• แล่มจันท์พิศาโล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : laem@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-02
  • จำนวนเรื่อง : 203
  • จำนวนผู้ชม : 601338
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
laemkcl
พระเครื่อง / ท่องเที่ยว / เรื่องเล่ารอบตัว / ภาพถ่าย / ฯลฯ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/laemkcl
วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน 2552
Posted by แล่มจันท์พิศาโล , ผู้อ่าน : 12542 , 08:27:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

'หมอมดแดง' หมอดูลายเท้า...สืบสานวิชาอาจารย์ชาวกะเหรี่ยง

                         หมอดู หรือ นักพยากรณ์ เป็นวิชาชีพหนึ่งที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นชนชาติใดก็ตาม และนับเป็นศาสตร์ที่มีมาแต่โบราณกาล โดยมีวิธีอย่างหลากหลาย เช่น หมอดูลายมือ หมอดูไพ่ป๊อก ไพ่ยิปซี หมอดูดวงชะตาราศี จากวันเดือนปีเกิด ฯลฯ

                        อาชีพ หมอดู ถือได้ว่าเป็น นักจิตวิทยา อย่างหนึ่ง ที่อย่างน้อยก็ได้ช่วยให้กำลังใจ หรือหาทางแก้ไขปัญหาให้แก่ผู้ใช้บริการ ที่ได้รับคำพยากรณ์ในทางที่ไม่ดี เมื่อได้ปฏิบัติตามคำแนะนำแล้ว จิตใจก็ดีขึ้น

                        หมอดู ที่พบเห็นได้บ่อยๆ คือ หมอดูลายมือ โดยพยากรณ์จากเส้นสายต่างๆ ที่ปรากฏอยู่บนฝ่ามือของผู้ที่ต้องการดูหมอ

                        แต่ทุกวันนี้ ยังมีหมอดูอีกสาขาหนึ่ง ที่ใช้วิธีพยากรณ์จากเส้นสายของ ลายฝ่าเท้า ที่เรียกว่า หมอดูลายเท้า ซึ่งในเมืองไทย มีอยู่เพียงไม่กี่ท่าน

                        และที่โดดเด่นโด่งดัง จนเป็นที่เลื่องลือกันอย่างกว้างขวาง ก็คือ หมอมดแดง แห่ง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ผู้มีประสบการณ์มานานกว่า ๒๐ ปี มีสถิติการดูหมอที่ผู้ใช้บริการต่างกล่าวตรงกันว่า แม่นยำกว่า ๘๐% จนได้รับเชิญให้ไปออกรายการตามสถานีโทรทัศน์ต่างๆ หลายช่องมาแล้ว

                        หมอมดแดง หมอดูลายเท้า เป็นสุภาพสตรีวัยกลางคน มีชื่อจริงว่า เจริญศรี ภู่สละ เล่าถึงความเป็นมาของวิชาหมอดูลายเท้าว่า

                        เมื่อ ๒๐ ปีก่อน ได้ไปทำแพท่องเที่ยว ที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ช่วงที่มีเวลาว่างก็มักจะออกไปพบปะกับชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวกะเหรี่ยง โดยเอาข้าวปลาอาหาร ต่างๆ ไปให้เขา เป็นการผูกมิตรไมตรีต่อกัน จนมีความสนิทสนมคุ้นเคยกับชาวกะเหรี่ยงหลายครอบครัว

                        มีผู้ใหญ่บ้านชาวกะเหรี่ยงคนหนึ่ง เห็นน้ำใจไมตรีของหมอมดแดง จึงได้เอาตำราหมอดูมามอบให้ ๒ เล่ม เล่มหนึ่งเป็นตำราสมพงษ์นาค อีกเล่มหนึ่งเป็นตำราดูลายเท้า

                        หมอมดแดง เห็นว่า ตำราดูลายเท้า แปลกดี จึงยืมมาอ่าน มาศึกษา จนจำได้ทุกอย่างที่ตำราบันทึกไว้ (ประมาณ ๓๐ หน้า) เขียนด้วยลายมือ หมึกสีดำ ลงบนแผ่นกระดาษสา เป็นภาษาไทยที่อ่านยากหน่อย แต่ก็พอจับใจความได้

                        ต่อมาเมื่อศึกษาจนจำได้หมดแล้ว หมอมดแดง ก็เอาตำราไปคืนชาวกะเหรี่ยงคนนั้น พร้อมกับเริ่มดูหมอให้กับลูกค้าที่ไปใช้บริการแพท่องเที่ยว เป็นการดูให้ฟรีๆ ไม่ได้คิดเงิน

                        แต่สิ่งที่ได้มานั้น คือ สถิติความถูกต้อง ที่ได้พยากรณ์ให้ไป มีความแม่นกว่า ๘๐%

                        ขณะเดียวกัน ก็ได้เก็บสถิติที่ได้พยากรณ์ไปเอาไว้ด้วย เพื่อจะได้เป็นข้อมูลว่า ที่พยากรณ์ไปตามตำรานั้น มีความถูกต้องหรือไม่อย่างไร ?

