*/
  • ปุยเอง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kwannee1260@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-11-20
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 10052
  • จำนวนผู้โหวต : 4
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน 2562
Posted by ปุยเอง , ผู้อ่าน : 485 , 19:41:02 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , Chaoying โหวตเรื่องนี้

เคยไหม...เวลาที่เราเหนื่อยล้ากับปัญหามากมายที่ถาโถมเข้ามาในชีวิต หลายๆครั้งที่ความทรงจำในอดีต โดยเฉพาะเรื่องราวความสุขในวัยเด็กมักจะผุดขึ้นมาหล่อเลี้ยงหัวใจที่เหนื่อยล้า...เหมือนกับที่เรากำลังอยู่ในตอนนี้ อยากย้อนเวลาไปพักบ้านยายซักแพล็บ 

    พ่อกับแม่เป็นคนชนบท หลังแต่งงานทั้งคู่อพยพเข้ามาทำมาหากินในเมืองด้วยความหวังว่าลูกๆจะได้เรียนหนังสือมีงานทำ ไม่ต้องลำบากเหมือนท่าน  ลูกๆของพ่อแม่จึงเติบโตมาแบบเด็กในเมืองทุกคน พ่อแม่มักจะพาพวกลูกๆกลับไปเยี่ยมตายายในชนบทช่วงปิดเทอม ที่นั่นเป็นสวรรค์ เป็นแหล่งผจญภัยของเด็กเมืองอย่างเราชนิดที่ลืมไม่ลงทีเดียว....จำได้ติดตาว่าบ้านยายเป็นบ้านแบบชนบทในอีสานทั่วไป  คือบ้านไม้ใต้ถุนสูง หลังคามุงจาก บันไดขึ้นบ้านเป็นแบบต้องปีนขึ้น ปลายสุดบันไดจะเป็นชานโล่งหน้าเรือน..ที่ตรงนี้เราชอบเอาเสื่อมาปูนอนดูดาวยามค่ำคืน ดูหนุ่มสาวรำวงจีบกันช่วงงานเทศกาล รวมถึงกิจกรรมเล่าเรื่องสยองขวัญ ที่ทำเอาเด็กๆอย่างพวกเราขวัญเขย่าไปเลยทีเดียว เนื่องจากย่อมที่ยายอยู่มีทั้งผีปอบ ผีขมก ผีกระสือ บางทีมีผีกระหังแถมมาอีก..ช่วงนั้นบ้านยายยังไม่มีไฟฟ้าใช้ แสงสว่างยามค่ำคืนได้จากตะเกียงน้ำมันก๊าด คิดดูเถอะบรรยากาศยามค่ำคืนของหมู่บ้านที่มีแต่ความมืดโรยตัวอยู่ทุกซอกทุกมุม มองฝ่าความมืดออกไปเห็นแต่แสงสว่างจากตะเกียงเล็กๆวับแวบอยู่ตามบ้านหลังที่ไกลออกไป มันบรรยากาศผีๆชัดๆทำเอาขนหัวเด็กเมืองอย่างเราตั้งชันได้เลย

    ถัดจากชานบ้านด้านข้างเป็นห้องครัวเล็กๆ อุปกรณ์ในครัวสุดระทึก เตาถ่านและหม้อดินหุงข้าว จำกลิ่นควันไฟจากถ่านไม้ได้ดี ข้างฝาครัวตกแต่งด้วยพวงหอมกระเทียม ข้าวโพดแห้งแขวนโตงเตงดูเก๋ไก๋ เช้าๆเรามักจะได้กินน้ำข้าวข้นคลั่กโรยเกลือให้รสปะแร่มๆ ตอนนั้นทำไมถึงรู้สึกว่ามันอร่อยนักหนาหนอ น้ำตาลปึก(น้ำอ้อยที่แข็งเป็นก้อนเหมือนขนมถ้วย)เป็นของโปรดอีกชนิดที่ชอบขโมยกิน มันอร่อยหวานชื่นใจดีนัก

   ส่วนที่ติดกับชานบ้านด้านในจะเป็นพื้นที่ของตัวเรือนหลักยกเป็นสองระดับปูด้วยไม้กระดาน มีส่วนหนึ่งที่กั้นเป็นห้องเล็กๆมีหน้าต่างและประตูแคบๆ ที่ตีนประตูจะกั้นเป็นธรณีประตูสูงจากพื้นขึ้นไปเกือบฟุตทำให้การเข้าออกห้องนี้อยากขึ้นไปอีกสำหรับเด็กๆ เนื่องจากประตูที่แคบ ขอบล่างกั้นสูงขึ้นไปจากพื้น และที่ระทึกไปกว่านั้นคือเหนือขอบประตูจะมีหัวกะโหลกลิงแขวนไว้เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยกันวิญญาณร้าย ห้องนี้มีขนาดเล็ก ภายในบรรยากาศมืดๆอับๆ ส่วนใหญ่จะเก็บของสำคัญไว้ข้างใน เช่นมะม่วงสุก ทุกครั้งที่จะเข้าไปในห้องนี้ต้องใช้ความกล้าเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหัวกะโหลกลิงเหนือประตูเป็นสิ่งที่เขย่าความกล้าเด็กเมืองอย่างเรามากทีเดียว จำได้ว่าตั้งแต่ยายตายเด็กๆแทบจะไม่ยอมเข้าห้องนั้นอีกเลย เพราะรู้สึกเหมือนยายนั่งมองเราในมุมมืดทุกครั้งที่เข้าไปขโมยมะม่วงมากิน

    หน้าบ้านยายจะมีลานกว้าง เป็นลานเอนกประสงค์ของชาวบ้านย่อมนี้ ตรงกลางลานจะมีซุ้มเฟื่องฟ้าสีแดงซุ้มใหญ่ เวลามีเทศกาลเช่นวันสงกรานต์ ชาวบ้านจะใช้พื้นที่รำวง เล่นสะบ้า พวกเราเลยเหมือนกับตีตั๋ววีไอพี นอนดูหนุ่มสาวจีบกันบนลานบ้านอย่างสบายใจ

   เยื้องซุ้มเฟืองฟ้าไปอีกนิดจะมีอุปกรณ์ประจำย่อมบ้านที่เด็กๆโปรดปรานอีกอย่างคือ ครกกระเดื่อง ชาวบ้านจะใช้ครกนี้ตำข้าวเปลือก แล้วฝัดเปลือกข้าวออกเหลือเม็ดข้าวสารขาวเก็บไว้หุงกิน นี่เป็นเหตุให้บรรดาแม่ไก่ชอบพาลูกเจี๊ยบมาคุ้ยเขี่ยเศษข้าวกินรอบๆครกกระเดื่องนี้ เด็กๆเองชอบมาเล่นที่ครกนี้ ยามที่ปล่อยเท้าที่เหยียบกดส่วนปลายกระเดี่องออก เสียงกระเดื่องที่กระทบครกดังโป๊กๆ มันช่างไพเราะนัก แต่วีรกรรมครั้งสุดท้ายที่ทำให้เราไม่เหยียบครกกระเดื่องอีกเลยคือวันหนึ่งเด็กๆเล่นกันอยู่ที่ครกกระเดื่อง เสียงครกดังโป๊กๆตามจังหวะที่เราตำอย่างสนุกสนานตามปกติ แต่จู่ๆจากเสียงโป๊กกลายมาเป็นเสียงพั๊บ เรารู้สึกได้ว่ามีสิ่งแปลกปลอมหลุดเข้าไปในครกไม้  วิ่งไปดูเห็นไก่ชักแหง็กๆอยู่ก้นครก เด็กๆวงแตกฮือหนีเข้าบ้านใครบ้านมัน.......นั่นเป็นครั้งสุดท้ายที่เราเล่นครกกระเดื่องบ้านยาย 

 

 

 

 

 

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 ปุยเอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 01/12/2019 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ชีวิตชนบทสุขสบายจริงๆ ไม่ต้องแข่งขันอะไรกันมากมาย

ความคิดเห็นที่ 1 ปุยเอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 28/11/2019 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เล่าเรื่องได้สนุกนะคะ บ้านของยาย ในความรู้สึกของวัยเด็กตอนนั้น คงน่ากลัว แต่หากเป็นตอนนี้ คงเป็นที่น่าสนุก น่าอยู่ เมื่อวันเวลาผ่านไป..เราเข้าใจชีวิตมากขึ้น ภาพของวันวานจะงดงามมาก และคิดถึงนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน