*/
  • ครูเอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-24
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 111034
  • จำนวนผู้โหวต : 47
  • ส่ง msg :
  • โหวต 47 คน
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 31 มีนาคม 2551
Posted by ครูเอ , ผู้อ่าน : 1589 , 12:02:46 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันดีคืนดีก็มีผู้ปกครองของนักศึกษารายนึง เข้ามาปรึกษาเรื่องสร้างบ้าน คำถาม-คำตอบที่จะโพสต์ต่อไปนี้อาจเป็นเรื่องที่บางคนอาจคิดว่า ถามโง่ๆ ตอบงี่เง่า แต่สำหรับครูออกแบบบ้านนอกอย่างผมแล้ว มันฉายภาพให้เห็น ถึงความไม่รู้  ของคนในสังคม ความไม่รู้ไม่ใช่ความผิด แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรปล่อยปละละเลย ใช่ไหมครับ

 

ผู้ปกครอง: พี่มีที่ดินอยู่แปลงนึง ต้องการแบบบ้านมาสร้างลงในที่ดินผืนนี้สักหลัง ถามครูเอว่าจะจ้างใครดีคะ?

ครูเอ : ผมก็ต้องถามก่อนว่าที่ดินอยู่ไหนลักษณะอย่างไร งบประมาณขนาดไหน

ผู้ปกครอง: จะรู้ไปทำไมคะ

ครูเอ : ถ้าพื้นที่ปกติๆ อยู่ต่างจังหวัด หรืออยู่นอกเขตเทศบาล งบไม่สูงนัก เป็นบ้านพักอาศัยทั่วๆไป ต้องการแบบไปยื่นกู้ธนาคาร ก็จ้างช่างโยธาประจำเทศบาล อบต. ทำแบบก็ได้ ให้เขาทำรายการประมาณราคาให้ด้วยเลย เวลายื่นขออนุญาตต่อเขต หรือ อบต. ก็ง่าย ราคาไม่แพงเพราะเขามักจะมีแบบสำเร็จอยู่แล้ว ดัดแปลงนิดหน่อยก็ใช้ได้แล้ว ส่วนจะให้มันดีทุกอย่างก็คงจะไม่ใช่หรอก เปรียบเสมือน สูทวัดตัวตัด กับสูทสำเร็จรูป นั่นแหละ ถ้าหุ่นคุณพี่มาตรฐานก็ไม่มีปัญหา”

ผู้ปกครอง: แล้วไอ้ที่เรียกว่าสถาปนิกน่ะ เอาไว้ทำไมคะ”

ครูเอ : ถ้าคุณพี่มีงบมากสักหน่อยหรือที่ดินรูปร่างไม่ปกตินักหรือ ต้องการความลงตัว ทั้งด้านประโยชน์ใช้สอย และความงาม ที่แสดงถึงตัวตน รสนิยมของคุณพี่ คุณพี่ก็จ้างสถาปนิกดีกว่าครับ เพราะเขามีกระบวนการทำงานที่ละเอียดกว่า เขาจะศึกษา รสนิยม ความต้องการ พฤติกรรมประจำวันของครอบครัวคุณพี่ รวมทั้งลักษณะทิศทางของที่ดิน สภาพแวดล้อม รอบที่ดิน เอกลักษณ์ทาง วัฒนธรรมประเพณีประจำถิ่น เพื่อเอามาใช้ออกแบบให้เหมาะสมครับ

ผู้ปกครอง: พี่มีญาติเป็นวิศวกรโยธาเขาบอกว่าเขาก็ออกแบบได้นะคะ

ครูเอ : ปกติแล้ว สถาปนิกจะออกแบบว่า อาคารจะมีหน้าตาอย่างไร ตั้งอยู่ส่วนใดของที่ดิน

หลังคาแบบไหนวัสดุอะไร ประตูหน้าต่างเป็นอย่างไร ตำแหน่งอยู่ที่ไหน สีอะไร พูดง่ายๆก็คือช่วยคุณพี่ปั้นฝันให้เป็นรูปเป็นร่าง เพื่อความสะดวกสบาย สวยงาม ตรงรสนิยมของคุณพี่ เพราะเขาเรียนมาทางด้าน สุนทรียศาสตร์ และพฤติกรรมศาสตร์ในการใช้พื้นที่ นอกเหนือไปจาก เทคโนโลยีการก่อสร้างทั่วๆไป

ส่วนวิศวกรโยธามีหน้าในงานก่อสร้าง ในส่วนคำนวณโครงสร้างว่า ฐานราก เสา คาน พื้น จะต้องใช้วัสดุโครงสร้างอย่างไร ถ้าเป็นค.ส.ล. จะใช้เหล็กเสริมขนาดไหน กี่เส้น วางอย่างไรรวมไปถึง การใช้ระบบสุขาภิบาลด้วย พูดง่ายๆก็คือออกแบบว่าทำอย่างไรบ้านหน้าตาอย่างที่สถาปนิกออกแบบมาจึงจะอยู่ได้ปลอดภัย ไม่ถล่ม ลงมา เพราะเขาเรียนมาทางพลศาสตร์ และ เทคโนโลยีการก่อสร้าง

แต่ไม่แปลกถ้าในอาคารเล็กๆระดับบ้านพักอาศัยที่วิศวกรที่สนใจพัฒนาตนเองเรื่องสุนทรียภาพ และพฤติกรรมการใช้พื้นที่ จะออกแบบแทนสถาปนิก หรือสถาปนิกจะอาจหาญคำนวณโครงสร้างเอง นี่รวมถึงช่างโยธาเทศบาล หรือ อบต.ด้วยนะครับ

ผู้ปกครอง: แล้วมัณฑนากรล่ะคะ

ครูเอ : มัณฑนากรก็คือสถาปนิกอีกสาขานึง ครับถ้าคุณพี่ต้องการตกแต่งภายในบ้าน นะครับว่า ห้องไหนจะใช้ วัสดุตกแต่งพื้น อย่างไร ปูหินแกรนิต หรือปู พรม ผนังอย่างไรทาสีหรือติดวอลล์เปเปอร์ดี ติดม่านหรือมูลี่ เพดานอย่างไร มีหลุมไหม สีอะไร ติดไฟตรงไหน ชนิด ใด วางเครื่องเรือนอย่างไร เครื่องเรือนหน้าตาแบบไหน บุวัสดุอะไร มือจับเป็นอย่างไรติดแอร์ติดเครื่องทำน้ำอุ่นน้ำร้อนหรือไม่ หรือคุณพี่จะดัดแปลงการใช้สอยภายในอาคารอย่างนึงให้ใช้ประโยชน์อีกอย่างนึง เช่นทำโกดังให้เป็นสำนักงาน หรือที่พักอาศัย ก็ใช้บริการเขาได้  ตัวอาคารระดับบ้านพักอาศัยมัณฑนากรบางคนเขาก็ออกแบบได้ เพราะเรียนมาเหมือนกัน

ผู้ปกครอง: โห! ทำไมนักออกแบบเยอะจัง จะสร้างบ้านสักหลัง ยังมีอีกไหมคะนักออกแบบในรั้วบ้านเนี่ย

ครูเอ : มีอีกครับ เรียกว่าภูมิสถาปนิก ออกแบบจัดสวนให้คุณพี่ทั้งในรั้วนอกรั้วเลยละครับ

ผู้ปกครอง: ก็จ้างคนสวนไม่ได้หรือคะ พี่มีญาติ(อีกละ) จบพืชสวนมาจากเกษตร

ครูเอ : ก็กรณีเช่นเดียวกับวิศวกรและสถาปนิกแหละครับ สำหรับสเกลเล็กๆอย่าบ้านพักอาศัย เนี่ย คุณพี่จะให้ใครทำก็ได้กฎหมายไม่บังคับ คนจบเกษตรมาถ้าขวนขวายเพิ่มเติมก็ออกแบบได้เก่งไม่แพ้นักออกแบบ ดุแต่ น.ท.ภากร ศุภชลาศัย ซิครับ ท่านจบวิชาปราบเรือดำน้ำ แต่เป็นนักออกแบบสวนมือฉมังเลย

ผู้ปกครอง: ถ้าขี้เกียจ หานักออกแบบหลายคน อยากOne Stop เลยจะจ้างใครดี

ครูเอ : จ้างบริษัทออกแบบซิครับ บริษัทออกแบบเดี่ยวนี้หลายบริษัทรับออกแบบและปรึกษาทั้งสถาปัตยกรรมหลัก สถาปัตยกรรมภายใน(มัณฑนศิลป์) ภูมิสถาปัตยกรรม จะเอาเฉพาะแบบ หรือTurnkey(ออกแบบรับเหมาเบ็ดเสร็จ)ก็ได้

ผู้ปกครอง: พี่ไปมาแล้ว แพงจังเลยค่ะ ไปหาผู้รับเหมาเลยไม่ได้หรือคะ เขาบอกไม่คิดค่าแบบสักอย่าง

ครูเอ : ไม่มีอะไรได้มาฟรีๆหรอกครับผู้รับเหมาเขาก็ต้องจ้างนักออกแบบและรวมค่าบริการออกแบบไว้เรียบร้อยแล้วละครับ

เราจบการสนทนา เมื่อผู้ปกครองคิดจะจ้างผมออกแบบทุกๆอย่างให้ ทั้งอาคาร ภายในภายนอก จัดสวนด้วย ผมถามว่าทำไมคิดว่าผมเก่งขนาดนั้นล่ะครับ แกตอบว่าไม่ได้คิดว่าครูเอเก่ง แต่คิดว่าครูเอน่าจะคิดค่าแบบถูก หรืออาจจะไม่คิดค่าแบบเลย เพราะเป็นครูมีเงินเดือนกินอยู่แล้ว ผมรู้สึกวิงเวียน หน้ามืด คล้ายจะเป็นลม จึงต้องขอกล่าวคำอำลา ไว้ณ ที่นี้เลยละกัน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ซันญ่า วันที่ : 30/08/2008 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

สวัสดีค่ะ คุณครูเอ ขอบคุณมากค่ะที่ไปเยี่ยมถึงฟากฟ้าฝั่งโน้น มาส่งกำลังใจช่วยเมืองไทยค่ะ
อเมริกา ๒๓.๒๓น.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แมลงเมา วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buggo
 Dust in the wind  

อาการแบบนี้น่าจะมีทุกอาชีพครับ คนไม่รู้อะไรมาเลยเนี่ยมักจะถามคำถามที่ทำให้ต้องกุมขมับเสมอ

ถ้าเป็นหมอคงต้องฉีดยานอนหลับให้สักพัก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูอุ๋ย วันที่ : 09/05/2008 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kru-oui


โฮ่ ครูเอไม่อัพบล๊อคเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูอุ๋ย วันที่ : 15/04/2008 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kru-oui


สุขสันในเทศกาลสงกรานต์และตลอดไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 09/04/2008 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

..ครบถ้วนเรื่องสร้างบ้านเลย เห็นภาพตามแจ้งใจ อย่าเพิ่งเป็นลม ครูเอ คนแบบผู้ปกครองคนนั้น ยังรอคิวจะมาพบครูเอ อีกหลายคน
....ว่างๆขอเชิญแวะไปที่บ้านtaimahayan อ่าน"สภาไทย..ไม่ใช่สภา" และกวีไทไฮกุ"สภา"แถมอีก๑บท

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน