*/
  • kwunk-log-cabin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nirut@dr.com
  • วันที่สร้าง : 2012-09-11
  • จำนวนเรื่อง : 73
  • จำนวนผู้ชม : 25971
  • จำนวนผู้โหวต : 12
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
การขอสถานะความช่วยเหลือห้ามจำหน่าย
การเลือกเมนูและการดำเนินการ
0 คน
การสำรองวัตถุและข้อมูล
0 คน
การสำรองวัตถุและข้อมูลสำหรับภาวะฉุกเฉิน
0 คน

  โหวต 0 คน
วันอาทิตย์ ที่ 19 สิงหาคม 2561
Posted by kwunk-log-cabin , ผู้อ่าน : 241 , 08:41:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ..เวลาสวัสดิ์.. โหวตเรื่องนี้

บทที่ ๑๑
“อย่าพรากตัวจากพ่อแม่”

แม่นก เมื่อตกไข่แล้ว ต้องกกกอดระวังรักษาฟองไข่ในรัง พ่อนกก็เสมือนรู้หน้าที่ เที่ยวเสาะหาอาหารมาเผื่อแผ่แม่นก และช่วยกกไข่ให้บ้างเป็นบางครั้ง จนเมื่อลูกนกออกจากไข่แล้ว ทั้งนกพ่อนกแม่ต้องมีภาระเพิ่มอย่างหนัก ด้วยการบินขึ้น บินลงเพื่อหาเหยื่อมาเลี้ยงลูกน้อย ๆ ให้อิ่มหนำทั้งวัน ใครว่าคนเท่านั้นที่รักลูก ? ไม่จริงเลย สารพัดสัตว์ แม้พวกนก หนู มันก็รักลูกด้วยกันทั้งนั้น ต่างกันที่คนรักลูกจนตายจาก คือ ไม่ยอมละทิ้งหรือห่างลูก ส่วนสัตว์ เมื่อลูกปีกกล้า ขาแข็ง มีเรี่ยวแรงพอหากินได้เองแล้ว ก็แยกออกจากพ่อแม่ไปอยู่ตามลำพังต่อไป

คนมีอายุชอบเล่าเรื่องนกขุนทองให้เด็ก ๆ ฟัง ว่า ถ้ามีคนปีนต้นไม้ขึ้นไปจับเอาลูกของมันไปจากรัง เมื่อแม่นกกลับมาจากหาเหยื่อไม่เห็นลูก ก็เสียใจ และบินโผขึ้นบนอากาศจนสูงแล้ว หุบปีกปล่อยตัวลงให้กระทบกับพื้นดินอย่างแรงจนตายฉะนั้น ผู้ใหญ่บางคนจึงห้ามไม่ให้ลูกหลานจับลูกนกขุนทองมาเลี้ยง เพราะเกรงว่าแม่นกจะฆ่าตัวตายด้วยถูกพรากลูก ซึ่งเป็นบาปกรรมติดตัวไปเปล่า ๆ

จากเรื่องนกแม่นกขุนทองนี้ มีคติให้ทุกคนได้ พิจารณาว่าแม้มันเป็นสัตว์ แต่มันรักลูกเป็นชีวิตจิตใจ เช่นคนเหมือนกัน เมื่อคนถูกกลั่นแกล้งมาพรากเอาลูกของมันไปแม่นกยอมตายเพราะเสียใจ และเสียดายลูก ทั้ง ๆ ที่ความตายเป็นภัยอันสามัญสัตว์หวั่นเกรงเป็นที่สุด

คนบางคนพยายามพรากตัวเองไปจากพ่อแม่ แม้พ่อแม่จะสั่งสอนแนะนำให้เป็นคนดีก็ไม่เชื่อฟัง และไม่ยอมประพฤติตาม หลงคบเพื่อนชั่ว มิตรเทียมแล้วประพฤติตนเป็นคนเกเร ถึงกลับกลายเป็นอันธพาล จึงอยู่กับพ่อแม่ที่บ้านไม่ได้ ต้องถูกเขาเอาตัวไปอยู่ในคุก ในตราง หรือในที่คุมขังตามความผิด เช่นนี้คล้ายกับลูกนกขุนทองที่ถูกคนจับเอาตัวไปจากรัง พ่อแม่ ย่อมนอนไม่หลับ กินไม่ได้ เกิดความเดือดร้อนใจ และเสียใจที่ลูกเป็นคนว่ายาก สอนยาก หัวดื้อ คบคนชั่ว และประพฤติชั่วช้าเลวทราม จนต้องได้รับความทุกทรมานอย่างร้ายกาจ

ดูตัวอย่างพ่อนก แม่นก ที่รักลูกมันเถิด แล้วจงคิดถึงคุณของพ่อแม่ตนเอง ว่าท่านรักเรา หวังดีต่อเราอย่างเลิศล้น อย่าทำตัวให้ท่านทั้งสองต้องเศร้าโศก เสียใจ เพราะเราประพฤติชั่วช้าเลย จะเป็นบาปกรรมอันร้ายกาจเพราะทำให้พ่อแม่ผู้มีพระคุณต้องชอกช้ำจนน้ำตาตกด้วยเรื่องของเรา

อตฺตา หิ อตฺตโน คติ
ตนเทียว เป็นคติของตน

 

หนังสืออนุสรณ์งานศพ
(นายหรุ่น เพียรพิจิตร) #Archiveคอมเมนต์ถูกปิด
เข้าสู่ระบบ   |   สมัครสมาชิก