ถูกสร้างผ่าน 7 ขั้นตอน

                5. ทำพิธีฮัจย์ต้องตอวาฟ 7 รอบ ซะแอ 7 รอบ และขว้างเสาหินด้วยก้อนหินต้นละ 7 ก้อน

                6. ตักบีรวันอีตทั้งสอง 7 ครั้ง (รอบแรก)

                7. ให้บังคับเด็กละหมาดตั้งแต่อายุ  7 ขวบ

                8. อัลลอฮฺส่งลมพายุเพื่อทำลายพวกอ๊าด 7 คืนติดต่อกัน

                9.  ประชาชาติของนบีผู้ยูซูฟ ประสบกับข้าวยากหมากแพง 7 ปี

                10. อนิสงส์ของการให้ทานเปรียบเทียบกับข้าวโพด 7 ฝัก คูณด้วย 70,000 ครั้ง

                11. ผู้ที่จะเข้าสวรรค์โดยไม่ต้องสอบสวนมี 70,000 คน

                นอกจากตัวอย่างที่อ้างมานี้แล้ว น่าจะมีอีกหลายเรื่องหรือหลายสถานการณ์ที่ประกอบด้วยเลข 7 ดังนั้นตัวเลข 7 น่าจะเป็นรหัสแห่งจักรวาลที่ลี้ลับอะไรสักอย่าง เป็นไปได้ไหมที่วงการแพทย์น่าจะใช้ตัว 7 เป็นสมการหรือเป็นสูตรในการบำบัดรักษาโรคภัยไข้เจ็บบางชนิด เช่น ยา 7 เม็ด หรือฉีดยา 7 เข็ม รับประทาน 7 วัน หรือ 7 เดือน หรืออะไรก็แล้วแต่ที่มีตัวเลขเข้ามาเกี่ยวข้อง

                ที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นเป็นการบำบัดรักษาโรคภัยไข้เจ็บโดยการใช้ยาหรือกระบวนการตามธรรมชาติ แต่ในอิสลามนั้นมีวิธีการอีกอย่างหนึ่งโดยไม่เกี่ยวข้องกับยาหรือกระบวนการดังกล่าวนั้น คือ การสวดมนต์  ซึ่งเรียกว่า รุกยะห์

(อ่านต่อตอนต่อไป)

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ค่ำคืนในวอชิงตัน ดีซี

ครั้งหนึ่งในเมืองใหญ่อย่าง วอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกา จึงนำภาพสวยๆมาฝาก

View All