• แล่มจันท์พิศาโล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : laem@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-02
  • จำนวนเรื่อง : 203
  • จำนวนผู้ชม : 697206
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
laemkcl
พระเครื่อง / ท่องเที่ยว / เรื่องเล่ารอบตัว / ภาพถ่าย / ฯลฯ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/laemkcl
วันเสาร์ ที่ 2 ตุลาคม 2553
Posted by แล่มจันท์พิศาโล , ผู้อ่าน : 9346 , 01:11:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์ - คมเลนส์ส่องพระ

.......................................

                *** คมเลนส์ส่องพระ ฉบับวันเสาร์ที่ ๒ ตุลาคม ๒๕๕๓ *** สัปดาห์ที่ผ่านมา...มีข่าวใหญ่ทั้งทางการเมือง และการมุ้ง อีนุงตุงนังไปหมด  รวมทั้งข่าวการโยกย้าย การแต่งตั้งตำแหน่งหน้าที่การงานต่างๆ และงานเกษียณอายุราชการ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมดาที่เกิดขึ้นเสมอในปลายเดือนกันยายนของทุกปีที่ผ่านมา **

 

** ขณะเดียวกัน ช่วงนี้โรงเรียนส่วนใหญ่ปิดภาคเรียนกันแล้ว คนที่เป็นพ่อแม่ก็ต้องเตรียมหาเงินเป็นค่าเล่าเรียนในภาคเรียนต่อไป ทำให้วงการพระเกิดความเคลื่อนไหวในการซื้อขายพระกันขึ้นมาบ้าง จากผู้ที่มีพระอยู่ในมือ ซึ่งจำเป็นต้องแปรเปลี่ยนพระให้เป็นเงิน เพื่อเป็นค่าเล่าเรียนของลูกหลานต่อไป ระยะนี้ใครมีเงินหนาก็คอยหาซื้อพระแท้ราคาไม่แพงกันได้เลย **

** พรุ่งนี้...วันอาทิตย์ที่ ๓ ตุลาคม สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เปิดรับ ตรวจสอบพระแท้ เพื่อออกใบประกาศนียบัตรรับรอง พระที่รับตรวจสอบมี ๓ ประเภท คือ ๑.พระชุดเบญจภาคี ทุกพิมพ์ทุกสำนัก (ค่าลงทะเบียนองค์ละ ๕๐๐ บาท) ๒.พระเนื้อดิน และ ๓.พระเนื้อผง ทุกพิมพ์ทุกกรุทุกเมือง (ค่าลงทะเบียนองค์ละ ๓๐๐ บาท) ท่านที่มีพระเครื่อง ๓ ประเภทนี้อยู่ในครอบครอง หากต้องการทราบว่าเป็น พระแท้ หรือไม่ เอาไปส่งเข้ารับการตรวจสอบได้ ถ้าเป็น พระแท้ สมาคมจะออกใบรับรองให้ หากเป็น พระไม่แท้ พระยุคหลัง หรือไม่ทราบแหล่งที่มา คณะผู้ตรวจสอบก็จะบอกความจริงให้ทราบอย่างชัดเจน เพื่อเป็นประโยชน์แก่ท่านเจ้าของพระต่อไป ดีกว่าเก็บเอาไว้โดยไม่ทราบว่าเป็น พระแท้ หรือ พระปลอม  สถานที่รับการตรวจสอบพระ คือ ที่ทำการของสมาคม ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน สอบถามโทร.๐-๒๙๕๒-๗๘๙๘ **

รูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อพรหม รุ่นนิ้วกระดก รุ่นแรก ปี ๒๕๐๗

----------------------------------------

**  วันนี้ มีภาพพระแท้จาก ฐกร บึงสว่าง ผู้บริหาร บมจ.หลักทรัพย์บัวหลวง นักสะสมพระผู้ตามทันเหตุการณ์เสมอ ช่วงนี้ พระหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ มาแรงมาก ฐกร ก็มีพระสายนี้อยู่มิใช่น้อย เรียกว่ามีของเข้าตลอดเวลา ล่าสุดคือ พระหลวงพ่อพรหม รุ่นนิ้วกระดก เป็นพระรูปเหมือนปั๊ม รุ่นแรก ออกเมื่อปี ๒๕๐๗ เนื้อทองเหลือง และส่วนหนึ่งชุบทอง (มีน้อย) จำนวนสร้างประมาณ ๖๐๐ องค์ ในจำนวนนี้มีอยู่ ๖๐ องค์ ที่ใต้ฐานลงเหล็กจารตัวอักขระขอม มะ อะ อุ ทุกวันนี้หาของแท้ดูได้ยาก ใครมีเก็บไว้ถือว่าโชคดี เป็นของสูงค่ามีไว้บูชาติดตัวคุ้มครองภยันตรายทั้งปวง หรือเก็บสะสมไว้เป็นหลักทรัพย์อันมีค่าทวีคูณสืบไป ประเมินราคา ณ ชั่วโมงนี้อยู่ที่ ๓-๕ แสนบาท องค์นี้จัดว่าเป็นพระสวยและดูง่าย ครบสูตร พระผิวเดิมๆ ไม่มีชำรุดอุดซ่อม หรือเสริมแต่งแต่อย่างใด เป็นพระติดรางวัลที่ ๓ จากงานประกวดที่ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน เมื่อวันอาทิตย์ก่อนนี้เอง ** ที่เรียก พระหลวงพ่อพรหม รุ่นนี้ว่า นิ้วกระดก ก็เพราะว่านิ้วนางและนิ้วก้อย ตรงมือขวาของหลวงพ่อที่วางประสานบนตักนั้น มีลักษณะกระดกขึ้นมาจนเห็นได้ชัดเจน ผู้สร้างคือคณะกรรมการวัด นำโดย ผู้ใหญ่ลี อิ่มดุลย์ นายทอง จิตซื่อตรง ฯลฯ เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างโบสถ์ ว่ากันว่า พระรุ่นนี้หน้าตาไม่ค่อยเหมือนกับหลวงพ่อ เนื่องจากเป็นการสร้างที่เร่งรีบ และสมัยนั้นหาโรงปั๊มพระได้ยาก การติดต่อหาช่างจึงค่อนข้างขลุกขลักเล็กน้อย ได้ผลงานออกมาเช่นนี้ก็ดีแล้ว ไม่นึกเลยว่าเวลาผ่านไป ๔๖ ปี จากพระองค์ไม่กี่สิบกี่ร้อยบาทจะมีราคาพุ่งขึ้นมาถึงหลักแสน ทุกวันนี้สรีระของ หลวงพ่อพรหม ยังประดิษฐานอยู่ในหีบแก้ว บนศาลาวัดช่องแค ท่านผู้อ่านที่ผ่านไปทางนั้น อย่าลืมแวะกราบไหว้ขอพรจากหลวงพ่อ จะได้เฮงๆ ความศักดิ์สิทธิ์เข้มขลังยังคงมีอยู่เสมอ ฐกร บึงสว่าง ยังมีภาพพระยอดนิยมลงให้ชมมากมายในเว็บไซต์ พระท่าพระจันทร์ (www.thaprachan.com และที่ WWW.BKKAMULET.COM) ท่านที่สนใจพระเครื่องเข้าไปศึกษา ภาพพระแท้จากองค์จริง ให้ได้ความรู้ในเชิงลึกได้เลย **

** วันเพ็ญ ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๒ ตรงกับวันลอยกระทง และเป็นวันคล้ายวันประสูติของ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศนฯ เจ้าประคุณสมเด็จจะทรงประกอบพิธีเททองหล่อพระกริ่งขึ้นเป็นประจำทุกปี สำหรับวันเพ็ญ เดือน ๑๒ ของปี ๒๔๘๒ ทรงเป็นประธานในพิธีเททองหล่อ พระกริ่งหน้าไทย ณ บริเวณพระอุโบสถวัดสุทัศนฯ เป็นกรณีพิเศษ เพื่อประทานเป็นรางวัลแก่ผู้ร่วมงานในพิธีเททองหล่อ พระกริ่งหน้าอินเดีย เมื่อต้นปี ๒๔๘๒ ซึ่งสร้างจำนวนมาก โดยใช้เวลาหล่อสร้างหลายวัน ทำให้เจ้าหน้าที่ทุกคนต่างเหน็ดเหนื่อยไปตามๆ กัน ในการเททองหล่อ พระกริ่งหน้าไทย รุ่นนี้ เจ้าประคุณสมเด็จโปรดให้เททองหล่อ พระชัยวัฒน์ จำนวนหนึ่ง ประมาณ ๒,๐๐๐ องค์ ด้วยน้ำทองเบ้าเดียวกับ พระกริ่งหน้าไทย **

พระชัยวัฒน์ น้ำเต้าเอียง สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศนฯ ๒๔๘๒

---------------------------

** เนื่องจาก พระชัยวัฒน์ รุ่นนี้ น้ำเต้า ที่วางอยู่บนพระหัตถ์มีลักษณะเอียงเล็กน้อย จึงเรียกกันว่า พระชัยวัฒน์ น้ำเต้าเอียง มี ๓ พิมพ์ คือ พิมพ์กรรมการ พิมพ์ลึก พิมพ์ตื้น นอกจากนี้ยังมี พระชัยวัฒน์ อีกจำนวนหนึ่งองค์พระที่หล่อออกมาแล้วไม่สมบูรณ์ ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) ผู้ช่วยเจ้าประคุณสมเด็จเกิดความเสียดาย จึงนำไปหลอมใหม่ แล้วรีดเป็นแผ่นโลหะหนา  ตัดเป็นชิ้นๆ จากนั้นได้เอาไปปั๊มเป็นองค์ พระชัยวัฒน์ ขึ้นมาใหม่ เรียกว่า พระชัยวัฒน์ปั๊ม มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าใหญ่ กับ พิมพ์หน้าเล็ก ทั้ง ๒ พิมพ์ถือเป็น พระชัยวัฒน์น้ำเต้าเอียง เช่นกัน สนนราคาเช่าหาอยู่ที่หลักแสนต้นๆ... สำหรับ พระชัยวัฒน์น้ำเต้าเอียง ปี ๒๔๘๒ องค์ในภาพนี้ สนนราคาอยู่ที่หลักหมื่น เป็นพระของ นพ.ภาณุเมศ ศรีสว่าง อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสวนดอกเชียงใหม่ หมู่นี้กำลังมาแรง  สนใจพระอะไรเป็นต้องได้สมหวังเสมอ **

พระปิดตาน้ำนมควาย เนื้อผงปถมัง พ่อท่านมุ่ย

วัดป่าระกำเหนือ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช

-------------------------------------

**  พระเกจิอาจารย์สายใต้ ผู้โด่งดังในอดีต ไม่ว่ายุคไหนสมัยใด มักนิยมสร้าง พระปิดตา ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองมาโดยตลอด อย่างเช่น พระเกจิอาจารย์ทุกท่านแห่งสำนักเขาอ้อ หลวงพ่อดิษฐ์ วัดปากสระ พ่อท่านแก่น วัดทุ่งหล่อ พ่อท่านหวาน วัดบ้านลานควาย ฯลฯ และที่โด่งดังมากท่านหนึ่ง คือ พ่อท่านมุ่ย วัดป่าระกำเหนือ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เจ้าตำรับ พระปิดตาน้ำนมควาย เนื้อผงปถมัง (ลบทะลุกระดาน) ทาเชลแล็ก ซึ่งท่านได้สร้างไว้ทั้งสมัยที่อยู่วัดป่าระกำเหนือ (เป็นพระพิมพ์เล็ก ออกก่อน) และวัดบางบูชา (พิมพ์ใหญ่ ออกทีหลัง ประมาณปี ๒๕๑๓-๒๕๑๕) นับเป็นพระปิดตาที่หายาก เพราะสร้างน้อย คาดว่ามีทั้งหมดไม่เกิน ๓,๐๐๐ องค์ ทุกวันนี้เช่ากันที่หลักหมื่นต้นๆ คนที่รู้เรื่องพระปิดตารุ่นนี้ดีที่สุด คือ โกจอง เมืองคอน ซึ่งเป็นผู้ที่คอยหา น้ำนมควาย ถวายพ่อท่าน เมื่อท่านต้องการสร้างพระปิดตา ที่ต้องใช้ น้ำนมควาย เป็นตัวประสานก็เพราะน้ำนมควายมีความข้นกว่าน้ำนมวัว  พิธีกรรมเคี่ยวน้ำนมควาย พ่อท่านพิถีพิถันมาก กระทะที่เคี่ยว ก้อนเส้าที่รองกระทะ ต้องลงอักขระทุกอย่าง ไม้ฟืนที่ใช้ต้องเป็นไม้ที่มีชื่อเป็นสิริมงคล และต้องลงอักขระทุกดุ้น ไม้พายที่ใช้กวนน้ำนมก็ต้องลงอักขระเช่นกัน ขณะที่กวนน้ำนมควายก็ต้องบริกรรมพระคาถาตลอดเวลา เรียกว่ากว่าจะได้พระปิดตาสักองค์หนึ่งต้องใช้เวลานาน ไม่ง่ายเหมือน พระปิดตาที่ปั๊มจากโรงงาน คนที่รู้จักใช้ของดีจึงต้องศึกษาวิธีการสร้างพระของแต่ละพระเกจิอาจารย์ด้วย ถึงจะเรียกว่าเข้าถึงแก่นอย่างแท้จริง พระปิดตาพ่อท่านมุ่ย องค์ในภาพนี้เป็นของ เบ็นซ์ มรดกไทย คนหนุ่มสายเลือดใหม่ ศิษย์สายตรง อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์ ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน โทร.๐๘-๗๖๙๕-๓๙๙๙ **

ขอให้ทุกท่านโชคดีมี พระแท้ ใช้ติดตัวโดยทั่วกัน...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต  ***   แล่ม จันท์พิศาโล   ***

........................................................

จาก...นสพ.คม ชัด ลึก ฉบับวันเสาร์ ๒ ตุลาคม ๒๕๕๓
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]