*/
  • ครูเอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-24
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 111027
  • จำนวนผู้โหวต : 47
  • ส่ง msg :
  • โหวต 47 คน
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม 2552
Posted by ครูเอ , ผู้อ่าน : 1257 , 09:25:26 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนรถไฟ คัดค้าน การแปรรูป ฯ อนาคตขูดรีดประชาชน 

   ใครที่เคยใช้บริการ การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ ร.ฟ.ท หรือเคยไปส่งญาติที่สถานีรถไฟ ก็คงเคยเห็นป้าย ทำนองนี้ติดอยู่ทุกสถานี 

 อ่านดูก็น่าคล้อยตาม เพราะเหมือนว่า คนรถไฟ จะห่วงไยประชาชน เสียนี่กระไร กลัวว่าผู้โดยสารจะถูกขูดรีด ... เชอะ!

             แต่ลองถามประชาชน คนใช้บริการ ดูบ้างเถอะ ว่ามีสักกี่คนที่เขาหลงใหลได้ปลื้มไปกับ ความห่วงไยที่ท่านมี ในวันนี้ ถ้ามีทางเลือกได้ จะมีใครใช้บริการของท่าน ที่เขาทนใช้บริการของท่านอยู่นี่เพราะเขาไม่มีทางเลือก

 พูดถึงร.ฟ.ท. ประชาชนอย่างเราๆไม่รู้หรอกครับ ว่าในบ้านของท่าน  มีกี่มุ้ง นี่มุ้งผู้บริหารนะ นี่มุ้งสหภาพฯนะ รู้แต่ว่าคุณทุกมุ้งเป็นคนรถไฟ มีเงินเดือนกิน มีโบนัสทุกปีแม้ว่าจะ ทำงานห่วยแตกแค่ไหนก็ตาม ฉะนั้นการออกมาโยนขี้ ให้กันระหว่าง ผู้บริหาร กับสหภาพ ประชาชนเขาไม่รับรู้ด้วยหรอก

             พูดถึงความห่วย... อ๊ะๆ! อย่าบอกนะ คนรถไฟ  ว่าเพิ่งมาห่วย หลังจากรถไฟตกราง แล้วถูกตำหนิ ถูกลงโทษ คุณน่ะ ห่วยมานานแล้ว ห่วยทั้งผู้บริหาร ห่วยทั้งผู้ปฏิบัติงาน คุณลองมองย้อนหลังไปดูซิว่า คุณเข้ามาเป็น คนรถไฟ ได้จากอะไร ความสามารถเหรอ? ..อยากหัวร่อให้ฟันโยก ลูกตาสีตาสา ที่เขาเรียนเก่งๆ ไม่มีเส้นมีสาย จะมีทาง(รถไฟ)นำเขามาเป็น คนรถไฟ ได้สักกี่คน กัน อย่าโกหกตัวเองเลย อภิสิทธิ์ชนชัดๆ

 ผมเองเป็นคนหนึ่งที่ใช้บริการ ร.ฟ.ท ตั้งแต่เป็นนักเรียนจ่า ใช้บริการชั้น3ไป-กลับระหว่าบ้าน(อุตรดิตถ์) กรุงเทพฯ เพราะถูกตังค์ดี ใช้บัตรครึ่งราคาได้ด้วย 2สัปดาห์ /ครั้ง แม้ว่าบางครั้ง(บ่อยครั้ง) ความถึงก็ช่าง... ไม่ถึงก็ช่างจะทำให้กลับเข้าโรงเรียนไม่ทันก็ตาม จนกระทั่งได้มาเรียนที่ลาดกระบังก็ต้องพึ่งพา ร.ฟ.ท. อีกเพราะ(สมัยนั้น)ข.ส.ม.ก. ยังเข้าไม่ถึง มีแต่เมล์ขาว อ่อนนุช-หัวตะเข้ เป็นทางเลือก1ใน2ทางที่สะดวกที่สุดแล้ว.. เหมือนเคย ถึงก็ช่าง...ไม่ถึงก็ช่าง บางครั้งก็เข้าเรียนไม่ทัน แต่อาจารย์ เขาเข้าใจ เพราะแทบทุกคน ก็มารถไฟกันหมด(อาจารย์ด้วย) ปัจจุบันอยู่อุตรดิตถ์ถาวรแล้วแต่ยังไม่หมดเวร นานๆเข้ากรุงที ก็เจอทีเด็ด ร.ฟ.ท. ที เดี๋ยวเล่าให้ฟัง

              ใครที่เคยขึ้นชั้นสาม ก็คงนึกสภาพออก ในยุคที่ผมเป็นลูกค้าขาประจำนั้น เลขที่นั่งในตั๋ว ไม่มีความหมายหรอกครับ ใครมาถึงก่อนได้นั่ง ใครมาทีหลังยืน เต็มแล้วก็รับอีก ผมแต่งชุดทหารเรือ(ป๊อบอายผู้เข้มแข็ง) จะให้นั่งแกล้งหลับ แอบมองประชาชน(ผู้อ่อนแอ..แหวะ!)ยืนห้อยโหนเป็นชะนีได้ไง บางครั้งยืนตั้งแต่อุตรดิตถ์-กรุงเทพฯ หรือกรุงเทพฯ อุตรดิตถ์เลยเชียว ทั้งร้อน ทั้งเมื่อย ทั้งเบื่อ อันว่ารถไฟนั้น แม้จะแบ่งแบ่งเป็นรถธรรมดา รถเร็ว รถด่วน รถด่วนพิเศษ และสปรินเตอร์ แต่(สมัยนั้น) ผมมีวาสนาแค่รถธรรมดา(ที่เขาเรียกกันว่ารถหวานเย็น) กับรถเร็วเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วความเร็วของ รถเร็วนั้นไม่ได้เร็วไปกว่ารถหวานเย็นเท่าไรเลย ตอนนั้นผมเข้าใจว่า บริการ ชั้นอื่นๆของรถไฟมันต้องดีกว่า ชั้น3 แน่นอน แต่ ผิดครับ ห่วยพอกัน ผมเคยนอนเหงื่อแตกในรถนอนปรับอากาศมาแล้ว รถนั่งปรับอากาศก็เหมือนกันไม่รู้เป็นไงนานๆเดนทางที ทุกครั้งเจอแต่รถแอร์เสีย เดี๋ยวนี้การเดินทางไปราชการของผม สามารถเบิกค่าเดินทางตามจริง และตามสิทธ์ได้ ดังนั้นจึงมีวาสนาได้นั่งสรินเตอร์กับเขาบ้าง ยอมรับครับ ว่าของเขาดีจริงๆ (เมื่อเทียบกับขบวนอื่นๆ)อย่างน้อย พนักงานบริการอาหาร แจกผ้าห่ม บนรถก็ยังดูดี ราวกับแอร์โฮสเตสกลายๆ แต่ก็นั่นแหละครับ รถไฟก็ยังคงเป็นรถไฟ วาสนาของผมจึงเจอแต่แอร์เสียประจำ ผ้าห่มของเธอ ผมเลยไม่เคยใช้

 หลังจากเรียนจบทำงานในกรุงมาซัก5-6 ปีเบื่อ..เลยมารับราชการอยู่อุตรดิตถ์ ลงมสธ. เล่นๆ ได้ปริญญามาอีกใบ แต่เกือบไปรับปริญญาไม่ทันเพราะ ร.ฟ.ท. นี่แหละ

           รับปริญญารอบเช้า เห็นแก่ของถูก ขึ้นรถไฟชั้น3 รถออก3 ทุ่ม ตามกำหนดถึงหัวลำโพง ตีห้า ปรากฏว่า ตีสี่ตื่นมาพบว่ารถจอดนิ่งอยู่สถานีวังมะนาว แถวๆลพบุรีหรือนครสวรรค์นี่แหละ แหมยังนึกชมว่าเดี๋ยวนี้รถไฟวิ่งเรียบจัง เหมือนจอดอยู่กับที่ (ก็จอดอยู่กับที่นะสิ) เอาละซีทำไงล่ะ เดชะบุญมีเพื่อนร่วมชะตากรรมอยู่ 5 - 6 คนเรี่ยไรกันคนละ 400 เหมารถสองแถวไปสถานีขนส่ง(แพงโคตร) โอ้โห! สถานีนี้มันอยู่กลางป่ากลางไร่อ้อย อย่างเปลี่ยวนี่ครับ วินาทีนี้ก็ต้องยอมละครับ จากนั้นก็นั่งรถจากสถานีขนส่งลพบุรีเข้ากรุงเทพ  ทันครับ! ทันแบบหวุดหวิด น้ำตาแทบร่วง แหมคุณ! แม้จะเป็นปริญญาที่สอง แต่กว่าจะได้มารับจากพระหัตถ์ของ สมเด็จฯท่าน ก็หมดเซลล์สมองไปไม่ใช่น้อย

             12ปี ผ่านไปไวเหมือนนกกระจอก ล่าสุดครับ (ยัง..ไม่เข็ด) คืนเดียวกับที่รถไฟ ตกรางที่หัวหินเลย คืนนั้นแหละ น้องที่รู้จักกันชวนไปเป็นเพื่อนที่ศาลล้มละลาย(แถวกองบัญชาการกองทัพไทย) คือเขาถูกฟ้องล้มละลายน่ะครับ ต้องไปแก้ต่าง เวลาที่ศาลนัดคือ 09.00น.  ไปดูขบวนรถก็มีรถด่วนออกจากอุตรดิตถ์21.15น.จะไปถึงสถานีหลักสี่เวลา ตีสี่กว่าๆ นึกในใจว่าต้องไปนั่ง รอเงก อยู่ที่สถานีหลักสี่อีกหลายชั่วโมง ผลครับ... มาฟังผลกัน 

            มาถึงสถานีอุตรดิตถ์เจอป้ายว่าขบวนรถจะเข้าช้ากว่าปกติ51 นาที ก็บอกน้องมันว่าก็ดีเหมือนกันจะได้ไม่ต้องไปนั่งรอที่กรุงเทพ 51 นาทีผ่านไปรถยังไม่มานายสถานีประกาศว่ากำลังแวะเติมเชื้อเพลิง(ก็แล้วทำไมไม่เติมมาก่อนล่ะเว้ย เฮ้ย) อีก15 นาที่จะมาถึง o.k.รอก็รอ แล้วรถไฟก็มา เราก็ขึ้น รถนั่งชั้น2 ปรับอากาศ อ้าว! ปรับอากาศ ทำไมมีพัดลมด้วยล่ะหว่า นั่งไปสักพักก็หายข้องใจ ก็แอร์มันไม่(เคย)เย็นเลย เขาเลยต้องติดพัดลมไว้ ต่อมาไม่นานเราก็หลับไปด้วยความอ่อนเพลีย เอาอีกล่ะครับ รถวิ่งเรียบอีกแล้ว เหมือนครั้งก่อนเลย ราวกับจอดอยู่กับที่ ลืมตาขึ้นมามอง ผู้โดยสารคนอื่นๆก็ชั่งว่านอนสอนง่ายเหลือเกินหลับกันอุตุ น่าร๊าก! มองลงไปข้างล่าง อ้าวรถมันจอดอยู่นี่หว่า ดูนาฬิกา 03.45 น. เออ!อย่าน้อยมันก็น่าจะแถวๆอยุธยาละว้า ลงมาดูป้ายสถานี เฮ้ย! สถานีพิษณุโลก บ้าน่า เวลา 5 ชั่วโมงรถด่วนมันวิ่งข้ามจังหวัดได้แค่จังหวัดเดียวหรือนี่ โอ้พระเจ้า! โอ้คนรถไฟ!

           ปลุกน้องชวนมันลงรถ ลงมาข้างล่าง ตำรวจรถไฟยืนคุยกับนายสถานีอยู่ เข้าไปสอบถามจึงทราบว่า ไฟหัวรถจักรเสีย วิ่งไม่ได้รอหัวรถจักรใหม่มาเปลี่ยน ตีสี่สิบห้านาทีจะมาถึง

            ผมถามแล้วโทษทีนะครับ ไม่คิดประกาศ ไม่บอกผู้โดยสารซักนิดเลยเหรอ เขามองหน้าผมอย่างไม่พอใจ แต่ไม่พูดอะไร 04.15 น. หัวรถจักรก็ยังไม่มา ผมเลยปรึกษากับน้องมันว่า เวลาไม่ถึง 5 ชั่วโมงรถไฟพา เราไป ไม่ทันศาลนัดแน่ ลงมันเถอะวะ ไปสถานีขนส่งกัน น้องมันแย้งว่าแล้วค่าตั๋วล่ะ ตั้งแปดร้อยกว่า นายสถานีเงียบ ครับ ผมถามว่าคืนได้ไหม เขาบอกไม่ได้คุณก็รอหน่อยซีเดี๋ยวหัวรถจักรก็มา ผมไม่รอหรอกยังไงไปไม่ทันศาลนัด ต้องไปนั่งแกร่วรอรถกลับเสียค่ารถกลับอีกแปดร้อยกว่า แต่ถ้าเราลงที่พิษณุโลกนั้งรถทัวร์กลับ ก็ประมาณไม่เกินสามร้อย ท้ายสุดเราตัดสินใจเบี้ยวศาลครับ 

             ผมนึกในใจ ข้าแต่ศาลที่เคารพ เราผิดเองครับ ผิดที่ดันไว้ใจ           คนรถไฟ ....... ถึงก็ชั่ง (กู) ไม่ถึงก็ชั่ง(มึง)......


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ป.เปื้อนหมึก วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pravit
p.ss

ขอบคุณที่เยี่ยมชม

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ni_gul วันที่ : 09/12/2009 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

รฟท-รอฟันทิ้ง
(ฝนตกขี้หมูไหล)กวีไทไฮกุ
-------------------------------------------

ทั้งคนสั่ง คนทำ งำแค่ตัว

ล้วนพามั่ว ส่ำสั่ว งานไม่สน

เรื่องปรับปรุง บำรุงทาง พิการพิกล

รางก็ป่น คนก็ผุ รุทิ้งเทอญ.

http://www.oknation.net/blog/mettapc/2009/11/04/entry-1

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
MT-PONG วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

แวะมาบอกว่า

คุณครูนั้น......

อะแห่ม วศป.ค่ะคุณครูเอ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
วาดตะวัน วันที่ : 09/11/2009 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ThaiTeacher

น่าเศร้าจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สนามหลวงแก๊งค์ วันที่ : 03/11/2009 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanamluang
แวะเยี่ยมชมอีกมุมหนึ่งของ"สนามหลวงแก๊งค์" >> www.sanamluang.bloggang.com

มาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

ใจเย็นๆน่ะครู รถไฟ ทำใจ ไทยๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เสลดพังพอน วันที่ : 23/10/2009 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jummum

เคยนั่งรอรถไฟที่เสียเวลากว่า 3 ชม.
โดยขาดการรับผิดชอบใดๆของการถไฟค่ะ

น่าสงสารตัวเองจะแย่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
cozy วันที่ : 22/10/2009 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ช่วยๆกันด่าครับ คนพวกนี้คิดแต่ผลประโยชน์

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ดาวสอง วันที่ : 21/10/2009 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/read2love

โห... ช่างไว้ใจไม่ได้เอาซะเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ได้ได้ วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ican
 ร่วมกันสร้างสรรสังคม เพาะบ่มความคิดดีดี

ผลประโยชน์ตนมาก่อนส่วนรวมครับ

อีกนานเท่าไร เราถึงจะเห็นจิตบริการสังคมจริงๆ

ขอบคุณครับที่แวะไปเยี่ยมครับ

.......................

เสียดาย ! คน(ไม่)ตายไม่ได้อ่าน

http://www.oknation.net/blog/ican/2009/10/20/entry-1#

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูเอ วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/larnpikul

ผู้โยสารคนไทยเราก็ดี๊..ดี เนาะ ที่ผมเห็นมา ไม่ยักจะมีใครแสดงทีท่าโกรธเคือง คนรถไฟกันบ้างเลย ตีตั๋วมานอนหลับกันบนรถที่จอดนิ่งหน้าสถานีพิษณุโลก เป็นเวาลา เกือบ6 ชั่วโมง หลับตาพริ้ม คงเต็มอิ่มพอดีละนะ สงสัยจะมีผมคนเดียวที่เดือดร้อน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมขอประณามการกระทำของพวกมันครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนเกลียดรถรับจ้างเอกชน วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 09.52 น.
กัญชาธิปไตยไทยแลนด์ Oh Yehhh !!!

เคยฟังรายการวิทยุรายการนึง ผู้ดำเนินรายการบอกว่าอาชีพ พนง.รถไฟ เป็นระบบราชการที่แปลกที่สุด เหมือนระบบศักดินาก็ไม่ปาน คือตำแหน่งของพ่อสามารถตกทอดไปสู่ลูกหลานได้ โดยไม่ต้องสนใจว่าลูกหลานร่ำเรียนสาขาไหนมา มีความชำนาญ-ประสบการณ์หรือไม่
ขอแค่เป็นญาติกันก็ถ่ายโอนตำแหน่งให้กันได้เมื่อเกษียญ

จริงไม่จริงไม่ทราบ แต่ถ้าเป็นจริงขึ้นก็สังฆยณากรรถไฟเถอะครับ ผมคนนึงล่ะที่ไม่เคยเชื่อน้ำคำของคนรถไฟที่ว่า ทำเพื่อประชาชน นับวันคนรถไฟไม่ต่างไปจากนักการเมืองแล้ว
ไล่มันออกยกขบวน(การ)เถอะครับ เปลืองภาษีพี่น้องประชาชนเปล่า ๆ กินเงินภาษีชาวบ้านแต่กลับมีอำนาจต่อรองเยอะเหลือเกิน เล่นตัวกันจริง ๆ
อย่าไปกังวลกลัวว่าจะมี เจ้าหน้าที่ให้บริการประชาชนไม่เพียงพอ คนตกงานเยอะแยะที่อยากได้งานทำ ไอ้พวกที่ทำงานอยู่เดิมก็มีคุณภาพไม่ต่างจากรับ พนง.ใหม่ไร้ประสบการณ์ซักเท่าไหร่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เศรษฐวศิน วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddna

เรื่องหนัก/เบา ใจเราสำคัญที่สุด จะทำอย่างไรให้จิตใจเราสบายๆ รับเช้านี้ดี...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kengrimsay วันที่ : 20/10/2009 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kengrimsay

น่าเศร้าจริงๆครับ กับการรถไฟ

ผมเป็นคนหนึ่งที่ต้องพึ่งพารถไฟ สมัยก่อนใครเข้าทำงานรถไฟได้ต้องถือความภาคภูมิใจ แม้แต่ตำแหน่งกุลี

แต่ปัจจุบันคงไม่เหลืออะไรให้ภูมใจแล้ว นอกจาครอวันเจ๊ง...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน