*/
  • ครูแหลม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : leamkom@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-01-10
  • จำนวนเรื่อง : 457
  • จำนวนผู้ชม : 353762
  • จำนวนผู้โหวต : 111
  • ส่ง msg :
  • โหวต 111 คน
วันจันทร์ ที่ 2 สิงหาคม 2553
Posted by ครูแหลม , ผู้อ่าน : 2714 , 08:47:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


บันทึกของครูต้น (ที่พระราม ๙ )


เริ่มเสาร์นี้กับน้องนีรก่อนเลยครับ มาเรียนเป็นคนแรก มาพร้อมกับเสื้อสีขาวจั๊วเลยครับ พี่ต้นก็ถามอยู่ว่า “ทำไมไม่ใส่เสื้อโรงเรียนมาหละ สีเกรยองนะนีร”... “คุณแม่ก็บอกเหมือนแต่หนู อยากใส่เสื้อตัวนี้หงะ”... ชอบแต่งตัวจริงๆครับน้องนีร แอบแมนนิดหนึ่ง.. วันนี้ทำงานในชื่อหัวข้อภาพ “ทำของหาย” ทำอะไรหายไปหละครับน้องนีร แล้วมันหายไปไหน... ลองคิดดูแล้วกันนะ ไม่นานนักหรอกครับคนนี้ทำงานดีขึ้นเรื่อยๆ ตั้งใจๆตามมาก็น้องเหวินเลยครับ วันนี้มาทำงานหัวข้อที่ 10 แล้วครับ ชื่อภาพ 
“ ทำความสะอาด ” พี่ต้นเล่าเรื่องให้เหวินฟังหลายเรื่อง เพราะเหวินเป็นเด็กที่มีความคิดดีแต่ไม่กล้าที่จะคิด ไม่กล้าที่จะพูด บางครั้งพูดออกมาหละแต่ไม่สุด...เรื่องแรกที่ต้องใส่ให้เหวินเลยคือ ความมั่นใจ สำหรับภาพทำความสะอาดนี้พี่ต้นก็เลยพูดกับเหวินว่า หลายๆคนเขียนภาพนี้ ก็เช็ดพื้น ถูบ้าน บ้างก็ล้างรถ มันก็ถูกต้องนะครับ แต่ว่าถ้าเราจะทำความสะอาดแบบที่ไม่เหมือนใครจะทำได้ไหมหละ...ลองคิดว่า อาชีพที่ต้องทำหน้าที่ทำความสะอาดเหวินว่ามีอะไรบ้าง คุยไปคุยมามันก็สนุกกันตรงที่ตำรวจนี่แหละครับ เพราะว่าตำรวจก็มีหน้าที่ทำความสะอาดเหมือนกัน...และเหวินก็รู้แล้วหละครับวันนี้ ถ้าใครทำหน้าที่ของตัวเองให้สุดความสามารถมันก็จะดีเยี่ยม พนักงานเก็บขยะเก็บขยะสุดความสามารถบ้านเมืองก็จะสะอาดเยี่ยม...ใช้ไหมหละเหวิน... พี่ต่อ วันนี้พี่ต่อเขียนภาพเรื่อง ความดี ความดีของพี่ต่อคือ ช่วยคุณแม่ทำอาหารอยู่ในครัว พี่ต้นยกพี่ต่อเป็นตัวอย่างเลยครับว่า เมื่อพี่ต่อลงมือทำงานหละก็ ไม่มองหน้าใครเลย ไม่พูดแม้แต่คำเดียว เด็กๆเห็นไหมหละครับแล้วงานของพี่ต่อก็จะเสร็จเป็นคนแรกเด็กเชื่อไหม..แล้วโฮย่าก็มา วันนี้ทำงานในหัวข้อสุดท้ายของสีน้ำแล้วครับ ชื่อภาพ พี่น้อง โฮย่ามีปัญหาอยู่ตรงนี่แหละครับ “พี่ต้นหนูไม่พี่น้อง” แล้วต้องมานั่งอธิบายให้โฮย่าฟังยาวเลยครับว่า พี่น้องมันไม่ได้หมายความอย่างที่โฮย่าคิดนั่นแบบเดียว... โฮย่าเดินไปเจอทางตันโฮย่าจะทำอย่างไร ? กับโฮย่านี่ต้องคุยกันยาวครับเพราะเธอเชื่อมั่นในตัวเองสูงมาก น่าจะแบ่งให้เหวินบ้างนะครับ...ญภาหายไปสองอาทิตย์มาวันนี้ก็ง้องแง่งอีกแล้วหละครับ อิดออด ติดคุณแม่เหมือนทุกๆครั้งที่คุณแม่มาส่ง แต่เคล็ดลับมันมีอยู่ว่า ถ้าคุณพ่อมาส่งละก็ไม่มีปัญหาเรื่องนี้ครับ คุณแม่พ้นจากหน้าโรงเรียนไม่กี่อึดใจเท่านั้น ญภาคนเดิมก็กลับมาวันนี้ทำงานในชื่อภาพ สวนของฉัน... มาเรียนที่นี่ก็เหมือนกับอยู่บ้านนั่นแหละญภาเพียงแค่ไม่มีน้องอะไรน้า...ที่ญภาอยากเล่นด้วยอยู่ก็เท่านั่นเอง...วันนี้เอมมี่มาเรียนครับเพราะทุกครั้งเธอจะเป็นสีสรรค์ของวันอาทิตย์อย่างนี้เพื่อนๆวันอาทิตย์ก็คงต้องคิดถึงเอมมี่แย่เลยครับ วันนี้มาเจอเพื่อนๆที่ไม่เคยรู้จักอยู่หลายคนแต่มาที่นี่เอมมี่มีเพื่อนแน่นอนครับ มา....พี่ต้นจะสอนวิธีการหาเพื่อนให้เอมมี่แต่มีข้อแม้ว่า เอมมี่ต้องเชื่อพี่ต้นและทำอย่างที่พี่ต้นบอกให้ได้....โอเคไหม...มาลองดูกันครับ... วันนี้เอมมี่ทำงานในชื่อหัวข้อภาพ ทำความสะอาดครับการ์ตูน มาเรียนครั้งแรกเมื่อสองอาทิตย์ที่แล้วครับ หายไปเพราะติดธุระและอาทิตย์ที่แล้วก็ต้องสอบ คุณแม่เลยโทรมาขอหยุดไปก่อน มาวันนี้ก็เหมือนเริ่มกันใหม่นั่นแหละครับ ชื่อภาพวันนี้ของการ์ตูนคือ ไปห้างสรรพสินค้า ... การ์ตูนเป็นเด็กที่ชอบอ่านหนังสือมากจะล่อให้การ์ตูนทำอะไรต้องเอาหนังสือมาล่อครับ....ได้ผลแน่ๆ ระหว่างกินข้าวกันหลายคนก็ถามหาอัลล์ม่อน ทำไมอัลล์ม่อนไม่มาหละพี่ต้น ถามไปถามมา อัลล์ม่อนก็มาจริงๆ เอ้า..ถามอัลล์ม่อนเองหละกันนะ...
วันนี้มาทำงานในชื่อหัวข้อภาพ ชีวิตใต้ทะเลพี่ทากะและน้องอากิ น่ารักทั้งคู่... วันนี้ทำงานในชื่อหัวข้อภาพ ไปดูหนัง...ไปเรียนเปียโนถึงนู่นเลยครับใกล้โรงเรียนเราที่เจริญพาศน์นูน เสร็จแล้วก็ตีรถมาลงตรงพระราม 9 นี่แหละครับ ....สุดยอดจริงๆ

วันอาทิตย์ เงียบสนิทจริงๆครับ มีแค่นิว และ พี่ง่วง อยู่สองคน พีี่ง่วงแกก็มาบ่ายนู่นเลยครับ 

วันนี้นิวทำงานในชื่อหัวข้อภาพ วันสงกรานต์ บอกนิวไปว่า วันสงกรานต์เราคิดยังไงกับวันสงกรานต์ ความคิดแรกเมื่อเจอหัวข้อนี้เล่าให้พี่ต้นฟังก่อนซิ... งานของนิวชิ้นนี้ พี่ต้นช่วยนิวอย่างเดียวครับ คือ วงกลม... รอบหนึ่งเอามาให้พี่ต้นดู พี่ต้นก็วงให้ไปสามส่ีวงแล้วก็บอกเป็นคำสั่งไปว่า อย่าให้มันเหมือนกันหละ... กลับมารอบที่สองก็วงไปอีก สามสี่วง เอามาให้ดูอีกก็วงไปให้อีกสามสีวง... มารอบสุดท้ายนิวก็เลยบอกพี่ต้นว่า “ พี่ต้น มันยี่สิบกว่าคนแล้วนะ” “ก็ได้นิว เอาไปอีกสามสีวง...” สุดท้ายแล้วความเหน็ดเหนื่อยของเรามันก็จะเกิดผลครับ...

พี่ง่วง ทำงานในชื่อหัวข้อภาพ ไปดูหนังครับวันนี้...ถามหาอยู่นั่นแหละวันนี้เอมมี่ไม่มาเหรอครับพี่ต้น...ดีใจแทนเอมมี่นี่ไงเอมมี่เพื่อน...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 02/08/2010 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

น้องนิวระบายจนมือระบมแน่ๆ 5555

เด็กๆ น่ารักและดูมีสมาธิดีจัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อีหนูซู่ซ่า วันที่ : 02/08/2010 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smallwife

เด็กๆพระราม9 ทำงานสวย ดูขยันมากคะ พี่ต้นเก่ง มาก...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
khox วันที่ : 02/08/2010 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

ศิลปะเด็กเรียบง่าย และลึกซื้งในตัวเองครับ ผมว่าเราจะได้เห็นจินตนาการมากมายจากเด็กๆ ในมุมมองที่ผู้ใหญ่เองยังจิตนาการไปไม่ถึง


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน