*/
  • kwunk-log-cabin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-09-11
  • จำนวนเรื่อง : 44
  • จำนวนผู้ชม : 30955
  • จำนวนผู้โหวต : 13
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


การขอสถานะความช่วยเหลือห้ามจำหน่าย
การเลือกเมนูและการดำเนินการ
0 คน
การสำรองวัตถุและข้อมูล
1 คน
การสำรองวัตถุและข้อมูลสำหรับภาวะฉุกเฉิน
0 คน

  โหวต 1 คน
วันจันทร์ ที่ 20 พฤษภาคม 2562
Posted by kwunk-log-cabin , ผู้อ่าน : 150 , 12:08:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ทาสี ทาสา น.
   ด้วยกับบท พระกถาจารย์ สรุปความนี้ ว่า ทาสา ทาสี ยกมาแล้ว ก็คือ “ตัวทาสเกิดภายในเอง คือเรือนทาสนั้น และทาสไถ่มาด้วยทรัพย์ และทาสเป็นเชลย หรือที่ต้องตกมาถึงความเป็นทาสรับใช้ ก็ใช่”, เป็นต้น จากความบอกบทในทางหนักเบา ตื้นลึก กับเหตุ แก่การเป็นตัวเลก เป็นเลข เป็นตัวทาส เป็นคนรับใช้ คนตกต้อง เป็นไพร่ เป็นพลเกณฑ์, แต่ ไม่แค่การฉะนั้น เท่านั้น ความหมาย เฉพาะที่จริง ย่อมหมายถึงตัวตัณหาอารมณ์ ความอยากด้วย ว่าตัวเองต้องตกเป็นทาส!,
   ที่ควร พิจารณาอีก ร่างศัพท์ ว่า ทาส ได้แก่
   ความว่า ทาส! ก็คือ เฉพาะจะเป็นคนรับใช้เขา เมื่อตนตกเข้าเป็นผู้ถูกรับรอง ได้แต่การจะรับรองตนเข้ารับใช้ ทำกิจธุระ ประกอบการงาน ให้แก่คนแห่งทำเนียบศักดินา ทั้งปวง ตลอดว่านั้น ทำงานให้แก่คนของทำเนียบศักดินา ชื่อว่า ทาส!, เป็นอันจะต้องรับใช้ เป็นคนงาน เป็นพล ชนชื่อว่าทาส! มานับเพรงกาล เป็นจำนวนแห่งที่ แต่ต้องเข้าจำนนแก่กิจธุระ มอบตัวรับใช้แล้ว เข้ากันกับพวกไพร่ ให้ได้ถูกใช้ และรับรองให้ใช้ ตกเป็นทาสเขา ตามจำนวน ที่ต้องจำนน, เพราะว่าสติปัญญา ฉะนั้น คนเฉพาะตน เกิดมาเปรียบเทียบเป็นชาติวัวงาน เป็นโคงาน ประการจะออกทัพเป็นหน้าศึก ตรึกคิดจะเอาชัย กำชัยฉะนั้น ประเภทจำพวกคนเป็นทาสเขา ไม่คิดเห็นจะทำได้, ว่า จะบริหารชาติ ทำกำหนดการตลาดวาณิชก็ไม่เป็น โบราณถึงว่า “เป็นคนเกิดมาต่ำ!” เป็นวรรณะย้อมกับจิตใจ ให้ยอมจำนน ให้ตัวเองต้องค้าขายแรงงาน ด้วยอัตราเท่าชีวิต แล้วสละตนไปเลย ก็ได้, ท่านว่า ทาสจึงมีหลายประเภท บอกชื่อ เป็นไปตามจำนวนสินใช้ จำนวนของการไถ่ตัว ชื่องาน และการเข้าจำนำตัว หรือเป็นไปตามเกณฑ์ของทำเนียบศักดินาชื่อนั้น ๆ ที่ทาสได้ไปเข้าด้วยกันกับพวกไพร่ แล้วเป็นทางอันประสมกลมเกลียวกัน ก็จะได้ชื่อ เป็นทาสติดที่ ทาสติดหนี้ ติดตระกูล ไปตามชื่อนั้น ๆ, แล เขาต้องเรียกว่า “เป็นทาส” ตกเป็นทาส! ยอมเป็นทาส! ได้แต่รับรองตน เป็นทาส!เข้ารับใช้เขา เท่านั้น เหนื่อยหนัก! เพราะเป็นทาสเป็นชน เป็นคนที่ต้องรับ ต้องทำ ต้องระวัง! ตามฤทธิกำหนดแห่งศักดินา จะประกาศประกาศิต อันกำหนดลงมาแต่ทิศเหนือหัว แล้วตกแก่ความเป็นทาส, หากว่า ไม่ต้องพูดบอกอาการ อธิบาย พูดบอกแต่แค่ความหมายแล้ว “ทาส?!” ก็คือ คนรับใช้ ชื่อเรียกว่าบ่าวไพร่ คนโบราณมีศักดินาสูงขั้น ถือจำนวนกำหนดหลายอย่าง จะต้องมีเจ้านาย หากใครไม่ออกไปจากเกณฑ์กำหนด นั้น ตามบทของทำเนียบศักดินา ก็ไม่เป็นไท แล้วต้องอยู่เรียบร้อยไปตามบท ทาส! ตามเกณฑ์ ซึ่งรับใช้ฉะนั้น แล้วได้, ถึงต้อง เรียกว่า เป็นข้าทาส เป็นทาส, ตัวทาสหญิง เข้ารับใช้แล้ว เรียกว่า “ทาสี” ที่ใดทาสชาย ยอมตนไปตามการรับใช้แล้ว ก็เรียกว่า “ทาสา”, ความตามศัพท์ คำต้นเค้า ตัวว่าตกทาสแท้ ย่อมจะหมายความเอาตัวบริวาร ว่า คนเรา ใครที่ใดยอมตนรับใช้ แก่ สิ่งใด เรื่องใด ธรรมใด คน ๆ นั้น ก็ชื่อว่า เป็นทาสของสิ่งนั้น การณ์นั้น, และเดี๋ยวนี้ปัจจุบัน จะถือว่า เป็นคำหยามหมิ่นก็ได้ เพราะคำว่า ด่าเปรียบ ว่าคนสนใจทำแต่งาน ที่ใด ใครสนใจทำงานไม่โลเล หาเที่ยวเตร่ ทำเฮฮาอย่างไรอื่น ๆ ทำเล่น ๆ ไม่เป็น คนนั้น ย่อมถูกประณาม ว่า “ยอมแต่จะตกเป็นทาสเขา” แค่แต่เท่านั้น ที่จะทำ (อ้าง1)
   ที่ค้นจาก พจนานุกรมนี้
ผลการค้นหา “ทาส”
ทาส, ทาส-
(๑)  [ทาด, ทาดสะ-] น. ผู้ที่ขายตัวลงเป็นคนรับใช้หรือที่นายเงินไถ่ค่าตัวมา เรียกว่า ทาสนํ้าเงิน, ผู้ที่เป็นลูกของทาสนํ้าเงิน เรียกว่า ทาสเรือนเบี้ย หรือ ทาสในเรือนเบี้ย, ทาสที่เอาเงินไปซื้อมา เรียกว่า ทาสสินไถ่, ผู้ที่เป็นคนเชลย เรียกว่า ทาสเชลย, ถ้าใช้คู่กันว่า ทาสทาสี ก็หมายความว่า ทาส เป็นบ่าวผู้ชาย และ ทาสี เป็นบ่าวผู้หญิง (ป., ส.).
(๒) น. ผู้ที่ยอมตนให้ตกอยู่ในอำนาจสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่น เป็นทาสการพนัน เป็นทาสยาเสพติด เป็นทาสความรัก เป็นทาสเงิน, ผู้ที่อุทิศตนแก่สิ่งที่เลื่อมใสศรัทธา เช่น เป็นทาสความรู้. (ป., ส.).
ลูกคำของ "ทาส, ทาส-" คือ   ทาสทาน  ทาสน้ำเงิน  ทาสปัญญา
   ที่ค้นจาก การใช้งาน
ศัพท์ คำว่า “ทาส” ในกลอนสมุดไทย และบทหนังสือทางวรรณคดี อาทิ เช่น โคลงกลอน วรรณคดี เจ้าพระยาพระคลัง, ประชุมประกาศรัชกาลที่ ๔, สุภาษิตสอนหญิง, ตามลำดับ ความว่า “...หนึ่งคนธรรพ์ก็เป็นทาสบาทมูล, ต่ำตระกูลดั่งกามาแกมหงส์. ถึงข้าพลัดภัสดามาเอองค์, ก็รักวงศ์เหมราชไม่แกมกา...” และ “...ถ้าได้เชลยมาเปนหลวงก็ดี ฤๅพระราชทานอาญาเปนอุกฤษฐโทษ ต้องริบราชบาทว์บุตร์ภรรยาแลทาสชายทาสหญิง ต้องตกเปนคนระบาทว์หลวง...” และว่า “...ข้าทาสโฉดชี้แจง, ของอันแสลงอย่ายิน, อย่ามักกินก่อนผัว. เอาตัวต่างทาสี...” เป็นต้นนั้น (อ้าง2)
   อ้างแหล่งที่มา
ที่อ้าง คำอ้างอิงนั้น ให้พบอยู่ในความหมาย จะควรไม่ต้องบอกออกไปมากเกิน เพราะทำคำอธิบายสมควรอยู่, ถ้าบทชี้สาธยายจะปรากฏต่อ แก่ความนัย เกิดความลง แก่การ ลงบทความ ลงไปในทุกถิ่นของประชาชนชาวราษฎรไทยทุกคนเรา จะรู้ ตามประเทศไทยของเรา ชาติของเรา, คนเราทั่ว ๆ ทุกคน หากใครก็รังแต่ มีแต่ จะไม่ยอมเขียน ยอมตามความแบบเก่า ๆ ให้แก่ตนเอง อันคนใฝ่หาจะค้น จะอ้างไว้เท่าไหร่ อย่างไรซะ คำนั้น ๆ ก็คงจะเลือน คงดีแต่แค่จะลบไป หาที่จะให้คนจดจำไม่พบ, กระนั้น พวกเรา แต่จะคงความดีมีอยู่ พบแก่บัณฑิต พบมาแต่ในสำนักราชบัณฑิต ตั้งจิตธำรงหน้าที่ ยังได้ให้คนรับแจ้งไว้ ให้บอกไว้ได้ ให้คนอาศัยงานได้นำเข้ามา แล้วหาทางสานต่อกับเครื่องมือที่ดี ประกอบแก่งานจำพวกภาษา และหลักภาษา อันมอบบท บอกมรดกสมบัติให้แก่ทุกคน ผู้สนใจใฝ่รู้, เช่นเรานี้ ดังนี้ เรา ก็ควร มองเห็นทางจะรักษาไว้ได้ด้วยบ้าง ตอบแต่ซึ่งความดี ด้วยต่อไปจากนี้, แล้ว เราก็ถึงที่ จำจะต้องเพียร ต้องร้อยรับนับคำ รับร้อย สานสิ่งควรจะกระทำจนถึงดี ถึงบท ที่คติธรรม กรรมตกต้อง จะนำมาเรียงไว้ บอกออกให้คนรู้ความ ตามบทที่จะยิ่ง ๆ มีมาเพิ่ม เพื่อ บำรุงตัวมนุษย์สมบัติของพวกเราทุกคน ให้วัฒนา ดียิ่ง ๆ นับความ เป็นบท จะทำ นับตั้งแต่นี้ ให้มากยิ่งทุกคำ ต่อไป (อ้าง3)


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน