*/
  • kwant
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 160343
  • จำนวนผู้โหวต : 130
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2553
Posted by kwant , ผู้อ่าน : 1334 , 17:04:47 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรณ์คันปาก ก่นบอลโลกจริยธรรมห่วยสุดๆ  

กรณี อังกฤษและ กาน่า โดนปล้นประตู

นอกจากการเมืองแล้ว ขุนคลัง กรณ์ จาติกวนิช เป็นคนหนึ่งที่ไม่พลาดการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 19 ซึ่งทีมในดวงใจของขุนกรณ์ คือ ทีมสิงโตคำราม อังกฤษ ที่พ่ายแพ้หมดรูปตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายให้แก่เยอรมัน 4:1 ซึ่งยังค้างคาใจจนต้องเป็นที่มาของบทความที่ต้องระบายความอัดอั้นก่นด่าฟีฟ่าอย่างเหลืออด แบบเหน็บการเมืองอ้อมๆ  บทความนี้เขียนในเฟซบุคส์ นำมาให้แฟนบอลได้อ่านกัน ขณะที่ฟีฟ่ายอมรับความผิดที่เกิดขึ้นและเตรียมใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ปัญหาต่อไป

ผมขอเขียนเรื่องฟุตบอลสักครั้งนะครับ

ไม่ได้เป็นการทำนายผลการแข่งขัน ไม่ได้พูดถึงพิษร้ายของการพนันบอล แต่เป็นการวิพากษ์ถึงประเด็นเรื่องจริยธรรม และจิตสำนึก จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสองนัดการแข่งขันบอลโลก ที่สังคมควรหยิบยกขึ้นมาพิจารณา

 ครั้งแรก เกิดขึ้นในการแข่งขันระหว่างอังกฤษ และเยอรมัน (ผมคันปากกาตั้งแต่นัดนั้นแล้ว แต่กลัวว่าจะถูกต่อว่าว่าเป็น “องุ่นเปรี้ยว” เนื่องจากผมเชียร์ทีมอังกฤษ) ครั้งที่สอง เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อคืนก่อนในการแข่งขันระหว่าง กาน่า กับ อุรุกวัย

 ทั้งสองนัดมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่เรียกเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากการ “โกง”

 แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ ความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ ว่าทั้งสองกรณีเป็นการโกง “ในเกมส์” ที่แฟนบอลถือว่าเป็นเรื่องปกติ และผู้ที่เป็นผู้โกงก็ไม่ได้รู้สึกว่าทำผิด ส่วนเพื่อนร่วมทีม นอกจากไม่มีใครว่าอะไรแล้ว ยังออกปากชมเชยพฤติกรรมของผู้โกงอีกต่างหาก

 ในกรณีอังกฤษ – เยอรมัน Frank Lampard ของอังกฤษ เตะลูกโดนคานประตูและลูกเด้งลงในประตูอย่างชัดเจน แต่กรรมการตัดสินไม่ให้เป็นประตูของอังกฤษ แค่นี้ก็แย่แล้วนะครับ แต่ประเด็นของผมคือบทสัมภาษณ์ของผู้รักษาประตูเยอรมันภายหลัง ว่าเขาเองรู้ดีว่า ลูกเข้าประตูไปแล้ว และตั้งใจทำเป็นไม่รู้ ไม่ชี้เพื่อตบตากรรมการ

ส่วนกรณี กาน่า-อุรุกวัย เลวร้ายกว่าอีกหลายขุม คือในวินาทีสุดท้ายของเกมส์ ขณะที่คะแนนเสมอกันอยู่ที่ 1-1 ผู้เล่นของกาน่า ยิงลูกที่จะเข้าประตูแน่ ๆ แต่กองหน้าของอุรุกวัยกระโดดรับลูกด้วยมือทั้งสองมือ ยอมถูกใบแดงขับไล่ออกจากสนาม จากนั้น กาน่ายิงลูกโทษที่ได้รับไม่เข้า และไปแพ้ในการดวลยิงลูกโทษในระยะเวลาต่อมา

 ในการสัมภาษณ์ภายหลัง กองหน้าผู้นั้น (Suarez) ได้พูดว่า เขาต้องทำเพื่อไม่ให้ทีมเขาแพ้ และกาน่าก็ได้ลูกโทษไป ส่วนการที่กาน่ายิงไม่เข้าเป็นสิ่งที่ช่วยไม่ได้ ส่วนผู้จัดการทีมชาติอุรุกวัยอธิบายว่า การที่ Suarez เอามือไปรับลูกนั้น เป็นการกระทำของพระเจ้า โทษเจ้าตัวไม่ได้

