*/
  • ครูเอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-24
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 111026
  • จำนวนผู้โหวต : 47
  • ส่ง msg :
  • โหวต 47 คน
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 3 กันยายน 2552
Posted by ครูเอ , ผู้อ่าน : 1233 , 16:17:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ในขณะที่ชาวคนพันธุ์อาทั้งหลาย พยายามสร้าง(ภาพ)ผลงานดีๆให้สังคม  เริ่มด้วย หัวเริือใหญ่ นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ที่ลงทุนเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณางาน68 ปีอาชีวศึกษาไทย อนาคตรอคุณอยู่  ไหนจะโครงการ ศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน Fix It Center ไหนจะต้นกล้าอาชีพ
          แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องยอมรับว่า ชาวอาอีกพันธุ์ นึง(อาจจะเป็นพันธุ์แท้ดึกดำบรรพ์-เพราะไม่ยอมพัฒนา) ก็ขยันหาเรื่องมาให้ครูบาอาจารย์ ผู้ปกครองปวดหัว กันอยู่ไม่เว้นวัน   เรื่องเดิมๆคือวิวาทระหว่างสถาบัน ยกพวกตีกัน   เรื่องเดิมแต่ไม่เหมือนเดิมเพราะเปลี่ยนรูปแบบ คือ เดี๋ยวนี้คู่กรณี เป็นเพศหญิงมากขึ้น ตบกันแล้วยังถ่ายคลิปไว้โชว์ความถ่อยของตัวเองไว้(เผื่อลูก)ดู มีกระเทยเป็นโปรโมเตอร์ รางวัลคือผู้ชายตัวต้นเหตุ
        ครูเอ อยู่งานปกครอง ของวิทยาลัยมาตั้งแต่บรรจุเป็นครู ทั้งเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่งส่งเสริมความประพฤติ นักเรียนนักศึกษา(สารวัตรนักเรียน-เดิม)ของจังหวัด จึงบ่อยครั้งที่ต้องรับแจ้งเหตุ นักเรียนตีกัน นักเรียนมั่วสุมกันในที่นั่นบ้าง ที่นี่ บ้าง บ่อยครั้งที่ออกตรวจยามค่ำคืนร่วมกับสารวัตรนักเรียน แล้วเจอเด็กอาชีวะ(ทั้งเทคนิค อาชีวะ สารพัดช่าง การอาชีพ )กระทำความผิดเกี่ยวกับความประพฤติไม่เหมาะสมวัย และสภาพนักเรียนนักศึกษาทั้งผู้หญิง ผู้ชาย กระเทย ทอม ดี้
         บางครั้ง ไปทานอาหารนอกบ้านกับครอบครัว แต่เจอ เจ้าของร้านโทรเรียกเด็กมาบริการ(Serv)โต๊ะข้างๆ แต่เด็กพอมาถึงกลายเป็นเด็กในปกครองของเรา ในชุดเสื้อนักศึกษา กางเกงหูรูดสั้นจุ๊ดจู๋ เด็กมาถึงก็ไม่กล้าเข้ามา เจ้าของร้านร้อนท้องต้องเข้ามาเคลียร์ว่าเรียกมาเสิร์ฟอาหาร ชงเหล้าเฉยๆ ผมก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ถามเฉยๆว่ามันเหมาะหรือไม่ที่ใส่เสื้อนักศึกษามาชงเหล้า เสิร์ฟเบียร์
