• แล่มจันท์พิศาโล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : laem@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-02
  • จำนวนเรื่อง : 203
  • จำนวนผู้ชม : 697202
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
laemkcl
พระเครื่อง / ท่องเที่ยว / เรื่องเล่ารอบตัว / ภาพถ่าย / ฯลฯ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/laemkcl
วันอาทิตย์ ที่ 26 กันยายน 2553
Posted by แล่มจันท์พิศาโล , ผู้อ่าน : 10922 , 02:46:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เ ส้ น ท า ง...นักพระเครื่อง

....................................................................

‘อยากได้พระแท้พระสวยต้องกล้าซื้อของแพง’

จุก อุตรดิตถ์...จากช่างตัดผม...สู่ ‘เซียนพระเงินล้าน’

................................................................................................ 

                บนเส้นทางเดินของ เซียนพระ ชื่อดังในทุกวันนี้ หลายคนเคยผ่านความทุกข์ยากมาก่อน ขณะที่หลายคนทำงานมีรายได้ไม่มากนัก โอกาสที่จะได้เงินล้านแทบไม่มีเลย พอก้าวเข้ามาสู่แวดวงธุรกิจพระเครื่อง จนประสบความสำเร็จสมหวัง ชีวิตกลับแปรเปลี่ยนไปทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีรายได้มากขึ้น เรื่องเงินล้านกลายเป็นของหาได้อย่างง่ายดาย เหมือนอย่างเช่น จุก อุตรดิตถ์ กัลบกหนุ่มจากเมืองพระยาพิชัยดาบหัก ผู้ผันชีวิตมาเป็น เซียนพระเงินล้าน อย่างชนิดไม่เคยคาดฝันมาก่อนเลย  

                จุก อุตรดิตถ์ หรือเจ้าของชื่อจริง สมศักดิ์ ศรีสุข เป็นชาวอุตรดิตถ์โดยกำเนิด หลังจากเรียนหนังสือจบชั้นมัธยมแล้วก็ได้หางานทำทันที โดยเป็นช่างตัดผม ต่อมาเมื่อมีความชำนาญมากขึ้น ได้รับการว่าจ้างจากโรงเรียนการช่าง ให้เป็นครูสอนช่างตัดผม

                ช่วงเวลาดังกล่าวได้เห็นผู้คนทั่วไปมีพระแขวนติดตัวกันแทบทุกคน บ้างก็มีหลายองค์ จึงอยากจะได้พระแขวนติดตัวกับเขาบ้าง พระองค์แรกที่ได้มาคือ พระกรุทุ่งยั้ง เนื้อชินเงิน เป็นพระกรุของเมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งได้มาไม่กี่ร้อยบาท โชคดีที่เป็นพระแท้ จึงมีกำลังใจที่จะแสวงหาพระองค์อื่นๆ ต่อไป

                ขณะเดียวกันก็สนใจประวัติพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วไป แต่มีผู้แนะนำว่า ควรจะเริ่มต้นจากหลวงพ่อวัดบ้านตัวเองก่อน ซึ่งมีอยู่หลายท่าน จากนั้นจึงได้ออกตระเวนหาเช่าพระเครื่องที่ท่านได้สร้างขึ้น เรียกว่าเริ่มต้นจากสิ่งที่ใกล้ตัวก่อน ตามคำแนะนำของเซียนพระรุ่นเก่า

                ต่อมาได้มีเซียนพระท่านหนึ่ง คือ สมชาย นครสวรรค์ ได้ขึ้นไปหาพระตามจังหวัดทางภาคเหนือ รวมทั้ง จ.อุตรดิตถ์ จึงได้รู้จักกัน สมชายแนะนำจุกว่า หากพบพระแบบไหนให้ซื้อเก็บเอาไว้ก่อน  แล้วจะขึ้นไปซื้อต่อในวันหลัง ตรงจุดนี้ทำให้จุกได้รู้จักหน้าพระมากขึ้น เพราะพระที่สมชายสั่งไว้นั้นมีหลากหลายรูปแบบ และเมื่อสมชายขึ้นไปซื้อต่อก็ทำให้จุกได้กำไรพอสมควร อย่างน้อยก็ดีกว่าสมัยที่เป็นช่างตัดผม

                ขณะเดียวกัน ได้รู้จักกับ น้อย อุตรดิตถ์ (ชวลิตร พุ่มอรัญ) ชาวอุตรดิตถ์ด้วยกัน ซึ่งซื้อขายพระอยู่ก่อนแล้ว โดยเป็นมือซื้อพระให้กับ อ.อ้า สุพรรณ เซียนพระรุ่นใหญ่จาก จ.สุพรรณบุรี ที่มักจะเดินสายหาซื้อพระตามจังหวัดต่างๆ ทางภาคเหนือ ซึ่งมีพระกรุพระเก่ามากมายในหลายๆ จังหวัด โดย อ.อ้า ได้สอนวิธีดูพระให้อย่างละเอียดว่า พระแบบไหนพิมพ์แบบไหนเนื้อแบบไหน เป็นพระแท้ให้ซื้อเอาไว้ อย่าขายใคร แล้วจะขึ้นไปซื้อต่อ การวางสายไว้แบบนี้ทำให้ อ.อ้า ได้พระแท้ทุกครั้งที่เดินทางไปภาคเหนือ

                ด้วยเหตุนี้ทำให้จุกมีโอกาสได้รู้จักกับ อ.อ้า ไปด้วย จึงเป็นอีกคนหนึ่งที่ช่วยหาพระให้ อ.อ้า โดยตอนแรก น้อย อุตรดิตถ์ เป็นคนสอนให้ดูพระแบบต่างๆ เอาพระแท้องค์จริงให้ศึกษาอย่างละเอียดรอบด้าน จนจดจำได้พอสมควร เมื่อได้รู้จักกับ อ.อ้า ก็ยิ่งเพิ่มพูนความรู้ในการดูพระได้มากขึ้นไปด้วย

                จุก กล่าวถึงเหตุการณ์ช่วงนั้นว่า “อ.อ้า ได้แนะนำให้ผมมาอยู่ทางนี้ดีกว่า ได้เงินง่าย มีโอกาสรวยด้วย ให้ค่อยๆ ศึกษาเรื่องพระไปทีละเล็กทีละน้อย สงสัยอะไรให้สอบถามได้ ผมจึงวางมือจากอาชีพตัดผม หันมาเอาดีทางรับซื้อพระตามคำแนะนำของ อ.อ้า โดยตั้งร้านที่บ้านตัวเองก่อน ก็ได้พระบ้างแต่ไม่มาก ต่อมาจึงไปเปิดร้านที่ จ.สุโขทัย เพราะที่นั่นมีพระกรุมาก หาซื้อง่าย ส่วนใหญ่เป็นพระแท้ โดยหุ้นกัน ๔ คน คือ อ.อ้า คุณบุญมี คุณน้อย และผม พอถึงวันศุกร์จะเดินทางเข้ากรุงเทพฯ โดยเปิดแผงขายพระที่ตลาดนัดสวนจตุจักร ซึ่งมีบริเวณหนึ่งเป็นสนามพระ ลูกค้าที่ชอบพระกรุภาคเหนือจะมาหาซื้อพระกันอย่างคึกคัก ต่างพอใจกันทุกคน เพราะเป็นพระแท้ที่ผ่านการกลั่นกรองมาแล้วทุกองค์ ทำอย่างนี้อยู่ระยะหนึ่ง ต่อมาไปเปิดร้านรับซื้อพระอีกแห่งที่ จ.พิษณุโลก เพราะที่นั่นมีพระกรุมากเช่นกัน ได้ซื้อพระที่นั่นแต่ไม่ขายที่นั่น เอาลงมาขายที่กรุงเทพฯ ซึ่งได้ราคาดีกว่า ทำอยู่ได้ไม่นานพอดีทางโรงแรมมณเฑียร ได้ให้พื้นที่เปิดสนามพระขึ้นที่ศาลาทรงไทย มีเซียนพระชื่อดังพากันจับจองร้านพระเพื่อเปิดบริการลูกค้าผู้ใหญ่ อ.อ้าจึงได้ชวนให้ผมขึ้นมาเปิดร้านบนนี้ด้วย รวมทั้งคุณน้อย อุตรดิตถ์ ก็มาอยู่ด้วยกัน จนถึงทุกวันนี้ ทั้งนี้ก็ด้วยอุปการคุณที่ อ.อ้า มีต่อผมมาโดยตลอด นับเป็นผู้มีพระคุณอย่างสูงสำหรับผม”

                                จากการที่ได้เปิดร้านพระบน ชมรมพระเครื่องมณเฑียรพลาซ่า ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น สนามพระไฮโซ มีลูกค้าระดับวีไอพี นักธุรกิจ นักบริหารองค์กรใหญ่ นักการเมืองชื่อดัง ฯลฯ ต่างพากันขึ้นมาหาพระเครื่องที่นี่กันอย่างมากมาย เนื่องจากความเชื่อถือในร้านพระทุกร้านที่มีการรับประกันว่าเป็นพระแท้ทุกองค์ จนเป็นที่เลื่องลือไปทั่วทุกวงการ ทำให้ร้านของ จุก อุตรดิตถ์ ได้รับความศรัทธาเชื่อถือไปด้วย จนทุกวันนี้จุกมีลูกค้าวีไอพีมากกว่า ๒๐ ท่าน ที่พร้อมจะจ่ายเงินล้านให้ทันทีที่ได้พระตามใบสั่ง ซึ่งล้วนเป็นพระหลักยอดนิยมทั้งสิ้น อาทิ พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พระพุทธชินราชใบเสมา พระร่วงหลังรางปืน พระร่วงหลังลายผ้า รวมทั้งพระชุดเบญจภาคี อันมี พระสมเด็จ วัดระฆัง พระสมเด็จ กรุบางขุนพรหม พระรอด กรุวัดมหาวัน พระผงสุพรรณ พระนางพญา พระซุ้มกอ พระชุดยอดขุนพลทุกพิมพ์ ฯลฯ

                “พระที่ผมซื้อมาแพงที่สุด คือ พระรอด พิมพ์ใหญ่ ราคาเฉียด ๑๐ ล้านบาท ขายไปในเวลาไม่กี่วัน เพราะเป็นพระที่มีใบสั่งอยู่แล้ว ส่วนพระที่ผ่านมือผมบ่อยที่สุด คือ พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ทั้งพิมพ์นิยม พิมพ์ขี้ตา พิมพ์จอบใหญ่ พิมพ์จอบเล็ก รวมกันประมาณ ๑๐๐ องค์ แต่ละองค์ราคาไม่ต่ำกว่า ๑ ล้านบาท ที่ผมมีโอกาสได้พระยอดนิยมเหล่านี้บ่อยๆ ก็เพราะผมกล้าซื้อของแพง ขอให้เป็นพระแท้พระสวยดูง่ายก็แล้วกัน ราคาไม่เคยเกี่ยง โดยซื้อตามสภาพองค์พระ ซื้อมาแพงก็ขายไปแพง เอากำไรเพียงเล็กน้อยก็พอ สิ่งสำคัญคือ เราต้องรักษาชื่อเสียง ความซื่อสัตย์สุจริต และจริงใจต่อลูกค้า ต้องมาก่อน รวมทั้งความพอใจของลูกค้าก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน” จุกกล่าวถึงหลักการประจำใจในการทำธุรกิจพระเครื่อง

                ทุกวันนี้ “จุก” มีร้านพระอยู่บนชั้น ๒ ชมรมพระเครื่องมณเฑียรพลาซ่า ถนนสุรวงศ์ เขตบางรัก กทม. โทร.๐๘-๑๙๘๕-๗๒๖๒ หากท่านมีธุระเกี่ยวกับการซื้อหรือขายพระ...เชิญติดต่อได้ทุกวัน

 

@..... ตาล ตันหยง .......@

 

++++++++++++++
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศรทอง วันที่ : 10/06/2012 เวลา : 03.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ppamulet

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เคียงดิน วันที่ : 27/09/2010 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

ถ้าทำได้จริง คนหาดใหญ่-สงขลาคงดีใจ นักท่องเที่ยวคงเข้ามาอีกมาก เห็นตอนนี้ที่สวนสาธารรณะหาดใหญ่กำลังสร้างหอดูดาว กระเช้าลอยฟ้าเหมือนเมืองนอก

เมืองคู่คงเติบโตอีกมาก หวั่นอย่างเดียวค่ะ มาอยู่เมืองเรา เข้ามากอบโกย แต่ไม่รักเมืองเรา สร้างปัญหาสารพัน พ่อเมืองแก้ไขกันไม่ทันแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

พระแต่ละองค์ ที่พูดภึง
แค่นึก ก็ ขนลุก ครับ

แพง จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร ...บ้านหลังที่ 2 : http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong2

สวัสดีค่ะ สบายดีนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]