• col_sun
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-01
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 41581
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
คนเล่นไฟ Lantern & Lamp
งานอดิเรกเกี่ยวกับการเล่นตะเกียงชนิดต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lantern
วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม 2552
Posted by col_sun , ผู้อ่าน : 3573 , 14:36:30 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ตะเกียงเจ้าพายุ ตะเกียงลอนดอน ตะเกียงแสงจันทร์ ตะเกียงรั้ว ตะเกียงลาน ตะเกียงไส้ผ้า ตะเกียงแก๊ส รวมถึง เตาน้ำมัน เตาฟู่ และกาพ่นไฟ ฯลฯ เครื่องใช้โบราณต่างๆที่ใช้ให้แสงสว่าง และความร้อนเหล่านี้เป็นของใช้จำเป็นในอดีตกาล ในยุคที่ไฟฟ้ายังไม่แพร่หลาย ปัจจุบันได้กลายเป็นของสะสมที่มีคุณค่า สำหรับคนรักษ์ตะเกียงกลุ่มเล็กๆ ในประเทศไทย ที่มีความหลงใหลในแสงไฟและกลิ่นไอน้ำมันก๊าด     ยินดีต้อนรับทุกท่านเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม 2551
Posted by col_sun , ผู้อ่าน : 6674 , 18:50:30 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวตะเกียงออนไลน์ได้ช่วยกันทำหนังสือตะเกียงไทยแบบออนไลน์ขึ้นมาเพื่อเผยแพร่ความรู้ในการสะสมตะเกียง ให้กับผู้เริ่มเล่นตะเกียงเก่าเป็นงานอดิเรกท่านที่สนใจสามารถตามไปอ่านได้ครับที่ห้องสนทนาชาวตะเกียงออนไลน์www.siamtakeang.comContents . . บทที่ 1 มาจะกล่าวบทไป ถึงเรื่องตะเกียงไทยสักครา... - ตำนานตะเกียงและการสะสมตะเกียงในประเทศไทย - ฤา จะเป็นนักสะสมตะเกียงสักคน... - ความสุขของการสะสมตะเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2550
Posted by col_sun , ผู้อ่าน : 1277 , 12:26:27 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นั่งดูตะเกียงตอนเช้าวันใหม่ คิดไปเรื่อยเปื่อยไม่รู้เอาไปไหนก็มาแปะไว้ในนี้ก่อน ความจริงมันจะว่าเกี่ยวกะตะเกียงมันก็เกี่ยวเรื่องก็คือ วันนี้ออกไปงานนอกกลับมาถึงบ้านก็ดึกแล้ว ก็ต่อเนตเล่นอะไรเรื่อยเปื่อย เล่นไป ก็ดูตะเกียงที่ตัวเองเก็บๆมาไปด้วย มีตะเกียง 17 ตัว เตาอีก 7 ตัว (ไม่รวมตะเกียงอีก 4 เตาอีก 1 ที่ซุกไว้)ใหม่ๆ เก่าๆ มีสวยบ้าง ยำๆ บ้างปนๆกันไป ตามประสามือใหม่นึกสะกิดใจ อันตัวข้าพเจ้านี่ก็ชักจะ....

อ่านต่อ

Posted by col_sun , ผู้อ่าน : 10620 , 12:03:17 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

http://i11.tinypic.com/4qp89cg.jpg

ผมได้ขออนุญาตผู้เขียนคือคุณ Jira เพื่อขอนำมาเผยแพร่แล้วครับ คิดว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่เริ่มเล่นหลายๆท่านสำหรับรูปประกอบดูชื่อชิ้นส่วนด้านล่างนะครับกิตติกรรมประกาศคู่มือวิธีการซ่อมตะเกียงที่กระผมได้จัดทําขึ้นนี้ จัดทําขึ้นเพื่อเป็นคู่มือพื้นฐานสําหรับท่านที่มีความสนใจอยากเรียนรู้วิธีการซ่อม เพื่อฝึกทักษะและให้เกิดความชํานาญในการซ่อมตะเกียงเจ้าพายุด้วยตนเองกระผมขอกราบขอบพระคุณ1.อาจารย์สุริยะ อังคนาส....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2550
Posted by col_sun , ผู้อ่าน : 2857 , 17:29:43 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การสะสมตะเกียงสำหรับผู้เริ่มต้น หรือมือใหม่หัดเล่นตะเกียงเก่าในความคิดเห็นส่วนตัวของผมเองแล้ว(อาจจะไม่ตรงกับท่านอื่นๆ) ผมว่าไม่จำเป็นต้องหาทุกยี่ห้อ หรือทุกรุ่นที่มันมีผลิตในตลาดมาไว้ในครอบครอง หรือมีหลากหลายตามแบบตามที่เซียนๆทั้งหลายเขามีกัน เรามือใหม่เลือกเก็บเอาแค่บางยี่ห้อ ในบางรุ่นที่เราชอบเป็นพิเศษ ดีกว่าครับ เราเล่นทีหลังก็ค่อยๆไป พอเล่นไปสักพักก็จะรู้ว่าเราชอบแบบไหนเป็นพิเศษ แล้วก็ทุ่มศึกษา ห....

อ่านต่อ

Posted by col_sun , ผู้อ่าน : 3687 , 17:06:41 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ราวๆ ต้นเดือน มิถุนายน ปี 2550 ได้พาครอบครัวไปเที่ยวแถวตลาดชายแดน สะกิดใจกับตะเกียงเก่าๆที่วางขายอยู่หลายตัว เลยโทรหา พี่ Oodey ซึ่งเป็นรุ่นพี่ที่ทำงานของผมซึ่งเล่นตะเกียงอยู่แล้ว และพี่เขาฝากหาตะเกียงอยู่ บอกว่าถ้าเจอตะเกียงเจ้าพายุเก่าๆที่ไหนช่วยโทรมาบอกด้วยตอนนั้นยังไม่มีความรู้เรื่องตะเกียง และไม่สนใจที่จะเล่นของเก่าเลยด้วยหลังจากที่โทรสอบถามข้อมูลขั้นต้นจากพี่เขาเรียบร้อยแล้วก็เลยได้จัดการ....

อ่านต่อ


/1