• chaitham
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaithamblog@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 9437
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
Bug of LAW: สักวันหนึ่ง กฎหมายต้องเป็น ธรรม และ มุ่งรับใช้ประชาชน อย่างแท้จริง: Find The Way-back Into Justic.
; บริจาค เวลา และ เซลสมอง กัน คนละนิด เชิญ มาร่วมกันคิด วิเคราะห์ อย่าง รู้เท่าทัน ......
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/lawbugs
วันจันทร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2550
Posted by chaitham , ผู้อ่าน : 784 , 14:02:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขออนุญาติ นำ ข้อเขียนของ คุณ วินทร์ เลียววาริณ มาเผยแพร่ไว้ในบล็อกแห่งนี้ เพื่อสลับกับ Bug of LAW ที่เป็นเรื่อง หนักและใช้เซลล์สมองค่อนข้างมาก ผมเลือกข้อเขียนชิ้นนี้เพราะเห็นว่า การมองและเชื่อมโยง มนุษย์และจักรวาล ของ คุณ วินทร์ อย่างมีตรรกน่าจะช่วยเตือนให้ มนุษย์ มองปัญหาทีเผชิญอบู่อย่างมีเหตุมีผลมากขึ้น ไม่มองมันใหญ่โตเกินเหตุ ด้วยโลกทรรษ์ดังกล่าว มนุษย์ น่าจะดำรงตนอยู่อย่างไม่สำคัญตนผิดและเคารพ รั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 มิถุนายน 2550
Posted by chaitham , ผู้อ่าน : 860 , 11:18:50 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาเรียนเชิญ เหล่าผู้กล้าไปช่วยสะสาง ประวัติศาสตร์ไทย ตำนานทรราช ที่บล็อค Change ด้านล่าง http://www.oknation.net/blog/change/2007/06/29/entry-1....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2550
Posted by chaitham , ผู้อ่าน : 921 , 00:00:20 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Bug of LAWตอนที่ 1; Bug คืออะไร เกียวข้องกับกฎหมายอย่างไร?ตอนที่ 2: ผลกระทบของภาษากฎหมายกับวิกฤตการณ์ทางการเมือง เปิดช่องให้เกิดการตีความและเปิดโอกาสให้ฝ่ายการเมืองหาผลประโยชน์อย่างไร?ตอนที่ 3: เปลี่ยนกฎหมายเพื่อตัวเอง กับ สมการที่ไม่พึ่งประสงค์ ของภาษากฎหมายกับการตีความ ช่องทางโกงการเมืองตอนที่ 4: แก้ Bugs ทางกฎหมายได้ไหม ? LAW simplification ??? ปิดหลุมดำในกฎหมาย เพื่อให้กฎหมายสื่อเจตนาและเป็นไปเพื....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 พฤษภาคม 2550
Posted by chaitham , ผู้อ่าน : 1169 , 14:18:52 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่ 1ที่มาของคำว่า Bugความหมายดั้งเดิมตามพจนานุกรม Bug แปลว่า แมลงหรือสัตว์เล็กๆต่อมามี่ความหมายเพิ่มว่า ข้อติดขัดBug เป็นคำศัพท์ที่ใช้ในงานด้านเทคโนโลยี่สารสนเทศในส่วนงานพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ผู้เขียนเลือกใช้ศัพท์คำนี้เนื่องจากเห็นว่ามีลักษณะใกล้เคียง กับปัญหาที่เกิดในภาษากฎหมาย ผู้เขียนไม่ทราบว่าจะมีคำในภาษาไทยคำใดที่มีความหมายที่ใกล้เคียงกว่าหรือไม่ ขอรบกวนท่านผู้รู้ให้คำแนะนำเพื่อความถูกต้องอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 พฤษภาคม 2550
Posted by chaitham , ผู้อ่าน : 477 , 14:09:25 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 โอกาสโกงการเมืองด้วย ภาษากฎหมายภาษาที่ใช้สื่อสารได้ดี ไม่ควรขังตัวเองในกรอบหรือขนบประเพณีใดๆ ภาษาในศาสตร์ใดก็ตามที่ใช้สื่อสารให้คนเข้าใจได้ดีชัดเจนไม่คลุมเคลือ ย่อมดำรงอยู่อย่างเป็นประโยชน์กับสังคมที่ใช้ศาสตร์นั้น ภาษากฎหมายควรได้รับการทบทวนหรือไม่?  โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาษากฎหมายเป็นภาษาที่ใช้พูดใช้เขียนมีผลกระทบกับคนโดยรวมในสังคม และมักทำให้คนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ เข้าใจผิด เข้าใจสับสนอยู่เป็นปกติสามัญเป....

อ่านต่อ


/1