• สาวภูไท
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kukkig_opec@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-12
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 57084
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
หมากอร่อย
วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม 2552
Posted by สาวภูไท , ผู้อ่าน : 24341 , 14:54:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                                    การพัฒนาที่ผ่านๆมาในหลายๆประเทศมักจะมุ่งเน้นการพัฒนาในด้านเศรษฐกิจ การค้าแบบเสรี ยึดระบบทุนนิยมเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาประเทศ ดั่งที่เรียกว่าการพัฒนากระแสหลัก                ในขณะที่ประเทศกำลังมุ่งเข้าสู่การพัฒนา เพื่อยกระดับการพัฒนาให้เจริญรุ่งเรือง มันกลับทำให้การพัฒนาเกิดความล้มเหลวด้วยเหตุและปัจจัยหลายๆอย่างเป็นต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม 2552
Posted by สาวภูไท , ผู้อ่าน : 1200 , 16:52:49 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Turtles Can Fly เป็นผลงานกำกับชิ้นที่ 3 ของผู้กำกับชาวอิหร่าน บาห์มานกอบาดี หนังของเขาได้ชื่อว่าเป็นหนังที่มีแนวคิดมนุษย์นิยม (Humanism)เด่นชัด เขาให้ความสำคัญกับมนุษย์ การเรียนรู้มนุษย์ชื่นชมการสร้างสรรค์ของมนุษย์ และแง่มุมงดงามของมนุษย์หนังนำเสนอภาพความโหดร้ายของสงครามโดยปราศจากฉากสู้รบแม้แต่ฉากเดียวภาพกองทัพอันเกรียงไกร ขบวนรถถัง เสียงปืนรัวเป็นตับ ความตายและคาวเลือดเป็นภาพที่เราได้เห็นจนชินชาในหล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by สาวภูไท , ผู้อ่าน : 2461 , 18:34:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ อาจารย์ในรายวิชาหลักการพัฒนาชุมชน บอกว่า ... พวกเราทุกคนต้องไปลงพื้นที่เพื่อศึกษาดูงานของชุมชนราชธานีอโศก พอดิฉันได้ยินชื่อนี้ ภาพป้ายบอกทางเข้าของชุมชนราชธานีอโศกก็ผุดขึ้นมาในหัวสมองทันที (เหมือนรู้สึกเคยเห็นที่ไหนสักแห่ง)            พอเดินทางไปถึงก็ประจักษ์แก่สายตาทุกคนและทุกคนก็ต้องตกตะลึงกับภาพที่ขึ้นอยู่ตรงหน้า เพราะมีแต่ซากเรือเก่าๆและส่วนใหญ่ก็มีแต่เรือลำใหญ่ๆทั้งนั้น เห็นต....

อ่านต่อ

Posted by สาวภูไท , ผู้อ่าน : 1014 , 18:30:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนอื่นต้องขอกล่าวก่อนนะคะว่า ในอดีตที่ผ่านๆมาหลายชั่วอายุคนก็มีแต่เราพึ่งพาอาศัยธรรมชาติ เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างจากธรรมชาติจนสามารถที่จะอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างสมดุลและธรรมชาติก็ชุบเลี้ยงชีวิตผู้คนมาโดยตลอด สังเกตได้จากการตั้งถิ่นฐานที่อยู่อาศัยของผู้คนก็มักจะตั้งตรงที่มีฐานทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ในเมื่อเป็นเช่นนี้แล้วก็พอจะนิยามการข้างต้นได้ว่า “ธรรมชาติสร้างคน”            แต่พอกาลเวลาได....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by สาวภูไท , ผู้อ่าน : 996 , 16:42:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อกล่าวถึงแม่มูลแล้วหลายๆท่านคงจะนึกถึง เขื่อนปากมูล ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดของนักสู้ตัวเล็กตัวน้อย หรือเรียกชื่อที่ค่อนข้างจะเป็นที่ติดปากและคุ้นหูของผู้คนส่วนใหญ่ก็คือ “ขบวนการเคลื่อนไหวของเคลื่อนปากมูล”                เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทางคณะอาจารย์ก็ได้เชิญ นักสู้ผู้ที่ซึ่งไม่อ่อนข้อให้กับความอยุติธรรม หรือการเอารัดเอาเปรียบ  “แม่สมปอง เวียงจันทร์” แกนนำชาวบ้านที่เคลื่อนไหวเขื่อนปากมู....

อ่านต่อ


/3