        ตึกแถวตตรงข้าม หน้าวิทยาลัย เอง ในเวลาค่ำๆประมาณ2ทุ่ม ก็มีคนออกมาตั้วงกินข้าว กินเบียร์กันที่ริมฟุตบาท แล้วก็มี เด็กในชุด(เสื้อนักศึกษา กางเกงหูรูดสั้นจุ๊ดจู๋(เช่นเคย) นั่งอยู่ในวงด้วย คิดในแง่ดีว่าอาจเป็นคนในครอบครัว แต่ทำไมต้องชุดนี้ด้วย(วะ)
       เดือนที่แล้วมีแจ้งเหตุ นักเรียนอาชีวะมั่วสุมในสวนสาธารณะ เวลาประมาณบ่ายโมงเศษๆ ก็ออกไปไล่กลับโรงเรียนมาแล้ว เด็ผู้หญิงของวิทยาลัยเรา กลับแบบกระฟัดกระเฟียด เด็กผู้ชายเทคนิคทำท่าว่าจะไม่ฟัง แต่พอเอา ว. ออกมาเรียกสารวัตรนักเรียนที่เป็นครูเทคนิคก็ยอมแตกฮือ(แต่โดยดี) มีดื้อบ้างตัวสองตัว เอ๊ย! คนสองคน พอเจอ คำถามว่าจะกลับดีๆหรือจะกลับทั้งน้ำตาก็ยอมกลับกันไป
      เมื่อวานนี้ ณ สวนสาธาณะแห่งนี้ ได้ปรากฏ ออกอากาศในรายการ ประเด็นเด็ด 7 สี เป็นภาพ น่าจะถ่ายเก็บหลายๆวัน แล้วเอามาตัดต่อเพราะมีเครื่องแบบเปลี่ยนไปในแต่ละวันไม่ซ้ำ เช่น ชุดชอป ชุดองค์การวิชาชีพ ชุดสีจังหวัด ชุดลุกเสือ คนในชุดเหล่านี้ล้วนแต่ คนพันธ์อา ทั้งนั้น ทั้งเทคนิค อาชีวะ สารพัดช่าง (ขาดแต่การอาชีพ-เพราะอยู่ไกลตัวเมือง) เขา และเธอเหล่านี้มาทำอะไรกัน  มีหลากหลายครับ บ้างก็มากินส้มตำ(ที่มีขายในสวน) บ้างก็มีเครื่องดื่มย้อมใจด้วย บ้างมานั่งพลอดรักกัน(เงียบๆ) บ้างมาตะโกนจีบกันระหว่างกลุ่ม (ดังๆ)
      ในภาพมี รองผู้บริหาร ของอาชีวะ ท่านหนึ่ง( ถือ ว. เข้ามา เหมือนผมเมื่อเดือนที่แล้ว) แล้วเยาวชนอนาคตของชาติเหล่านี้ก็แตกฮือ ปีนรั้วหนีบ้าง สตาร์ทรถหนีบ้าง ที่ไม่รู้ร้อนรู้หนาวก็มีบ้าง(เหมือนคราวผมไม่มีผิด)
       อยากถามว่า ทำไม เราแก้ปัญหาอาชีวะไม่ได้ ถ้ามีใครถามผมบ้างผมจะตอบว่า
1. ก็สถาบันอาชีวะ ไม่มีการปิดเปิดประตู วิทยาลัย ใคร ใคร่เข้า เข้า ใครใคร่ออก ออก
2. ครูอาชีวะ(บางคน-หลายคน)ไม่เข้มงวดกับการอยู่หรือหายไปของนักเรียนในชั่งโมงเรียน โดยให้เป็นหน้าที่ครูปกครอง กับสารวัตรนักเรียนจนเคย
3. ขาดความร่วมมือระหว่างสถาบันในอันที่จะแก้ปัญหาร่วมกัน(เด็กคุณ คุณแก้เอง เด็กผม คุณไล่ให้ผมด้วยละกัน)
4. ไม่มีมาตรการลงโทษที่เด็ดขาด ตีไม่ได้ ด่าไม่ได้ ประจานไม่ได้ ทำได้เพียงตัดคะแนนความประพฤติครั้งละ 5 คะแนน
5. เด็กไม่เกรงผู้ปกครอง(พ่อ-แม่)อีกต่อไปแล้ว จะรู้ก็ช่างไม่รู้ก็ช่าง เพราะพ่อแม่ก็ไม่กล้าลงโทษ หนำซ้ำยังเข้าข้างลูกอีก
6. ครูปกครอง และ สารวัตรนักเรียน ก็ไม่กล้าเอาชีวิตเข้าไปเสี่ยง เพราะ ไม่มีอาวุธอะไรจะป้องกันตัวเองได้
7. ตำรวจก็เกรงใจครู(มั๊ง) ไม่กล้าเข้าไปจัดการ เวลาเด็กมั่วสุมกัน สู้จับรถมอเตอร์ไซด์     ไอ้เด็กติ๋มๆที่ไม่ใส่หมวกกันน็อคดีกว่า

        ปัญหาอาชีวะ ก็คงเดิมๆ มีอยู่เหมือนเดิม  แม้จะเปลี่ยนรูปแบบ ไปบ้างแต่ก็ยังเหมือนเดิม ผมเคยถามเด็กสาวในปกครองคนนึงที่มั่วสุมอยู่กับเพื่อนหญิงชายต่างสถาบัน ในรถตู้รับส่ง ที่จอดในปั๊มนำ้มันข้างสถาบันอาชีวะเอกชนว่า "มาถึงตั้งแต่เช้าทำไมไมอยู่ในวิทยาลัย" มัน เอ๊ย! เธอตอบว่า" ก็ไม่รู้จะอยู่ตรงไหน" ครูแสวงเพื่อนรุ่นพี่ผมบอกว่า "ก็เข้าห้องสมุดไง" เท่านั้นแหละ เธอระเบิดเสียงหัวเราะ อย่างขบขันเสียเต็มประดา จนผมนึกว่า ผีเข้า เจ้าประทับทรง หรือว่า มันเมาเนื้อกันแน่(วะ)เนี่ย
           เกิดอะไรขึ้นกับเด็กเหล่านี้ครับ....?

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วสิทธ์ วันที่ : 07/09/2009 เวลา : 01.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

ถูกต้องแล้วคร้าบ

ก็บ้านเมืองเรามันไม่ได้จัดที่ให้เด็กได้ทำกิจกรรมกันเท่าไหร่เลยนี่หน่า

มีแต่ห้างและสถานที่เสียเงินเสียทอง ต้องสร้างสวนสาธารณเยอะ ๆ ครับ โดยในสวนมีสถานที่ให้เล่น ให้พักผ่อนเยอะ เหมือนที่เยอมันอ่ะครับ เดือนไปหน่อยก็เจอสวนหย่อมแล้ว ไม่ต้องเข้าห้าง น่าเบื่อ

ผมเคยเป็นเด็กช่างกลมาก่อน โชคดีที่ผมเป็นนักกีฬา วัน ๆ เลยเอาแต่ซ้อมเซปัคและเล่นดนตรีตอนกลางคืน (หาเงินเรียนประมาณนั้น) ถ้าไม่มี 2 อย่างนี้ ผมก็คงจะเหมือนเด็ก ๆ ที่คุณกล่าวถึงอ่ะครับ ไม่รู้จะไปไหนจริง ๆ เฮ้อ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
b613 วันที่ : 04/09/2009 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/b613

ผู้บริหารระดับนโยบายก็มัวแต่มุ่งเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ภาพสวยงามอยู่ จนเหมือนลืมแก้ปัญหาภาพที่เสีย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
dreamcometrue วันที่ : 03/09/2009 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamcometrue

เรื่องเหล่านี้เป็นปัญหาที่ใหญ่มาก แต่ดูเหมือนผู้มี
อำนาจมีหน้าที่จะไม่สนใจที่จะทำการแก้ไขอย่างจริงๆจังๆ
ความร่วมมือของทุกๆฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็ดูเหมือนไม่
เข้มแข็งเท่าที่ควร ปัญหาเหล่านี้จึงไม่จบไม่สิ้นแต่กลับ
บานปลายขยายไปเรื่อยๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน