• kwandao
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-09
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 242407
  • ส่ง msg :
  • โหวต 55 คน
การเดินทางของกาลเวลา...จากขอบฟ้าสู่ดวงดาว
"ความสุขอื่นใดยิ่งกว่าความสงบในใจไม่มี"
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/kwandao
วันพุธ ที่ 11 พฤษภาคม 2559
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1108 , 10:06:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

Many people said; we have the choices to live our life surrounded with the people we appriciate, kind, positive, creative, etc. But the real life; when we work in the large organization and in the position that have responsibility for the unit, we have to deal with any kind of people that the organization send to us. Alan Watts said; "Things are as they are. Looking out into it the universe at night....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2559
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1195 , 08:21:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ใคร? ใช้พื้นที่ร่วมกับเราบ้างในสถานที่ต่างๆ เมื่อเดินไปบนฟุตบาท เคยมองไหมว่าคนแก่จะสะดุดฝาท่อมั้ย คนใช้วีลแชร์จะผ่านช่องเล็กๆ ระหว่างเสาไฟกับป้ายโฆษณาได้หรือเปล่า หรือนอกจากคนอื่นๆ ที่หลากหลาย ก็ยังมีตัวเราในอนาคตอีก (คงแก่ขึ้นทุกวัน โบท็อกก็ไม่ช่วยนะเวลาที่ข้อเข่าเสื่อม) ที่จะใช้พื้นที่เหล่านี้ ทั้งสายตาที่อาจจะฝ้าฟาง ทั้งแขนขาที่อาจจะอ่อนแรง   โชคดีที่ด่านซ้ายมีคนจุดประกายในเรื่องนี้... วันก่อนที....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 มิถุนายน 2558
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1155 , 10:33:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

มันเป็นเช่นนั้นหรือไม่ บางทีเราอาจคิดว่าเราแข็งแกร่ง จัดการได้ทุกสถานการณ์ พร้อมเผชิญกับทุกสิ่งที่จะผ่านเข้ามา... แต่บางที... เราไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น รู้สึกถึงความไม่พร้อมอยู่ตลอดเวลาของตัวเอง ... แต่ที่น่าแปลกใจก็คือ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น สุดท้ายเราก็จะผ่านมันไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ จนบางครั้ง ทำให้เราอหังการ์ คิดเองว่า ไม่ต้องกลัว... สุดท้ายก็จะผ่านไปได้ เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา . แต่การสะส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน 2558
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1031 , 14:59:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

Today is my sister birthday; she said thank you to our mom&dad, to the sky, moon, star, and her boyfriend – sunshine. That has made me thinking about why everything in the sky has so meaningful to our family and to me. Maybe it started with the meaning of the names of us; my dad – freedom, my mom – night, my sitter – moon, my brother – sky, me – star. And maybe we ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน 2558
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1621 , 07:38:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มนุษย์ตัวใหญ่ขึ้นในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กใช่หรือไม่ การที่เราโพสต์อะไรสักอย่างลงบนเฟสบุ๊ค แล้วมีคนสนใจชื่นชม กดไลค์ แสดงความคิดเห็น มันทำให้เรารู้สึกมีตัวตนบนโลกใบนี้มากขึ้นหรือเปล่า มนุษย์หลงรูปลักษณ์กันมากขึ้นหรือไม่ เมื่อการมีภาพถ่ายของตัวเองปรากฏออกมา ให้คนได้ชมว่า สวย หล่อ ดูดี เท่ห์ สมาร์ท คนเราต้องการการชื่นชมเพื่อก้าวเดินต่อไป โดยไม่สนใจว่าคำชื่นชมเหล่านั้นบางทีก็อาจแค่ต้องการคำชมกลับ... การพู....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 มีนาคม 2558
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2387 , 22:58:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เป็นคำพูดของน้องที่สำนักงาน หลังจากถูกแซวว่าอกหักเหรอ น้องบอกว่า “อย่าไม่พูดถึงเลย ไม่มีเขาเราก็อยู่ได้เนอะ” หรืออีกทีก็อาจเป็นว่า... “ไม่มีเขา เราก็ต้องอยู่ให้ได้”   สงสารน้องก็สงสาร แต่ปัญหาด้านจิตใจและความรักแบบนี้ มันก็ยากพอสมควรที่จะดูแลกัน ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะในการทำงานร่วมกัน เราพูดถึงเรื่องส่วนตัวกันน้อยมาก ทำให้เดาทางยากว่าเราควรวางบทบาทของตัวเองตรงจุดไหน   และอย....

อ่านต่อ

Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1629 , 22:55:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  อันเนื่องมาจากขับรถผ่านถนนสายหนึ่งในเขตอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งตัดทะลุจากบ้านปากโป่ง ต.ปากหมัน ไปยังบ้านโคกงาม ต.โคกงาม จากที่เคยเข้าปากโป่ง-ห้วยน้ำเมย จากด้านนี้ เคยเข้าโคกงาม นาเจียง หนองหลวงทางด้านโน้น เมือวานเป็นครั้งแรกที่ได้ขับทะลุจากปากโป่งจนถึงโคกงาม เกือบเลี้ยวผิดเข้าทางคอนกรีตเล็กๆ ขึ้นเขาไปหนึ่งรอบ แต่ทางเล็กมากและชัน ก็เลยคิดว่าถ้าหลงไปคงลำบาก ยังไงก็ต้องเกาะติดทางสายหลักไว้ก่อน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม 2558
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2085 , 15:51:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เคยมีบางช่วงของชีวิตไหม ที่คุณรู้ว่าคุณกำลังรอคอยอะไรบางอย่าง แต่คุณก็ไม่ได้กระวนกระวายอะไร   เหมือนกำลังรอรถเมล์สาย 66 แล้วคุณก็เห็นรถเมล์ที่ผ่านมาเป็นรถหลายๆ สาย อ่านเลขสายรถอ่านจุดหมายของรถแต่ละคัน และดูป้ายว่ามันผ่านถนนสายไหนบ้าง เรารู้จักเคยไปแถวนั้นมั้ย บางทีก็นั่งมองรถที่ขับไปมา สังเกตคนอื่นๆ ที่กำลังรอรถเมล์ด้วยกัน ไปจนถึงจินตนาการว่าแต่ละคนเป็นใครกำลังจะไปไหน   ฟังดูเหมือนเป็นพวกที่ไร้จุ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 มีนาคม 2558
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1932 , 12:05:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลักคิดแบบไหน คือ แนวทางในการใช้ชีวิตของคุณ เส้นทางไหนที่เราต้องการมุ่งไปสู่... ความสุข ความสำเร็จ ความร่ำรวย ความดีงาม... หรือในมุมมองของคุณจะเลือกอะไรระหว่าง ครอบครัว การงาน ความมั่งคั่ง เพื่อนฝูง ความสงบ สิ่งไหนสำคัญกับคุณ คุณจัดลำดับความสำคัญแบบไหน หลายๆ คนคงเคยถามคำถามแบบนี้กับตัวเอง   ในแต่ละสถานการณ์ของชีวิต คุณใช้หลักคิดเดิมเป็นวิจารณญาณตั้งต้นทุกครั้งหรือไม่ หรือคุณปรับเปลี่ยนไปตามบริบทของ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1824 , 08:03:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ทุกวันนี้ (หรือเป็นอย่างนี้มาทุกยุคทุกสมัย) ดูผู้คนจะใส่ใจกับมุมมองของคนอื่นมากๆ แต่สุดท้ายคือ ต้องการให้คนอื่นชื่นชม เพื่อจะนำมาซึ่งผลประโยชน์ของตนใช่หรือไม่   ถ้าดูหนัง 50 Shades of Grey ก็ต้องยืมบทวิจารณ์ของคุณหมอจิตแพทย์รูปหล่อ (นั่นไง ยังแอบมีมุมนี้แทรกเข้ามา สุดท้ายก็ว่าแต่คนอื่นเขา แล้วเราล่ะ) “ผมอยู่ข้างหลังคุณ” (i-behind-you) ว่าภายใต้ลักษณะของคุณเกรย์ที่เป็น BDSM (Bondage-มัด ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1186 , 17:50:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เวลา ผู้คน และเหตุการณ์จะค่อยๆ เปลี่ยนเราเป็นอีกคน บางที รู้ตัวอีกที เราก็กลายเป็นคนอื่นไปแล้วแต่ถ้าเราไม่อย่างเปลี่ยนเป็นอีกคนนั้น กลายเป็นใครที่เราไม่ชอบ ก็คงต้อง ดำรง คงอยู่ อดทน ต้านทาน ชีวิตไม่ง่าย ความสุขที่ยั่งยืน เราอาจไม่มีวันเอื้อมถึงแต่ความสุข กับสิ่งเล็กๆ อาจมีได้ทุกวัน เพียงเรามองหา และมองเห็น.......

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1256 , 17:17:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

มาปี 2558 นี่แหละ ที่เริ่มคิดอีกทีว่าจะเขียนบล็อกอีกครั้ง หลังจากหยุดเขียนไปกว่า 4 ปี แม้ว่าหลายๆ คน จะเปลี่ยนช่องทางการสื่อสาร ไปเขียนเรื่องราวผ่านทางเฟซบุ๊คแทน  แต่เราคิดว่าอารมณ์ความรู้สึกในการเขียนมันแตกต่างกัน ในเฟซบุ๊คมันมีเรื่องของอารมณ์ในการกดไลค์ การคอมเม้นท์ การเฝ้ามอง การสือสารสองทาง แต่ทางบล็อกมันเป็นการเขียนเนื้อหาของสิ่งที่คิด การบันทึกเรื่องราว การบอกกล่าวจุดยืน และอะไรอีกหลายๆ อย่าง แ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2553
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 3851 , 17:25:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

PMQA หมวด 6 การจัดการกระบวนการ กรมการพัฒนาชุมชน ปี 2553 คณะทำงาน PMQA หมวด 6 กรมการพัฒนาชุมชน   การพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ  จากการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2548 เห็นชอบให้นำการพัฒนาคุณภาพ การบริหารจัดการภาครัฐ (Public Sector Management Quality Award: PMQA) มาใช้เป็นเครื่องมือผลักดันให้การพัฒนาระบบราชการมีประสิทธิภาพและยั่งยืน โดยการพัฒนาคุณภาพการบริหา....

อ่านต่อ

Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1612 , 16:35:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กลับบ้านครั้งล่าสุด เมื่อคราววันหยุดวันอาสาฬหบูชา (สะกดถูกไหมนี่) ก็ได้ไปตลาดสดย้อนยุค (พูดเท่ห์ๆ ไปงั้นเอง) คือ ที่ตลาดริมแม่น้ำสะแกกรัง อุทัยธานี ...มีคนเคยพูดว่า ถ้าอยากจะดูชุมชนเมืองที่มีการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุด ก็ให้ไปดูบ้านเรือนแถวตลาดอุทัยนี่แหละ เราเองก็เห็นว่าเป็นอย่างนั้นจริงๆ  20 ปี ผ่านไป อุทัยก็ยังเหมือนเดิมคงต้องเข้าเรื่องซักที... ที่ตลาดมีปลาสวายแดดเดียวขาย น้องสาวที่ตัวผอมมาก แต่มีคอเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 กรกฎาคม 2553
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1431 , 10:08:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่รู้ว่าเพราะอะไร หรือว่าใครเป็นแบบเดียวกันบ้างหรือเปล่าทำงานไปเรื่อยๆ ถึงช่วงเวลาหนึ่ง ก็จะขี้เกียจแล้วก็จะพยายามหาแรงบันดาลใจครั้งที่แล้ว (ประมาณปีที่แล้ว) ก็เซิร์ทเน็ตคำว่า I need inspirationก็อ่านโน่น นี่ นั่น แล้วก็จำไม่ได้แล้วว่าเป็นไงต่อแรงบันดาลใจมันมาเองมั้งอาการนี้เลยหายไปปีนึงเลยวันนี้ ก็เริ่มอีกแล้ว ถึงกับบ่นๆ ว่า ต้องการแรงบันดาลใจบ่นแล้วเดินเข้าห้องน้ำหญิง ก็เห็นพี่ธุรการกำลังคุยกับแม่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 มีนาคม 2553
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2417 , 15:13:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อแรกรู้ว่าจะได้มาเยือนอินเดีย ประเทศที่คิดไว้นานแล้วว่าต้องหาโอกาสไปดูให้เห็นกับตา สักครั้งว่าเป็นอย่างไร เหมือนคำร่ำลือที่เคยได้ยินมาหรือเปล่า แต่พอแน่ชัดแล้วว่าได้ไปเยือนแน่ๆ และต้องอยู่ที่นั่นประมาณเดือนครึ่ง จากโอกาสที่รัฐบาลสาธารณรัฐอินเดียหยิบยื่นให้ โดยได้รับการคัดเลือกให้ เข้าร่วมการฝึกอบรมหลักสูตร Business Development Service Providers for Micro Enterprise and Micro Financ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2552
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2451 , 10:22:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันก่อน ได้รับฟอร์เวิร์ดเมลล์ เรื่องฮา ฮา จากคุณน้องฟ่าย ทั้งๆ ที่คุ้นๆ ว่าเคยอ่านแล้ว แต่พออ่านคราวนี้ก็ยังอดไม่ได้ที่จะหัวเราะบ้าง ยิ้มๆ บ้าง... ทดสอบความฮาด้วยการส่ง OA (ระบบ Office Automation) ให้พี่ๆ น้องๆ หลายๆ กอง/สำนัก ลองอ่านกันดู ปรากฏว่าเสียงตอบรับดีมาก... ก็เลยขออนุญาตเอามาลงบล็อกหน่อยซิ... แต่เพื่อนๆ ในบล็อกอาจคุ้นชินเรื่องราวกว่า เพราะอยู่ในโลกออนไลน์... เอาน่า...ลองอ่านกันอีกทีนะคะ----....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2552
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 5657 , 12:08:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เห็นพี่น้องชาว พช.(พัฒนาชุมชน) ที่เขียนบล็อกหลายคนประกาศตัวว่าเป็น "พัฒนากร" เราก็อยากเรียกตัวเองว่าพัฒนากรบ้าง...จะได้ป่าว พัฒนากร คือ บุคลากรของกรมการพัฒนาชุมชน ที่ทำงานในพื้นที่หมู่บ้าน/ตำบล สังกัด สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ ชื่อตำแหน่ง ตอนนี้หลังปรับเข้าสู่ระบบแท่ง ก็เรียกว่า นักวิชาการพัฒนาชุมชน คำว่า "พัฒนากร" สำหรับเรา เป็นคำที่มีความหมายมากๆ สมัยก่อนตอนที่เป็น "พัฒนากร" ก็ได้ร่วมกิจกรรมกับชุมชน ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 พฤศจิกายน 2552
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2492 , 15:14:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            และแล้วก็ได้มีโอกาสมาเยือน...ปาย เป็นครั้งที่สอง ทั้งๆ ที่เวลาเพิ่งจะผ่านไปปีเดียวเอง แต่คราวนี้ไม่ทรหดเหมือนครั้งแรกที่เขียนบล็อกบอกเล่าไว้ใน “เพื่อน รถไฟ ทางโค้ง ขุนเขา... กว่าจะถึงปาย” แค่ดูจากภาพถ่ายก็เห็นความแตกต่างแล้ว เพราะไม่มีภาพของรถไฟชั้น 3 ในช่วงเทศกาล แต่เอ๊ะ หรือว่ารถไฟประท้วงกันจนนั่งรถไฟกันไม่ได้นะ แหะๆ แต่บอกตรงๆ ว่าโกรธการรถไฟจริงๆ ที่ทิ้งผู้โดยสารกลางทางแถวชุมพรน่ะ มีอย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม 2552
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 7640 , 15:27:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การจัดการความรู้รายบุคคลเรื่อง การถอดบทเรียนการดำเนินงานศูนย์บริการส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนครบวงจร1. การเตรียมการ1.1 การเตรียมการของทีมงาน             ง ทีมงานดำเนินการคัดเลือกพื้นที่เป้าหมายในการถอดบทเรียนศูนย์บริการส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนครบวงจร            ง เจ้าหน้าที่ผู้ประสานงาน รับผิดชอบประสานจังหวัด ส่งกรอบการถอดบทเรียนให้จังหวัด/อำเภอ เตรียมเอกสาร และบุคคลที่เกี่ยวข้อง นัดวัน เวลา สถานที่ ในการดำเ....

อ่านต่อ

Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 4489 , 14:24:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             ในปี 2552 กรมการพัฒนาชุมชนได้ดำเนินการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ(Public Sector Management Quality Award : PMQA)ตามเกณฑ์คุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐในระดับพื้นฐาน(FundamentalLevel : FL)ประกอบด้วย 7 หมวด คือ การนำองค์กร การวางแผนเชิงยุทธศาสตร์ การให้ความสำคัญกับผู้รับบริการและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย การวัด การวิเคราะห์ และการจัดการความรู้ การมุ่งเน้นทรัพยากรบุคคล การจัดการกระบวนการ และผล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน 2552
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2308 , 15:13:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 วันนี้นับเป็นโอกาสดีโอกาสดีมากๆ ที่กรมฯ จัดงานรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ตามประเพณีสงกรานต์ ผู้คนก็แต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใส สร้างบรรยากาศให้กับงานปีใหม่ไทย ในครั้งนี้ ด้วยความที่เราก็มักจะเอ้อระเหยลอยชายอยู่เป็นนิจ กิจกรรมอะไรที่ไม่ใช่ความรับผิดชอบโดยตรงก็จะโอ้เอ้ เข้าสายเป็นประจำ อีกนัยหนึ่งก็กลัวว่าที่จะเต็ม ไม่อยากไปเบียดเสียดแย่งที่นั่งกับใครๆ เพราะห้องก็เล็กนิดเดียว แต่พอเข้าไปในห้องที่จัดงาน ก็ปลื้มใ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1476 , 20:30:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โลกคือห้องทดลองขนาดใหญ่ที่ทุกวันมีการทดลองซ้ำๆแทรกด้วยการทดลองที่แตกต่างในห้องทดลองที่แทบจะควบคุมไม่ได้ ไม่มีการทดลองเปรียบเทียบในเวลาเดียวกันมีแต่ต้องเลือกว่าจะทำแบบไหนในเวลาขณะนั้นและเมื่อผลของมันออกมา...ได้ค่าที่ยอมรับไม่ได้ก็จะเริ่มค้นหารูปแบบใหม่อีกครั้ง ไม่มีค่าที่ดีที่สุดมีเพียง “ค่าที่ยอมรับได้” ไม่สามารถทำซ้ำ หรือการทำซ้ำไม่การันตีว่าผลจะออกมาเหมือนเดิม ชีวิตจึงยังคงก้าวไปพร้อมกับความไม่มั่น....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 5137 , 17:24:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คงเคยได้ยินเรื่องการพูดถึงบ้านหลังที่สองกันมามากมาย ความหมายโดยรวมก็มักจะหมายถึง สถานที่ที่เราผูกพันมากเป็นพิเศษ นอกจากบ้านเกิดหรือภูมิลำเนาของเรา เพื่อนชาวอังกฤษของเราก็มักจะพูดว่า “เมืองไทยคือบ้านหลังที่สองของฉัน”  เมื่อตอนที่หน่วยงานของเรา รับสมัครนักบริหารระดับกลาง ก็จะมีช่องให้กรอกว่า “ภูมิลำเนา คือ จังหวัด............. และจังหวัดที่มีความผูกพันเป็นพิเศษ คือ จังหวัด ..............” อ้อ สำหรับเรา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 5236 , 21:47:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชวนกันไปกินกาแฟหลายที่แล้ว ทั้งร้าน Coffee Prince ที่กรุงโซล เกาหลี และร้าน Coffee in Love ที่เมืองปาย แม่ฮ่องสอน ซึ่งก็จะเป็นแนวกาแฟหอมกรุ่น... ลาเต้ เอสเพรสโซ่ คาปูชิโน ฯลฯ ทุกที่ล้วนแล้วแต่บรรยากาศสวย กาแฟอร่อยกันทั้งน้าน... คราวนี้ก็จะมาชวนไปร้านกาแฟที่บรรยากาศสวย กาแฟอร่อยไม่แพ้ใคร เป็นแบบสบายๆ นั่งห้อยขาแช่น้ำเย็นๆ และดื่มกาแฟเย็นหวานหอม แก้ร้อนกัน... หลายคนคงเคยไปเกาะเกร็ดกันมาแล้ว หลังจากที่เ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 ตุลาคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 4029 , 20:35:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ช่วงเวลาที่เป็น “รอยต่อ” เรารู้สึกได้ว่ามันเป็นความสวยงามการเปลี่ยนจาก “สิ่งหนึ่ง” เป็น “อีกสิ่งหนึ่ง”เสน่ห์ของมัน คือ มันเป็นช่วงเวลาสั้นๆและเมื่อเราพบเจอกับมันแล้ว เราก็อยากจะเก็บมันไว้ในใจ   เมื่อตอนพลบค่ำ นั่งมองพระอาทิตย์ตกดินพร้อมกับมองรถวิ่งบนทางด่วนฟ้าค่อยๆ เปลี่ยนสีสะท้อนก้อนเมฆเป็นรูปทรงต่างๆ แล้วสีบนท้องฟ้าก็หม่นลงๆ ในวินาทีฉับพลันไฟบนทางด่วน ก็พลันสว่างจ้าขึ้นมาหมดแล้ว.......กลางวันกลา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ตุลาคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2335 , 22:16:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากเขียนวันที่ 56 ของความรัก... และบอกว่าจะนับไปจนถึงวันที่ 300 แบบหนังเรื่อง My Blueberry Nights ก็ปรากฏว่า เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นหลายอย่าง ทั้งย้ายที่ทำงานใหม่ ย้ายที่อยู่ใหม่ อยู่ในแวดวงของคนรุ่นใหม่ๆ ก็เลยเกิดความคิดขึ้นว่า ไม่ว่าวันนี้จะเป็นวันที่เท่าไรก็คงไม่แตกต่าง และความรักจะคงอยู่หรือจะหายไป ก็คงไม่มีใครสังเกตเห็น เพราะตัวคนนับเองยังลืมไปแล้วเลย... ตอนนี้ก็เลยเป็นตอนจบของ "วันที่... ขอ....

อ่านต่อ

Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 3373 , 16:27:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ปล่อยไปตามลมจะพัดพาเราไปจะไปไหนก็แล้วแต่สายลมปล่อยไปไกลๆ ไปให้มันไกลๆ .............เหมือนสายลมแปรปรวนภายนอกเห็นพายุพัดอยู่โครมๆภายในเหมือนยังคงสงบนิ่งอยู่ได้แต่จริงๆ มันไม่ได้เป็นเช่นนั้น.......

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 4055 , 23:26:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ก็คงต้องตามใจเพื่อนรัก… เพื่อนบอกว่าอยากรับรู้เรื่องราวสบายๆ ของการท่องเที่ยวในจีน ภาพสวยๆ บรรยากาศดีๆ ใครเล่าจะขัดใจเพื่อนได้เริ่มต้นกันที่ป่าหินงาม (Stone Forest)ที่เมืองอี้เหลียงละกันนะ ระหว่างทางไปป่าหินงาม ก็จะเห็นก้อนหินกระจายกันเป็นหย่อมๆ เสียงในรถบัสก็พึมพำกันประมาณว่า แบบนี้บ้านเราก็มี แต่พอผ่านทะเลสาบไปถึงทางเข้าซึ่งมีกรุ๊ปทัวร์มากันเพียบ และเรื่อยไปจนถึงบริเวณด้านใน เริ่มถ่ายรูปกันคึกคัก ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 ตุลาคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2176 , 15:50:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           เมื่อได้รู้ว่าจะไปคุนหมิง ซึ่งอยู่ในมลฑลยูนนาน ประเทศจีน ก็คิดไปว่าอากาศจะเป็นอย่างไรนะ คงจะหนาวพอสมควร เตรียมเสื้อแจ็กเก็ตอย่างหนาไปหนึ่งตัว และแบบไม่หนามากอีกหนึ่งตัว เมื่อเช็คสภาพอากาศเขาก็บอกว่าประมาณ 15 – 20 องศา แต่เมื่อไปถึงคุนหมิงจริงๆ กลับไม่เป็นเช่นนั้น อากาศกำลังเย็นสบาย แถมเมื่อมีแดดจ้าก็ร้อนด้วยซ้ำไป ไกด์บอกว่าเพราะคุนหมิงอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,800 เมตร สภาพอากาศจึงเหมือนกั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 กันยายน 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1737 , 19:07:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้วยความที่ชอบ การเดินทางของนอร่าห์ โจนส์ ในเรื่อง My Blueberry Nights ในหนังเป็นการนับเวลาที่เริ่มต้นในวันที่ตัดขาดจากใครบางคน นับไป 300 วัน อืมห์... น่าสนใจนะ บล็อกของเราก็ขึ้นหัวเรื่องว่า "การเดินทางของกาลเวลา จากขอบฟ้าสู่ดวงดาว" อยู่แล้ว เพราะงั้นต้องเริ่มนับเวลา 300 วันบ้าง (พันธมิตรเค้าก็นับทุกวันเหมือนกัน เช่น วันนี้เป็นวันที่ 1xx ของการชุมนุม และเป็นวันที่ 1x ของการยึดทำเนียบ (เลข x หมายถึงเล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 สิงหาคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1550 , 16:51:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ถ้ารักจะเป็นดาวในหาวห้อง   จงเรืองแสงฉายส่องในห้องหาว   ใครทุกหนอาจมิเห็นเราเป็นดาว   ใช่เรื่องร้อนปวดร้าวถ้าเราเป็น”         คิดถึงวาณิช จรุงกิจอนันต์ ตั้งแต่มีเรื่องระหว่างมติชนกับแกรมมี่   ก็ไม่ได้อ่านบทความของวาณิชอีกเลย   กลอนบทนี้ ก็เป็นกลอนของวาณิชที่อ่านครั้งแรก ก็ติดอยู่ในใจ       วันก่อนก็เชิร์ทชื่อของวาณิชในกูเกิ้ล   ปรากฏว่าไปเจอบล็อกที่หมอวิจารณ์ พาณิช ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 สิงหาคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2705 , 11:37:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานดูหนัง Anger Management น่าจะดูเป็นรอบที่สอง รู้ตัวตั้งแต่แรกแล้วว่าเคยดูแล้ว แต่เป็นโชคดีของคนความจำสั้น เพราะงั้นดูหนังซ้ำกี่รอบก็ไม่เบื่อเพราะจำเรื่องราวไม่ค่อยได้ เรื่องนี้ แจ็ค นิโคลสัน บ้าบอสุดๆ เวลาเค้าทำหน้าทำตา มันช่างน่าขำชะมัด เค้าเล่นเป็นหมอ (ประมาณจิตแพทย์) มีอยู่ตอนหนึ่งเค้าบอกพระเอก (ซึ่งเป็นคล้ายๆ คนไข้ในความดูแลของเค้า) ว่า “อารมณ์... มันไม่ใช่สิ่งที่จะหมดไปด้วยการ “ระบาย”ออก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 สิงหาคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2982 , 18:17:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันก่อนดูหนัง My Blueberry Nights ของ หว่อง กาไว ที่มีจู๊ด ลอว์, นอร่าห์ โจนส์ และนาตาลี พอร์ตแมน เล่น ชอบมากเลย ใครยังไม่เคยดูต้องไปหาซีดีมาดูนะ ก็เป็นเรื่องที่นอร่าห์ โจนส์ อกหัก แล้วก็เดินทางไกล นับวันไปด้วย นับไปถึง 300 วันเลย แล้วก็กลับมาที่ร้านกาแฟร้านเดิม ที่มีจู๊ด ลอว์เป็นเจ้าของร้านกาแฟ แต่ระหว่างเดินทางก็ได้เรียนรู้ สะท้อนเห็ฯตัวเอง จากคนอื่น และเห็นคุณค่าของตัวเอง ชอบตัวเองมากขึ้น ส่วนนาตา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 3185 , 14:40:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลับมาที่เรื่องราวของเกาหลีอีกครั้งหนึ่ง... คราวนี้เป็นการเดินทางไปเมืองเคียงจู (Gyeongju) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “เมืองมรดกโลก พิพิธภัณฑ์ไร้กำแพง” การเดินทางครั้งนี้ตามโปรแกรมเราจะไปเยี่ยมชมบริษัทฮุนไดที่เมืองอุลซานก่อน แลว้ก็ไปดูนิคมอุตสาหกรรมถลุงเหล็กที่โพฮัง แล้วถึงเข้าพักที่โรงแรมริมทะเลสาบที่เมืองเคียงจูออกจากกรุงโซลแต่เช้านั่งรถบัสไปประมาณ 5 ชั่วโมง สิ่งที่สังเกตเห็นอย่างหนึ่งคือ ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 กรกฎาคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2802 , 16:14:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความตั้งใจแรกว่าจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับเกาหลีให้หมดก่อน แต่แหม... เพิ่งไปปายมา และยังอบอวลกลิ่นอายของบรรยากาศในหุบเขา และมิตรภาพระหว่างเพื่อนเก่า ก็อดใจจะเขียนถึงไม่ได้จริงๆเรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อนานมาแล้ว ในหมู่เพื่อนที่เริ่มต้นงานนักพัฒนา(ชุมชน)มาด้วยกันเมื่อ 13 ปีที่แล้ว และเมื่อต้นปีนี้เราก็วางแผนกันหลายรอบว่า ไหนๆ เราก็มีเพื่อนคนหนึ่งทำงานอยู่ที่ อำเภอปาย (ซึ่งเราจะเรียกว่า เมืองปาย แทน เพราะจ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 3841 , 17:17:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถามน้องนักเรียนทุนเกาหลีว่าวัดที่ดังที่สุดในกรุงโซล คือวัดอะไร น้องตอบว่า "วัดพงอึนซา" (Bong-eun-sa Temple) ซึ่งอยู่ในย่านคังนัม (Gangnam)เมื่อได้คำตอบแล้ว ก็ต้องหาทางไปต่อ ดูแผนที่แล้วก็ขึ้นรถไฟใต้ดินสายสีเขียว (สาย 2) ลงที่สถานีซัมซอง (Samseong) ทางออกหมายเลข 6 ตอนขาไปเดินเลียบถนนไป ก็รู้สึกว่าเนี่ยเหรอ ย่านที่ทันสมัย ผู้คนพลุกพล่าน ไม่เห็นค่อยมีคนเลย แต่พอขากลับ เดินในตึก COEX mall ถึงได้เห็นว่า อ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2479 , 19:18:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระราชวังเคียงบก (Gyeongbok Palace) หรืออาจเรียกว่าเคียงบกคุง (Gyeongbokgung) ก็ได้ (คุง แปลว่า พระราชวัง) เป็นพระราชวังที่ใหญ่ที่สุด จุดเด่นของพระราชวังอยู่ที่สะพานและศาลากลางน้ำ แต่เสียดายที่ไปครั้งนี้เราไม่ได้เดินผ่านตรงนั้นเลย เพราะไปถึงตอนเที่ยง เริ่มหิวข้าวกันแล้ว ก็เลยเดินตะแคงขวาไปตลอด เพื่อทะลุไปยังพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลี (National Folk Museum of Korea) ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกัน เสีย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 3452 , 18:34:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลับมาแล้ว... ก็ยังรื่นเริง ร่าเริงอยู่ทุกวันเลย เป็นความสุขจากการเดินทาง ที่แม้การเดินทางทริปนี้จะสิ้นสุดลงแล้ว แต่ความสุขก็เหมือนยังอ้อยอิ่ง ความคิดจากประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้นำมาทบทวนก็ความเติบโต งอกงาม...ตั้งแต่วันแรกๆ ที่ไปถึง พอคนเกาหลีถามว่า ถ้าพูดถึงเกาหลีแล้วนึกถึงอะไร ช่วงที่เราเดินทางซีรี่ส์เรื่อง Coffee Prince เพิ่งจบพอดี (โชคดีจัง ดูตอนจบวันเสาร์ แล้ววันอาทิตย์เราก็ออกเดินทาง...ถ้าจบช่วงที....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 มิถุนายน 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1258 , 19:38:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

If I asked you that what's the first thing in your mind about Korea. Someone might said "Kim-Chi" "Korean movies" "beautiful girls". (sorry in the picture you still have to see Thai ordinary girls)Before I came here the popular Korean movie "Coffee Prince" just finished. In the movie I could see about Korean's life style and I was very impress about that. Some might think in the movies, it isn't the ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2019 , 15:18:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

และแล้วโอกาสดีๆ ของชีวิตก็มาเยือน"ระนอง" อยากไปมาตั้งนานแล้ว ไม่กลัวหรอกถึงจะเป็นเมือง "ฝนแปด แดดสี่" ก็เถอะนะไปเมืองแร่นอง ก็ต้องไปบ่อน้ำพุร้อน ถึงไม่ได้อาบน้ำแร่ ก็ต้องไปดูบรรยากาศซักหน่อยเคยได้ยินว่าคนนิยมไปเล่นการพนันที่บ่อนกาสิโน ฝั่งพม่า ได้ยินชื่อว่าคือ เกาะสอง (ซึ่งเป็นลักษณะของแหลมที่ยื่นออกมา ไม่ใช่เกาะ)แต่พอไปจริงๆ เค้าบอกว่าที่ “เกาะสน” ต่างหากล่ะ เอาล่ะไหนๆ ก็มาแล้ว ก็ต้องผ่านแดน ข้ามเรื....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1684 , 13:49:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขียนบล็อกครั้งที่แล้วตั้งแต่ 4 เมษา ก่อนสงกรานต์โน่น แล้วก็พูดถึงความขี้เกียจ... คิดขึ้นมาทีไรก็อยากจะปรับปรุงตัวเองทุกที... ขนาดขี้เกียจขนาดนี้นี้แล้วยังทำนั่นนี่ไม่หยุด ถ้าขยันกว่านี้คง... ไม่รู้ดิ อาจดีขึ้น หรือแย่ลง เพราะคนเราต้องเดินทางสายกลางใช่ไหมคร๊าบ พ่อ แม่ พี่ น้อง คร๊าบคนเรานี่น้า ตอนทำอะไรใหม่ๆ ก็เบอร์ห้า บ้าเห่อ สมัครเขียนบล็อกใหม่ๆ ก็เขียนมันเกือบทุกสัปดาห์ เขียนเสร็จเรื่องนึง ก็ตื่นเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 เมษายน 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1578 , 09:38:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนเราที่ตระหนักว่าการออกกำลัง คือ สิ่งสำคัญ ต้องทำ ต้องขยับแขนขาบ้าง ให้ร่างกายมันได้รีชาร์ตตัวมันเองแต่มัน "ขี้เกียจ" จะทำยังไง รู้สึกผิดทุกครั้งที่คิดถึงเรื่องนี้พอรู้สึกผิดก็ไปซื้อเสื่อโยคะมา เลือกสีชมพูแสนสวยที่ถูกใจ ซื้อหนังสือโยคะมาอ่าน เล่มที่ 1 แล้วก็เล่มที่ 2 แล้วก็เล่มที่ 3 ...ก็ยังไม่ได้ฝึกโยคะหรอกนะ มัน "ขี้เกียจ"พอเสื่อฝุ่นจับมากๆ ก็เอาเสื่อมาเช็ดถู ทำความสะอาด เก็บใส่ถุง ปิดผนึก (ฝุ่นจะ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 เมษายน 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2238 , 09:28:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปรัชญาการทำงาน และการดำเนินชีวิต(ดร.เทียม โชควัฒนา)1. รู้น้อยไม่เกี่ยงงานคนเราหากมีความรู้น้อยต้องไม่ท้อถอย หรือ เลือกงาน เพราะการทำงานคือหนทางเพิ่มความรู้และประสบการณ์2. เที่ยงธรรมและเยือกเย็นผู้บริหารที่ดีต้องปกครองคนด้วยความเที่ยงธรรม และ สุขุมเยือกเย็นเป็นสำคัญ3. ขยัน อดทน รักษาเครดิต คบคนดี อย่าเอาเปรียบใคร และ ไม่สร้างศัตรูคนที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต ต้องมีความขยัน อดทน ประพฤติตนน่าเชื่อถือ ร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 เมษายน 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1920 , 17:24:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อิ อิ คงเดากันยากหน่อยนะ ว่ากำลังจะพูดเรื่องอะไร... ถึงใคร ก็แหมตอนนี้กระแส เดอะ สตาร์ ออกจะมาแรง (และเศร้าด้วยกับการจากไปของน้ำ เดอะ สตาร์)ที่ผ่านมา ออกจะทำตัวแก่ไปติ๊ด (แก่ตามวัย) แต่ตอนนี้ไม่รู้เป็นไร เขินๆ เวลาดูทีวี... เห็น "รุจ หมายเลข 8" ออกมาร้องเพลงน่ะ... เมื่อเช้าพี่ที่ทำงานบอกให้ไปดูรูป ก็เดินไปดูแล้วยิ้มเขินๆ ปรากฎว่าพี่แกหัวเราะก๊ากเลย ถามว่าเป็นไรรึเปล่า... เฮ้อ...ระอาตัวเองจริงๆ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 มีนาคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1718 , 17:00:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"กระบี่ เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"นั่นคือ สิ่งที่ชาวกระบี่อยากเห็นแต่จะทำอะไรดีล่ะ เพื่อให้สิ่งที่อยากเห็น กลายเป็นความจริงขึ้นมาเค้าก็ได้ตั้งวงเสวนาของชาวกระบี่ ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นปราชญ์ชาวบ้าน เป็นคนในชุมชนที่มองเห็นความเป็นไปของกระบี่มาตลอดได้เส้นทาง การเดินสู่จุดหมายที่มองเห็นและจะเดินไปด้วยกัน ซึ่งก็คือ..."กระบีเมืองสะอาดคืนธรรมชาติให้แผ่นดินหมดสิ้นยาเสพติดยึดเศรษฐกิจพอเพียงไม่ซื้อเสียงขายส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 มีนาคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2137 , 20:20:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นครั้งที่สามแล้ว ที่ได้มาเยือนกระบี่ เมืองท่องเที่ยวที่ยังคงมีธรรมชาติสวยงามให้ได้พบเจอ และน่าประทับใจ เหมือนกับได้ดื่มน้ำแร่บริสุทธิ์ที่ทำให้รู้สึกว่า มีพลังมากขึ้น ในการทำงานหรือเผชิญกับอะไรต่ออะไร เมื่อเรากลับไปเมืองหลวงที่มีแต่หมอกควัน และมลพิษ แต่เรายังต้องใช้ชีวิตและทำงานที่นั่น... กรุงเทพ...เมืองไม่ค่อยน่าอยู่ แต่ผู้คน (ที่ทำงานด้วย) ก็น่ารัก เมือเช้าไปที่ท่าปอม คลองสองน้ำ (อ.อ่าวลึก) สวยมา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 มีนาคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1194 , 18:40:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยนึกสงสัยมั้ยว่าถ้าเราครูไม่สอนสูตรคณิตศาสตร์ให้เรา เราจะแก้โจทย์ยากๆ ได้มั้ยโจทย์เดียวกันมีกี่วิธีที่แก้สมการได้ถ้านักวิทยาศาสตร์คนนั้น ไม่ได้ร้องว่า "ยูเรก้า" ขึ้นมาก่อนเราอาจเป็น (อีก) คนที่ค้นพบสิ่งนั้นด้วยตัวเราเองก็ได้ตอนเรียนมัธยมต้น ปั่นจักรยานไปโรงเรียนตอนเช้าและปั่นจักรยานกลับจากโรงเรียนตอนเย็นแวบหนึ่งของวันหนึ่ง ก็คิดขึ้นมาว่าเราอาจคิดอะไร ค้นพบอะไรใหม่ๆ เหมือนกับนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 มีนาคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 3228 , 16:40:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อคราวที่เดินทางไปฟิลิปปินส์ 5 วัน ขากลับก็นั่งเครื่องของคูเวตแอร์ คนที่นั่งข้างๆ ก็เป็นคนไทย ปกติคนเค้าก็ไม่ค่อยคุยกันระหว่างเดินทางแค่ไม่กี่ชั่วโมง และเราก็คิดว่าอย่าหันไปมอง นั่งแล้วก็หลับดีกว่า ยังไม่ทันได้หลับเพราะมัวคุยกับคนในคณะว่า เอ๊ะ...คิดสตางค์ผิดรึเปล่า อะไรทำนองนั้น นึกไปนึกมาก็ อือใช่ พี่จ่ายค่าโน่นนี่ไปจริงๆ สบายใจแล้วนั่งไปแป๊บเดียวคนนั่งข้างๆ ก็ถามว่ามาทำอะไรกันที่ฟลิปปินส์ ก็เล่า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2243 , 19:04:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ดาวดวงหนึ่ง ยังทอแสง     ยังส่องแรง แห่งความฝัน     ยังทอรุ้ง แห่งตะวัน     ยังคงมั่น เป็นดวงดาวเฮ้อ...เซ็งโว้ย งานทุกวันนี้ทำไมมันยากนักวะเหมือนมันจะเกินขีดความรู้ความสามารถซะแล้วมีแต่สั่งๆๆๆๆ จะเอาโง้น จะเอางี้เปลี่ยนแล้ว เปลี่ยนอีกงานตะละงาน ทำเป็นสิบๆ รอบ ทำทิ้งทำขว้าง เบื่อชิบเป๋งตอนแรกก็ให้แตกงานย่อย แต่ละระดับทำอะไรต่อมาก็ให้แยกรายปีต่อมาก็บอกต้องร่นระยะเวลาโอ้ย...กูจะบ้าตาย ทำอะไรซ้ำซาก ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1605 , 19:12:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      เมื่อเริ่มทำงานใหม่ๆ มองว่า "ระบบ" เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องคำนึงถึงและทำตาม ถ้าทุกคนทำตามบทบาทหน้าที่ของตนเอง ไปซื้อของก็เข้าคิว ไปประสานขอข้อมูลที่หน่วยงานที่เค้าให้บริการ เราก็จะได้รับการบริการข้อมูลนั้น       ถ้าในองค์กรของเราเอง เจ้าหน้าที่การเงินก็ตรวจสอบและให้บริการด้านการเงิน บุคลากรด้านการเจ้าหน้าที่ก็ให้คำแนะนำเวลาเราจะโอน จะย้าย หรือเลื่อนตำแหน่ง มาถึงการทำงานในทีมงาน หัวหน้าก็ทำหน้าที่ขอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 3395 , 17:58:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ตอนที่เรียน ป.โท อยู่ที่รามฯ หัวหมาก เมื่อสิบปีที่แล้ว อ.ป๋า (อ.จิรโชค) เล่าเรื่องทฤษฎีโลกไร้ระเบียบ (chaos theory) ให้ฟัง ตอนนั้น อจ.ก็แค่บอกว่าเรื่องต่างๆ ส่วนหนึ่งมันมาจากทฤษฎีนี้แหละ มันเป็นเรื่องของความบังเอิญ อย่างเธอมารู้จักกับเจี๊ยบ เป็นเพื่อนกับเจี๊ยบ และเจี๊ยบต้องมานั่งทำรายงานให้เธอ ตอนเธอไปอบรมพัฒนากรเนี่ย มันก็เป็นเรื่องบังเอิญ ในตอนแรก และมันก็อาจเชื่อมโยงต่อเนื่องมา อาจเป็นเพราะง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 มกราคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1676 , 15:32:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      "ความฝัน" (ยามหลับ) เป็นสิ่งที่แสดงให้เราเห็นถึงสภาพจิตใจ และจิตใต้สำนึกของเราอย่างหนึ่ง นอกจากวิชาการด้านจิตวิทยาแล้ว ก็อาจมีบางคนเชื่อในเรื่องฝันบอกเหตุ หรือเรียกอีกอย่างว่า ฝันเป็นลางดี ซึ่งจะเป็นลางดีหรือลางไม่ดีก็แล้วแต่จะทำนายกันไป      จากที่เชิร์ททางอินเตอร์เน็ต เพื่อหาคำอธิบายทางวิชาการ หรือทางจิตวิทยาเกี่ยวกับ "ความฝันซ้ำซาก" ที่เกิดขึ้นกับคนบางคน... ก็ไม่ค่อยพบเนื้อหาทางวิชาการ แต่มั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 มกราคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 89252 , 16:31:03 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การดำรงชีวิตอย่างมีความสุข             คนที่มีความสุข  คือคนที่มีความสมหวัง  เป็นคนที่สามารถประกอบกิจการงานประสบความสำเร็จตามความปรารถนา  มีร่างกายแข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ  ไม่มีอารมณ์ขุ่นมัวหรือวิตกกังวล  มีอารมณ์มั่นคง  มีความอดทนและมีความสามารถต่อสู้อุปสรรคต่าง ๆ  ได้  เป็นคนที่ยอมรับความจริงในชีวิต  ทำตัวให้เป็นประโยชน์ต่อตนเองและสังคม             กล่าวโดยสรุป  คนที่มีความสุขก็คือ  คนที่มีสุขภ....

อ่านต่อ

Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1421 , 10:27:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      เป็นเรื่องที่สงสัยมาตลอดว่า...กลไกของจิตและกลไกของสมองที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำของคนเรานั้นมันเป็นอย่างไร ถ้าสังเกตจากประสบการณ์ของตัวเอง ก็พบว่าความทรงจำเกี่ยวกับเรื่องราวในอดีตของเรากับของเพื่อนๆ จะแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ... จึงเกิดคำถามว่า เราจำได้น้อยกว่า...หรือเราจำในเรื่องราวที่ต่างออกไป... แต่ยิ่งนานวันเข้า ยิ่งจะยอมรับมากขึ้นว่าเราจำได้น้อยกว่า... และเพื่อนๆ เองก็ทำใจว่า...เอ... มันจำ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 มกราคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2745 , 09:56:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

" เพื่อน!! สำคัญ เสมอ" ระหว่างเพื่อนกะ แฟน... ++ อาหาร++  เพื่อน: ข้าว ราดแกง / ก๋วยเตี๋ยว ราคาไม่เกิน 30แดกไรแพงๆวะ เปลืองชิบ แฟน: กินอะไรก็ได้ที่มันไม่ใช่ ข้าว - สปาเกตตี้         เฟรนฟรายซ์ ซูชิ ฯลฯ  สั่ง กันไป… มื้อละร้อยขึ้น   -------------------------- --------------- ----------- ++ ข้ามถนน ++ แฟน: ข้ามได้ มั้ย ระวังนะครับ! จับมือผมไว้ เพื่อน: ………อ้าว! เ..อี้..ย… รอกูด้วย (แม่งข้าม ไปนานละ) ---....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 มกราคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 3095 , 11:37:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อเช้าดูรายการ สถานีสนามเป้า มีคุณแนน (ชลิตา เฟื่องอารมณ์) สัมภาษณ์ครูมอส ซึ่งเป็นนักศิลปะบำบัดจากโรงพยาบาลสมิติเวช เห็นว่าเรื่องราวของศิลปะบำบัดเป็นเรื่องน่าสนใจและยังเป็นเรื่องใหม่ในสังคมของเราอยู่ครูมอสบอกว่าศิลปะบำบัดนี้ เมื่อเห็นความเจ็บไข้ โดยเฉพาะด้านจิตใจของเด็กๆ ก็สามารถใช้ศิลปะบำบัดในการเยียวยาได้ตั้งแต่อายุ 5 ขวบขึ้นไป จนถึงวัยชราเลยทีเดียว ที่เริ่มที่ 5 ขวบ เพราะถ้าเด็กกว่านั้นการวินิจ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 มกราคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1464 , 09:55:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานมีโทรศัพท์ลึกลับมาหาเราตอนเที่ยงสองสาย...ปกติไม่โทรกลับใครนะเนี่ย แต่คราวนี้ก็ตัดสินใจว่า แหมตั้งใจโทรกันขนาดนี้ต้องโทรกลับซะหน่อย"สวัสดีค่ะ... ดาวนะคะ""ฮัลโหล เอนะ... เอ กฤษณีน่ะ รูมเมทตอนเรียน มช. ...ดาวอยู่ที่ไหน""อยู่กระทรวง แล้วเออยู่ที่ไหน""อยู่ มข.""ทำอะไรอยู่" ....ฯลฯ...ฯลฯ..."ลูกสาวเราอยู่ ป.1 แล้ว"...ฯลฯ....ฯลฯ..."เห็นข่าวที่ อ.หนองขาหย่างบ้านดาว เราคิดถึง ก็เลยเชิร์ทในกูเกิ้ล มีเบอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 มกราคม 2551
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 3152 , 16:35:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพรปีใหม่ เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2551 ความว่า “ประชาชนชาวไทยทั้งหลาย บัดนี้ถึงวาระจะขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2551 แล้ว ข้าพเจ้าขอส่งความปรารถนาดี มาอวยพรแก่ท่านทุก ๆ คน และขอขอบใจท่านเป็นอย่างมาก ในน้ำใจไมตรีที่ทุกคน ทุกฝ่าย แสดงให้เห็น ทั้งในคราวที่เจ็บป่วย และในการจัดงานวันเกิดครบ 80 ปี รวมทั้งได้แสดงความวิตกห่วงใยอย่างจริงใจ ในการเจ็บป่วยของพี่สาวข้าพ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 ธันวาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 6660 , 17:08:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลงที่ว่าง ของวงพอส ที่ร้องโดยโจ้ อัมรินทร์ เหลืองบริบูรณ์ เป็นอีกเพลงที่เราชอบมากๆ ทั้งเนื้อหาที่มีความหมาย และเสียงร้องที่พิเศษจริงๆคอนเสิร์ตรำลึกถึงโจ้ จัดไปเมื่อวันเสาร์ที่ 15 ธ.ค.50 ที่สยามพารากอน หลังจากนั่งฟังใครๆ ร้องเพลงของโจ้กันไปหลายคน และบางคนก็บอกว่าเค้าจะร้องเพลงของโจ้บนเวทีนี้นะ แต่ขอลดคีย์ลงไป 2 คีย์ ยิ่งฟังไปเรื่อยๆ ก็ยิ่งอยากได้ยินเสียงของโจ้ ที่ร้องเพลงที่ว่าง เค้าก็เปิดซีดีเสียงข....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ธันวาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1311 , 17:51:31 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนนี้กำลังฟังเพลง Imagine ซ้ำไปซ้ำมา ชอบจัง อาจจะมีบางคนว่าอะไรป้า เค้าฮิตกันตั้งแต่ปีมะโม้ สมัยพระเจ้าเหานุ่งกางเกงขาก้วยแล้ว แต่จริงๆ นา ฟังกี่ทีก็ยังซาบซึ้งอยู่ดีแหละ เนอะ เนอะวันก่อน ที่พิธิปิดโครงการฯ ที่ผู้ร่วมโครงการมาจากประเทศในอาเซี่ยน และประเทศญี่ปุ่น ที่ฟิลิปปินส์ เค้าก็มีวงคอรัส ที่ร้องร่วมกับเปียโน (น่าจะเป็นวงที่ร้องในโบสถ์) แล้วเค้าร้องเพลงนี้ด้วย มีหลายคนน้ำตาคลอ (บรรยากาศแห่งการจากล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 ธันวาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1245 , 17:50:09 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เห็นใครๆ เค้าก็เขียนถึงบางโอเคเมื่อเค้าอยู่มาได้ 6 เดือน อย่างคุณปฐมก็เฉลิมฉลองด้วยการให้ทายว่าเค้าชอบเรื่องไหนที่เค้าเขียนมากที่สุด แล้วจะมีรางวัลให้...ส่วนน้องกวนร้ายกว่านั้น คือ ปิดบล็อกของตัวเองซะเลย อยู่กันมา ดูกันไป ครบหกเดือน ก็ถึงจุดพลิกผันถ้าว่ากันตามจริง มีเพียง 3 บล็อกที่เราติดตาม ก็คือ ku_khuan ... คุณปฐม ... และอีกคนที่ไม่ป๊อบสำหรับคนอื่น แต่ป๊อบสำหรับเราเสมอ นั่นคือ my favourite sister ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 ธันวาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2318 , 17:14:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดินไป เดินกลับจากห้องน้ำ... ผ่านระเบียงตึกตอนเดินออกไป คิดว่า เอ... คนเรากระโดดตึกกันไปทำไมนะ ชีวิตก็ผ่านกันไปทุกวัน แค่ผ่านนาทีนั้นไป... ก็อาจจะไม่มีโศกนาฏกรรมอีกเลยตลอดไป... ก็ได้ตอนเดินกลับมา... เห็นนก เกาะอยู่ที่ขอบระเบียงนกไม่ขยับเขยื้อน... เราก็ไม่ขยับเขยื้อนพิจารณาดู... ในกรุงเทพ มีนกที่สวยและแปลกแบบนี้ด้วยหรือหน้าตาเหมือนนกกางเขน ที่ใส่หมวกไหมพรมสีดำ คลุมมาถึงคอด้านท้องเป็นสีขาวปีกและหางเป็น....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 ธันวาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1491 , 16:35:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     จากไปฟิลิปปินส์ 5 วัน กลับมามองดอกไม้ที่ริมระเบียง ก็เห็นว่าเด็ปกระเป๋าที่เฝ้าฟูมฟัก มันทั้งเหลืองทั้งเหี่ยว แต่กล้วยไม้ยังทำเฉย...     ไปธุระต่างจังหวัด 5 วัน กลับมาก็พบว่า เด็ปกระเป๋ามันทำท่าจะกลั้นใจตาย หนีหายไปซะให้รู้แล้วรู้รอด แต่กล้วยไม้ นอกจากจะอึดแล้ว ยังแทงช่อดอกมาให้เชยชมอีกต่างหาก     รักมันเท่ากันแหละ ทั้งเด็ปกระเป๋าและกล้วยไม้ แต่มาวันนี้ วิถีชีวิตแบบเรา กล้วยไม้คงจะเป็นกำลังใจที่ด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ธันวาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2008 , 17:30:35 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฟังเพลงนี้แล้วทำนองมันติดหูดี แล้วเสียงก็เพราะด้วยสิ เป็นเพลงประกอบหนัง "สายลับจับบ้านเล็ก" เห็นว่าเป็นของอพาทเม้นต์คุณป้า แล้วก็เป็นเสียงของป็อบ แคลอรี บาบา กับ ดา เอนโดรฟิน (ใช่ป่ะเนี่ยะ)เพลง ไม่รู้จักเธอ ไม่รู้จักฉันนั่งคนเดียวแล้วมองกระจก ที่สะท้อนแสงจันทร์วันเพ็ญโดดเดี่ยวกับความเหงา อยู่กับเงาที่พูดไม่เป็นฟังเพลงเดิมๆที่เรารู้จัก แต่ไม่รู้ความหมายของมันหากฉันจะหลับตาลงสักครั้ง เพื่อพบกับเธอผู้เป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 พฤศจิกายน 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1778 , 15:42:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     กรมการพัฒนาชุมชนร่วมกับชุมชนและหน่วยงานภาคีการพัฒนา จะร่วมพิธีประกาศ "ระเบียบวาระแห่งชุมชน" ในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2550 ณ บ้านยางทอง หมู่ที่ 8 ตำบลบางเจ้าฉ่า อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง โดยมีนายกรัฐมนตรี (พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์) เป็นประธานในพิธี      กิจกรรมสำคัญของชุมชนเพื่อการขับเคลื่อนระเบียบวาระแห่งชุมชน ประกอบด้วย 3 กิจกรรม ได้แก่ การจัดทำแผนชุมชน ด้วยแนวคิด 4พ การขับเคลื่อนและขยายผลปรัชญาเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 พฤศจิกายน 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2112 , 11:02:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       ย้อนหลังกลับมาคุยถึงข้อมูลทั่วไปของฟลิปปินส์อีกที อย่างที่เคยกล่าวถึงมาแล้วว่าทั้งประเทศมีถึง 7,107 เกาะ (รวมเกาะเล็กๆ ที่ไม่มีคนอาศัยด้วย) แบ่งเป็นหมู่เกาะใหญ่ๆ 3 หมู่เกาะ คือ หมู่เกาะลูซอน หมู่เกาะวิสายาส์ และหมู่เกาะมินดาเนา สำหรับกรุงมะนิลา เมืองหลวงนั้น อยู่ในหมู่เกาะลูซอน ข้อมูลเมื่อ ปี 2547 บอกว่าฟลิปปินส์มี 78 จังหวัด 83 เมือง 1,524 เทศบาล และ 41,939 หมู่บ้าน หรือบารังไก จะเห็นว่าเป็นข....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 3474 , 15:15:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            เมื่อเครื่องบินลงจอดที่สนามบินอะควีโน พี่ที่นั่งข้างๆ ก็บอกว่าดูคล้ายสนามบินเชียงใหม่เลยนะ แล้วเราก็เดินผ่านการตรวจตราความปลอดภัยซึ่งค่อนข้างจะเข้มงวดออกมาพบกับเจ้าหน้าที่ของสมาคมฯ ที่มารอรับ จุดรอของผู้โดยสารนั้นเขามีการแบ่งตามตัวอักษรแฟมิลี่เนมด้วย และอีกฝั่งถนนก็จะเห็นญาติๆ มารอรับซึ่งถูกกั้นด้วยรั้ว และบางคนก็อยู่ในตัวอาคารกระจก            พอรถเคลื่อนมานิดเดียว ประมาณ 10 เมตร ก็ถูกตำร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2292 , 18:03:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     มองภาพรวมของมะนิลา คงต้องบอกว่าความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเรือนและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินนั้น ดูท่าว่ากรุงเทพบ้านเราจะดูดีกว่าพอประมาณ อย่างยามหน้าร้านพิซซ่ายังพกปืนจริงๆ เลย สรุปว่ายามทุกคนมีปืนจริงพกกันทั้งหมด (ว่าแต่เราไว้ใจยามได้เหรอ ยามในเมืองไทยทำอาชญากรรมออกข่าวบ่อยๆ ไป ล่าสุดก็เป็นฆาตกรต่อเนื่อง...ซึ่งยังไม่คอนเฟิร์มว่าเป็นโรคจิตหรือประสงค์ทรัพย์ เพราะถ้าประสงค์ทรัพย์เป็นครั้ง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 5543 , 18:24:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปฟิลิปปินส์ 5 วัน... แปลกมากที่ก่อนหน้าที่จะไปพยายามหาข้อมูล ทั้งจากห้องสมุดและร้านหนังสือ แต่ว่าบ้านเราไม่ค่อยมีหนังสือเกี่ยวกับฟิลิปปินส์เลย ได้มาแค่ว่ามีเกาะอยู่ 7,107 เกาะ ซึ่งชาวฟิลิปปินส์บางคนไม่เชื่อว่าประเทศของตัวเองมีเกาะมากขนาดนั้น (จากการพูดคุยกัน) แต่สำหรับคนที่ต้อนรับชาวต่างชาติบ่อย แม่นเรื่องข้อมูลก็จะบอกจำนวนเดียวกันนี้กับเรา แต่ต้องบอกก่อนะว่า ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 31 ตุลาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 7195 , 17:34:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม 2550 ได้มีโอกาสไปร่วมประชุมวิชาการระดับชาติของนักเศรษฐศาสตร์ ครั้งที่ 3 ที่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นเจ้าภาพในปีนี้ จัดประชุมในหัวข้อ "ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" เป็นการจัดงานร่วมกันของ 6 มหาวิทยาลัย คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และสถาบันพัฒนบริหารศาสตร์ ซึ่ง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1541 , 10:45:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ความสุขที่ยั่งยืน คือ การมีความสุขในวันนี้ โดยไม่ไปทำลายความสุขในอนาคต" ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 ตุลาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1664 , 16:39:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"... เราไม่รู้หรอกว่าชีวิตของเรา กำลังขึ้น... หรือ กำลังลง... จนเมื่อรู้ตัวอีกที... เราก็กลายเป็นใครก็ไม่รู้... ที่เราไม่รู้จัก..." วันก่อนดูหนังทางช่องดาวเทียม อย่าถามนะว่าเรื่องอะไร และใครแสดงบ้าง... เพราะดูหนังทางช่องดาวเทียมที่มันมีอยู่ประมาณ 4 - 5 ช่องเนี่ย บางทีก็ดูกลางเรื่อง ปลายเรื่อง แล้ววนมาดูต้นเรื่องทีหลัง ... และเค้าก็ไม่ขึ้นชื่อเรื่องให้รู้บ้างเลย... แล้วสิ่งที่ตกค้างไว้ในใจก็คือประโยคป....

อ่านต่อ

Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1372 , 11:27:12 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การทำงานของนักพัฒนานั้นทุกวันนี้ ทั้งนักพัฒนาภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชนเข้ามาทำงานโดยมีจุดเริ่มต้นที่แตกต่างกันการก้าวเดินที่ต่างกัน มีปัจจัยเอื้อ และอุปสรรค ทั้งข้อดีข้อเสียแตกต่างกันจนไปๆ มาๆ กลายเป็นเสมือนว่าเป้าหมายในการทำงานแตกต่างกันไปด้วยทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วถ้ามองให้เห็นทั้งหมดด้วยสายตาที่เป็นกลาง เป้าหมายสุดท้ายในการทำงานนั้นไม่แตกต่างกันเลยทั้งนี้ต้องไม่พูดถึงความแตกต่างในแง่ของปัจเจกชน ว่าใน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 ตุลาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1316 , 10:48:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...กำลังอ่านนิยายอยู่เรื่องหนึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่งเป็นลูกคนเดียวที่พ่อของเธอในวัยใกล้เกษียร หอบข้าวหอบของไปอยู่กับเมียน้อยทิ้งเมียที่อายุ 62 ปีแล้ว และตอนไปก็ไม่บอกเหตุผลด้วยลูกสาวมาดูแลแม่ แล้วโทรไปถามพ่อว่าเกิดอะไรขึ้นต้องใช้ 20 คำถาม และสุดท้ายถามวามีพ่อมีคนอื่นรึเปล่าจึงได้คำตอบว่าพ่อไปอยู่กับเลขาสาว ซึ่งอายุมากกว่าลูกสาวแค่ 4 ปี... เหตุการณ์แบบนั้นมันเกิดขึ้นได้อย่างไรกับชายแก่ที่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 ตุลาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1396 , 17:20:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีอะไรบ้างที่เราให้ไป... แต่ไม่หมดไปให้ใครๆ ไปเยอะแยะ แต่ก็ไม่พร่อง ไม่ต้องกลัวหมดที่นึกออกตอนนี้ก็มี"ความรัก" ให้ไปมากแค่ไหน จิตใจก็ยังไม่เสียหาย ไม่ได้เสียอะไร"ความรู้" ให้ไป ก็ได้กลับมาด้วย ไม่มีหมด มีแต่เพิ่มพูน"รอยยิ้ม" อืมห์... น่าจะเข้าข่ายนะ...มีอะไรอีกน้า..."การทำงาน" ทุ่มเทให้กับการทำงาน ทำงานหนัก... แต่อาจเสียสุขภาพ...???... อาจจะไม่เข้าข่าย? ...มองได้หลายมุม"น้ำใจ" อืมห์ น่าจะได้นะ มอบให้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 ตุลาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2771 , 17:11:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ภาพแรกที่เห็นของสิงคโปร์คือ สนามบิน ชางฮี เค้าจัดอันดับกันว่าเป็นสนามบินอันดับสองของเอเชีย รองจากฮ่องกง (ไม่รู้ว่าใครจัดอันดับไว้) และอีกอย่างคือ เค้ากำลังจะเปิดอาคารที่สามที่จะจอดเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งสิงคโปร์สั่งซื้อไว้หลายลำ... ก็ไม่รู้สิว่ามันโดดเด่นยังไง เพราะไปสนามบินไหนๆ มันก็เหมือนๆ กันหมด (ถ้าเป็นสนามบินนานาชาตินะ... ถ้าเป็นสนามบินท้องถิ่นก็ว่าไปอย่าง คราวที่แล้วไปอุดรธานี ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 ตุลาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2518 , 13:35:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ทำงานพากันไปเที่ยวสิงคโปร์ ซึ่งอยากไปมานานแล้ว เพราะว่าใกล้ๆ และได้ยินว่าเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ บ้านเมืองสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย      พอไปถึงจริงๆ ก็เป็นอย่างที่เค้าว่ามาแหละตึกรามสวยงาม ดูว่าเป็นตึกใหม่ๆ ทั้งนั้น แต่ทั้งนี้ก็เพราะรัฐบาลเค้าทาสีใหม่ให้อยู่เสมอ ในขณะเดียวกันก็ยังมีตึกแถวสมัยที่อังกฤษครอบครอง รูปแบบศิลปะดูเป็นแบบโบราณ แต่ทาสีสันสวยสดใส ดูตึกแถวเหล่านั้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 ตุลาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1570 , 17:25:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ถ้าน้องหมายป่ายปีนไปเก็บดาวจะกี่ก้าวกี่ขั้นอย่าหวั่นไหวถือเอาทางช้างเผือกเป็นบันไดค่อยๆ ไต่เอื้อมดึงให้ถึงดาว"     เราพูดกันเสมอเรื่องของ "จุดหมายปลายทาง" เป้าหมาย จุดมุ่งหมาย ความใฝ่ฝัน ผลลัพธ์ที่ต้องการ สิ่งที่เราอยากเห็นเมื่อเราได้ทุ่มแททำอะไรลงไป และอีกมิติหนึ่งก็คือ "ระหว่างเส้นทาง" วิธีการเดินทาง เพื่อนร่วมทาง สัมภาระที่จำเป็น แล้วก็จะมีการเปรียบเทียบว่าอะไรสำคัญกว่า ระหว่างเป้าหมายกับวิธีการ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 กันยายน 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2418 , 10:38:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ไอน์สไตน์บอกว่า... "คนเราทำสิ่งเดิมซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า... แต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ"      ...ซึ่งเป็นไปไม่ได้... เพราะฉะนั้นถ้าคาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ ก็ต้องทำสิ่งใหม่ๆ ด้วย      อ.ศรัณย์ จันทพลาบูรณ์ Chief Learning Officer (CLO) ของบริษัท 37.5 องศาเซลเซียส จำกัด ให้เทคนิค 11 ข้อ เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ ไว้ดังต่อไปนี้ C - Compare = การเปรียบเทียบ    - Combine = การผสมผสาน R - Risk taking = กล้าเส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 กันยายน 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2772 , 15:20:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เมื่อวานนี้ วันจันทร์ที่ 24 กันยายน 2550 ตื่นขึ้นมาแต่เช้าตรู่ แสงแดดสาดส่องเข้ามาในห้อง เปิดประตูระเบียงออกไป แดดใส ฟ้าสวย น่าจะเข้าหน้าหนาวแล้วสินะ บรรยากาศยามเช้าสดชื่นจัง แล้วก็เจอะเจอสิ่งดีๆ ผู้คนน่ารักๆ ทั้งวันเลย     วันนี้ วันอังคารที่ 25 กันยายน 2550 ตื่นขึ้นมา เอ... ทำไมฟ้าถึงหม่นๆ นะ เอ๊ะ แต่ก็มีแสงแดด... ผ่านเวลาแต่ละวินาทีเหมือนกับเม็ดทรายที่ร่วงหล่นจากคอคอดของนาฬิกาทราย...      บาง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กันยายน 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 9941 , 16:58:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

The Cross Fantastic   เขาบอกว่า คนเราอย่าท้อแท้ แม้เจออุปสรรค ต่างๆ เข้ามา ในชีวิต  เวลาเจอปัญหา หรืองานหนักให้ดูภาพข้างล่างนี้ไว้   โอ้ พระเจ้า ไม้กางเขนนี้ช่างหนักเสียเหลือเกิน ข้าขอตัดให้มันสั้นลง เพื่อให้มันเบาขึ้นด้วยเถิด   อืม..สบายขึ้นเยอะเลย โอ้ พระเจ้า ข้าขอตัดให้มันสั้นลงอีกนิดนึงเถิด เพื่อให้ข้าสามารถยกมันได้อย่างสะดวกสบาย ง่ายดาย มากยิ่งขึ้น พระเจ้า   ขอบคุณท่านมาก       เอ๊ะ ทำไมมีทางแยก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 กันยายน 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2246 , 16:36:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนโดยทั่วไปน่ะอาจจะสนใจเรื่องสิวบนใบหน้าของตัวเอง มากกว่าความเป็นความตายของคนอื่นซะอีก... ไปต้องตกใจไปหรอก มันก็เป็นเช่นนั้นแหละแต่ในทางกลับกัน คนเราก็แคร์ว่าคนอื่นจะคิดกับตัวเองยังไง สังคมจะมองว่ายังไง มาตรฐานของสังคมต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้คาดหวังว่าคนอื่นเค้าต้องปฏิบัติกับเราดีๆ ต้องช่วยเรา ต้องเอาใจใส่ แต่ในขณะเดียวกันเราก็สนใจแต่ความรู้สึกของตัวเองถ้าเรามองโลกแบบแคบๆ มองเห็นแต่ความรู้สึก ความต้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 กันยายน 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 3178 , 16:42:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาการขี้หลงขี้ลืมไม่รู้ว่ามันสืบทอดมาทางพันธุกรรม ทางยีนบ้างหรือเปล่า เพราะแม่บอกว่า แม่มีอาการสมองว่างเปล่า ความจำได้หมายรู้หายไปเฉยๆ เช่น นั่งรถที่กำลังแล่นอยู่ดีๆ ก็ตกใจว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน หรือว่านั่งกินก๋วยเตี๋ยวอยู่ในหมู่บ้านมีคนมาทักก็ไม่รู้จักเขา ทั้งๆ ที่เป็นคนรู้จักที่สนิทกันมาก ฟังอาการของแม่แล้ว ก็ชักกังวลว่าแม่จะเป็นอัลไซเมอร์จริงๆ หรือเปล่า เชิร์ทเน็ตดู เค้าบอกว่าอัลไซเมอร์เป็นโรคที่ยังร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 กันยายน 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1565 , 15:38:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     พี่ธีรพงษ์เจ้าถิ่น พาไปพบกับลุงประยงค์ รณรงค์ ที่บ้านพัก มีเวลาได้คุยกับลุงอยู่ 1 ชั่วโมง อาจารย์เป็นคนตั้งคำถาม ศิษย์พี่นั่งจด และศิษย์น้องถ่ายวีดิโอ     เริ่มต้นที่ตัวของลุงยงค์เอง ที่ได้สังเกตมาตั้งแต่อยู่ในวัยหนุ่มว่า เกษตรกรทำงานหนัก ไม่มีการเกษียรจากการทำงาน แต่ข้าราชการทำงานไม่หนัก อายุครบ 60 ปี เกษียรอายุราชการก็มีเงินบำเหน็จบำนาญไว้ใช้ยามแก่เฒ่า ลุงยงค์ก็เลยตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเกษียรตัว....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1308 , 09:33:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ความเดิมจากตอนที่แล้ว อาจารย์ ศิษย์พี่ ศิษย์น้อง 3 คน อายุ รวมกันได้ 99 ปี ซึ่งยังไม่ตรงตามตำราจีนที่บอกว่า คน 3 คน ทำงานร่วมกันอายุรวมกันได้ 100 ปี ทำงานอะไรก็จะได้สมดังใจ...เพราะงั้นก็อย่างแปลกใจไปเลยว่า ทำไมถึงบอกว่า LIfe always go out of according plan อีกอย่างหนึ่งที่อาจจะไม่เกี่ยวกันเท่าไรก็คือ การวางแผนที่ไม่รอบคอบนั้น ก็ไม่ต่างอะไรกับการไม่วางแผนซักเท่าไร       ขอย้อนไปนิดหนึ่งว่า วันเสา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 สิงหาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 1378 , 13:22:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     พอพูดถึงไม้เรียง และลุงประยงค์ รณรงค์ หลายท่านก็คงคิดถึงเรื่องของชุมชนเข้มแข็งโดยใช้แผนแม่บทชุมชนเป็นเครื่องมือ และรางวัลแมกไซไซที่คุณลุงได้รับ รวมถึงตอนนี้คุณลุงก็เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ด้วย    ไม้เรียง อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช คือ จุดหมายปลายทางของเรา ที่คิดกันไว้คือ เราจะไปดูกระบวนการเรียนรู้ของชุมชน การบริหารจัดการชุมชน ฯลฯ ซึ่งในภาพรวมเกิดเป็นความสำเร็จของชุมชน ที่เรียกกันว่า....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2533 , 17:01:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีคนเคยพูดเอาไว้ว่า"ถ้าเราผิด เราแก้ไขถ้าเราถูก เราอธิบาย"ตั้งแต่ได้ยินประโยคนี้ครั้งแรกก็จดจำไว้ในใจตลอดมา และพยายามทำอย่างนั้นถ้าเราผิด เราแก้ไข...สิ่งที่เจอก็คือ เมื่อผิดก็ขอโทษแต่บางครั้ง เค้าก็ไม่ยกโทษให้ใครดู เจสัน บอร์น ภาค 3 มั่ง The Borne Ultimatum น่ะบอร์นบอกว่า "I remember everything but I forgive nothing"บางคนก็เป็นงั้นแหละ...ไม่ให้อภัยหรอกแต่บางคนก็ใจดี (หรือขี้ลืมก็ไม่รู้)...ไม่เห็นจะโก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 สิงหาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2971 , 17:31:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อสิบปีที่แล้วตอนเรียนมหาวิทยาลัย ต้องทนอ่านหนังสือจนดึกดื่น หัวจะระเบิด ก็บอกตัวเองว่าอดทนวันนี้ ...เพื่ออนาคต...แต่บางทีก็สงสัยว่าเราจะเรียนคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี สถิติอย่างคณิตศาสตร์ ต้องเรียนแคลคูลัส อะไรที่มันลึกเกินกว่าที่เราต้องใช้ในชีวิตประจำวันเรียนไปทำไมเนี่ย...ต้องจำชื่อเชื้อโรค ส่องกล้องดูหน้าตาของมันจำไปทำไมเนี่ย...ไปฝึกงานในไร่ แทนที่จะรู้จักต้นไม้ กลับมานั่งพิจารณาว่าข้าวโพดฝักนี้ม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 สิงหาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 2340 , 13:12:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความสุข คือ การอยู่ด้วยสติรับรู้มีความสุข ก็คือ การรู้จักตัวเองการมีสติรับรู้ช่วยให้เราดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุขแต่ในขณะเดียวกัน ก็ทำให้ไม่มีความสุขได้...นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมคนที่มีความกังวล จึงไม่มีความสุขเราต้องเข้าใจว่า ความสุขไม่ได้เกิดขึ้นตลอดเวลาและเราไม่จำเป็นต้องมีความสุขอยู่เสมอ...และต้องคิดให้ได้อย่างนั้นคริสตอฟ อ็องเดร จิตแพทย์ชาวฝรั่งเศส กล่าวไว้อย่างนั้น...บางที การมีความทุกข์ การพบกับป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 กรกฎาคม 2550
Posted by kwandao , ผู้อ่าน : 3362 , 13:31:26 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีเจ้าชายองค์หนึ่งอยู่บนดวงดาวอันไกลโพ้นเดินทางผ่านดาวหลายดวงวันหนึ่งก็ผ่านมาที่ดาวดวงหนึ่ง มีสีฟ้า หมุนรอบดวงอาทิตย์พร้อมๆ กับหมุนรอบตัวเองซึ่งก็คือ โลกของเรานี่เอง วันหนึ่งเจ้าชายก็เจอกับสุนัขจิ้งจอกจิ้งจอกบอกว่า เธออยากเป็นเพื่อนกับฉันไหมแต่ถ้าเราเป็นเพื่อนกันแล้ว วันที่เราต้องจากลากัน เธอก็จะเศร้านะแต่เธอก็จะมีความหมายกับฉันเวลามองทุ่งข้าวสาลีสีทอง ฉันก็จะนึกถึงผมสีทองของเธอ....

อ่านต่อ


/1
<< ธันวาคม 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]