• พี่ก๊วย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-20
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 308635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 48 คน
lakthai
Epidemiology and Epi Info Software
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lakthai
วันพฤหัสบดี ที่ 4 ตุลาคม 2561
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 910 , 16:48:39 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ล่าสุด หนังสือ การบาดเจ็บและเสียชีวิตจากแมงกะพรุนพิษ: เฝ้าระวัง ป้องกัน รักษา Injuries and Deaths Caused by Toxic Jellyfish: Surveillance, Prevention, and Treatment      จากคำเรียกร้องและความรู้ที่เพิ่มมากขึ้น จึงได้เขียนหนังสืออีกครั้ง เรื่อง การบาดเจ็บและเสียชีวิตจากแมงกะพรุนพิษ: เฝ้าระวัง ป้องกัน รักษา (Injuries and Deaths Caused by Toxic Jellyfish: Surveillance, Prevention, and Treatment) จัดท....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 มีนาคม 2561
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1515 , 10:10:47 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

โดนกะพรุนกล่องทำอะไรดีที่ไม่ทำให้แย่ลง? เรื่องร้อนๆ ของน้ำร้อน      การบรรเทาอาการเจ็บปวด  ด้วยความร้อนหรือความเย็นและการพอกแผลด้วยผักบุ้งทะเล กลับมาเป็นประเด็นร้อนอีกเมื่อมีผู้บาดเจ็บเขียนใน facebook และมีคนเข้าไปดูมากมาย   (ขอขอบคุณ คุณนิรันทร์ แซ่จึง ที่ให้เรื่องราวและภาพมาค่ะ)  โปรดสังเกตรอยตีนตะขาบสีแดงพาดพันไปมาเป็นชั้น ๆ ตามประสบการณ์ที่ผ่านมา 10 ปี มักเจอในแมงกะพรุนกล่องค่ะ      ผู....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 มกราคม 2561
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1037 , 23:15:27 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เทคนิคใหม่ที่ง่ายและถูกเพื่อแก้ปัญหาภัยสุขภาพจากแมงกะพรุนพิษ: เทปกาวสุญญากาศ  The new cheap simple technique to fight toxic jellyfish health threat: Vacuum Sticky Tape         การแก้ปัญหาชาติด้านแมงกะพรุนพิษชนิดที่ทำให้ตายได้ดำเนินมาตั้งแต่ปี พ. ศ. 2551 สำหรับการแก้ปัญหาแมงกะพรุนพิษของช่วงที่สามหรือตั้งแต่ พ. ศ. 2557 เป็นต้นไปนี้ มีแผนยุทธศาสตร์ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการจัดการความรู้และส่งเสริ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 พฤศจิกายน 2560
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 835 , 11:20:43 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ป้ายให้ความรู้คู่ตาข่ายกั้นแมงกะพรุนพิษ: ฟรี Stinger Net Sign: Free Download         การติดตั้งตาข่ายกั้นแมงกะพรุนพิษบริเวณชายหาดสามารถป้องกันแมงกะพรุนกล่องชนิดที่มีหนวดหลายเส้นในแต่ละมุมซึ่งเป็นชนิดที่มีพิษร้ายแรงได้ดี หนวดบางส่วนหลุดลอดเข้ามาได้บ้างแต่ปริมาณอาจไม่มากพอที่จะทำให้เสียชีวิตได้ นอกจากนี้ยังย่นระยะเวลาที่เข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บเพราะตรงจุดที่ใช้ตาข่ายกั้นจะมีเจ้าหน้าที่กู้ชีพชายหาด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 กันยายน 2560
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1423 , 19:32:10 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

หนังสือฟรี: ทำแผนยุทธศาสตร์แบบสูงสุดคืนสู่สามัญ      ขออนุญาตเผยแพร่หนังสือเรื่อง ‘ทำแผนยุทธศาสตร์แบบสูงสุดคืนสู่สามัญ’ สำหรับประโยชน์สาธารณะเท่านั้น และขอสงวนลิขสิทธิ์ถ้านำไปใช้ประโยชน์ส่วนตนหรือกลุ่มบุคคลหรือหน่วยงาน หวังว่าคงจะยังประโยชน์ไม่มากก็น้อย   สรุปเนื้อหาหนังสือดังนี้                         จากเมนูด้าน:ซ้าย Books by PG หนังสือทำแผนยุทธศา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 สิงหาคม 2560
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1702 , 13:41:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

แผ่นพับกะพรุนพิษใหม่ 040860 ฟรี 3 ภาษา Free Download New Box Jellyfish Leaflets 040817–Thai/English/Chinese            เหตุผลในการปรับปรุงแผ่นพับเพื่อใช้แทนอันเดิมมีดังนี้       จากประสบการณ์ในการให้คำปรึกษาและรักษาผู้บาดเจ็บจากแมงกะพรุนพิษ รวมถึงลงไปสืบสวนสอบสวน เก็บข้อมูลในพื้นที่ ทดลอง พบว่า 1) หลายคน/กลุ่ม เลือกใช้บัตรแข็งขูดหนวดเป็นทางเลือกหรืออันดับแรกแทนที่จะใช้น้ำส้มสายชูราด 2) ผลก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 กรกฎาคม 2560
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 5096 , 11:08:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

         ราดอะไรดี ในการปฐมพยาบาลผู้โดนแมงกะพรุนหัวขวดชนิดมีหนวดเส้นเดียว (Physalia  utriculus)        จากประเด็นข่าวร้อนนักท่องเที่ยวแมงกะพรุนหัวขวด จนดูน่ากลัว และประเด็นข่าวผิดเรื่องตาข่ายกันแมงกะพรุนกล่อง ไม่ใช่แมงกะพรุนหัวขวดที่เกาะสมุยและเกาะพะงัน ทำเอาผู้เขียนรับปรึกษาแทบไม่ไหว จึงขอใช้โอกาสนี้เสนอเนื้อหาเพื่อเป็นประโยชน์แก่สาธารณชนและให้ท่านผู้อ่านใช้วิจารณญาณตัดสินใจเองดังนี้    แมงกะพร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 พฤษภาคม 2560
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1662 , 15:23:11 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

Free download Epi Info Book: Data Analysis and Management Using Epi Info for Windows: Practical Points ฟรี หนังสือ Epi Info: การบริหารและวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้โปรแกรม Epi Info for Windows เชิงปฏิบัติ          The English version manual of the original Epi Info Ver 3.4.1 is available on the CDC website, but a beginner may find it difficult to understand and follow, especially for commands with shor....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 มีนาคม 2560
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 773 , 21:08:43 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

      จากการทำงานอย่างบูรณาการกันของทุกฝ่ายทั้งภาครัฐ เอกชน และชุมชนทั้งระดับประเทศและนานาชาติในการแก้ปัญหาแมงกะพรุนพิษทุกด้าน รวมไปจนถึงการติดตั้งป้ายให้ความรู้คู่กับเสาพยาบาลน้ำส้มสายชูในสองฝั่งทะเลไทย ทั้งนี้ได้ทำการฝึกอบรมให้ความรู้แก่วิทยากรเพื่อสามารถนำไปถ่ายทอดต่อ ให้คำปรึกษา ช่วยเฝ้าระวัง และแจ้งเตือนอย่างรวดเร็ว  สำหรับในปี 2559 ไม่พบรายงานการเสียชีวิต แต่พบผู้บาดเจ็บสาหัสจากแมงกะพรุนกล่องที....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ตุลาคม 2559
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1358 , 21:25:50 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ป้ายปฐมพยาบาลแมงกะพรุนพิษสำหรับเสาใส่น้ำส้มสายชู ปรับปรุง 2559 ฟรี ภาษา ไทย/อังกฤษ Toxic jellyfish first aid sign for vinegar pole: Free Download Thai/English                 ป้ายสำหรับติดตั้งคู่เสาใส่น้ำส้มสายชู เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลแมงกะพรุนกล่องและแมงกะพรุนไฟฉบับปรับปรุงล่าสุดภาษาไทยและอังกฤษ มีให้นำไปใช้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย  ขอความกรุณานำไปใช้เพื่อประโยชน์สาธารณะค่ะ       clink link จา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 กันยายน 2559
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1279 , 15:09:21 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

      การตรวจพิสูจน์กะเปาะพิษจากหนวดแมงกะพรุน ที่เก็บได้ในน่านน้ำทะเลไทย กำลังเริ่มศึกษาในเดือน สิงหาคม พ.ศ. 2559 ซึ่งยังไม่สามารถระบุชนิดได้เพราะยังไม่สามารถระบุชนิดของแมงกะพรุนกล่อง ทั้งนี้กำลังดำเนินการระบุชนิดของแมงกะพรุนกล่องซึ่งเป็นชนิดใหม่ของไทย อย่างไรก็ตามลักษณะกะเปาะพิษพอจะแยกแยะได้ในเบื้องต้น  ซึ่งช่วยในการวินิจฉัยผู้ป่วย และการเฝ้าระวังป้องกัน ทั้งนี้จะจัดทำเป็นหนังสือและวีดีทัศน์ความคืบห....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 กรกฎาคม 2559
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3441 , 10:32:17 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ความเข้าใจผิดเรื่องพิษแมงกะพรุนหัวขวด.. Bluebottle และ Portuguese man-of-war ของไทย        ก่อนอื่นขอขอบพระคุณสื่อและหน่วยงานต่าง ๆ ที่ช่วยกันเตือนและเผยแพร่ให้ความรู้เกี่ยวกับ Portuguese man-of-war หรือ แมง กะพรุนหัวขวด  จนกระจายไปในวงกว้าง  เนื่องจากมีประเด็นสับสนหรือไม่ตรงตามองค์ความรู้ตามบริบทประเทศไทย ทำให้เข้าใจผิดซึ่งอาจจะมีผลต่อการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บได้  จึงเขียนเรื่องนี้เพื่อแบ่งปันข้อมูลแล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 พฤษภาคม 2559
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1357 , 14:02:15 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

 วิดีทัศน์อาการและอาการแสดงเมื่อโดนแมงกะพรุนกล่องชนิดสายเดียว และ การราดน้ำส้มสายชูที่เหมาะสม  VDO: Single tentacle box jellyfish case and how to pour vinegar for first aid   Click link   https://youtu.be/B-q1fIkAX0Q สำหรับเนื้อหาเพิ่มเติมภาษาไทยอ่านได้จาก For full story in Thai, please click link to (แมงกะพรุนกล่อง) สายเดียวเสียวหัวใจ ราด(น้ำส้มสายชู) อย่างไรให้รอดตาย http://www.oknation.....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มกราคม 2559
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1921 , 12:19:43 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

วีดีทัศน์ความรู้แมงกะพรุนกล่องและแมงกะพรุนหัวขวดที่ทำให้ตายได้ Free VDO: Knowledge of Deadly box jellyfish and Portuguese man-of-war         ตั้งแต่เรียนแพทย์มานานหลายสิบปีและดำน้ำมานับครั้งไม่ถ้วน เพิ่งมาทราบว่ามีแมงกะพรุนที่ทำให้ตายได้ภายในเวลาไม่กี่นาทีในเมืองไทย แม้แต่นักชีววิทยาทางทะเลที่รู้จักร่วมงานกันก็ยังไม่เคยพบเคยเห็น เริ่มจากองค์ความรู้ที่เป็นศูนย์ ผู้เขียนและหมู่คณะดำเนินการเฝ้าระวังเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 สิงหาคม 2558
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1429 , 15:13:38 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

เกาะสมุยและพะงันพร้อมแก้ปัญหา แมงกะพรุนพิษ        จากเหตุการณ์นักท่องเที่ยวสาวชาวไทย ถูกพิษแมงกะพรุนกล่องเสียชีวิตที่หาดริ้น เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 58 นั้น คณะทำงานจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข  ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์เชียงใหม่ กระทรวงศึกษาธิการ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่เพื่อหาแนวทางที่เป็นรูปธรรมในการป้องกันการบาดเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม 2558
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1846 , 22:50:25 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

 คืบหน้าประเด็นสับสน-การตายที่เข้าข่ายว่าโดนแมงกะพรุนกล่อง  Update for controversial issue about  first aid for box jellyfish               เนื่องจากกกรณีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตและบาดเจ็บซึ่งเข้าข่ายว่าโดนแมงกะพรุนกล่องที่เกาะพะงัน  (ข่าวด่วน! โปรดระวัง! มีผู้บาดเจ็บและตายที่เข้าข่ายว่าโดนแมงกะพรุนกล่อง  http://www.oknation.net/blog/peeguay/2015/08/01/entry-1) นั้น มีคนติดต่อถามมามากทั้งคนไทยและต่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน 2558
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3804 , 15:39:51 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

หนังสือเรื่อง การรักษาและป้องกันการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากแมงกะพรุน Box jellyfish กับ Portuguese man-of-war (Treatment and Prevention of Injuries and Deaths Caused by Box Jellyfish and Portuguese man-of-war) เผยแพร่สำหรับประโยชน์สาธารณะเท่านั้น ขอสงวนลิขสิทธิ์ถ้านำไปใช้ประโยชน์ส่วนตนหรือกลุ่่มบุคคลหรือหน่วยงาน           Click link จาก Books by PG วิธีการนำเสนอผลงาน How to Prese....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม 2558
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1819 , 08:55:00 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การใช้หลักระบาดวิทยา กับ Balanced scorecard เพื่อการบริหารจัดการตอน 6 (Integrating Epidemiology concepts and balanced scorecard for management: Part 6) รู้ได้อย่างไรว่าจะถึงเป้าหมาย? (INDICATOR)             หลักการหนึ่งของระบาดวิทยาคือ การติดตามกำกับและประเมินผล (monitoring and evaluation) จะช่วยให้รู้ได้ว่าใกล้ไกลเป้าหมายเพียงใด ต้องปรับแผนหรือไม่ เปรียบเสมือนตารางสอนคุณครู (ภาษาเทพเรียกว่า roa....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2558
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1417 , 10:17:13 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

การใช้หลักระบาดวิทยา กับ Balanced scorecard เพื่อการบริหารจัดการตอน 5.2 (Integrating Epidemiology concepts and balanced scorecard for management: Part 5.2) ทำอย่างไรจึงจะไปถึงเป้าหมาย? (STRATEGY)   การทำแผนปฏิบัติการ               ในแต่ละกลยุทธ์มีแผนปฏิบัติการ เพื่อทำให้พันธกิจลุล่วง  แผนปฏิบัติการบางแผนสามารถสนองตอบได้หลายกลยุทธ์และพันธกิจ การทำแผนปฏิบัติการจึงต้องลงรายละเอียดให้สามารถปฏิบัติไ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3103 , 12:21:39 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

การใช้หลักระบาดวิทยา กับ Balanced scorecard เพื่อการบริหารจัดการตอน 5.1 (Integrating Epidemiology concepts and balanced scorecard for management: Part 5.1) ทำอย่างไรจึงจะไปถึงเป้าหมาย? (STRATEGY)              รู้ว่าสิ่งใดทำให้ฝันเป็นจริงแต่ไม่ลงมือทำก็คงจะเป็นฝันเฟื่อง ดังนั้นต้องหาว่าใช้วิธีการหรือทำอย่างไรจึงจะไปถึงให้เป้าหมาย หรือ กลยุทธ์นั่นเอง (Strategy) เปรียบเสมือนมรรค หรือทางระบาดวิทยาจะเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1283 , 12:04:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การใช้หลักระบาดวิทยา กับ Balanced scorecard เพื่อการบริหารจัดการตอน 4 (Integrating Epidemiology concepts and balanced scorecard for management: Part 4) สิ่งใดที่ทำให้บรรลุเป้าหมาย? (MISSION)           สิ่งที่ทำให้บรรลุเป้าหมายคือพันธกิจ (Mission) หรือนิโรธนั่นเอง    ควร กำหนดพันธกิจหลักที่สำคัญ  ๆ  ซึ่งจะทำให้บรรลุวิสัยทัศน์ ไม่ใช่ว่าต้องใส่ให้มากเข้าไว้ ทั้งนี้ควรครอบคลุมทุกมิติ ทั้งโครงสร้าง ค....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม 2558
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 960 , 10:46:22 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การใช้หลักระบาดวิทยา กับ Balanced scorecard เพื่อการบริหารจัดการตอน 3 (Integrating Epidemiology concepts and balanced scorecard for management: Part 3) ฉันจะเป็นอะไร? (VISION)             เมื่อรู้จักศักยภาพตนเองอย่างถ่องแท้ย่อมกำหนดความต้องการได้ดี สามารถวาดฝันที่เป็นจริงได้ ไม่ใช่ฝันเฟื่อง การกำหนดวิสัยทัศน์ (Vision) ที่ชัดเจนต้องใช้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือและทันสมัย ต้องคำนึงถึงวิสัยทัศน์และแนวนโย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 มกราคม 2558
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 2306 , 13:05:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การใช้หลักระบาดวิทยา กับ Balanced scorecard เพื่อการบริหารจัดการตอน 2 (Integrating Epidemiology concepts and balanced scorecard for management: Part 2) ฉันคือใคร?(SWOT ANALYSIS)   ขั้นตอนนี้สำคัญมาก แต่มักถูกมองข้ามหรือทำลวก  ๆ ถ้าไม่รู้จักตัวเองจะไปเป็นอะไรตามที่ใจต้องการได้เช่นไร  ตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าองค์กรของเราสร้างมาเพื่อประโยชน์อันใด (หาเอกสารอ้างอิงเช่น รัฐธรรมนูญ กฎหมาย กฎระเบียบ) มีศั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 มกราคม 2558
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 2717 , 11:04:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การใช้หลักระบาดวิทยา กับ Balanced scorecard เพื่อการบริหารจัดการตอน 1 (Integrating Epidemiology concepts and balanced scorecard for management: Part 1)   บทนำ        การบริหารจัดการซึมซับอยู่ในวิถีชีวิต ไม่ว่าจะเรียนหนังสือ เลี้ยงชีพ ดูแลครอบครัว ทำงาน จะอยู่ในตำแหน่งใดหรือไร้ตำแหน่ง ต้องใช้การบริหารจัดการไม่มากก็น้อย      สำหรับการบริหารองค์กร การคิดเชิงกลยุทธ์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการวางแผนยุทธศ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 มกราคม 2557
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1787 , 11:45:26 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

        บางตำรา (Rothman and Greenland) ถือว่าปัจจัยรบกวนเป็นอคติชนิดหนึ่งซึ่งบิดเบือนความสัมพันธ์แบบเป็นเหตุปัจจัย (the causal  association) ถือว่า เป็น “การคาดประมาณที่มีอคติ” ทว่าบางตำรา (Szklo กับ Nieto, Gordis, Lilienfeld กับ Stolley) ถือว่าอคติเกิดจากความสัมพันธ์ที่มีอยู่จริง แต่ปัจจัยรบกวนมีความสัมพันธ์เชิงสถิติหรือทางอ้อม ทั้งนี้ Szklo กับ Nieto อธิบายแนวคิดที่แยกแยะปัจจัยรบกวนออก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 พฤศจิกายน 2556
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1311 , 10:00:03 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  สามารถ Download ชุดภาพนิ่งที่ปรับปรุงเนื้อหาแล้ว  จาก Favorite Link Updated slides can be download from Favorite Link หัวเรื่อง Education Materials 1.Surveillance Principle_Slide  (English) หลักการเฝ้าระวังโรค Include Event-Based Surveillance concept   2.Surveillance_Thai_SummarySlide  (Thai) การเฝ้าระวังโรคในไทย Include Event-Based Surveillance concept   3. Fatal Box Jellyfish กะพรุนก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 มิถุนายน 2556
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 4061 , 11:53:54 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

Download หนังสือได้แล้ว จาก Favorite Link หัวเรื่อง Books by PG     1. แนวทางการนำเสนอผลงานวิชาการและโครงร่างวิจัย How to present scientific paper and proposal รศ. ดร. พญ. ลักขณา ไทยเครือ Associate Professor doctor Lakkana Thaikruea ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ Community Medicine Department, Faculty of Medicine, Chiang Mai University     2. บทเรียนเหตุการณ์ค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 2290 , 09:28:07 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

 เนื้อหาล่าสุด Update latest info ขั้นตอนการปฐมพยาบาลผู้ที่สงสัยถูกแมงกะพรุนพิษ   ผู้ช่วยเหลือต้องแน่ใจว่าตัวเองปลอดภัยจากแมงกะพรุน นำผู้บาดเจ็บขึ้นจากน้ำ หรือ ไปยังบริเวณที่ปลอดภัย ให้ผู้บาดเจ็บอยู่นิ่งๆ เพื่อลดการยิงพิษจากแมงกะพรุน ห้ามขัดถูบริเวณที่ถูกแมงกะพรุน เรียกให้คนช่วย หรือ เรียกรถพยาบาล  (โทร 1669 )  ควรอยู่กับผู้บาดเจ็บเพราะอาจหมดสติได้ในไม่กี่นาที   First Aid Steps for Susp....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 สิงหาคม 2555
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 2440 , 20:37:26 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

        การนำหลักระบาดวิทยาไปใช้ในงานที่หลากหลาย     Apply Epidemiology for Various Fields Part 3 (ไทย English)          การนำหลักระบาดวิทยาไปใช้ในงานที่หลากหลาย     Apply Epidemiology for Various Fields Part 3 (ไทย English)  4. การประเมินEvaluation 4.1 การคัดกรองโรคเลือดธาลัสซีเมีย Thalassemia screening Model โรคเลือดธาลัสซีเมียเป็นปัญหา ในส่วนของกรมอนามัยได้จัดทำโครงการควบคุมป้องกันและควบคุมโรคเลือ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 มิถุนายน 2555
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3112 , 12:41:36 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การนำหลักระบาดวิทยาไปใช้ในงานที่หลากหลายApply Epidemiology for Various Fields Part 2 (ไทย English)  2.  การทำวิจัยในเพื่อหาองค์ความรู้และแก้ปัญหางานประจำConducting  research for knowledge and solving problem (Routine to research)2.1 การทำวิจัยในเพื่อแก้ปัญหางานประจำ Conducting research to solve problemsร.พ.กรุงเทพระยองใช้หลัก BSC ในการบริหารงาน มีการติดตามตัวชี้วัดหลัก (Key Performance Indicator: KPI....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 พฤษภาคม 2555
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 2804 , 14:40:12 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  สามารถนำเอาหลักการของระบาดวิทยาไปใช้ได้ในหลายด้านแม้การครองชีวิต ผู้เขียนขอยกรายการตัวอย่างเหตุการณ์จริงที่ทำมาบางเรื่องที่เกี่ยวกับ การค้นหาคำตอบหรือความรู้ใหม่ การทำวิจัยในงานประจำเพื่อหาองค์ความรู้ และเพื่อแก้ปัญหา การบริหารจัดการ และ การประเมิน อย่างย่นย่อ สามารถหาอ่านในรายละเอียดของแต่ละเรื่องเพิ่มเติมจากบรรณานุกรมข้างท้าย และ บันทึกเก็บ จาก www.oknation.net/blog/lakthai และ www.oknati....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 พฤศจิกายน 2554
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 5669 , 13:45:54 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 “ความพร้อมและความตื่นตัวของประชาชนมีผลอย่างยิ่งในสถานการณ์ภัยพิบัติ ถ้าประชาชนไม่ร่วมมือด้วย        ก็ยากแก่การป้องกันบรรเทาเบาบางสาธารณภัยที่เกิดขึ้น ดังนั้นนโยบายที่จริงจังกับการมีส่วนร่วมของชุมชนและสื่อมวลชน จึงเป็นหัวใจของเรื่องนี้ การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารองค์ความรู้เป็นสิ่งเกื้อหนุนให้เกิดความสำเร็จ ส่วนรูปแบบนั้นสามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสมของชุมชนนั้นๆ” องค์ความรู้ องค์ความรู้ทำให้คนมีอำนาจในก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 ตุลาคม 2554
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3319 , 08:59:50 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บทเรียนเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่มไทย กรณีข้อมูลข่าวสารLessons learnt about health information system in tsunami disaster in Thailand, 2004สรุปเนื้อหาสำคัญExecutive Summaryเป็นการสรุปเนื้อหาสำคัญ บทเรียนจากพิบัติภัยคลื่นยักษ์สึนามิถล่มไทย เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร ที่คิดว่าอาจจะมีประโยชน์ในเหตุการณ์น้ำท่วมประเทศไทยครั้งนี้ This executive summary of lessons learnt about health information system in tsu....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 กรกฎาคม 2554
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 33199 , 10:55:20 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การแปลผล Relative Risk ในการศึกษาแบบ Cohort และ Cross-sectional (English & ไทย)Interpretation of Relative Risk in Cohort and Cross-sectional studies ที่เขียนประเด็นเรื่องนี้เพราะมีผู้ถามมาเยอะและยังสับสนอยู่ สำหรับท่านที่ต้องการทบทวนเรื่องแบบการศึกษากรุณาอ่านตอนเดิมที่เคยเขียนในหัวข้อแบบการศึฏษาทางระบาดวิทยา ในที่นี้จะเน้นประเด็นการวิเคราะห์และแปลผล Relative risk (RR)          There are many question....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 เมษายน 2554
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 5091 , 14:28:37 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอทบทวน การวิเคราะห์หาค่า Odds Ratio  เพื่อเชื่อมต่อเนื้อหา สำหรับท่านที่ทราบแล้วสามารถข้ามไปอ่านเนื้อหาถัดไปได้เลย I would like overview Odds Ratio so that you can continue this section.  For those who already know, please go to next section. ความมากน้อยของปัญหาหรือการที่ผู้ป่วยมีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหรือภาวะที่สนใจศึกษาเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ป่วยเรียกว่า odds ratio ขอแสดงเป็นตารางเพื่อง่ายแก่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 มีนาคม 2554
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 8254 , 10:47:10 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          สำหรับท่านที่ยังไม่ทราบแบบการศึกษา Case-control เรื่อง ปัจจัยรบกวน (confounding) สามารถอ่านได้จาก   http://www.oknation.net/blog/lakthai หัวข้อเรื่อง ท         การศึกษาทางระบาดวิทยา..ตอน 5:Case-control study           ในหัวข้อนี้จะกล่าวถึงการศึกษาแบบ Matched Case-control ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับการศึกษาแบบ Case-control แต่ในขั้นตอนสุ่มตัวอย่างมีการทำ Matching ทำ Matching  เพื่อควบคุมปัจจัยรบกว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3238 , 21:26:03 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                         ได้รับข่าวจากหน้าหนังสือพิมพ์ถึงการเจ็บป่วยของผู้คนบนเกาะแห่งหนึ่งจากการรับประทานกล้วยแขกผสมยาฆ่าแมลงดีดีที (DDT)  เนื่องจากสารเคมีชนิดนี้ทางการได้กำหนดให้เลิกใช้ไปนานแล้ว ทำไม่จึงเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ได้ จึงต้องออกไปสอบสวนว่าเกิดการระบาดจริงหรือไม่และเกิดจากดีดีทีจริงหรือ ทำไมถึงเกิดขึ้นได้ ขั้นตอนก่อนออกพื้นที่             ข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะอาการป่วย ซองยาหรือซองบรรจุสาร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ธันวาคม 2553
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 2997 , 12:02:53 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สอบสวนโรค (อย่างไรให้ได้เรื่อง) ตัวอย่างโรคอุปาทานหมู่ (How to do outbreak investigation: Mass socio-psycogenic illness example)                        มีรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขแห่งหนึ่งถึงอาการกรีดร้อง หมดสติ พูดบ่นคล้ายผีเข้าในกลุ่มนักเรียนโรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งในจังหวัดภาคใต้  โดยได้พยายามควบคุมป้องกันถึงสองเดือนแล้วแต่ยังคงมีเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ ไม่แน่ใจว่าจะยังคงเป็นโรคอุปาทานหมู่หรือไม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 ตุลาคม 2553
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1028 , 09:28:01 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Results of Music volunteer Survey: Aug-Sep 2010ผลการสำรวจโครงการดนตรีจิตอาสา สิงหาคม-กันยายน 2553        The results need to be interpreted with caution since the sampling method could not guarantee that the study populations were representative of the target population.  However, these results can be used as information for decision in direction and purpose of Music Volunteer Project.             โป....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 สิงหาคม 2553
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3561 , 13:51:22 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สอบสวนโรค (อย่างไรให้ได้เรื่อง) ตัวอย่างโรคตาแดงในคนงานโรงงานอาหารแช่แข็ง (How to do outbreak investigation: Occupational health example)          พบข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์เรื่องคนงานหนีตายอย่างอลหม่านจากโรงงานแช่แข็งแห่งหนึ่งทางภาคใต้โดยมีอาการตาแดงราวยี่สิบกว่าคน เจ้าหน้าที่ระบาดจังหวัดรับทราบเรื่องได้ติดต่อสอบถามไปยังผู้ป่วยและแพทย์ที่ดูแลรักษา ทราบว่าเป็นเหตุการณ์ผิดปกติ สาเหตุของตาแดงอาจเกิดเนื่อ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 มิถุนายน 2553
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3441 , 12:09:39 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สอบสวนโรค (อย่างไรให้ได้เรื่อง) ตัวอย่างโรคอหิวาต์ (How to do outbreak investigation: Cholera example)          มีรายงานผู้ป่วยด้วยโรคอหิวาต์จากเชื้อ El Tor Ogawa ราวยี่สิบกว่าราย และเสียชีวิต 1 ราย จากจังหวัดหนึ่งในภาคเหนือ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่การวินิจฉัยแต่อยู่ที่ แหล่งโรค สาเหตุการระบาด และการควบคุมป้องกัน ขั้นตอนก่อนลงพื้นที่          ติดต่อประสานกับหน่วยงานชันสูตร ในระดับต่าง ๆ เพราะต้องส่งตัวอย่า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 พฤษภาคม 2553
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 10383 , 10:51:02 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                           สอบสวนโรค (อย่างไรให้ได้เรื่อง)           งานท้าทายที่ยากจะหลีกเลี่ยงงานหนึ่งของสาธารณสุขก็คือ การสอบสวนโรคระบาด ที่ว่าท้าท้ายก็เพราะว่ามักจะเกิดแบบกะทันหันไม่ทันตั้งเนื้อตั้งตัว ต้องระดมความรู้ความสามารถที่มีอยู่สืบค้นหาคำตอบให้ได้ภายในเวลาอันรวดเร็วทันการ และที่ว่าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็เพราะว่ามันอาจจะลุกลามก่อเกิดความเสียหาย เจ็บป่วยล้มตายขึ้นมาถ้าไม่รีบเข้าไปแก้ไขควบคุมป้อง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3348 , 09:25:35 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การสร้างแบบบันทึกข้อมูลหรือแบบสัมภาษณ์…ตอน 4  ชนิดตัวแปร        How to create record form/questionnaire…Part 4 variable type3. ชนิดของตัวแปรค่าของตัวแปรแต่ละตัวมีลักษณะเฉพาะ อาทิเช่น เป็น text (ตัวอักษร) numeric (เลข) date (วันที่) time (เวลา) yes/no (ใช่/ไม่ใช่) เมื่อสร้างตัวแปรท่านต้องกำหนดชนิดของตัวแปรด้วย ดังตัวอย่างต่อไปนี้3. Types of variablesEach value of variable has type or format property, ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม 2553
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 2465 , 15:20:12 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การสร้างแบบบันทึกข้อมูลหรือแบบสัมภาษณ์…ตอน 3 ค่าตัวแปรHow to create record form/questionnaire…Part 3 variable value2. ค่าของตัวแปร แต่ละตัวแปรมีค่าของมันอยู่ ควรกำหนดค่าที่ทำให้โปรแกรมทำงานได้มีประสิทธิภาพดีที่สุด  โดยทั่วไปโปรแกรมจะตั้งค่าเรียงอันดับจากน้อยไปหามาก จากตัวอักษร “A” ถึง “Z” เมื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลใน ANALYSIS ค่าของตัวแปรจะเข้ามามีบทบาทสำคัญ ขอยกตัวอย่างเพื่อง่ายต่อการเข้าใจดังนี้ตัวอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 ธันวาคม 2552
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 10759 , 16:14:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรคไข้ปวดข้อยุงลายระบาดหนักนศพ. นทสรวง  ชาวปรางค์  นศพ. นรากร มาสมบูรณ์ นศพ. ศลิษา ศรีวงศ์พรธนา นศพ. หทัยรัตน์ เรืองเดชณรงค์ นศพ. อภิวรรณ บุญมาชัย ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่นางเกษรา บุญเป็ง นายประเสริฐ บุญเป็ง สถานีอนามัยบ้านทุ่งป่าคาเหนือ จังหวัดเชียงใหม่รศ. กรรณิกา  วิทย์สุภากร       รศ. พญ. ดร. ลักขณา ไทยเครือ ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 ธันวาคม 2552
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3066 , 21:53:33 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การสร้างแบบบันทึกข้อมูลหรือแบบสัมภาษณ์…ตอน 2 ชื่อตัวแปร How to create record form/questionnaire…Part 2 variable name              ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวในการสร้างตัวแปร ผู้เขียนขอแสดงวิธีการที่ใช้ได้ผลดีตามประสบ-การณ์ที่ผ่านมา กล่าวคือตัวแปรนั้นมีองค์ประกอบอยู่ 3 ส่วน คือ ชื่อ ค่า และ ชนิด 1. ชื่อของตัวแปร             ควรตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษเพราะง่ายต่อการส่งข้อมูลไปทำในโปรแกรมต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโป....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2552
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 19460 , 14:16:59 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การสร้างแบบบันทึกข้อมูลหรือแบบสัมภาษณ์…ตอน 1 ออกแบบHow to create record form/questionnaire…Part1 Designขั้นตอนที่สำคัญในการทำวิจัยหรือเก็บข้อมูลคือการเตรียมการ เครื่องมือที่นิยมใช้บ่อยในการวิจัยหรือเก็บข้อมูลคือแบบบันทึกหรือแบบสัมภาษณ์  มันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย  ประเด็นสำคัญที่ควรพิจารณาเวลาสร้างแบบบันทึกข้อมูลหรือแบบสัมภาษณ์ซึ่งได้แก่ ความน่าเชื่อถือของข้อมูล ความเป็นไปได้ในการเก็บ เวลาทำการ และงบปร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 สิงหาคม 2552
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3360 , 09:29:42 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การรวมแฟ้มข้อมูลโดยใช้โปรแกรม Epi Info for Windows 3.5.1           ผู้เขียนได้มีโอกาสใช้โปรแกรม Epi Info for Windows version 3.5.1 ล่าสุดนี้ พบว่ามีข้อดีหลายประการ รวมถึงการใช้ใน Windows Vista          I have aportunity to use Epi Info Windows version 3.5.1 software, the latest version.  There are many advantages, including using in Windows Vista.ในโปรแกรม ANALYSIS มีคำสั่ง MERGE ใช้ในการรวมแฟ้มต่างๆ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม 2552
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3594 , 20:22:48 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Confounding Factor_5: Important Issues (ภาษาไทย & English)4. Important Issues about Confounding ประเด็นสำคัญเกี่ยวกับปัจจัยรบกวน4.1        Confounding is not “all or none” law ปัจจัยรบกวนไม่ใช้กฎ“ขาวหรือดำ”ในบางสถานการณ์ปัจจัยรบกวนเป็นตัวอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยเสี่ยงที่สนใจศึกษากับผล อย่างไรก็ตามในหลายๆ เหตุการณ์มันสามารถอธิบายได้เพียงบางส่วนเท่านั้นIn some situations confounder is the explan....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน 2552
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 2263 , 13:35:42 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Confounding Factor_4:  Effect (ภาษาไทย & English)3. Confounding Effect อิทธิพลของปัจจัยรบกวน อิทธิพลของปัจจัยรบกวนมี 3 แบบ ดังนี้  There are three kinds of confounding effects, as follows: 3.1             Negative น้อยลงทำให้น้อยลง ปัจจัยรบกวนทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยเสี่ยงกับผลน้อยกว่าความเป็นจริง หรืออีกนัยหนึ่ง มันทำให้ความสัมพันธ์ลดลงเข้าใกล้ สมมุติฐาน (อาทิเช่น RR = 1 หรือ OR =1) (รูปที่ 4)....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม 2552
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3965 , 11:08:25 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Confounding Factor_3: Control-analysis approach (ภาษาไทย & English)การควบคุมปัจจัยรบกวนโดยวิธีทางสถิติ 2.1             Control confounding at analysis approach  สรุปแนวคิดของหัวข้อนี้ได้ดังนี้The concepts of this topic are summarized as following:   2.2.1 Adjustment and Stratification การใช้วิธี Adjustment และ Stratification วิธี Stratification ต้องมีข้อตกลงก่อนว่าต้องกำหนดแต่ละชั้นภูมิอย่างเหมาะสมมี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 เมษายน 2552
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 4805 , 09:14:07 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Confounding Factor_2: Control-design approach (ภาษาไทย & English)Control for Confounding using design approach 2. Control for Confounding การควบคุมปัจจัยรบกวนการระบุปัจจัยรบกวนตั้งแต่ก่อนทำการศึกษาเป็นความคิดที่ดี ซึ่งสามารถทำได้โดยการทบทวนวรรณกรรมหรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ คำถามที่ต้องการคำตอบเกี่ยวกับปัจจัยรบกวนมีดังต่อไปนี้ -         ปัจจัยรบกวนมีความสัมพันธ์กับทั้งปัจจัยเี่สี่ยงและผลหรือไม่-         ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม 2552
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 4785 , 16:41:06 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Confounding Factor_1: Criteria (ภาษาไทย & English) เป้าประสงค์ของการเขียนเรื่องนี้เพื่อเป็นเอกสารทบทวนสำหรับผู้อ่านที่มีพื้นฐานด้านระบาดวิทยา  ดังนั้นเนื้อหาจึงไม่สามารถครอบคลุมทุกแง่มุมของหลักการเกี่ยวกับปัจจัยรบกวนได้ ซึ่งรวมไปถึงประเด็นที่ยังมีข้อโต้แย้งกันอยู่ และการใช้สถิติขั้นสูงในการควบคุมปัจจัยรบกวน ท่านสามารถอ่านคำอธิบายรวมถึงตัวอย่างเพิ่มเติมได้จากรายชื่อหนังสืออ้างอิงข้างท้าย              ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 มกราคม 2552
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 2032 , 10:19:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เปรียบเทียบดัชนีชี้วัดเพื่อบ่งบอกภาวะความดันโลหิตสูงและเบาหวานในประชากรอำเภอ ก จังหวัดเชียงใหม่Background:  Hypertension (HT) and diabetic mellitus (DM) are in the top priority of health problems in Chiang Mai province.  One of the important risk factor is obesity.  Indicators for obesity include waist to stature ratio (WSR: waist/height) body mass index (BMI: weight in kilogram/height in meter squar....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2551
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 4107 , 13:35:15 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สามารถคัดลอกแฟ้มจาก www.oknation.net/blog/lakthai หัวข้อ Published Artibles by PG Examples can be download from favolite link ‘Published Artibles by PG’ in  ‘www.oknation.net/blog/lakthai’.                                                                                         Retrospective Cohort StudyAn Unusual Food Poisoning Outbreak in Handicapped’s Sport Event Supanburi, 25‑26th, August, 1....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 ตุลาคม 2551
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 48036 , 09:20:31 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

2. Case-control study           ขอยกตัวอย่างเพื่อง่ายต่อการเข้าใจดังนี้ผู้วิจัยตั้งสมสุติฐานว่าขนแมวเป็นสาเหตุของโรคหอบหืดในหมู่บ้านรอบๆโรงพยาบาล จึงเข้าไปสำรวจหมู่บ้านที่มีประชากร 3000 คน  พบผู้ป่วยโรคหอบหืด 600 ราย จึงจับฉลากเลือกผู้ป่วยโรคหอบหืด 300 ราย (case) จาก 600 ราย สัมภาษณ์ว่าที่บ้านเคยเลี้ยงแมวหรือไม่ เลี้ยงมานานเท่าไร   ทำนองเดียวกัน ผู้วิจัยจับฉลากเลือกผู้ไม่ป่วยด้วยโรคหอบหืด (control) 3....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม 2551
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 25045 , 15:24:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แบบการศึกษาระบาดวิทยาเชิงวิเคราะห์               การศึกษาระบาดวิทยาเชิงวิเคราะห์ไม่ใช่เป็นอีกด้านหนึ่งของเหรียญของระบาดวิทยาเชิงพรรณนา แต่ทว่าเป็นอีกปลายทางหนึ่งของถนนเส้นเดียวกัน  เมื่อใดที่ไม่สามารถจะหาคำตอบได้ด้วยวิธีการทางระบาดวิทยาเชิงพรรณนานั่นคือจุดเริ่มต้นของระบาดวิทยาเชิงวิเคราะห์                      จากการศึกษาทางระบาดวิทยาเชิงพรรณนา บางครั้งจะได้ความรู้จนสามารถตอบข้อสงสัยได้ แต่บ่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 กันยายน 2551
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 14899 , 14:17:03 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การศึกษาทางระบาดวิทยา...ตอน 3       แบบการศึกษาทางระบาดวิทยาเชิงพรรณนา   (Type of Epidemiologic Research in Descriptive Epidemiology)                                                                                  เครื่องมือที่ใช้ในการตอบปัญหาอันหนึ่งคือการศึกษาทางระบาดวิทยา ซึ่งมีเนื้อหาครอบคลุมหลายๆ ด้าน เหมาะสำหรับผู้ปฏิบัติงานประจำที่ต้องการนำไปสู่การวิจัยอย่างง่าย ในการแก้ปัญหาหรือหา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 กันยายน 2551
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 27812 , 13:40:47 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้อมูลข่าวสาร          ในยุคปัจจุบันนี้ ข้อมูลข่าวสารเป็นสิ่งที่สามารถเข้าหาได้ง่ายขึ้นมาก รวมทั้งผู้บริหารต่างเริ่มใช้ข้อมูลกันมากขึ้นใน การวางแผน การทำงาน และการตัดสินใจ ลักษณะของข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับงานสาธารณสุขโดยใช้ระบาดวิทยานั้นสามารถแบ่งออกเป็นสองแบบใหญ่ๆคือ          1. ระบบสาธารณสุขคือข้อมูลข่าวสารที่มีการจัดเก็บประมวลใช้ในงานสาธารณสุขส่วนใหญ่ ได้แก่1.1 ข้อมูลสถานะสุขภาพ อาทิเช่น     ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม 2551
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 7268 , 13:21:36 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                         การศึกษาทางระบาดวิทยาแบ่งออกเป็นสองประเด็นใหญ่ ๆ คือ ระบาดวิทยาเชิงพรรณนา และระบาดวิทยาเชิงวิเคราะห์ หลายๆท่านอาจจะเคยผ่านหูผ่านตาหรือทำมาแล้วเพียงแต่อาจจะยังไม่ทราบชื่อ การที่จะหาทางป้องกันควบคุมโรคนั้นต้องทราบก่อนว่าโรคนั้นๆ มีลักษณะอย่างไร คำถามที่ต้องมีมาเสมอคือ เกิดกับใคร เกิดที่ใหน เกิดเมื่อใหร่ และอย่างไร เป็นเบื้องต้น จากนั้นค่อยหาวิธีการจัดการกับโรค ผู้เขียนจะเน้นถึง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 สิงหาคม 2551
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3447 , 11:00:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าวใหม่: การบริหารและวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้โปรแกรม Epi Info for Windows Version 3.5  Epi Info Ver 3.5 is now available on the CDC website. I tested this version and it worked quite well. Value “0” (zero) that used to be disappear in version 3.4.1 is now appear in ANALYSIS programme.  I would like to apologize for typing error of my blog that contain exercise and educational materials. It should be ‘....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤษภาคม 2551
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 2012 , 11:15:41 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Here is an example of a study of ้clair as a risk factor for food poisoning. ตัวอย่างของขนมเอแคลร์ที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคอาหารเป็นพิษThe example is derived from Lakkana Thaikruea. Chapter 3 Data analysis commands: Descriptive and univariate. Lakkana Thaikruea, editor. In: Data Analysis and Management Using Epi Info for Windows: Practical Points.  Nonthaburi: Sujarti Jatanasen Foundation; 2008, pp 8....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มีนาคม 2551
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 9386 , 09:35:24 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การจัดทำสไลด์นำเสนอนอกจากการเตรียมตัวที่ดีแล้ว สไลด์ที่นำเสนอต่อผู้ชมผู้ฟังเป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกัน เพราะจะเป็นตัวเสริมส่งให้เนื้อหาน่าสนใจมากขึ้น          หรืออาจจะทำให้สิ่งที่ผู้นำเสนอเตรียมมาแทบตายไร้ค่าก็ได้ การนำเสนอยิ่งใช้ระยะเวลาสั้นยิ่งเตรียมยาก ทำอย่างไรให้ประทับใจ  ถ้าเป็นการแข็งขันนำเสนอผลงานควรโดดเด่น หรือ  “เข้าตากรรมการ”  ในที่นี้จะขอเสนอแนะวิธีการประกอบกับตัวอย่างสไลด์เพื่อให้เข้าใจดียิ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 10830 , 12:56:22 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            รูปแบบและวิธีการนำเสนอผลงานทางวิชาการหรือโครงร่างวิจัยโดยส่วนใหญ่จะมีหลักการคล้ายๆกัน ทว่าในรายละเอียดปลีกย่อยจะแตกต่างกันซึ่งเป็นรายละเอียดสำคัญที่ผู้นำเสนอควรใส่ใจ ที่ว่าสำคัญเพราะว่ารายละเอียดปลีกย่อยเหล่านี้จะมีผลต่อความสำเร็จหรือล้มเหลวของผู้นำเสนอได้เนื้อหาต่อไปนี้เป็นตัวอย่างการนำเสนอผลงานวิชาการด้วยวาจาซึ่งใช้เวลา 10 นาที ที่ได้รางวัลชนะเลิศการเสนอผลงานวิชาการแบบบรรยายกลุ่มบริหารจ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 มกราคม 2551
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3447 , 12:38:20 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

New Book of Epi Info software: Data Analysis andManagement Using Epi Info for Windows: Practical Pointsหนังสือใหม่เรื่อง การบริหารและวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้โปรแกรม Epi Info for Windows เชิงปฏิบัติ Epi Info version 1.0 was originally developed as a DOS-based computer program by Andrew Dean and colleagues of the United States Centers for Disease Control and Prevention (CDC) and later revised as Microsof....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ธันวาคม 2550
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 1902 , 12:32:16 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

The purpose of posting my articles is for academic, teaching, and public health usages, not for commercial.  เป้าประสงค์ของการเผยแพร่เอกสารที่ได้รับการตีพิมพ์จากวารสารต่างๆ เพื่อยังประโยชน์ทางด้านวิชาการ การเรียนการสอน และ การสาธารณสุข ใช่ว่าหวังประโยชน์ทางด้านการค้า The articles that editors of that particular journals allowed for freely download are as follows:          เรื่องที่บรรณาธิการอนุญาตให้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤศจิกายน 2550
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 3428 , 13:14:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

How to Preparing Oral and Poster Presentations of ProposalAnd Scientific Paperแนวทางการนำเสนอผลงานวิชาการและโครงร่างวิจัยName of the Book How to Preparing Oral and Poster Presentations of Proposaland Scientific Paper: ISBN 974-656-691-9หนังสือชื่อ แนวทางการนำเสนอผลงานวิชาการและโครงร่างวิจัย ISBN 974-656-691-9The book is about how to preparing oral and poster presentations of proposal and scientific p....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2550
Posted by พี่ก๊วย , ผู้อ่าน : 2927 , 15:46:24 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 THIS BLOG IS BILINGUAL FOR ENGLISH AND ไทย USERS          This blog contains published articles that based on  application of epidemiological knowledge  and Epi Info Software. Epi Info software has been used by public health personnel all over the world. Epi Info version 1.0 was originally developed by Andrew Dean and the Center for Disease Control and Prevention (CDC) and revised for windows in ver....

อ่านต่อ


/1
<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]