                        ต่อมาอีก ๓ ปี ได้เลิกอาชีพแพท่องเที่ยว กลับมาอยู่บ้านที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ก็ได้ดูหมอให้กับเพื่อนบ้านแบบเล่นๆ ไม่ได้จริงจังอะไร

                        แต่ปรากฏว่า คำพยากรณ์เหล่านั้น มีความแม่นยำถูกต้องดีมาก เพื่อนบ้านจึงบอกกล่าวกันต่อๆ แบบปากต่อปาก ขยายวงกว้างขวางออกไปเรื่อยๆ

                        จนมีนักจัดรายการโทรทัศน์หลายช่อง เชิญให้ไปออกรายการ พร้อมพยากรณ์สดๆ ออกอากาศ ปรากฏว่า เป็นที่ถูกอกถูกใจผู้ชมทางบ้านมาก ส่งผลให้ผู้สนใจพากันไปให้ดูหมอที่บ้าน อ.แก่งคอย อย่างเนืองแน่น และต่อเนื่องกันตลอดมาจนทุกวันนี้

                        ทำให้ หมอมดแดง กลายเป็น หมอดูลายเท้า ตำราอาจารย์ชาวกะเหรี่ยงไปโดยปริยาย

                        หมอมดแดง กล่าวว่า ลายเท้าคนเรา เส้นหลักๆ จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่เส้นฝอยจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใหม่ๆ ตามกาลเวลา ในรอบ ๑ ปี ๓๖๕ วัน เส้นฝอยต่างๆ จะเกิดขึ้นตามวัฏจักรที่โคจร ท่านที่ต้องการรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงในชีวิตอย่างละเอียด จึงต้องดูทุกๆ ปี เพราะเส้นฝอยเหล่านี้มีการเปลี่ยนแปลงเสมอ

                        รูปร่างของฝ่าเท้าคนเรามี ๓ แบบ คือ ฝ่าเท้าเต็ม ฝ่าเท้ารี และฝ่าเท้าเว้าลึก แต่ละแบบจะมีนิยายบ่งบอกไว้อย่างครบถ้วน    

                        ตำราการดูหมอจากลายเท้าของครูบาอาจารย์ชาวกะเหรี่ยง หมอมดแดง บอกว่า โดยดูจาก         

                        ๑.นิ้วแม่โป้ง บ่งบอกถึงเรื่อง สุขภาพ โดยใช้บรรทัดวัดจากปลายนิ้วโป้ง มาถึงเนินชีวิต (ที่อยู่ถัดจากนิ้วแม่โป้งลงมา จะมีก้อนเนื้อนูนหนา เรียกว่า "เนินชีวิต") ดูว่ามีความยาวกี่เซนติเมตร ก็จะมีคำพยากรณ์ ตามความยาวนั้นๆ ว่ามีสุขภาพอย่างไร ดีหรือไม่ ?

                        ๒.นิ้วชี้ บ่งบอกถึงปัญหา ครอบครัว โดยวัดจากปลายนิ้วชี้ลงมาที่ฝ่าเท้า ๑๒ ซม. จะเจอเส้นลายเท้า ลักษณะของเส้นลายเท้า จะบ่งบอกถึงปัญหาของครอบครัวว่ามีสภาพอย่างไร สุขหรือทุกข์ ดีหรือไม่ หากไม่ดีต้องแก้ไขอย่างไร ตรงจุดนี้มีคำพยากรณ์เป็นตำราอย่างครบถ้วน

                        ๓.นิ้วกลาง บ่งบอกถึงปัญหาเรื่อง เคราะห์ โดยวัดจากปลายนิ้วกลาง ลงมาที่ฝ่าเท้า ๑๑ ซม. พบเส้นลายเท้าแบบไหน สั้นยาวขนาดไหน หรือหนาบางอย่างไร ก็จะมีคำพยากรณ์ให้ตามตำรา

                        ๔.นิ้วนาง บ่งบอกถึงเรื่องของ โชคลาภ โดยวัดจากปลายนิ้วนางลงมาที่ฝ่าเท้า ๑๐ ซม. พบเห็นเส้นลายฝ่าเท้า ลักษณะเช่นใด จะมีคำพยากรณ์บ่งบอกไว้เช่นเดียวกัน

                        ๕.นิ้วก้อย อันนี้ไม่ต้องวัด แต่ให้ดูบริเวณรัศมีใต้นิ้วก้อยว่า มีเส้นลายเท้าแบบไหน สั้น ยาว หนา หรือบาง ก็ให้พยากรณ์ไปตามที่ตำราได้บอกไว้ เส้นสายเหล่านี้จะบอกกล่าวถึงเหตุการณ์ใกล้ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น หรือเกิดขึ้นแล้ว

                        ขณะเดียวกัน ให้วัดความกว้างของฝ่าเท้า ลบออกจากความยาวของฝ่าเท้า ได้ตัวเลขเท่าไรก็ให้พยากรณ์ไปตามตำราที่เขียนบอกไว้ เกี่ยวกับอุปนิสัยใจคอ

                        อย่างไรก็ตาม หมอมดแดง บอกว่า การพยากรณ์นี้นอกจากอาศัยข้อมูลจากตำราของครูบาอาจารย์ชาวกะเหรี่ยงแล้ว ก็ยังมีสถิติที่ได้จากข้อมูลส่วนตัวอีกด้วย

                        สถิติเหล่านี้ได้มาโดยผู้ใช้บริการเป็นผู้บอกให้ หลังจากให้พยากรณ์แล้ว หากถูกต้องตรงตามที่บอกไป ก็แสดงว่า คำพยากรณ์นั้นถูกต้องตามตำรา หากไม่ถูกต้อง ก็ต้องพิจารณาหาข้อมูลใหม่ว่า ผิดพลาดจากตรงไหน จะได้หาทางแก้ไขต่อไปใหม่

                        แต่เท่าที่ผ่านมา หมอมดแดง บอกว่า สถิติที่เก็บไว้ ๒๐ ปี ผิดพลาดน้อยมาก

                        ทุกวันนี้ หมอมดแดง เปิดบริการดูหมอให้ผู้สนใจที่บ้านพัก อ.แก่งคอย จ.สระบุรี โดยเปิดรับวันละ ๓๐ ท่าน (ท่านละประมาณ ๒๐ นาที) โดยคำพยากรณ์จะพูดใส่เทปคาสเซต มอบให้ผู้ใช้บริการ ผู้ชายดูเท้าขวา ผู้หญิงดูเท้าซ้าย

                        ผู้สนใจต้องไปรับบัตรคิวที่บ้านก่อน วันละ ๓๐ ท่านเท่านั้น หยุดวันจันทร์ สอบถามได้ที่โทร.๐๘-๙๘๒๐-๕๙๕๒, ๐-๓๖๒๔-๕๖๗๘, ๐-๓๖๒๔-๔๔๗๙ (ไม่รับจองคิวทางโทรศัพท์)

                        ท่านที่อยู่ใน กทม. วันจันทร์ที่ ๒๘ กันยายน นี้ หมอมดแดง จะมาดูหมอให้ผู้สนใจที่บ้านลูกศิษย์ แถวสวนสยาม ถนนเสรีไทย เขตคันนายาว สอบถามหรือจองเวลาได้ที่โทร.๐๘-๑๗๕๓-๔๘๕๗, ๐-๒๙๑๙-๙๕๖๓-๔ รับเพียง ๓๐ ท่านเท่านั้น

                        สำหรับ เงินค่าดูหมอ หรือค่าบูชาครู ที่ได้รับจากผู้ใช้บริการนั้น หมอมดแดงได้นำไปทำบุญตามวัดต่างๆ ที่อยู่ในชนบท และอีกส่วนหนึ่ง ได้จัดตั้งเป็นเงินกองทุน ให้กับนักเรียนที่ยากไร้ขาดแคลนในท้องถิ่น จ.สระบุรี ซึ่งขณะนี้มีนักเรียนที่ได้รับทุนการศึกษาจากหมอมดแดง ปีละ ๑๕ คน และที่เรียนจบไปแล้วมีงานทำก็มีมากมาย

                        นับเป็นการทำบุญที่หมอมดแดงยึดถือปฏิบัติมาโดยตลอด

0 บุญนำพา 0

-----------------------------

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 19/09/2009 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ขอบคุณพี่แล่มมากครับที่นำเรื่องดีดีมาแบ่งปันกันอีกแล้ว
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Jthailand วันที่ : 19/09/2009 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/AutoCar

สวัสดีครับ
มาเยี่ยมครับ
ว่าง ๆ มาเยี่ยมเว็บเราน๊ะ


เว็บ Games http://www.Jthailand.com
เว็บ เรียน Computer http://www.Jthailand.com/samina.html
เว็บ เกมGTA แลน http://www.Jthailand.com/gtalangame.html
เว็บ เกมGTA San http://www.Jthailand.com/gtasanandreas.html
เว็บ Download Games http://download-games-software.blogspot.com
เว็บ รถยนต์ http://www.oknation.net/blog/AutoCar
เว็บ ThaiBlogOnline http://www.thaiblogonline.com/jthailand.blog
เว็บ ประกันภัย http://insurance-quote.exteen.com
เว็บ ดูทีวีออนไลน์ http://watch-live-free-tv-online.blogspot.com/

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]