 ทั้งสองกรณีผมฟังแล้วต้องยอมรับว่า “เศร้ามาก” หลาย ๆ คนอาจจะบอกว่า ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของเกมส์ มีบทลงโทษชัดเจนอยู่แล้ว (ในกรณีอุรุกวัย) แต่ผมว่าความคิดนี้เป็นแนวความคิดที่น่าเป็นห่วง เหมือนกับเรากำลังยอมรับในกฎกติกาว่า ทำผิดได้ แต่อย่าถูกจับ หรือขโมยของ ถูกจับได้ ถูกลงโทษ ถือว่าแล้ว ๆ กันไป ถึงแม้ว่าบทลงโทษน้อยนิดเทียบกับของที่ขโมยไป

 เราต้องการให้ลูกหลานเรามีความคิดอย่างนี้หรือครับ เรื่องของความยุติธรรมอยู่ที่ไหน โลกของเราจะไม่งดงามกว่านี้หรือ ถ้าผู้รักษาประตูเยอรมัน แทนที่จะพยายามปิดบังสิ่งที่คนเห็น แต่กลับวิ่งไปบอกความจริงแก่กรรมการ หรือในกรณีของ Suarez เมื่อสัญชาติญาณ (ชั่ว) พาไปแล้ว ทีมอุรุกวัยยอมเปิดทางให้ผู้เตะลูกโทษกาน่า เขี่ยลูกเข้าประตูไป โดยไม่พยายามรักษาประตู

 หลาย ๆ ท่านอาจจะบอกว่า เป็นไปไม่ได้กรณ์ คุณอยู่ในโลกความฝัน ก็อาจจะเป็นเช่นนั้นครับ แต่ผมก็ยังอยากฝันให้โลกของเราน่าอยู่ขึ้นจริง ๆ ถ้าผู้รักษาประตูเยอรมันทำเช่นนั้นจริง คงจะถูกเพื่อนร่วมทีม หรือเพื่อนร่วมชาติรุมประณามไปพักหนึ่ง แต่ผมเชื่อว่า ตัวอย่างของเขาจะมีผลทำให้ชีวิตเขามีความสุขได้ในระยะยาว และจะเป็นตัวอย่างที่ช่วยยกระดับจริยธรรมของทุก ๆ คนที่ได้รับรู้การกระทำของเขาด้วย

 และความจริง จะว่าผมฝันกลางวัน ก็ไม่ถูกซะทีเดียวครับ เพราะการกระทำเช่นนี้ เกิดขึ้นเสมอในกีฬาบางประเภท โดยเฉพาะในกีฬากอล์ฟ เมื่อไม่นานมานี้ ก็เพิ่งมีนักกอล์ฟอังกฤษคนหนึ่ง ลูกของเขาขยับเล็กน้อยตอนเขาจรดไม้ก่อนตีลูก ซึ่งทำให้เขาถูกปรับหนึ่งแต้ม เพียงพอให้เขาแพ้พอดี ในกีฬากอล์ฟการกระทำเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ทำไมนักกอล์ฟมืออาชีพมีระดับจริยธรรมที่สูงกว่าได้

ใครจะแพ้ ใครจะชนะ สุดท้ายแล้วไม่สำคัญถึงขนาดนั้นหรอกครับ แต่ที่ผมเป็นห่วง คือการที่สังคม

โดยรวมมองว่า การกระทำเช่นนี้ ถึงแม้ไม่ใช่เรื่องงดงาม แต่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนควรจะยอมรับ

 แต่ผมรับไม่ได้จริง ๆ ครับ และผมอดคิดไม่ได้ว่า ถ้าสังคมมีความชัดเจนว่า เราไม่เอาด้วยกับพฤติกรรมเช่นนี้ ผมก็กล้าที่จะฝันว่า การกระทำเช่นนี้ก็จะค่อย ๆ หายไปทั้งในสนามฟุตบอล และในสังคมทั่วไป

 สำหรับคนที่เชื่อในเรื่องกฎเเห่งกรรม ผลการเเข่งขันที่ทั้งเยอรมันเเละอุรุกวัยเเพ้ไปเเล้ว อาจบ่งบอกอะไรบางอย่างกับเรานะครับ

ที่มา: http://www.facebook.com/notes/korn-chatikavanij/phm-khx-kheiyn-reuxng-futbxl-sak-khrang-na-khrab/412695984729อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 11/07/2010 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ดูจากภาพประกอบแล้ว ลูกนั้นยังไม่ข้ามเส้นแน่นอน

ฮาๆๆๆ

ทุกอย่างเป็นเรื่องผลประโยชน์ คนทั้งโลกอยากให้เปลี่ยน แก้ไข แต่ฟีฟ่าไม่ทำ จะทำไม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มนต์เสียงเพลง วันที่ : 10/07/2010 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/magicsoundsong


กรณีอังกฤษน่าจะลงโทษประตูเยอรมันที่มีเจตนาโกง
กรณีกาน่า น่าจะให้กาน่า ได้ประตูไปเลยไม่ต้องยิงจุดโทษ ส่วนผู้เจตนาใช้มือโดนใบแดงถูกต้องแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน