• ppsuperlaw
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 32929
  • จำนวนผู้โหวต : 22
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
วันอาทิตย์ ที่ 29 กรกฎาคม 2550
Posted by ppsuperlaw , ผู้อ่าน : 3198 , 18:06:55 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาตรา 68

ความหมายตามความคิดเห็นของอาจารย์จิตติ ติงศภัทิย์

การกระทำโดยป้องกัน

มาตรา 68 บัญญัติว่า ผู้ใดจำต้องกระทำการใดเพื่อป้องกันสิทธิของตนหรือของผู้อื่น ให้พ้นภยันตรายซึ่งเกิดจากการการประทุษร้ายอันละเมิดต่อกฎหมาย และเป็นภยันตรายที่ใกล้จะถึง ถ้าได้กระทำพอสมควรแก่เหตุ การกระทำนั้นเป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมาย ผู้นั้นไม่มีความผิด

สิทธิ หมายถึง ประโยชน์อันบุคคลมีอยู่โดยกฎหมายรับรองและคุ้มครองให้ นอกจากภยันตรายที่เป็นความเสียหารแก่ชีวิต ร่างการ ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินซึ่งเป็นที่เห็นได้ง่ายแล้ว ยังหมายความรวมถึงความเสียหายต่อสิทธิประการอื่น

สิทธิที่ถูกประทุษร้ายโดยการกระทำที่เป็นภยันตรายนี้ อาจเป็นสิทธิของตน

สิทธิของตน คือ สิทธิของผู้กระทำการป้องกัน หรือสิทธิของผู้อื่น

ภยันตรายที่จะป้องกันได้ต้องเป็นภยันตรายที่เกิดขึ้นโดยละเมิดต่อกฎหมาย มิใช่ว่ามีภัยเกิดขึ้นแล้ว บุคคลจะป้องกันได้เสมอไป

ภยันตรายที่เกิดขึ้นโดยละเมิดต่อกฎหมาย หมายความว่า ต้องเป็นภัยที่เกิดขึ้นจากการกระทำของบุคคล คือ ประทุษร้าย

ภยันตรายที่บุคคลอันเป็นการละเมิดต่อกฎหมาย

การละเมิดต่อกฎหมาย หมายความถึง ภัยที่ผู้กระทำไม่มีอำนาจตามกฎหมายที่จะกระทำได้

การวิวาท หมายความว่า การที่ทั้งสองฝ่ายสมัครใจเข้าต่อสู้กัน

เหตุจูงใจเพื่อป้องกันสิทธิ หมายความว่า การกระทำนั้นต้องมีเจตนาพิเศษ หรือเหตุจูงใจ เพื่อป้องกันสิทธิโดยแท้จริงเป็นเหตุจูงใจทางยกเว้นความผิด หากมีภัยแต่กระทำโดยไม่รู้ว่ามีภัยหรือกระทำโดยเหตุจูงใจอย่างอื่น เช่น การแก้แค้นตอบแทนก็ไม่เป็นข้อแก้ตัวตามมาตรา 68 นี้ แม้ไม่มีภัย แต่ผู้กระทำคิดว่ามีภัย และกระทำด้วยเจตนาพิเศษเพื่อป้องกันสิทธิ ก็อ้างข้อยกเว้นนี้ได้

การกระทำพอสมควรแก่เหตุ หมายความว่า ภัยที่ใกล้จะเกิดแก่ผู้กระทำ และผู้กระทำได้กระทำไปไม่เกินสมควรแก่ภัยนั้น คือเปรียบเทียบภัยกับผลของการที่ผู้รับภัยได้กระทำไปจะต้องได้สัดส่วนกัน

เหตุ

การกระทำพอสมควรแก่เหตุ กฎหมายไม่ได้บัญญัติไว้โดยชัดแจ้ง จึงเป็นกรณีที่ศาลต้องวินิจฉัยตามระดับของบุคคลทั่วไป ที่อยู่ในฐานะอย่างผู้ที่ตกอยู่อยู่ในภาวะเช่นนั้น จะพึงกระทำโดยสมควรเพียงใด ทำนองเดียวกับการวินิจฉัยความสามารถเล็งเห็นผลในเจตนา หรือความระวังที่จักต้องมีในเรื่องประมาททั้งจะต้องคำนึงถึงความฉุกเฉินที่บังคับผู้ที่ต้องรับภัยอันใกล้จะถึงให้ตัดสินใจโดยฉับพลัน ซึ่งอาจจะทำให้บุคคลในภาวะเช่นนั้นมองเห็นภัยน้นร้ายเเรงกว่าความเป็นจริงหรือตัดสินใจกระทำเกินเลยไปบ้างก็ได้ การวินิจฉัยหลักข้อนี้ จึงต้องคำนึงความยากในการที่จะยับยั้งชั่งใจทำเเต่พอดีในภาวะฉุกเฉินเท่านั้นด้วย

การกระทำเกินกว่าที่จำต้องกระทำ

ยินยอม หมายความว่า ความประสงค์ที่จะให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นขึ้น โดยเเสดงออกด้วยการกระทำอย่างหนึ่งโดยตนเองหรือโดยให้ผู้อื่นกระทำเเทนตนอันเป็นการเเสดงความประสงค์นั้นต่อผู้กระทำเหตุการณ์นั้น ให้เข้าใจว่าตนอนุญาตให้กระทำได้ทีเดียว ยกเว้นเเต่ในกรณีพิเศษอย่างยิ่งเท่านั้น

ความยินยอมอันบริสุทธิ์ หมายความว่า ความยินยิมของผู้เสียหายอันจะอ้างขึ้นลบล้างความผิดได้นั้นต้องได้ให้โดยเสรี จริงใจ และชัดเเจ้ง กล่าวคือ ปราศจากการข่มขู่หลอกลวงหรือสำคัญผิด

หมายความว่า ถ้าภัยยังไม่ใกล้จะถึงหรือภัยนั้นสุดสิ้นผ่านพ้นไปเเล้ว การที่จำต้องกระทำเพื่อป้องกันยังไม่มี หรือไม่มีภัยจะต้องป้องกันอีกเเล้ว การกระทำไม่ได้รับยกเว้นความผิดเลย เเม้จะอ้างว่าป้องกันเกินสมควรเเก่เหตุก็ไม่ได้

มีภยันตรายต่อสิทธิ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ppsuperlaw วันที่ : 29/07/2007 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pp

555
มะใช่คะพีไม่ได้ทนายสักกะหน่อย
เเต่เดวใครจะหาว่าพีไร้สาระเลยต้องมีสาระกันบ้างอะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
get_away วันที่ : 29/07/2007 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/get

โฮ่...............

วันนี้พีพีมามาดทนายเต็มยศเลยแฮะ...


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน