• จันทร์เสี้ยวบางนรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ekkarat_m@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-14
  • จำนวนเรื่อง : 214
  • จำนวนผู้ชม : 317986
  • ส่ง msg :
  • โหวต 172 คน
จันทร์เสี้ยวไทยแลนด์
อิสระแห่งความคิดและการแสวงหาเสรีภาพ บนวิถีแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kt
วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม 2553
Posted by จันทร์เสี้ยวบางนรา , ผู้อ่าน : 1484 , 18:01:44 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สันติภาพ"ซูดาน"ไกล้ความจริง
จากปากอดีตประธานาธิบดีนักปฎิวัติ
"อับดุลเราะห์มาน ซิวาร์ อัล-ดาบ "

ผู้ได้รับฉายาว่า..สิงห์โตแห่งแอฟริกาตัวจริง
++++


แม้ว่าอดีตประธานาธิบดีซูดานคนนี้ จะอยู่ในตำแหน่งเพียง 1ปี หลังจากปฎิวัติประเทศ แต่หากจะเอ่ยถึงผู้นำในแถบประเทศตะวันออกกลาง ชื่อของ จอมพล อับดุลเราะห์มาน ซิวาร์ อัล-ดาบ ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าใคร อันเนื่องจากเขาได้รับการยอมรับจากผู้นำประเทศมุสลิมในตะวันออกกลางในระดับแถวหน้า แม้ว่าวันนี้เขาจะลงจากเก้าอี้แล้วก็ตาม

                                 

                                        Abdulrahman Siwar Al-Dhab

"อับดุลเราะห์มาน ซิวาร์ อัล-ดาบ " ยังได้รับการยอมรับและสื่อท้องถิ่นให้ฉายาว่า "บิดาแห่งซูดาน" เพราะบทบาทของเขา ทั้งในกองทัพและในตำแหน่งประธานาธิบดี และด้วยบริบทส่วนตัวที่มีคุณพ่อเป็นนักการศาสนาคนสำคัญ ทำให้เขาเป้นที่ยอมรับและเป็นที่รักของคนซูดาน 

จอมพล อับดุลเราะห์มาน ซิวาร์ อัล-ดาบ (Abdulrahman Siwar Al-Dhab) อดีตประธานาธิบดีซูดาน ให้สัมภาษณ์ " เอกราช มูเก็ม " ขณะที่เดินทางเยือนประเทศไทยเมื่อเร็วๆนี้ โดยแสดงความยินดีที่มีโอกาสมาเยือนประเทศไทยเป็นครั้งที่สอง หลังจากครั้งเดินทางมาครั้งแรกเมื่อครั้งยังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยพบกับผู้นำของประเทศไทยหลายท่าน

สำหรับการเดินทางมาครั้งนี้ เขามาตามคำเชิญของมูลนิธิเพื่อการศึกษาและสงเคราะห์ชุมชน ซึ่งเป็นมูลนิธิฯที่ส่งเสริมเรื่องการศึกษา โดยบอกว่า แม้ว่าตนจะอายุมากแล้ว แต่เมื่อเป็นเรื่องการศึกษาก็พร้อมจะมาให้การสนับสนุน เนื่องจากมองว่าในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ของไทย ยังมีมุสลิมจำนวนมากที่ยังขาดโอกาสทางการศึกษา

"ผมตั้งขอสังเกตุว่า มุสลิมไทยยังขาดการศึกษาอย่างมีคุณภาพ เพราะการศึกษาจะช่วยพัฒนามุสลิมให้มีคุณภาพ ซึ่งจะส่งผลถึงคุณภาพประเทศด้วย" จอมพล อับดุลเราะห์มาน แสดงถึงความเต็มใจที่จะมาประเทศไทยในครั้งนี้

(Abdulrahman Siwar Al-Dhab จับมือ อาจารย์ทวี ชาฟีอี อิหม่ามมัสยิดมูลนิธิเพื่อศูนยืกลางอิสลามแห่งประเทศไทย)

อดีตประธานาธิบดีซูดาน ยังได้กล่าวถึงสถานการณ์ความขัดแย้งในซูดาน ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ว่า ในอดีตซูดาน เป็นประเทศที่มีเอกราช จนกระทั่งถูกอังกฤษเข้ายึดครองตั้งแต่ ปี 1889  ก่อนจะมีอธิปไตยเป็นของตนเองอีกครั้งในปี1956 

กระนั้นสถานการณ์ในซูดานยังมีความขัดแย้งตามมาอย่างต่อเนื่อง อันเนื่องจากปัญหาหลักๆคือ ความขัดแย้งของกลุ่มเกษตรกรกับผู้เลี้ยงสัตว์ ซึ่งในอดีตการแก้ปัญหาเป็นไปอย่างง่ายดาย เพราะเป็นเรื่องของชนเผ่า ซึ่งสามารถเจรจาให้ยุติได้ 

แต่ปัจจุบันปัญหาความขัดแย้งในซูดาน โดยเฉพาะปัญหาเรื่องปัญหาภาคใต้ ซึ่งปัญหานี้เกิดนานแล้วก่อนที่ประเทศซูดาน จะเป็นประเทศเอกราช โดยผู้สร้างปัญหานี้ คือ ประเทศอังกฤษ โดยช่วงนั้นประเทศอังกฤษเชื่อว่า ภาคใต้ของซูดาน มีชนเผ่าพื้นเมืองที่ไม่ได้ผสมกับชนเผ่าอาหรับ เป็นเชื้อชาติอเมริกัน ซึ่งนับถือศาสนาอื่นๆ 

ธงประจำชาติของซูดาน

จอมพล อับดุลเราะห์มาน บอกว่า ก่อนหน้านี้อังกฤษได้ตั้งกฏหมายว่าโดยพยายามปิดพื้นที่ดังกล่าวไม่ให้มุสลิมกับกลุ่มอาหรับ มาจากภาคเหนือของซูดานลงไปในพื้นที่ดังกล่าว ทั้งนี้หากจะเข้าพื้นที่ภาคใต้ต้องมีใบอนุญาติ ขณะเดียวกันรัฐบาลอังกฤษขณะนั้น ก็พยายามปลุกระดมและสร้างความเกลียดชังแก่กลุ่มมุสลิมและชาวอาหรับ จนเกิดความขัดแย้งกันมาจนถึงทุกวันนี้

อดีตประธานาธิบดีซูดาน ระบุว่า ความขัดแย้งเริ่มรุนแรงในซูดาน เกิดขึ้นตั้งแต่ปี1955 ก่อนที่จะประเทศซูดาน จะได้รับเอกราช โดยในภาคใต้ของซูดาน พยายามมีการประท้วงในการปฏิวัติที่จะแยกตัวออกจากซูดาน แต่ในสมัยนั้นทหารไม่ยอมก่อนจะมีการใช้มาตรการปราบปราบทำให้มีการต่อสู้กันมีการรบกันมาตั้งแต่บัดนั้น ซึ่งบางครั้งก็มีการหยุดรบกันชั่วคราว ก่อนจะมีการเจรจากันเมื่อปี 2005  

                             (กองกำลังทหารแห่งซูดาน)

อย่างไรก็ตามหลังจากเจรจากันนานได้ยุติความขัดแย้ง จนนำไปสู่การร่างสัญญาสันติภาพ ร่วมกัน ในประเทศจีเนีย ซึ่งในสัญญาดังกล่าว ระบุว่า ประชาชนอยู่ในภาคใต้ของซูดาน จะมีสิทธิ์ที่จะลงประชามติ เพื่อเลือกเอาว่าจะแยกตัวออกจากซูดานหรือจะอยู่รวมกันกับประเทศซูดานต่อไป

ทั้งนี้ตามสัญญาสันติภาพได้ระบุไว้ว่าจะต้องมีการเลือกตั้งทั่วประเทศซูดาน ซึ่งการเลือกตั้งเพิ่งเกิดขึ้น ซึ่งในเร็วๆนี้รัฐบาลจะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ โดยหลังจากการเลือกตั้งผู้ที่จะมาบริหารประเทศหรือรัฐบาลจะต้องจัดการทำประชามติในภาคใต้ เพื่อให้เขาตัดสินใจว่าจะ อยู่ประเทศเอกราชหรือว่าจะรวมกับซูด่าน

จอมพล อับดุลเราะห์มาน ยังให้ความเห็นในฐานะที่เขาเคยเป็นทหารระดับสูงและเป็นอดีตประธานธิบดี ถึงที่ประเทศมหาอำนาจระบุว่า ซูดาน เป็นแหล่งกบดานของกลุ่มก่อการร้ายอัล-กออีดะห์ ว่า เขาไม่เชื่อว่า ซูดานจะเป็นแหล่งซ่องสุมของกลุ่มก่อการร้าย เพราะที่ผ่านมา รัฐบาลซูดานกับนานาชาติก็ให้ความร่วมมือในการต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายมาตลอด 

" ผมมองว่าความขัดแย้งในตะวันออกกลางส่วนใหญ่จะเกิดจากความขัดแย้งจากชนเผ่า และบนพื้นฐานของความแตกต่างทางนิกาย ซึ่งภาพลักษณ์เหล่านี้กำลังแก้ไข และปัจจุบันมีความพยายามเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้งดังกล่าว" อดีตประธานธิบดีซูดานกล่าว.

                                          

จอมพลอับดุลเราะห์มาน ได้เล่าถึงประสบการณ์หลังการปฎิวัติ ซึ่งถือเป็นความลับสุดยอดหลังการปฎิวัติ โดยบอกว่า หลังปฎิวัติ ได้เรียกเจ้าหน้าที่ระดับสูงทุกกระทรวงมาพบพร้อมสอบถามถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งทราบว่า มีนำมันสำรองประมาณ3-4วัน ขณะที่เงินในกองคลังแทบไม่มีเหลือ ส่วนอาหารและข้าวก็ไม่มีเพียงพอให้กับประชาชน

"ผมกลับไปบ้านนอนไม่หลับ ครุ่นคิดทั้งคืนจะทำอย่างไร ทำไมประเทศจึงยากจนขนาดนี้ หลังตื่นนอนตอนเช้าตรู่ ละหมาดเช้าเสร็จ เจ้าหน้าที่บอกว่าฑูตซาอุดิอารเบีย เข้าพบและมีสารของกษัตริย์อับดุลเลาะห์ แห่งซาอุดิอารเบีย แสดงความยินดีและพร้อมให้การช่วยเหลือโดยแนบเบอร์โทรติดต่อโดยตรงมาให้ด้วย "จอมพลอัยดุลเราะห์มาน เล่าให้ฟัง

ก่อนจะบอกว่า....จากนั้น เขาก็ยกหูโทรศัพท์ไปพูดด้วยเล่าสถานการณ์นประเทศให้ฟัง ก่อนจะให้เข้าพบ แต่เขาไม่มีแม้แต่น้ำมันเติมเครื่องบิน ด้วยเหตุนี้กษัตริย์อับดุลเลาะห์ ก็ส่งเครื่องบินมารับ หลังเข้าพลและกลับภายในวันนั้น กษัตริย์อับดุลเลาะห์ แห่งซาอุดิอารเบีย ก็ส่งเงินตามหลังมาในวันเดียวกัน 600ล้านเหรียญสหรัฐ จากนั้น น้ำมัน ก็ตามมา ข้าวสาลี ก็ตามมา ทำให้ซูดาน เริ่มฟื้นขึ้นจนนำมาสู่ ซูดานทุกวันนี้

คนใกล้ชิดจอมพลอับดุลเราะห์มาน เล่าวว่า ด้วยความเป็นนายทหารที่มีความซื้อสัตย์ และจริงใจ ทำให้กษัตริย์อับดุลเลาะห์ แห่งซาอุดิอารเบีย รักท่านมาก ด้วยเป็นจริงทำให้คนซูดานรักท่านมาก

และขณะเดียวกัน ยังได้รับการยอมรับว่า...จอมพลอับดุลเราะห์มาน คือ สิงห์โตแห่งแอฟริกา..ตัวจริง ที่ผู้นำในกลุ่มประเทศแอฟริกาและประเทศตะวันออกกลางยอมรับมากที่สุดคนหนึ่ง

++++++

ขอขอบคุณ+++

คุณฮุซนี จากโรงเรียนนานาชาติแพน-เอเชีย

คุณราชัน กามิฮา จากโรงเรียนนานาชาติแพน-เอเชีย

คุณณรงค์ วงส์สุมิตร
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ค่ำคืนในวอชิงตัน ดีซี

ครั้งหนึ่งในเมืองใหญ่อย่าง วอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกา จึงนำภาพสวยๆมาฝาก

View All