*/
  • kwant
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 160412
  • จำนวนผู้โหวต : 130
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 18 กรกฎาคม 2553
Posted by kwant , ผู้อ่าน : 2183 , 05:34:25 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุขสันต์วันเกิด 92 ปี 

 อดีตนักโทษหมายเลข 46664…เนลสัน มันเดลลา

 นายเนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ เรียกร้องให้ผู้คนทั่วโลกทำความดีช่วยเหลือมนุษยชาติ ก่อนหน้าถึงวันเกิดปีที่ 92 ของเขาในวันนี้

เมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว สมาชิกสมัชชาใหญ่สหประชาชาติทั้ง 192 ชาติ ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ประกาศให้วันที่ 18 ก.ค. ซึ่งเป็นวันเกิดของนายแมนเดลา เป็นวันเนลสัน แมนเดลา เพื่อยกย่องเชิดชูคุณงามความดีของเขา ผู้เป็นตำนานแห่งนักเคลื่อนไหวที่ต่อสู้กับการเหยียดผิวในแอฟริกาใต้ ก่อนกลายเป็นผู้นำผิวดำคนแรกของแอฟริกาใต้ ช่วงปี 2537-2542 นอกจากนี้ เขายังได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ เมื่อปี 2536 ในภาพยนตร์ที่มูลนิธิของเขานำออกฉาย

 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แมนเดลาได้พูดคุยกับอดีตผู้นำโลกของประเทศหลายคน โดยเขาเรียกร้องให้ผู้คนทั่วโลกทำความดีช่วยเหลือมนุษยชาติ คาดว่าในวันนี้ (18 ก.ค.) ชาวแอฟริกาใต้ทั่วประเทศจะร่วมฉลองวันเกิดและวันแมนเดลาสากลด้วย. – สำนักข่าวไทย

 

 ประวัติโดยย่อของเนลสัน แมนเดลา จากวิกีพิเดีย

เนลสัน โรลิห์ลาห์ลา มันเดลา เกิดในปี 1918 เป็นประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐแอฟริกาใต้คนแรก ที่ได้รับเลือกตั้งตามกระบวนการทางประชาธิปไตย ก่อนหน้านี้เป็นนักเคลื่อนไหวตัวยงเพื่อต่อต้านนโยบายแยกคนต่างผิวออกจากกันในแอฟริกาใต้ จากที่แรกเริ่มเป็นผู้เคลื่อนไหวในทางสันติ ได้กลายมาเป็นผู้นำกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ และได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมต่อต้านใต้ตินโดยใช้อาวุธ เช่นการก่อวินาศกรรม ในช่วงเวลาดังกล่าว ผู้นำต่างชาติที่นิยมนโยบายแยกคนต่างผิวออกจากกันในแอฟริกาใต้ เช่นมากาเรท เท็ตเชอร์ และโรนัลด์ เรแกน ได้ประนามกิจกรรมเหล่านี้ว่าเป็นการก่อการร้าย

 

 นอกประเทศแอฟริกาใต้ เนลสันเป็นที่รู้จักในฐานะนักต่อต้านนโยบายแยกคนต่างผิวออกจากกัน เขาถูกจำคุกเป็นเวลาทั้งสิ้น 27 ปี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นการถูกคุมขังในห้องขังเล็กๆ บนเกาะรอบเบน การถูกคุมขังนี้ได้กลายมาเป็นกรณีตัวอย่างของความอยุติธรรมของนโยบายแยกคนต่างผิวที่ถูกกล่าวถึงไปทั่ว เมื่อเขาได้รับการปล่อยตัวในปีพ.ศ. 2537 นโยบายประสานไมตรีที่เนลสันได้นำมาใช้ทำให้แอฟริกาใต้ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่้แห่งประชาธิปไตย ซึ่งนับเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ ที่ชาวแอฟริกาใต้ส่วนใหญ่เชื่อว่า ไม่อาจเกิดขึ้นได้หากไม่ได้อิทธิพลจากเนลสัน ขณะนี้ เนลสันมีอายุกว่า 92 ปีแล้ว แต่ก็ยังมีบุุคคลทางการเมืองบางคนยังยกย่องเขาในฐานะรัฐบุรุษอาวุโส

มาดิบา เป็นชื่อใช้ขนานนามสมาชิกชายอาวุโสของตระกูลแมนเดลลาอย่างให้เกียรติ อย่างไรก็ดี ในแอฟริกาใต้ ชื่อนี้จะหมายถึงเนลสัน แมนเดลลา

 

เกร็ดความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเนลสัน แมนเดลา

เกิดเมื่อปี 1918 ในหมู่บ้านเล็กๆ ทางภาคตะวันออกของเคปทาวน์ ในประเทศอัฟริกาใต้  ชื่อเดิมของเนลสันคือ  Rolihlahla Dalibhunga ส่วนชื่อ Nelson Mandela นั้น เป็นชื่อที่ คุณครูในโรงเรียนเก่าตั้งให้ใหม่

เนลสัน แต่งงานกับวินนี่ ภรรยาคนที่สอง  ในปี 1958 และเธอคนนี้ก็เป็นส่วนสำคัญ ในการผลักดันและการรณรงค์เรียกร้องให้ปล่อยเนลสัน ให้เป็นอิสระ หลังจากถูกคุมขังไว้ถึง 27 ปี

ในฤดูหนาวปี 1964 เนลสัน ถูกจำคุก อยู่บนเกาะ Robben เป็นเวลาทั้งหมด 18 ปี ก่อนจะถูกย้ายขึ้นไปบนแผ่นดินใหญ่ ในคุกที่ชื่อว่า Pollsmoor ในปี 1982

จนในที่สุด นโยบายการแบ่งแยกสีผิว  ของรัฐบาลอัฟริกาก็ล้มเหลว ในปี 1990 จากภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ จนประธานาธิบดี  FW de Klerk ต้องยกเลิกการแบน กลุ่มต่อต้าน นโยบายนี้ และทำให้เนลสันได้รับการปล่อยตัวออกจากคุก

ในเดือน ธันวาคม 1993 เนลสัน ได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ร่วมกับประธานาธิบดี FW de Klerk   และห้าเดือนถัดมา ประชาธิปไตยก็ เติบโตในอัฟริกาใต้ และได้มีการเลือกตั้ง โดยไม่มีการแบ่งแยกสีผิว อีกต่อไป  ในปีนั้น ที่ประชาธิปไตยเบ่งบานเต็มที่ ผู้ที่ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีของอัฟริกาใต้ก็คือ เนลสัน แมนเดล่า ผู้นี้นี่เอง

เนลสัน อำลาตำแหน่งประธานาธิบดี  ในเดือนธันวาคม 1997 ด้วยอายุ 79 ปี แต่แม้ว่าจะอำลาชีวิตทางการเมืองแล้ว แต่ก็ยังคงดำเนินชีวิตเพื่อช่วยเหลือ คนยากจนต่อไป และออกเดินทาง เพื่อรณรงค์ให้เกิดสันติภาพไปทั่วโลก  

จนแม้กระทั่งเนลสันได้ประสบความเจ็บป่วย ด้วยโรคมะเร็งในปี 2003 แต่ก็ยัง คงต่อสู้เพื่อช่วยเหลือคน ด้วยการ ตั้งมูลนิธิ 46664 ซึ่งเป็นหมายเลข  ประจำตัวนักโทษของท่านขึ้นมา เพื่อหาเงินทุนให้ความช่วยเหลือ ผู้ป่วยโรคเอดส์ที่ยากไร้ทั่วโลก      และนี่เป็นที่มาของ คอนเสิร์ตการกุศล 46664 ที่จัดขึ้นทุกปี เพื่อฉลองวันเกิดท่านเนลสันไปด้วย 

“แมนเดลา” ร่วมพิธีปิดฟุตบอลโลก 

        เนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้   ในวัย 91 ปี พร้อมกับ ภรรยา ได้ให้เกียรติเดินมาทางเข้าร่วมเป็นสักขีพยาน ในพิธีปิดการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2010 ที่สนาม ซอคเกอร์ ซิตี นครโจฮันเนสเบิร์ก ถึงแม้ว่าเขาจะอยู่ในงานเพียงไม่นานเนื่องจากปัญหาสุขภาพ แต่เนลสัน แมนเดลา ก็ทำให้ผู้คนที่เฝ้ารอการมาของเขา ปลื้มปีติที่เขามีส่วนร่วมในความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ของการจัดงานนี้ขึ้นในประเทศแอฟริกาใต้

ในวาระครบรอบ 92 ปี นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนต่อต้านการเหยียดสีผิว เนลสัน แมนเดลา  หวังว่าชาวโลกจักได้ร่วมจดจำ สรรเสริญ  และรำลึกถึงวีรกรรมที่เนลสันได้อุทิศต่อมนุษยชาติ ของเรา

 

ที่มา : 

http://www.mcot.net/cfcustom/cache_page/news.html

http://mblog.manager.co.th/natayaa/90-NELSON-MANDELA-20/อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Maira วันที่ : 24/07/2010 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

แวะมาขอบคุณที่เข้าไปโหวตให้นะคะ

ขอ HBD คุณปู่เนลสัน แมนเดลลาด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kwant วันที่ : 18/07/2010 เวลา : 05.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kwant

"ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของชีวิต ไม่ได้เป็นการไม่เคยล้ม หากคือการที่เรายังลุกขึ้นสู้ใหม่ทุกครั้ง ไม่ว่าจะล้มลงกี่ครั้งก็ตาม"

เนลสัน แมนเดลา


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน