• ladybug
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-24
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 29918
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
บ้านของแมลงเต่าทอง
เล่าเรื่องขำบ้าง ขำไม่ออกบ้าง .. เปิดบ้านต้อนรับจ้า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ladybug
วันเสาร์ ที่ 14 กรกฎาคม 2550
Posted by ladybug , ผู้อ่าน : 2085 , 16:24:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พูดถึงนครวัดแล้ว ทำให้คิดถึงเรื่องดีๆ  ที่นึกเมื่อไร ก็อดที่จะอมยิ้มไม่ได้  ไม่ใช่แค่ความประทับใจ และความทึ่ง ที่ได้เห็นประสาทเมืองพระนคร เพราะ ไม่ว่าใครที่ได้ไป ก็คงจะรู้สึกไม่ต่างกัน ทั้งประวัติที่น่าอัศจรรย์ ความใหญ่โตเหลือเชื่อของนครวัด  ศิลปะของปราสาท ที่ยังเหลือให้คนรุ่นหลังอย่างเรา ได้เห็นความยิ่งใหญ่ของคนสมัยก่อน รวมไปถึงวัฒนธรรม และความเชื่อ สมดังคำพูดของ  อาร์โนลด์ ทอยน์บี นักประวัติศาตร์ชาวอังกฤษ ที่ว่า see Ankor and die  ถ้ามีชีวิตอยู่ล่ะก็  ไปดูเหอะ ไม่ควรพลาด ที่จะได้เห็นสักครั้ง ก่อนที่จะตาย   แต่ก็นั่นแหละ ประวัติศาสตร์ เรียนรู้ได้จากหนังสือ  ประสบการณ์ระหว่างทาง หรือ สองข้างทางต่างหากที่ต้องเห็นเอง


หนึงในโรงแรมหรูในเสียมเรียบ

ความโอ่อ่า และใหญ่โตของโรงแรม 5 ดาว ที่เรียงรายสองข้างทาง บนถนนเข้าสู่เมืองเสียมเรียบ เป็นภาพที่ผิดจากจินตนาการมากทีเดียว  ยิ่งดู ยิ่งแตกต่างจากสภาพบ้านเมือง และถนนหนทาง จากปอยเปต  ** เสียมเรียบ สะท้อนความเป็นเมืองเศรษฐกิจ และเมืองท่องเที่ยวของกัมพูชาอย่างชัดเจน  การจราจรบนถนนสายหลักดูคับคั่ง บ่งบอกความเป็นสังคมเมือง แต่วินัยการจราจร คงจะใช้ไม่ได้กับคนที่นี่ คนขับรถทุกคันในเมืองนี้  ชอบบีบแตร แซงซ้ายป่ายขวา น่าเวียนหัว 

ที่พักนักท่องเที่ยว ก็มีให้เลือกกันตามชอบใจ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ที่ไล่ลงมาตั้งแต่ 5 ดาว ซึ่งส่วนใหญ่ จะถูกจับจองจากบริษัททัวร์ ที่เหลือ ก็พวกเกสต์เฮาส์ ราคาลดหลั่นกันไป ตามสภาพ และกระเป๋าสตางค์ 

ของกิน

“บาแกต” ขนมปังร่างโย่ง สอดไส้แปลก ๆ อย่างปลากะป๋อง เป็นของกินที่หาซื้อได้ง่ายในเมืองเสียมเรียบ ตั้งแต่ราคาถูกตามถนน  ไปจนถึงร้านขนมปัง หรูหรา ราคาแพง “บาแกต” ทำให้กัมพูชา มีกลิ่นอายของเมืองขึ้นฝรั่งเศส ที่แม้วันนี้ กัมพูชา จะถูกปลดปล่อย แต่คนกัมพูชา ก็ยังกินขนมปังบาแกต เช่นเดียวกับประเทศเมืองขึ้นในอินโดจีน

รสชาติอาหารของคนเสียมเรียบ ออกจะติดหวานไปซักหน่อยค่ะ หนำซ้ำยังอุดมไปด้วยผงชูรส จนเห็นกันจะๆ บนขอบจานเลยทีเดียว ส่วนขนม ก็หวา ......น  ไม่แพ้กัน  *-น้ำแข็งใส ข้างทาง หน้าตาไม่แตกต่างจากบ้านเรา แต่ที่นี่เขาใส่ได้ทุกอย่าง รวมไปถึงขนมที่หวานมากอยู่แล้ว อย่างทองหยิบ ทองหยอด  

แม้จะดูไม่สะอาด และคลุกฝุ่น แต่เมื่อมาถึงเสียมเรียบแล้ว ก็น่าจะลองกินอาหารรสชาดของคนที่นี่ดูบ้าง  อาหารที่นักท่องเที่ยว ทุกเชื้อชาติ พอจะกินข้างทาง ได้แบบไม่ต้องคิดมากมายนัก ก็เป็นพวกอาหารซอง ปรุงสำเร็จ อย่างมาม่า ทั้งต้ม และผัด ส่วนน้ำปั่น แม้จะตะขิดตะขวงใจเรื่องความสะอาดของน้ำแข็ง ที่เตือนกันนักกันหนา ว่า เคยทำให้คนท้องร่วงมาแล้ว แต่ก็ทดสอบกระเพาะตัวเองดูแล้ว ..ใช้ได้ค่ะ 

ร้านอาหารที่นี่ ก็มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะอยากกินอาหารท้องถิ่นของกัมพูชา อาหารจีน ไทย อาหารอิตาเลี่ยน ก็สามารถเลือกกินได้ตามชอบใจ แม้ราคาจะแพงกว่าอาหารข้างทาง แต่ก็ไม่ต่างจากราคาร้านอาหารบ้านเรามากนัก


โรตี ข้างถนน มีพลาสติก กันฝุ่นด้วยค่ะ


อาหารเข้าในภัตาคาร หน้าตาเหมือนอาหารเวียดนาม

เย็น..ย่ำ นักท่องเที่ยวทั้งหลาย ต้องมาเดินย่านนี้เลยค่ะ “ผับสตรีท” เต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านหนังสือ และร้านอินเตอร์เน็ต ที่ซ่อนตัวอยู่ในตึกเก่า ว่ากันว่า เสน่ห์ของตึกเก่า และเพลงเบาๆ ยามดินเนอร์ที่นี่ ทำให้นักท่องเที่ยวหนุ่มสาว ตกหลุมรักกันได้ไม่ยากค่ะ    


บรรยากาศร้านอาหารอิตาเลี่ยน ย่านผับสตรีท


ร้านหนังสือ เก๋ๆ ย่านผับสตรีท


ร้านไทย แต่แม่สาวคนนี้ กัมพูชาค่ะ


ป้ายโฆษณา ของกัมพูชา


ร้านค้า ระหว่างทางจากปอบเปต - เสียมเรียบ 

นครวัด  I Will Always Love Youอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เวียงตาล วันที่ : 10/08/2007 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/knui

ดีครับอยากไป อ่านแล้วรู้สึกอยากไปมากเหมือนกัน อิจฉาด้วยครับ มีเวลาและมีเงินตรา...เดี๋ยวผมมีโอกาสได้ไปจะเอามาเล่านะครับ แต่ตอนนี้คิดว่า อยากไปสิบสองปันนา ก่อนนะครับ เพราะฝันอยากไปมานานแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ณดาว วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

เลดี้บัก...ไปไม่ชวน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
visitor วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visitor

นึกถึงตอนไปเที่ยวเสียมเรียบทีไร ยังจำได้ถึงความรู้สึกดีๆ ที่ได้รับจากผู้คนที่นั่น
เราก็เหมือนคนไทยทั่วไป ที่มักจะคิดว่าไปกัมพูชาต้องระวังตัว
ยิ่งเจอแก๊งค์เด็กๆ ที่มะรุมมะตุ้มตรงด่านอรัญ
ก็ยิ่งวาดภาพกัมพูชาก่อนได้สัมผัสจริง ในแง่ไม่ดีนัก
แต่พอไปแล้ว คนละเรื่องเลย ชาวบ้านเค้าเป็นมิตรมาก
พยายามช่วยเหลือ ทั้งที่เค้าพูดภาษาอังกฤษไม่ได้
เป็นความประทับใจไม่รู้ลืมเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ladybug วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladybug

ขอบคุณที่แวะมาค่ะ คุณกัสโต้ วันหลังเที่ยวด้วยกันไหมคะ..
คุณไอดิน กลิ่นฝน ชื่อคุณเหมาะกับฤดูนี้ มากเลย ไปเยี่ยมบ้านแล้วนะคะ

คุณdalicoco คะ สารภาพคุ่ะว่าไม่ได้กินบาแกตข้างทางเหมือนกัน 55 ัเหตุผลเดียวกัีนค่ะ และตอนขึ้นนครวัดนะคะ ชั่งใจอยู่นานเหมือนกันค่ะ แต่ไหนๆ มาแล้ว ต้องยืนบนนั้นให้ได้ พอปีนไปซัก 4-5 ขั้น ความกลัวก็หายไปเอง ยืนอยู่บนนั้น มองลงมาข้างล่าง รู้สึกดีชะัมัีด.. เป็นสถานที่วัดใจก็ว่าได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไอดิน-กลิ่นฝน วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHOWGirls
เด็กฉลาด ชาติเจริญ

อยากไปมั่งจัง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
delicoco วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

นครวัดนี่ทำเอาทึ่งในความคิดและฝีมือของคนสมัยก่อนจริงๆเลยค่ะ อะไรจะยิ่งใหญ่อลังการขนาดนั้น

ประทับใจตอนขึ้นไปข้างบนนครวัดน่ะค่ะ (หลังจากไต่บันไดด้วยหัวใจตุ๊มๆต่อมๆ) เดินไปตรงนั้นตรงนี้เงียบๆ พยายามซึมซับบรรยากาศตอนนั้นให้มากที่สุด แล้วก็ลงจากนครวัดแทบจะพร้อมกับแสงสุดท้ายของวัน

คุณเลดี้บั๊กได้กินบาแกตข้างทางมั๊ยคะ เราเสียดายเล็กน้อยที่ไม่ได้กิน เพราะเป็นห่วงความปลอดภัยของท้องไส้มากกว่า เหะๆ เพราะตรงที่ไปฝุ่นคลุ้งเชียวล่ะ เลยแบบ...ถ้ามีโอกาสจะกินละกันนะ (ไม่รู้จะมีโอกาสได้ไปอีกไหม)

ตกกลางคืนไปถนนเส้นนั้นเหมือนกันค่ะ แต่ไปนั่งกินนมช็อกโกแลตแก้วละประมาณ 40 บาท (รสชาติมันนมกล่องชัดๆ งั่มๆ) ก็เป็นอีกเรื่องที่ประทับใจกัมพูชาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กัสโต้ วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/custo
LIFE IS BEAUTIFUL WHEN YOU WALK SLOWLY

ขอบคุณที่พาเที่ยวค่ะ เลดี้บัค

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 14/07/2007 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คิดถึงเสียมเรีบยและ Ankor ค่ะ

ตามมาเที่ยวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไปรษณีย์ วันที่ : 14/07/2007 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wor1789

ซัว สะเด่ยยยย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน